20 đề thi thử THPTQG môn Tiếng Anh trường chuyên 2022 (có đáp án)

4,333 34

Miễn phí

Tải về máy để xem đầy đủ hơn, bản xem trước là bản PDF

Tags: #đề thi#tiếng anh 12#tiếng anh thptqg

Mô tả chi tiết

"20 đề thi thử THPTQG môn Tiếng Anh trường chuyên 2022" do Tailieuvip.com sưu tầm là bộ tài liệu bao gồm các đề thi thử của các trường trên khắp các tỉnh thành trên cả nước. Hi vọng đây là nguồn tài liệu bổ ích giúp các em trong quá trình ôn tập.

Nội dung

20 ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA TIẾNG ANH TRƯỜNG CHUYÊN CÓ ĐÁP ÁN VÀ GIẢI CHI TIẾTSỞ GD & ĐT THÁI NGUYÊN ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 TRƯỜNG THPT CHUYÊN Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks HOME LIFE "Parents today want their kids spending time on things that can bring them success, but (1) , we've stopped doing one thing that's actually been a proven predictor of success-and that's household chores," says Richard Rende, a (2) psychologist in Paradise Valley, Ariz, and co-author of forthcoming book “Raising Can-Do Kids." Decades of studies show the benefits of chores-academically, emotionally and even professionally. Giving children household chores at an early age (3) to build a lasting sense of mastery, responsibility and self- reliance, according to research by Marty Rossmann, professor emeritus at the University of Minnesota. In 2002, Dr. Rossmann analyzed data from a longitudinal study (4) followed 84 children across four periods in their lives-in preschool, around ages 10 and 15, and in their mid-20s. She found that young adults who began chores at ages 3 and 4 were more likely to have good relationships with family and friends, to achieve academic and early career success and to be self- sufficient, as (5) with those who didn't have chores or who started them as teens. Chores also teach children how to be empathetic and responsive to others' needs, notes psychologist Richard Weissbourd of the Harvard Graduate School of Education. (Adapted from http://www.wsj.com/articles/why-children-need-chores) Question 1. A. ironically B. especially C. brutally D. bitterly Question 2. A. develop Question 3. A. help Question 4. A. whom Question 5. A. compared B. developing B. helps B. that B. compare C. developed C. helped C. what C. comparing D. developmental D. has helped D. when D. to compare Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 6. A. link B. handkerchief C. donkey D. handful Question 7. A. mineral B. miniature C. minor D. minimum Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 8. A. impatient B. arrogant C. familiar D. uncertain Question 9. A. forgettable B. philosophy C. humanism D. objectively Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 10. In most developed countries, up to 50% of population enters higher education at some time in their lives. A. the – Ø B. Ø – the C. Ø – Ø D. the-a Question 11. The launch of the first liquid-fuelled rocket in 1926 by flight historians as significant as the Wright Brothers' flight. A. has considered/ to have been B. was considered/ being C. is considered/ to be D. is considered/ to have been Question 12. Only three of the students in my class are girls; are all boys. A. the others B. other student C. others D. the other Question 13. Although _ , he has been to more than 30 countries in the world and gained a lot of knowledge. A. his young age B. young C. his youth D. he was youngQuestion 14. To protect hackers, security experts advise longer passwords combinations of upper and lowercase letters, as well as numbers. A. from/to B. on/between C. against/in D. against/with Question 15. The incredible thing about telephone across the continents, but that you can recognize the other person's voice. A. is it provides instant talking to each other. B. is it allows people to talk instantly C. is not that people can instantly talk to each other D. is that people can talk instantly Question 16. Jack has a collection of . A. old valuable Japanese postage stamps B. old Japanese valuable postage stamps C. valuable Japanese old postage stamps D. valuable old Japanese postage stamps Question 17. There are _ that not only governments but also individuals should join hand to tackle. A. such a lot of environmental problems B. too numerous environmental problems C. so fewer environmental problems D. such many environmental problems Question 18. To solve this problem, it is advisable . A. a drastic measure to be adopted B. that a drastic measure be adopted C. that a drastic measure is adopted D. that a drastic measure to be adopted Question 19. She for her parents' support during her university education, but she preferred to work part-time and support herself. A. must have asked B. could have asked C. should have asked D. ought to ask Question 20. After the interview, don't neglect the thank-you note or letter. A. follow-up B. turn-up C. start-up D. break-up Question 21. the film's director, Ben Affleck, was famously left off the 85th Oscar's Best Director list of nominees surprised everyone. A. What B. Due to C. Although D. That Question 22. The goal is to make higher education available to everyone who is will and capable his finacial situation. A. regardless of B. owing to C. in terms of D. with reference to Question 23. Timmy dropped the on doing this task again because of his carelessness. I can't stand him anymore. A. pin B. needle C. botton D. ball Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. The food we eat seems to have profound effects on our health. Although science has made enormous steps in making food more fit to eat, it has, at the same time, made many foods unfit to eat. Some research has shown that perhaps eighty percent of all human illnesses are related to diet and forty percent of cancer is related to the diet as well, especially cancer of the colon. People of different cultures are more prone to contact certain illnesses because of the characteristic foods they consume. That food is related to illness is not a new discovery. In 1945, government researchers realized that nitrates nitrites (commonly used to preserve color in meat) as well as other food additives caused cancer. Yet, these carcinogenic additives remain in our food, and it becomes more difficult all the time to know which ingredients on the packaging label of processed food are helpful or harmful. The additives that we eat are not all so direct. Farmers often give penicillin to cattle and poultry, and because of this, penicillin has been found in the milk of treated cows. Sometimes similar drugs are administered to animals not for medical purposes, but for financial reasons. The farmers are simply trying to fatten the animals in order to obtain a higher price on themarket. Although the Food and Drug Administration (FDA) has tried repeatedly to control these procedures, the practices continue. A healthy diet is directly related to good health. Often we are unaware of detrimental substances we ingest. Sometimes well-meaning farmers or others who do not realize the consequences add these substances to food without our knowledge. Question 24. How has science done to disservice to people? A. Because of science, disease caused by contaminated food has been virtually eradicated. B. The scientists have preserved the color of meats, but not of vegetables . C. It caused a lack of information concerning the value of food. D. As a result of scientific intervention, some potentially harmful substances have been added to our food. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 29. When a country in an early stage of development, investments in fixed capital are vital. A. a country B. investments C. fixed D. are vital. Question 30. Bacteria that live in soil and water play a vital role in recycling carbon, nitrogen sulfur, and another chemical elements used by living things. A. soil and water B. a vital role C. another D. living things. Question 31. Genes have several alternative form, or alleles, which are produced by mutations. A. several alternative B. form C. which D. produced by Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 32. Urbanization is the shift of people moving from rural to urban areas, and the result is the growth of cities. A. movement B. maintenance C. variation D. transposition Question 33. Salish's point of view was correct but his behavior with his father was quite impertinent. A. inadequate B. smooth C. healthy D. respectful Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 34. The expression "out of the frying pan and into the fire" means to go from one dilemma to a worse one. A. situation B. solution C. predicament D. embarrassment Question 35. With so many daily design resources, how do you stay-up-date with technology without spending too much time on it?A. get latest information B. connect to the Internet all day C. use social network daily D. update new status Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions Belgium is a very old country, with a fascinating mixture of old customs and modern laws. Belgium weddings may be performed as a civil ceremony or as a religious ceremony. Traditionally, when a couple in Belgium wishes to announce their marriage, the wedding invitations are printed on two sheets of paper, one from the bride's family and one sheet from the groom's family. These wedding invitations symbolize the union of the two families and the partnership of the new union. An ancient Belgium custom that is designed to unite the two families calls for the bride to stop as she walks up the isle and to hand her mother a single flower. The two then embrace. Then, during the recessional, the bride and groom walk to the groom's mother and the new bride hands her new mother-in-law a single flower and the two of them embrace, symbolizing the bride's acceptance of her new mother. One of the most important and enduring traditions of the Belgium wedding is for the bride to carry a specially embroidered handkerchief that has her name embroidered on it. After the wedding this handkerchief is framed and hung on the wall in a place of honor. When the next female member of the bride's family is to be wed, the handkerchief is removed from its frame, the new bride's name is embroidered onto it, and it is passed down. The wedding handkerchief is passed from generation to generation, and is considered an important family heirloom. During the wedding mass, the bride and the groom are enthroned in two large chairs placed near the altar, symbolizing that on this day and in this place they are the king and the queen. At the conclusion of the ceremony, the groom slips the wedding ring onto the third finger of his bride's left hand. The ring, being an endless circle, symbolizes never-ending love, and the third finger of the left hand is believed to hold the vein that travels to the heart, symbolizing love. At the conclusion of the ceremony, the bride and groom share their first kiss as husband and wife. The kiss is considered a symbolic act of sharing each other's spirit as the couple each breathes in a portion of their new mate's soul. The bridesmaids traditionally take up a collection of coins and as the bride and groom exit the church, the bridesmaids toss the coins to the poor outside the church. Giving gifts of money to the poor helps to insure prosperity for the new bride and groom. Following the wedding the bride and groom are off on their honeymoon. In ancient times the honeymoon, which was celebrated by the drinking of mead, or honey wine, would last 28 days, one complete cycle of the moon. This was to make sure that the bride's family did not try to steal their daughter back from her new husband. (Adapted from http://www.best-country.com/) Question 36. Which of the following could be the best title of this passage? A. Belgium's wedding ceremony B. Belgium's wedding customs and traditions C. The bride's and groom's traditional activities in their wedding day D. The differences between an ancient wedding and a modern one in Belgium Question 37. What does the word "them" in the third paragraph refer to? A. the bride and her mother B. the bride and the groom C. the bride and her mother-in-law D. the groom and his mother-in-law Question 38. The following is true about Belgium's wedding, EXCEPT . A. The weddings in Belgium are not only a civil event but also a religious one B. The wedding invitations are the symbol of both the bride's and the groom's families C. Each mother of the couple is given a single flower in their children's wedding D. The bride often hugs her mother-in-law before embracing her mother Question 39. It can be inferred from the passage that the wedding handkerchief . A. is prepared for the bride by her mother before the weddingB. is highly appreciated in the home of Belgian people C. is only replaced by another person in their house D. is embroidered in most important occasions in Belgium Question 40. The word "heirloom" in paragraph 4 is closest in meaning to . A. dowry B. inheritance C. representation D. pride Question 41. According to paragraph 5, what is CORRECT about the wedding ring? A. It is wom onto the third finger of the bride's right hand. B. The groom wears the ring for his mate at the beginning of the ceremony. C. The ring represents the boundless love of the couple. D. The ring is presented by the queen and the king of their country. Question 42. The word "insure" in the paragraph 6 could be best replaced by . A. determine B. indemnify C. express D. affirm Question 43. The author mentioned honeymoon in the past in the last paragraph as a period that A. the bride and the groom live far from each other B. lasts for a fortnight after wedding C. protects the new bride from her family's effort to take her back D. the new couple serves the guests honey wine Mark the letter A, B, C, or D or your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 44. Sometimes having professional assistance with your CV can increase your chance of finding a job. A. Having your CV professionally prepared determines whether you'll get the job or not. B. The prospects for finding employment can possibly be enhanced by a professionally produced CV. C. Having a professional help you with your CV is a sure way to find a job. D. Without a professional CV, it is impossible to find a job. Question 45. For reasons hygiene, it's forbidden to try on the earrings in the jewellery department. A. Customers who care for hygiene are advised in the jewellery department not to try on any earrings. B. Earrings are considered unhygienic and so forbidden for sale in this jewellery department. C. Because it is not hygiene, customers in the jewellery department are not allowed to try on the carrings. D. Being hygiene in the jewellery department is the decision of the customers and not the management. Question 46. "You should have finished the report by now," the boss said to his secretary. A. The boss scolded his secretary for not finishing the report on time. B. The boss suggested his secretary should have finished the report on time. C. The boss reminded his secretary of finishing the report on time. D. The boss advised his secretary to finish the report on time. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 47. She was the first woman in the Philippines. She was elected as the president of the country. A. She was the first woman who is elected as the president of the Philippines. B. She was the first woman elected as the president of the Philippines. C. She was the first woman being elected as the president of the Philippines. D. She was the first woman to be elected as the president of the Philippines. Question 48. We arrived at the conference. Then we realized that our reports were still at home. A. No sooner had we realized that our reports were at home than we arrived at the conference. B. Only after we arrived at the conference did we realize that our reports were still at home. C. Not until we arrived at the conference that we realized that our reports were still at home.D. Hardly had we arrived at the conference that we realized that our reports were still at home. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the following exchanges. Question 49. – “Excuse me. Where's the parking lot?” – “ ” A. You missed the turn. It's back that way. B. Do you get lost? I do too. C. You are going the wrong way. It's not here D. Why do you ask me? I don't know. Question 50. Hoa is asking Hai, who is sitting at a corner of the room, seeming too shy. - Hoa: "Why aren't you taking part in our activities? .” - Hai: "Yes, I can. Certainly." A. Shall I take your hat off? B. Can you help me with this decorations? C. Can I help you? D. Could you please show me how to get the nearest post office? --- THE END --- ĐÁP ÁN 1-A 2-D 3-B 4-B 5-A 6-D 7-C 8-B 9-C 10-B 11-C 12-A 13-D 14-C 15-C 16-D 17-A 18-B 19-B 20-A 21-D 22-A 23-D 24-D 25-D 26-B 27-D 28-A 29-A 30-C 31-B 32-B 33-D 34-C 35-A 36-B 37-C 38-D 39-B 40-B 41-C 42-B 43-C 44-B 45-C 46-A 47-D 48-B 49-A 50-B Question 1. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT A. ironically (adv): trớ trêu thay B. especially (adv): đặc biệt C. brutally (adv): tàn bạo D. bitterly (adv): cay đắng Parents today want their kids spending time on things that can bring them success, but (1) ironically, we've stopped doing one thing that's actually been a proven predictor of success-and that's household choresTạm dịch: Cha mẹ ngày nay muốn con cái họ dành thời gian cho những thứ có thể mang lại thành công cho chúng, nhưng trớ trêu thay, chúng ta đã ngừng làm một việc thực sự là một yếu tố dự đoán của sự thành công và đó là làm việc nhà Chọn A Question 2. D Kiến thức: Từ loại Giải thích: A. develop (v): phát triển B. developing (v): phát triển C. developed (v): phát triển D. developmental (adj): thuộc phát triển Giữa mạo từ và danh từ cần một tính từ. …. says Richard Rende, a (2) developmental psychologist in Paradise Valley …. Tạm dch: Richard Rende - một nhà tâm lý học về sự phát triển Valley, Ariz, nói … Chọn D Question 3. B Kiến thức: Thì hiện tại đơn Giải thích: Thì hiện tại đơn diễn tả một hành động chung chung, tổng quát lặp đi lặp lại nhiều lần hoặc một sự thật hiển nhiên hoặc một hành động diễn ra trong thời gian hiện tại. Công thức: S + V(s/es) “Giving children household chores at an early age” (việc cho trẻ làm việc nhà từ khi còn nhỏ) có chức năng là một cụm danh từ nên động từ của nó chia theo dạng số ít. Giving children household chores at an early age (3) helps to build a lasting sense of mastery, responsibility and self-reliance, according to research by Marty Rossmann, professor emeritus at the University of Minnesota. Tạm dịch: Theo nghiên cứu của Marty Rossmann, giáo sư danh giá tại Đại học Minnesota, việc cho trẻ làm việc nhà từ khi còn nhỏ sẽ giúp xây dựng ý thức làm chủ, ý thức trách nhiệm và sự tự lực lâu dài. Chọn B Question 4. B Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: - whom: thay thế cho danh từ chỉ người; đóng vai trò tân ngữ trong mệnh đề quan hệ - that: thay thế cho “who, whom, which” trong mệnh đề quan hệ xác định. - what: nghi vấn từ; đứng sau động từ hoặc giới từ - when ( = in/ at/ on which): thay thế cho danh từ chỉ thời gian; sau “when” là mệnh đề a longitudinal study: một nghiên cứu dài hạn => danh từ chỉ vật In 2002, Dr. Rossmann analyzed data from a longitudinal study (4) that followed 84 children across four periods in their lives-in preschool, around ages 10 and 15, and in their mid-20s. Tạm dịch: Năm 2002, Tiến sĩ Rossmann đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn, theo dõi 84 trẻ em qua bốn thời kỳ trong cuộc đời của chúng ở trường mầm non, khoảng 10 và 15 tuổi, và ở giữa độ tuổi 20. Chọn B Question 5. A Kiến thức: Cụm từ Giải thích: as compared with: được so sánh với She found that young adults who began chores at ages 3 and 4 were more likely to have good relationships with family and friends, to achieve academic and early career success and to be self- sufficient, as (5) compared with those who didn't have chores or who started them as teens. Tạm dịch: Bà phát hiện ra rằng những người trẻ bắt đầu làm việc vặt ở tuổi 3 và 4 có nhiều khả năng có mối quan hệ tốt với gia đình và bạn bè, để đạt được thành công trong học tập và sự nghiệpsớm và tự lập, so với những người không làm việc vặt hoặc những người bắt đầu làm từ tuổi thanh thiếu niên. Chọn A Dịch bài đọc: “Cha mẹ ngày nay muốn con cái họ dành thời gian cho những thứ có thể mang lại thành công cho chúng, nhưng trớ trêu thay, chúng ta đã ngừng làm một việc thực sự là một yếu tố dự đoán của sự thành công và đó là làm việc nhà,” Richard Rende - một nhà tâm lý học về sự phát triển Valley, Ariz, nói, và đồng tác giả của cuốn sách sắp ra mắt là “Nuôi dạy những đứa trẻ toàn năng”. Những thập kỷ nghiên cứu cho thấy những lợi ích của làm việc nhà trong học tập, về mặt cảm xúc và thậm chí là nghề nghiệp. Theo nghiên cứu của Marty Rossmann, giáo sư danh giá tại Đại học Minnesota, việc cho trẻ làm việc nhà từ khi còn nhỏ sẽ giúp xây dựng ý thức làm chủ, ý thức trách nhiệm và sự tự lực lâu dài. Năm 2002, Tiến sĩ Rossmann đã phân tích dữ liệu từ một nghiên cứu dài hạn, theo dõi 84 trẻ em qua bốn thời kỳ trong cuộc đời của chúng ở trường mầm non, khoảng 10 và 15 tuổi, và ở giữa độ tuổi 20. Bà phát hiện ra rằng những người trẻ bắt đầu làm việc vặt ở tuổi 3 và 4 có nhiều khả năng có mối quan hệ tốt với gia đình và bạn bè, để đạt được thành công trong học tập và sự nghiệp sớm và tự lập, so với những người không làm việc vặt hoặc những người bắt đầu làm từ tuổi thanh thiếu niên. Làm việc nhà cũng dạy cho trẻ em cách thấu cảm và đáp ứng nhu cầu của người khác, nhà tâm lý học Richard Weissbourd của Trường Đại học Sư phạm Harvard cho hay. Question 6. D Kiến thức: Cách phát âm “-n” Giải thích: link /lɪŋk/ handkerchief /ˈhæŋkətʃɪf/ donkey /ˈdɒŋki/ handful /ˈhændfʊl/ Phần gạch chân của đáp án D được phát âm là /n/, còn lại phát âm là /ŋ/. Chọn D Question 7. C Kiến thức: Cách phát âm “-i” Giải thích: mineral /ˈmɪnərəl/ miniature /ˈmɪnətʃə(r)/ minor /ˈmaɪnə(r)/ minimum /ˈmɪnɪməm/ Phần gạch chân của đáp án C được phát âm là /aɪ/, còn lại phát âm là /ɪ/. Chọn C Question 8. B Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết Giải thích: impatient /ɪmˈpeɪʃnt/ arrogant /ˈærəɡənt/ familiar /fəˈmɪliə(r)/ uncertain /ʌnˈsɜːtn/ Câu B có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1, còn lại rơi vào âm tiết thứ 2. Chọn B Question 9. C Kiến thức: Trọng âm từ có 4 âm tiết Giải thích: forgettable /fəˈɡetəbl/ philosophy /fəˈlɒsəfi/ humanism /ˈhjuːmənɪzəm/ objectively /əbˈdʒektɪvli/ Câu C có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1, còn lại rơi vào âm tiết thứ 2. Chọn C Question 10. B Kiến thức: Mạo từ Giải thích: Most + N = Most of + the + N: hầu hết trong số … “population” (dân số) là danh từ đã xác định vì câu này nói đến dân số ở các nước đã phát triển. => the populationTạm dịch: Ở hầu hết các nước phát triển, 50% dân số được hưởng nền giáo dục tiên tiến tại một thời điểm nhất định nào sso trong cuộc đời của họ. Chọn B Question 11. C Kiến thức: Câu bị động Giải thích: Công thức câu bị động thì hiện tại đơn diễn tả sự thật đúng: S + am/ is/ are + Ved/ V3 be considered sth to be ….: được coi cái gì là … Tạm dịch: Việc phóng tên lửa nhiên liệu lỏng đầu tiên vào năm 1926 được các nhà sử học về máy bay coi là quan trọng như chuyến bay của anh em nhà Wright. Chọn C Question 12. A Kiến thức: Cách dùng “the others, other, others, the other” Giải thích: the other: một (cái) còn lại cuối cùng, được sử dụng như tính từ, theo sau là danh từ số ít. other + danh từ số nhiều: vài(cái) khác others = other + danh từ số nhiều: những thứ khác nữa, được sử dụng như đại từ giữ chức năng chủ ngữ trong câu, theo sau là động từ. - the others: những (cái) khác còn lại cuối cùng, được sử dụng như đại từ giữ chức năng chủ ngữ trong câu,theo sau là động từ. Tạm dịch: Chỉ có 3 học sinh trong lớp tôi là nữ, những người còn lại đều là nam. Chọn A Question 16. D Kiến thức: Trật tự tính từ Giải thích: 1. Opinion and general description (Ý kiến hoặc miêu tả chung) Ví dụ: nice, awesome, lovely 2. Dimension / Size / Weight (Kích cỡ, cân nặng)Ví dụ: big, small, heavy 3. Age (Tuổi, niên kỷ)Ví dụ: old, new, young, ancient . 4. Shape (Hình dạng) Ví dụ: round, square, oval . 5. Color (Màu sắc)Ví dụ: green, red, blue, black 6. Country of origin (Xuất xứ) Ví dụ: Swiss, Italian, English. 7. Material (Chất liệu) Ví dụ: woolly, cotton, plastic . 8. Purpose and power (Công dụng) Ví dụ: walking (socks), tennis (racquet), electric (iron) valuable: quý giá (opinion) => old: cũ (age) => Japanese: thuộc về Nhật Bản (origin) Tạm dịch: John có bộ sưu tập tem bưu chính cũ có giá trị của Nhật Bản. Chọn DQuestion 17. A Kiến thức: Mệnh đề chỉ kết quả Giải thích: Cấu trúc: S + V + such + (a/an) + adj + noun + that + S + V such + a lot of so + many Tạm dịch: Có rất nhiều vấn đề môi trường đến mức không chỉ các chính phủ mà cả các cá nhân cũng nên tham gia giải quyết Chọn A Question 18. B Kiến thức: Thức giả định Giải thích: Công thức: It + be + advisable + that + S + động từ nguyên thể Tạm dịch: Để giải quyết vấn đề này, nên áp dụng một biện pháp quyết liệt. Chọn B Question 19. B Kiến thức: Động từ khuyết thiếu Giải thích: must have + pp: (hẳn là đã) chỉ sự suy đoán logic dựa trên những hiện tượng có thật ở quá khứ. could have + past participle: thừa khả năng để làm việc gì đó nhưng không làm should have + past participle: (lẽ ra phải, lẽ ra nên) chỉ một việc lẽ ra đã phải xảy ra trong quá khứ nhưng vì lý do nào đó lại không xảy ra. ought to + V: nên làm gì Tạm dịch: Cô ấy đã có thể xin trợ giúp của bố mẹ để học đại học, nhưng cô ấy đã chọn việc làm bán thời gian và tự cung cấp cho bản thân. Chọn B Question 20. A Kiến thức: Cụm từ Giải thích: follow-up letter : lá thư theo dõi (theo dõi tin tức từ công ty xem có được nhận không) Tạm dịch: Sau cuộc phỏng vấn, đừng quên một bài cám ơn hay một lá thư theo dõi. Chọn A Question 21. D Kiến thức: Mệnh đề danh từ Giải thích: "That + mệnh đề" có thể làm chủ ngữ trong câu; chỉ cả một sự việc gây ra điều gì. That the film's director, Ben Affleck, was famously left off the 85th Oscar's Best Director list of nominees => đóng vai trò chủ ngữ surprised => động từ chính trong câu Tạm dịch: Việc đạo diễn phim nổi tiếng Ben Aflleck bị loại ra khỏi danh sách ứng viên cho giải Oscar lần thứ 85 ở hạng mục đạo diễn xuất sắc nhất đã làm mọi người ngạc nhiên. Chọn D Question 22. A Kiến thức: Liên từ Giải thích: A. regardless of: không kể, bất chấp B. owing to: bởi vì C. in terms of: về mặt D. with reference to: liên quan tới Tạm dịch: Mục tiêu là đưa giáo dục bậc cao cho tất cả những ai muốn và có khả năng, bất kể khả năng tài chính của họ. Chọn A Question 23. D Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: drop the ball on sth = to make a mistake, especially by doing something in a stupid or careless way. (mắc sai lầm ngớ ngẩn)Tạm dịch: Tim lại mắc một sai lầm ngớ ngẩn vì sự bất cẩn của anh ấy. Tôi không thể chịu đựng anh ấy thêm nữa. Chọn D Question 24. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Khoa học đã làm gì để gây bất lợi cho con người? A. Vì khoa học, bệnh gây ra bởi thực phẩm bị ô nhiễm đã hầu như bị loại bỏ. B. Các nhà khoa học đã bảo quản màu sắc của thịt, nhưng không phải là rau. C. Nó gây ra sự thiếu thông tin liên quan đến giá trị của thực phẩm. D. Do sự can thiệp của khoa học, một số chất có khả năng gây hại đã được thêm vào thực phẩm của chúng ta Thông tin: Although science has made enormous steps in making food more fit to eat, it has, at the same time, made many foods unfit to eat. Some research has shown that perhaps eighty percent of all human illnesses are related to diet and forty percent of cancer is related to the diet as well, especially cancer of the colon. People of different cultures are more prone to contact certain illnesses because of the characteristic foods they consume. Tạm dịch: Dù các nhà khoa học đã thực hiện những bước tiến ngoạn ngục trong việc tạo ra thực phẩm có thể ăn được hơn, vẫn còn có, cùng lúc ấy những thực phẩm không ăn được. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng 80% các bệnh ở người có liên quan đến khẩu phần ăn và 40% các bệnh ung thư có liên quan đến khẩu phần ăn, đặc biệt là ung thư ruột kết. Những người ở các nền văn hóa khác nhau dễ mắc phải các bệnh nhất định vì đặc trưng thực phẩm mà họ tiêu dùng. Chọn D Question 25. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “prone” (nghiêng, thiên về) có nghĩa gần nhất với . A. supine (adj): nằm ngửa B. unlikely (adj): không chắc C. healthy (adj): khỏe mạnh D. predisposed (adj): thiên về => prone = predisposed Chọn D Question 26. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tất cả các tuyên bố sau là đúng ngoại trừ _. A. Thực phẩm có thể gây ra bốn mươi phần trăm bệnh ung thư trên thế giới B. Thuốc luôn được dùng cho động vật vì lý do y tế C. Các nhà nghiên cứu đã biết về mối nguy tiềm ẩn của phụ gia thực phẩm trong hơn 45 năm D. Một số chất phụ gia trong thực phẩm của chúng ta được thêm vào thực phẩm và một số được cung cấp cho động vật sống Thông tin: Sometimes similar drugs are administered to animals not for medical purposes, but for financial reasons. Tạm dịch: Đôi khi các loại thuốc tương tự được dùng cho động vật không phải vì mục đích y tế, mà vì lý do tài chính. Chọn B Question 27. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ "phụ gia" có nghĩa gần nhất với . A. chất nguy hiểm B. chất tự nhiên C. bắt đầu chất D. chất thêm vào => additives = added substanceChọn D Question 28. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tiêu đề hay nhất cho đoạn văn này là gì? A. Thực phẩm bạn ăn có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn B. Các chất có hại và vô hại trong thực phẩm C. Tránh các chất gây hại trong thực phẩm D. Cải thiện sức khỏe thông qua chế độ ăn uống tự nhiên Chọn A Dịch bài đọc: Thực phẩm chúng ta ăn dường như có ảnh hưởng sâu sắc đến sức khỏe của chúng ta. Mặc dù khoa học đã có những bước tiến lớn trong việc làm cho thực phẩm phù hợp hơn để ăn, nhưng đồng thời, nó đã làm cho nhiều loại thực phẩm không thể ăn được. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng có lẽ tám mươi phần trăm tất cả các bệnh của con người có liên quan đến chế độ ăn uống và bốn mươi phần trăm ung thư cũng liên quan đến chế độ ăn uống, đặc biệt là ung thư ruột kết. Những người thuộc các nền văn hóa khác nhau dễ tiếp xúc với một số bệnh nhất định vì các loại thực phẩm đặc trưng mà họ tiêu thụ. Thực phẩm đó có liên quan đến bệnh tật không phải là một khám phá mới. Năm 1945, các nhà nghiên cứu của chính phủ nhận ra rằng nitrat nitrit (thường được sử dụng để bảo quản màu trong thịt) cũng như các chất phụ gia thực phẩm khác gây ung thư. Tuy nhiên, các chất phụ gia gây ung thư này vẫn còn trong thực phẩm của chúng ta và việc trở nên khó khăn hơn trong việc biết thành phần nào trên nhãn bao bì của thực phẩm chế biến là hữu ích hay có hại. Các chất phụ gia mà chúng ta ăn không phải là tất cả trực tiếp. Nông dân thường cung cấp penicillin cho gia súc và gia cầm và vì điều này, penicillin đã được tìm thấy trong sữa của những con bò được điều trị. Đôi khi các loại thuốc tương tự được dùng cho động vật không phải vì mục đích y tế, mà vì lý do tài chính. Nông dân chỉ đơn giản là cố gắng vỗ béo các con vật để có được giá cao hơn trên thị trường. Mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cố gắng nhiều lần để kiểm soát các quy trình này, các thực hành vẫn tiếp tục. Một chế độ ăn uống lành mạnh có liên quan trực tiếp đến sức khỏe tốt. Thông thường chúng ta không nhận thức được các chất bất lợi mà chúng ta ăn vào. Đôi khi nông dân có ý nghĩa tốt hoặc những người khác không nhận ra hậu quả sẽ thêm các chất này vào thực phẩm mà chúng ta không biết. Question 29. A Kiến thức: Cấu tạo thành phần câu Giải thích: Cấu tạo thành phần câu: When S + V, S + V Sửa: country in => country is in Tạm dịch: Khi một quốc gia trong giai đoạn đầu phát triển, đầu tư vào vốn cố định là quan trọng. Chọn A Question 30. C Kiến thức: Cách dùng “another, other” Giải thích: another + danh từ số ít : thêm 1 ... nữa/tương tự/khác other + danh từ số nhiều: những... khác Sửa: another => other Tạm dịch: Vi khuẩn sống trong đất và nước đóng vai trò quan trọng trong việc tái chế carbon, lưu huỳnh nitơ và các nguyên tố hóa học khác được sử dụng bởi các sinh vật sống. Chọn C Question 31. BKiến thức: Danh từ số nhiều Giải thích: several (một vài) + danh từ số nhiều Sửa: form => forms Tạm dịch: Các gen có một số dạng thay thế, hoặc alen, được tạo ra bởi các đột biến. Chọn B Question 32. B Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: shift (n): sự dịch chuyển A. movement (n): sự chuyển động B. maintenance (n): sự duy trì C. variation (n): sự biến đổi D. transposition (n): sự đổi chỗ => shift >< maintenance Tạm dịch: Đô thị hóa là sự dịch chuyển của người dân chuyển từ nông thôn sang thành thị, và kết quả là sự tăng trưởng của các thành phố. Chọn B Question 33. D Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: impertiment (adj): xấc xược A. inadequate (adj): không đầy đủ B. smooth (adj): mịn C. healthy (adj): khỏe mạnh D. respectful (adj): kính trọng => impertiment >< respectful Tạm dịch: Quan điểm của Salish là đúng nhưng cách cư xử của anh ta với cha anh ta khá xấc xược. Chọn D Question 34. C Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: dilemma (n): tình huống khó xử A. situation (n): tình huống B. solution (n): giải pháp C. predicament (n): tình huống khó khăn D. embarrassment (n): sự ngượng ngùng => dilemma = predicament Tạm dịch: Thành ngữ "tránh vỏ dưa gặp vỏ dừa" có nghĩa là đi từ một tình huống khó xử đến một vấn đề tồi tệ hơn. Chọn C Question 35. A Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: stay-up-date: cập nhật A. get latest information: tiếp nhận thông tin mới nhất B. connect to the Internet all day: kết nối mạng cả ngày C. use social network daily: dùng mạng xã hội hàng ngày D. update new status: cập nhật trạng thái mới => stay-up-date = get latest information Tạm dịch: Với rất nhiều tài nguyên thiết kế hàng ngày, làm thế nào để bạn cập nhật công nghệ mà không mất quá nhiều thời gian cho nó? Chọn A Question 36. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây có thể là tiêu đề tốt nhất của đoạn văn này? A. Lễ cưới của BỉB. Phong tục và truyền thống đám cưới của Bỉ C. Các hoạt động truyền thống của cô dâu và chú rể trong ngày cưới của họ D. Sự khác biệt giữa một đám cưới cổ xưa và hiện đại ở Bỉ Chọn B Question 37. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “them” trong đoạn 3 liên quan đến gì? A. cô dâu và mẹ cô B. cô dâu và chú rể C. cô dâu và mẹ chồng D. chú rể và mẹ vợ Thông tin: Then, during the recessional, the bride and groom walk to the groom's mother and the new bride hands her new mother-inlaw a single flower and the two of them embrace, symbolizing the bride's acceptance of her new mother. Tạm dịch: Hai người ôm nhau. Sau đó, trong buổi lễ giới thiệu, cô dâu và chú rể đi bộ đến mẹ của chú rể và cô dâu mới trao cho mẹ chồng mới của mình một bông hoa duy nhất và hai người họ ôm nhau, tượng trưng cho sự chấp nhận của cô dâu với mẹ mới. Chọn C Question 38. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Sau đây là sự thật về đám cưới của Bỉ, NGOẠI TRỪ . A. Các đám cưới ở Bỉ không chỉ là một sự kiện dân sự mà còn là một sự kiện tôn giáo B. Lời mời đám cưới là biểu tượng của cả gia đình cô dâu và chú rể C. Mỗi người mẹ của cặp vợ chồng được tặng một bông hoa duy nhất trong đám cưới của con cái họ D. Cô dâu thường ôm mẹ chồng trước khi ôm mẹ Thông tin: An ancient Belgium custom that is designed to unite the two families calls for the bride to stop as she walks up the isle and to hand her mother a single flower. The two then embrace. Then, during the recessional, the bride and groom walk to the groom's mother and the new bride hands her new mother-in-law a single flower and the two of them embrace Tạm dịch: Một phong tục cổ xưa của Bỉ được thiết kế để đoàn kết hai gia đình kêu gọi cô dâu dừng lại khi cô đi lên cù lao và trao cho mẹ cô một bông hoa duy nhất. Hai người ôm nhau. Sau đó, trong buổi lễ giới thiệu, cô dâu và chú rể đi bộ đến mẹ của chú rể và cô dâu mới trao cho mẹ chồng mới của mình một bông hoa duy nhất và hai người họ ôm nhau, Chọn D Question 39. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Có thể được suy ra từ đoạn văn rằng khăn tay lễ cưới . A. được chuẩn bị cho cô dâu bởi mẹ của cô ấy trước lễ cưới B. được đánh giá rất cao tại nhà của những người Bỉ C. chỉ được thay thế bởi người khác trong ngôi nhà của họ D. được thêu trong những dịp quan trọng của người Bỉ Thông tin: After the wedding this handkerchief is framed and hung on the wall in a place of honor. Tạm dịch: Sau đám cưới, chiếc khăn tay này được đóng khung và treo trên tường ở một nơi danh dự. Chọn B Question 40. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ "gia truyền" trong đoạn 4 có nghĩa gần nhất với . A. của hồi môn B. thừa kế C. đại diện D. niềm tự hào=> heirloom = inheritance Chọn B Question 41. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn 5, câu nào ĐÚNG về nhẫn cưới? A. Nó nằm trên ngón tay thứ ba của bàn tay phải của cô dâu. B. Chú rể đeo nhẫn cho người bạn đời của mình vào đầu buổi lễ. C. Chiếc nhẫn tượng trưng cho tình yêu vô bờ bến của cặp đôi. D. Chiếc nhẫn được trình bày bởi nữ hoàng và nhà vua của đất nước họ. Thông tin: The ring, being an endless circle, symbolizes never-ending love, and the third finger of the left hand is believed to hold the vein that travels to the heart, symbolizing love. Tạm dịch: Chiếc nhẫn, là một vòng tròn vô tận, tượng trưng cho tình yêu không bao giờ kết thúc, và ngón thứ ba của bàn tay trái được cho là giữ tĩnh mạch đi đến trái tim, tượng trưng cho tình yêu. Chọn C Question 42. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ "insure" (bảo đảm) trong đoạn 6 có thể được thay bằng . A. determine (v): xác định B. indemnify (v): bảo đảm C. express (v): thể hiện D. affirm (v): khẳng định => insure = indemnify Chọn B Question 43. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả đã đề cập đến tuần trăng mật trong quá khứ ở đoạn cuối như một khoảng thời gian mà A. cô dâu và chú rể sống xa nhau. B. kéo dài trong một hai tuần sau đám cưới. C. bảo vệ cô dâu mới khỏi nỗ lực của gia đình để đưa cô ấy trở lại. D. cặp vợ chồng mới phục vụ khách rượu mật ong. Thông tin: This was to make sure that the bride's family did not try to steal their daughter back from her new husband. Tạm dịch: Điều này là để đảm bảo rằng gia đình cô dâu đã không cố gắng đánh cắp con gái của họ từ người chồng mới. Chọn C Dịch bài đọc: Bỉ là một đất nước rất lâu đời, với sự pha trộn hấp dẫn của phong tục cũ và luật pháp hiện đại. Đám cưới của Bỉ có thể được thực hiện như một nghi lễ dân sự hoặc như một nghi lễ tôn giáo. Theo truyền thống, khi một cặp vợ chồng ở Bỉ muốn tuyên bố kết hôn, lời mời đám cưới được in trên hai tờ giấy, một từ gia đình cô dâu và một tờ từ gia đình chú rể. Những lời mời đám cưới này tượng trưng cho sự hợp nhất của hai gia đình và sự hợp tác của công đoàn mới. Một phong tục cổ xưa của Bỉ được thiết kế để đoàn kết hai gia đình kêu gọi cô dâu dừng lại khi cô đi lên cù lao và trao cho mẹ cô một bông hoa duy nhất. Hai người ôm nhau. Sau đó, trong buổi lễ giới thiệu, cô dâu và chú rể đi bộ đến mẹ của chú rể và cô dâu mới trao cho mẹ chồng mới của mình một bông hoa duy nhất và hai người họ ôm nhau, tượng trưng cho sự chấp nhận của cô dâu với mẹ mới. Một trong những truyền thống quan trọng và lâu dài nhất của đám cưới Bỉ là cô dâu mang theo một chiếc khăn tay thêu đặc biệt có tên của cô được thêu trên đó. Sau đám cưới, chiếc khăn tay này được đóng khung và treo trên tường ở một nơi danh dự. Khi thành viên nữ tiếp theo của gia đình cô dâu được kết hôn, chiếc khăn tay được lấy ra khỏi khung của nó, tên cô dâu mới được thêu lên nó,và nó được truyền lại. Khăn tay đám cưới được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và được coi là một gia tài quan trọng của gia đình. Trong đám cưới, cô dâu và chú rể được đặt trên hai chiếc ghế lớn đặt gần bàn thờ, tượng trưng cho ngày này và ở nơi này, họ là nhà vua và hoàng hậu. Kết thúc buổi lễ, chú rể đeo chiếc nhẫn cưới vào ngón áp út tay trái của cô dâu. Chiếc nhẫn, là một vòng tròn vô tận, tượng trưng cho tình yêu không bao giờ kết thúc, và ngón thứ ba của bàn tay trái được cho là giữ tĩnh mạch đi đến trái tim, tượng trưng cho tình yêu. Kết thúc buổi lễ, cô dâu và chú rể chia sẻ nụ hôn đầu tiên của họ là vợ chồng. Nụ hôn được coi là một hành động tượng trưng để chia sẻ tinh thần của nhau khi mỗi cặp đôi hít vào một phần linh hồn của người bạn đời mới. Theo truyền thống, các phù dâu thường lấy một bộ sưu tập tiền và khi cô dâu chú rể rời khỏi nhà thờ, các phù dâu ném đồng xu cho người nghèo bên ngoài nhà thờ. Tặng quà bằng tiền cho người nghèo giúp đảm bảo sự thịnh vượng cho cô dâu và chú rể mới. Sau đám cưới, cô dâu và chú rể được nghỉ tuần trăng mật. Vào thời cổ đại, tuần trăng mật, được tổ chức bằng việc uống rượu cỏ hay rượu mật ong, sẽ kéo dài 28 ngày, một chu kỳ hoàn chỉnh của mặt trăng. Điều này là để đảm bảo rằng gia đình cô dâu đã không cố gắng đánh cắp con gái của họ từ người chồng mới. Question 44. B Kiến thức: Câu đồng nghĩa Giải thích: Đôi khi có sự trợ giúp chuyên nghiệp với CV của bạn có thể tăng cơ hội tìm việc làm. A. Chuẩn bị CV của bạn một cách chuyên nghiệp sẽ quyết định bạn có nhận được công việc hay không. B. Triển vọng tìm kiếm việc làm có thể có thể được tăng cường bằng một CV được tạo ra một cách chuyên nghiệp. C. Có một chuyên gia giúp bạn với CV của bạn là một cách chắc chắn để tìm việc. D. Không có CV chuyên nghiệp, không thể tìm được việc làm. Câu A, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn B Question 45. C Kiến thức: Câu đồng nghĩa Giải thích: Vì lý do vệ sinh, không được phép thử đôi bông tai trong bộ trang sức. A. Khách hàng chăm sóc vệ sinh được khuyến cáo trong bộ trang sức không nên thử bất kỳ bông tai nào. B. Hoa tai được coi là mất vệ sinh và vì vậy bị cấm bán trong bộ trang sức này. C. Vì không đảm bảo vệ sinh, khách hàng trong bộ phận trang sức không được phép thử dây đeo. D. Giữ vệ sinh trong bộ phận trang sức là quyết định của khách hàng chứ không phải quản lý. Câu A, B, D không phù hợp về nghĩa. Chọn C Question 46. A Kiến thức: Câu tường thuật Giải thích: "Cô nên hoàn thành báo cáo ngay bây giờ," ông chủ nói với thư ký của mình. A. Ông chủ mắng thư ký của mình vì không hoàn thành báo cáo đúng hạn. B. Ông chủ đề nghị thư ký của mình nên hoàn thành báo cáo đúng hạn. C. Sếp nhắc nhở thư ký của mình hoàn thành báo cáo đúng hạn. D. Sếp khuyên thư ký của mình hoàn thành báo cáo đúng hạn. Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn A Question 47. D Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn Giải thích:Câu đầy đủ: She was the first woman in the Philippines that was elected as the president of the country. Câu rút gọn: She was the first woman in the Philippines to be elected as the president of the country. Khi trước danh từ có số thứ tự (the first/ second/...), so sánh nhất => mệnh đề quan hệ có thể rút gọn bằng “to V”. Tạm dịch: Bà là người phụ nữ đầu tiên được bầu làm tổng thống Philippines. Chọn D Question 48. D Kiến thức: Cấu trúc đảo ngữ Giải thích: Cấu trúc: Hardly/Barely/Scarcely + had + S + PP/V3 + when/before + S + Ved/ V2 Ex: Hardly had I arrived home when/before the phone rang. Only after + S + V + trợ động từ + S + động từ chính: Chỉ sau khi... thì... Tạm dịch: Chúng tôi đến hội nghị. Chúng tôi phát hiện ra báo cáo vẫn ở nhà. = Chỉ sau khi đến hội nghị chúng tôi mới phát hiện ra báo cáo vẫn ở nhà. Chọn B Question 49. A Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích: "Xin lỗi. Bãi đậu xe ở đâu?” – “ ” A. Bạn vượt qua đoạn rẽ rồi. Quay lại lối đó. B. Bạn có bị lạc không? Tôi cũng vậy. C. Bạn đang đi sai đường. Nó không ở đây. D. Tại sao bạn hỏi tôi? Tôi không biết. Câu B, C, D không phù hợp với ngữ cảnh. Chọn A Question 50. B Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích: Hoa đang hỏi Hải, người đang ngồi ở một góc phòng, có vẻ quá ngại ngùng. - Hoa: "Tại sao bạn không tham gia vào các hoạt động của chúng tôi? - Hải: "Vâng, tôi có thể. Chắc chắn." A. Tôi có nên ngả mũ không? B. Bạn có thể giúp tôi với những đồ trang trí này? C. Tôi có thể giúp gì cho bạn? D. Bạn có thể vui lòng chỉ cho tôi làm thế nào để có được bưu điện gần nhất? Câu A, C, D không phù hợp với ngữ cảnh. Chọn B .?”SỞ GD & ĐT HẢI PHÒNG ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019 – LẦN 2 THPT NGÔ QUYỀN Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mã đề thi: 214 Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 1: The burglar might come back. You’d better change all the locks. A. If you don’t change all the locks, the burglar could come back. B. The burglar will come back unless you change all the locks. C. You’d better change all the locks or the burglar will come back. D. You’d better change all the locks in case the burglar will come back. Question 2: My personal opinion doesn’t really matter. You need to decide for the good of everyone. A. Though my personal opinion really matters, we need to decide for the good for everyone. B. Deciding for the good of everyone makes our personal opinion not really matter at all. C. We need to decide for the good for everyone, so my personal opinion doesn’t really matter. D. If my personal opinion doesn’t really matter, we need to decide for the good of everyone. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 3: A. analyst B. interview C. technician D. fabulous Question 4: A. participate B. medieval C. development D. contributor Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks. Culture has a strong influence on non-verbal communication. Even the simple act of looking someone in the eye is not at all that simple. In the USA, Americans are (5) to look directly at people when speaking to them. It shows interest in what they are saying and is thought to carry a (6) of honesty. Meanwhile, in Japan and Korea, people avoid long periods of eye contact. It is considered more polite to look to the side during a conversation. The Lebanese, (7) , stand close together and look intensely into each other's eyes. The action shows sincerity and gives people a better sense of what their counterparts want. Given such differences with even the most common expressions, people (8) travel or work abroad have a real need to learn the other culture's body language. People tend to be unaware of the messages they are sending to others. So, it is (9) to consider your own body language before dealing with people from other cultures. Knowing about the body language of friends, clients, and colleagues can be very helpful in improving understanding and avoiding miscommunication. Question 5: A. encouraged B. assisted C. forbidden D. opposed Question 6: A. sense B. taste C. sound D. touch Question 7: A. therefore B. in addition C. in contrast D. moreover Question 8: A. who B. where C. which D. whose Question 9: A. usefulness B. useful C. useless D. used Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 10: A drug may affect several functions, even though it’s targeted at only one.A. A drug is taken for a specific purpose, but it may have a range of other effects. B. However effective a drug may be, its functions have to be several. C. Despite various other uses, a drug usually has a function for a special effect. D. The functions expected of a drug are various even if it is used for a specific disease. Question 11: Most of the river ferries have been cancelled today due to the lack of visibility caused by the fog. A. A few of the ferries need to be rescheduled because of the fog that is causing poor visibility on the river. B. Since today’s fog is obstructing visibility, the majority of the river ferries will not be running. C. Because of the fog, it will be difficult for most of the ferries to cross the river safely today. D. Whenever visibility is poor owing to the fog, nearly all of the river ferries are cancelled during the day. Question 12: Wouldn’t it better to let them know about the alterations to the plan? A. Don’t you think they should be informed about the changes in the plan? B. Shouldn’t they have been consulted before the scheme was changed? C. Why haven’t they been informed about the new development? D. We’d better ask them to change the plan, hadn’t we? Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) that is CLOSET in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 13: Being a single mother no longer carries the social stigma that is used to. A. difficulty B. holiness C. stain D. trial Question 14: The members of the orchestra have arrived an hour prior to the performance for a short rehearsal. A. when B. before C. after D. while Read the passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Dark matter in the universe is believed by some scientists to be a substance that is not readily observable because it does not directly refract light or energy. Its existence can only be deduced because of the effect that it has on surrounding matter. In fact, some members of the scientific community have argued that dark matter does not actually exist. Others, however, believe in its existence, in part because the scientific community does not have a complete understanding of gravita science. On the other hand, some would argue that it is the understanding of gravitational science that leads most scientists to believe in the existence of dark matter, because without dark matter, there are many cosmological phenomena that are difficult to explain. For example, dark matter in the universe may have a peculiar effect on the Milky Way galaxy. Some scientists believe that the interaction between dark matter and other smaller, nearby galaxies is causing the Milky Way galaxy to take on a warped profile. It has been asserted that not only does dark matter exist, it may also be responsible for the Milky Way’s unusual shape. The interaction referenced involves two smaller galaxies near the Milky Way, called Magellanic clouds, moving through an enormous amount of dark matter, which, in effect, enhances the gravitational pull that the two Magellanic clouds could have on the Milky Way and other surrounding bodies. Without the existence of the dark matter, the Magellanic clouds would not have sufficient mass to have such a strong effect on the bend of the Milky Way galaxy. The strongest evidence for the validity of this hypothesis rests in Newtonian physics, and the hypothesis that anything with mass will exert a gravitational pull. The Milky Way and other galaxies with peculiar warped shapes are being molded by a gravitational force. However, there is nothing readilyobservable with sufficient mass that could cause such a high level of distortion via gravitational pull in the vicinity of the Milky Way. Therefore, something that is not easily observed must be exerting the necessary force to create the warped shape of the galaxy. Aaron Romanowsky and several colleagues have questioned the effect that dark matter might have on galaxies. They point to the existence of several elliptical galaxies surrounded by very little dark matter as evidence that dark matter is not, in fact, the cause of the warped galaxies. While they do not claim that their findings should be interpreted to conclude that dark matter does not exist, they apparently believe that the results of their studies cast doubt on some of the conventional theories of galaxy formation and manipulation. Several models constructed by researchers from the University of California at Berkeley, however, point to the idea that dark matter is the most likely explanation for the distorted shape of the Milky Way and other galaxies. Using computer models, they have mapped the likely interactions between certain galaxies and the surrounding dark matter, and those models have shown not only the possibility that dark matter is responsible for the warped shape of the Milky Way, but that the relationship between the dark matter and the Magellanic clouds is dynamic; the movement of the clouds through the dark matter seems to create a wake that enhances their gravitational influence on the Milky Way. Question 15: The passage states that some members of the scientific community are reluctant to believe in the existence of dark matter because: A. no one understands how to apply gravitational science. B. dark matter has little effect on surrounding matter. C. dark matter cannot be directly observed. D. there is absolutely no evidence for the existence of dark matter. Question 16: As it is used in paragraph 1, the term phenomena most nearly means: A. surprises. B. problems. C. occurrences. D. attitudes. Question 17: What does the passage offer as evidence for the existence of dark matter? A. A photograph taken with the aid of a refracting telescope. B. The enormous mass of Magellanic clouds. C. The shape of the Milky Way galaxy. D. A complete understanding of gravitational science. Question 18: According to the passage, what is Aaron Romanowsky’s theory regarding dark matter? A. Dark matter has not effect at all on the shape of a galaxy. B. It cannot be conclusively proven that dark matter affects the shape and formation of galaxies. C. Computer models suggest that dark matter is responsible for warped galaxies. D. The discovery of certain galaxies disproves the theory that dark matter exists in the universe. Question 19: The last paragraph supports the general hypothesis provided earlier in the passage that: A. computer models are necessary for an understanding of gravitational science. B. dark matter has little to no effect on the formation of certain cosmological phenomena. C. the effect of Magellanic clouds on galaxies is enhanced by dark matter. D. the shape of the Milky Way galaxy can be deduced by observing the matter surrounding it. Question 20: The word conventional paragraph 4 most nearly means: A. formally disputed. B. strictly interpreted. C. easily understood. D. generally accepted. Question 21: The word “they” in paragraph 5 refers to: A. models B. researchers C. interactions D. galaxies Question 22: The passage supports which of the following statements about dark matter?A. Its presence is readily observable to researchers who completely understand how to apply gravitational science. B. If it does not exist, the universe is largely empty. C. Its existence is inferred by some researchers based on observations of cosmological bodies composed of ordinary matter. D. Its existence has been conclusively proven by computer models. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 23: The escaping prisoner camped in _ woods but he didn’t light fire because smoke rising from the wood might attract attention. A. the/a/-/- B. a/the/the/- C. the/a/-/the D. a/a/-/- Question 24: “Why is your street such a mess?” – “Oh, the council up the road, but they should Question 29: Although David was after a day’s work in the office, he tried to help his wife the household chores. A. exhausting B. exhausted C. exhaust D. exhaustive Question 30: The goal is to make higher education available to everyone who is willing and capable his financial situation. A. with reference to B. regardless of C. in terms of D. owing to Question 31: proficiency in German would be of much help, it is not a requirement for the advertised position. A. Although B. Regarding C. Otherwise D. Despite Question 32: The curriculum at the public school is as good of any private school. A. as or better than that B. as or better than those C. as or better that D. or better than Question 33: Anne was not to think that the best was too difficult. A. among the people B. who C. the one who D. the only one Question 34: My uncle was ill last month; however, fortunately, he is now making a slow but steady recovery. A. seriously B. critically C. deeply D. fatally Question 35: The fussy child ate only a few of noodles.A. slices B. bars C. pieces D. strands Question 36: True friends always stand by you when you’re . A. home and dry B. high and low C. on and off D. down and out Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 37: “I apologize for keeping you waiting for 2 hours. My car broke down on the way” – “ ” A. Your apology is accepted. B. It’s my pleasure. C. Thank you. D. You are welcome. Question 38: Peter: “How are you today?” – Susan: “ ” A. I feel like a million stars. B. I feel like a million dollars. C. I can feel it in my bone. D. I feel your ears burning. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 39: A severe illness when she was just nineteen months old deprived the well-known writer and lecturer Helen Keller from both her sight and hearing. A. just B. deprived C. when D. from both Question 40: He didn’t know who it was and couldn’t imagine why they did it, but there must have been somebody that started the rumor which he was from London and very wealthy. A. which B. who C. why D. that Question 41: It is believed that in the near future robots will be used to doing things such as cooking. A. such as B. in the near future C. It is believed D. be used to doing Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 42: Earthworms help to aerate the soil. A. suffocate B. destroy C. argue D. adjust Question 43: He was imprisoned because he revealed secrets to the enemies. A. disowned B. declared C. betrayed D. concealed Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from other three in pronunciation in each of the following questions. Question 44: A. control B. ecology C. contour D. combine Question 45: A. though B. breath C. arithmetic D. threaten Reading the following passage and mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the correct word for each of the blanks. The growth of cities, the construction of hundreds of new factories, and the spread of railroads in the United States before 1850 had increased the need for better illumination. But the lighting in American homes had improved very little over that of ancient times. Through the colonial period, homes were lit with tallow candles or with a lamp of the kind used in ancient Rome – a dish of fish oil or other animal or vegetable oil in which a twisted rag served as a wick. Some people used lard, but they had to heat charcoal underneath to keep it soft and burnable. The sperm whale provided superior burning oil, but this was expensive. In 1830 a new substance called “camphene” was patented, and it proved to be an excellent illuminant. But while camphene gave a bright light it too remained expensive, had an unpleasant odor, and also was dangerously explosive. Between 1830 and 1850, it seemed that the only hope for cheaper illumination in the United States was the wider use of gas. In the 1840s, American gas manufacturers adopted improved British techniques for producing illuminating gas from coal. But the expense of piping gas to the consumer remained so high that until the mid-nineteenth century gas lighting was feasible only in urban areas,and only for public buildings for the wealthy. In 1854, a Canadian doctor, Abraham Gesner, patented a process for distilling a pitch like mineral found in New Brunswick and Nova Scotia that produced illuminating gas and an oil that he called “kerosene” (from “keros”, the Greek word for wax, and “ene” because it resembled camphene). Kerosene, though cheaper than camphene, had an unpleasant odor, and Gesner never made his fortune from it. But Gesner had aroused a new hope for making illuminating oil from a product coming out of North American mines. Question 46: Which of the following is NOT mentioned as a reason why better lighting had become necessary by the mid-nineteenth century? A. increases in the number of new factories B. growth of cities C. development of railroads D. demand for better medical facilities Question 47: The word “this” in paragraph 1 refers to . A. oil B. charcoal C. lard D. wick Question 48: What can be inferred about the illuminating gas described in the passage? A. It had an unpleasant smell. B. It was not allowed to be used in public buildings. C. It was not widely available until mid-nineteenth century. D. It was first developed in the United States. Question 49: The word “resembled” in paragraph 2 is closest in meaning to . A. cost the same as B. was made from C. sounded like D. was similar to Question 50: Which of the following best describes the organization of the passage? A. a description of events in chronological order B. a comparison of two years C. an analysis of scientific findings D. the statement of a theory and possible explanations ----------- THE END ----------ĐÁP ÁN 1-D 2-C 3-C 4-B 5-A 6-A 7-C 8-A 9-B 10-A 11-B 12-A 13-C 14-B 15-C 16-C 17-C 18-B 19-C 20-D 21-B 22-C 23-A 24-D 25-B 26-A 27-D 28-A 29-B 30-B 31-A 32-A 33-D 34-A 35-D 36-D 37-A 38-B 39-D 40-A 41-D 42-A 43-D 44-C 45-A 46-D 47-A 48-C 49-D 50-A HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Question 1. D Kiến thức: Liên từ Giải thích: had better + Vo: nên làm gì in case + S + V: phòng khi or/ or else: nếu không thì Câu A dùng sai cấu trúc câu điều kiện loại 1: If + S + V(s,es), S + will + Vo Tạm dịch: Bạn nên thay tất cả các ổ khóa phòng khi tên trộm quay trở lại. B. Kẻ trộm sẽ quay trở lại trừ khi bạn thay tất cả các ổ khóa. C. Bạn nên thay tất cả các ổ khóa nếu không tên trộm sẽ quay trở lại. D. Bạn nên thay tất cả các ổ khóa phòng trường hợp tên trộm sẽ quay trở lại. Câu B, C không phù hợp về nghĩa. Chọn D Question 2. C Kiến thức: Mệnh đề nguyên nhân – hệ quả Giải thích:Though + S + V, clause: Mặc dù So + S + V: vì vậy Câu D dùng sai cấu trúc câu điều kiện loại 1: If + S + V(s,es), S + will + Vo Tạm dịch: Ý kiến cá nhân của tôi không thực sự quan trọng. Bạn cần quyết định vì lợi ích của mọi người. A. Mặc dù ý kiến cá nhân của tôi thực sự quan trọng, chúng ta cần quyết định vì lợi ích của mọi người. B. Quyết định vì lợi ích của mọi người làm cho ý kiến cá nhân của chúng tôi không thực sự quan trọng. C. Chúng ta cần quyết định vì lợi ích của mọi người, vì vậy ý kiến cá nhân tôi không thực sự quan trọng. Chọn C to be encouraged: được khuyến khích to be assisted: được hỗ trợ to be forbidden: bị cấm to be opposed: bị phản đối In the USA, Americans are (5) encouraged to look directly at people when speaking to them. Tạm dịch: Ở Mỹ, người Mỹ được khuyến khích nhìn thẳng vào mọi người khi nói chuyện với họ. Chọn A Question 6. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: sense (n): giác quan/ ý thức/ cảm giác taste (n): sự nếm thức ăn/ vị/ khẩu vị/ sound (n): âm thanh touch (n): sự đụng chạm/ xúc giác sense of honesty: cảm giác trung thực It shows interest in what they are saying and is thought to carry a (6) sense of honesty. Tạm dịch: Nó cho thấy sự quan tâm đến những gì họ đang nói và được cho là mang lại một cảm giác trung thực. Chọn A Question 7. C Kiến thức: Liên từ Giải thích: therefore: do đó, vì vậy in addition = moreover: hơn nữa, ngoài ra in contrast: ngược lại The Lebanese, (7) in contrast, stand close together and look intensely into each other's eyes. Tạm dịch: Ngược lại, người Lebanon đứng sát nhau và nhìn sâu vào mắt nhau. Chọn C Question 8. A Kiến thức: Đại từ quan hệ Giải thích: who: thay thế cho người, đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ: … N(person) + who + V + … where: thay thế cho trạng từ chỉ nơi chốn which: thay thế cho vật, đóng vai trò chủ ngữ/ tân ngữ trong mệnh đề quan hệ whose: thay thế cho tính từ sở hữu, sở hữu cách Ở đây, trước từ cần điền là danh từ chỉ người “people”, sau từ cần điền là một động từ “travel” => chọn “who”. Given such differences with even the most common expressions, people (8) who travel or work abroad have a real need to learn the other culture's body language. Tạm dịch: Do sự khác biệt như vậy với ngay cả những biểu hiện phổ biến nhất, những người đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài có nhu cầu thực sự học ngôn ngữ cơ thể của nền văn hóa khác. Chọn A Question 9. BKiến thức: Từ vựng Giải thích: usefulness (n): sự hữu ích useful (adj): có ích useless (adj): vô dụng used (adj): đã qua sử dụng/ trở nên quen thuộc So, it is (9) useful to consider your own body language before dealing with people from other cultures. Tạm dịch: Vì vậy, rất hữu ích để xem xét ngôn ngữ cơ thể của riêng bạn trước khi tiếp xúc với những người từ các nền văn hóa khác. Chọn B Dịch bài đọc: Văn hóa có ảnh hưởng mạnh mẽ đến giao tiếp phi ngôn ngữ. Ngay cả hành động đơn giản là nhìn vào mắt ai đó cũng không đơn giản. Ở Mỹ, người Mỹ được khuyến khích nhìn thẳng vào mọi người khi nói chuyện với họ. Điều đó cho thấy sự quan tâm đến những gì họ đang nói và được cho là mang một cảm giác trung thực. Trong khi đó, tại Nhật Bản và Hàn Quốc, mọi người tránh tiếp xúc bằng mắt trong thời gian dài. Sẽ lịch sự hơn khi nhìn sang một bên trong một cuộc trò chuyện. Ngược lại, người Lebanon đứng sát nhau tác của họ muốn. Do sự khác biệt như vậy với ngay cả những biểu hiện phổ biến nhất, những người đi du lịch hoặc làm việc ở nước ngoài có nhu cầu thực sự học ngôn ngữ cơ thể của nền văn hóa khác. Mọi người có xu hướng không biết về những thông điệp mà họ đang gửi cho người khác. Vì vậy, rất hữu ích để xem xét ngôn ngữ cơ thể của riêng bạn trước khi tiếp xúc với những người từ các nền văn hóa khác. Hiểu về ngôn ngữ cơ thể của bạn bè, khách hàng và đồng nghiệp có thể rất hữu ích trong việc cải thiện sự hiểu biết và tránh được những sự nhầm lẫn trong giao tiếp. Question 10. A Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải thích: even though/ even if + S + V = Despite + N/V.ing: mặc dù but + S + V: nhưng However + adj + S + V: Mặc dù Tạm dịch: Một loại thuốc có thể ảnh hưởng đến một vài chức năng, mặc dù nó chỉ nhắm vào một loại. A. Một loại thuốc được sử dụng cho một mục đích cụ thể, nhưng nó có thể có một loạt các tác dụng khác. B. Dù một loại thuốc có hiệu quả như thế nào, các chức năng của nó phải thật nhiều. C. Mặc dù có nhiều công dụng khác nhau, một loại thuốc thường có chức năng cho tác dụng đặc biệt. D. Các chức năng dự kiến của một loại thuốc rất phong phú mặc dù nó được sử dụng cho một loại bệnh cụ thể. Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn A Question 11. B Kiến thức: Mệnh đề nguyên nhân – kết quả Giải thích: due to + N/V.ing = because of + N/V.ing: bởi vì Since + S + V= because + S + V: bởi vì most of + N = the majority + N: phần lớn, hầu hết Tạm dịch: Hầu hết các chuyến phà sông đã bị hủy bỏ ngày hôm nay do thiếu tầm nhìn gây ra bởi sương mù. A. Một vài chuyến phà cần phải được lên lịch lại vì sương mù gây ra tầm nhìn kém trên sông. B. Do sương mù cản trở tầm nhìn, phần lớn các chuyến phà sông sẽ không chạy. C. Do sương mù, khó để hầu hết các chuyến phà qua sông an toàn hôm nay. D. Bất cứ khi nào tầm nhìn kém do sương mù, gần như tất cả các chuyến phà sông đều bị hủy bỏ trong ngày. Câu A, C, D không phù hợp về nghĩa.Chọn B Question 12. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: inform = let somebody know something (v): thông báo, cho ai biết cái gì Tạm dịch: Có tốt hơn không nếu để cho họ biết về những thay đổi trong kế hoạch? A. Bạn có nghĩ họ nên được thông báo về những thay đổi trong kế hoạch không? B. Họ không nên được tư vấn trước khi kế hoạch thay đổi đúng không? C. Tại sao họ lại không được thông báo về sự phát triển mới? D. Chúng ta nên yêu cầu họ thay đổi kế hoạch đúng không? Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn A Question 13. C Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: stigma (n): sự kỳ thị, vết nhơ difficulty (n): sự khó khăn holiness (n): sự thiêng liêng stain (n): vết nhơ, sự sỉ nhục trial (n): sự thử thách, sự thử nghiệm => stigma = stain Tạm dịch: Làm mẹ đơn thân không còn bị xã hội coi là một sự sỉ nhục như trước đây. Chọn C Question 14. B Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: prior to = before something: trước when: khi after: sau khi while: trong khi Tạm dịch: Các thành viên của dàn nhạc đã đến một giờ trước buổi biểu diễn cho một buổi tập ngắn. Chọn B Question 15. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn nói rằng một số thành viên của cộng đồng khoa học không muốn tin vào sự tồn tại của vật chất tối vì: A. không ai hiểu làm thế nào để áp dụng khoa học hấp dẫn. B. vật chất tối ít ảnh hưởng đến vật chất xung quanh. C. vật chất tối không thể được quan sát trực tiếp. D. hoàn toàn không có bằng chứng cho sự tồn tại của vật chất tối. Thông tin: Dark matter in the universe is believed by some scientists to be a substance that is not readily observable because it does not directly refract light or energy. Its existence can only be deduced because of the effect that it has on surrounding matter. In fact, some members of the scientific community have argued that dark matter does not actually exist. Tạm dịch: Vật chất tối trong vũ trụ được một số nhà khoa học tin là một chất không dễ quan sát vì nó không trực tiếp khúc xạ ánh sáng hay năng lượng. Sự tồn tại của nó chỉ có thể được suy luận vì ảnh hưởng của nó đối với vật chất xung quanh. Trên thực tế, một số thành viên của cộng đồng khoa học đã lập luận rằng vật chất tối không thực sự tồn tại. Chọn C Question 16. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích:phenomenon (pl. phenomena) = a fact or an event in nature or society: một hiện tượng trong tự nhiên hoặc xã hội surprise = an event, a piece of news, etc. that is unexpected or that happens suddenly (n): sự bất ngờ problem = a thing that is difficult to deal with or to understand (n): vấn đề occurrence = something that happens or exists (n): hiện tượng attitude = the way that you think and feel about somebody/something (n): thái độ => phenomena = occurrence Chọn C Question 17. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn đưa ra điều gì làm bằng chứng cho sự tồn tại của vật chất tối? A. Một bức ảnh được chụp với sự trợ giúp của kính viễn vọng khúc xạ. B. Khối lượng khổng lồ của các đám mây Magellanic. C. Hình dạng của Dải Ngân hà. D. Sự hiểu biết đầy đủ về khoa học hấp dẫn. Thông tin: For example, dark matter in the universe may have a peculiar effect on the Milky Way galaxy. Some scientists believe that the interaction between dark matter and other smaller, nearby galaxies is causing the Milky Way galaxy to take on a warped profile. It has been asserted that not only does dark matter exist, it may also be responsible for the Milky Way’s unusual shape. Tạm dịch: Ví dụ, vật chất tối trong vũ trụ có thể có ảnh hưởng đặc biệt đến Dải Ngân hà. Một số nhà khoa học tin rằng sự tương tác giữa vật chất tối với các thiên hà nhỏ hơn, gần đó đang khiến Dải Ngân hà có đường nét bị cong vênh. Nó đã được khẳng định rằng không chỉ vật chất tối tồn tại, nó còn có thể chịu trách nhiệm cho hình dạng khác thường của Dải Ngân hà. Chọn C Question 18. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, lý thuyết của Aaron Romanowsky có liên quan gì đến vật chất tối? A. Vật chất tối hoàn toàn không ảnh hưởng đến hình dạng của một thiên hà. B. Không thể chứng minh một cách thuyết phục rằng vật chất tối ảnh hưởng đến hình dạng và sự hình thành của các thiên hà. C. Các mô hình máy tính cho thấy vật chất tối chịu trách nhiệm cho việc các thiên hà bị cong vênh. D. Việc phát hiện ra một số thiên hà nhất định bác bỏ giả thuyết rằng vật chất tối tồn tại trong vũ trụ. Thông tin: Aaron Romanowsky and several colleagues have questioned the effect that dark matter might have on galaxies. They point to the existence of several elliptical galaxies surrounded by very little dark matter as evidence that dark matter is not, in fact, the cause of the warped galaxies. Tạm dịch: Aaron Romanowsky và một số đồng nghiệp đã đặt câu hỏi về ảnh hưởng của vật chất tối đối với các thiên hà. Họ chỉ ra sự tồn tại của một số thiên hà hình elip được bao quanh bởi rất ít vật chất tối như bằng chứng cho việc vật chất tối thực tế không phải là nguyên nhân làm các thiên hà bị cong vênh. Chọn B Question 19. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn cuối ủng hộ giả thuyết chung được đề cập trước đó trong đoạn văn rằng: A. các mô hình máy tính là cần thiết cho sự hiểu biết về khoa học hấp dẫn. B. vật chất tối có ít hoặc không ảnh hưởng đến sự hình thành các hiện tượng vũ trụ nhất định.C. ảnh hưởng của các đám mây Magellanic lên các thiên hà được tăng cường bởi vật chất tối. D. hình dạng của Dải Ngân hà có thể được suy luận bằng cách quan sát vật chất xung quanh nó. Thông tin: Using computer models, they have mapped the likely interactions between certain galaxies and the surrounding dark matter, and those models have shown not only the possibility that dark matter is responsible for the warped shape of the Milky Way, but that the relationship between the dark matter and the Magellanic clouds is dynamic; the movement of the clouds through the dark matter seems to create a wake that enhances their gravitational influence on the Milky Way. Tạm dịch: Sử dụng các mô hình máy tính, họ đã lập bản đồ các khả năng tương tác giữa các thiên hà nhất định và vật chất tối xung quanh và những mô hình đó không chỉ cho thấy khả năng vật chất tối chịu trách nhiệm cho hình dạng của Dải Ngân hà, mà còn là mối quan hệ giữa vật chất tối và các đám mây Magellanic là năng động; sự chuyển động của các đám mây qua vật chất tối dường như tạo ra một sự lực đẩy giúp tăng cường ảnh hưởng lực hấp dẫn của chúng trên Dải Ngân hà. Chọn C Question 20. D Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: conventional (adj): theo tập quán; thông thường formally disputed: tranh chấp chính thức strictly interpreted: diễn giải chặt chẽ easily understood: dễ hiểu generally accepted: thường được chấp nhận => conventional = generally accepted Chọn D Question 21. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:Từ “they” ở đoạn thứ 5 đề cập đến . A. các mô hình B. các nhà nghiên cứu C. các tương tác D. các thiên hà Thông tin: Several models constructed by researchers from the University of California at Berkeley, however, point to the idea that dark matter is the most likely explanation for the distorted shape of the Milky Way and other galaxies. Using computer models, they have mapped the likely interactions between certain galaxies and the surrounding dark matter, and those models have shown not only the possibility that dark matter is responsible for the warped shape of the Milky Way Tạm dịch: Tuy nhiên, một số mô hình được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California tại Berkeley, chỉ ra ý tưởng rằng vật chất tối là lời giải thích khả dĩ nhất cho hình dạng méo mó của Dải Ngân hà và các thiên hà khác. Sử dụng các mô hình máy tính, họ đã lập bản đồ các khả năng tương tác giữa các thiên hà nhất định và vật chất tối xung quanh chúng Chọn B Question 22. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn ủng hộ phát biểu nào sau đây về vật chất tối? A. Sự hiện diện của nó có thể quan sát được một cách dễ dàng đối với các nhà nghiên cứu hoàn toàn hiểu cách áp dụng khoa học hấp dẫn. B. Nếu nó không tồn tại, phần lớn vũ trụ trống rỗng. C. Sự tồn tại của nó được suy luận bởi một số nhà nghiên cứu dựa trên các quan sát về các cơ thể vũ trụ được cấu thành từ vật chất thông thường. D. Sự tồn tại của nó đã được chứng minh một cách thuyết phục bởi các mô hình máy tính. Thông tin: Using computer models, they have mapped the likely interactions between certain galaxies and the surrounding dark matter, and those models have shown not only the possibility that dark matter is responsible for the warped shape of the Milky Way, but that the relationship between the dark matter and the Magellanic clouds is dynamic; Tạm dịch: Sử dụng các mô hình máy tính, họ đã lập bản đồ các khả năng tương tác giữa các thiên hà nhất định và vật chất tối xung quanh và những mô hình đó không chỉ cho thấy khả năng vật chất tối chịu trách nhiệm cho hình dạng của Dải Ngân hà, mà còn là mối quan hệ giữa vật chất tối và các đám mây Magellanic là năng động; Có thể thấy các nhà nghiên cứu suy luận về sự tồn tại của vật chất tối bằng cách quan sát các đám mây Magellanic, Dải Ngân hà và các thiên hà khác. Chọn C Dịch bài đọc: Vật chất tối trong vũ trụ được một số nhà khoa học tin là một chất không dễ quan sát vì nó không trực tiếp khúc xạ ánh sáng hay năng lượng. Sự tồn tại của nó chỉ có thể được suy luận vì ảnh hưởng của nó đối với vật chất xung quanh. Trên thực tế, một số thành viên của cộng đồng khoa học đã lập luận rằng vật chất tối không thực sự tồn tại. Tuy nhiên, những người khác tin vào sự tồn tại của nó, một phần vì cộng đồng khoa học không có sự hiểu biết đầy đủ về khoa học hấp dẫn. Mặt khác, một số người sẽ lập luận rằng chính sự hiểu biết về khoa học hấp dẫn khiến hầu hết các nhà khoa học tin vào sự tồn tại của vật chất tối, bởi vì không có vật chất tối, có rất nhiều hiện tượng vũ trụ rất khó giải thích. Ví dụ, vật chất tối trong vũ trụ có thể có ảnh hưởng đặc biệt đến Dải Ngân hà. Một số nhà khoa học tin rằng sự tương tác giữa vật chất tối với các thiên hà nhỏ hơn, gần đó đang khiến Dải Ngân hà có đường nét bị cong vênh. Nó đã được khẳng định rằng không chỉ vật chất tối tồn tại, nó còn có thể chịu trách nhiệm cho hình dạng khác thường của Dải Ngân hà. Sự tương tác được tham chiếu này liên quan đến hai thiên hà nhỏ hơn gần Dải Ngân hà, được gọi là các đám mây Magellanic, di chuyển qua một lượng lớn vật chất tối, thực chất là tăng cường lực hấp dẫn mà hai đám mây Magellanic có thể có trên Dải Ngân hàvà các vật thể xung quanh khác. Nếu không có sự tồn tại của vật chất tối, các đám mây Magellanic sẽ không có đủ khối lượng để có tác động mạnh mẽ như vậy đối với sự uốn cong của Dải Ngân hà. Bằng chứng mạnh mẽ nhất cho giá trị của giả thuyết này nằm trong vật lý Newton và giả thuyết rằng bất cứ thứ gì có khối lượng sẽ tạo ra lực hấp dẫn. Dải Ngân hà và các thiên hà khác với hình dạng cong vênh kỳ lạ đang được tạo hình bởi một lực hấp dẫn. Tuy nhiên, không có gì có thể quan sát dễ dàng với khối lượng đủ lớn có thể gây ra mức độ biến dạng cao như vậy thông qua lực hấp dẫn ở vùng lân cận Dải Ngân hà. Do đó, thứ gì đó không dễ được quan sát chắc hẳn đang phát huy được lực cần thiết để tạo ra hình dạng cong vênh của thiên hà. Aaron Romanowsky và một số đồng nghiệp đã đặt câu hỏi về ảnh hưởng của vật chất tối đối với các thiên hà. Họ chỉ ra sự tồn tại của một số thiên hà hình elip được bao quanh bởi rất ít vật chất tối như bằng chứng cho việc vật chất tối thực tế không phải là nguyên nhân làm các thiên hà bị cong vênh. Mặc dù họ không cho rằng những phát hiện của mình nên được giải thích để kết luận rằng vật chất tối không tồn tại, nhưng rõ ràng họ tin rằng kết quả nghiên cứu của họ khiến người ta nghi ngờ về một số lý thuyết thông thường về sự hình thành và điều chỉnh thiên hà. Tuy nhiên, một số mô hình được xây dựng bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học California tại Berkeley, chỉ ra ý tưởng rằng vật chất tối là lời giải thích khả dĩ nhất cho hình dạng méo mó của Dải Ngân hà và các thiên hà khác. Sử dụng các mô hình máy tính, họ đã lập bản đồ các khả năng tương tác giữa các thiên hà nhất định và vật chất tối xung quanh chúng và những mô hình đó không chỉ cho thấy khả năng vật chất tối chịu trách nhiệm cho hình dạng của Dải Ngân hà, mà còn là mối quan hệ giữa vật chất tối và các đám mây Magellanic là năng động; sự chuyển động của các đám mây qua vật chất tối dường như tạo ra một sự lực đẩy giúp tăng cường ảnh hưởng lực hấp dẫn của chúng trên Dải Ngân hà. Question 23. A Kiến thức: Mạo từ Giải thích: - Danh từ “woods” được dùng ở dạng số nhiều, dựa vào 4 đáp án chỉ có thể dùng mạo từ “the”. the woods: khu rừng (Trong ngữ cảnh này, danh từ này đã xác định.) - Danh từ “fire” được dùng ở dạng số ít, chưa xác định nên dùng mạo từ “a”. - Danh từ “smoke” và “attraction” là danh từ không đếm được, chưa xác định nên không dùng mạo từ. Tạm dịch: Người tù vượt ngục cắm trại trong rừng nhưng anh ta không thắp lửa vì khói bốc lên từ gỗ có thể thu hút sự chú ý. Chọn A Question 24. D Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn Giải thích: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn diễn tả hành động bắt đầu ở quá khứ và còn đang tiếp tục ở hiện tại (nhấn mạnh tính liên tục). Dấu hiệu: “Tại sao đường phố nhà bạn trông như một mớ hỗn độn vậy?” “but they should finish this weekend?” => “nhưng có phải họ nên hoàn thành vào tuần này?” Dựa vào ngữ cảnh, đây phải là hành động đã bắt đầu ở quá khứ và vẫn còn đang tiếp tục ở hiện tại. Cấu trúc: S + have/has + been + V.ing Tạm dịch: “Tại sao đường phố nhà bạn trông như một mớ hỗn độn vậy?” – “À, hội đồng đang đào đường, nhưng có phải họ nên hoàn thành vào tuần này?” Chọn D Question 25. B Kiến thức: Cấu trúc “model verb + have + V.p.p” Giải thích: Không dùng “mayn’t”. can’t have V.p.p: phỏng đoán hành động chắc chắn không thể xảy ra trong quá khứ shouldn’t have V.p.p:không nên làm nhưng đã làm needn’t have V.p.p: không cần phải làm nhưng đã làm Tạm dịch: Anh ấy chắc chắn chưa tưới cây. Nếu anh ấy có tưới, chúng đã không bị khô héo. Chọn B Question 26. A Kiến thức: Cụm động từ Giải thích: look up: tra cứu/ trở nên tốt hơn, cải thiện turn up: xuất hiện/ xảy ra clear up: dọn dẹp make up: bịa đặt Tạm dịch: Tôi vừa được mời làm một công việc mới. Mọi thứ đang trở nên tốt hơn. Chọn A Question 27. D Kiến thức: Mệnh đề danh từ Giải thích: Trong câu đã có động từ chính là “will be informed”, do đó cần một chủ ngữ. Mệnh đề danh từ có thể đóng vai trò như một chủ ngữ trong câu. Cấu trúc: (Where/ when/ why/ what/ that/ those…+ S + V) + V/to be. Tạm dịch: Những người được chọn cho một cuộc phỏng vấn thứ hai sẽ được thông báo qua thư. Chọn D Question 28. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: independent (of somebody/something) (adj): độc lập Tạm dịch: Tôi tin rằng các thẩm phán nên độc lập với chính phủ. Chọn A Question 29. B Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sau “to be” cần một tính từ. Phân biệt tính từ có đuôi “ing” và tính từ có đuôi “ed”: - Tính từ có đuôi “ed” nói về việc ai đó có cảm giác như thế nào. - Tính từ có đuôi “ing” nói về đặc điểm, bản chất của người/vật. exhausting = making you feel very tired (adj): làm kiệt sức exhausted = very tired (adj): kiệt sức exhaust (v): làm kiệt sức exhaustive = including everything possible (adj): toàn diện Tạm dịch: Mặc dù David đã kiệt sức sau một ngày làm việc tại văn phòng, anh ấy đã cố gắng giúp vợ làm việc nhà. Chọn B Question 30. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: with reference to: về regardless of: bất chấp, bất kể in terms of: về mặt owing to: bởi vì Tạm dịch: Mục tiêu là làm cho giáo dục đại học có sẵn cho tất cả những người sẵn sàng và có khả năng bất kể tình hình tài chính của người đó. Chọn B Question 31. A Kiến thức: Liên từGiải thích: Although + S + V = Despite + N/V.ing: Mặc dù Regarding: Về Otherwise: Nếu không thì Tạm dịch: Mặc dù thành thạo tiếng Đức sẽ giúp ích rất nhiều, nhưng đó không phải là một yêu cầu cho vị trí được quảng cáo. Chọn A Question 32. A Kiến thức: Cấu trúc so sánh bằng, cấu trúc so sánh hơn Giải thích: Cấu trúc so sánh bằng: S + V + as + adj/adv + as + N/pronoun Cấu trúc so sánh hơn: + Tính từ ngắn (Short adj):S + V + adj/adv + er + than + N/pronoun + Tính từ dài (Long adj): S + V + more + adj/adv + than + N/pronoun that: chỉ một người/ vật đã được đề cập that: chỉ những người/ vật đã được đề cập Danh từ “curriculum” được dùng ở dạng số ít => dùng “that”. Tạm dịch: Chương trình giảng dạy tại trường công tốt bằng hoặc tốt hơn bất kỳ trường tư thục nào. Chọn A Question 33. D Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ Giải thích: Trường trước danh từ có các từ: the first, the second,…; the only, the last,…; cấu trúc so sánh nhất;… Để rút gọn mệnh đề quan hệ, lược bỏ đại từ quan hệ và chuyển động từ về dạng: to + V(infinitive) Sau cụm từ cần điền là “to V” (to think) nên phải chọn “the only one”. Tạm dịch: Anne không phải là người duy nhất nghĩ rằng điều tốt nhất là quá khó. Chọn D Question 34. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: seriously (adv): nghiêm trọng, nặng critically (adv): phê bình deeply (adv): sâu sắc fatally (adv): gây tử vong Tạm dịch: Chú tôi bị ốm nặng tháng trước; tuy nhiên, may mắn thay, chú ấy hiện đang hồi phục chậm nhưng ổn định. Chọn A Question 35. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: slice (n): lát (lát bánh mỳ, lát chanh,…) bar (n): thanh (thanh sô cô la,…) piece (n): mảnh (mảnh giấy, mảnh vỡ,…) strand (n): sợi (sợ len, sợi tóc, sợi mỳ,…) Tạm dịch: Đứa trẻ quấy khóc chỉ ăn vài sợi mì. Chọn D Question 36. D Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: be home and dry = to have done something successfully: thành công high and low = everywhere: mọi nơi on and off: bật và tắt (không phải thành ngữ)down and out = without money, a home or a job, and living on the streets: không tiền bạc, công việc, nhà cửa,…; thất cơ lỡ vận Tạm dịch: Những người bạn thật sự luôn sát cánh bên bạn khi bạn thất cơ lỡ vận. Chọn D Question 37. A Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: “Tôi xin lỗi vì đã để bạn đợi tận 2 tiếng. Xe của tôi đã bị hỏng trên đường tới đây.” – “ ” A. Lời xin lỗi của bạn được chấp nhận. B. Đó là niềm vinh hạnh của tôi. C. Cảm ơn bạn. D. Không có gì. Các đáp án B, C, D không phù hợp. Chọn A Question 38. B Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: look/feel like a million dollars/bucks = to look/feel extremely good: cảm thấy rất tuyệt feel (it) in your bones (that…): chắc chắn về điều gì feel your ears burning: cho rằng mọi người đang nói về bạn Peter: “Hôm nay bạn thế nào?” – Susan: “ ” A. Mình cảm thấy như hàng triệu vì sao. B. Mình cảm thấy rất tuyệt. C. Mình cảm thấy chắc chắn. D. Mình cảm thấy mọi người đang nói về mình. Các đáp án A, C, D không phù hợp. Chọn B Question 39. D Kiến thức: Giới từ Giải thích: deprive somebody/something of something (v): tước đi cái gì của ai from both => of both Tạm dịch: Một căn bệnh hiểm nghèo khi cô mới mười chín tháng tuổi đã tước đi cả thị giác và thính giác của nhà văn và giảng viên nổi tiếng Helen Keller. Chọn D Question 40. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: rumour (that…): tin đồn rằng … which => that Tạm dịch: Anh ấy không biết đó là ai và không thể tưởng tượng được tại sao họ lại làm như vậy, nhưng chắc hẳn đã có người bắt đầu đồn rằng anh ấy đến từ London và rất giàu có. Chọn A Question 41. D Kiến thức: Cấu trúc bị động Giải thích: used (adj): quen thuộc be/get used to + V.ing: quen với điều gì use (v): dùng be used to do something: được dùng để làm gì be used to doing => be used to do Tạm dịch: Người ta tin rằng trong tương lai gần robot sẽ được sử dụng để làm những việc như nấu ăn.Chọn D Question 42. A Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: aerate (v): làm thoáng khí suffocate (v): làm chết ngạt destroy (v): phá hoại argue (v): tranh cãi adjust (v): điều chỉnh => aerate >< suffocate Tạm dịch: Giun đất giúp thoáng khí trong đất. Chọn A Question 43. D Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: reveal (v): tiết lộ disown (v): không công nhận declare (v): tuyên bố betray (v): tiết lộ, phản bội conceal (v): giấu giếm => reveal >< conceal Tạm dịch: Anh ta bị cầm tù vì tiết lộ bí mật cho kẻ thù. Chọn D Question 44. C Kiến thức: Phát âm “o” Giải thích: control /kənˈtrəʊl/ ecology /iˈkɒlədʒi/ contour /ˈkɒntʊə(r)/ combine /kəmˈbaɪn/ Phần được gạch chân ở câu C phát âm là /ɒ/, còn lại phát âm là /ə/. Chọn C Question 45. A Kiến thức: Phát âm “th” Giải thích: though /ðəʊ/ breath /breθ/ arithmetic /əˈrɪθmətɪk/ threaten /ˈθretn/ Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /ð/, còn lại phát âm là /θ/. Chọn A Question 46. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập là một lý do giải thích cho việc chiếu sáng tốt hơn trở nên cần thiết vào giữa thế kỷ XIX? A. sự tăng số lượng nhà máy mới B. sự tăng trưởng của các thành phố C. sự phát triển đường sắt D. nhu cầu về cơ sở y tế tốt hơn Thông tin: The growth of cities, the construction of hundreds of new factories, and the spread of railroads in the United States before 1850 had increased the need for better illumination. Tạm dịch: Sự phát triển của các thành phố, việc xây dựng hàng trăm nhà máy mới và sự lan tỏa của đường sắt ở Hoa Kỳ trước năm 1850 đã làm tăng nhu cầu chiếu sáng tốt hơn. Chọn D Question 47. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:Từ “this” ở đoạn 1 đề cập đến . A. dầu B. than đá C. mỡ lợn D. gạch Thông tin: The sperm whale provided superior burning oil, but this was expensive. Tạm dịch: Cá nhà táng cung cấp dầu đốt cao cấp, nhưng nó đắt đỏ. Chọn A Question 48. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều gì có thể được suy ra về khí chiếu sáng được mô tả trong đoạn văn? A. Nó có mùi khó chịu. B. Nó không được phép sử dụng trong các tòa nhà công cộng. C. Nó không được phổ biến rộng rãi cho đến giữa thế kỷ 19. D. Nó được phát triển đầu tiên ở Hoa Kỳ. Thông tin: But the expense of piping gas to the consumer remained so high that until the mid-nineteenth century gas lighting was feasible only in urban areas, and only for public buildings for the wealthy. Tạm dịch: Tuy nhiên, chi phí cho khí đốt cho người tiêu dùng vẫn ở mức cao đến mức cho đến giữa thế kỷ 19, khí đốt chỉ khả thi ở các khu vực đô thị, và chỉ dành cho các công trình công cộng cho người giàu. Chọn C Question 49. D Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: resemble = to look like or be similar to another person or thing (v): giống, tương tự cost the same as: có giá tiền giống như was made from: được làm từ sounded like: nghe như Thông tin: he called “kerosene” (from “keros”, the Greek word for wax, and “ene” because it resembled camphene Tạm dịch: ông gọi là “dầu hỏa” (từ “keros”), từ sáp trong tiếng Hi Lạp, và "ene" vì nó giống như camphene Chọn D Question 50. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào dưới đây mô tả đúng nhất cách tổ chức của đoặn văn? A. mô tả các sự kiện theo thứ tự thời gian B. so sánh hai năm C. phân tích kết quả khoa học D. phát biểu của một lý thuyết và các giải thích khả thi Bài viết tổ chức bằng cách nêu các sự kiện theo thứ tự thời gian: - Trước 1830: chiếu sáng bằng nến hoặc dầu cá hoặc động thực vật khác - 1930: một chất chiếu sáng mới xuất hiện gọi là “camphene” - Từ 1930 đến 1950: sản xuất khí chiếu sáng từ than - 1954: sáng chế ra dầu hỏa Chọn A Dịch bài đọc: Sự phát triển của các thành phố, việc xây dựng hàng trăm nhà máy mới và sự lan tỏa của đường sắt ở Hoa Kỳ trước năm 1850 đã làm tăng nhu cầu chiếu sáng tốt hơn. Nhưng ánh sáng trong nhà của người Mỹ đã được cải thiện rất ít so với thời cổ đại. Trải qua thời kỳ thuộc địa, những ngôi nhà được thắp sáng bằng những ngọn nến hay đèn dầu được sử dụng ở La Mã cổ đại - một đĩa dầu cá hoặc dầu động vật hoặcthực vật khác, trong đó một miếng giẻ xoắn được dùng làm bấc. Một số người sử dụng mỡ heo, nhưng họ phải đốt than bên dưới để giữ cho nó mềm và dễ cháy. Cá nhà táng cung cấp dầu đốt cao cấp, nhưng nó đắt đỏ. Vào năm 1830, một chất mới có tên là “camphene” đã được cấp bằng sáng chế, và nó đã chứng tỏ là một chất chiếu sáng tuyệt vời. Nhưng trong khi camphene" phát ra ánh sáng rực rỡ thì nó vẫn đắt, có mùi khó chịu và cũng có thể gây nổ nguy hiểm. Giữa năm 1830 và 1850, dường như hy vọng duy nhất cho việc chiếu sáng rẻ hơn ở Hoa Kỳ là việc sử dụng khí đốt rộng rãi hơn. Vào những năm 1840, các nhà sản xuất khí đốt của Mỹ đã áp dụng các kỹ thuật của Anh để sản xuất khí đốt từ than đá. Tuy nhiên, chi phí cho khí đốt cho người tiêu dùng vẫn ở mức cao đến mức cho đến giữa thế kỷ 19, khí đốt chỉ khả thi ở các khu vực đô thị, và chỉ dành cho các công trình công cộng cho người giàu. Năm 1854, một bác sĩ người Canada, Abraham Gesner, được cấp bằng sáng chế cho quá trình chưng cất một loại chất giống như khoáng chất tìm được ở New Brunswick và Nova Scotia, sản xuất khí đốt và dầu mà ông gọi là “dầu hỏa” (từ “keros”), từ sáp trong tiếng Hi Lạp và "ene" vì nó giống như camphene). Dầu hỏa, mặc dù rẻ hơn so với camphene, có mùi khó chịu, và Gesner không bao giờ kiếm được nhiều tiền từ nó. Nhưng Gesner đã làm dấy lên một hy vọng mới cho việc sản xuất dầu chiếu sáng từ một sản phẩm đến từ các mỏ ở Bắc Mỹ.SỞ GD & ĐT NGHỆ AN ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA NĂM 2019 – LẦN 2 CHUYÊN ĐẠI HỌC VINH Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is CLOSEST in meaning to the underlined part in each of the following questions. Question 1: The pile of old clothes gave off a damp, musty smell. A. obsolete B. tasty C. appealing D. stale Question 2: The organizers claim that the demonstration was a resounding success. A. effective B. exciting C. huge D. excellent Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is OPPOSITE in meaning to the underlined part in each of the following questions. Question 3: Mail shots have proved to be the most cost-effective method of marketing our products. A. cheap B. inefficient C. encouraging D. discouraging Question 4: She now faces the daunting challenge of writing a successful sequel to her hugely popular first book. A. formidable B. feasible C. encouraging D. discouraging Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of the main stress in each of the following questions. Question 5: A. partnership B. counterpart C. worthwhile D. oversea Question 6: A. compulsory B. mandatory C. necessary D. bachelor Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following question. The term "Hudson River school" was applied to the foremost representatives of nineteenth-century North American landscape painting. Apparently unknown during the golden days of the American landscape movement, which began around 1850 and lasted until the late 1860's, the Hudson River school seems to have emerged in the 1870's as a direct result of the struggle between the old and the new generations of artists, each to assert its own style as the representative American art. The older painters, most of whom were born before 1835, practiced in a mode often self-taught and monopolized by landscape subject matter and were securely established in and fostered by the reigning American art organization, the National Academy of Design. The younger painters returning home from training in Europe worked more with figural subject matter and in a bold and impressionistic technique; their prospects for patronage in their own country were uncertain, and they sought to attract it by attaining academic recognition in New York. One of the results of the conflict between the two factions was that what in previous years had been referred to as the "American", "native", or, occasionally, "New York" school-the most representative school of American art in any genre-had by 1890 become firmly established in the minds of critics and public alike as the Hudson River school. The sobriquet was first applied around 1879. While it was not intended as flattering, it was hardly inappropriate. The Academicians at whom it was aimed had worked and socialized in New York, the Hudson's port city, and had painted the river and its shores with varying frequency. Most important, perhaps, was that they had all maintained with a certain fidelity a manner of technique and composition consistent with those of America's first popular landscape artist, Thomas Cole, who built a career painting the Catskill Mountain scenery bordering the Hudson River. A possible implication in the term applied to the group of landscapists was that many of them had, like Cole, lived on or near the banks of the Hudson. Further, the river had long served as the principal route to other sketching grounds favored by the Academicians, particularly the Adirondacks and the mountains of Vermont and New Hampshire.Question 7: What does the passage mainly discuss? A. The National Academy of Design B. The training of American artists in European academies C. Paintings that featured the Hudson River D. North American landscape paintings Question 8: Before 1870, what was considered the most representative kind of American painting? A. Historical painting B. Figural painting C. Landscape painting D. Impressionistic painting Question 9: The word "monopolized" in paragraph 1 is closest in meaning to . A. repelled B. dominate C. alarmed D. pursued Question 10: According to the passage, what was the function of the National Academy of Design for the painters born before 1835? A. It determined which subjects were appropriate. B. It supported their growth and development. C. It supervised the incorporation of new artistic techniques. D. It mediated conflicts between artists. Question 11: The word "it" in paragraph 1 refers to . A. country B. patronage C. technique D. matter Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 12: In order not to disturb our conversation, he took his seat quietly. A. He took his seat quietly so that he wouldn’t disturb our conversation. B. So as to keep us continue our conversation, he took his seat quietly. C. Not to disturb our conversation, he took his seat quietly. D. As long as he took his seat quietly, we weren’t disturbed to keep on our conversation. Question 13: I always hated pasta when I was a child. Now I cook it regularly. A. If I hadn’t hated pasta when I was a child, I would cook it regularly. B. Hating pasta a lot when I was a child, I now cook it regularly. C. I didn’t use to like pasta when I was a child but now I cook it regularly. D. In spite of hating pasta, I cooked it regularly when I was a child. Question 14: Expert thought that infected chickens were responsible for the outbreak of flu. A. It is thought that infected chickens were responsible for the outbreak of flu. B. Infected chickens were thought to be in charge with the outbreak of flu. C. Infected chickens were thought to be in charge of the outbreak of flu. D. Infected chickens are thought to be responsible for the outbreak of flu. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following question. Although social changes in the United States were being wrought throughout most of the nineteenth- century, public awareness of the changes increased to new levels in the 1890's. The acute, growing public awareness of the social changes that had been taking place for some time was tied to tremendous growth in popular journalism in the late nineteenth century, including growth in quantity and circulation of both magazines and newspapers. These developments, in addition to the continued growth of cities, were significant factors in the transformation of society from one characterized by relatively isolated self- contained communities into an urban, industrial nation. The decade of the 1870's, for example, was a period in which the sheer number of newspapers doubled, and by 1880 the New York Graphic had published the first photographic reproduction in a newspaper, portending a dramatic rise in newspaper readership. Between 1882 and 1886 alone, the price of daily newspapers dropped from four cents a copy to one cent, made possible in part by a great increase in demand. Furthermore, the introduction in 1890 ofthe first successful linotype machine promised even further growth. In 1872 only two daily newspapers could claim a circulation of over 100,000, but by 1892 seven more newspapers exceeded that figure. A world beyond the immediate community was rapidly becoming visible. But it was not newspapers alone that were bringing the new awareness to people in the United States in the late nineteenth century. Magazines as they are known today began publication around 1882, and, in fact, the circulation of weekly magazines exceeded that of newspapers in the period which followed. By 1892, for example, the circulation of the Ladies' Home Journal had reached an astounding 700,000. An increase in book readership also played a significant part in this general trend. For example, Edward Bellamy's utopian novel, Looking Backward, sold over a million copies in1888, giving rise to the growth of organizations dedicated to the realization of Bellamy's vision of the future. The printed word, unquestionably, was intruding on the insulation that had characterized United States society in an earlier period. Question 15: The word "acute" in line 3 is closest in meaning to . A. intense B. controversial C. useful D. genuine Question 16: According to the passage, the expansion of popular journalism was linked to . A. an increase in people's awareness of social changes B. changes in the distribution system C. greater numbers of journalists D. a larger supply of paper Question 21: The word "that" refers to . A. period B. publication C. circulation D. century Question 22: Why does the author mention Edward Bellamy's novel Looking Backward? A. To demonstrate that books had replaced newspapers and magazines as the leading source of information B. To emphasize the influence of the printed word on a society undergoing rapid change C. To document its prediction about the popularity of newspapers D. To illustrate how advanced the technology of printing had become Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best option for each of the following questions. Banana fiber is used in the production of banana paper. Banana paper is used in two different senses: to (23) to a paper made from the bark of the banana tree, mainly used for artistic purposes, or paper made from banana’s fiber, (24) from an industrialized process, from the stem and the non- usable fruits. The paper can be either hand-made or made by machine. The volume of raw (25) _ for making banana paper around the world on plantations is vast and largely unutilized. The market for banana paper is seen as a growth industry. (26) 1988, in Costa Rica, companies like EcoPaper.com and Costa Rica Natural Paper have been producing 100% industrialized fine environmental and ecological paper derived from natural banana fibers, for the writing and stationery market. This industry (27) numerous waste products such as: the plastic that wraps the bananas, plastic cords to tie the wrapping, damaged bananas and the pinzote (stems). An alarming quantity of over of 92% of water, 3% of resins and 2% glucose; the rest is vegetal fiber. This particular composition makes it decompose without the solid component being destroyed. This causes a severe impact on the surrounding ecosystems – much to the detriment of rivers and underground waters. Question 23: A. direct B. refer C. concern D. name Question 24: A. obtained B. accepted C. gained D. received Question 25: A. cloth B. fabric C. materials D. tools Question 26: A. In B. From C. Since D. During Question 27: A. makes B. generates C. develops D. causes Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction in each of the following questions.Question 28: Solar energy can also be used for day light, cooking, heating and helping plants grow. A. can also B. day light C. and helping D. grow Question 29: The only structure remaining intact is the Flag Tower of Hanoi built in 1812 during the Nguyen Dynasty. A. remaining B. of C. built D. the Question 30: Music plays a crucial role in our live, therefore all too often it is taken for granted. A. Music B. therefore C. too often D. for granted Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 31: They have lived near a chemical plant for many years. Some villagers have now developed cancer. A. Because of the fact having lived near a chemical plant for, some villagers have now developed cancer. B. Because they have lived near a chemical plant for many years so some villagers have now developed cancer. C. Living near a chemical plant for many years, some villagers have now developed cancer. D. Having lived near a chemical plant for many years, some villagers have now developed cancer. Question 32: Visitors come to the museum to admire the relics. They were excavated from the ancient tombs. A. Visitors come to the museum to be admired with the relics that were excavated from the ancient tombs. B. Having been excavated from the ancient tombs, the relics attract attention from the public a lot. C. Visitors come to the museum to admire the relics excavated from the ancient tombs. D. Excavated from the ancient tombs, visitors come to the museum to admire the relics. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 33: A. sanctuary B. solution C. potential D. infectious Question 34: A. compromised B. revised C. assessed D. advised Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 35: Jenny is telling Danny, her aunt, about her band 7.5 in IELTS test. Jenny: “Guess what? I have got band 7.5 in IELTS test I took last week.” Danny: “ .” A. That’s a great idea. Congratulations B. Well done. You deserved it C. Lucky you D. It’s kind of you Question 36: Two passengers are exchanging information in the departure lounge at the airport. Mr Brown: “Has an announcement been made about the eight o’clock flight to Paris?” Ms Ensoleille: “ .” A. I guess it’s in the nick of time B. I am not aware of the matter C. I am waiting for more information D. Not yet Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 37: I have to give talk about history so I spent the weekend reading on the Second World War. A. up B. over C. into D. out Question 38: You should sit down and stock of your life and decide whether this is the right thing to do. A. get B. take C. carry D. makeQuestion 39: Just as you arrived, I ready to go out. A. have got B. would get C. have been getting D. was getting Question 40: a spoken language dies, it leaves no archaeology, the scientific study of material remains such as tools, pottery, stone walls and monuments. A. After B. As long as C. When D. As a result Question 41: In 1944, the airport was handed over to the government and was developed for civilian use, after a small village that was removed to create space, Health Row. A. was named B. having been named C. when it has been named D. which had been named Question 42: Kylie Jenner is that she became the world’s self-made billionaire two years younger than Facebook founder, Mark Zuckerberg. A. too successful B. so successful an entrepreneur C. such a successful business D. a very success entrepreneur such Question 43: A worrying conclusion in the study called “Heat and Learning” is that warming may affect the future income of students around the world. A. the/ the B. Ø/ the C. a/ many D. Ø/ Ø globalQuestion 44: There is reported to have been a record amount of pollution in many big cities in developing countries last year, ? A. isn’t there B. isn’t it C. haven’t there D. hasn’t it Question 45: The poor describe ill-being as lack of material things-food especially, but also lack of , money, shelter and clothing. A. employee B. unemployment C. employers D. employment Question 46: Every attempt should be made to prevent people from being with crimes that they did not commit. A. accused B. alleged C. blamed D. charged Question 47: The board was agreeable the proposal that a new school should be built for the children having passion for art and sports. A. to B. with C. upon D. at Question 48: The detective checked everyone’s story and by a with on suspect. of eliminations they were left A. time B. period C. progress D. process Question 49: in Fortune’s recent survey of successful working women, 30 percent had house- husband. A. There were 187 participants B. 187 participants C. All the 187 participants D. Of the 187 participants Question 50: The couple were so busy with their careers that they had no time for each other, that’s when they started to . A. drift away B. drift out C. drift off D. drift apart ----------THE END----------ĐÁP ÁN 1-D 2-C 3-B 4-C 5-C 6-A 7-C 8-C 9-B 10-B 11-B 12-A 13-C 14-C 15-A 16-A 17-A 18-B 19-C 20-D 21-C 22-B 23-B 24-C 25-C 26-C 27-B 28-B 29-A 30-B 31-D 32-C 33-A 34-C 35-B 36-D 37-A 38-B 39-D 40-C 41-A 42-B 43-D 44-A 45-D 46-D 47-A 48-D 49-D 50-D HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Question 1. D Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: musty = smelling unpleasantly old and slightly wet (adj): có mùi ẩm mốc khó chịu obsolete = out of date (adj): lỗi thời tasty = having a strong and pleasant flavour (adj): ngon, đầy hương vị appealing = attractive or interesting (adj): hấp dẫn, thú vị stale = no longer fresh; smelling unpleasant (adj): có mùi khó chịu => musty = stale Tạm dịch: Đống quần áo cũ tỏa ra mùi ẩm mốc. Chọn D Question 2. C Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: resounding = very great (adj): vang dội effective (adj): có hiệu quả; có hiệu lực exciting (adj): lý thú, gây thích thú huge = great in degree (adj): to lớn, đồ sộ excellent = extremely good (adj): xuất sắc => resounding = huge Tạm dịch: Ban tổ chức cho rằng cuộc biểu tình là một thành công vang dội. Chọn C Question 3. B Kiến thức: Từ trái nghĩaGiải thích: cost-effective = giving the best possible profit or benefits in comparison with the money that is spent (adj): thu được lợi nhuận cao nhất so với chi phí bỏ ra; hiệu quả cheap (adj): rẻ inefficient (adj): không hiệu quả encouraging (adj): khích lệ discouraging (adj): làm nản lòng => cost-effective >< inefficient Tạm dịch: Quảng cáo bằng thư điện tử đã được chứng minh là phương pháp hiệu quả nhất để tiếp thị sản phẩm của chúng tôi. Chọn B Question 4. C Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: daunting = making somebody feel nervous and less confident about doing something (adj): làm ai lo lắng hay thiếu tự tin về điều gì formidable (adj): ghê gớm, kinh khủng feasible (adj): khả thi encouraging (adj): khích lệ discouraging (adj): làm nản lòng => daunting >< encouraging Tạm dịch: Bây giờ cô ấy phải đối mặt với những thách thức khó khăn khi viết phần tiếp theo thành công cho cuốn sách đầu tiên cực kỳ nổi tiếng của mình. Chọn C Question 5. C Kiến thức: Trọng âm từ có 2, 3 âm tiết Giải thích: Quy tắc: Tính từ kép (compound adjective) thường có dấu nhấn ở từ đầu nhất là khi nó ghép với giới từ. Ví dụ: outdoor, oversea, dark-blue,… partnership /ˈpɑːtnəʃɪp/ counterpart /ˈkaʊntəpɑːt/ worthwhile /ˌwɜːθˈwaɪl/ oversea /ˈəʊvəsiː/ Trọng âm của câu C rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ nhất. Chọn C Question 6. A Kiến thức: Trọng âm từ có 3, 4 âm tiết Giải thích: Quy tắc: Những từ có đuôi “ary, ory” thì trọng âm thường rơi vào âm tiết đứng cách nó một âm. compulsory /kəmˈpʌlsəri/ mandatory /ˈmændətəri/ necessary /ˈnesəsəri/ bachelor /ˈbætʃələ(r)/ Trọng âm của câu A rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ nhất. Chọn A Question 7. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn chủ yếu thảo luận về điều gì? A. Học viện thiết kế quốc gia B. Đào tạo nghệ sĩ Mỹ tại các học viện châu Âu C. Những bức tranh mô tả sông Hudson D. Tranh phong cảnh Bắc MỹThông tin: The term "Hudson River school" was applied to the foremost representatives of nineteenth- century North American landscape painting. Further, the river had long served as the principal route to other sketching grounds favored by the Academicians, particularly the Adirondacks and the mountains of Vermont and New Hampshire. Tạm dịch: Thuật ngữ "trường phái sông Hudson" được áp dụng cho các đại diện quan trọng nhất của tranh phong cảnh Bắc Mỹ thế kỷ XIX. Hơn nữa, dòng sông từ lâu đã trở thành tuyến đường chính đến các khu vực phác thảo khác được các học giả ưa thích, đặc biệt là Adirondacks và vùng núi Vermont và New Hampshire. Chọn C Question 8. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Trước năm 1870, đâu được coi là đại diện cho hội họa ở Mỹ? A. Tranh lịch sử B. Tranh tượng hình C. Tranh phong cảnh D. Tranh ấn tượng Thông tin: The older painters, most of whom were born before 1835, practiced in a mode often self-taught and monopolized by landscape subject matter and were securely established in and fostered by the reigning American art organization, the National Academy of Design. Tạm dịch: Các họa sĩ lớn tuổi, hầu hết sinh ra trước năm 1835, thường hoạt động bằng cách tự học và độc quyền bởi chủ đề phong cảnh và được thành lập một cách vững chắc và được thúc đẩy bởi tổ chức nghệ thuật của Mỹ, Học viện Thiết kế Quốc gia. Chọn C Question 9. B Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: monopolize (v): độc quyền repel (v): đẩy lùi dominate (v): thống trị/ chiếm ưu thế alarm (v): làm cho lo lắng, hoảng sợ pursue (v): theo đuổi => monopolized = dominated Chọn B Question 10. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, chức năng của Học viện Thiết kế Quốc gia đối với các họa sĩ sinh ra trước năm 1835 là gì? A. Nó xác định chủ đề nào là phù hợp. B. Nó hỗ trợ cho quá trình phát triển của họ. C. Nó giám sát việc kết hợp các kỹ thuật nghệ thuật mới. D. Nó làm trung gian hòa giải xung đột giữa các nghệ sĩ. Thông tin: The older painters, most of whom were born before 1835, practiced in a mode often self- taught and monopolized by landscape subject matter and were securely established in and fostered by the reigning American art organization, the National Academy of Design. Tạm dịch: Các họa sĩ lớn tuổi, hầu hết sinh ra trước năm 1835, thường hoạt động bằng cách tự học và độc quyền bởi chủ đề phong cảnh và được thành lập một cách vững chắc và được thúc đẩy bởi tổ chức nghệ thuật của Mỹ, Học viện Thiết kế Quốc gia. Chọn B Question 11. B Kiến thức: Đọc hiểuGiải thích: Từ “it” ở đoạn 1 chỉ . A. đất nước B. sự bảo trợ C. kỹ thuật D. vấn đề Thông tin: their prospects for patronage in their own country were uncertain, and they sought to attract it by attaining academic recognition in New York. Tạm dịch: triển vọng về sự bảo trợ của họ ở đất nước mình là không chắc chắn, và họ đã tìm cách lấy được nó bằng cách đạt được sự công nhận học thuật ở New York. Chọn B Dịch bài đọc: Thuật ngữ "trường phái sông Hudson" được áp dụng cho các đại diện quan trọng nhất của tranh phong cảnh Bắc Mỹ thế kỷ XIX. Chưa được biết đến một cách rõ ràng trong thời đại hoàng kim của phong trào tranh phong cảnh Mỹ, bắt đầu vào khoảng năm 1850 và kéo dài đến cuối những năm 1860, trường phái sông Hudson dường như xuất hiện vào những năm 1870 do kết quả trực tiếp của cuộc đấu tranh giữa các thế hệ nghệ sĩ cũ và mới, mỗi bên để khẳng định phong cách riêng của mình như là đại diện cho nghệ thuật của Mỹ. Các họa sĩ lớn tuổi, hầu hết sinh ra trước năm 1835, thường hoạt động bằng cách tự học và độc quyền bởi chủ đề phong cảnh và được thành lập một cách vững chắc và được thúc đẩy bởi tổ chức nghệ thuật của Mỹ, Học viện Thiết kế Quốc gia. Các họa sĩ trẻ hơn trở về quê hương từ đào tạo ở châu Âu làm việc nhiều hơn với chủ đề tượng hình và trong một kỹ thuật táo bạo và ấn tượng; triển vọng về sự bảo trợ của họ ở đất nước mình là không chắc chắn, và họ đã tìm cách lấy được nó bằng cách đạt được sự công nhận học thuật ở New York. Một trong những kết quả của cuộc xung đột giữa hai phe là những gì trong những năm trước đã được gọi là trường phái "Mỹ", "bản địa", hoặc, đôi khi là, trường phái "New York" - trường phái đại diện nhất của nghệ thuật Hoa Kỳ trong bất kỳ thể loại nào - đến năm 1890 đã trở nên vững chắc trong tâm trí của các nhà phê bình và công chúng như trường phái sông Hudson. Cái tên này lần đầu tiên được áp dụng vào khoảng năm 1879. Mặc dù nó không có ý định tâng bốc, nhưng nó hầu như không phù hợp. Các học giả mà nó nhắm đến đã làm việc và xã hội hóa ở New York, thành phố cảng của Hudson, và đã vẽ dòng sông và bờ biển với tần suất khác nhau. Quan trọng nhất, có lẽ là tất cả họ đã duy trì với sự trung thực nhất định về cách thức kỹ thuật và bố cục phù hợp với những họa sĩ vẽ tranh phong cảnh nổi tiếng đầu tiên của Mỹ, Thomas Cole, người đã xây dựng một sự nghiệp vẽ phong cảnh Núi Catskill ở giáp sông Hudson. Một hàm ý có thể trong thuật ngữ áp dụng cho nhóm các họa sĩ vẽ tranh phong cảnh là nhiều người trong số họ, như Cole, sống trên hoặc gần bờ sông Hudson. Hơn nữa, dòng sông từ lâu đã trở thành tuyến đường chính đến các khu vực phác thảo khác được các học giả ưa thích, đặc biệt là Adirondacks và vùng núi Vermont và New Hampshire. Question 12. A Kiến thức: Cấu trúc chỉ mục đích Giải thích: In order (not) + to V = So as (not) + to V = So that + clause: Để mà (không) … keep somebody/something doing something: giữ cho ai/cái gì làm gì => Câu B sai. To V = In order to V = So as to V: Để … (Trong trường hợp phủ định, không dùng cấu trúc “Not to V…”) => Câu C sai. Tạm dịch: Để không làm phiền cuộc trò chuyện của chúng tôi, anh ấy lặng lẽ ngồi xuống. A. Anh ấy lặng lẽ ngồi xuống để không làm phiền cuộc trò chuyện của chúng tôi. D. Chỉ cần anh ấy lặng lẽ ngồi xuống, chúng tôi đã không bị quấy rầy để tiếp tục cuộc trò chuyện của chúng tôi. => Câu D không phù hợp về nghĩa. Chọn A Question 13. C Kiến thức: Cấu trúc “used to” Giải thích:Cấu trúc khẳng định: S + used to + V: thường làm gì trong quá khứ Cấu trúc phủ định: S + didn’t use to + V Câu B sử dụng cấu trúc rút gọn mệnh đề, tuy nhiên do mệnh đề “I always hated pasta when I was a child” đã diễn tra trong quá khứ nên phải sử dụng cấu trúc “Having V.p.p” => Câu B sai. Tạm dịch: Tôi luôn ghét mì ống khi còn nhỏ. Bây giờ tôi nấu nó thường xuyên. A. Nếu tôi không ghét mì ống khi còn nhỏ, tôi sẽ nấu nó thường xuyên. C. Tôi đã từng không thích mì ống khi còn nhỏ nhưng bây giờ tôi nấu nó thường xuyên. D. Mặc dù ghét mì ống, tôi đã nấu nó thường xuyên khi tôi còn nhỏ. Chọn C Question 14. C Kiến thức: Cấu trúc bị động kép Giải thích: Chủ động: S + thought + that + clause. Bị động có hai cấu trúc: - It + was + thought + that + clause. - S + was/were + thought + to + V +… tobe in charge of = tobe responsible for: chịu trách nhiệm Tạm dịch: Những con gà bị nhiễm bệnh được cho là chịu trách nhiệm về sự bùng phát của bệnh cúm. Chọn C Question 15. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: acute = very serious or severe (adj): nghiêm trọng; gay gắt intense (adj): khắc nghiệt, dữ dội controversial (adj): gây tranh cãi useful (adj): hữu ích genuine (adj): thật => acute = intense Chọn A Question 16. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, việc mở rộng báo chí phổ biến được gắn với . A. sự gia tăng nhận thức của mọi người về những thay đổi xã hội B. thay đổi trong hệ thống phân phối C. số lượng lớn hơn các nhà báo D. nguồn cung cấp giấy lớn hơn Thông tin: The acute, growing public awareness of the social changes that had been taking place for some time was tied to tremendous growth in popular journalism in the late nineteenth century, including growth in quantity and circulation of both magazines and newspapers. Tạm dịch: Nhận thức cộng đồng ngày tăng và càng gay gắt về những thay đổi xã hội đã diễn ra đôi khi gắn liền với sự phát triển khủng khiếp của báo chí phổ biến vào cuối thế kỷ XIX, bao gồm cả sự tăng trưởng về số lượng và lưu hành của cả báo và tạp chí. Chọn A Question 17. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, sự bao gồm các bức ảnh trên tờ New York Graphic đã đóng góp vào . A. sự gia tăng số lượng người đọc báo B. giảm chi phí quảng cáo C. việc báo trở nên đắt hơn D. việc đóng cửa các tờ báo không sử dụng hình ảnhThông tin: The decade of the 1870's, for example, was a period in which the sheer number of newspapers doubled, and by 1880 the New York Graphic had published the first photographic reproduction in a newspaper, portending a dramatic rise in newspaper readership. Tạm dịch: Ví dụ, thập niên 1870 là thời kỳ số lượng báo chí tăng gấp đôi, và đến năm 1880, Tờ New York Graphic đã xuất bản bản sao hình ảnh đầu tiên trên một tờ báo, cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng người đọc báo. Chọn A Question 18. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: exceed (v): vượt quá, vượt trội control (v): điều khiển surpass (v): vượt trội affect (v): ảnh hưởng equal (v): ngang bằng => exceed = surpass Chọn B Question 19. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tại sao có sự giảm giá của các tờ báo hàng ngày giữa năm 1882 và 1886? A. Báo chí có bản sao hình ảnh. B. Tạp chí bắt đầu cạnh tranh với báo chí. C. Có sự gia tăng nhu cầu. D. Báo chí có ít trang hơn. Thông tin: Between 1882 and 1886 alone, the price of daily newspapers dropped from four cents a copy to one cent, made possible in part by a great increase in demand. Tạm dịch: Chỉ riêng từ năm 1882 đến 1886, giá của tờ báo hàng ngày đã giảm từ bốn xu một bản xuống còn một xu, một phần có thể là do nhu cầu tăng mạnh. Chọn C Question 20. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả có ý gì khi nói “Một thế giới vươn ra khỏi cộng đồng gần gũi đã nhanh chóng trở nên hữu hình” ở đoạn 1? A. Hoa Kỳ xuất khẩu báo sang các nước khác. B. Hình ảnh làm cho báo chí thú vị hơn. C. Cộng đồng vẫn bị cô lập mặc dù sự phát triển của báo chí phổ biến D. Mọi người ngày càng nhận thức được các vấn đề quốc gia và quốc tế. Thông tin: The acute, growing public awareness of the social changes that had been taking place for some time was tied to tremendous growth in popular journalism in the late nineteenth century, including growth in quantity and circulation of both magazines and newspapers. Tạm dịch: Nhận thức cộng đồng ngày tăng và càng gay gắt về những thay đổi xã hội đã diễn ra đôi khi gắn liền với sự phát triển khủng khiếp của báo chí phổ biến vào cuối thế kỷ XIX, bao gồm cả sự tăng trưởng về số lượng và lưu hành của cả báo và tạp chí. Từ việc tăng trưởng về số lượng và lưu hành của cả báo và tạp chí gắn liền với việc nhận thức cộng đồng ngày tăng về những thay đổi xã hội, có thể suy ra nghĩa của câu này là mọi người ngày càng nhận thức được các vấn đề quốc gia và quốc tế. Chọn D và càng gay gắt về những thay đổi xã hội đã diễn ra đôi khi gắn liền với sự phát triển khủng khiếp của báo chí phổ biến vào cuối thế kỷ XIX, bao gồm cả sự tăng trưởng về số lượng và lưu hành của cả báo và tạp chí. Những phát triển này, ngoài sự tăng trưởng liên tục của các thành phố, lànhững yếu tố quan trọng trong việc chuyển đổi xã hội từ việc mang đặc điểm của các cộng đồng khép kín tương đối biệt lập thành một quốc gia công nghiệp, đô thị. Ví dụ, thập niên 1870 là thời kỳ số lượng báo chí tăng gấp đôi, và đến năm 1880, Tờ New York Graphic đã xuất bản bản sao hình ảnh đầu tiên trên một tờ báo, cho thấy sự gia tăng mạnh mẽ về số lượng người đọc báo. Chỉ riêng từ năm 1882 đến 1886, giá của tờ báo hàng ngày đã giảm từ bốn xu một bản xuống còn một xu, một phần có thể là do nhu cầu tăng mạnh. Hơn nữa, sự ra đời vào năm 1890 của máy in li-nô thành công đầu tiên hứa hẹn sẽ còn tăng trưởng hơn nữa. Năm 1872 chỉ có hai tờ báo hàng ngày có thể yêu cầu lưu hành hơn 100.000 bản, nhưng đến năm 1892, có thêm bảy tờ báo vượt quá con số đó. Một thế giới bên ngoài cộng đồng gần gũi đã nhanh chóng trở nên hữu hình. Nhưng không chỉ những tờ báo mang lại nhận thức mới cho người dân ở Hoa Kỳ vào cuối thế kỷ XIX. Tạp chí như chúng được biết đến ngày hôm nay đã bắt đầu xuất bản vào khoảng năm 1882, và trên thực tế, lượng phát hành của các tạp chí hàng tuần vượt quá các tờ báo trong giai đoạn tiếp theo. Đến năm 1892, chẳng hạn, số lượng phát hành của Tạp chí Ngôi nhà của Phụ nữ đã lên tới con số đáng kinh ngạc 700.000 bản. Lượng người đọc sách tăng cũng đóng một phần quan trọng trong xu hướng chung này. Ví dụ, tiểu thuyết không tưởng của Edward Bellamy, Nhìn về phía sau, đã bán được hơn một triệu bản vào năm 1888, làm tăng sự phát triển của các tổ chức dành riêng cho việc hiện thực hóa tầm nhìn của Bellamy về tương lai. Không nghi ngờ gì nữa, những từ ngữ được in, đang xâm nhập vào sự cô lập đặc trưng của xã hội Hoa Kỳ trong thời kỳ trước đó. Question 23. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: direct (v): hướng vào, nhằm vào refer to somebody/something (v): đề cập, nói đến ai/ cái gì concern (v): liên quan name (v): đặt tên Banana fiber is used in the production of banana paper. Banana paper is used in two different senses: to (23) refer to a paper made from the bark of the banana tree, mainly used for artistic purposes Tạm dịch: Sợi chuối được sử dụng trong sản xuất giấy chuối. Giấy chuối được sử dụng theo hai nghĩa khác nhau: để chỉ một loại giấy làm từ vỏ cây chuối, chủ yếu được sử dụng cho mục đích nghệ thuật Chọn B Question 24. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: obtain (v): lấy được, thu được accept (v): chấp nhận gain something (by/from something) (v): lấy được, thu được receive (v): nhận or paper made from banana’s fiber, (24) gained from an industrialized process, from the stem and the non-usable fruits. Tạm dịch: hoặc giấy làm từ sợi chuối, thu được từ quá trình công nghiệp hóa, từ thân và các loại trái cây không sử dụng được. Chọn C Question 25. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: cloth (n): vải fabric (n): vảimaterial (n): nguyên liệu, vật liệu tool (n): công cụ The volume of raw (25) materials for making banana paper around the world on plantations is vast and largely unutilized. Tạm dịch: Khối lượng nguyên liệu thô để làm giấy chuối trên khắp thế giới trên các đồn điền là rất lớn và phần lớn không được sử dụng. Chọn C Question 26. C Kiến thức: Giới từ Giải thích: Ở đây dùng thì hiện tại hoàn thành nên cần dùng giới từ “since”. since + mốc thời gian (tháng, năm, một hành động ở quá khứ) (26) Since 1988, in Costa Rica, companies like EcoPaper.com and Costa Rica Natural Paper have been producing 100% industrialized fine environmental and ecological paper derived from natural banana fibers, for the writing and stationery market. Tạm dịch: Từ năm 1988, tại Costa Rica, các công ty như EcoPaper.com và Costa Rica Natural Paper đã sản xuất 100% giấy công nghiệp thân thiện với môi trường và sinh thái tốt có nguồn gốc từ sợi chuối tự nhiên, cho thị trường giấy và văn phòng phẩm. Chọn C Question 27. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: make = create something by combining materials (v): tạo ra cái gì bằng cách kết hợp các nguyên liệugenerate = cause something to exist (v): tạo ra cái gì develop = grow bigger/stronger (v): phát triển cause = make something happen (v): gây ra This industry (27) generates numerous waste products such as: the plastic that wraps the bananas, plastic cords to tie the wrapping, damaged bananas and the pinzote (stems). Tạm dịch: Ngành công nghiệp này tạo ra nhiều sản phẩm thải như: nhựa bọc chuối, dây nhựa để buộc, chuối bị hư hỏng và pinzote (thân cây). Chọn B Dịch bài đọc: Sợi chuối được sử dụng trong sản xuất giấy chuối. Giấy chuối được sử dụng theo hai nghĩa khác nhau: để chỉ một loại giấy làm từ vỏ cây chuối, chủ yếu được sử dụng cho mục đích nghệ thuật, hoặc giấy làm từ sợi chuối, thu được từ quá trình công nghiệp hóa, từ thân cây và các quả không thể sử dụng được. Giấy có thể được làm bằng tay hoặc làm bằng máy. Khối lượng nguyên liệu thô để làm giấy chuối trên khắp thế giới trên các đồn điền là rất lớn và phần lớn không được sử dụng. Thị trường giấy chuối được coi là một ngành công nghiệp tăng trưởng. Từ năm 1988, tại Costa Rica, các công ty như EcoPaper.com và Costa Rica Natural Paper đã sản xuất 100% giấy công nghiệp thân thiện với môi trường và sinh thái tốt có nguồn gốc từ sợi chuối tự nhiên, cho thị trường văn bản và văn phòng phẩm. Ngành công nghiệp này tạo ra nhiều sản phẩm thải như: nhựa bọc chuối, dây nhựa để buộc, chuối bị hư hỏng và pinzote (thân cây). Một lượng đáng báo động của hơn 92% nước, 3% nhựa và 2% glucose; phần còn lại là sợi thực vật. Thành phần đặc biệt này làm cho nó bị phân hủy mà không có thành phần rắn bị phá hủy. Điều này gây ra một tác động nghiêm trọng đến các hệ sinh thái xung quanh - phần lớn gây thiệt hại cho các dòng sông và nước ngầm. Question 28. B Kiến thức: Cấu trúc song hành Giải thích: Ở đây dùng cấu trúc song hành, các cụm từ được nối với nhau bằng dấu phẩy (,) và từ “and” phải có cấu trúc ngữ pháp giống nhau. light (v): chiếu sáng Sửa: day light => day lighting Tạm dịch: Năng lượng mặt trời cũng có thể được sử dụng để chiếu sáng ban ngày, nấu ăn, sưởi ấm và giúp cây phát triển. Chọn B Question 29. A Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ Giải thích: Khi trước danh từ có các từ: the only, the last, the first,… thì rút gọn mệnh đề quan hệ bằng cách: lược bỏ đại từ quan hệ, đồng thời sử dụng: - Cụm “to V” nếu chủ động - Cụm “to be V.p.p” nếu bị động Ngữ cảnh trong câu dùng cấu trúc chủ động. The only structure which remains intact is the Flag Tower of Hanoi … = The only structure to remain intact is the Flag Tower of Hanoi … Sửa: remaining => to remain Tạm dịch: Cấu trúc duy nhất còn nguyên vẹn là Tháp Cờ Hà Nội được xây dựng vào năm 1812 dưới thời nhà Nguyễn. Chọn A Question 30. B Kiến thức: Liên từGiải thích: take it for granted (that…) = to believe something is true without first making sure that it is: tin điều gì là đúng mà không kiểm chứng, xem điều gì là hiển nhiên all too often: thường xuyên, mang tính phàn nàn therefore: do đó however: tuy nhiên Xét ngữ cảnh của câu, liên từ phù hợp là “however”. Sửa: therefore => however Tạm dịch: Âm nhạc đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, tuy nhiên nó quá thường xuyên được coi là điều hiển nhiên. Chọn B Question 31. D Kiến thức: Rút gọn mệnh đề Giải thích: Khi hai mệnh đề có cùng chủ ngữ, có thể rút gọn bằng cách: lược bỏ chủ ngữ, đồng thời dùng: - Cụm V.ing nếu chủ động - Cụm V.p.p nếu bị động Trong trường hợp nhấn mạnh hành động chủ động, xảy ra trước hành động còn lại, dùng cụm “Having V.p.p”. Câu A sai: Because of + the fact that S V Câu B sai do vừa dùng “Because” vừa dùng “so”. Câu C sai do dùng cụm V.ing. Tạm dịch: Sống gần một nhà máy hóa chất trong nhiều năm, một số dân làng hiện đã bị ung thư. Chọn D Question 32. C Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ Giải thích: - Để nối hai câu, cần sử dụng mệnh đề quan hệ. Ở đây cần một đại từ quan hệ thay thế cho vật “relics”, đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ => dùng “which” hoặc “that”: …N(thing) + which + V Câu chứa mệnh đề quan hệ đầy đủ: Visitors come to the museum to admire the relics which/that were excavated from the ancient tombs. - Rút gọn mệnh đề quan hệ: lược bỏ đại từ quan hệ, động từ “tobe”, đồng thời: + Dùng cụm V.ing nếu chủ động + Dùng cụm V.p.p nếu bị động which/that were excavated => excavated Câu A sai do dùng động từ “admire” ở thể bị động. Câu D sai do rút gọn hai mệnh đề không cùng một chủ ngữ. Tạm dịch: Du khách đến bảo tàng để chiêm ngưỡng các di tích. Chúng được khai quật từ những ngôi mộ cổ. B. Được khai quật từ những ngôi mộ cổ, các di tích thu hút sự chú ý từ công chúng rất nhiều. => Câu B không phù hợp về nghĩa. C. Du khách đến bảo tàng để chiêm ngưỡng các di tích được khai quật từ những ngôi mộ cổ. Chọn C Question 33. A Kiến thức: Phát âm “t” Giải thích: sanctuary /ˈsæŋktʃuəri/ solution /səˈluːʃn/potential /pəˈtenʃl/ infectious /ɪnˈfekʃəs/ Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /tʃ/, còn lại phát âm là /ʃ/. Chọn A Question 34. C Kiến thức: Phát âm “ed” Giải thích: Quy tắc phát âm “ed”: - Phát âm là /ɪd/ với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/. - Phát âm là /t/ với các động từ kết thúc bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/. - Phát âm là /d/ với các động từ kết thúc bằng các âm còn lại. compromised /ˈkɒmprəmaɪzd/ revised /rɪˈvaɪzd/ assessed /əˈsest/ advised /ədˈvaɪzd/ Phần được gạch chân ở câu C phát âm là /t/, còn lại phát âm là /d/. Chọn C Question 35. B Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Jenny đang kể Danny, bác cô ấy, về số điểm 7.5 trong bài kiểm tra IELTS. Jenny: “Bác đoán xem? Cháu đã đạt 7.5 điểm trong bài thi IELTS cháu làm tuần trước đấy.” Danny: “ .” A. Ý hay đấy. Chúc mừng cháu B. Giỏi lắm. Cháu xứng đáng đạt số điểm đó C. May mắn thôi D. Đó là loại của cháu Chọn B Question 36. D Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Hai hành khách đang trao đổi thông tin trong phòng chờ khởi hành tại sân bay. Bà Brown: “Đã có thông báo nào được về chuyến bay tám giờ tới Paris chưa?” Bà Ensoleille: “ .” A. Tôi đoán nó sẽ ở giây phút cuối cùng B. Tôi không biết được vấn đề đó C. Tôi đang chờ thêm thông tin D. Chưa Chọn D Question 37. A Kiến thức: Cụm động từ Giải thích: read up: đọc rất nhiều về một chủ đề read over: đọc cẩn thật từ đầu đến cuối để kiểm tra lỗi read into: nghĩ điều gì có nghĩa nhiều hơn là nó thực sự có read out: đọc bằng giọng cho mọi người nghe Tạm dịch: Tôi phải thuyết trình về lịch sử vì vậy tôi đã dành thời gian cuối tuần để đọc về Thế chiến thứ hai. Chọn A Question 38. B Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: take stock (of something): dừng lại để suy nghĩ về phương hướng hoặc quyết định nên làm gì tiếp theo Tạm dịch: Bạn nên ngồi xuống và suy nghĩ về cuộc sống của mình và quyết định xem đây có phải là điều đúng đắn hay không.Chọn B Question 39. D Kiến thức: Thì quá khứ tiếp diễn Giải thích: Sự kết hợp giữa thì quá khứ đơn và thì quá khứ tiếp diễn: diễn tả một hành động đang diễn ra thì hành động khác xen vào. Hành động đang diễn ra dùng thì quá khứ tiếp diễn: S + was/were + V.ing Hành động xen vào dùng thì quá khứ đơn: S + V.ed Tạm dịch: Ngay khi bạn đến, tôi đang sẵn sàng để đi ra ngoài. Chọn D Question 40. C Kiến thức: Liên từ Giải thích: After: sau khi As long as: miễn là When: khi As a result: do đó Tạm dịch: Khi một ngôn ngữ nói chết đi, nó không để lại các tàn tích khảo cổ học, nghiên cứu khoa học về vật liệu như công cụ, đồ gốm, tường đá và tượng đài. Chọn C Question 41. A Kiến thức: Cấu trúc song hành Giải thích: Chủ ngữ chính của câu là: the airport Ở đây sử dụng cấu trúc song hành, các bộ phận được nối với nhau bằng dấu phẩy (,) và từ “and” phải có cấu trúc ngữ pháp giống nhau: was handed - was developed - was named Cấu trúc bị động ở thì quá khứ đơn: S + was/were + V.p.p Tạm dịch: Năm 1944, sân bay đã được bàn giao cho chính phủ và được phát triển cho mục đích dân sự, được đặt theo tên của một ngôi làng nhỏ đã được di dời để lấy mặt bằng, Health Row. Chọn A Question 42. B Kiến thức: Cấu trúc “so, such, too” Giải thích: Cấu trúc “too”: S + tobe/ V + too + adj/adv + for O + to V Cấu trúc “so”: S + tobe + so + adj + a/an + noun (đếm được số ít) + that + clause Cấu trúc “such”: S + V + such + (a/an) + adj + noun + that + clause business (n): việc kinh doanh, doanh nghiệp entrepreneur (n): chủ doanh nghiệp, doanh nhân Tạm dịch: Kylie Jenner là một doanh nhân thành công đến nỗi cô trở thành tỷ phú tự thân thế giới trẻ hơn hai tuổi so với người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg. Chọn B Question 43. D Kiến thức: Mạo từ Giải thích: - Khi danh từ không đếm được hoặc danh từ số nhiều dùng theo nghĩa chung chung, không chỉ riêng trường hợp nào (students around the world) => không dùng “a/an/the”. - Khi là danh từ trừu tượng, không đếm được (global warming)=> có thể không dùng “the”. Tạm dịch: Một kết luận đáng lo ngại trong nghiên cứu có tên là “Nhiệt và Học” là sự nóng lên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến thu nhập của sinh viên trên toàn thế giới trong tương lai.Chọn D Question 44. A Kiến thức: Câu hỏi đuôi Giải thích: - Câu giới thiệu khẳng định, câu hỏi đuôi khẳng định - Câu giới thiệu dùng “is”, câu hỏi đuôi dùng “isn’t” - Chủ ngữ của câu giới thiệu là “there”, câu hỏi đuôi dùng “there” Tạm dịch: Một kết luận đáng lo ngại trong nghiên cứu có tên là “Nhiệt và Học” là sự nóng lên toàn cầu có thể ảnh hưởng đến thu nhập của sinh viên trên toàn thế giới trong tương lai. Chọn A Question 45. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: employee (n): nhân viên unemployment (n): sự thất nghiệp employer (n): ông chủ employment (n): việc làm Tạm dịch: Người nghèo mô tả sự thiếu thốn thiếu vật chất - đặc biệt là thức ăn, nhưng còn thiếu việc làm, tiền bạc, chỗ ở và quần áo. Chọn D Question 46. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: accuse somebody (of something) (v): buộc tội ai làm gì allege (that …) (v): cáo buộc blame somebody/something (for something) (v): đổ lỗi cho ai làm gì charge somebody with something/with doing something (v): buộc tội ai làm gì (để đưa ra xét xử) Tạm dịch: Mọi nỗ lực nên được thực hiện để ngăn chặn mọi người khỏi bị buộc tội với những tội ác mà họ không phạm phải. Chọn D Question 47. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: agreeable (to something): đồng ý với cái gì Tạm dịch: Hội đồng đã đồng ý với đề xuất rằng nên xây dựng một ngôi trường mới cho những đứa trẻ có niềm đam mê với nghệ thuật và thể thao. Chọn A Question 48. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: time (n): thời gian period (n): giai đoạn progress (n): sự tiến bộ process (n): quy trình Tạm dịch: Thám tử đã kiểm tra tất cả câu chuyện của mọi người và bằng một quá trình loại bỏ họ được liệt ra khỏi diện nghi ngờ. Chọn D Question 49. D Kiến thức: Giới từ Giải thích: Of: Trong số Of the 187 participants: Trong số 187 người tham giaThere were 187 participants: Có 187 người tham gia 187 participants: 187 người tham gia All the 187 participants: Tất cả 187 người tham gia Tạm dịch: Trong số 187 người tham gia cuộc khảo sát gần đây của Fortune về những phụ nữ làm việc thành công, 30% có chồng làm nội trợ. Chọn D Question 50. D Kiến thức: Cụm động từ Giải thích: drift off (to sleep): buồn ngủ drift apart: trở nên ít thân thiết hơn Tạm dịch: Cặp đôi này quá bận rộn với sự nghiệp của họ đến nỗi họ không có thời gian dành cho nhau, đó là khi họ bắt đầu trở nên xa lạ. Chọn D SỞ GD & ĐT HÀ NỘI ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 2 NĂM 2019 ĐẠI HỌC NGOẠI THƯƠNG Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mã đề thi: 857Mark the letter A, B, C or D on you answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. coupon B. blouse C. house D. cloud Question 2: A. inspired B. welcomed C. subscribed D. launched Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. behaviour B. accompany C. experience D. category Question 4: A. appear B. reply C. protect D. order Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word or phrase CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 5: Hue is the ideal place to enjoy life; it‟s a beautiful and hospitable city with its famous cultural heritage. A. friendly B. affectionate C. noticeable D. natural Question 6: Readers are required to abide by the rules of the library and mind their manners. A. memorize B. obey C. review D. compose Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word or phrase OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 7: Later a wine reception will be followed by a concert before guests tuck into a banquet. A. a formal party B. a formal conference C. an informal party D. an enormous breakfast Question 8: The nominating committee always meet behind closed doors, lest its deliberations become known prematurely. A. dangerously B. safely C. privately D. publicly Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 9: I find that necessary to do something about traffic problem in our city. A. that B. to do C. about D. in Question 10: Higher general education is based on theoretical expertise and might be contrasted with higher vocational education, which concentrating on both practice and theory. A. is based on B. expertise C. contrasted with D. concentrating Question 11: Body language is quiet and secret, but most powerful language of all. A. Body language B. and secret C. most D. of all Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete the following exchanges. Question 12: Anne is seeing Mary off at the airport. Anne: “Don‟t fail to look after yourself, Mary!” Marry: “ ” A. The same to you. B. Oh, I knew about that. C. Thanks, I will. D. Of course, you are an adult. Question 13: Mai and Joey are talking about their favorite pastimes. Joey: “What sort of things do you like doing in your free time?” Mai: “ ” A. None. Been starved since 9 yesterday. B. I love checking out the shops for new clothes. C. Nothing special. Just some photos I took on the trip to Nepal. D. I hate shopping. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pairof sentences in the following questions. Question 14: He must have canceled his e-mail account. I can’t get hold of him. A. Since I’m unable to get in contact with him, it seems certain that he’s closed his e-mail account. B. If no one is able to get in contact with him, he ought to get e-mail account for himself. C. He may have closed his e-mail account, but I won‟t know for sure until I get in touch with him. D. I must have got his e-mail address wrong, because he‟s not giving me any reply. Question 15: George graduated with a good degree. However, he joined the ranks of the unemployed. A. That George graduated with a good degree helped him join the ranks of the unemployed. B. Although George graduated with a good degree, he joined the ranks of the unemployed. C. George joined the ranks of the unemployed because he graduated with a good degree. D. If George graduated with a good degree, he would join the ranks of the unemployed. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following sentences. Question 16: “I really don’t think that he’ll attend the meeting tomorrow.” A. I doubt that he will attend the meeting tomorrow. B. I will never forget his attendance at the meeting tomorrow. C. I did tell you that he would attend the meeting the next day. D. I don‟t agree to his attendance at the meeting. Question 17: To let Harold join our new project was silly as he knows little about our company. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.Question 19: I won‟t be home for dinner this evening. I‟m meeting some friends after work and we‟re going to cinema. A. X/the/X B. The/X/X C. X/X/the D. X/the/the Question 20: My father continued although the doctor advised him the habit several times. A. to smoke/ quit B. for smoking/ of quitting C. smoke/ quitting D. smoking/ to quit Question 21: , she managed to hide her feelings. A. If she would feel jealous B. In case she felt jealous C. However jealous she felt D. Despite of her being jealous Question 22: Why not look up the new word in a dictionary you don‟t know it? A. though B. that C. if D. whether Question 23: John would be taking a great risk if he his money in that business. A. invested B. had invested C. invests D. would invest Question 24: Most office furniture is bought more on the basis of _ than comfort. A. afford B. affording C. afforded D. affordability Question 25: The police are trying to determine the of events that led up to the disappearance of the child. A. series B. ranges C. courses D. sequences Question 26: “Do you think that reducing class sizes would standards in our school?” A. pull B. boost C. rise D. raise Question 27: We are having a surprise party for Susan next Saturday, so don‟t by saying anything to her. the secret awayA. throw B. give C. put D. pass Question 28: By the time their baby arrives, the Johnson hope painting and decorating the new nursery. A. having been finished B. to have finished C. to have been finished D. having finished Question 29: All births, deaths and marriages are entered in the records. Most of these records have been computerized in recent years. A. national B. social C. official D. internal Question 30: Such approaches should be supported and mainstreamed in health interventions in order to positive behavior change. A. put off B. bring about C. hold up D. set off Question 31: As John enjoyed doing research, he never could image himself pursuing other careers. A. totally B. utterly C. extremely D. thoroughly Question 32: The President a speech, but in the end he his mind. A. would deliver – had changed B. was going to deliver – changed C. delivered – had changed D. was delivering – changed Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. PERCEPTIONS OF ANIMALS ACROSS CULTURES When living and working in another country, there are numerous things to consider apart from the more obvious ones of climate, language, religion, currency, etc. Some important considerations are less obvious. For example, do you have a pet or do you enjoy a hobby such as horse riding? Your animal or hobby may be perceived in a completely different light in another culture so it‟s important to consider the significance given to specific animals in different parts of the world and general perceptions towards them. One example which is often mentioned in popular press is the case of dogs. In some cultures, like the US or UK, dogs are loved and considered a great pet to have at home and with the family. In other cultures, such as those where Islam is the majority religion, dogs may be perceived as dirty or dangerous. Muslims treatment of dogs is still a matter of debate amongst Islamic scholars. While these animals are widely considered by many Western cultures to be „man‟s best friend‟, the Koran describes them as “unhygienic”. Muslims will therefore avoid touching a dog unless he can wash his hands immediately afterwards, and they will almost never keep a dog in their home. In Iran, for instance, a cleric once denounced „the moral depravity‟ of dog owners and even demanded their arrest. If you are an international assignee living and working in Saudi Arabia or another Arabic country, you should remember this when inviting Arab counterparts to your house in case you have a dog as a pet. This is just one example of how Islam and other cultural beliefs can impact on aspects of everyday life that someone else may not even question. A Middle Eastern man might be very surprised when going to Japan, for instance, and seeing dogs being dressed and pampered like humans and carried around in baby prams! Dogs are not the only animals which are perceived quite differently from one culture to another. In India, for example, cows are sacred and are treated with the utmost respect. Conversely in Argentina, beef is a symbol of national pride because of its tradition and the high quality of its cuts. An Indian working in Argentina who has not done his research or participated in a cross cultural training programme such as Doing Business in Argentina may be surprised at his first welcome dinner with his Argentinean counterparts where a main dish of beef would be served. It is therefore crucial to be aware of the specific values assigned to objects or animals in different cultures to avoid faux-pas or cultural misunderstandings, particularly when living and working in anotherculture. Learning how people value animals and other symbols around the world is one of the numerous cultural examples discussed in Communicaid‟s intercultural training courses. Understanding how your international colleagues may perceive certain animals can help you ensure you aren‟t insensitive and it may even provide you with a good topic for conversation. (Source: https://www.communicaid.com) Question 33: What does the author suggest in the last paragraph? A. Talking about different perceptions with others will help you overcome insensitivity. B. To avoid cultural shocks, people should not live or work in another culture. C. It’s important to value the objects or animals in different countries before going there. D. Understanding different perceptions of animals will help you avoid faux-pas in another nation. Question 34: According to paragraph 2, which sentence is INCORRECT? A. The dog is a typical example of different views in the world about animals. B. Dogs are well-treated and loved in the US and UK. C. Muslims are those considering dogs as their best pets at home. D. People whose religion is Islam don‟t like having dogs in their home. Question 35: The word “unhygienic” in the second paragraph is closest in meaning to . A. unhealthy B. undependable C. unreliable D. unacceptable Question 36: What does the word “this” in paragraph 3 refer to? A. you are an international assignee B. you are having a dog as pet C. a cleric once denounced the moral depravity of dog owners and even demanded their arrest D. you are living and working in Saudi Arabia or another Arabic country Question 37: The author mentioned cows in paragraph 4 as an example of . A. the animals that are differently perceived in numerous cultures B. sacred animals in Argentina C. a symbol of a nation for its high quality of nutrients D. which may cause surprise for Argentinian people at dinner Question 38: Which of the following could be the main idea of the passage? A. Perceptions of animals across cultures B. What should be learnt before going to another country C. Dogs and different beliefs in the world D. Muslims and their opinions about animals Question 39: The word “pampered” in the third paragraph could be best replaced by . A. indulged B. taken care of C. made up D. respected Question 40: It can be inferred from the passage that . A. people will change their perceptions of animals when living in another culture B. you should not be surprised if other counterparts consider your sacred animals as food C. there are many things to research before going to live and work in another country D. respecting other cultures is a good way to have a successful life abroad Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. Trees are useful to man in three very important ways: they provide him with wood and other products, they give him shade, and they help to prevent drought and floods. Unfortunately, in many parts of the world man has not realized that the third of these services is the most important. In his eagerness to draw quick profit from the trees, he has cut them down in large numbers, only to find that without them he has lost the best friends he had. Two thousand years ago a rich and powerful country cut down its trees to build warships, with which to gain itself an empire. It gained the empire but, without its trees, its soil became hard and poor. Whenthe empire fell to pieces, the country found itself faced by floods and starvation. Even though a government realizes the importance of a plentiful supply of trees, it is difficult for it to persuade the villager to see this. The villager wants wood to cook his food with, and he can earn money by making charcoal or selling wood to the townsman. He is usually too lazy or too careless to plant and look after trees. So unless the government has a good system of control, or can educate the people, the forests will slowly disappear. This does not only mean that there will be fewer trees. The results are even more serious. For where there are trees their roots break the soil up, allowing the rain to sink in and also bind the soil, thus preventing it being washed away easily, but where there are no trees, the soil becomes hard and poor. The rain falls on hard ground and flows away on the surface, causing floods and carrying away with it the rich topsoil, in which crops grow so well. When all the topsoil is gone, nothing remains but a worthless desert. Question 41: In the writer's opinion, , or the forests slowly disappear. A. people shouldn't draw benefit from the tree B. measures must be taken C. government must realize the serious results D. unless trees never be cut down Question 42: The word “bind” in the passage probably means . A. to make wet B. to wash away C. to make stay together D. to improve Question 43: In the last two paragraphs the writer wanted to make it clear that . A. where there are no trees, the soil becomes hard and poor where there are no trees, the land might become desert slowly B. where there are many trees, there are fewer floods C. floods will make the land become desert Question 44: It‟s a great pity that in many places . A. man is not eager to make profits from trees B. man hasn‟t found out that he has lost all trees C. man hasn‟t realised the importance of trees to him D. man is only interested in building empire Question 45: Trees are useful to man mainly in three ways, the most important of which is that they can . A. keep him from the hot sunshine B. make him draw quick profit from them C. enable him to build warships D. protect him from drought and floods Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. MODERN SCIENCE It seems entirely natural to us that there are teams of scientists in universities and (46) institutions around the world, attempting to discover the way the world works. (47) , it hasn‟t always been that way. Although the scientific method is now four or five hundred years old, the ancient Greeks, for example, believed that they could (48) the cause of natural events just by the power of thought. During the 17th century, more and more people began to realize that they could test their scientific ideas by designing a relevant experiment and seeing what happened. A lot of (49) was made in this way by individual scientists. These men and women often worked alone, carrying out research into many different areas of science, and they often received very little (50) for their hard work. At the start of the 20th century, though, it became clear that science was becoming more complicated and more expensive. The individual scientists disappeared, to be replaced by highly qualified teams of experts. Modern science was born. Question 46: A. every B. whole C. other D. another Question 47: A. However B. Accordingly C. Thus D. BesidesQuestion 48: A. solve out B. work out C. come out D. give out Question 49: A. evolution B. progress C. movement D. development Question 50: A. reward B. present C. gift D. prize -------THE END-------ĐÁP ÁN 1-A 2-D 3-D 4-D 5-A 6-B 7-C 8-D 9-A 10-D 11-C 12-C 13-B 14-A 15-B 16-A 17-A 18-C 19-C 20-D 21-C 22-C 23-A 24-D 25-D 26-D 27-B 28-B 29-C 30-B 31-D 32-B 33-D 34-C 35-A 36-C 37-A 38-A 39-B 40-C 41-B 42-C 43-B 44-C 45-D 46-C 47-A 48-B 49-B 50-A HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Question 1. A Kiến thức: Phát âm “ou” Giải thích: coupon /ˈkuːpɒn/ blouse /blaʊz/ house /haʊs/ cloud /klaʊd/ Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /uː/, còn lại phát âm là /aʊ/. Chọn A Question 2. D Kiến thức: Phát âm “ed” Giải thích: Quy tắc phát âm “ed”: - Phát âm là /ɪd/ với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/. - Phát âm là /t/ với các động từ kết thúc bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/.- Phát âm là /d/ với các động từ kết thúc bằng các âm còn lại. inspired /ɪnˈspaɪəd/ welcomed /ˈwelkəmd/ subscribed /səbˈskraɪbd/ launched /lɔːntʃt/ Phần được gạch chân ở câu D phát âm là /t/, còn lại phát âm là /d/. Chọn D Question 3. D Kiến thức: Trọng âm từ có 3, 4 âm tiết Giải thích: Quy tắc đánh trọng âm: Những từ kết thúc bằng “y” thường có trọng âm rơi vào âm thứ ba từ dưới lên. behaviour /bɪˈheɪvjə(r)/ accompany /əˈkʌmpəni/ experience /ɪkˈspɪəriəns/ category /ˈkætəɡəri/ âm của câu D rơi vào âm thứ nhất, còn lại rơi vào âm thứ hai. Chọn D Question 4. D Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết Giải thích: Quy tắc đánh trọng âm: Động từ có hai âm tiết thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ hai. Ngoại lệ: Động từ hai âm tiết có âm thứ hai là “er, en, ish, age, ow” thường có trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Ví dụ: enter, open, manage, happen, answer, listen, finish, study, offer, damage,… appear /əˈpɪə(r)/ reply /rɪˈplaɪ/ protect /prəˈtekt/ order /ˈɔːdə(r)/ Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ nhất, còn lại rơi vào âm thứ hai. Chọn D Question 5. A Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: hospitable = generous and friendly to visitors (adj): hào phóng, thân thiện với du khách affectionate (adj): trìu mến noticeable (adj): dễ nhận thấy natural (adj): tự nhiên Tạm dịch: Huế là nơi lý tưởng để tận hưởng cuộc sống; Nó là một thành phố xinh đẹp và mến khách với di sản văn shóa nổi tiếng. Chọn A Question 6. B Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: abide by = obey (v): tuân theo memorize (v): ghi nhớ review (v): xem xét lại compose (v): sáng tác Tạm dịch: Người đọc được yêu cầu tuân thủ các quy tắc của thư viện và chú ý cách cư xử của họ. Chọn B Question 7. C Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: banquet = a formal meal (n): một bữa tiệc trang trọng a formal party: một bữa tiệc trang trọng a formal conference: một hội nghị chính thức an informal party: một bữa tiệc thân mật (không trang trọng, nghi thức)an enormous breakfast: một bữa ăn sáng lớn => banquet >< an informal party Tạm dịch: Sau đó, một buổi tiệc rượu sẽ được theo sau bởi một buổi hòa nhạc trước khi khách mời vào bữa tiệc trang trọng. Chọn C Question 8. D Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: behind closed doors = in private: riêng, kín, không công khai dangerously (adv): nguy hiểm safely (adv): an toàn privately (adv): riêng tư, kín đáo publicly (adv): công khai => behind closed doors >< publicly Tạm dịch: Ủy ban đề cử luôn họp kín, để tránh việc những ý kiến của họ sẽ được biết đến sớm. Chọn D Question 9. A Kiến thức: Cấu trúc câu với “find” Giải thích: Cấu trúc: S + find + it + adj + to V: cảm thấy như thế nào khi làm gì Sửa: that => it Tạm dịch: Tôi thấy cần phải làm gì đó về vấn đề giao thông trong thành phố của chúng tôi. Chọn A Question 10. D Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Ở đây đại từ quan hệ “which” thay thế cho “higher vocational education”, đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ: …N(thing) + which + V + … Ngữ cảnh của câu đặt ở thì hiện tại đơn: S + V(s,es) concentrate on something: tập trung vào điều gì Sửa: concentrating => concentrates Tạm dịch: Giáo dục phổ thông dựa trên chuyên môn lý thuyết và có thể trái ngược với đào tạo nghề bậc cao hơn, tập trung vào cả thực hành và lý thuyết. Chọn D Question 11. C Kiến thức: Cấu trúc so sánh nhất Giải thích: Cấu trúc so sánh nhất: - Tính từ ngắn: S + tobe + the + short-adj + est + N - Tính từ dài: S + tobe + the + most + long-adj + N Sửa: most => the most Tạm dịch: Ngôn ngữ cơ thể yên lặng và bí mật, nhưng là ngôn ngữ mạnh mẽ nhất trong tất cả ngôn ngữ. Chọn C Question 12. C Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Anne đang đi tiễn Mary ở sân bay. Anne: “Đừng quên tự chăm sóc bản thân nhé Mary!” Marry: “ ” A. Bạn cũng thế nhé. B. Ừ, mình biết rồi.C. Cảm ơn nhé, mình sẽ làm như vậy. D. Tất nhiên rồi, bạn là người trưởng thành rồi. Các đáp án A, B, D không phù hợp. Chọn C Question 13. B Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Mai và Joey đang nói chuyện về sở thích của họ trong thời gian rảnh. Joey: “Bạn thích làm gì trong thời gian rảnh?” Mai: “ ” A. Không có gì. Mình đói bụng từ 9h hôm qua rồi. B. Mình thích lượn lờ các cửa hàng xem quần áo mới. C. Không có gì đặc biệt. Chỉ vài bức ảnh mình chụp trong chuyến đi đến Nepal thôi. D. Mình ghét mua sắm. Các đáp án A, C, D không phù hợp. Chọn B Question 14. A Kiến thức: Cấu trúc phỏng đoán Giải thích: must + have + V.p.p: chắc hẳn đã làm gì (phỏng đoán về một việc đã xảy ra trong quá khứ dựa mà người nói gần như chắc chắn) may + have + V.p.p: có lẽ đã (diễn đạt một khả năng ở quá khứ nhưng người nói không dám chắc) get hold of = get in contact with = get in touch with: liên lạc với ai Since + S + V, clause: Bởi vì Tạm dịch: Anh ấy chắc đã hủy tài khoản email của mình rồi. Tôi không thể liên lạc được với anh ấy. A. Vì tôi không thể liên lạc với anh ấy, nên có vẻ như anh ấy đã đóng tài khoản email của mình rồi. B. Nếu không ai có thể liên lạc với anh ấy, anh ấy nên tự mình lấy tài khoản e-mail. C. Anh ấy có thể đã đóng tài khoản e-mail của mình, nhưng tôi không chắc chắn cho đến khi tôi liên lạc với anh ấy. D. Tôi chắc đã ghi sai địa chỉ e-mail của anh ấy, vì anh ấy không trả lời tôi. Các đáp án B, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn A Question 15. B Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải thích: Although + S + V, clause: Mặc dù the unemployed: những người thất nghiệp Tạm dịch: George tốt nghiệp với tấm bằng giỏi. Tuy nhiên, anh ấy vẫn phải gia nhập đội ngũ những người thất nghiệp. A. Việc George tốt nghiệp với tấm bằng giỏi đã giúp anh ấy gia nhập đội ngũ những người thất nghiệp. B. Mặc dù George tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, anh ấy vẫn phải gia nhập đội ngũ những người thất nghiệp. C. George gia nhập đội ngũ những người thất nghiệp vì anh ấy tốt nghiệp với tấm bằng giỏi. D. Nếu George tốt nghiệp với tấm bằng giỏi, anh ấy sẽ gia nhập đội ngũ những người thất nghiệp. Các đáp án A, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn B Question 16. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: doubt = to feel that something will probably not happen: nghi ngờ, cảm thấy điều gì sẽ khôngxảy ra Tạm dịch: “Tôi thực sự không nghĩ là anh ấy sẽ tham gia cuộc họp vào ngày mai.” A. Tôi nghi ngờ việc anh ấy sẽ tham gia cuộc họp ngày mai. B. Tôi sẽ không bao giờ quên sự tham dự của anh ấy vào cuộc họp ngày mai. C. Tôi đã nói với bạn rằng anh ấy sẽ tham dự cuộc họp vào ngày hôm sau. D. Tôi không đồng ý việc anh ấy tham dự cuộc họp. Các đáp án B, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn A Question 17. A Kiến thức: Cấu trúc “model verb + have + V.p.p” Giải thích: shouldn‟t + have + V.p.p: không nên làm gì nhưng đã làm must + have + V.p.p: chắc hẳn đã làm gì (phỏng đoán về việc gì đã xảy ra trong quá khứ dựa trên căn cứ đã có) couldn‟t + have + V.p.p: diễn tả điều gì chắc chắn không xảy ra trong quá khứ Tạm dịch: Việc để Harold tham gia dự án mới của chúng tôi thật ngớ ngẩn vì anh ấy biết rất ít về công ty của chúng tôi. A. Chúng tôi đáng lẽ không nên để Harold tham gia dự án mới của chúng tôi vì anh ấy không biết nhiều về công ty của chúng tôi. B. Harold chắc hẳn biết rất ít về công ty của chúng tôi đến nỗi anh ấy không được cho phép tham gia dự án của chúng tôi. C. Chúng tôi đã tham gia dự án mới với Harold nếu anh ấy biết nhiều về công ty của chúng tôi. D. Harold chắc chắn đã không tham gia dự án mới của chúng tôi với sự hiểu biết ít ỏi về công ty chúng tôi như vậy. Các đáp án B, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn A after work: sau giờ làm việc - Dùng mạo từ “the” với các danh từ: office (văn phòng), cinema (rạp chiếu bóng), theatre (rạp hát),… Tạm dịch: Tôi sẽ không về nhà ăn tối vào tối nay. Tôi sẽ gặp một vài người bạn sau giờ làm việc và chúng tôi sẽ đi xem phim. Chọn C Question 20. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: continue doing/ to do something: tiếp tục làm gì advise somebody to do something: khuyên ai làm gì Tạm dịch: Bố tôi vẫn tiếp tục hút thuốc mặc dù bác sĩ khuyên ông bỏ thói quen này nhiều lần. Chọn D Question 21. C Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải thích: Cấu trúc câu điều kiện loại 2: If + S + V.ed, S + would + V => Diễn tả giả thiết không có thật ở hiện tại. In case + S + V: phòng khi However adj/adv + S + V, clause = Despite + N/ V.ing, clause: Mặc dù Tạm dịch: Dù ghen tị như thế nào, cô ấy vẫn che giấu được cảm xúc của mình. Chọn C Question 22. C Kiến thức: Câu điều kiện loại 1Giải thích: Câu điều kiện loại 1 diễn tả giả thiết có thật ở hiện tại hoặc tương lai. Cấu trúc: If + S + V(s,es), S + will + V Mệnh đề chính có thể sử dụng câu mệnh lệnh: If + S + V(s,es), do/ don‟t + V though: mặc dù whether: liệu (có hay không) Tạm dịch: Tại sao không tra từ mới trong từ điển nếu bạn không biết từ đó? Chọn C Question 23. A Kiến thức: Câu điều kiện loại 2 Giải thích: Câu điều kiện loại 2 diễn tả giả thiết không có thật ở hiện tại. Cấu trúc: If + S + V.ed, S + would + V Để nhấn mạnh tính tiếp diễn, có thể dùng cấu trúc: If + S + V.ed, S + would + be + V.ing Tạm dịch: John sẽ gặp rủi ro lớn nếu anh ấy đầu tư tiền vào công việc kinh doanh đó. Chọn A Question 24. D Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sau giới từ “of” cần một danh từ. afford (v): có đủ khả năng, có đủ điều kiện (để làm gì) affordability (n): tính kinh tế; tính hợp lý về giá cả Tạm dịch: Hầu hết đồ nội thất văn phòng được mua dựa trên cơ sở tính hợp lý về giá cả trả hơn là sự thoải mái. Chọn D Question 25. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: series of something: chuỗi các sự kiện diễn ra nối tiếp nhau range (of something): nhiều thứ cùng một loại course of something: quá trình phát triển của cái gì sequence of something: một loại các sự kiện diễn ra theo một trình tự nhất định và dẫn đến một kết quả nào đó the sequence of events: chuỗi các sự kiện Tạm dịch: Cảnh sát đang cố gắng xác định chuỗi các sự kiện dẫn đến sự mất tích của đứa trẻ. Chọn D Question 26. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: pull (v): đẩy, di chuyển cái gì bằng lực boost (v): đẩy mạnh rise (v): tăng, mọc raise (v): nâng lên Tạm dịch: “Bạn có nghĩ rằng việc giảm quy mô lớp học sẽ nâng cao tiêu chuẩn trong trường học của chúng ta không?” Chọn D Question 27. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: throw away: vứtgive away: tặng/ tiết lộ bí mật mà người khác muốn giấu kín put away: cất giữ, để dành tiền pass away: chết Tạm dịch: Chúng tôi đang có một bữa tiệc bất ngờ cho Susan vào thứ bảy tới, vì vậy đừng có tiết lộ bí mật này bằng cách nói bất cứ điều gì với cô ấy nhé. Chọn B Question 28. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: hope to do something: hi vọng làm gì Ngữ cảnh của câu sử dụng thể chủ động; Cụm từ “By the time” nhấn mạnh tính hoàn thành của hành động nên sử dụng cấu trúc: hope + to + have + V.p.p Tạm dịch: Trước khi đứa bé đến, nhà Johnson mong sẽ sơn và trang trí xong nhà trẻ. Chọn B Question 29. C Kiến thức: Sự kết hợp từ Giải thích: national (adj): (thuộc) quốc gia social (adj): xã hội official (adj): chính thức internal (adj): nội bộ official records: hồ sơ chính thức Tạm dịch: Tất cả các sự kiện sinh, tử và hôn nhân được nhập vào hồ sơ chính thức. Hầu hết các hồ sơ này đã được vi tính hóa trong những năm gần đây. Chọn C Question 30. B Kiến thức: Cụm động từ Giải thích: put off: trì hoãn bring about: mang lại hold up: làm trì hoãn set off: khởi hành Tạm dịch: Cách tiếp cận như vậy nên được hỗ trợ và lồng ghép trong các can thiệp sức khỏe để mang lại sự thay đổi hành vi tích cực. Chọn B Question 31. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: totally = completely = utterly (adv): hoàn toàn extremely = to a very high degree (adv): cực kỳ thoroughly = very much; completely (adv): rất nhiều Với động từ “enjoy” dùng trạng từ “thoroughly”. Tạm dịch: Bởi John hoàn rất thích nghiên cứu, anh ấy không bao giờ có thể tưởng tượng mình theo đuổi sự nghiệp khác. Chọn D Question 32. B Kiến thức: Thì tương lai trong quá khứ, thì quá khứ đơn Giải thích: - Thì tương lai trong quá khứ được dùng để diễn tả rằng trong quá khứ bạn đã nghĩ rằng có một điều gì đósẽ xảy ra trong tương lai. Ngữ cảnh nhấn mạnh sự việc đã được lên kế hoạch, do đó sử dụng cấu trúc: S + were/was + going to + V - Dựa vào dấu hiệu: in the end (cuối cùng) và ngữ cảnh => sử dụng thì quá khứ đơn: S + V.ed change your/somebody‟s mind = to change a decision or an opinion: thay đổi ý kiến, quyết định Tạm dịch: Tổng thống đã dự định sẽ có bài phát biểu, nhưng cuối cùng, ông đã thay đổi quyết định. Chọn B Question 33. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả đề nghị điều gì ở đoạn văn cuối cùng? A. Nói chuyện về các nhận thức khác nhau với người khác sẽ giúp bạn vượt qua sự thiếu nhạy cảm. B. Để tránh những cú sốc văn hóa, mọi người không nên sống hoặc làm việc ở một nền văn hóa khác. C. Điều quan trọng là phải coi trọng các đồ vật hoặc loài động vật ở các quốc gia khác nhau trước khi đến đó. D. Hiểu được những nhận thức khác nhau về động vật sẽ giúp bạn tránh những hành động sai lầm ở một quốc gia khác. Thông tin: It is therefore crucial to be aware of the specific values assigned to objects or animals in different cultures to avoid faux-pas or cultural misunderstandings, particularly when living and working in another culture. Tạm dịch: Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được các giá trị cụ thể được gán cho các đối tượng hoặc loài vật ở các nền văn hóa khác nhau để tránh những hành động xấu hổ hoặc sự hiểu lầm về văn hóa, đặc biệt là khi sống và làm việc ở một nền văn hóa khác. Chọn D Question 34. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn 2, điều nào dưới đây là KHÔNG ĐÚNG? A. Loài chó là một ví dụ điển hình cho những quan điểm khác nhau trên thế giới về động vật. B. Loài được đối xử tốt và được yêu quý ở Mỹ và Anh. C. Các tín đồ Hồi giáo là những người coi chó là vật nuôi tốt nhất của họ ở nhà. D. Những người có tôn giáo là Hồi giáo không nuôi chó trong nhà của họ. Thông tin: In other cultures, such as those where Islam is the majority religion, dogs may be perceived as dirty or dangerous. Tạm dịch: Ở các nền văn hóa khác, chẳng hạn như những nơi mà Hồi giáo là tôn giáo chính, loài chó có thể bị coi là bẩn thỉu hoặc nguy hiểm. Chọn C Question 35. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: unhygienic (adj): không vệ sinh, không sạch sẽ, có thể gây ra bệnh truyền nhiễm unhealthy (adj): không khỏe mạnh; có thể gây hại undependable = unreliable (adj): không đáng tin cậy unacceptable (adj): không thể chấp nhận => unhygienic = unhealthy Chọn A Question 36. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:Từ “this”trong đoạn 3 chỉ điều gì? A. bạn là một người được phái đi làm việc ở nước ngoài B. bạn đang có một con chó làm thú cưng C. một giáo sĩ đã từng tố cáo sự đồi bại đạo đức của những người nuôi chó và thậm chí còn yêu cầu bắt giữ họ D. bạn đang sống và làm việc tại Ả Rập Saudi hoặc một quốc gia Ả Rập khác Thông tin: In Iran, for instance, a cleric once denounced „the moral depravity‟ of dog owners and even demanded their arrest. If you are an international assignee living and working in Saudi Arabia or another Arabic country, you should remember this when inviting Arab counterparts to your house in case you have a dog as a pet. Tạm dịch: Ví dụ, ở Iran, một giáo sĩ đã từng tố cáo “sự đồi bại đạo đức” của những người nuôi chó và thậm chí còn yêu cầu bắt giữ họ. Nếu bạn là một người được phái đi làm việc ở nước ngoài, sống và làm việc tại Ả Rập Saudi hoặc một quốc gia Ả Rập khác, bạn nên nhớ điều này khi mời các đối tác Ả Rập đến nhà bạn trong trường hợp bạn có nuôi một con chó làm thú cưng. Chọn C Question 37. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả đã đề cập đến những con bò trong đoạn 4 như một ví dụ về . A. các động vật được nhận thức khác nhau trong nhiều nền văn hóa B. động vật linh thiêng ở Argentina C. một biểu tượng của một quốc gia bởi có chất lượng dinh dưỡng cao D. có thể gây bất ngờ cho người Argentina trong bữa tối Thông tin: Dogs are not the only animals which are perceived quite differently from one culture to another. In India, for example, cows are sacred and are treated with the utmost respect. Conversely in Argentina, beef is a symbol of national pride because of its tradition and the high quality of its cuts. Tạm dịch: Loài chó không phải là động vật duy nhất được nhận thức hoàn toàn khác nhau từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác. Ví dụ, ở Ấn Độ, loài bò là linh thiêng và được đối xử với sự tôn trọng tối đa. Ngược lại ở Argentina, thịt bò là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc vì truyền thống và chất lượng cao của các lát cắt. Chọn A Question 38. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây có thể là ý chính của đoạn văn? A. Nhận thức về động vật giữa các nền văn hóa B. Nên học gì trước khi đến một đất nước khác C. Chó và tín ngưỡng khác nhau trên thế giới D. Hồi giáo và ý kiến của họ về động vật Thông tin: Your animal or hobby may be perceived in a completely different light in another culture so it‟s important to consider the significance given to specific animals in different parts of the world and general perceptions towards them. Understanding how your international colleagues may perceive certain animals can help you ensure you aren‟t insensitive and it may even provide you with a good topic for conversation. Tạm dịch: Thú cưng hoặc sở thích của bạn có thể được nhận thức ở một khía cạnh hoàn toàn khác trong một nền văn hóa khác, vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét tầm quan trọng của các động vật cụ thể ở các khu vực khác nhau trên thế giới và nhận thức chung về chúng. Hiểu cách các đồng nghiệp quốc tế của bạn có thể nhận thức về một số loài vật nhất định có thể giúp bạn đảm bảo bạn không vô tình xúc phạm và thậm chí nó có thể cho bạn một chủ đề hay để trò chuyện.Chọn A Question 39. B Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: pamper = take care of (v): chăm sóc indulge (v): thỏa đam mê make up: bịa chuyện/ hình thành/ đền bù respect (v): tôn trọng Chọn B Question 40. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Có thể suy ra từ đoạn văn rằng . A. mọi người sẽ thay đổi nhận thức về động vật khi sống ở một nền văn hóa khác B. bạn không nên ngạc nhiên nếu các đối tác khác coi động vật linh thiêng của bạn là thức ăn C. có nhiều điều cần nghiên cứu trước khi đi sống và làm việc ở nước khác D. tôn trọng các nền văn hóa khác là một cách tốt để có một cuộc sống thành công ở nước ngoài Thông tin: Learning how people value animals and other symbols around the world is one of the numerous cultural examples discussed in Communicaid‟s intercultural training courses. Understanding how your international colleagues may perceive certain animals can help you ensure you aren‟t insensitive and it may even provide you with a good topic for conversation. Tạm dịch: Học cách mọi người coi trọng động vật và các biểu tượng khác trên khắp thế giới là một trong nhiều ví dụ văn hóa được thảo luận trong các khóa đào tạo liên văn hóa của Communicaid. Hiểu cách các đồng nghiệp quốc tế của bạn có thể nhận thức về một số loài vật nhất định có thể giúp bạn đảm bảo bạn không vô tình xúc phạm và thậm chí nó có thể cho bạn một chủ đề hay để trò chuyện. Chọn C Dịch bài đọc: NHẬN THỨC VỀ ĐỘNG VẬT GIỮA CÁC NỀN VĂN HÓA Khi sống và làm việc ở một quốc gia khác, có rất nhiều điều cần xem xét ngoài những điều rõ ràng hơn như khí hậu, ngôn ngữ, tôn giáo, tiền tệ, v.v ... Một số sự cân nhắc quan trọng ít rõ ràng hơn. Chẳng hạn, bạn có nuôi thú cưng hay bạn có một sở thích như cưỡi ngựa? Thú cưng hoặc sở thích của bạn có thể được nhận thức ở một khía cạnh hoàn toàn khác trong một nền văn hóa khác, vì vậy, điều quan trọng là phải xem xét tầm quan trọng của các động vật cụ thể ở các khu vực khác nhau trên thế giới và nhận thức chung về chúng. Một ví dụ thường được đề cập trên những tờ báo phổ biến và về chó. Ở một số nền văn hóa, như Mỹ hoặc Anh, chó được yêu thích và được coi là thú cưng tuyệt vời để nuôi trong nhà và với gia đình. Ở các nền văn hóa khác, chẳng hạn như những nơi mà Hồi giáo là tôn giáo chính, loài chó có thể bị coi là bẩn thỉu hoặc nguy hiểm. Việc đối xử với người Hồi giáo đối với loài chó vẫn là vấn đề tranh luận giữa các học giả Hồi giáo. Trong khi những con vật này được nhiều nền văn hóa phương Tây coi là “người bạn thân nhất của loài người”, thì kinh Koran mô tả chúng là những “loài vật không vệ sinh”. Do đó, người Hồi giáo sẽ tránh chạm vào một con chó trừ khi anh ấy có thể rửa tay ngay sau đó, và họ gần như sẽ không bao giờ giữ một con chó trong nhà của họ. Ví dụ, ở Iran, một giáo sĩ đã từng tố cáo “sự đồi bại đạo đức” của những người nuôi chó và thậm chí còn yêu cầu bắt giữ họ. Nếu bạn là một người được phái đi làm việc ở nước ngoài, sống và làm việc tại Ả Rập Saudi hoặc một quốc gia Ả Rập khác, bạn nên nhớ điều này khi mời các đối tác Ả Rập đến nhà bạn trong trường hợp bạn có nuôi một con chó làm thú cưng. Đây chỉ là một ví dụ về cách đạo Hồi và các tín ngưỡng văn hóa khác có thể tác động đến các khía cạnh của cuộc sống hàng ngày mà người khác thậm chí không thể hỏi. Ví dụ, một người đàn ông Trung Đông có thể rất ngạc nhiên khi đến Nhật Bản và nhìnthấy những con chó được mặc quần áo và nuông chiều như con người và mang theo trong những chiếc xe đẩy trẻ em! Loài chó không phải là động vật duy nhất được nhận thức hoàn toàn khác nhau từ nền văn hóa này sang nền văn hóa khác. Ví dụ, ở Ấn Độ, loài bò là linh thiêng và được đối xử với sự tôn trọng tối đa. Ngược lại ở Argentina, thịt bò là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc vì truyền thống và chất lượng cao của các lát cắt. Một người Ấn Độ làm việc tại Argentina, người chưa thực hiện nghiên cứu hoặc tham gia chương trình đào tạo văn hóa chéo như Kinh doanh tại Argentina có thể ngạc nhiên trong bữa tối chào mừng đầu tiên của anh ấy với các đối tác Argentina, nơi thịt bò chính sẽ được phục vụ là món chính. Do đó, điều quan trọng là phải nhận thức được các giá trị cụ thể được gán cho các đối tượng hoặc loài vật ở các nền văn hóa khác nhau để tránh những hành động xấu hổ hoặc sự hiểu lầm về văn hóa, đặc biệt là khi sống và làm việc ở một nền văn hóa khác. Học cách mọi người coi trọng động vật và các biểu tượng khác trên khắp thế giới là một trong nhiều ví dụ văn hóa được thảo luận trong các khóa đào tạo liên văn hóa của Communicaid. Hiểu cách các đồng nghiệp quốc tế của bạn có thể nhận thức về một số loài vật nhất định có thể giúp bạn đảm bảo bạn không vô tình xúc phạm và thậm chí nó có thể cho bạn một chủ đề hay để trò chuyện. Question 41. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo ý kiến của người viết, , hoặc những khu rừng dần biến mất A. con người không nên kiếm lợi từ cây cối B. các biện pháp phải được thực hiện C. chính phủ phải nhận ra những kết quả nghiêm trọng D. trừ khi cây không bao giờ bị chặt hạ Thông tin: So unless the government has a good system of control, or can educate the people, the forests will slowly disappear. Tạm dịch: Vì vậy, trừ khi chính phủ có một hệ thống kiểm soát tốt, hoặc có thể giáo dục người dân, các khu rừng sẽ dần biến mất. Ý chính của đoạn văn: tác giả nêu thực trạng cây cối đang bị chặt phá vì nhiều mục đích khác nhau, từ đó dẫn đến những hệ quả là đất bị xói mòn, sa mạc hóa => từ đó nêu thông điệp là phải thực hiện các biện pháp nếu không thì các khu rừng sẽ dần biến mất. Tác giả không nói rằng không nên kiếm lợi từ cây cối hay phải ngừng chặt cây, ngoài ra đoạn 4 cũng đã nêu rằng chính phủ đã nhận thức được tầm quan trọng của cây xanh. Chọn B Question 42. C Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: bind = stick together: liên kết lại, dán chặt lại to make wet: làm ẩm ướt to wash away: rửa trôi to make stay stronger: làm cho mạnh mẽ, cứng cáp hơn to improve: cải thiện => bind = to make stay stronger Thông tin: For where there are trees their roots break the soil up, allowing the rain to sink in and also bind the soil, thus preventing it being washed away easily, but where there are no trees, the soil becomes hard and poor. Tạm dịch: Đối với những nơi có cây cối, rễ của chúng xới đất, cho phép nước mưa chìm xuống và liên kết đất, do đó ngăn chặn việc nó bị cuốn trôi một cách dễ dàng, nhưng nơi không có cây, đất trở nên khô cứng và bạc màu. Chọn C Question 43. BKiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Trong hai đoạn cuối, người viết muốn làm rõ rằng . A. nơi nào không có cây, đất trở nên khô cằn B. nơi nào không có cây, đất dần dần biến thành sa mạc C. nơi nào có nhiều cây, thì có ít lũ lụt D. lũ lụt sẽ làm cho đất trở thành sa mạc Thông tin: For where there are trees their roots break the soil up, allowing the rain to sink in and also bind the soil, thus preventing it being washed away easily, but where there are no trees, the soil becomes hard and poor. The rain falls on hard ground and flows away on the surface, causing floods and carrying away with it the rich topsoil, in which crops grow so well. When all the topsoil is gone, nothing remains but a worthless desert. Tạm dịch: Đối với những nơi có cây cối, rễ của chúng xới đất, cho phép nước mưa chìm xuống và liên kết đất, do đó ngăn chặn việc nó bị cuốn trôi một cách dễ dàng, nhưng nơi không có cây, đất trở nên khô cứng và bạc màu. Mưa rơi trên mặt đất cứng và chảy trên bề mặt, gây ra lũ lụt và mang theo lớp đất mặt màu mỡ, nơi mà cây trồng phát triển rất tốt. Khi tất cả lớp đất mặt đã biến mất, không còn gì ngoài một sa mạc vô giá trị. Nội dung hai đoạn cuối: nếu tiếp tục chặt phá rừng => đất trở nên khô cằn, nước mưa không chìm xuống và giữ được đất => lũ lụt cuốn đi lớp đất màu mỡ => rừng biến thành sa mạc. Câu C tác giả không đề cập đến, còn câu A, D chỉ là một phần trong ý mà tác giả muốn nói. Chọn B Question 44. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Thật đáng tiếc khi ở nhiều nơi, . A. con người không thiết tha kiếm lợi nhuận từ cây xanh B. con người chưa nhận thấy được rằng mình đã mất đi toàn bộ cây cối C. con người chưa nhận ra tầm quan trọng của cây đối với mình D. con người chỉ quan tâm đến việc xây dựng đế chế Thông tin: Even though a government realizes the importance of a plentiful supply of trees, it is difficult for it to persuade the villager to see this. Tạm dịch: Mặc dù chính phủ nhận ra tầm quan trọng của nguồn cung cấp cây xanh dồi dào, thật khó để thuyết phục người dân nhìn thấy điều này. Chọn C Question 45. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cây cối rất hữu ích cho con người chủ yếu theo ba cách, trong đó quan trọng nhất là chúng có thể . A. giữ con người tranh khỏi ánh nắng mặt trời nóng bức B. làm cho con người kiếm được lợi nhuận nhanh chóng từ chúng C. cho phép con người chế tạo tàu chiến D. bảo vệ con người khỏi hạn hán và lũ lụt Thông tin: Trees are useful to man in three very important ways: they provide him with wood and other products, they give him shade, and they help to prevent drought and floods. Unfortunately, in many parts of the world man has not realized that the third of these services is the most important. Tạm dịch: Cây xanh rất hữu ích cho con người theo ba cách rất quan trọng: chúng cung cấp cho một người gỗ và các sản phẩm khác, chúng cho người đó bóng mát, và giúp ngăn chặn hạn hán và lũ lụt.Thật không may, ở nhiều nơi trên thế giới, con người đã không nhận ra rằng lợi ích thứ ba trong số đó là quan trọng nhất. Chọn D Dịch bài đọc: Cây xanh rất hữu ích cho con người theo ba cách rất quan trọng: chúng cung cấp cho một người gỗ và các sản phẩm khác, chúng cho người đó bóng mát, và giúp ngăn chặn hạn hán và lũ lụt. Thật không may, ở nhiều nơi trên thế giới, con người đã không nhận ra rằng lợi ích thứ ba trong số đó là quan trọng nhất. Trong sự háo hức của mình để thu được lợi nhuận nhanh chóng từ cây xanh, người ta đã chặt phá chúng với số lượng lớn, chỉ để thấy rằng không có chúng, người ta đã mất đi những người bạn thân nhất mà mình có. Hai ngàn năm trước, một quốc gia giàu có và hùng mạnh đã chặt hạ cây cối của mình để chế tạo tàu chiến, để tự mình trở thành một đế chế. Nó đã giành được đế chế, nhưng không có cây cối, đất đai của nó trở nên khô cứng và bạc màu. Khi đế chế sụp đổ, đất nước này phải đối mặt với lũ lụt và nạn đói. Mặc dù chính phủ nhận ra tầm quan trọng của nguồn cung cấp cây xanh dồi dào, thật khó để thuyết phục người dân nhìn thấy điều này. Dân làng cần gỗ để nấu thức ăn của mình và người đó có thể kiếm tiền bằng cách đốt than hoặc bán gỗ cho người dân thị trấn. Anh ấy thường quá lười biếng hoặc quá bất cẩn để trồng và chăm sóc cây. Vì vậy, trừ khi chính phủ có một hệ thống kiểm soát tốt, hoặc có thể giáo dục người dân, các khu rừng sẽ dần biến mất. Điều này không chỉ có nghĩa là sẽ có ít cây cối hơn. Kết quả thậm chí còn nghiêm trọng hơn. Đối với những nơi có cây cối, rễ của chúng xới đất, cho phép nước mưa chìm xuống và liên kết đất, do đó ngăn chặn việc nó bị cuốn trôi một cách dễ dàng, nhưng nơi không có cây, đất trở nên khô cứng và bạc màu. Mưa rơi trên mặt đất cứng và chảy trên bề mặt, gây ra lũ lụt và mang theo lớp đất mặt màu mỡ, nơi mà cây trồng phát triển rất tốt. Khi tất cả lớp đất mặt đã biến mất, không còn gì ngoài một sa mạc vô giá trị. Question 46. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: every: mỗi whole: toàn bộ other: (những người/cái) khác another: một (người/cái) cái khác It seems entirely natural to us that there are teams of scientists in universities and (46) other institutions around the world Tạm dịch: Dừng như hoàn toàn tự nhiên đối với chúng ta khi có những nhóm các nhà khoa học trong các trường đại học và các tổ chức khác trên khắp thế giới, cố gắng khám phá cách thức thế giới hoạt động. Chọn C Question 47. A Kiến thức: Liên từ Giải thích: However: Tuy nhiên Accordingly = Thus = Therefore: Do đó Besides: Bên cạnh đó (47) However, it hasn‟t always been that way. Tạm dịch: Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Chọn A Question 48. B Kiến thức: Cụm động từ Giải thích: solve something: giải quyết vấn đề (không đi với “out”) work out something: tìm ra đáp án, cách giải quyếtcome out: xuất bản give out: ban, phát Although the scientific method is now four or five hundred years old, the ancient Greeks, for example, believed that they could (48) work out the cause of natural events just by the power of thought. Tạm dịch: Mặc dù phương pháp khoa học hiện nay đã bốn hoặc năm trăm năm tuổi, nhưng người Hy Lạp cổ đại chẳng hạn, tin rằng họ có thể tìm ra nguyên nhân của các sự kiện tự nhiên chỉ bằng sức mạnh của tư tưởng. Chọn B Question 49. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: evolution (n): sự tiến hoá, sự phát triển từ từ progress (n): sự tiến bộ movement (n): sự vận động/ phong trào development (n): sự phát triển During the 17th century, more and more people began to realize that they could test their scientific ideas by designing a relevant experiment and seeing what happened. A lot of (49) progress was made in this way by individual scientists. Tạm dịch: Trong suốt thế kỷ 17, ngày càng nhiều người bắt đầu nhận ra rằng họ có thể thử nghiệm các ý tưởng khoa học của mình bằng cách thiết kế một thí nghiệm có liên quan và xem điều gì sẽ xảy ra. Rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện theo cách này bởi cá nhân các nhà khoa học. Chọn B Question 50. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: reward (n): phần thưởng vì đã làm việc tốt, làm việc chăm chỉ present = gift (n): món quà prize (n): giải thưởng dành cho người thắng một cuộc thi, hoặc hoàn thành tốt công việc These men and women often worked alone, carrying out research into many different areas of science, and they often received very little (50) reward for their hard work. Tạm dịch: Những người đàn ông và phụ nữ này thường làm việc một mình, thực hiện nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau và họ thường nhận được rất ít phần thưởng cho công việc khó khăn của họ. Chọn A Dịch bài đọc: KHOA HỌC HIỆN ĐẠI Dừng như hoàn toàn tự nhiên đối với chúng ta khi có những nhóm các nhà khoa học trong các trường đại học và các tổ chức khác trên khắp thế giới, cố gắng khám phá cách thức thế giới hoạt động. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng như vậy. Mặc dù phương pháp khoa học hiện nay đã bốn hoặc năm trăm năm tuổi, nhưng người Hy Lạp cổ đại chẳng hạn, tin rằng họ có thể tìm ra nguyên nhân của các sự kiện tự nhiên chỉ bằng sức mạnh của tư tưởng. Trong suốt thế kỷ 17, ngày càng nhiều người bắt đầu nhận ra rằng họ có thể thử nghiệm các ý tưởng khoa học của mình bằng cách thiết kế một thí nghiệm có liên quan và xem điều gì sẽ xảy ra. Rất nhiều tiến bộ đã được thực hiện theo cách này bởi cá nhân các nhà khoa học. Những người đàn ông và phụ nữ này thường làm việc một mình, thực hiện nghiên cứu trong nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau và họ thường nhận được rất ít phần thưởng cho công việc khó khăn của họ. Tuy nhiên, vào đầu thế kỷ 20, khoa học rõ ràng đã trở nên ngày càng phức tạp và đắt đỏ hơn. Các nhà khoa học cá nhân biến mất, được thay thế bởi các nhóm chuyên gia có trình độ cao. Khoa học hiện đại đã ra đời.SỞ GD & ĐT HÀ NỘI ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 2 NĂM 2019 THPT CHUYÊN KHTN Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. gloves B. says C. months D. sings Question 2: A. summit B. voluntary C. compulsory D. upgrade Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 3: A. engineer B. understand C. referee D. mechanic Question 4: A. oceanic B. environment C. reality D. psychologist Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 5: More and more investors are pouring money into food and beverage start-ups. A. the B. a C. an D. Ø Question 6: Do you think there less conflict in the world if all people spoke the same language? A. were B. will be C. would be D. are Question 7: Linda rarely goes to school by bike, but today she a bike. A. rides B. is riding C. is going to ride D. will ride Question 8: John has worked very late at night these day, he is physically exhausted. A. yet B. hence C. because D. so Question 9: I agree one point with Chris: it will be hard for us to walk 80km. A. in B. of C. on D. for Question 10: , the ancient place is still popular with modern tourists. A. Building thousands of years ago B. It was built thousands of years ago C. To have built thousands of years ago D. Built thousands of years ago Question 11: Once in the UK, the book will definitely win a number of awards in regional book fairs. A. is published B. having published C. published D. publishing Question 12: Your hair needs . You‟d better have it done tomorrow. A. cut B. to cut C. being cut D. cuttingA. injured B. wounded C. spoilt D. damaged Question 17: Eager to be able to discuss my work in French, I hired a tutor to help polish my language skills. A. expressively B. articulately C. ambiguously D. understandably Question 18: The sight of his face brought to me how ill he really was. A. place B. house C. life D. home Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 19: In a study, more Asian students than American students hold a belief that a husband is obliged to tell his wife his whereabouts if he comes home late. A. urged B. free C. required D. suggested Question 20: Though I persuaded my boss to solve a very serious problem in the new management system, he just made light of it. A. completely ignored B. treated as important C. disagreed with D. discovered by chance Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSET in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 21: Students from that university have conducted a survey to find out the most effective study habit. A. organized B. delayed C. encouraged D. proposed Question 22: Some operations many have to be halted unless more blood donors come forward to help. A. offer B. claim C. attempt D. refuse Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 23: Bill is talking to his colleague. Bill: “ , Jack?” Jack: “Fine! I have just got a promotion.” A. What happened B. What are you doing C. How are you doing D. How come Question 24: Two students are taking in a new class. Student 1: “Excuse me, is anybody sitting here?” Student 2: “ ” A. No, thanks. B. Yes, I am so glad. C. Sorry, the seat is taken. D. Yes, yes. You can seat here. Reading the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks. An earthquake is the result of a sudden release of energy in the Earth's crust that creates seismic waves. At the Earth's surface, earthquakes are recognized (25) vibration, shaking and sometimes displacement of the ground. The vibrations may vary in (26) . They are caused mostly by slippage within geological faults, but also by other events such as volcanic activity, landslides, mine blasts, and nuclear tests. The underground point of (27) of the earthquake is called the focus. The point directly above the focus on the surface is called the epicenter. Earthquakes by themselves rarely kill people or wildlife. It is usually the secondary events (28) they trigger, such as building collapse, fires, tsunamis (seismic sea waves) and volcanoes, that are actually the human disaster. Many of these could possibly be avoided by better construction, safety systems, early warning and (29) planning. (Encarta, DVD, 2009)Question 25: A. in B. with C. as D. from Question 26: A. magnitude B. value C. amount D. quantity Question 27: A. source B. origin C. center D. epicenter Question 28: A. who B. what C. that D. those Question 29: A. evacuator B. evacuate C. evacuating D. evacuation Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. Each year, the Academy Awards, better known as the “Oscars”, celebrate the best films and documentaries with categories ranging from acting, directing and screenwriting, to costumes and special effects. This year, 9-year-old Quvenzhané Wallis joins the list of kids who have taken the movie business by storm, as she competes for the best actress award for her role as „Hushpuppy‟ in the film “Beasts of the Southern Wild”. The Academy of Motion Picture Arts and Sciences is made up of filmmakers in all fields. The group ranks their favorites in each category. Oftentimes Oscar recognition can take many years, but for some lucky and talented individuals that honor comes early in life. Newcomer Quvenzhané Wallis (pronounced Kwe-VEN-zhah-nay) portrayed „Hushpuppy,‟ a young girl fighting to survive in a poor Mississippi Delta community prone to devastating flooding. In the film, Wallis learns to find food in the wilderness, escapes a homeless shelter and deals with the death of her father. She will be the youngest ever nominee in the best actress category at nine years old. Born in Houma, LA., Quvenzhané was just five years old when she auditioned for Beasts of the Southern Wild. Since auditions for the role of Hushpuppy were only open to 6-9 year olds, Quvenzhané‟s mother lied on the initial paperwork to allow her daughter to audition. When director Benh Zeitlin saw her audition however, he immediately recognized her as the best pick for this strong and independent young character. Question 30: Which of the following is the best title for this passage? A. Young Actors Achieve Big for the Oscars B. Little Lady Nominees for the Oscars C. Youngest Ever Nominee for the Oscars D. A Young Actress makes it to the Oscars (https://www.pbs.org)Question 31: Which of the following is NOT celebrated by the Academy Awards? A. films B. documentaries C. news D. cartoons Question 32: The phrase “that honor” in paragraph 2 refers to . A. lucky and talented individuals B. Oscars recognition C. favorites D. award Question 33: Which of the following best describe Quvenzhané Wallis according to the passage? A. She is a young girl fighting to survive in a poor Mississippi Delta community. B. She has won the best actress Oscars award for her role in “Hushpuppy”. C. She escapes a homeless shelter and deals with the death of her father. D. She is the youngest ever nominee in the best actress category for the Oscars. Question 34: Which of the following best paraphrases the clause “who have taken the movie business by storm” in the reading? A. who have earned their living in the movie business B. who have made huge profits in the movie business C. who have been particularly successful in the movie business D. who have recovered from a difficult period in the movie business Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. No sooner had the first intrepid male aviators safely returned to Earth than it seemed that women, too, had been smitten by an urge to fly. From mere spectators, they became willing passengers and finally pilots in their own right, plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the skepticism of their male counterparts. In doing so they enlarged the traditional bounds of a women's world, won for their sex a new sense of competence and achievement, and contributed handsomely to the progress of aviation. But recognition of their abilities did not come easily. "Men do not believe us capable." the famed aviator Amelia Earhart once remarked to a friend. "Because we are women, seldom are we trusted to do an efficient job." Indeed, old attitudes died hard: when Charles Lindbergh visited the Soviet Union in 1938 with his wife, Anne-herself a pilot and gifted proponent of aviation - he was astonished to discover both men and women flying in the Soviet Air Force. Such conventional wisdom made it difficult for women to raise money for the up - to - date equipment they needed to compete on an equal basis with men. Yet they did compete, and often they triumphed finally despite the odds. Ruth Law, whose 590 - mile flight from Chicago to Hornell, New York, set a new nonstop distance record in 1916, exemplified the resourcefulness and grit demanded of any woman who wanted to fly. And when she addressed the Aero Club of America after completing her historic journey, her plainspoken words testified to a universal human motivation that was unaffected by gender: "My flight was done with no expectation of reward," she declared, "just purely for the love of accomplishment." Question 35: Which of the following is the best title for this passage? (TOEFL Readings)A. A Long Flight B. Women in Aviation History C. Dangers Faced by Pilots D. Women Spectators Question 36: According to the passage, women pilots were successful in all of the following EXCEPT . A. challenging the conventional role of women B. contributing to the science of aviation C. winning universal recognition from men D. building the confidence of women Question 37: What can be inferred from the passage about the United States Air Force in 1938? A. It had no women pilots. B. It gave pilots handsome salaries. C. It had old planes that were in need of repair. D. It could not be trusted to do an efficient job. Question 38: In their efforts to compete with men, early women pilots had difficulty in . A. addressing clubs B. flying nonstop C. setting records D. raising money Question 39: According to the passage, who said that flying was done with no expectation of reward? A. Amelia Earhart B. Charles Lindbergh C. Anne Lindbergh D. Ruth Law Question 40: The word “skepticism” is closest in meaning to . A. hatred B. doubt C. support D. surprise Question 41: The word “addressed” can be best replaced by . A. mailed B. came back to C. spoke to D. consulted Question 42: The word “counterparts” refers to . A. passengers B. pilots C. skills D. hazards Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 43: Some people say often that using cars is not so convenient as using motorbikes. A. say often B. using cars C. so D. as using motorbikes Question 44: They are having their house being painted by a construction company. A. having B. their C. being painted D. construction Question 45: Transgender people are denied the ability to join the armed forces due to discriminating policies implemented by the government. A. Transgender B. are denied C. armed forces D. discriminating Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 46: “If I hadn‟t had so much work to do, I would have gone to the movies.” said the boy. A. As the boy did not have much work to do, he went to the movies. B. They boy said that if he hadn‟t had so much work to do, he would have gone to the movies. C. The boy explained the reason why he had so much work to do that he couldn‟t go to the movies. D. The boy didn‟t want to go to the movies because he did have so much to do. Question 47: If only you told me the truth about the theft. A. You should have told me the truth about the theft. B. I do wish you would tell me the truth about the theft. C. You must have told me the truth about the theft. D. It is necessary that you tell me the truth about the theft. Question 48: The demand was so great that they had to reprint the book immediately. A. They had to print the book immediately to satisfy the increasing demand.B. To meet the greater and greater demand, they had to print the book immediately. C. There was such a great demand that the book was printed immediately. D. So great was the demand that they had to print the book immediately. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 49: Julian dropped out of college after his first year. Now he regrets it. A. Julian regretted having dropped out of college after his first year. B. Julian wishes he didn‟t drop out of college after his first year. C. Julian regrets having dropped out of college after his first year D. Only if Julian had dropped out of college after his first year. Question 50: Seth informed us of his retirement from the company. He did it when arriving at the meeting. A. Only after his retiring from the company did Seth tell us about his arrival at the meeting. B. Not until Seth said to us that he would leave the company did he turn up at the meeting. C. Hardly had Seth notified us of his retiring from the company when he arrived at the meeting. D. No sooner had Seth arrived at the meeting than we were told about his leaving the company. ------- THE END ------- ĐÁP ÁN 1-C 2-B 3-D 4-A 5-D 6-C 7-B 8-D 9-C 10-D 11-C 12-D 13-B 14-A 15-B 16-B 17-B 18-D 19-B 20-B 21-A 22-A 23-C 24-C 25-B 26-A 27-B 28-C 29-D 30-D 31-C 32-B 33-D 34-C 35-B 36-C 37-A 38-D 39-D 40-B 41-C 42-B 43-A 44-C 45-D 46-B 47-A 48-D 49-C 50-DQuestion 1. C Kiến thức: Phát âm đuôi “s” Giải thích: Quy tắc phát âm đuôi “s”:HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT - Phát âm là /s/ khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/. - Phát âm là /ɪz/ khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/. Thường có tận cùng là các chữ cái sh, ce, s, ss, z, ge, ch, x… - Phát âm là /z/ với các trường hợp còn lại. gloves /ɡlʌvz/ says /sez/ months /mʌnθs/ sings /sɪŋz/ Phần được gạch chân ở câu C phát âm là /s/, còn lại phát âm là /z/. Chọn C Question 2. B Kiến thức: Phát âm “u” Giải thích: summit /ˈsʌmɪt/ voluntary /ˈvɒləntri/ compulsory /kəmˈpʌlsəri/ upgrade /ˈʌpɡreɪd/ Phần được gạch chân ở cau B phát âm là /ə/, còn lại phát âm là /ʌ/. Chọn B Question 3. D Kiến thức: Trọng âm của từ có ba âm tiết Giải thích: engineer /ˌendʒɪˈnɪə(r)/ understand /ˌʌndəˈstænd/ referee /ˌrefəˈriː/ mechanic /məˈkænɪk/ Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ ba. Chọn D Question 4. A Kiến thức: Trọng âm của từ có nhiều âm tiết Giải thích: oceanic /ˌəʊʃiˈænɪk/ environment /ɪnˈvaɪrənmənt/ reality /riˈæləti/ psychologist /saɪˈkɒlədʒɪst/ Trọng âm của câu A rơi vào âm thứ ba, còn lại rơi vào âm thứ hai. Chọn A Question 5. D Kiến thức: Mạo từ Giải thích: a/an: dùng với danh từ chưa xác định, đếm được số ít. the: dùng với các danh từ xác định, cả người nói về người nghe đều biết về danh từ được nói đến. Ở đây, danh từ “money” là danh từ chưa xác định và không đếm được, nên không dùng mạo từ “a,an,the”. Tạm dịch: Ngày càng có nhiều nhà đầu tư đổ tiền vào các doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống. Chọn D Question 6. C Kiến thức: Câu điều kiện loại 2 Giải thích: Câu điều kiện loại 2 diễn tả một giả thiết không có thật ở hiện tại hoặc tương lai. Dấu hiệu: if all people spoke the same language Cấu trúc: If + S + V.ed/ V2, S + would + Vo Tạm dịch: Bạn có nghĩ rằng sẽ có ít xung đột hơn trên thế giới nếu tất cả mọi người nói cùng một ngôn ngữ?Chọn C Question 7. B Kiến thức: Thì hiện tại tiếp diễn Giải thích: Thì hiện tại tiếp diễn diễn đạt một hành động đang xảy ra tại thời điểm nói. Dấu hiệu: today (hôm nay) Cấu trúc: S + is/ am/ are + V.ing Tạm dịch: Linda hiếm khi đến trường bằng xe đạp, nhưng hôm nay cô ấy đi xe đạp. Chọn B Question 8. D Kiến thức: Liên từ Giải thích: yet: nhưng hence: vì vậy because: bởi vì so: vì vậy “hence” thường được dùng trong ngữ cảnh trang trọng. Sau “hence” thường dùng danh từ. Tạm dịch: John đã làm việc rất muộn vào ban đêm, vì vậy anh ấy đang mệt lử. Chọn D Question 9. C Kiến thức: Giới từ Giải thích: (to) agree (with somebody) (about/on something): đồng ý với ai về điều gì Tạm dịch: Tôi đồng ý với một quan điểm của Chris: chúng tôi sẽ khó đi bộ được 80km. Chọn C Question 10. D Kiến thức: Rút gọn mệnh đề Giải thích: Khi hai mệnh đề có cùng chủ ngữ, có thể rút gọn bằng cách: lược bỏ bớt một chủ ngữ, động từ “tobe” nếu có, đồng thời: - Dùng cụm V.ing nếu chủ động - Dùng cụm V.p.p nếu bị động Ngữ cảnh trong câu: (Thị trấn cổ này) được xây dựng … nên phải dùng cấu trúc bị động. Tạm dịch: Được xây dựng từ hàng ngàn năm trước, thị trấn cổ này vẫn còn phổ biến với khách du lịch hiện đại. Chọn D Question 11. C Kiến thức: Rút gọn mệnh đề trạng ngữ Giải thích: once: một khi, ngay khi Khi hai mệnh đề có cùng chủ ngữ, có thể rút gọn bằng cách: lược bỏ bớt một chủ ngữ, động từ “tobe” nếu có, đồng thời: - Dùng cụm V.ing nếu chủ động - Dùng cụm V.p.p nếu bị động Ngữ cảnh trong câu: Một khi (quyển sách này) được xuất bản … nên phải dùng cấu trúc bị động. Tạm dịch: Sau khi được xuất bản tại Anh, cuốn sách chắc chắn sẽ giành được nhiều giải thưởng trong các hội chợ sách khu vực. Chọn C Question 14. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích:differ (v): khác nhau receive (v): nhận maintain (v): duy trì separate (v): tách rời Tạm dịch: Mặc dù ý kiến của chúng tôi về nhiều thứ khác nhau, chúng tôi vẫn duy trì mối quan hệ tốt với nhau. Chọn A Question 15. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: make (v): tạo ra have (v): có take (v): lấy, mang give (v): tặng, cho (to) have understanding (of something): có hiểu biết về cái gì Tạm dịch: Daniel hiểu rõ về môn Đại số hơn chúng ta. Chọn B Question 16. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: injure (v): gây ra chấn thương về thể xác (do tai nạn,…) wound (v): gây ra chấn thương trên cơ thể, đặc biệt là bởi vũ khí spoil (v): phá hủy damage (v): phá hủy, làm hư hại Ngữ cảnh trong câu: dùng từ “war” (chiến tranh), do đó dùng động từ thể hiện việc gây tổn thương bằng vũ khí. Tạm dịch: Cuộc chiến vô nghĩa giữa hai nước khiến hàng nghìn người thiệt mạng và bị thương nặng. Chọn B Question 17. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích:expressively (adv): diễn cảm, truyền cảm articulately (adv): rõ ràng, rành mạch expressively (adv): mơ hồ, nhập nhằng understandably (adv): có thể hiểu được, có thể thông cảm được Tạm dịch: Mong muốn có thể thảo luận về công việc của mình bằng tiếng Pháp một cách rõ ràng, tôi đã thuê một gia sư để giúp nâng cao các kỹ năng ngôn ngữ của mình. Chọn B Question 18. D Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: place (n): địa điểm house (n): ngôi nhà life (n): cuộc sống home (n): nơi ở, quê hương (to) bring something home to somebody: khiến ai đó nhận ra tình huống quan trọng/ nghiêm trọng/ … như thế nào Tạm dịch: Vẻ mặt của anh ấy khiến tôi hiểu được anh ấy ốm nghiêm trọng như thế nào. Chọn D Question 19. B Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: oblige (v): bắt buộc, có nghĩa vụ urge (v): thúc giục free (v): tự do require (v): yêu cầu suggest (v): đề nghị => obliged >< free Tạm dịch: Một nghiên cứu cho thấy rằng, nhiều sinh viên châu Á hơn sinh viên Mỹ tin rằng người chồng có nghĩa vụ phải nói cho vợ biết anh ta đang ở đâu nếu anh ta về nhà muộn. Chọn B Question 20. B Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: make light of something: coi nhẹ điều gì, xem như không quan trọng completely ignored: hoàn toàn lờ đi treated as important: xem là quan trọng disagreed with: không đồng ý với discovered by chance: tình cờ phát hiện ra => made light of >< treated as important Tạm dịch: Mặc dù tôi đã thuyết phục sếp của mình giải quyết một vấn đề rất nghiêm trọng trong hệ thống quản lý mới, ông ấy xem điều đó không quan trọng. Chọn B Question 21. A Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: conduct (v): tổ chức, thực hiện organize (v): tổ chức delay (v): tạm hoãn encourage (v): cổ vũ propose (v): đề xuất => conduct = organizeTạm dịch: Sinh viên từ trường đại học đó đã thực hiện một cuộc khảo sát để tìm ra thói quen học tập hiệu quả nhất. Chọn A Question 22. A Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: come forward = to offer your help: đề nghị giúp đỡ cho ai claim (v): yêu cầu, đòi hỏi attempt (v): cố gắng refuse (v): từ chối Tạm dịch: Một số cuộc phẫu thuật phải tạm dừng trừ khi có thêm người hiến máu giúp đỡ. Chọn A Question 23. C Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Bill đang nói chuyện với đồng nghiệp của anh ấy. Bill: “ , Jack?” Jack: “Tốt đẹp cả. Mình vừa được lên chức.” A. Chuyện gì vừa xảy ra thế B. Bạn đang làm gì vậy C. Dạo này bạn thế nào D. Sao lại thế (Khi người hỏi không biết chuyện gì đang diễn ra và cần lời giải thích) Chọn C Question 24. C Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Hai học sinh đang nói chuyện trong lớp mới. Học sinh 1: “Xin lỗi, có ai ngồi ở đây chưa?” Học sinh 2: “ ” A. Không, cảm ơn. B. Đúng thế, mình rất vui. C. Xin lỗi, chỗ này có người ngồi rồi. D. Có rồi. Bạn có thể ngồi ở đây. Chọn C Question 25. B Kiến thức: Giới từ Giải thích: in: ở, tron with: với as: như là, với tư cách là from: từ At the Earth's surface, earthquakes are recognized (25) with vibration, shaking and sometimes displacement of the ground. Tạm dịch: Ở bề mặt Trái đất, động đất được ghi nhận với sự rung lắc, rung chuyển và đôi khi là sự dịch chuyển của mặt đất. Chọn B Question 26. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: magnitude (n): cường độ value (n): giá trị amount (n): số lượng quantity (n): số lượng, khối lượng The vibrations may vary in (26) magnitude.Tạm dịch: Sự rung động có thể khác nhau về cường độ. Chọn A Question 27. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: source (n): nguồn origin (n): nguồn gốc center (n): trung tâm epicenter (n): tâm chấn The underground point of (27) origin of the earthquake is called the focus. Tạm dịch: Điểm ngầm của nguồn gốc của trận động đất được gọi là trọng tâm. Chọn B Question 28. C Kiến thức: Câu chẻ Giải thích: Câu chẻ nhấn mạnh tân ngữ: It + is/was + O + that + S + V … It is usually the secondary events (28) that they trigger, such as building collapse, fires, tsunamis (seismic sea waves) and volcanoes, that are actually the human disaster. Tạm dịch: Thường là những sự kiện thứ cấp mà chúng gây ra, như làm sụp đổ tòa nhà, hỏa hoạn, sóng thần (sóng địa chấn) và núi lửa, những thứ thực sự là thảm họa của con người. Chọn C Question 29. D Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Ở đây dùng cấu trúc song song liệt kê các cụm danh từ “better construction, safety systems, early warning and (29) evacuation planning”, do đó từ cần điền phải là một danh từ. Không có từ “evacuator”. evacuate (v): di tản; sơ tán evacuation (n): sự di tản Many of these could possibly be avoided by better construction, safety systems, early warning and (29) planning. Tạm dịch: Nhiều trong số này có thể tránh được bằng cách xây dựng tốt hơn, hệ thống an toàn, cảnh báo sớm và lập kế hoạch sơ tán. Chọn D Dịch bài đọc: Một trận động đất là kết quả của sự giải phóng năng lượng đột ngột trong lớp vỏ Trái đất tạo ra sóng địa chấn. Ở bề mặt Trái đất, động đất được ghi nhận với sự rung động, rung chuyển và đôi khi là sự dịch chuyển của mặt đất. Sự rung động có thể khác nhau về cường độ. Chúng được gây ra chủ yếu là do sự trượt trong các đứt gãy địa chất, mà còn do các sự kiện khác như hoạt động của núi lửa, lở đất, các vụ nổ mìn và vụ thử hạt nhân. Điểm ngầm của nguồn gốc của trận động đất được gọi là trọng tâm. Điểm trực tiếp phía trên trọng tâm trên bề mặt trái đất được gọi là tâm chấn. Bản thân động đất hiếm khi làm chết người hoặc động vật hoang dã. Thường là những sự kiện thứ cấp mà chúng gây ra, như làm sụp đổ tòa nhà, hỏa hoạn, sóng thần (sóng địa chấn) và núi lửa, những thứ thực sự là thảm họa của con người. Nhiều trong số này có thể tránh được bằng cách xây dựng tốt hơn, hệ thống an toàn, cảnh báo sớm và lập kế hoạch sơ tán. Question 30. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn này? A. Những diễn viên trẻ đạt giải OscarB. Những cô bé được đề cử giải Oscar C. Ứng cử viên trẻ nhất từng được đề cử giải Oscar D. Một nữ diễn viên trẻ được đề cử giải Oscar Thông tin: Each year, the Academy Awards, better known as the “Oscars”, celebrate the best films and documentaries with categories ranging from acting, directing and screenwriting, to costumes and special effects. This year, 9-year-old Quvenzhané Wallis joins the list of kids who have taken the movie business by storm, as she competes for the best actress award for her role as „Hushpuppy‟ in the film “Beasts of the Southern Wild”. Tạm dịch: Mỗi năm, Giải thưởng Viện Hàn lâm, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Oscar”, tôn vinh những bộ phim và phim tài liệu hay nhất với các thể loại từ diễn xuất, đạo diễn và biên kịch, đến trang phục và hiệu ứng đặc biệt. Năm nay, Quvenzhané Wallis, 9 tuổi, gia nhập danh sách những đứa trẻ đã gây bão trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh, khi cô bé cạnh tranh giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn Hushpuppy, trong bộ phim “Beasts of the Southern Wild”. Bài viết chủ yếu nói về nữ diễn viên trẻ Quvenzhané Wallis, được để cử giải Oscar ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất. Câu C sai do Quvenzhané Wallis là ứng cử viên trẻ nhất ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất, không phải là ở toàn giải Oscar. (She will be the youngest ever nominee in the best actress category at nine years old) Chọn D Question 31. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Hạng mục nào KHÔNG được đưa vào Giải thưởng Viện Hàn lâm? A. phim B. phim tài liệu C. thời sự D. phim hoạt hình Thông tin: Each year, the Academy Awards, better known as the “Oscars”, celebrate the best films and documentaries with categories ranging from acting, directing and screenwriting, to costumes and special effects. Tạm dịch: Mỗi năm, Giải thưởng Viện Hàn lâm, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Oscar”, tôn vinh những bộ phim và phim tài liệu hay nhất với các thể loại từ diễn xuất, đạo diễn và biên kịch, đến trang phục và hiệu ứng đặc biệt. Chọn C Question 32. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cụm từ “sự vinh dự đó” ở đoạn 2 nhắc tới _. A. những cá nhân may mắn và tài năng B. nhận được giải thưởng Oscar C. sự yêu thích D. giải thưởng Thông tin: Oftentimes Oscar recognition can take many years, but for some lucky and talented individuals that honor comes early in life. Tạm dịch: Thường thì việc nhận được giải Oscar có thể mất nhiều năm, nhưng đối với một số cá nhân may mắn và tài năng, sự vinh dự này xuất hiện sớm trong cuộc đời họ. Chọn B Question 33. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn điều nào sau đây mô tả đúng nhất về Quvenzhané Wallis? A. Cô ấy là một cô gái trẻ đấu tranh để sinh tồn trong một cộng đồng nghèo ở đồng bằng Mississippi. B. Cô ấy đã giành được giải Oscar ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn “Hushpuppy”.C. Cô ấy trốn thoát khỏi nơi trú ẩn cho người vô gia cư và xoay sở sau cái chết của cha mình. D. Cô ấy là ứng cử viên trẻ nhất từng được đề cử ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất của giải Oscar. Thông tin: She will be the youngest ever nominee in the best actress category at nine years old. Tạm dịch: Cô ấy sẽ là ứng cử viên trẻ nhất từng được đề cử ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất lúc chín tuổi. Chọn D Question 34. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây diễn giải đúng nhất về cụm từ “những người gây bão trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh” trong bài đọc? A. những người đã kiếm sống trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh B. những người đã kiếm được lợi nhuận lớn trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh C. những người đặc biệt thành công trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh D. những người đã hồi phục sau một thời kỳ khó khăn trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh Thông tin: This year, 9-year-old Quvenzhané Wallis joins the list of kids who have taken the movie business by storm, as she competes for the best actress award for her role as „Hushpuppy‟ in the film “Beasts of the Southern Wild”. Tạm dịch: Năm nay, Quvenzhané Wallis, 9 tuổi, gia nhập danh sách những đứa trẻ đã gây bão trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh, khi cô bé cạnh tranh giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn Hushpuppy, trong bộ phim “Beasts of the Southern Wild”. Chọn C Dịch bài đọc: Mỗi năm, Giải thưởng Viện Hàn lâm, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Oscar”, tôn vinh những bộ phim và phim tài liệu hay nhất với các thể loại từ diễn xuất, đạo diễn và biên kịch, đến trang phục và hiệu ứng đặc biệt. Năm nay, Quvenzhané Wallis, 9 tuổi, gia nhập danh sách những đứa trẻ đã gây bão trong lĩnh vực kinh doanh điện ảnh, khi cô bé cạnh tranh giải thưởng nữ diễn viên xuất sắc nhất cho vai diễn Hushpuppy, trong bộ phim “Beasts of the Southern Wild”. Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Điện ảnh bao gồm các nhà làm phim trong tất cả các lĩnh vực. Nhóm chuyên gia này xếp hạng ứng cử yêu thích của họ trong mỗi thể loại. Thường thì việc nhận được giải Oscar có thể mất nhiều năm, nhưng đối với một số cá nhân may mắn và tài năng, sự vinh dự này xuất hiện sớm trong cuộc đời họ. Người mới Quvenzhané Wallis (phát âm là Kwe-VEN-zhah-nay) vào vai „Hushpuppy”, một cô gái trẻ đấu tranh để sinh tồn trong một cộng đồng nghèo ở vùng đồng bằng Mississippi dễ bị lũ lụt tàn phá. Trong phim, Wallis học cách tìm thức ăn ở nơi hoang dã, thoát khỏi nơi trú ẩn vô gia cư và xoay sở sau cái chết của cha mình. Cô ấy sẽ là ứng cử viên trẻ nhất từng được đề cử ở hạng mục nữ diễn viên xuất sắc nhất lúc chín tuổi. Sinh ra ở Houma, LA., Quvenzhané chỉ mới năm tuổi khi cô bé thử vai cho phim “Beasts of the Southern Wild”. Vì buổi thử vai cho Hushpuppy chỉ mở cho trẻ 6-9 tuổi, mẹ Quvenzhanéùi đã nói dối về các giấy tờ ban đầu để cho phép con gái thử vai. Tuy nhiên, khi đạo diễn Benh Zeitlin xem buổi thử vai của cô bé, ông ngay lập tức nhận ra cô bé là lựa chọn tốt nhất cho nhân vật trẻ mạnh mẽ và độc lập này. Question 35. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào dưới đây là tiêu đề phù hợp nhất cho đoạn văn? A. Một chuyến bay dài B. Phụ nữ trong lịch sử hàng không C. Những nguy hiểm mà phi công đối mặt D. Khán giả nữ Thông tin: No sooner had the first intrepid male aviators safely returned to Earth than it seemed thatwomen, too, had been smitten by an urge to fly. From mere spectators, they became willing passengers and finally pilots in their own right, plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the skepticism of their male counterparts. In doing so they enlarged the traditional bounds of a women's world, won for their sex a new sense of competence and achievement, and contributed handsomely to the progress of aviation. Tạm dịch: Khi những phi công nam dũng cảm đầu tiên đã trở về Trái đất một cách an toàn hơn thì dường như phụ nữ cũng đã day dứt với khao khát được bay. Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành khách luôn sẵn sang bay và cuối cùng trở thành phi công bằng tài năng và nỗ lực của chính mình, ấp ủ kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại những mối nguy hiểm trong không trung và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam. Khi làm như vậy, họ đã mở rộng giới hạn truyền thống của thế giới phụ nữ, giành cho giới tính của họ một nhận thức mới về năng lực và thành tích, và đóng góp mạnh mẽ vào sự tiến bộ của ngành hàng không. Chọn B Question 36. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, các phi công nữ đã thành công trong tất cả các điều dưới đây TRỪ . A. thách thức vai trò thông thường của phụ nữ (they enlarged the traditional bounds of a women's world) B. đóng góp cho khoa học hàng không (contributed handsomely to the progress of aviation) C. giành lại sự công nhận toàn cầu từ nam giới D. xây dựng sự tự tin của phụ nữ (won for their sex a new sense of competence and achievement) Thông tin: In doing so they enlarged the traditional bounds of a women's world, won for their sex a new sense of competence and achievement, and contributed handsomely to the progress of aviation. Tạm dịch: Khi làm như vậy, họ đã mở rộng giới hạn truyền thống của thế giới phụ nữ, giành cho giới tính của họ một nhận thức mới về năng lực và thành tích, và đóng góp mạnh mẽ vào sự tiến bộ của ngành hàng không. Chọn C Question 37. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn về Không quân Hoa Kỳ năm 1938? A. Nó không có phi công nữ. B. Nó đã cho phi công hưởng mức lương cao. C. Nó có những chiếc máy bay cũ cần sửa chữa. D. Nó không được tin tưởng để làm một công việc hiệu quả. Thông tin: when Charles Lindbergh visited the Soviet Union in 1938 with his wife, Anne-herself a pilot and gifted proponent of aviation - he was astonished to discover both men and women flying in the Soviet Air Force. Tạm dịch: khi Charles Lindbergh đến thăm Liên Xô vào năm 1938 cùng với vợ mình, bà Anne – chính bản thân bà là một phi công và cố vấn tài năng của ngành hàng không - ông đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra cả đàn ông và phụ nữ bay trong Không quân Liên Xô. Việc ông Charles Lindbergh rất ngạc nhiên khi phát hiện ra cả đàn ông và phụ nữ bay trong Không quân Liên Xô chứng tỏ Không quân Hoa Kỳ năm 1938 không có phi công nữ. Chọn A Question 38. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Trong nỗ lực cạnh tranh với đàn ông, các phi công nữ sớm gặp khó khăn trong .A. gửi email cho các câu lạc bộ B. bay không ngừng nghỉ C. xác lập các kỷ lục D. quyên góp tiền Thông tin: Such conventional wisdom made it difficult for women to raise money for the up - to - date equipment they needed to compete on an equal basis with men. Tạm dịch: Sự hiểu biết thông thường như vậy khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc quyên góp tiền cho các thiết bị hiện đại mà họ cần để cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng với nam giới. Chọn D Question 39. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, ai là người nói rằng việc thực hiện chuyến bay không mong chờ tới một giải thưởng? A. Amelia Earhart B. Charles Lindbergh C. Anne Lindbergh D. Ruth Law Thông tin: Ruth Law, … her plainspoken words testified to a universal human motivation that was unaffected by gender: "My flight was done with no expectation of reward," she declared, "just purely for the love of accomplishment." Tạm dịch: Ruth Law, … những câu nói chân thành của cô đã chứng minh cho một động lực toàn nhân loại không bị ảnh hưởng bởi giới tính: “Chuyến bay của tôi đã được thực hiện mà không mong đợi phần thưởng”, cô ấy bày tỏ, “chỉ đơn giản dành cho tình yêu cho thành tựu." Chọn D Question 40. B Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: skepticism = doubt (n): sự nghi ngờ hatred (n): lòng căm thù support (n): sự hỗ trợ surprise (n): sự ngạc nhiên Thông tin: From mere spectators, they became willing passengers and finally pilots in their own right, plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the skepticism of their male counterparts. Tạm dịch: Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành khách luôn sẵn sang bay và cuối cùng trở thành phi công bằng tài năng và nỗ lực của chính mình, ấp ủ kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại những mối nguy hiểm trong không trung và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam. Chọn B Question 41. C Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: address (v): nói chuyện (một cách trang trọng) mail (v): gửi thư qua bưu điện/ gửi thư điện tử come back to: quay trở lại speak to: nói chuyện với consult (v): tư vấn Thông tin: And when she addressed the Aero Club of America after completing her historic journey, Tạm dịch: Và khi cô nói chuyện với Câu lạc bộ Hàng không của Mỹ sau khi hoàn thành hành trình lịch sử của mình, Chọn C Question 42. B Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: counterpart (n): đồng nghiệp passenger (n): hành khách pilot (n): phi công skill (n): kỹ năng hazard (n): mối nguy hiểmThông tin: From mere spectators, they became willing passengers and finally pilots in their own right, plotting their skills and daring line against the hazards of the air and the skepticism of their male counterparts. Tạm dịch: Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành khách luôn sẵn sang bay và cuối cùng trở thành phi công bằng tài năng và nỗ lực của chính mình, ấp ủ kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại những mối nguy hiểm trong không trung và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam. Từ “đồng nghiệp” ở đây chỉ các phi công nam. Chọn B Dịch bài đọc: Khi những phi công nam dũng cảm đầu tiên đã trở về Trái đất một cách an toàn hơn thì dường như phụ nữ cũng đã day dứt với khao khát được bay. Từ những khán giả đơn thuần, họ trở thành những hành khách luôn sẵn sang bay và cuối cùng trở thành phi công bằng tài năng và nỗ lực của chính mình, ấp ủ kỹ năng và đường lối táo bạo chống lại những mối nguy hiểm trong không trung và sự hoài nghi của các đồng nghiệp nam. Khi làm như vậy, họ đã mở rộng giới hạn truyền thống của thế giới phụ nữ, giành cho giới tính của họ một nhận thức mới về năng lực và thành tích, và đóng góp mạnh mẽ vào sự tiến bộ của ngành hàng không. Nhưng sự công nhận về khả năng của họ đã không đến một cách dễ dàng. "Đàn ông không tin chúng tôi có khả năng." phi công lừng danh Amelia Earhart từng nhận xét với một người bạn. "Bởi vì chúng tôi là phụ nữ, hiếm khi chúng tôi được tin tưởng để làm một công việc hiệu quả." Thật vậy, thái độ cũ đã chết một cách khó khăn: khi Charles Lindbergh đến thăm Liên Xô vào năm 1938 cùng với vợ mình, bà Anne – chính bản thân bà là một phi công và cố vấn tài năng của ngành hàng không - ông đã rất ngạc nhiên khi phát hiện ra cả đàn ông và phụ nữ bay trong Không quân Liên Xô. Sự hiểu biết thông thường như vậy khiến phụ nữ gặp khó khăn trong việc quyên góp tiền cho các thiết bị hiện đại mà họ cần để cạnh tranh trên cơ sở bình đẳng với nam giới. Tuy nhiên, họ đã cạnh tranh, và cuối cùng họ thường chiến thắng bất chấp tỷ lệ cược. Ruth Law, người có chuyến bay dài 59 dặm từ Chicago đến Hornell, New York, đã lập kỷ lục khoảng cách không ngừng nghỉ mới vào năm 1916, minh họa cho sự tháo vát và sự dũng cảm của bất kỳ người phụ nữ nào muốn bay. Và khi cô nói chuyện với Câu lạc bộ Hàng không của Mỹ sau khi hoàn thành hành trình lịch sử của mình, những câu nói chân thành của cô đã chứng minh cho một động lực toàn nhân loại không bị ảnh hưởng bởi giới tính: “Chuyến bay của tôi đã được thực hiện mà không mong đợi phần thưởng”, cô ấy bày tỏ, “chỉ đơn giản dành cho tình yêu cho thành tựu." Question 43. A Kiến thức: Trạng từ chỉ tần suất Giải thích: Vị trí trạng từ chỉ tần suất: - Đứng sau động từ TOBE - Đứng trước động từ thường - Đứng giữa trợ động từ và động từ chính Sửa: say often => often say Tạm dịch: Một số người thường nói rằng sử dụng ô tô không tiện lợi như sử dụng xe máy. Chọn A Question 44. C Kiến thức: Cấu trúc “have something done” Giải thích: Chủ động: S + have + someone + Vo + something…: nhờ ai đó làm việc gì Bị động: S + have + something + V.p.p + by someone. Sửa: being painted => painted Tạm dịch: Họ đang thuê một công ty xây dựng sơn ngôi nhà của họ.Chọn C Question 45. D Kiến thức: Cụm danh từ Giải thích: due to + V.ing/N/noun phrase: bởi vì Ở đây cần một danh từ đứng trước “policies” để tạo thành cụm danh từ. discriminate (v): phân biệt discrimination (n): sự phân biệt Sửa: discriminating => discrimination Tạm dịch: Người chuyển giới bị từ chối khả năng gia nhập lực lượng vũ trang do các chính sách phân biệt đối xử do chính phủ thực hiện. Chọn D Question 46. B Kiến thức: Câu điều kiện trong câu tường thuật Giải thích: Câu điều kiện loại 3 khi chuyển câu nói trực tiếp sang tường thuật không cần thay đổi về thì. Cấu trúc câu điều kiện loại 3: If + S + had + V.p.p, S + would + have + V.p.p Cấu trúc câu tường thuật: S + said + that + S + V + … Tạm dịch: “Nếu tôi không có quá nhiều việc phải làm, tôi sẽ đi xem phim.” Cậu bé nói. A. Vì cậu bé không có nhiều việc phải làm, cậu ấy đã đi xem phim. B. Cậu bé nói rằng nếu cậu ấy không có quá nhiều việc phải làm, cậu ấy sẽ đi xem phim. C. Cậu bé giải thích lý do tại sao mình có quá nhiều việc phải làm đến nỗi không thể đi xem phim. D. Cậu bé không muốn đi xem phim vì cậu ấy có quá nhiều việc phải làm. Câu A, C, D sai về nghĩa. Chọn B Question 47. A Kiến thức: Cấu trúc ước muốn, động từ khuyết thiếu Giải thích: If only + S + V.ed + …: Mong ước ở hiện tại should + have + V.p.p: nên làm gì nhưng đã không làm S + wish(es) + S + would + Vo: Mong ước ở tương lai (Câu B sai) must + have + V.p.p: chắc hẳn đã làm gì (phỏng đoán trong quá khứ) (Câu C sai) Tạm dịch: Giá như bạn nói với mình sự thật về vụ trộm. A. Bạn đáng lẽ ra phải nói cho mình sự thật về vụ trộm. B. Mình thực sự ước rằng bạn sẽ nói cho mình sự thật về vụ trộm. C. Bạn chắc hẳn đã nói với mình sự thật về vụ trộm. D. Bạn cần thiết phải nói với mình sự thật về vụ trộm. Câu B, C, D sai về nghĩa. Chọn A Question 48. D Kiến thức: Cấu trúc “so… that” Giải thích: Cấu trúc “so…that”: S + be + so + adj + that + S + V …: quá … đến nỗi mà … Đảo ngữ: So + adj + be + S + that + S + V … Cấu trúc “such…that”: S + V + such + (a/an) + adj + noun + that + S + V … Tạm dịch: Nhu cầu lớn đến nỗi họ phải in lại cuốn sách ngay lập tức. A. Họ phải in sách ngay lập tức để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng. B. Để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn hơn, họ đã phải in sách ngay lập tức.C. Có một nhu cầu lớn đến nỗi cuốn sách đã được in ngay lập tức. D. Nhu cầu lớn đến nỗi họ phải in lại cuốn sách ngay lập tức. Câu A, B, C sai về nghĩa. Chọn D Question 49. C Kiến thức: Cấu trúc “regret” Giải thích: (to) regret + V.ing: hối hận về điều gì Hành động “dropped out” diễn ra ở thì quá khứ đơn, hành động “regrets” diễn ra ở thì hiện tại đơn, nên sử dụng cấu trúc: (to) regret + having V.p.p A. Câu A sai do sử dụng động từ “regretted” ở dạng quá khứ đơn. B. Cấu trúc ước muốn ở hiện tại: S + wish(es) + S + V.ed + … (Câu B sai do hành động “dropped out” diễn ra ở thì quá khứ đơn, phải sử dụng cấu trúc ước muốn ở quá khứ) D. Only if: Chỉ khi (Câu D sai, phải dùng “If only” (giá như)) Tạm dịch: Julian hối hận vì đã bỏ học sau năm đầu tiên. Chọn C Question 50. D Kiến thức: Cấu trúc đảo ngữ Giải thích: ONLY AFTER + N/Ving/clause + auxiliary + S + V : Chỉ sau khi … thì NOT UNTIL + N/Ving/clause + auxiliary + S + V : Chỉ đến khi … thì HARDLY + auxiliary + S + V + WHEN + S + V: Ngay khi … thì = NO SOONER + auxiliary + S + V + THAN + S + V Cấu trúc bị động ở thì quá khứ: S + was/were + V.p.p Tạm dịch: Seth thông báo cho chúng tôi về việc ông ấy nghỉ hưu ở công ty. Ông ấy đã làm điều đó khi đến cuộc họp. A. Chỉ sau khi ông ấy nghỉ hưu ở công ty, Seth mới nói với chúng tôi về việc anh ấy đến cuộc họp. B. Mãi cho đến khi Seth nói với chúng tôi rằng anh ấy sẽ rời công ty, anh ấy mới đến cuộc họp. C. Ngay khi Seth thông báo cho chúng tôi về việc ông nghỉ hưu từ công ty thì ông đến cuộc họp. D. Ngay khi Seth đến cuộc họp thì chúng tôi mới được nghe ông ấy nói về việc rời công ty. Câu A, B, C sai về nghĩa. Chọn D SỞ GD & ĐT THÁI BÌNH ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 3 NĂM 2019 THPT CHUYÊN THÁI BÌNH Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 361 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. I. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the pronunciation in each of the following questions. Question 1. A. comment B. complain C. collect D. comply Question 2. A. amused B. composed C. decreased D. advised II. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the rest in the position of the main stress in each of the following questions. Question 3. A. currency B. committee C. mineral D. exercise Question 4. A. observe B. locate C. deduct D. visit III. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions.Question 5. Efforts are underway to protect endangered species from further human , but in many areas it is already too late. A. deterioration B. depredation C. habitation D. administration Question 6. Many teachers suggest that final examinations be , an innovation I heartily support. A. discontinuous B. discontinued C. discontinuity D. discontinuously Question 7. Apparently, science, mathematics, and technology are defined as much by what they do and how they do it as they are by results they achieve. A. the / Ø B. Ø / the C. Ø / Ø D. the / Ø Question 8. Environmental groups try to stop farmers from using harmful on their crops. A. contaminants B. investments C. chemicals D. pollutants Question 9. Youth Unemployment Rate in Vietnam to 7.29 percent in the third quarter of 2018 from 7.10 percent in the second quarter of 2018. A. increase B. was increasing C. increased D. had increased Question 10. It's no use make him his mind. A. trying to/ change B. to try/ change C. trying to/ to change D. trying to/ changing Question 11. For centuries people have regarded oceans an inexhaustible supply of food, a useful transport route, and a convenient dumping ground - simply too vast to be affected by anything we do. A. with B. by C. of D. as Question 12. stress is thought to be linked in some way to all of the risk factors, intense research continues in the A hope of further comprehending why and how heart failure is triggered. A. By means of B. Though C. Despite D. Due to Question 13. The poor man was driven from for justice, but his efforts were of no avail. A. pillar to post B. top to bottom C. stem to stern D. hand to mouth Question 14. You should be very glad that he didn't recognize you yesterday. Can you imagine his anger if he ? A. did B. would C. does D. had Question 15. , follow the signs for „Arrivals' unless you are transferring to another plane at the same airport. A. On arrival at the airport B. When arrive at the airport C. That you arrive at the airport D. To arrive at the airport Question 16. The doctor gave her a check-up so as to discover the cause of her breakdown. A. universal B. widespread C. thorough D. whole Question 17. by mosquitoes, we wished that we had made hotel, not campsite, reservations. A. As eaten B. Eaten C. That we were eaten D. When eaten Question 18. She is extremely about her career. She would like to be a CEO. A. absent-minded B. fair-minded C. high-minded D. single-minded IV. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. VI. Mark the letter A. B. C. or D on your answer sheer to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 23. Two friends are talking about their evening plans. - Janet: “ ” - Susan: “What a shame!”A. I am afraid I disagree with you. B. Shall we eat out tonight? C. I'm afraid I can't come with you tonight. D. Would you like to go with me tonight? Question 24. A customer is talking to the salesman. - Customer: “Excuse me, could you tell me where the vegetable section is?” - Salesman: “ ” A. Would you like a half pound of vegetables? B. Well, you are a vegetarian, aren't you? C. I'm sorry; they are not very fresh today! D. It's on aisle 8, next to the fruit section! VII. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 25 to 29. To better understand the effects of crying in humans, it is also important to consider the animal counterparts to human crying (in the domain of communication), as well as other animal behaviors that might serve stress-reducing functions. In all mammals and most birds, offspring react with (25) calls or distress calls to being removed from the parents. There can be little doubt that this is the phylogenetic basis of the acoustical crying of human infants. This very basic form of crying is meant toundo the separation from the parents and it is not likely to have any direct soothing function. Rather, this behavior seems to be associated with a state of increased arousal and result in soothing because of the comfort and support it elicited, that is, because it has (26) its inter-individual function. In animals, distress calls are mainly (27) by young offspring, and they are never accompanied by the production of tears. (28) , candidates for the mechanisms that might contribute to reduction of distress in non-human animals (and in humans as well) can be found in displacement behaviors and stereotypes, (29) are proposed to serve communicative functions as well. Question 25. A. separated B. separation C. separately D. separating Question 26. A. satisfied B. finished C. completed D. fulfilled Question 27. A. applied B. displayed C. heard D. used Question 28. A. In addition B. On the other hand C. As a consequence D.What is more Question 29. A. which B. who C. whom D. that VIII. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 34. Humans generally spent more time working than do other creatures, but there is greater variability in industriousness from one human culture to the next than is seen in subgroups of any other species. For instance, the average French worker toils for 1,646 hours a year; the average American for 1,957 hours; and the average Japanese for 2,088. One reason for human diligence is that people, unlike animals, can often override the impulses they may feel to slow down. They can drink coffee when they might prefer a nap or flick on the air- conditioning when the heat might otherwise demand torpor. Many humans are driven to work hard by a singular desire to gather resources far beyond what is required for survival. Squirrels may collect what they need to make it through one winter but only humans worry about collect bills, retirement, or replacing their old record albums with compact discs. Among other primates, if you don't need to travel around to get food for that day, you sit down and relax, said Dr.Frans de Waal of Emory University in Atlarita. "it's typically human to try to accumulate wealth and get more and more.” Much of the acquisitiveness is likely to be the result of cultural training. Anthropologists have found that most hunter-gatherer groups, who live day to day on the resources they can kill or forage and who stash very little away for the future generally work only three to five hours daily. Indeed, an inborn temptation to reduce may lurk beneath even the most work-obsessed people, which could explain why sloth ranks with lust and gluttony as one of the seven deadly sins. Question 30. What can be best title of the passage? A. Work among Humans and Animals B. The Accumulation of Wealth C. Sloth: One of the Seven Deadly Sins D. Human Cultural Training Question 31. According to the author, humans are so industrious because _ . A. they have an inborn temptation to take it easy so that they can survive B. they are stronger and better protected than animals, so they can easily gain more to survive C. they need much more than animals need in order to survive D. they can overcome the impulse to slow down and they work for gains beyond survival Question 32. The word “torpor” in paragraph 2 mostly means . A. diligence B. lethargy C. variability D. temptation Question 33. What does the word “They” in paragraph 2 refers to ? A. impulses B. animals C. resources D. people Question 34. The passage is a combination of contrast and . A. steps in a process of working for human survival B. definitions and examples of human and animals' work C. a series of events in human and animals' lifeD. reasons for human's diligence and acquisitiveness. IX. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42. Biological diversity has become widely recognized as a critical conservation issue only in the past two decades. The rapid destruction of the tropical rain forests, which are the ecosystems with the highest known species diversity on Earth, has awakened people to the importance and fragility of biological diversity. The high rate of species extinctions in these environments is jolting, but it is important to recognize the significance of biological diversity in all ecosystems. As the human population continues to expand, it will negatively affect one after another of Earth's ecosystems. In terrestrial ecosystems and in fringe marine eco common problem is habitat destruction. In most situations, the result is irreversible. Now humans are beginning to destroy marine ecosystems through other types of activities, such as disposal and runoff of poisonous waste; in less than two centuries, by significantly reducing the variety of species on Earth, they have irrevocably redirected the course of evolution. Certainly, there have been periods in Earth's history when mass extinctions have occurred. The extinction of the dinosaurs was caused by some physical event, either climatic or cosmic. There have also been less dramatic extinctions, as when natural competition between species reached an extreme conclusion. Only 0.01 percent of the species that have lived on Earth have survived to the present, and it was largely chance that determined which species survived and which died out. However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment. In fact, there is wide agreement that it is the rate of change humans are inflicting, even more than the changes themselves that will lead to biological devastation. Life on Earth has continually been in flux as slow physical and chemical changes have occurred on Earth, but life needs time to adapt-time for migration and genetic adaptation within existing species and time for the proliferation of new genetic material and new species that may be able to survive in new environments. Question 35. The author mentions all of the following as examples of the effect of humans on the world's ecosystems EXEPT . A. the introduction of new varieties of plant species B. the habitat destruction in wetlands C. the extensive damage to marine ecosystems D. the destruction of the tropical rain forests Question 36. The word "magnitude" in paragraph 3 mostly means . A. ignorance B. concern C. extent D. greed Question 37. Which of the following statements would the author be most likely to agree with? A. The extinction of a few species is an acceptable consequence of human progress. B. Humans should be more conscious of the influence they have on ecosystems. C. Human influence on ecosystems should not be a factor in determining public policy. D. Technology will provide solutions to problems caused by the destruction of ecosystems Question 38. What does the word "they" in paragraph I refers to ? A. activities B. species C. centuries D. humans Question 39. The word "jolting" mostly means . A. illuminating B. appealing C. shocking D. disgusting Question 40. What can be inferred from the extinction of the dinosaurs in paragraph 2? A. Not all mass extinctions have been caused by human activity. B. Earth's climate has changed significantly since the dinosaurs' extinction. C. Actions by humans could not stop the irreversible process of a species' extinction. D. The cause of the dinosaurs' extinction is unknown. Question 41. What does the passage mainly discuss? A. The cause of the extinction of the dinosaurs B. The time required for species to adapt to new environmentsC. The variety of species found in tropical rain forests D. The impact of human activities on Earth's ecosystems Question 42. According to the passage, natural evolutionary change is different from change caused by humans in that changes caused by humans . A. are occurring at a much faster rate B. affect fewer ecosystems C. are less devastating to most species D. are reversible X. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheets to show the underlined part that needs correction. Question 43. Human memory (A), formerly was believed (B ) to be rather inefficient, (C) is really much more sophisticated than that of a (D) contputer. Question 44. Babies show numerical competence (A) almost (B) from the day they are born, and some younger infants (C) than six months have shown they can perform a rudimentary (D) kind of addition and subtraction. Question 45. Assuring (A) the reliability and purity of the water supply (B) is one of the more significant challenges facing (C) an ever growing (D) world population. XI. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 46. "You had better see a doctor if the sore throat does not clear up" she said to me. A. She reminded me to see a doctor if the sore throat did not clear up. B. She ordered me to see a doctor if the sore throat did not clear up. C. She insisted that I see a doctor if the sore throat did not clear up. D. She suggested that I see a doctor if the sore throat did not clear up. Question 47. I'm sure Mary was very disappointed when she failed to get the scholarship. A. Mary may be very disappointed when she failed to get the scholarship. B. Mary could have been very disappointed when she failed to get the scholarship. C. Mary must have been very disappointed when she failed to get the scholarship. D. Mary must be very disappointed when she failed to get the scholarship. Question 48. He never suspected that she engaged in political conspiracies. A. He used to think that she engaged in political conspiracies. B. What he thought was she engaged in political conspiracies. C. At no time did he suspect that she engaged in political conspiracies. D. Never before he had suspected that she engaged in political conspiracies. Question 49. The sooner we solve this problem, the better it will be for all concerned. A. If we could solve this problem soon, it would be better for all concerned. B. If all concerned are better, we can solve this problem soon. C. It would be better for all concerned if we can solve this problem soon. D. If we can solve this problem soon, it will be better for all concerned. Question 50. Maria says she'd like to have been put in a higher class. A. Maria wishes that she will be put in a higher class. B. Maria wishes that she is put in a higher class. C. Maria wishes that she had been put in a higher class. D. Maria wishes that she were put in a higher class. ----------- THE END ---------- ĐÁP ÁN1-A 2-C 3-B 4-D 5-B 6-B 7-B 8-C 9-C 10-A 11-D 12-B 13-A 14-D 15-A 16-C 17-B 18-D 19-D 20-A 21-C 22-A 23-C 24-D 25-B 26-D 27-B 28-B 29-A 30-A 31-D 32-B 33-D 34-D 35-A 36-C 37-B 38-D 39-C 40-A 41-D 42-A 43-B 44-C 45-A 46-D 47-C 48-C 49-D 50-C Question 1. A Kiến thức: Cách phát âm “-o” Giải thích: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT comment /ˈkɒment/ complain /kəmˈpleɪn/ collect /kəˈlekt/ comply /kəmˈplaɪ/ Phần gạch chân của đáp án A được phát âm là /ɒ/, còn lại phát âm là /ə/. Chọn A Question 2. C Kiến thức: Cách phát âm “-ed” Giải thích: Đuôi /ed/ được phát âm là /t/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ phát âm cuối là “s”. E.g: washed, fixed,... Đuôi /ed/ được phát âm là /id/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/. E.g: wanted, needed, ... Đuôi /ed/ được phát âm là /d/ với những trường hợp còn lại. amused /əˈmjuːzd/ composed /kəmˈpəʊzd/ decreased /dɪˈkriːst/ advised /ədˈvaɪzd/Phần gạch chân của đáp án C được phát âm là /t/, còn lại phát âm là /d/. Chọn C Question 3. B Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết Giải thích: currency /ˈkʌrənsi/ committee /kəˈmɪti/ mineral /ˈmɪnərəl/ exercise /ˈeksəsaɪz/ Câu B có trọng âm rơi vào am tiết thứ 2, còn lại rơi vào âm tiết thứ 1. Chọn B Question 4. D Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết Giải thích: observe /əbˈzɜːv/ locate /ləʊˈkeɪt/ deduct /dɪˈdʌkt/ visit /ˈvɪzɪt/ Câu D có trọng âm rơi vào am tiết thứ 1, còn lại rơi vào âm tiết thứ 2. Chọn D Question 5. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. deterioration (n): sự đồi trụy B. depredation (n): sự phá hủy C. habitation (n): cư trú D. administration (n): hành chính Tạm dịch: Những nỗ lực đang được tiến hành để bảo vệ các loài có nguy cơ tuyệt chủng khỏi sự hủy hoại của con người, nhưng ở nhiều khu vực, đã quá muộn. Chọn B Question 6. B Kiến thức: Thức giả định Giải thích: S + suggest(s) + S + (should) + V_inf: đề xuất cái gì => Cấu trúc bị động với thức giả định: S + suggest(s) + S + (should) + Ved/ V3 Tạm dịch: Nhiều giáo viên đề nghị ngừng thi cuối cùng, một sự đổi mới mà tôi chân thành ủng hộ. Chọn B Question 7. B Kiến thức: Mạo từ Giải thích: Không dùng mạo từ với từ mang nghĩa khái quát chung chung (science – khoa học). “result” (kết quả) là danh từ được xác định bởi mệnh đề (they achieve) nên dùng mạo từ “the”. Tạm dịch: Rõ ràng, khoa học, toán học và công nghệ được định nghĩa nhiều bằng những gì họ làm và cách họ làm bằng kết quả họ đạt được. Chọn B Question 8. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. contaminants (n): chất gây ô nhiễm B. investments (n): đầu tư C. chemicals (n): hóa chất D. pollutants (n): chất ô nhiễm Tạm dịch: Các nhóm môi trường cố gắng ngăn chặn nông dân sử dụng các hóa chất độc hại trên cây trồng của họ.Chọn C Question 9. C Kiến thức: Thì quá khứ đơn Giải thích: Thì quá khứ đơn (Past simple) dùng để diễn tả hành động sự vật xác định trong quá khứ và kết thúc trong quá khứ (2018). Công thức: S + V_ed/ V2 Tạm dịch: Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tại Việt Nam tăng lên 7,29% trong quý 3 năm 2018 từ 7,10% trong quý II / 2018. Chọn C Question 12.B Kiến thức: Liên từ Giải thích: A. By means of: bằng cách B. Though + S + V: mặc dù C. Despite + N/ V-ing: mặc dù D. Due to + N/ V-ing: vì Tạm dịch: Mặc dù căng thẳng được cho là có liên quan theo một cách nào đó với tất cả các yếu tố rủi ro, nghiên cứu chuyên sâu vẫn tiếp tục với hy vọng hiểu rõ hơn về lý do và cách thức suy tim được kích hoạt. Chọn B Question 13. A Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: pillar to post: từ hết khó khăn này đến khó khăn khác Tạm dịch: Người đàn ông này đã đi hết khó khăn này đến khó khăn khác vì công lý nhưng vẫn không có kết quả. Chọn A Question 14. D Kiến thức: Câu điều kiện hỗn hợp Giải thích: Câu điều kiện hỗn hợp chỉ giả định xảy ra trong quá khứ, còn kết quả lại ở trong hiện tại nên sẽ được dùng câu điều kiện hỗn hợp. Chú ý: Dấu hiệu nhận biết dạng câu điều kiện loại này chính là trạng từ chỉ thời gian: now, at present,… trong mệnh đề chính. Công thức: If + S + had Ved/ V3, S + would/ could + V (nguyên thể). Tạm dịch: Bạn nên rất vui vì anh ấy đã không nhận ra bạn ngày hôm qua. Bạn có thể tưởng tượng sự tức giận của anh ấy nếu anh ấy nhận ra bạn không? Chọn D Question 15. A Kiến thức: Rút gọn 2 mệnh đề đồng ngữ Giải thích: Khi hai mệnh đề trong câu có cùng chủ ngữ (you – câu mệnh lệnh), có thể rút gọn một mệnh đề mang nghĩa chủ động về dạng V-ing hoặc cụm danh từ có nghĩa tương đương. Câu đầy đủ: When you arrive at the airport, follow the signs for „Arrivals' unless you are transferring to another plane at the same airport. Câu rút gọn: Arriving at the airport , follow the signs for „Arrivals' unless you are transferring to another plane at the same airport. = On arrival at the airport, follow the signs for „Arrivals' unless you are transferring to another plane at the same airport. Tạm dịch: Khi đến sân bay, hãy đi theo các biển báo dành cho “Chuyến bay đã hạ cánh” trừ khi bạn chuyển sang máy bay khác ở cùng sân bay. Chọn AQuestion 16. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. universal (adj): phổ quát B. widespread (adj): rộng rãi C. thorough (adj): kỹ lưỡng D. whole (adj): toàn bộ Tạm dịch: Bác sĩ đã cho cô kiểm tra kỹ lưỡng để tìm ra nguyên nhân dẫn đến sự cố của cô. Chọn C Question 17. B Kiến thức: Rút gọn hai mệnh đề đồng ngữ Giải thích: Khi hai mệnh đề trong một câu có cùng chủ ngữ, có thể dùng Ved/ V3 để rút gọn mệnh đề mang nghĩa bị động. Câu đầy đủ: We were eaten by mosquitoes, we wished that we had made hotel, not campsite, reservations. Câu rút gọn: Eaten by mosquitoes, we wished that we had made hotel, not campsite, reservations. Tạm dịch: Bị muỗi đốt, chúng tôi mong là chúng tôi đã ở khách sạn chứ không phải ở nơi cắm trại. Chọn B Question 18. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. absent-minded (adj): đãng trí B. fair-minded (adj): công bằng C. high-minded (adj): trí tuệ cao D. single-minded (adj): rất quyết tâm Tạm dịch: Cô ấy là một người cực kì chuyên tâm vào sự nghiệp của mình. Cô ấy muốn là một giám đốc điều hành. Chọn D Question 19. D Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: take apart: chỉ trích nặng nề A. greatly admired: rất ngưỡng mộ B. excellently cast: diễn xuất tuyệt vời C. badly reviewed: đánh giá không tốt D. criticized severely: bị chỉ trích nặng nề => taken apart = criticized severely Tạm dịch: Bộ phim đã bị chỉ trích nặng nề vì nó tôn vinh bạo lực. Chọn D Question 20. A Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: hamper (v): cản trở A. hindered: cản trở B. assisted: hỗ trợ C. encouraged: khuyến khích D. endangered: làm nguy hiểm => hampered = hindered Tạm dịch: Những nỗ lực của cơ quan chính phủ để cải thiện công việc của họ đã bị cản trở do thiếu vốn. Chọn A Question 21. C Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: threw cold water on his initial plans: không khuyến khích, ngăn chặn A. không đồng ý với anh ấy về kế hoạch ban đầu của anh ấyB. từ chối kế hoạch ban đầu của anh ấy C. đã hỗ trợ cho các kế hoạch ban đầu của mình D. tài trợ cho anh ấy với các kế hoạch ban đầu => threw cold water on his initial plans >< gave his initial plans great support Tạm dịch: Khi nghe đề xuất của dự án, tất cả các nhân viên đã dội nước lạnh vào kế hoạch ban đầu của anh ta, khiến anh ta hoàn toàn buồn bã. Chọn C Question 22. A Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: miniscule (adj): rất nhỏ A. huge (adj): khổng lồ B. fixed (adj): cố định C. minute (adj): rất nhỏ D. low (adj): thấp => miniscule >< huge Tạm dịch: Mặc dù ngày càng có nhiều công ty bắt đầu chấp nhận bitcoin, nhưng tỷ lệ mua hàng được thực hiện bằng bitcoin là rất nhỏ so với các phương thức thanh toán trực tuyến khác. Chọn A Question 23. C Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích: Hai người bạn đang nói về kế hoạch buổi tối của họ. - Janet: “ ” - Susan: Thật đáng tiếc! A. Tôi sợ tôi không đồng ý với bạn. B. Tối nay chúng ta có đi ăn không? C. Tôi sợ tôi không thể đi với bạn tối nay. D. Bạn có muốn đi với tôi tối nay? Chọn C Question 24. D Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích: Một khách hàng đang nói chuyện với nhân viên bán hàng. - Khách hàng: Xin lỗi, bạn có thể cho tôi biết quầy rau ở đâu không? - Người bán hàng: " " A. Bạn có muốn một nửa cân rau? B. Chà, bạn là người ăn chay phải không? C. Tôi xin lỗi; hôm nay rau không được tươi lắm! D. Nó ở hàng 8, bên cạnh hàng trái cây! Chọn D Question 25. B Kiến thức: Từ loại Giải thích: A. separated (adj): bị chia cắt B. separation (n): sự chia rẽ C. separately (adv): riêng biệt D. separating (v): chia rẽ Cụm từ “separation call” (cuộc gọi chia ly) In all mammals and most birds, offspring react with (25) separation calls or distress calls to being removed from the parents. Tạm dịch: Trong tất cả các động vật có vú và hầu hết các loài chim, con cái phản ứng với các tiếng gọi phân tách hoặc các tiếng kêu đau khổ khi bị tách khỏi cha mẹ. Chọn B Question 26. D Kiến thức: Từ vựngGiải thích: A. satisfied (v): làm hài lòng B. finished (v): hoàn thành C. completed (v): hoàn thiện D. fulfilled (v): hoàn thành Đi kèm danh từ function (chức năng) là động từ “fulfill”. Rather, this behavior seems to be associated with a state of increased arousal and result in soothing because of the comfort and support it elicited, that is, because it has (26) fulfilled its inter-individual function. Tạm dịch: Thay vào đó, hành vi này dường như được liên kết với trạng thái kích thích tăng lên và dẫn đến làm dịu vì sự thoải mái và hỗ trợ mà nó gợi ra, đó là, vì nó đã hoàn thành chức năng liên cá nhân. Chọn D Question 27. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. applied (v): áp dụng B. displayed (v): thể hiện C. heard (v): nghe D. used (v): sử dụng In animals, distress calls are mainly (27) displayed by young offspring, and they are never accompanied by the production of tears. Tạm dịch: Ở động vật, các tiếng kêu đau khổ chủ yếu được thể hiện bởi con non, và chúng không bao giờ đi kèm với việc tạo ra nước mắt. Chọn B Question 28. B Kiến thức: Liên từ Giải thích: A. In addition: Ngoài ra B. On the other hand: mặt khác C. As a consequence: vì vậy D.What is more: hơn nữa (28) On the other hand, candidates for the mechanisms that might contribute to reduction of distress in non-human animals Tạm dịch: Mặt khác, các ứng cử viên cho các cơ chế có thể góp phần làm giảm sự đau khổ ở động vật không phải người Chọn B Question 29. A Kiến thức: Đại từ quan hệ Giải thích: Đại từ quan hệ “which” làm chủ từ trong mệnh đề quan hệ, thay thế cho danh từ chỉ sự vật, sự việc (behaviors and stereotypes). On the other hand, candidates for the mechanisms that might contribute to reduction of distress in non- human animals (and in humans as well) can be found in displacement behaviors and stereotypes, (29) which are proposed to serve communicative functions as well. Tạm dịch: Mặt khác, các ứng cử viên cho các cơ chế có thể góp phần làm giảm sự đau khổ ở động vật không phải người (cũng như ở người) có thể được tìm thấy trong các hành vi và khuôn mẫu dịch chuyển, những cái được đề xuất cũng phục vụ các chức năng giao tiếp. Chọn A Dịch bài đọc: Để hiểu rõ hơn về tác động của tiếng khóc ở người, điều quan trọng là phải xem xét sự tương ứng của động vật với tiếng khóc của con người (trong lĩnh vực giao tiếp), cũng như các hành vi khác của động vật có thể phục vụ các chức năng giảm căng thẳng. Trong tất cả các động vật có vú và hầu hết các loài chim, con cái phản ứng với các tiếng gọi phân tách hoặc các tiếng kêu đau khổ khi bị tách khỏi cha mẹ. Có thể có một chút nghi ngờ rằng đây là cơ sở phát sinh gen của tiếng khóc âm thanh của trẻ sơ sinh. Hình thứckhóc rất cơ bản này có nghĩa là hoàn tác sự tách biệt khỏi cha mẹ và nó không có khả năng làm dịu trực tiếp. Thay vào đó, hành vi này dường như được liên kết với trạng thái kích thích tăng lên và dẫn đến làm dịu vì sự thoải mái và hỗ trợ mà nó gợi ra, đó là, vì nó đã hoàn thành chức năng liên cá nhân. Ở động vật, các tiếng kêu đau khổ chủ yếu được thể hiện bởi con non, và chúng không bao giờ đi kèm với việc tạo ra nước mắt. Mặt khác, các ứng cử viên cho các cơ chế có thể góp phần làm giảm sự đau khổ ở động vật không phải người (cũng như ở người) có thể được tìm thấy trong các hành vi và khuôn mẫu dịch chuyển, những người được đề xuất cũng phục vụ các chức năng giao tiếp. Question 30. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tiêu đề tốt nhất của đoạn văn là? A. Sự lao động giữa loài người và động vật B. Tích lũy của cải C. Sự lười biếng: Một trong bảy tội lỗi chết người D. Đào tạo văn hóa con người Chọn A Question 31. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo tác giả, con người rất siêng năng vì . A. họ có một sự cám dỗ bẩm sinh để làm cho nó dễ dàng để họ có thể sống sót B. chúng mạnh hơn và được bảo vệ tốt hơn động vật, vì vậy chúng có thể dễ dàng kiếm được nhiều hơn để sống sót C. chúng cần nhiều hơn động vật cần để tồn tại D. họ có thể vượt qua sự thúc đẩy để chậm lại và họ làm việc vì lợi ích vượt ra ngoài sự sống còn Thông tin: One reason for human diligence is that people, unlike animals, can often override the impulses they may feel to slow down. Squirrels may collect what they need to make it through one winter but only humans worry about collect bills, retirement, or replacing their old record albums with compact discs. Tạm dịch: Một lý do cho sự siêng năng của con người là con người, không giống như động vật, thường có thể vượt qua những rào cản mà họ cảm thấy chúng có thể làm họ chậm lại. Những con sóc có thể thu thập những gì chúng cần để thực hiện trong một mùa đông nhưng chỉ có con người lo lắng về việc thu thập hóa đơn, nghỉ hưu hoặc thay thế các album thu âm cũ của họ bằng đĩa compact. Chọn D Question 32. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “torpor” (điểm yếu) gần nghĩa với . A. diligence (n): siêng năng B. lethargy (n): thờ ơ, trạng thái lười biếng C. variability (n): biến đổi D. temptation (n): cám dỗ => torpor = temptation Thông tin: They can drink coffee when they might prefer a nap or flick on the air-conditioning when the heat might otherwise demand torpor. Tạm dịch: Họ có thể uống cà phê khi họ có thể thích ngủ trưa hoặc bật máy điều hòa khi nhiệt độ có thể đòi hỏi sự cám dỗ. Chọn B Question 33. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:Từ "They" trong đoạn 2 nói về điều gì? A. impulses (n): xung động B. animals (n): động vật C. resources (n): tài nguyên D. people (n): con người Thông tin: One reason for human diligence is that people, unlike animals, can often override the impulses they may feel to slow down. They can drink coffee when they might prefer a nap or flick on the air-conditioning when the heat might otherwise demand torpor. Tạm dịch: Một lý do cho sự siêng năng của con người là con người, không giống như động vật, thường có thể vượt qua những rào cản mà họ cảm thấy chúng có thể làm họ chậm lại. Họ có thể uống cà phê khi họ muốn ngủ trưa hoặc bật máy điều hòa khi nhiệt độ làm tăng sự lười biếng. Chọn D Question 34. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn là sự kết hợp của sự tương phản và . A. các bước trong một quá trình làm việc vì sự sống còn của con người B. định nghĩa và ví dụ về công việc của con người và động vật C. một loạt các sự kiện trong cuộc sống của con người và động vật D. lý do cho sự siêng năng và tiếp thu của con người. Thông tin: One reason for human diligence is that people, unlike animals, can often override the impulses they may feel to slow down. Much of the acquisitiveness is likely to be the result of cultural training. Tạm dịch: Một lý do cho sự siêng năng của con người là con người, không giống như động vật, thường có thể vượt qua những rào cản mà họ cảm thấy chúng có thể làm họ chậm lại. Phần lớn khả năng tiếp thu có thể là kết quả của đào tạo văn hóa. Chọn D Dịch bài đọc: Con người thường dành nhiều thời gian làm việc hơn so với các sinh vật khác, nhưng có sự thay đổi lớn hơn về sự cần cù từ nền văn hóa của con người sang nền văn hóa tiếp theo so với các nhóm con của bất kỳ loài nào khác. Ví dụ, công nhân Pháp trung bình làm việc trong 1.646 giờ một năm; người Mỹ trung bình trong 1.957 giờ; và người Nhật trung bình làm 2.088 giờ. Một lý do cho sự siêng năng của con người là con người, không giống như động vật, thường có thể vượt qua những rào cản mà họ cảm thấy chúng có thể làm họ chậm lại. Họ có thể uống cà phê khi họ muốn ngủ trưa hoặc bật máy điều hòa khi nhiệt độ làm tăng sự lười biếng. Nhiều người bị thúc đẩy làm việc chăm chỉ bởi một mong muốn duy nhất là thu thập tài nguyên vượt xa những gì cần thiết cho sự sống còn. Những con sóc có thể thu thập những gì chúng cần để thực hiện trong một mùa đông nhưng chỉ có con người lo lắng về việc thu thập hóa đơn, nghỉ hưu hoặc thay thế các album thu âm cũ của họ bằng đĩa compact. Trong số các loài linh trưởng khác, nếu bạn không cần phải đi du lịch khắp nơi để kiếm thức ăn cho ngày hôm đó, bạn hãy ngồi xuống và thư giãn, Dr.Frans de Waal thuộc Đại học Emory ở Atlarita cho biết. "Con người thường cố gắng tích lũy của cải khiến chúng ngày càng nhiều hơn”. Phần lớn khả năng tiếp thu có thể là kết quả của đào tạo văn hóa. Các nhà nhân chủng học đã phát hiện ra rằng hầu hết các nhóm săn bắn hái lượm, những người sống hàng ngày bằng nguồn tài nguyên mà họ có thể giết hoặc tìm thức ăn và những người bỏ đi rất ít trong tương lai thường chỉ làm việc ba đến năm giờ mỗi ngày. Thật vậy, một sự cám dỗ bẩm sinh để giảm bớt có thể ẩn giấu bên dưới cả những người bị ám ảnh bởi công việc nhất, điều này có thể giải thích tại sao những người lười biếng lại ham muốn và ham ăn là một trong bảy tội lỗi chết người. Question 35. AKiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả nhắc tới tất cả những điều sau như ví dụ của ảnh hưởng của con người đến các hệ sinh thái trên thế giới TRỪ . A. sự xuất hiện đa dạng mới của các loài thực vật B. sự phá hủy môi trường sống ở các đầm nước C. sự hư hại đến hệ sinh thái biển D. sự phá hủy các rừng mưa nhiệt đới Thông tin: The rapid destruction of the tropical rain forests, which are the ecosystems with the highest known species diversity on Earth In terrestrial ecosystems and in fringe marine ecosystems (such as wetlands), the most common problem is habitat destruction Tạm dịch: Sự tàn phá nhanh chóng của các khu rừng mưa nhiệt đới, nơi là những hệ sinh thái có sự đa dạng nhất các loài trên Trái đất Trong các hệ sinh thái trên cạn và trong các hệ sinh thái biển ven bờ (như đầm lầy), vấn đề phổ biến nhất là sự phá hủy môi trường sống. Chọn A Question 36. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ "magnitude" (độ lớn) trong đoạn 3 chủ yếu có nghĩa là . A. ignorance (n): ngu dốt B. concern (n): quan tâm C. extent (n): mức độ D. greed (n): tham lam => magnitude = extent Thông tin: However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment. Tạm dịch: Tuy nhiên, không có gì bằng với độ lớn và quy mô mà loài người đang thay đổi thế giới vật lý và hóa học và phá hủy môi trường. Chọn C Question 37. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả có khả năng đồng ý cao nhất với phát biểu nào sau đây? A. Sự tuyệt chủng của một số loài là hậu quả có thể chấp nhận được của sự tiến bộ của loài người. B. Con người nên nhận thức hơn về ảnh hưởng họ gây ra cho các hệ sinh thái. C. Ảnh hưởng của loài người lên các hệ sinh thái không là một yếu tố quyết định đến các chính sách cộng đồng. D. Công nghệ sẽ cung cấp giải pháp cho các vấn đề gây ra bởi sự phá hoại các hệ sinh thái. Nhìn chung thái độ của tác giả trong bài là nêu lên hậu quả của các hoạt động của con người lên các hệ sinh thái. Chọn B Question 38. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “they” (họ) ở đoạn 1 gần nghĩa nhất với . A. activities (n): các hoạt động B. species (n): các loài C. centuries (n): các thế kỷ D. humans (n): con người Thông tin: Now humans are beginning to destroy marine ecosystems through other types of activities,such as disposal and runoff of poisonous waste; in less than two centuries, by significantly reducing the variety of species on Earth, they have irrevocably redirected the course of evolution. Tạm dịch: Giờ đây, con người đang bắt đầu phá huỷ các hệ sinh thái biển thông qua các hoạt động khác như thải chất thải độc hại; trong ít hơn hai thế kỷ, bằng cách giảm đáng kể sự đa dạng của các loài trên trái đất, họ - con người đã chuyển hướng không thể đảo ngược tiến trình tiến hóa. Chọn D Question 39. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “jolting” (bất ngờ, choáng váng) ở đoạn 1 gần nghĩa nhất với . A. illuminating: soi sáng B. appealing: hấp dẫn, thú vị C. shocking: gây bất ngờ D. disgusting: kinh tởm=> jolting = shocking Thông tin: The high rate of species extinctions in these environments is jolting, but it is important to recognize the significance of biological diversity in all ecosystems. Tạm dịch: Tỷ lệ tuyệt chủng loài cao trong các môi trường này là rất lớn, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của đa dạng sinh học trong tất cả các hệ sinh thái. Chọn C Question 40. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả nhắc tới sự tuyệt chủng của khủng long ở đoạn 2 để nhấn mạnh rằng . A. không phải tất cả tuyệt chủng hàng loạt đều bị gây ra bởi hoạt động của con người. B. khí hậu Trái Đất đã thay đổi đáng kể kể từ sự tuyệt chủng của khủng long C. hành động của con người không thể ngăn chặn quá trình không thể đảo ngược sự tuyệt chủng của một loài. D. nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long là chưa được biết tới. Thông tin: The extinction of the dinosaurs was caused by some physical event, either climatic or cosmic Tạm dịch: Sự tuyệt chủng của khủng long đã bị gây ra bởi một số sự kiện vật lí, hoặc do khí hậu hoặc do vũ trụ. Chọn A Question 41. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Bài viết chủ yếu bàn về gì? A. Nguyên nhân tuyệt chủng của khủng long. B. Thời gian cần cho các loài động vật để thích nghi với những môi trường mới. C. Sự đa dạng các loài tìm thấy ở các rừng mưa nhiệt đới. D. Ảnh hưởng của hoạt động của con người lên các hệ sinh thái trên Trái Đất. Thông tin: The rapid destruction of the tropical rain forests, which are the ecosystems with the highest known species diversity on Earth, has awakened people to the importance and fragility of biological diversity. Tạm dịch: Sự tàn phá nhanh chóng của các khu rừng mưa nhiệt đới, nơi là những hệ sinh thái có sự đa dạng nhất các loài trên Trái đất, đã đánh thức mọi người về tầm quan trọng và sự mỏng manh của sự đa dạng sinh học. Chọn D Question 42. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, sự thay đổi tiến hóa tự nhiên khác với sự thay đổi do con người gây ra trong đó là những thay đổi do con người gây ra . A. đang xảy ra với tốc độ nhanh hơn nhiều B. ảnh hưởng đến hệ sinh thái ít hơn C. ít tàn phá hơn đối với hầu hết các loài D. có thể đảo ngược Thông tin: However, nothing has ever equaled the magnitude and speed with which the human species is altering the physical and chemical world and demolishing the environment. Tạm dịch: Tuy nhiên, không có gì sánh bằng mức độ và tốc độ mà loài người đang thay đổi thế giới vật chất và hoá học và phá huỷ môi trường. Chọn A Dịch bài đọc: Đa dạng sinh học đã trở nên được công nhận rộng rãi như là một vấn đề bảo tồn quan trọng chỉ trong haithập kỷ qua. Sự tàn phá nhanh chóng của các khu rừng mưa nhiệt đới, nơi là những hệ sinh thái có sự đa dạng nhất các loài trên Trái đất, đã đánh thức mọi người về tầm quan trọng và sự mỏng manh của sự đa dạng sinh học. Tỷ lệ tuyệt chủng cao của các loài trong các môi trường này đang chao đảo, nhưng điều quan trọng là phải nhận ra tầm quan trọng của đa dạng sinh học trong tất cả các hệ sinh thái. Khi dân số con người tiếp tục tăng lên, nó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hệ sinh thái của Trái Đất. Trong các hệ sinh thái trên cạn và trong các hệ sinh thái biển ven bờ (như đầm lầy), vấn đề phổ biến nhất là sự phá hủy môi trường sống. Trong hầu hết các tình huống, kết quả là không thể đảo ngược. Giờ đây, con người đang bắt đầu phá huỷ các hệ sinh thái biển thông qua các hoạt động khác như thải chất thải độc hại; Trong ít hơn hai thế kỷ, bằng cách giảm đáng kể sự đa dạng của các loài trên trái đất, họ đã chuyển hướng không thể đảo ngược tiến trình tiến hóa. Chắc chắn rằng, đã có những khoảng thời gian trong lịch sử Trái Đất khi sự tuyệt chủng hàng loạt xảy ra. Sự tuyệt chủng của khủng long đã bị gây ra bởi một số sự kiện vật lí, hoặc do khí hậu hoặc do vũ trụ. Cũng có những sự tuyệt chủng ít nghiêm trọng hơn, như khi sự cạnh tranh tự nhiên giữa các loài đã đạt được một kết quả cực đoan. Chỉ có 0,01% loài sống trên trái đất đã tồn tại cho đến nay và khả năng rộng quyết định được loài nào sống sót và loài nào tuyệt chủng. Tuy nhiên, không có gì sánh bằng mức độ và tốc độ mà loài người đang thay đổi thế giới vật chất và hoá học và phá huỷ môi trường. Trên thực tế, có một sự đồng thuận rộng rãi rằng đó là tỷ lệ thay đổi mà con người đang gây ra, thậm chí nhiều hơn bản thân những thay đổi, điều này sẽ dẫn đến sự tàn phá sinh học. Sự sống trên trái đất liên tục có sự chuyển đổi nhanh chóng do sự thay đổi vật lý và hóa học chậm đã xảy ra trên trái đất, nhưng sự sống cần thời gian để thích nghi với thời gian di cư và thích ứng di truyền trong các loài hiện có và thời gian cho sự gia tăng của vật liệu di truyền mới và các loài mới có thể sống sót trong môi trường mới. Question 43. B Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Câu đã có chủ ngữ chính “Human memory” và động từ chính “is” => mệnh đề giữa hai dấu phẩy là mệnh đề quan hệ. Câu đầy đủ: Human memory, which formerly was believed to be rather inefficient, is really much more sophisticated than that of a contputer. Câu rút gọn: Human memory, formerly believed to be rather inefficient, is really much more sophisticated than that of a contputer. Sửa: was believed => believed Tạm dịch: Bộ nhớ của con người, trước đây được cho là khá kém hiệu quả, thực sự phức tạp hơn nhiều so với máy tính. Question 44. C Kiến thức: So sánh hơn Giải thích: Short Adj: S + to be + adj + er + than + Noun/ Pronoun Long Adj: S + to be + more + adj + than + Noun/ Pronoun Sửa: younger infants => infants younger (than six months) Tạm dịch: Các em bé thể hiện năng lực bằng số gần như từ ngày chúng được sinh ra, và một số trẻ dưới sáu tháng tuổi cho thấy chúng có thể thực hiện một loại phép cộng và phép trừ căn bản. Chọn C Question 45. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: ssure (v): cam đoan ensure (v): đảm bảoSửa: Assuring => Ensuring Tạm dịch: Đảm bảo độ tin cậy và độ tinh khiết của nguồn cung cấp nước là một trong những thách thức quan trọng hơn đối với dân số thế giới ngày càng tăng. Chọn A Question 46. D Kiến thức: Câu tường thuật Giải thích: You had better + V = S + suggested + S + (should) + V_inf: Ai khuyên ai làm gì Tạm dịch: "Bạn nên đi khám bác sĩ nếu không hết đau họng ", cô nói với tôi. A. Cô ấy nhắc tôi đi khám bác sĩ nếu đau họng không khỏi. B. Cô ấy ra lệnh cho tôi đi khám bác sĩ nếu đau họng không khỏi. C. Cô ấy khăng khăng rằng tôi đi khám bác sĩ nếu đau họng không khỏi. D. Cô ấy khuyên tôi nên đi khám bác sĩ nếu đau họng không khỏi. Các phương án A, B, C không phù hợp về nghĩa. Chọn D Question 47. C Kiến thức: Động từ khuyết thiếu Giải thích: MUST + HAVE + P2 : chắc là đã, hẳn là đã, mức độ chắc chắn gần như 100%, chỉ một kết luận logic dựa trên những hiện tượng có đã xảy ra ở quá khứ Tạm dịch: Tôi chắc chắn Mary đã rất thất vọng khi cô ấy không nhận được học bổng. A. Mary có thể rất thất vọng khi cô ấy không nhận được học bổng. B. Mary có thể đã rất thất vọng khi cô không nhận được học bổng. C. Mary hẳn đã rất thất vọng khi không nhận được học bổng. D. Mary có lẽ rất thất vọng khi cô không nhận được học bổng. Các phương án A, B, D không phù hợp về nghĩa. Chọn C Question 48. C Kiến thức: Câu đảo ngữ Giải thích: Cấu trúc đảo ngữ: At no time / never + Vaux (Trợ từ) + S + V : Không bao giờ Tạm dịch: Anh không bao giờ nghi ngờ rằng cô tham gia vào âm mưu chính trị. A. Anh ấy từng nghĩ rằng cô ấy tham gia vào âm mưu chính trị. B. Những gì anh nghĩ là cô tham gia vào âm mưu chính trị. C. Anh ấy không bao giờ nghi ngờ rằng cô tham gia vào âm mưu chính trị. D. Chưa bao giờ anh nghi ngờ rằng cô tham gia vào âm mưu chính trị. Các phương án A, B, D không phù hợp về nghĩa. Chọn C Question 49. D Kiến thức: Câu điều kiện Giải thích: Câu điều kiện loại 1 còn được gọi là câu điều kiện có thực ở hiện tại, điều kiện có thể xảy ra ở hiện tại hoặc tương lai. Công thức câu điều kiện loại 1: If + S + V (hiện tại), S + will + V (nguyên mẫu) Tạm dịch: Chúng ta càng sớm giải quyết vấn đề này, sẽ càng tốt cho tất cả những người có liên quan. A. sai ngữ pháp => dùng câu điều kiện loại 1 B. Nếu tất cả các mối quan tâm là tốt hơn, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này sớm.=> sai về nghĩa C. sai ngữ pháp => dùng câu điều kiện loại 1 D. Nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề này sớm, sẽ tốt hơn cho tất cả những người có liên quan. Chọn D Question50. C Kiến thức: Câu ao ước Giải thích: Câu ao ước cho điều đã xảy ra trong quá khứ: S + wish + S + had Ved/ V3 Tạm dịch: Maria nói rằng cô ấy muốn được đưa vào một lớp cao hơn. A. sai ngữ pháp: will be put B. sai ngữ pháp: is put C. Maria ước rằng mình đã được đưa vào một lớp cao hơn. D. sai ngữ pháp: were put Chọn C SỞ GD & ĐT ĐỒNG THÁP ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 NĂM 2019 CHUYÊN NGUYỄN QUANG DIỆU Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 857 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Question 1: A. valuable B. variety C. environment D. impossible Question 2: A. social B. common C. verbal D. polite Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. By adopting a few simple techniques, parents who read to their children can considerably increase their children’s language development. It is surprising, but true. How parents talk to their children makes a big difference in the children’s language development. If a parent encourages the child to actively respond to what the parent is reading, the child’s language skills increase. A study was done with two or three-year-old children and their parents. Half of the thirty children participants were in the experimental study; the other half acted as the control group. In the experimental group, the parents were given a two-hour training session in which they were taught to ask open-ended questions rather than yes-no questions. For example, the parent should ask, “What is the doggy doing?” rather than, “Is the doggy running away?” Experimental parents were also instructed how to expand on their children’s answer, how to suggest alternative possibilities, and how to praise correct answers. At the beginning of the study, the children did not differ on levels of language development, but at the end of one month, the children in the experimental group were 5.5 months ahead of the control group on a test of verbal expression and vocabulary. Nine months later, the children in the experimental group still showed an advance of 6 months over the children in the control group. Question 3: Parents can give great help to their children’s language development by them.A. reading to B. responding to C. adopting D. experimenting Question 4: What does the word “they” in the second paragraph refer to? A. Participants B. Parents C. Questions D. Children Question 5: During the training session, experimental parents were taught to . A. study many experiments B. give correct answers C. ask open-ended questions D. use yes-no questions Question 6: What was the major difference between the control group and the experimental one in the study? A. The number of participants B. The age of the children C. The training that parents received D. The books that were read Question 7: What conclusion can be drawn from this passage? A. Children’s language skills increase when they are required to respond actively. B. Children who read actively always act six months earlier than those who don’t. C. Two or three-year-old children can be taught to read actively. D. The more children read, the more intelligent they become. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 8: I’m sorry I can’t come out this weekend – I’m up to my ears in work. A. bored B. scared C. free D. busy Question 9: Workers are always advised to be cautious when entering and leaving the place due to a recent fire. A. factual B. unfriendly C. careless D. ambitious Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 10: Each of us must take for our own actions. A. responsibility B. possibility C. probability D. ability Question 11: Her fiancé is said from Harvard University five years ago.Question 15: Some films about violence have badly children and teenagers. A. influenced B. aimed C. taken D. offered Question 16: People should not have children unless they are _ to being responsible parents. A. promised B. involved C. allowed D. committed Question 17: Ms. Brown asked me in my class. A. were there how many students B. how many students there were C. there were how many students D. how many students were there Question 18: With greatly increased workloads, everyone is pressure now. A. under B. out of C. above D. upon Question 19: As there were too many participants at the seminar, the main speaker them into four smaller groups for discussion. A. divided B. submitted C. enrolled D. provided Question 20: Hurry up or you the first lesson. A. had missed B. miss C. have missed D. will miss Question 21: Her first novel has been acclaimed as a masterpiece. A. nation B. international C. internationally D. national Question 22: I along the street when I suddenly heard footsteps behind me. A. am walking B. walk C. was walking D. walked Question 23: The families houses were washed away by the tsunami were given temporary shelter in the school yard. A. whose B. where C. whom D. that Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 24: A. through B. trouble C. couple D. double Question 25: A. realized B. watched C. worked D. missed Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word or phrase that is CLOSET in meaning to the underlined part in each of the following questions. Question 26: Since her parents’ death, she has been brought up by her uncle. A. cried for B. died for C. lived with D. been in touch with Question 27: The natives were angry when foreigners came to their country and took over their land. A. migrants B. tourists C. members D. locals Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 28: John and Alice are talking about going to the movie. John: “I was wondering if you’d like to go to a movie tonight.” Alice: “ What’s playing?”A. Yes, I did. B. Sure, I’d love to! C. No, thanks. D. No, I don’t like it. Question 29: This afternoon Hoa is visiting her home town. Mark: “Don’t fail to send your family my regards.” Hoa: “ .” A. It’s my pleasure B. You’re welcome C. Good idea, thanks D. Thanks, I will Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks. Everyone wants to reduce pollution. But the pollution (30) is as complicated as it is serious. It is complicated because much pollution is caused by things that benefit people. (31) , exhaust from automobiles causes a large percentage of air pollution. But the automobile provides transportation for millions of people. Factories discharge much of the material that pollutes the air and water but factories give (32) to a large number of people. Thus, to end or greatly reduce pollution immediately, people would have to (33) using many things that benefit them. Most of the people do not want to do that, of course. But pollution can be gradually reduced in several ways. Scientists and engineers can work to find ways to lessen the amount of pollution that such things as automobiles and factories cause. Governments can pass and enforce laws (34) require businesses and traffic to stop, or to cut down on certain polluting activities. Question 30: A. Work B. event C. accident D. problem Question 31: A. However B. As a result C. For example D. Therefore Question 32: A. employed B. unemployment C. unemployed D. employment Question 33: A. continue B. enjoy C. stop D. start Question 34: A. who B. whom C. that D. whose Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best joins each of the following pairs of sentences in each of the following questions. Question 35: The basketball team knew they lost the match. They soon started to blame each other. A. Not only did the basketball team know they lost the match but they blamed to each other as well. B. As soon as they blamed each other, the basketball team knew they lost the match. C. Hardly had the basketball team known they lost the match when they started to blame each other. D. No sooner had the basketball team started to blame each other than they knew they lost the match. Question 36: Crazianna is a big country. Unfortunately, it has never received respect from its neighbours. A. It is Crazianna, a big country, that has never received respect from its neighbours. B. Crazianna is such a big country that it has never received respect from its neighbours. C. Though Crazianna is a big country, it has never received respect from its neighbours. D. Crazianna has never received respect from its neighbours because it is a big country. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to show the underlined part that needs corrections. Question 37: To attract someone’s attention we can use either verbal and non-verbal forms of communication. A. To B. use C. and non-verbal D. communication Question 38: The assumption that smoking has bad effects on our health have been proved. A. effects B. have been proved C. smoking D. on Question 39: Dogs that are trained to lead the blind must be loyalty, intelligent and calm. A. loyalty B. the C. trained D. Dogs that Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning in the sentence given in each of the following questions. Question 40: “No, it’s not true. I didn’t steal the money!” Jean said. A. Jean admitted stealing the money. B. Jean refused to steal the money.C. Jean did not intend to steal the money. D. Jean denied having stolen the money. Question 41: It is not until a Vietnamese girl getting 18 years old that she is allowed to get married legally. A. A Vietnamese girl is not allowed to get married legally only when she gets 18 years old. B. A Vietnamese girl is allowed to get married legally only when she gets 18 years old. C. The legal allowance for a Vietnamese girl to get married will be issued in 18 years. D. They never allow a Vietnamese girl to get married legally when she is 18 years old. Question 42: It is over twenty years since I last got in touch with them. A. I can’t help keeping getting in touch with them for over 20 years. B. I haven’t gotten in touch with them for over 20 years. C. I used to get in touch with them for over 20 years. D. I have been getting in touch with them for over 20 years. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. The elements other than hydrogen and helium exist in such small quantities that it is accurate to say that the universe is somewhat more than 25 percent helium by weight and somewhat less than 75 percent hydrogen. Astronomers have measured the abundance of helium throughout our galaxy and in other galaxies as well. Helium has been found in old stars, in relatively young ones, in interstellar gas, and in the distant objects known as quasars. Helium nuclei have also been found to be constituents of cosmic rays that fall on the earth (cosmic rays are not really a form of radiation; they consist of rapidly moving particles of numerous different kinds). It doesn’t seem to make very much difference where the helium is found. Its relative abundance never seems to vary much. In some places, there may be slightly more of it; in others, slightly less, but the ratio of helium to hydrogen nuclei always remains about the same. Helium is created in stars. In fact, nuclear reactions that convert hydrogen to helium are responsible for most of the energy that stars produce. However, the amount of helium that could have been produced in this manner can be calculated, and it turns out to be no more than a few percent. The universe has not existed long enough for this figure to be significant greater. Consequently, if the universe is somewhat more than 25 percent helium now, then it must have been about 25 percent helium at a time near the beginning. However, when the universe was less than one minute old, no helium could have existed. Calculations indicate that before this time temperature were too high and particles of matter were movingaround much too rapidly. It was only after the one-minute point that helium could exist. By this time, the universe had cooled so sufficiently that neutrons and protons could stick together. But the nuclear reactions that led to the formations of helium went on for only relatively short time. By the time the universe was a few minutes old, helium production had effectively ceased. Question 43: What does the passage mainly explain? A. How stars produce energy B. When most of the helium in the universe was formed C. Why hydrogen is abundant D. The difference between helium and hydrogen Question 44: According to the passage, helium is A. the most prevalent element in quasars B. difficult to detect C. the oldest element in the universe D. the second-most abundant element in the universe Question 45: The word "constituents" is closest in meaning to A. causes B. components C. relatives D. targets Question 46: Why does the author mention "cosmic rays"? A. To explain the abundance of hydrogen in the universe B. To explain how the universe began C. As an example of an unsolved astronomical puzzle D. As part of a list of things containing helium Question 47: The word "they" refers to A. particles B. cosmic rays C. constituents D. radiation Question 48: The word "vary" is closest in meaning to A. include B. mean C. stretch D. change Question 49: The creation of helium within stars A. produces hydrogen as a by-product B. causes helium to be much more abundant in old stars than in young stars C. produces energy D. cannot be measured Question 50: Most of the helium in the universe was formed A. during the first minute of the universe's existence B. in a very short time C. in interstellar space D. before most of the hydrogen ----------- THE END ----------ĐÁP ÁN 1-A 2-D 3-A 4-B 5-C 6-C 7-A 8-C 9-C 10-A 11-A 12-B 13-C 14-A 15-A 16-D 17-B 18-A 19-A 20-D 21-C 22-C 23-A 24-A 25-A 26-C 27-D 28-B 29-D 30-D 31-C 32-D 33-C 34-C 35-C 36-B 37-C 38-B 39-A 40-D 41-B 42-B 43-B 44-D 45-B 46-D 47-B 48-D 49-C 50-B Question 1. A HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Kiến thức: Trọng âm từ có nhiều âm tiết Giải thích: valuable /ˈvæljuəbl/ variety /vəˈraɪəti/ environment /ɪnˈvaɪrənmənt/ impossible /ɪmˈpɒsəbl/ Trọng âm của câu A rơi vào âm thứ nhất, còn lại rơi vào âm thứ hai. Chọn A Question 2. D Kiến thức: Trọng âm từ có hai âm tiết Giải thích: social /ˈsəʊʃl/ common /ˈkɒmən/ verbal /ˈvɜːbl/ polite /pəˈlaɪt/ Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ nhất.Chọn D Question 3. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cha mẹ có thể đưa ra trợ giúp tuyệt vời để phát triển ngôn ngữ của con mình bằng cách A. đọc sách cho B. đáp lại C. áp dụng D. thử nghiệm chúng. Thông tin: By adopting a few simple techniques, parents who read to their children can considerably increase their children’s language development. Tạm dịch: Bằng cách áp dụng một vài kỹ thuật đơn giản, những bậc cha mẹ mà đọc cho con cái họ nghe có thể tăng đáng kể sự phát triển ngôn ngữ của con cái họ. Chọn A Question 4. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ "họ" trong đoạn thứ hai đề cập đến gì? A. Những người tham gia B. Các bậc cha mẹ C. Câu hỏi D. Trẻ em Thông tin: In the experimental group, the parents were given a two-hour training session in which they were taught to ask open-ended questions rather than yes-no questions. Tạm dịch: Trong nhóm thử nghiệm, các bậc cha mẹ đã được tham gia một khóa đào tạo kéo dài hai giờ, trong đó họ được dạy để hỏi những câu hỏi mở thay vì câu hỏi chỉ trả lời có hoặc không. Chọn B Question 5. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Trong suốt khóa đào tạo, cha mẹ trong nhóm thực nghiệm đã được dạy để _ . A. nghiên cứu rất nhiều thí nghiệm B. đưa ra câu trả lời đúng C. hỏi các câu hỏi mở D. sử dụng câu hỏi có-không Thông tin: In the experimental group, the parents were given a two-hour training session in which they were taught to ask open-ended questions rather than yes-no questions. Tạm dịch: Trong nhóm thử nghiệm, các bậc cha mẹ đã được tham gia một khóa đào tạo kéo dài hai giờ, trong đó họ được dạy để hỏi những câu hỏi mở thay vì câu hỏi chỉ trả lời có hoặc không. Chọn C Question 6. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Sự khác biệt chính giữa nhóm kiểm soát và một nhóm thử nghiệm trong nghiên cứu là gì? A. Số lượng người tham gia. B. Tuổi của trẻ em. C. Khóa đào tạo mà cha mẹ nhận được. D. Những cuốn sách đã được đọc.Thông tin: Half of the thirty children participants were in the experimental study; the other half acted as the control group. In the experimental group, the parents were given a two-hour training session in which they were taught to ask open-ended questions rather than yes-no questions. Tạm dịch: Một nửa trong số ba mươi trẻ tham gia nghiên cứu thực nghiệm; nửa còn lại đóng vai trò là nhóm kiểm soát. Trong nhóm thử nghiệm, các bậc cha mẹ đã được tham gia một khóa đào tạo kéo dài hai giờ, trong đó họ được dạy để hỏi những câu hỏi mở thay vì câu hỏi chỉ trả lời có hoặc không. Chọn C Question 7. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Kết luận gì có thể được rút ra từ đoạn văn này? A. Kỹ năng ngôn ngữ của trẻ em tăng lên khi chúng được yêu cầu phản ứng tích cực. B. Trẻ em đọc tích cực luôn luôn hành động sớm hơn 6 tháng so với những đứa trẻ không (đọc). C. Trẻ em 2 hoặc 3 tuổi có thể được dạy cách đọc tích cực. D. Trẻ em càng đọc nhiều, chúng càng trở nên thông minh Thông tin: If a parent encourages the child to actively respond to what the parent is reading, the child's language skills increase. Tạm dịch: Nếu cha mẹ khuyến khích trẻ phản ứng tích cực với những gì họ đang đọc, kỹ năng ngôn ngữ của trẻ sẽ tăng. Chọn A Dịch bài đọc: Bằng cách áp dụng một vài kỹ thuật đơn giản, những bậc cha mẹ mà đọc cho con cái họ nghe có thể tăng đáng kể sự phát triển ngôn ngữ của con cái họ. Điều đó thật đáng ngạc nhiên, nhưng là sự thật. Cách cha mẹ nói chuyện với con cái học tạo nên sự khác biệt lớn trong sự phát triển ngôn ngữ của trẻ. Nếu cha mẹ khuyến khích trẻ phản ứng tích cực với những gì cha mẹ đang đọc, thì khả năng ngôn ngữ của trẻ sẽ tăng lên. Một nghiên cứu đã được thực hiện với các trẻ em hai hoặc ba tuổi và cha mẹ của chúng. Một nửa trong số ba mươi trẻ tham gia nghiên cứu thực nghiệm; nửa còn lại đóng vai trò là nhóm kiểm soát. Trong nhóm thử nghiệm, các bậc cha mẹ đã được tham gia một khóa đào tạo kéo dài hai giờ, trong đó họ được dạy để hỏi những câu hỏi mở thay vì câu hỏi chỉ trả lời có hoặc không. Ví dụ, phụ huynh nên hỏi, “Chú chó đang làm gì vậy?” thay vì, “Chú chó có chạy trốn phải không?”. Bố mẹ ở nhóm thực nghiệm cũng được hướng dẫn cách mở rộng câu trả lời của con, cách đề xuất các khả năng thay thế và cách khen ngợi câu trả lời đúng. Khi bắt đầu nghiên cứu, trẻ em không khác nhau về mức độ phát triển ngôn ngữ, nhưng sau một tháng, những đứa trẻ trong nhóm thử nghiệm đã tiến bộ hơn nhóm kiểm soát 5,5 tháng trong bài kiểm tra về diễn đạt bằng lời nói và từ ngữ. Chín tháng sau, những đứa trẻ trong nhóm thử nghiệm vẫn cho thấy sự tiến bộ 6 tháng so với những đứa trẻ trong nhóm kiểm soát. Question 8. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: be up to your ears in something: có rất nhiều việc phải giải quyết bored (adj): chán nản scared (adj): sợ hãi free (adj): rảnh rỗi busy (adj): bận rộn => be up to your ears in something >< free Tạm dịch: Mình xin lỗi mình không thể ra ngoài vào cuối tuần này – Mình đang bận ngập đầu ngập cổ. Chọn CQuestion 9. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: cautious (adj): cẩn thận factual (adj): thực tế unfriendly (adj): không thân thiện careless (adj): cẩu thả ambitious (adj): tham vọng => cautious >< careless Tạm dịch: Công nhân luôn được khuyến cáo nên thận trọng khi ra vào nơi này do một vụ hỏa hoạn gần đây. Chọn C Question 10. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: responsibility (n): trách nhiệm possibility (n): khả năng việc gì đó có thể xảy ra hay không probability (n): khả năng việc gì đó có thể xảy ra là cao hay thấp ability (n): khả năng một người có thể làm được việc gì take responsibility for something: chịu trách nhiệm cho việc gì Tạm dịch: Mỗi chúng ta phải chịu trách nhiệm cho hành động của mình. Chọn A Question 11. A Kiến thức: Câu bị động kép Giải thích: Chủ động: People/they + think/say/suppose/.....+ that + clause. => Bị động: - Khi động từ ở mệnh đề phụ ở thì hiện tại đơn hoặc tương lai đơn: S + am/is/are + thought/ said/supposed... + to + Vinf - Khi động từ ở mệnh đề phụ ở thì quá khứ đơn hoặc hiện tại hoàn thành: S + am/is/are + thought/ said/ supposed... + to + have + V.p.p Tạm dịch: Chồng sắp cưới của cô ấy được cho là đã tốt nghiệp Đại học Harvard năm năm trước. Chọn A Question 12. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: exploration (n): sự khám phá explanation (n): lời giải thích expedition (n): cuộc thám hiểm expectation (n): sự mong chờ Tạm dịch: Tôi không thể nghĩ ra bất kỳ lời giải thích nào cho sự vắng mặt của anh ấy. Chọn B Question 13. C Kiến thức: Mạo từ Giải thích: a/an: dùng với các danh từ được nhắc đến lần đầu tiên, chưa xác định some: một vài the: dùng với danh từ xác định hoặc một phát minh cụ thể. Tạm dịch: Các bà nội trợ thấy làm việc nhà trở dễ dàng hơn nhờ phát minh ra các thiết bị tiết kiệm sức lao động.Chọn C Question 14. A Kiến thức: Động từ khuyết thiếu Giải thích: should + have + V.p.p: nên làm gì nhưng đã không làm may + have + V.p.p: đã có thể làm gì need + have + V.p.p: cần phải làm gì must + have + V.p.p: chắc hẳn đã làm gì Tạm dịch: Người giám sát của tôi tức giận với tôi. Tôi đã không làm tất cả những công việc đáng ra tôi nên làm từ tuần trước. Chọn A Question 15. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: influence (v): ảnh hưởng aim (v): hướng vào, tập trung vào take (v): lấy offer (v): đưa ra đề nghị Tạm dịch: Một số bộ phim về bạo lực đã ảnh hưởng xấu đến trẻ em và thanh thiếu niên. Chọn A Question 16. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: promise (to do something) (v): hứa involve (doing something) (v): gồm, bao hàm cái gì đó quan trọng allow (somebody to do something) (v): cho phép ai làm gì tobe committed to doing something (v): cam kết làm việc gì Tạm dịch: Mọi người không nên có con trừ khi họ cam kết trở thành cha mẹ có trách nhiệm. Chọn D Question 17. B Kiến thức: Câu gián tiếp Giải thích: Khi câu trực tiếp ở dạng wh-question => Cấu trúc câu gián tiếp: S + asked + O + wh-word + S + V (lùi thì) Trong câu hỏi về số lượng “How many …?”, danh từ “students” phải được đặt sau từ để hỏi “how many”. Chủ ngữ ở mệnh đề phụ là “there”, động từ ở mệnh đề phụ là “were”. Tạm dịch: Cô Brown hỏi tôi rằng có bao nhiêu học sinh trong lớp tôi. Chọn B Question 18. A Kiến thức: Giới từ Giải thích: under pressure: áp lực, căng thẳng out of: ra khỏi above: ở vị trí cao hơn cái gì, ở phía trên upon = on: ở trên bề mặt Tạm dịch: Với khối lượng công việc tăng lên rất nhiều, mọi người hiện đang chịu nhiều áp lực. Chọn A Question 19. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích:divide something (up) (into something): chia thành các phần submit something (to somebody/something): nộp cái gì cho ai enroll in something: đăng ký học một khóa học, một trường học,… provide something: cung cấp Tạm dịch: Vì có quá nhiều người tham gia hội thảo, diễn giả chính đã chia họ thành bốn nhóm nhỏ hơn để thảo luận. Chọn A Question 22. C Kiến thức: Sự hòa hợp giữa các thì Giải thích: Trong quá khứ, một sự việc đang diễn ra thì một sự việc khác xen vào: - Sự việc đang diễn ra dùng thì quá khứ tiếp diễn: S + was/were + V.ing - Sự việc xen vào dùng thì quá khứ đơn: S + V.ed (I suddenly heard …) Tạm dịch: Tôi đang đi trên đường thì bất ngờ nghe thấy tiếng bước chân phía sau tôi. Chọn C Question 23. A Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Ở đây cần một đại từ quan hệ thay thế cho “the family”, đóng vai trò là tính từ sở hữu bổ ngữ cho danh từ “houses” => dùng “whose”. …..N (person, thing) + WHOSE + N + V …. where: trạng từ quan hệ thay thế từ chỉ nơi chốn whom: thay thế cho danh từ chỉ người, đóng vai trò tân ngữ trong mệnh đề quan hệ that: có thể thay thế cho vị trí của who, whom, which trong mệnh đề quan hệ quan hệ xác định Tạm dịch: Các gia đình có nhà bị sóng thần cuốn trôi đã được tạm trú trong sân trường. Chọn A Question 24. A Kiến thức: Phát âm “ou” Giải thích: through /θruː/ trouble /ˈtrʌbl/ couple /ˈkʌpl/ double /ˈdʌbl/ Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /u:/, còn lại phát âm là /ʌ/.Chọn A Question 25. A Kiến thức: Phát âm “ed” Giải thích: Quy tắc phát âm “ed”: - Phát âm là /ɪd/ với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/. - Phát âm là /t/ với các động từ kết thúc bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/. - Phát âm là /d/ với các động từ kết thúc bằng các âm còn lại. realized /ˈriːəlaɪzd/ watched /wɒtʃt/ worked /wɜːkt/ missed /mɪst/ Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /d/, còn lại phát âm là /t/. Chọn A Question 26. C Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: bring up somebody: chăm sóc, nuôi dạy cry for somebody/something: khóc vì die for something: chết vì cái gì live with: sống với ai be in touch with: giữ liên lạc với => be brought up by = live with Tạm dịch: Kể từ khi cha mẹ cô ấy qua đời, cô ấy đã được chú của mình nuôi dưỡng. Chọn C Question 27. D Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: native (n): người bản địa migrant (n): người di cư tourist (n): khách du lịch member (n): thành viên local (n): người dân địa phương => native = local Tạm dịch: Người bản địa đã tức giận khi người nước ngoài đến đất nước của họ và chiếm lấy đất của họ. Chọn D Question 28. B Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: John và Alice đang nói về việc đi xem phim. John: “Mình đang tự hỏi rằng bạn có muốn đi xem phim tối nay không.” Alice: “ Phim gì đang chiếu vậy?”A. Đúng là vậy B. Chắc chắc rồi, mình thích lắm C. Không, cảm ơn bạn D. Không, mình không thích nó Chọn B Question 29. D Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Chiều nay Hoa sẽ về thăm quê cô ấy. Mark: “Đừng quên gửi lời hỏi thăm sức khỏe của mình đến bố mẹ bạn nhé.” Hoa: “ .” A. Đó là niềm vinh hạnh của mình B. Không có gì C. Ý hay đấy, cảm ơn nhé D. Cảm ơn bạn, mình sẽ Chọn D Question 30. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: work (n): công việc event (n): sự kiện accident (n): tai nạn problem (n): vấn đề But the pollution (30) is as complicated as it is serious. Tạm dịch: Nhưng ô nhiễm là một vấn đề phức tạp đúng như tính nghiêm trọng của nó. Chọn D Question 31. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: However: Tuy nhiên As a result: Vì vậy For example: Ví dụ như Therefore: Vì vậy (31) , exhaust from automobiles causes a large percentage of air pollution. But the automobile provides transportation for millions of people. Tạm dịch: Ví dụ, khí thải từ ô tô gây ra một tỷ lệ lớn ô nhiễm không khí. Nhưng ô tô lại cung cấp vận chuyển cho hàng triệu người. Chọn C Question 32. D Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sau động từ “give” cần một danh từ. employ (v): thuê unemployment (n): sự thất nghiệp unemployed (adj): thất nghiệp employment (n): việc làm Factories discharge much of the material that pollutes the air and water but factories give (32) employment to a large number of people. Tạm dịch: Các nhà máy thải ra nhiều chất thải gây ô nhiễm không khí và nước nhưng các nhà máy cũng cung cấp việc làm cho một số lượng lớn người dân. Chọn D Question 33. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: continue (v): tiếp tục enjoy (v): thích stop (v): dừng lại start (v): bắt đầu Thus, to end or greatly reduce pollution immediately, people would have to (33) stop using many thingsthat benefit them. Tạm dịch: Do đó, để chấm dứt hoặc giảm đáng kể ô nhiễm ngay lập tức, con người phải ngừng sử dụng nhiều thứ mang lại lợi ích cho họ. Chọn C Question 34. C Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích:Ở đây cần một đại từ quan hệ thay thế cho vật “laws”, đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ => dùng “which”. Trong mệnh đề quan hệ xác định, có thể dùng “that” để thay thế cho “which”. who: thay thế cho danh từ chỉ người, đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề sở hữu whom: thay thế cho danh từ chỉ người, đóng vai trò tân ngữ trong mệnh đề sở hữu whose: chỉ sở hữu cho người và vật, Governments can pass and enforce laws (34) which require businesses and traffic to stop, or to cut down on certain polluting activities. Tạm dịch: Chính phủ có thể thông qua và thực thi đạo luật yêu cầu việc kinh doanh và giao thông dừng hoặc cắt giảm một số hoạt động gây ô nhiễm. Chọn C Dịch bài đọc: Mọi người đều mong giảm thiểu ô nhiễm. Nhưng vấn đề ô nhiễm là phức tạp như đúng tính nghiêm trọng của nó. Nó phức tạp bởi vì phần lớn ô nhiễm được gây ra bởi những thứ mang lại lợi ích con người. Chẳng hạn, khí thải từ ô tô gây nên phần lớn lượng ô nhiễm không khí. Nhưng ô tô lại cung cấp việc đi lại cho hàng triệu người. Các nhà máy thải ra phần lớn các chất làm ô nhiễm không khí, nhưng các nhà máy lại tạo ra việc làm cho rất nhiều người. Vì vậy, để dừng hoặc giảm thiểu đáng kể ô nhiễm ngay lập tức, mọi người cần phải dừng việc sử dụng những thứ có lợi cho họ. Tất nhiên phần lớn mọi người đều không muốn làm như vậy. Nhưng ô nhiễm có thể được giảm thiểu từ từ bằng nhiều cách. Các nhà khoa học và các kỹ sư có thể nghiên cúu để tìm ra cách giảm thiểu lượng ô nhiễm mà các ô tô và nhà máy thải ra. Chính phủ cần thông qua và ban hành những đạo luật yêu cầu các việc kinh doanh và giao thông chấm dứt hoặc cắt giảm những hoạt động gây ô nhiễm nhất định. Question 35. C Kiến thức: Đảo ngữ Giải thích: - Not only + auxiliary + S + V + but + S + V + as well: không những … mà còn … - As soon as: ngay khi - No sooner + auxiliary + S + V + than + S + V = Hardly + auxiliary + S + V + when + S + V Tạm dịch: Đội bóng rổ biết họ đã thua trận đấu. Họ liền bắt đầu đổ lỗi cho nhau. A. Không chỉ đội bóng rổ biết họ thua trận mà họ còn đổ lỗi cho nhau. B. Ngay khi họ đổ lỗi cho nhau, đội bóng rổ biết rằng họ thua trận đấu. C. Ngay khi đội bóng rổ biết họ thua trận thì họ bắt đầu đổ lỗi cho nhau. D. Ngay khi đội bóng rổ bắt đầu đổ lỗi cho nhau thì họ biết họ thua trận đấu. Câu A, B, D sai về nghĩa. Chọn C Question 36. B Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải thích: Though + S + V, clause: Mặc dù Trong mệnh đề quan hệ không xác định, không dùng đại từ quan hệ “that” => Câu A sai Tạm dịch: Crazianna là một quốc gia lớn. Thật không may, nó chưa bao giờ nhận được sự tôn trọng từ các nước láng giềng. B. Crazianna là một quốc gia lớn đến nỗi nó chưa bao giờ nhận được sự tôn trọng từ các nước láng giềng.C. Mặc dù Crazianna là một quốc gia lớn, nó chưa bao giờ nhận được sự tôn trọng từ các nước láng giềng. D. Crazianna chưa bao giờ nhận được sự tôn trọng từ các nước láng giềng vì nó là một quốc gia lớn. Câu C, D sai về nghĩa. Chọn B Question 37. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: either… or…: hoặc … hoặc … Sửa: and => or Tạm dịch: Để thu hút sự chú ý của ai đó, chúng ta có thể sử dụng các hình thức giao tiếp bằng lời nói hoặc không bằng lời nói. Chọn C Question 38. B Kiến thức: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ Giải thích: assumption (n): giả định Chủ ngữ chính của câu là “assumption”. Đây là danh từ không đếm được nên động từ theo sau phải chia ở ngôi số ít. Sửa: have been proved => has been proved Tạm dịch: Giả định rằng hút thuốc có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của chúng ta đã được chứng minh. Chọn B Question 39. A Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Ở đây sử dụng cấu trúc song hành để liệt kê các đặc điểm của “dogs” nên các từ được nối với nhau bằng dấu phẩy, từ nối “and” phải có cấu trúc ngữ pháp giống nhau. Danh từ “loyalty” phải được chuyển về dạng tính từ. loyalty (n): lòng trung thành loyal (adj): trung thành Sửa: loyalty => loyal Tạm dịch: Những con chó được huấn luyện để dẫn dắt người mù phải trung thành, thông minh và ngoan ngoãn. Chọn A Question 40. D Kiến thức: Câu gián tiếp Giải thích: admit doing something: thừa nhận đã làm việc gì refuse to do something: từ chối làm việc gì intend to do something: dự định làm việc gì deny doing something/ having done something: phủ nhận đã làm việc gì Tạm dịch: “Không, điều đó không đúng. Tôi không hề trộm tiền!” Jean nói. A. Jean thừa nhận ăn cắp tiền. B. Jean từ chối ăn cắp tiền. C. Jean không có ý định ăn cắp tiền. D. Jean phủ nhận đã ăn cắp tiền. Chọn D Question 41. BKiến thức: Từ vựng Giải thích: It is not until … that…: Mãi cho đến khi … thì … only when + S + V: chỉ khi tobe allowed to do something: được pháp làm gì Tạm dịch: Chỉ đến khi một cô gái Việt Nam đủ 18 tuổi thì cô ấy mới được phép kết hôn một cách hợp pháp. A. Một cô gái Việt Nam không được phép kết hôn hợp pháp chỉ khi cô ấy 18 tuổi. B. Một cô gái Việt Nam chỉ được phép kết hôn hợp pháp khi cô ấy 18 tuổi. C. Sự chấp nhận về mặt pháp lý cho một cô gái Việt Nam kết hôn sẽ được cấp trong 18 năm. D. Họ không bao giờ cho phép một cô gái Việt Nam kết hôn hợp pháp khi cô ấy 18 tuổi. Câu A, C, D sai về nghĩa. Chọn B Question 42. B Kiến thức: Chuyển đổi câu từ quá khứ sang hiện tại hoàn thành Giải thích: It is + time + since + S + last + V.ed + … = S + have/has + not + V.p.p + since/for + … Tạm dịch: Đã hơn hai mươi năm kể từ lần cuối tôi liên lạc với họ. A. Tôi không thể ngừng liên lạc với họ trong hơn 20 năm. B. Tôi đã không liên lạc với họ hơn 20 năm rồi. C. Tôi đã từng liên lạc với họ trong hơn 20 năm. D. Tôi đã liên lạc với họ hơn 20 năm liền. Câu A, C, D sai về nghĩa. Chọn B Question 43. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn chủ yếu giải thích điều gì? A. Các vì sao tạo ra năng lượng như thế nào B. Thời điểm mà hầu hết khí heli trong vũ trụ được hình thành C. Tại sao hydro lại dồi dào D. Sự khác biệt giữa heli và hydro Thông tin: The universe has not existed long enough for this figure to be significant greater. Consequently, if the universe is somewhat more than 25 percent helium now, then it must have been about 25 percent helium at a time near the beginning. However, when the universe was less than one minute old, no helium could have existed. Calculations indicate that before this time temperature were too high and particles of matter were moving around much too rapidly. It was only after the one-minute point that helium could exist. By this time, the universe had cooled so sufficiently that neutrons and protons could stick together. But the nuclear reactions that led to the formations of helium went on for only relatively short time. By the time the universe was a few minutes old, helium production had effectively ceased. Tạm dịch: Vũ trụ đã không tồn tại đủ lâu để con số này là lớn hơn đáng kể. Do đó, nếu vũ trụ là có phần hơn 25 % Heli bây giờ, thì nó phải có được khoảng 25% Heli tại một thời điểm gần lúc nó hình thành. Tuy nhiên, khi vũ trụ hình thành chưa đầy một phút, Heli đã không thể tồn tại. Các tính toán cho thấy rằng trước khi nhiệt độ thời gian này là quá cao và các hạt của vật chất đã được di chuyển xung quanhnhiều quá nhanh. Chỉ sau mốc một phút Heli mới thể tồn tại. Đến thời điểm này, vũ trụ đã quá nguội đến nỗi Nơtron và Proton có thể kết hợp vào nhau. Nhưng phản ứng hạt nhân dẫn đến sự hình thành của Heli đã hoàn thiện trong một thời gian tương đối ngắn. Sau khi vũ trụ được hình thành vài phút, việc tạo ra Heli đã không còn hiệu quả. Chọn B Question 44. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, khí heli là A. nguyên tố phổ biến nhất trong chuẩn tinh B. khó để phát hiện C. nguyên tố lâu đời nhất trong vũ trụ D. nguyên tố phong phú thứ hai trong vũ trụ Thông tin: The elements other than hydrogen and helium exist in such small quantities that it is accurate to say that the universe is somewhat more than 25 percent helium by weight and somewhat less than 75 percent hydrogen. Tạm dịch: Các yếu tố ngoài Hydro và Heli tồn tại với số lượng nhỏ đến nỗi chính xác khi nói rằng theo trọng lượng, vũ trụ có phần hơn 25 phần trăm heli tính và phần nào ít hơn 75 phần trăm Hydro. Chọn D Question 45. B Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: constituent (n): thành phần cause (n): nguyên nhân component (n): thành phần relative (n): họ hàng target (n): mục tiêu => constituent = component Thông tin: Helium nuclei have also been found to be constituents of cosmic rays that fall on the earth Tạm dịch: Hạt nhân helium cũng đã được tìm thấy là thành phần của các tia vũ trụ chiếu xuống Trái đất Chọn B Question 46. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tại sao tác giả đề cập đến “các tia vũ trụ”? A. Để giải thích sự phong phú của hydro trong vũ trụ B. Để giải thích về việc vũ trụ bắt đầu như thế nào C. Để lấy ví dụ về câu đố về thiên văn chưa giải quyết D. Nó là một phần của danh sách những thứ có chứa khí heli Thông tin: Helium nuclei have also been found to be constituents of cosmic rays that fall on the earth Tạm dịch: Hạt nhân helium cũng đã được tìm thấy là thành phần của các tia vũ trụ chiếu xuống Trái đất Chọn D Question 47. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ "they" dùng để chỉ A. hạt B. tia vũ trụ C. thành phần D. bức xạ Thông tin: cosmic rays are not really a form of radiation; they consist of rapidly moving particles of numerous different kindsTạm dịch: tia vũ trụ không phải là thực sự là một dạng bức xạ, chúng gồm các hạt của nhiều loại khác nhau di chuyển nhanh chóng Chọn B Question 48. D Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: vary (v): thay đổi include (v): bao gồm mean (v): có nghĩa là stretch (v): căng ra change (v): thay đổi => vary = change Thông tin: Its relative abundance never seems to vary much. Tạm dịch: Sự phong phú tương đối của nó dường như không bao giờ thay đổi nhiều. Chọn D Question 49. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Việc tạo ra helium trong các ngôi sao A. sản xuất hydro dưới dạng sản phẩm phụ B. làm cho helium có nhiều ở các ngôi sao tồn tại đã lâu hơn nhiều so với sao mới được hình thành C. tạo ra năng lượng D. không thể đo được Thông tin: Helium is created in stars. In fact, nuclear reactions that convert hydrogen to helium are responsible for most of the energy that stars produce. Tạm dịch: Helium được tạo ra trong các ngôi sao. Trong thực tế, phản ứng hạt nhân mà chuyển đổi Hydro thành Heli đảm nhiệm hầu hết năng lượng mà các ngôi sao tạo ra. Chọn C Question 50. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Hầu hết helium trong vũ trụ được hình thành A. trong phút đầu tiên của sự tồn tại của vũ trụ B. trong một thời gian rất ngắn C. trong không gian giữa các vì sao D. trước phần lớn hydro Thông tin: However, when the universe was less than one minute old, no helium could have existed. Calculations indicate that before this time temperature were too high and particles of matter were moving around much too rapidly. It was only after the one-minute point that helium could exist. Tạm dịch: Tuy nhiên, khi vũ trụ hình thành chưa đầy một phút, Heli đã không thể tồn tại. Các tính toán cho thấy rằng trước khi nhiệt độ thời gian này là quá cao và các hạt của vật chất đã được di chuyển xung quanh nhiều quá nhanh. Chỉ sau mốc một phút Heli mới thể tồn tại. Chọn B Dịch bài đọc: Các yếu tố ngoài Hydro và Heli tồn tại với số lượng nhỏ đến nỗi chính xác khi nói rằng theo trọng lượng, vũ trụ có phần hơn 25 phần trăm heli tính và phần nào ít hơn 75 phần trăm Hydro. Các nhà thiên văn đã đo sự dư thừa của Heli khắp thiên hà của chúng ta và các thiên hà khác. Heli đã được tìm thấy trong những ngôi sao tồn tại đã lâu, ở những ngôi sao tương đối mới, trong khí giữa các vìsao, và trong các đối tượng ở xa gọi là chuẩn tinh. Hạt nhân helium cũng đã được tìm thấy là thành phần của các tia vũ trụ chiếu xuống Trái đất (tia vũ trụ không phải là thực sự là một dạng bức xạ, chúng gồm các hạt của nhiều loại khác nhau di chuyển nhanh chóng). Nó dường như không làm khác biệt đi nhiều nơi Heli được tìm thấy. Sự phong phú tương đối của nó dường như không bao giờ thay đổi nhiều. Ở một số nơi, có thể có nhiều hơn một chút; ở những nơi khác, một chút ít, nhưng tỷ lệ Heli trên các hạt nhân Hydro luôn luôn vẫn như nhau. Helium được tạo ra trong các ngôi sao. Trong thực tế, phản ứng hạt nhân mà chuyển đổi Hydro thành Heli đảm nhiệm hầu hết năng lượng mà các ngôi sao tạo ra. Tuy nhiên, lượng Heli có thể đã được sản xuất theo cách này có thể được tính toán, và hóa ra là không có nhiều hơn một vài phần trăm. Vũ trụ đã không tồn tại đủ lâu để con số này là lớn hơn đáng kể. Do đó, nếu vũ trụ là có phần hơn 25 % Heli bây giờ, thì nó phải có được khoảng 25% Heli tại một thời điểm gần lúc nó hình thành. Tuy nhiên, khi vũ trụ hình thành chưa đầy một phút, Heli đã không thể tồn tại. Các tính toán cho thấy rằng trước khi nhiệt độ thời gian này là quá cao và các hạt của vật chất đã được di chuyển xung quanh nhiều quá nhanh. Chỉ sau mốc một phút Heli mới thể tồn tại. Đến thời điểm này, vũ trụ đã quá nguội đến nỗi Nơtron và Proton có thể kết hợp vào nhau. Nhưng phản ứng hạt nhân dẫn đến sự hình thành của Heli đã hoàn thiện trong một thời gian tương đối ngắn. Sau khi vũ trụ được hình thành vài phút, việc tạo ra Heli đã không còn hiệu quả.SỞ GD & ĐT HÀ NỘI ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 2 NĂM 2019 THPT CHUYÊN SƯ PHẠM Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 423 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Exercise 1: Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks. (1) in technology have made a lot of changes to our everyday lifestyles, but one of the biggest has got to be how we read books. Since the invention of the e-book, there has been a significant change to our reading habits. Given the choice between taking a couple of heavy paperbacks on holiday or an e- book device like a Kindle, most of us, including our parents and grandparents, would unsurprisingly opt (2) the Kindle. But what would our lives be like with no books at all? It’s a (3) _ question. Some educational specialists are making predictions that in the future we won’t even see books in classrooms - everything will be done online! (4) of the idea of getting rid of books say that there will always be a need for paper-based versions of materials. However, to be realistic, we have to accept that there is a (5) chance that in a decade’s time schools and classrooms will be book-free! What do you think of that? Question 1. A. Progression B. Successes C. Increases D. Advances Question 2. A. of B. on C. for D. at Question 3. A. special B. naughty C. funny D. tricky Question 4. A. Alternatives B. Contestants D. Opponents D. Enemies Question 5. A. remote B. far C. long D. distant Exercise 2: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 6. Peter and Mike are in the middle of their conversation. Peter: “If only I hadn’t said that to her.” Mike: “ ” A. No, you’ve don’t a good job! B. No worry, that’s nothing. C. Ah, well, that’s life. D. Yes, you mustn’t have done that. Question 7. Son: “Why don’t we buy a new car, Dad? This one is too old to go out with my friends.” Dad: “ We don’t have much money.” A. You’re right. B. I have to think it up. C. It’s out of the question now. D. That’s a great idea. Exercise 3: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 8. A. possession B. dissolve C. dessert D. pessimistic Question 9. A. penalty B. expedition C. incredible D. determine Exercise 4: Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. WHY DON’T YOU GET A PROPER JOB? She wants to be a singer; you think she should go for a long-term career with job security and eventually retire with a good pension. But a new report suggests that in fact she’s the practical one. Why do parents make terrible careers advisers?Today’s 14 and 15-year-olds are ambitious. They are optimistic about their prospects, but their career ideas are rather vague. Although 80% of them have no intention of following in their parents’ footsteps, 69% still turn to their parents for advice. They look at their working future in a different way to their parents. A job for life is not in their vocabulary; neither is a dead-end but secure job that is boring but pays the bills. Almost half the boys surveyed expected that their hobbies would lead them into the right sort of job, while most girls seemed determined to avoid traditionally female careers such as nursing. In the past, this might have counted as bad news. Certainly when I was 15, my guidance counsellors were horrified at my plans to become a writer. I’m glad I didn’t change my plans to suit them. Even so, their faith in rigid career paths was well-founded. In those days, that was the way to get ahead. But the world has changed. The global economy is not kind to yesterday’s diligent and dependable worker. The future belongs to quick-thinking people who are resourceful, ambitious and can take the initiative. This means that a 14-year-old who sees her working future as a kind of adventure, to be made up as she goes along is not necessarily being unrealistic. However, she has to have the training and guidance to help her develop the right skills for today’s market; not the rigid preparation for a workplace that disappeared twenty years ago. Many young people are very aware of the pitfalls of the flexible workplace; they understand that redundancy, downsizing and freelancing are all part of modern working life, but no one is telling them how they might be able to turn the new rules of the employment game to their advantage. This is what they need to know if they are to make a life for themselves. So what is to be done? A good first step would be to change the way in which schools prepare young people for adult life. The education system is becoming less flexible and more obsessed with traditional skills at just the time that the employment market is going in the opposite direction. Accurate, up-to-date information on new jobs and qualifications can help guidance counsellors to help their students. Young people need solid information on the sort of training they need to pursue the career of their dreams. Also, a little bit of encouragement can go a long way. If nothing else, a bit of optimism from an adult can serve as an antidote to the constant criticism of teenagers in the press. What, then, can we as parents do to help them? The best thing is to forget all the advice that your parents gave you, and step into your teenager’s shoes. Once you’ve done that, it’s easier to see how important it is that they learn how to be independent, resourceful and resilient. Give them the courage to follow their dreams -however odd they might sound right now. In a world that offers economic security to almost no one, imagination is a terrible thing to waste. Question 10. What is the writer’s attitude to the changing job market? A. It is a challenge that must be faced. B. It had made too many people unemployed. C. It is something that young people are afraid of. D. It has had a negative effect on education. Question 11. How does the writer think the global economy has affected the employment market? A. Workers have to be willing to change jobs. B. Workers are unlikely to receive a pension. C. It has made workers less dependable. D. It has made work more adventurous. Question 12. The writer uses the phrase “aware of the pitfalls” to show that young people . A. feel that modern jobs are too flexible B. know about the problems of modern jobs C. don’t think they get enough training D. accept that they will be made redundant Question 13. What kind of employment would teenagers like to have? A. A job similar to their parents. B. A job that gives them fulfillment. C. A job that can also be a hobby. D. A job with economic security. Question 14. The writer feels that most parents . A. give their children good career advice B. do not tend to be particularly ambitiousC. have very traditional views about work D. have realistic goals for their children Question 15. How can parents help their children? A. By trying to think the way they do B. By learning to be courageous C. By ignoring advice given by others D. By becoming more independent Question 16. What does the writer believe about her guidance counsellors? A. That they should have treated her better. B. That the advice they gave was wrong. C. That they were in some ways right. D. That they had tried to ruin her career. Question 17. What does the writer feel will happen if the education system does not change? A. Young people will be discouraged from working. B. Young people will receive mover criticism in the press. C. Young people will be unable to fulfill their potential. D. Young people will not be optimistic about their future. Exercise 5: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 18. Flats which are both comfortable and reasonably priced are few and far between in the current context of economic crisis. A. uncommon B. unusual C. non-standard D. non-existent Question 19. Gerry didn’t go on the expedition – he made up that part of the story. A. invented B. narrated C. unfolded D. recounted Exercise 6: Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. It is not surprising that the birthplace of cola was the hot and humid American South. This region had long specialized in creating delicious soft drinks. A druggist in Atlanta, Georgia named John Pemberton created the most well-known drink brand in the world in the 1880s. However, it seems clear that he had no idea how big it would become. Like many American pharmacists of the day, Pemberton was opposed to the drinking of alcohol and wanted to produce a stimulating soft drink. First, he made "the French Wine of Coca," made from the coca leaf. Then he began to experiment with the cola nut. Eventually, he managed to make a combination of the two that he thought was sweet, but not too sweet. Deciding that "the two C's would look well in advertising," he named it Coca-Cola. Pemberton's invention caught on fairly quickly. By 1905, "Coke" was being advertised all over the country as "The Great Natural Temperance Drink." The drink enjoyed additional success since there was a large and popular temperance movement in the US at that time. In the 1920s, alcohol was outlawed, and sales of Coke rose significantly. However, they continued to rise even after the law was repeated. Another reason for Coke's popularity was good business sense. A year after he invented it, Pemberton had sold Coca-Cola to Asa Griggs Candler for only $283.26! Candler was a marketing genius, and by the time he sold the Coca-Cola Company in1919, it was worth $25 million. Question 20. Which of the following would be the best title for the reading? A. The Invention and History of Coca-Cola B. Cola is the World’s Most Popular Soft Drink C. The Temperance Movement and Coke’s success D. John Pemberton created Coca-Cola. Question 21. In paragraph 3, the word “outlawed” is closest in meaning to . A. made legal B. taken to court C. made illegal D. allowed Question 22. All of the followings are true of Pemberton EXCEPT that .A. he made “French wine of Coca” from the coca leaf B. he combined the coca leaf and cola nut to make “French wine” C. he produced stimulating alcohol from coca leaves and cola nuts D. he made “French wine of Coca” from the cola nut Question 23. In paragraph 3, the word “caught on” is closest in meaning to . A. became popular B. became successful C. became important D. became legal Question 24. Which of the following is responsible for Coke’s additional success? A. The temperance movement B. Its attracting name C. Pemberton’s good business sense D. Coca-Cola’s great taste Exercise 7: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 25. Physics and mental exercise has been found to be beneficial to our brains, but scientists have now found it could also improve the learning ability of our children. A. learning ability B. has been C. it D. Physics Question 26. Peacocks are among the most exotic birds in nature; its long tail feathers fan out to reveal a profusion of vivid colors. A. fan out B. its C. most exotic D. among Question 27. It is the job interview that you should be prepared to mention a salary range. A. salary range B. to mention C. should be D. the job interview Exercise 8: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentences that combines each pair of sentences in the following questions. Question 28. He was overconfident. Therefore, he ruined our plan completely. A. It was because his overconfidence that ruined our plan completely. B. He was overconfident, which ruined our plan completely. C. That he was overconfidence ruined our plan completely. D. It was his overconfidence ruined our plan completely. Question 29. It was a kind of accident. Nobody was really to blame for it. A. It was a kind of accident, which nobody was really to blame for. B. It was a kind of accident for whom was really to blame it. C. It was a kind of accident for which nobody was really to blame it. D. It was a kind of accident for which nobody was really to blame. Question 30. The 2022 FIFA World Cup is an important competition in international football. Almost everyone around the world is looking forward to it. A. The 2022 FIFA World Cup is so important a competition in international football that almost everyone around the world is looking forward to it. B. The 2022 FIFA World Cup is too important a competition in international football that almost everyone around the world to look forward to it. C. So important is the 2022 FIFA World Cup competition in international football that almost everyone around the world is looking forward to. D. The 2022 FIFA World Cup is such important competition in international football that almost everyone around the world is looking forward to it. Exercise 9: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions.Question 31. You should have persuaded him to change his mind. A. You didn’t persuade him to change because of his mind. B. It was essential to persuade him to change his mind but you didn’t. C. You persuaded him to change his mind but he didn’t listen. D. You should persuade him to change his mind. Question 32. The likelihood of suffering a heart attack rises as one becomes increasingly obese. A. Heart attacks are happening more and more often, and most of the sufferers are obese. B. Obesity results in only a slight increase in the probability of having a heart attack. C. The more obese one is, the higher the chances for a heart attack become. D. Anyone who is obese is likely to experience a heart attack at any time. Exercise 10: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 33. A. wilderness B. commitment C. compliment D. optimism Question 34. A. require B. confide C. swallow D. eject Exercise 11: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 39. “I think I can find the information on my own.” – “ any help, just call me.” A. Should you need B. Had you needed C. Were you to need D. In case of you need Question 40. What will happen when the world _ oil? A. makes off with B. runs out of C. loses out on D. goes through with Question 41. I would suggest to your doctor before you diet. A. you to speak B. that you speaking C. you speak D. to speak Question 42. Mum was angry because I went out when I . A. should have been studying B. needn’t have studied C. must study D. didn’t need to study Question 43. We had a(n) opportunity to train with the best coach. A. unique B. once C. only D. lone Question 44. If you are interested in applying for the vacancy, send in your . A. mortgage B. paperback C. notice D. résumé Question 45. The plane left on time so we _ long.A. didn’t need to wait B. needn’t have waited C. mustn’t have waited D. shouldn’t have waited Question 46. Susan will graduate in June she submits her dissertation on time. A. otherwise B. unless C. supposing D. provided Question 47. Jane is a sympathetic listener. She lent me a(n) when I lost my job. A. eye B. ear C. mouth D. mind Question 48. school fees may discourage many students from attending university. A. Raising B. Improving C. Gaining D. Receiving Exercise 12: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 49. They haven’t reached agreement on the official songs of the 27th Sea Games. A. formal B. uncertified C. informal D. approved Question 50. Sorry, I can’t come to your party. I am snowed under with work at the moment. A. busy with B. fond of C. free from D. relaxed about -------THE END------- ĐÁP ÁN 1-D 2-C 3-D 4-C 5-A 6-B 7-C 8-D 9-D 10-A 11-D 12-B 13-B 14-B 15-A 16-C 17-C 18-A 19-A 20-A 21-C 22-C 23-A 24-A 25-D 26-B 27-D 28-B 29-D 30-A 31-B 32-C 33-B 34-C 35-C 36-C 37-A 38-D 39-A 40-B 41-C 42-A 43-A 44-D 45-A 46-D 47-B 48-A 49-B 50-C Question 1. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Động từ “have” được chia ở ngôi số nhiều nên cần một danh từ ở dạng số nhiều. Progression (n): sự tiến bộ Success (n): thành công Increase (n): sự tăng thêmAdvance (n): sự tiến bộ (1) Advance in technology have made a lot of changes to our everyday lifestyles Tạm dịch: Những tiến bộ trong công nghệ đã tạo ra rất nhiều thay đổi trong lối sống hàng ngày của chúng ta Question 2. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: opt for/against something: lựa chọn cái gì most of us, including our parents and grandparents, would unsurprisingly opt (2) for the Kindle. Tạm dịch: hầu hết chúng ta, bao gồm cả cha mẹ và ông bà của chúng ta, sẽ không ngạc nhiên khi chọn Kindle. Question 3. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: special (adj): đặc biệt naughty (adj): nghịch ngợm funny (adj): hài hước tricky (adj): khó/ khôn lanh (con người) It’s a (3) tricky question. Tạm dịch: Đó là một câu hỏi khó. Question 4. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: Alternative (n): lựa chọn Contestant (n): thí sinh Opponent (n): đối thủ, người phản đối Enemy (n): kẻ thù (4) Opponent of the idea of getting rid of books say that there will always be a need for paper-based versions of materials. Tạm dịch: Những người phản đối ý tưởng loại bỏ sách nói rằng chúng ta sẽ luôn cần có các phiên bản tài liệu giấy. Question 5. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: remote (adj): xa xôi/ không quá lớn, một chút far (adj): (khoảng cách) xa long (adj): dài distant (adj): xa (về khoảng cách hoặc thời gian) However, to be realistic, we have to accept that there is a (5) remote chance that in a decade’s time schools and classrooms will be book-free! Tạm dịch: Tuy nhiên, để thực tế, chúng ta phải chấp nhận rằng có một cơ hội nhỏ rằng trong một thập kỷ, các trường học và lớp học thời gian sẽ không có sách! Dịch bài đọc: Những tiến bộ trong công nghệ đã tạo ra rất nhiều thay đổi trong lối sống hàng ngày của chúng ta, nhưng một trong những điều lớn nhất phải kể đến là cách chúng ta đọc sách. Kể từ khi phát minh ra sách điện tử, đã có một sự thay đổi đáng kể trong thói quen đọc sách của chúng ta. Được cho lựa chọn giữa việc mang một vài cuốn sách bìa dày cộp hoặc một thiết bị sách điện tử như Kindle vào kỳ nghỉ, hầu hết chúng ta, bao gồm cả cha mẹ và ông bà của chúng ta, sẽ không ngạc nhiên khi đều lựa chọn Kindle. Nhưng cuộc sống của chúng ta sẽ ra sao nếu không có sách? Đó là một câu hỏi khó. Một số chuyên gia giáo dục đang đưa ra dự đoán rằng trong tương lai chúng ta sẽ thậm chí không còn nhìn thấy những cuốn sách trong lớp học - mọi thứ sẽ được thực hiện trực tuyến! Những người phản đối ý tưởng loại bỏ sách nói rằng chúng ta sẽ luôn cần có các phiên bản tài liệu giấy. Tuy nhiên, thực lòng, chúng ta phải thừa nhận rằng nghĩ gì về điều đó? Question 6. B Kiến thức: Hội thoại giao tiếpGiải thích: Peter và Mike đang nói chuyện với nhau. Peter: “Giá như mình đã không nói điều đó với cô ấy.” Mike: “ ” A. Không, bạn đã làm rất tốt! B. Đừng lo lắng, điều đó không là gì. C. Ah, ừ, cuộc sống mà. D. Ừ, chắc hẳn bạn đã không làm điều đó. musn’t have V.p.p: (phỏng đoán trong quá khứ) chắc hẳn đã không làm gì Question 7. C Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Con trai: “Tại sao chúng ta không mua chiếc ô tô mới hả bố? Chiếc xe này quá cũ để con đi ra ngoài chơi với bạn bè.” Bố: “ Chúng ta đâu có nhiều tiền.” A. Con nói đúng. B. Bố sẽ suy nghĩ. C. Bây giờ điều đó là không thể. D. Đó là một ý tưởng hay đấy. out of the question: không thể Question 8. D Kiến thức: Phát âm “ss” Giải thích: possession /pəˈzeʃn/ dissolve /dɪˈzɒlv/ dessert /dɪˈzɜːt/ pessimistic /ˌpesɪˈmɪstɪk/ Phần được gạch chân ở câu D phát âm là /s/, còn lại phát âm là /z/. Question 9. D Kiến thức: Phát âm “e” Giải thích: penalty /ˈpenəlti/ expedition /ˌekspəˈdɪʃn/ incredible /ɪnˈkredəbl/ determine /dɪˈtɜːmɪn/ Phần được gạch chân ở câu D phát âm là /ɜː/, còn lại phát âm là /e/. Question 10. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Thái độ của tác giả đối với việc thị trường việc làm đang thay đổi là gì? A. Đó là một thách thức phải đối mặt. B. Nó đã làm cho quá nhiều người thất nghiệp. C. Đó là điều mà các bạn trẻ sợ. D. Nó đã có tác động tiêu cực đến giáo dục. Thông tin: But the world has changed. The global economy is not kind to yesterday’s diligent and dependable worker. The future belongs to quick-thinking people who are resourceful, ambitious and can take the initiative. … Many young people are very aware of the pitfalls of the flexible workplace; they understand that redundancy, downsizing and freelancing are all part of modern working life, but no one is telling them how they might be able to turn the new rules of the employment game to their advantage. Tạm dịch: Nhưng thế giới đã thay đổi. Nền kinh tế toàn cầu không tử tế với người lao động siêng năng và đáng tin cậy của ngày hôm qua. Tương lai thuộc về những người tư duy nhanh, tháo vát, tham vọng và chủ động…Nhiều bạn trẻ rất ý thức về những cạm bẫy của nơi làm việc linh hoạt; họ hiểu rằng sự dư thừa, cắt giảm nhân sự và làm việc tự do đều là một phần của cuộc sống làm việc hiện đại, nhưng không ai nói cho họ biết làm thế nào họ có thể biến các quy tắc mới của trò chơi tìm việc làm thành lợi thế của họ. Question 11. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả nghĩ rằng nền kinh tế toàn cầu đã ảnh hưởng đến thị trường việc làm như thế nào? A. Người lao động phải sẵn sàng thay đổi công việc. B. Người lao động không có khả năng nhận lương hưu. C. Nó đã làm cho người lao động ít tin cậy hơn. D. Nó đã làm cho công việc mạo hiểm hơn. Thông tin: Many young people are very aware of the pitfalls of the flexible workplace; they understand that redundancy, downsizing and freelancing are all part of modern working life, but no one is telling them how they might be able to turn the new rules of the employment game to their advantage. Tạm dịch: Nhiều bạn trẻ rất ý thức về những cạm bẫy của nơi làm việc linh hoạt; họ hiểu rằng sự dư thừa, cắt giảm nhân sự và làm việc tự do đều là một phần của cuộc sống làm việc hiện đại, nhưng không ai nói cho họ biết làm thế nào họ có thể biến các quy tắc mới của trò chơi tìm việc làm thành lợi thế của họ. Question 12. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả sử dụng cụm từ “Nhận thức về những cạm bẫy”, để chỉ ra rằng những người trẻ tuổi . A. cảm thấy rằng các công việc hiện đại quá linh hoạt B. hiểu về các vấn đề của công việc hiện đại C. không nghĩ rằng họ được đào tạo đầy đủ D. chấp nhận rằng họ sẽ bị dư thừa Thông tin: Many young people are very aware of the pitfalls of the flexible workplace; they understand that redundancy, downsizing and freelancing are all part of modern working life, but no one is telling them how they might be able to turn the new rules of the employment game to their advantage. Tạm dịch: Nhiều bạn trẻ rất ý thức về những cạm bẫy của nơi làm việc linh hoạt; họ hiểu rằng sự dư thừa, cắt giảm nhân sự và làm việc tự do đều là một phần của cuộc sống làm việc hiện đại, nhưng không ai nói cho họ biết làm thế nào họ có thể biến các quy tắc mới của trò chơi tìm việc làm thành lợi thế của họ. Question 13. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Thanh thiếu niên muốn làm những loại công việc nào? A. Một công việc tương tự như cha mẹ của họ. B. Một công việc mang lại cho họ sự hài lòng và vui vẻ. C. Một công việc đồng thời có thể là một sở thích. D. Một công việc có sự ổn định kinh tế. Thông tin: A job for life is not in their vocabulary; neither is a dead-end but secure job that is boring but pays the bills. Almost half the boys surveyed expected that their hobbies would lead them into the right sort of job, while most girls seemed determined to avoid traditionally female careers such as nursing. Tạm dịch: Một công việc cho cuộc sống không nằm trong vốn từ vựng của họ; đó không phải là một công việc cuối cùng nhưng ổn định và nhàm chán nhưng đủ để trả các hóa đơn. Gần một nửa các cậu bé được khảo sát mong rằng sở thích của họ sẽ giúp họ chọn được loại công việc phù hợp, trong khi hầu hết các cô gái dường như quyết tâm tránh các nghề nghiệp truyền thống của phụ nữ như điều dưỡng. Question 14. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Người viết cảm thấy rằng hầu hết các bậc cha mẹ .A. cho con cái họ lời khuyên tốt về nghề nghiệp B. không có xu hướng đặc biệt tham vọng C. có quan điểm rất truyền thống về công việc D. có mục tiêu thực tế cho con cái của họ Thông tin: Today’s 14 and 15-year-olds are ambitious. … They look at their working future in a different way to their parents. Tạm dịch: Ngày nay, những cô bé cậu bé 14 và 15 tuổi đầy tham vọng. ... Họ nhìn vào sự nghiệp tương lai theo một cách khác với bố mẹ của mình. Question 15. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Các bậc cha mẹ có thể giúp con cái của họ như thế nào? A. Bằng cách cố gắng suy nghĩ theo cách của chúng. B. Bằng cách học để trở nên can đảm hơn. C. Bằng cách lơ đi lời khuyên được đưa ra bởi người khác. D. Bằng cách trở nên độc lập hơn. Thông tin: What, then, can we as parents do to help them? The best thing is to forget all the advice that your parents gave you, and step into your teenager’s shoes. Tạm dịch: Vậy thì, những người cha mẹ như chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ họ? Điều tốt nhất là quên đi tất cả những lời khuyên mà cha mẹ của bạn đã dành cho bạn, và đứng vào vị trí của con bạn. Question 16. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Nhà văn tin điều gì về các cố vấn hướng dẫn của cô ấy? A. Rằng họ nên đối xử với cô ấy tốt hơn. B. Rằng lời khuyên họ đưa ra là sai. C. Rằng họ cũng đúng theo cách nào đó. D. Rằng họ đã cố hủy hoại sự nghiệp của cô. Thông tin: Certainly when I was 15, my guidance counsellors were horrified at my plans to become a writer. I’m glad I didn’t change my plans to suit them. Even so, their faith in rigid career paths was well- founded. In those days, that was the way to get ahead. Tạm dịch: Chắc chắn khi tôi 15 tuổi, các cố vấn hướng dẫn của tôi đã kinh hoàng trước kế hoạch trở thành nhà văn của tôi. Tôi rất vui vì tôi đã không thay đổi kế hoạch để phù hợp với họ. Mặc dù vậy, niềm tin của họ vào con đường sự nghiệp cứng nhắc là hoàn toàn có cơ sở. Trước đây, đó là cách để tiến bộ. Question 17. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả cảm thấy điều gì sẽ xảy ra nếu hệ thống giáo dục không thay đổi? A. Giới trẻ sẽ cảm thấy không hứng thú khi làm việc. B. Giới trẻ sẽ nhận được những lời chỉ trích trên báo chí. C. Giới trẻ sẽ không thể phát huy hết tiềm năng của họ. D. Giới trẻ sẽ không lạc quan về tương lai của họ. Thông tin: but no one is telling them how they might be able to turn the new rules of the employment game to their advantage…So what is to be done? A good first step would be to change the way in which schools prepare young people for adult life… Accurate, up-to-date information on new jobs and qualifications can help guidance counsellors to help their students. Young people need solid information on the sort of training they need to pursue the career of their dreams. Tạm dịch: nhưng không ai nói cho họ biết làm thế nào họ có thể biến các quy tắc mới của trò chơi tìm việc làm thành lợi thế của họ…Vậy phải làm gì? Bước đầu tiên tốt là thay đổi cách các trường học chuẩn bị cho những người trẻ tuổi bước vào cuộc sống trưởng thành…Thông tin chính xác, cập nhật về công việc và bằng cấp mới có thể giúp các cố vấn hướng dẫn giúp đỡ học sinh của mình. Những người trẻ tuổi cần thông tin vững chắc về loại đào tạo họ cần để theo đuổi nghề nghiệp họ mơ ước. Dịch bài đọc: TẠI SAO BẠN KHÔNG LỰA CHỌN MỘT CÔNG VIỆC PHÙ HỢP? Cô ấy muốn trở thành một ca sĩ; bạn nghĩ rằng cô ấy nên lựa chọn một sự nghiệp lâu dài với sự ổn định trong công việc và cuối cùng về hưu với mức lương hưu tốt. Nhưng một báo cáo mới đây cho thấy rằng trên thực tế, cô ấy là người thực tế. Tại sao bố mẹ trở thành những vị cố vấn sự nghiệp tồi tệ? Ngày nay, những cô bé cậu bé 14 và 15 tuổi đầy tham vọng. Họ lạc quan về triển vọng của mình, nhưng ý tưởng về nghề nghiệp của họ khá mơ hồ. Mặc dù 80% trong số họ không có ý định đi theo sự nghiệp của bố mẹ, nhưng 69% vẫn tìm đến bố mẹ để xin lời khuyên. Họ nhìn vào sự nghiệp tương lai theo một cách khác với bố mẹ của mình. Một công việc cho cuộc sống không nằm trong vốn từ vựng của họ; đó không phải là một công việc cuối cùng nhưng ổn định và nhàm chán nhưng đủ để trả các hóa đơn. Gần một nửa các cậu bé được khảo sát mong rằng sở thích của họ sẽ giúp họ chọn được loại công việc phù hợp, trong khi hầu hết các cô gái dường như quyết tâm tránh các nghề nghiệp truyền thống của phụ nữ như điều dưỡng. Trong quá khứ, điều này có thể được coi là tin xấu. Chắc chắn khi tôi 15 tuổi, các cố vấn hướng dẫn của tôi đã kinh hoàng trước kế hoạch trở thành nhà văn của tôi. Tôi rất vui vì tôi đã không thay đổi kế hoạch để phù hợp với họ. Mặc dù vậy, niềm tin của họ vào con đường sự nghiệp cứng nhắc là hoàn toàn có cơ sở. Trước đây, đó là cách để tiến bộ. Nhưng thế giới đã thay đổi. Nền kinh tế toàn cầu không tử tế với người lao động siêng năng và đáng tin cậy của ngày hôm qua. Tương lai thuộc về những người tư duy nhanh, tháo vát, tham vọng và chủ động. Điều này có nghĩa là một cô bé 14 tuổi coi sự nghiệp tương lai của mình là một loại phiêu lưu, được hình thành nên khi em phát triển cùng hẳn là không thực tế. Tuy nhiên, cô ấy phải được đào tạo và hướng dẫn để giúp phát triển các kỹ năng phù hợp cho thị trường ngày nay; không phải là sự chuẩn bị cứng nhắc cho một nơi làm việc mà đã biến mất hai mươi năm trước. Nhiều bạn trẻ rất ý thức về những cạm bẫy của nơi làm việc linh hoạt; họ hiểu rằng sự dư thừa, cắt giảm nhân sự và làm việc tự do đều là một phần của cuộc sống làm việc hiện đại, nhưng không ai nói cho họ biết làm thế nào họ có thể biến các quy tắc mới của trò chơi tìm việc làm thành lợi thế của họ. Đây là những gì họ cần biết nếu họ muốn tạo ra một cuộc sống cho chính họ. Vậy phải làm gì? Bước đầu tiên tốt là thay đổi cách các trường học chuẩn bị cho những người trẻ tuổi bước vào cuộc sống trưởng thành. Hệ thống giáo dục đang trở nên kém linh hoạt và bị ám ảnh bởi các kỹ năng truyền thống trong thời điểm thị trường việc làm đang đi theo hướng ngược lại. Thông tin chính xác, cập nhật về công việc và bằng cấp mới có thể giúp các cố vấn hướng dẫn giúp đỡ học sinh của mình. Những người trẻ tuổi cần thông tin vững chắc về loại đào tạo họ cần để theo đuổi nghề nghiệp họ mơ ước. Ngoài ra, một chút khích lệ có thể duy trì. Nếu không có gì khác, một chút lạc quan từ một người trưởng thành có thể đóng vai trò là liều thuốc trấn an cho những lời chỉ trích liên tục của thanh thiếu niên trên báo chí.Vậy thì, những người cha mẹ như chúng ta có thể làm gì để giúp đỡ họ? Điều tốt nhất là quên đi tất cả Question 20. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây sẽ là tiêu đề tốt nhất cho bài đọc? A. Phát minh và lịch sử của Coca-Cola B. Cola là nước giải khát phổ biến nhất thế giới C. Phong trào phản đối đồ uống có cồn và thành công của Coke D. John Pemberton đã tạo ra Coca-Cola. Thông tin: It is not surprising that the birthplace of cola was the hot and humid American South. This region had long specialized in creating delicious soft drinks. A druggist in Atlanta, Georgia named John Pemberton created the most well-known drink brand in the world in the 1880s… Candler was a marketing genius, and by the time he sold the Coca-Cola Company in1919, it was worth $25 million… Tạm dịch: Không có gì đáng ngạc nhiên khi quê hương của cola là miền Nam nước Mỹ nóng và ẩm. Khu vực này từ lâu đã chuyên tạo ra những lon nước giải khát thơm ngon. Một người buôn bán ở Atlanta, Georgia tên là John Pemberton đã tạo ra thương hiệu đồ uống nổi tiếng nhất thế giới vào những năm 1880… Candler là một thiên tài tiếp thị, và vào thời điểm ông bán Công ty Coca-Cola vào năm 1919, nó trị giá 25 triệu đô la. Question 21. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: outlaw something = to make something illegal: khiến cái gì trở nên bất hợp pháp, cấm made legal: làm cho hợp pháp taken to court: bị đưa ra tòa allowed: cho phép Thông tin: In the 1920s, alcohol was outlawed, and sales of Coke rose significantly. Tạm dịch: Trong những năm 1920, rượu đã bị cấm và doanh số của Coke tăng đáng kể. Question 22. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tất cả những điều sau đây đều đúng về Pemberton NGOẠI TRỪ . A. ông đã làm “Coca phiên bản Rượu vang Pháp” từ lá cocaB. ông đã kết hợp lá coca và hạt cola để tạo ra “rượu vang Pháp” C. ông đã sản xuất đồ uống có cồn kích thích từ lá coca và hạt cola D. ông đã làm “Coca phiên bản Rượu vang Pháp” từ hạt cola Thông tin: First, he made "the French Wine of Coca," made from the coca leaf. Then he began to experiment with the cola nut. Eventually, he managed to make a combination of the two that he thought was sweet, but not too sweet. Tạm dịch: Đầu tiên, ông ấy làm " Coca phiên bản Rượu vang Pháp", được làm từ lá coca. Sau đó, ông ấy bắt đầu thử nghiệm với hạt cola. Cuối cùng, ông ấy đã thành công tạo ra sự kết hợp của cả hai mà ông ấy đã thấy ngọt, nhưng không quá ngọt. Question 23. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: catch on = to become popular or fashionable: trở nên phổ biến và hợp thời trang became successful: trở nên thành công became important: trở nên quan trọng became legal: trở nên hợp pháp Thông tin: Pemberton's invention caught on fairly quickly. Tạm dịch: Phát minh của Pemberton nhanh chóng trở nên phổ biến. Question 24. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây là lý do cho thành công hơn nữa của Coke? A. Phong trào phản đối đồ uống có cồn B. Cái tên đầy thu hút của nó C. Tầm nhìn kinh doanh tốt của Pemberton D. Hương vị tuyệt vời của Coca-Cola Thông tin: The drink enjoyed additional success since there was a large and popular temperance movement in the US at that time. Tạm dịch: Đồ uống càng thành công hơn nhờ có một phong trào phản đối đồ uống có cồn lớn và phổ biến ở Mỹ vào thời điểm đó. Dịch bài đọc: Không có gì đáng ngạc nhiên khi quê hương của cola là miền Nam nước Mỹ nóng và ẩm. Khu vực này từ lâu đã chuyên tạo ra những lon nước giải khát thơm ngon. Một người buôn bán ở Atlanta, Georgia tên là John Pemberton đã tạo ra thương hiệu đồ uống nổi tiếng nhất thế giới vào những năm 1880. Tuy nhiên, có vẻ như rõ ràng rằng anh ta không biết nó sẽ trở nên khổng lồ như thế nào. Giống như nhiều dược sĩ người Mỹ thời đó, Pemberton đã phản đối việc uống rượu và muốn sản xuất một loại nước ngọt kích thích. Đầu tiên, ông ấy làm " Coca phiên bản Rượu vang Pháp", được làm từ lá coca. Sau đó, ông ấy bắt đầu thử nghiệm với hạt cola. Cuối cùng, ông ấy đã thành công tạo ra sự kết hợp của cả hai mà ông ấy đã thấy ngọt, nhưng không quá ngọt. Quyết định rằng "hai chữ C sẽ có vẻ hợp khi quảng cáo", ông đặt tên cho nó là Coca-Cola. Phát minh của Pemberton nhanh chóng trở nên phổ biến. Đến năm 1905, "Coke" đã được quảng cáo trên toàn quốc như là "Thức uống không cồn tuyệt vời đến từ thiên nhiên". Đồ uống càng thành công hơn nhờ có một phong trào phản đối đồ uống có cồn lớn và phổ biến ở Mỹ vào thời điểm đó. Trong những năm 1920, rượu đã bị cấm và doanh số của Coke tăng đáng kể. Tuy nhiên, chúng vẫn tiếp tục tăng ngay cả sau khi luật được thiết lập lại. Một lý do khác cho sự nổi tiếng của Coke là tầm nhìn kinh doanh tốt. Một năm sau khi ông phát minh ra nó, Pemberton đã bán Coca-Cola cho Asa Griggs Candler chỉ với $283,26! Candler là một thiên tài tiếp thị, và vào thời điểm ông bán Công ty Coca-Cola vào năm 1919, nó trị giá 25 triệu đô la. Question 25. D Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Ở đây trước danh từ “exercise” cần một tính từ. Physics (n): môn vật lýPhysical (adj): thuộc về vật chất/ cơ thể Sửa: Physics => Physical Tạm dịch: Tập thể dục thể chất và tinh thần đã được nhận thấy là có lợi cho bộ não của chúng ta, nhưng các nhà khoa học còn thấy rằng nó cũng có thể cải thiện khả năng học tập của con cái của chúng ta. Question 26. B Kiến thức: Tính từ sở hữu Giải thích: Ở đây cần tính từ sở hữu cho danh từ “Peacocks” (danh từ ở dạng số nhiều) => dùng “their”. Sửa: its => their Tạm dịch: Con công là một trong những loài chim kỳ lạ nhất trong tự nhiên; lông đuôi dài của chúng quạt ra để lộ những màu sắc sống động. Question 27. D Kiến thức: Mạo từ Giải thích: Ở đây danh từ “job interview” lần đầu tiên được nhắc đến => chưa xác định => dùng mạo từ “a”. Sửa: the => a Tạm dịch: Bạn nên chuẩn bị cuộc phỏng vấn xin việc để đề cập đến một mức lương. Question 28. B Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Đại từ quan hệ “which” có thể thay thế cho cả mệnh đề đứng trước nó, làm chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ: S + V, which + V + … overconfident (adj): quá tự tin overconfidence (n): sự quá tự tin A. because + S + V = because of + N/Ving: bởi vì => Câu A sai. C. Câu C sai do dùng danh từ “confidence”. D. Cấu trúc câu chẻ: It + is + N + that + V + … => Câu D sai. Tạm dịch: Anh ta quá tự tin, điều đó đã phá hỏng hoàn toàn kế hoạch của chúng tôi. Question 29. D Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Ở đây cần một đại từ quan hệ thay thế cho “accident”, đóng vai trò tân ngữ trong mệnh đề quan hệ => dùng “which”. A. Dùng “which” để thay thế cho cả mệnh đề đứng trước nó => Câu A sai. B. “whom” thay thế cho danh từ chỉ người => Câu B sai. C. Dùng “which” thay thế cho “accident”, đóng vai trò tân ngữ trong mệnh đề quan hệ, nhưng vẫn dùng tân ngữ “it” => Câu C sai. Tạm dịch: Đó chỉ là một loại tai nạn mà thực sự không nên đổ lỗi cho ai. Question 30. A Kiến thức: Cấu trúc “too, so, such” Giải thích: Cấu trúc với “so”: S + be + so + adj + that + S + V + …: quá … đến nỗi Đảo ngữ với “so”: So + adj + be + N + clause B. Cấu trúc với “too”: S + be + too + adj (for somebody) + to V => Câu A sai. C. Câu C sai do thiếu tân ngữ “it” ở mệnh đề “that”. D. Cấu trúc với “such”: S + V + such + (a/an) + adj + noun + that + S + V => Câu D sai do thiếu mạo từ “an”. Tạm dịch: FIFA World Cup 2022 là một cuộc thi đấu quan trọng trong bóng đá quốc tế đến nỗi hầu như tất cả mọi người trên thế giới đều mong chờ nó. Question 31. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích:should + have + V.p.p: nên làm gì nhưng đã không làm Cấu trúc với tính từ: It + be + adj + to + V essential (v): cần thiết Tạm dịch: Bạn đã nên thuyết phục anh ấy thay đổi suy nghĩ của mình. A. Bạn đã không thuyết phục anh ấy thay đổi vì tâm trí của anh ấy. B. Điều cần thiết là phải thuyết phục anh ấy thay đổi ý định nhưng bạn đã không làm. C. Bạn đã thuyết phục anh ấy thay đổi ý định nhưng anh ấy đã không lắng nghe. D. Bạn nên thuyết phục anh ấy thay đổi ý định. Câu A, C, D sai về nghĩa. Question 32. C Kiến thức: Cấu trúc so sánh kép Giải thích: Cấu trúc: The + comparative + S + V, the + comparative + S + V - Dạng so sánh hơn của tính từ/ trạng từ ngắn: short adj/adv + er - Dạng so sánh hơn của tính từ/ trạng từ dài: more + long adj/adv Tạm dịch: Khả năng bị đau tim tăng lên khi một người ngày càng béo phì. A. Các cơn đau tim đang xảy ra ngày càng thường xuyên hơn và hầu hết những người mắc bệnh đều bị béo phì. B. Béo phì dẫn đến sự tăng nhẹ xác suất bị đau tim. C. Một người ngày càng béo phì thì khả năng bị đau tim càng cao. D. Bất cứ ai bị béo phì đều có khả năng bị đau tim bất cứ lúc nào. Câu A, B, D sai về nghĩa. Question 33. B Kiến thức: Trọng âm từ có 3,4 âm tiết Giải thích: wilderness /ˈwɪldənəs/ commitment /kəˈmɪtmənt/ compliment /ˈkɒmplɪmənt/ optimism /ˈɒptɪmɪzəm/ Trọng âm của câu B rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ nhất. Question 34. B Kiến thức: Trọng âm từ có hai âm tiết Giải thích: require /rɪˈkwaɪə(r)/ confide /kənˈfaɪd/ swallow /ˈswɒləʊ/ eject /iˈdʒekt/ Trọng âm của câu C rơi vào âm thứ nhất, còn lại rơi vào âm thứ hai. Question 35. C Kiến thức: Động từ giác quan Giải thích: see somebody/something doing something: thấy ai đó làm gì (thấy một phần của hành động) see somebody/something do something: thấy ai đó làm gì (thấy toàn bộ hành động) Tạm dịch: Nhân chứng nói rằng cô ấy đã nhìn thấy một người đàn ông cao lớn rời khỏi hiện trường vụ án. Question 36. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: either: một trong hai, cái nào cũng được any: bất kỳ ai/ cái nào neither: cả hai đều không none: không một ai/ cái nào trong một nhóm Một trận đấu quần vợt gồm hai vận động viên thi đấu => dùng “neither”. Tạm dịch: Cả hai tay vợt đều chơi không tốt trong trận chung kết. Question 37. A Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành Giải thích:Thì quá khứ hoàn thành diễn tả hành động đã xảy ra và đã hoàn tất trước một thời điểm trong quá khứ, hoặc trước một hành động khác cũng đã kết thúc trong quá khứ. Dấu hiệu: - It was an amazing victory - it was only the second time Cấu trúc: S + had + V.p.p Tạm dịch: Đó là một chiến thắng tuyệt vời vì đây chỉ mới là lần thứ hai cô ấy tham gia một cuộc thi marathon. Question 38. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: fringe (n): đường viền limit (n): giới hạn verge (n): bờ vực the cutting edge (of something): giai đoạn mới nhất, tiên tiến nhất trong sự phát triển của một cái gì đó Tạm dịch: Công ty của tôi đang rất thành công bởi đây là giai đoạn tiên tiến nhất của công nghệ máy tính. Question 39. A Kiến thức: Câu điều kiện loại 1 Giải thích: Cấu trúc: If + S + V(s,es), S + will + V Đảo ngữ: Should + S + Vo, S + will + V Ở mệnh đề chính có thể sử dụng câu mệnh lệnh: Do/ Don’t do something … Tạm dịch: “Tôi nghĩ tôi có thể tự mình tìm thông tin.” – “Nếu bạn cần sự giúp đỡ, hãy gọi cho tôi.” Question 40. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: make off with: ăn cắp run out of: hết lose out on: không lấy được thứ mà bạn muốn go through with: làm những việc cần thiết để hoàn thành một quá trình Tạm dịch: Điều gì sẽ xảy ra khi thế giới hết sạch dầu mỏ? Question 41. C Kiến thức: Thức giả định Giải thích: Cấu trúc: S + suggest (that) + S + Vo + … : đề nghị ai đó làm gì Tạm dịch: Tôi sẽ đề nghị bạn nói chuyện với bác sĩ trước khi bạn ăn kiêng. Question 42. A Kiến thức: Động từ khuyết thiếu Giải thích: should + have + V.p.p: nên làm gì nhưng đã không làm should + have + been + V.ing: nên đang gì nhưng đã không làm (nhấn mạnh tính tiếp diễn) needn’t + have + V.p.p: đã không cần phải làm gì must + Vo: phải làm gì need + to V: cần làm gì Tạm dịch: Mẹ tôi đã rất tức giận vì tôi ra ngoài khi đáng lẽ ra tôi nên đang học bài. Question 43. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: unique (adj): duy nhất/ đặc biệt once (adv): một lần only (adj): duy nhất lone (adj): cô đơn Tạm dịch: Chúng tôi đã có một cơ hội đặc biệt để tập luyện với huấn luyện viên tốt nhất.Question 44. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: mortgage (n): văn tự thế chấp paperback (n): sách bìa mềm notice (n): thông báo résumé (n): hồ sơ cá nhân Tạm dịch: Nếu bạn muốn ứng tuyển cho vị trí tuyển dụng, hãy gửi hồ sơ cho chúng tôi. Question 45. A Kiến thức: Động từ khuyết thiếu Giải thích: need + to V: cần làm gì needn’t + have + V.p.p: đã không cần phải làm gì musn’t + have + V.p.p: chắc hẳn đã không làm gì shouldn’t + have + V.p.p: không nên làm gì nhưng đã làm Tạm dịch: Máy bay khởi hành đúng giờ nên chúng tôi không cần phải chờ lâu. Question 46. D Kiến thức: Liên từ Giải thích: otherwise: nếu không unless: trừ phi supposing: giả sử provided = if: nếu Tạm dịch: Susan sẽ tốt nghiệp vào tháng 6 nếu cô ấy nộp luận án đúng hạn. Question 47. B Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: eye (n): mắt ear (n): tai mouth (n): miệng mind (n): tâm trí lend an ear (to somebody/something): lắng nghe một cách kiên nhẫn và thông cảm với ai đó Tạm dịch: Jane là một người biết lắng nghe và thông cảm. Cô ấy luôn kiên nhẫn lắng nghe khi tôi mất công việc của mình. Question 48. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: raise (v): nâng, tang improve (v): cải thiện gain (v): đạt được, kiếm được receive (n): nhận đượcTạm dịch: Xin lỗi, tôi không thể đến bữa tiệc của bạn được. Tôi đang bận lắm.SỞ GD & ĐT NGHỆ AN ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 NĂM 2019 THPT CHUYÊN VINH Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 457 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to each of the following exchanges. Question 1: Mike: “ ” - Phương: “Thanks, I will.” A. Thank you for your help. B. Wish you a happy journey. C. Give my best wishes to your parents. D. You got the first prize. Congratulation! Question 2: Sylvia: “Do you mind if I use your dictionary?” Trang: “Of course not. _ .” A. I have a dictionary B. It’s over there C. Don’t do that D. I’m sorry I can’t Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined part(s) in each of the following questions. Question 3: After many months of grueling work and painful injuries to her shoulder and back, Susan realized that her dream of swimming the English Channel was unattainable. A. impossible B. realistic C. confused D. unachievable Question 4: Head Coach Park Hang-Seo along with his football team has achieved unprecedented results so far. A. enormous B. outstanding C. phenomenal D. commonplace Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 5: I find it difficult to remain neutral while he is concerned about the matter. A. objective B. positive C. negative D. middle Question 6: A lot of superstitious practice in a country can be a major impediment to its economic development. A. obstacle B. assistance C. impetus D. encouragement Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the best option for each of the blanks. SETTLING IN OUR UNIVERSITY The university campus is like one big village where thousands of students live, work and relax surrounded by rolling green fields. It is the centre of the student (7) in all its variety. While it is basically a place for young people, there are a (8) of family flats and children are never far away. People come to live here from all over the world, so members of different cultures and speakers of different languages live next door to each other. One house has had special structural (9) to make it suitable for students with disabilities. Most first year students live on campus. It's the easiest way to meet people when you first arrive and there’s always somebody to (10) . It’s a busy, lively place, but because the campus is in the middle of parkland, you can (11) _ off and be alone if you want to. Question 7: A. society B. company C. community D. connection Question 8: A. block B. quantity C. pile D. number Question 9: A. changes B. adjustments C. exchanges D. alterations Question 10: A. get round to B. drop in on C. face up to D. go in forQuestion 11: A. limp B. crawl C. wander D. march Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 12: You may be very intelligent. You should be careful about what you are going to do. A. No matter why intelligent you may be, you should be careful about what you are going to do. B. No matter what intelligent you may be, you should be careful about what you are going to do. C. No matter how intelligent you may be, you should be careful about what you are going to do. D. No matter whatever intelligent you may be, you should be careful about what you are going to do. Question 13: My sister didn’t leave the house key. As a result, I can’t be cooking lunch now. A. If my sister have left the house key, I could have been cooking lunch now. B. If my sister had left the house key, I could have been cooking lunch now. C. If my sister had left the house key, I could be cooking lunch now. D. If my sister left the house key, I could be cooking lunch now. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the question. Mountaineers have noted that as they climb, for example, up to the 12,633-foot Humphreys Peak in the San Francisco Peaks in Arizona, plant life changes radically. Starting among the cacti of the Sonoran Desert, one climbs into a pine forest at 7,000 feet and a treeless alpine tundra at the summit. It may seem that plants at a given altitude are associated in what can be called “communities” – groupings of interacting species. The idea is that over time, plants that require particular climate and soil conditions come to live in the same places, and hence are frequently to be found together. Scientists who study the history of plant life are known as paleobotanists, or paleobots for short. They build up a picture of how groups of plants have responded to climate changes and how ecosystems develop. But are these associations, which are real in the present, permanent? A great natural experiment took place on this planet between 25,000 and 10,000 years ago, when small changes in the earth’s orbit and axis of rotation caused great sheets of ice to spread from the poles. These glaciers covered much of North America and Europe to depths of up to two miles, and then, as the climate warmed, they retreated. During this retreat, they left behind newly uncovered land for living things colonize, and as those living things moved in they laid down a record we can read now. As the ice retreated and plants started to grow near a lake, they would release pollen. Some would fall into the lake, sink to the bottom, and be incorporated into the sediment. By drilling into the lake bottom it is possible to read the record of successive plant life around the lake. The fossil record seems clear; there is little or no evidence that entire groups of plants moved north together. Things that lived together in the past don’t live together now, and things that live together now didn’t live together in the past. Each individual organism moved at its own pace. The fossil record seems to be telling us that we should be thinking about preserving species by giving them room to maneuver – to respond to environmental changes. Question 14: What is the second paragraph mainly about? A. Plant migration after the ice age. B. The effects of the ice age on plants. C. The need to develop a new approach to environmental issues. D. Communities of plants live at different altitudes. Question 15: The word “radically” in paragraph 1 is closest in meaning to . A. quickly B. variably C. dramatically D. demonstrably Question 16: The author mentions “cacti” and “a treeless alpine tundra” in paragraph 1 to illustrate . A. changes in climate B. the effects of the ice ageC. plant immigration D. communities of plants Question 17: The word “which” in last sentence of paragraph 1 refers to . A. the developments of ecosystems B. plant life changes C. the current theories of ecosystem D. the responses of plants to climate changes Question 18: The word “successive” in paragraph 2 is closest in meaning to . A. consecutive B. accumulative C. extinct D. following Question 22: But for two minor mistakes, I would have got full marks for the test. A. Had I made two minor mistakes, I would have got full marks for the test. B. If I didn’t make these two minor mistakes, I would have got full mark for the test. C. If the mistakes hadn’t been minor, I could have got full marks for the test. D. I would have got full marks for the test if there hadn’t been these two minor mistakes. Question 23: Many people are afraid of sharks, but they rarely attack people. A. Sharks rarely attack people because many people are afraid of them. B. Rarely attacked by sharks, many people are, therefore, afraid of them. C. Many people are afraid of sharks because they are dangerous. D. Although sharks rarely attack people, many people are afraid of them. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 24: Though artist Tatun was totally blind in one eye and had only slight vision in another, he became an internationally renowned jazz musician. A. Though B. only slight C. another D. internationally Question 25: The abilities to work hard, follow directions, and thinking independently are some of the criteria for success in the work place. A. to work B. thinking C. are D. for success Question 26: Photographs from a satellite are frequently used to generate the information is needed to produce a map. A. are B. used C. generate D. is needed Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. Considered the most influential architect of his time, Frank Lloyd Wright (1867-1959) was born in the small rural community of Richland Center, Wisconsin. He entered the University of Wisconsin at the ageof 15 as a special student, studying engineering because the school had no course in architecture. At the age of 20 he then went to work as a draftsman in Chicago in order to learn the traditional, classical language of architecture. After marrying into a wealthy business family at the age of 21, Wright set up house in an exclusive neighborhood in Chicago, and after a few years of working for a number of architectural firms, set up his own architectural office. For twenty years he brought up a family of six children upstairs, and ran a thriving architectural practice of twelve or so draftsmen downstairs. Here, in an idyllic American suburb, with giant oaks, sprawling lawns, and no fences, Wright built some sixty rambling homes by the year 1900. He became the leader of a style known as the “Prairie” school - houses with low-pitched roofs and extended lines that blended into the landscape and typified his style of “organic architecture”. By the age of forty-one, in 1908, Wright had achieved extraordinary social and professional success. He gave countless lectures at major universities, and started his Taliesin Fellowship – a visionary social workshop in itself. In 1938 he appeared on the cover of Time magazine, and later, on a two cent stamp. The most spectacular buildings of his mature period were based on forms borrowed from nature, and the intentions were clearly romantic, poetic, and intensely personal. Examples of these buildings are Tokyo’s Imperial Hotel (1915-22: demolished 1968), and New York City’s Guggenheim Museum (completed 1959). He continued working until his death in 1959, at the age of 92, although in his later years, he spent as much time giving interviews and being a celebrity, as he did in designing buildings. Wright can be considered an essentially idiosyncratic architect whose influence was immense but whose pupils were few. Question 27: With which of the following subject is the passage mainly concerned? A. The development of modern architecture in America. B. The contributions of the “Prairie” School to modern architecture. C. The life and achievements of a famous architect. D. The influence of the style of “organic architecture” in America. Question 28: Frank Lioyd Wright first worked as a draftsman . A. because he lived above his shop and employed draftsman for twenty years. B. to learn the language of architecture C. because that is what he studied at the University of Wisconsin D. because that is the work of new employees in architectural firms Question 29: The word “some” in paragraph 2 is closest in meaning to . A. exactly B. over C. nearly D. around Question 30: According to the passage, an idyllic American suburb is . A. based on forms borrowed from nature B. blended into the landscape C. giant oaks, sprawling lawns, and no fences D. houses with low-pitched reefs and extended lines Question 31: The word “itself” in paragraph 3 refers to . A. social workshop B. He C. Taliesin Fellowship D. major universities Question 32: The word “idiosyncratic” in last sentence is closest in meaning to . A. idiotic B. idealistic C. individualistic D. independent Question 33: Which of the following can be inferred from the passage? A. The Taliesin Fellowship was a grant of money. B. Many of Wright’s architectural ideas have not been taken up by others. C. Wright used his wife’s money to set up his own architectural office in an exclusive neighborhood. D. Some of Wright’s most notable buildings have been demolished because they were not popular. Question 34: All of the following about Frank Lioyd Wright are true EXCEPT .A. he became the leader of a style known as “organic architecture” B. he died at the age of 92 C. he commenced university studies at the age of 15 D. some of his most spectacular buildings were not in American Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part is not pronounced differently from that of the rest in each of the following questions. Question 35: A. informs B. mistakes C. combines D. complains Question 36: A. toothache B. church C. chemistry D. stomach Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the rest in the position of the main stress in each of the following questions. Question 37: A. controller B. popularity C. embarrassing D. convenient Question 38: A. exceeding B. existence C. example D. carefully Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. Question 39: Only when you become a parent what true responsibility is. A. don’t you understand B. will you understand C. you understand D. you will understand Question 40: We regret to inform you that Ms. Markowitz’s workshop on public speaking postponed until next week. A. has been B. were C. would be D. being Question 41: I don’t think students who volunteer in high school will continue to volunteer throughout their lives, ? A. don’t they B. will they C. do they D. won’t they Question 42: Children are told to be for the whole week and promised to be rewarded at weekends. A. obedient B. obedience C. disobedient D. obey Question 43: , one tin will last for at least six weeks. A. Using economical B. Used economically C. Used economical D. Using economically Question 44: The audience, , enjoyed the performance. A. they themselves were students B. most of whom were students C. most of them were students D. they were mostly students Question 45: It is the organizer’s request that . A. everyone arrive here in time B. everyone shall arrive here in time C. everyone must arrive here in time D. everyone arrives here in time Question 46: The party wasn’t very , so almost all his friends left early. A. interested B. boring C. bored D. interesting Question 47: The people awaiting their delayed flight had to spend the night on the cold floor. A. slept B. having slept C. to sleep D. sleeping Question 48: I never take much on holiday with me, just clothes and a couple of books. A. a little B. few C. a few D. little Question 49: The more you talk about the matter, . A. the worse the situation seems B. the worse seem the situation C. the situation seems worse C. the situation seems the worse Question 50: Where is the commonest form of colour – blindness. A. red and green are not easily distinguishedB. they are not easily distinguished red and green C. are the red and green not easily distinguished D. are not easily distinguished red and green -------THE END------- ĐÁP ÁN 1-C 2-B 3-B 4-D 5-A 6-A 7-C 8-D 9-D 10-B 11-C 12-C 13-C 14-C 15-C 16-D 17-D 18-A 19-D 20-C 21-D 22-D 23-D 24-C 25-B 26-D 27-C 28-B 29-D 30-C 31-C 32-C 33-B 34-A 35-B 36-B 37-B 38-D 39-B 40-A 41-B 42-A 43-B 44-B 45-A 46-D 47-D 48-C 49-A 50-A Question 1. C Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Mike: “ ” HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Phương: “Cảm ơn bạn, mình sẽ làm.” A. Cảm ơn vì sự giúp đỡ của bạn. B. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ. C. Gửi lời chúc sức khỏe của mình đến bố mẹ bạn nhé. D. Bạn đã đạt giải nhất. Chúc mừng bạn. Question 2. B Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Sylvia: “Bạn có phiền không nếu mình dùng từ điển của bạn?” Trang: “Tất nhiên là không hề. .” A. Mình có từ điển B. Nó ở bên kia C. Đừng làm thế D. Xin lỗi mình không thể Question 3. BKiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: unattainable (adj): không thể đạt được impossible (adj): không thể realistic (adj): có thể đạt được confused (adj): bối rối, lúng túng unachievable (adj): không thể thực hiện được => unattainable >< realistic Tạm dịch: Sau nhiều tháng làm việc mệt mỏi và bị thương ở vai và lưng, Susan nhận ra rằng giấc mơ bơi ở eo biển Anh của mình là không thể đạt được. Question 4. D Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: unprecedented (adj): không có tiền lệ, chưa từng xảy ra enormous (adj): to lớn, khổng lồ outstanding (adj): nổi bật, đáng chú ý phenomenal (adj): kỳ lạ, phi thường commonplace (adj): bình thường => unprecedented >< commonplace Tạm dịch: Huấn luyện viên trưởng Park Hang-Seo cùng với đội bóng đá của mình đã đạt được kết quả chưa từng có từ trước đến nay. Question 5. A Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: neutral (adj): trung lập objective (adj): khách quan positive (adj): tích cực negative (adj): tiêu cực middle (adj): ở giữa => neutral = objective Tạm dịch: Tôi thấy khó mà giữ được vị thế trung lập trong khi anh ấy quan tâm đến vấn đề này. Question 6. A Kiến thức: Từ từ đồng nghĩa Giải thích: impediment (n): trở ngại obstacle (n): trở ngại assistance (n): hỗ trợ impetus (n): sự thúc đẩy encouragement (n): sự khuyến khích => impediment = obstacle Tạm dịch: Quá nhiều thói mê tín dị đoan ở một quốc gia có thể là một trở ngại lớn cho sự phát triển kinh tế của nó. Question 7. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: society (n): xã hộicompany (n): công ty/ một nhóm người community (n): cộng đồng connection (n): sự kết nối It is the centre of the student (7) community in all its variety. Tạm dịch: Đây là trung tâm của cộng đồng sinh viên đa dạng. Question 8. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: block (n): khối quantity (n): số lượng pile (n): chồng, đống a number of: một số While it is basically a place for young people, there are a (8) number of family flats and children are never far away. Tạm dịch: Mặc dù về cơ bản nó là một nơi dành cho những người trẻ tuổi, có một số căn hộ gia đình và trẻ em không muốn sống xa nhau. Question 9. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: change (n): sự thay đổi (việc một cái gì đó trở nên khác đi) adjustment (n): sự điều chỉnh (sự thay đổi nhỏ để làm cho đúng) exchange (n): sự trao đổi alteration (n): sự thay đổi (làm cho cái gì đó khác đi) One house has had special structural (9) alteration to make it suitable for students with disabilities. Tạm dịch: Một ngôi nhà đã có những thay đổi cấu trúc đặc biệt để làm cho nó phù hợp với học sinh khuyết tật. Question 10. B Kiến thức: Cụm động từ Giải thích: get round to: tìm thời gian để làm gì drop in on: ghé thăm face up to: đối mặt go in for: tham gia một cuộc thi It's the easiest way to meet people when you first arrive and there’s always somebody to (10) drop in on. Tạm dịch: Đó là cách dễ nhất để gặp gỡ mọi người khi bạn mới đến và luôn có ai đó ghé thăm. Question 11. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: limp (v): đi khập khiễng crawl (v): bò, trườn wander (v): đi lang thang march (v): bước đều It’s a busy, lively place, but because the campus is in the middle of parkland, you can (11) wander off and be alone if you want to. Tạm dịch: Nó là một nơi bận rộn, sôi động, nhưng vì khuôn viên nằm giữa công viên, bạn có thể đi lang thang và ở một mình nếu muốn.Dịch bài đọc: Ở TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC CỦA CHÚNG TÔI Khuôn viên trường đại học giống như một ngôi làng lớn, nơi hàng ngàn sinh viên sống, làm việc và thư giãn được bao quanh bởi những cánh đồng xanh. Đây là trung tâm của cộng đồng sinh viên đa dạng. Mặc dù cơ bản nó là một nơi dành cho những người trẻ tuổi, có một số căn hộ gia đình và trẻ em không muốn sống xa nhau. Mọi người đến sống ở đây từ khắp nơi trên thế giới, vì vậy các thành viên của các nền văn hóa và người nói ngôn ngữ khác nhau sống cạnh nhau. Một ngôi nhà đã có những thay đổi cấu trúc đặc biệt để làm cho nó phù hợp với học sinh khuyết tật. Hầu hết sinh viên năm thứ nhất sống trong khuôn viên trường. Đó là cách dễ nhất để gặp gỡ mọi người khi bạn mới đến và luôn có ai đó ghé thăm. Nó là một nơi bận rộn, sôi động, nhưng vì khuôn viên nằm giữa công viên, bạn có thể đi lang thang và ở một mình nếu muốn. Question 12. C Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải thích: Cấu trúc: No matter + how + adj + S + V: mặc dù … Tạm dịch: Cho dù bạn có thể thông minh đến mức nào, bạn nên cẩn thận về những gì bạn sẽ làm. Question 13. C Kiến thức: Câu điều kiện hỗn hợp Giải thích: Dấu hiệu: now (bây giờ) Ở đây phải dùng câu điều kiện hỗn hợp, diễn tả giả thiết trái ngược với quá khứ, nhưng kết quả thì trái ngược với hiện tại. Cấu trúc: If + S + had + V.p.p, S + would/ could + Vo Mệnh đề kết quả nhấn mạnh tính tiếp diễn: S + could + be + V.ing Tạm dịch: Nếu chị tôi để lại chìa khóa nhà, tôi đã có thể nấu bữa trưa ngay bây giờ. Question 14. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn thứ hai chủ yếu nói về điều gì? A. Sự di cư thực vật sau kỷ băng hà. B. Ảnh hưởng của kỷ băng hà đối với thực vật. C. Sự cần thiết phải phát triển một cách tiếp cận mới cho các vấn đề môi trường. D. Cộng đồng thực vật sống ở các độ cao khác nhau. Thông tin: Each individual organism moved at its own pace. The fossil record seems to be telling us that we should be thinking about preserving species by giving them room to maneuver – to respond to environmental changes. Tạm dịch: Mỗi sinh vật riêng lẻ di chuyển theo tốc độ riêng của nó. Mẫu hóa thạch dường như đang nói với chúng ta rằng chúng ta nên suy nghĩ về việc bảo tồn các loài bằng cách cho chúng cơ hội để vận động - để thích ứng với những thay đổi môi trường. Question 15. C Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: radically (adv): triệt để, hoàn toàn quickly (adv): nhanh variably (adv): thay đổi dramatically (adv): đột ngột và ở mức độ rất lớn demonstrably (adv): rõ ràng, minh bạchThông tin: Mountaineers have noted that as they climb, for example, up to the 12,633-foot Humphreys Peak in the San Francisco Peaks in Arizona, plant life changes radically. Tạm dịch: Những người leo núi đã chú ý rằng khi họ leo núi, ví dụ, lên đến đỉnh Humphreys cao 12,633 feet ở Đỉnh San Francisco ở Arizona, đời sống thực vật thay đổi hoàn toàn. Question 16. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả đã đề cập đến “xương rồng” và một “một lãnh nguyên núi cao” trong đoạn 1 để minh họa cho . A. thay đổi khí hậu B. ảnh hưởng của kỷ băng hà C. sự di cư của thực vật D. quần xã thực vật Thông tin: Starting among the cacti of the Sonoran Desert, one climbs into a pine forest at 7,000 feet and a treeless alpine tundra at the summit. It may seem that plants at a given altitude are associated in what can be called “communities” – groupings of interacting species. Tạm dịch: Bắt đầu giữa những cây xương rồng của sa mạc Sonoran, một người leo lên một khu rừng thông ở độ cao 7,000 feet và một lãnh nguyên núi cao vô tận ở đỉnh núi. Dường như các loài thực vật ở độ cao nhất định có liên quan đến những gì có thể được gọi là “quần xã” - nhóm các loài tương tác. Question 17. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “which” ở câu cuối của đoạn 1 nhắc đến điều gì . A. sự phát triển của hệ sinh thái B. sự thay đổi đời sống thực vật C. các lý thuyết hiện đại về hệ sinh thái D. phản ứng của thực vật với biến đổi khí hậu Thông tin: They build up a picture of how groups of plants have responded to climate changes and how ecosystems develop. But are these associations, which are real in the present, permanent? Tạm dịch: Họ phác họa nên một bức tranh về cách các nhóm thực vật đã ứng phó với biến đổi khí hậu và cách các hệ sinh thái phát triển. Nhưng những mối quan hệ đang xảy ra trên thực tế này có kéo dài mãi mãi? Question 18. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: successive = consecutive (adj): liên tục, kế tiếp accumulative (adj): chất đống, chồng chất extinct (adj): tuyệt chủng following (adj): tiếp sau đó về thời gian Thông tin: By drilling into the lake bottom it is possible to read the record of successive plant life around the lake. Tạm dịch: Bằng cách khoan vào đáy hồ, có thể đọc được hồ sơ về đời sống thực vật kế tiếp quanh hồ. Question 19. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn nói rằng bằng cách khoan vào đáy hồ, có thể tìm thấy hóa thạch liên tiếp của .A. đời sống thực vật B. trầm tích D. băng D. phấn hoa Thông tin: As the ice retreated and plants started to grow near a lake, they would release pollen. Some would fall into the lake, sink to the bottom, and be incorporated into the sediment. By drilling into the lake bottom it is possible to read the record of successive plant life around the lake. Tạm dịch: Khi băng tan và thực vật bắt đầu mọc gần hồ, chúng sẽ tỏa ra phấn hoa. Một số sẽ rơi xuống hồ, chìm xuống đáy và tạo thành trầm tích. Bằng cách khoan vào đáy hồ, người ta có thể đọc được sự phát triển của đời sống thực vật kế tiếp quanh hồ. Question 20. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn? A. Các kiểu di cư của thực vật phụ thuộc vào sự thay đổi của khí hậu. B. Các quần thể thực vật hiện nay tương tự như trong quá khứ. C. Phương pháp bảo tồn hiện đại nên xem xét các mô hình di cư của thực vật. D. Một kỷ băng hà khác có khả năng xảy ra vào một lúc nào đó. Thông tin: Each individual organism moved at its own pace. The fossil record seems to be telling us that we should be thinking about preserving species by giving them room to maneuver – to respond to environmental changes. Tạm dịch: Mỗi sinh vật riêng lẻ di chuyển theo tốc độ riêng của nó. Mẫu hóa thạch dường như đang nói với chúng ta rằng chúng ta nên suy nghĩ về việc bảo tồn các loài bằng cách cho chúng cơ hội để vận động - để thích ứng với những thay đổi môi trường. Dịch bài đọc: Những người leo núi đã chú ý rằng khi họ leo núi, ví dụ, lên đến đỉnh Humphreys cao 12,633 feet ở Đỉnh San Francisco ở Arizona, đời sống thực vật thay đổi hoàn toàn. Bắt đầu giữa những cây xương rồng của sa mạc Sonoran, một người leo lên một khu rừng thông ở độ cao 7,000 feet và một lãnh nguyên núi cao vô tận ở đỉnh núi. Dường như các loài thực vật ở độ cao nhất định có liên quan đến những gì có thể được gọi là “quần xã” - nhóm các loài tương tác. Ý tưởng là theo thời gian, các loài thực vật đòi hỏi điều kiện khí hậu và đất đai đặc biệt đến sống ở cùng một nơi, và do đó thường được tìm thấy cùng nhau. Các nhà khoa học nghiên cứu về lịch sử của đời sống thực vật được gọi là các nhà cổ sinh vật học (paleobotanists), hay viết tắt là “paleobots”. Họ phác họa nên một bức tranh về cách các nhóm thực vật đã ứng phó với biến đổi khí hậu và cách các hệ sinh thái phát triển. Nhưng những mối quan hệ đang xảy ra trên thực tế này có kéo dài mãi mãi? Một thí nghiệm tự nhiên tuyệt vời đã diễn ra trên hành tinh này từ giữa 25,000 đến 10,000 năm trước, khi những thay đổi nhỏ trong quỹ đạo và trục quay của Trái đất khiến những tảng băng lớn lan ra từ các cực. Những dòng sông băng bao phủ phần lớn Bắc Mỹ và châu Âu tới độ sâu lên đến hai dặm, và sau đó, khi khí hậu ấm lên, chúng tan ra. Trong suốt quá trình tan chảy, chúng đã bỏ lại vùng đất mới chưa được khám phá để sinh vật sống, và khi những sinh vật đó chuyển đến chúng đã lập một kỷ lục chúng ta có thể đọc ngay bây giờ. Khi băng tan và thực vật bắt đầu mọc gần hồ, chúng sẽ tỏa ra phấn hoa. Một số sẽ rơi xuống hồ, chìm xuống đáy và tạo thành trầm tích. Bằng cách khoan vào đáy hồ, người ta có thể đọc được sự phát triển của đời sống thực vật kế tiếp quanh hồ. Mẫu hóa thạch có vẻ rõ ràng; có rất ít hoặc không có bằng chứng cho thấy toàn bộ các nhóm thực vật di chuyển về phía bắc cùng nhau. Những thứ sống cùng nhau trong quá khứ hiện đang không sống cùng nhau và những thứ sống cùng nhau bây giờ đã không sống cùng nhau trong quá khứ. Mỗi sinh vật riêng lẻ di chuyển theo tốc độ riêng của nó. Mẫu hóa thạchdường như đang nói với chúng ta rằng chúng ta nên suy nghĩ về việc bảo tồn các loài bằng cách cho chúng cơ hội để vận động - để thích ứng với những thay đổi môi trường. Tạm dịch: Nếu không có hai sai lầm nhỏ, tôi đã đạt điểm tối đa ở bài kiểm tra này. A. Nếu tôi mắc hai lỗi nhỏ, tôi đã đạt điểm tối đa ở bài kiểm tra này. C. Nếu những sai lầm đó không nhỏ, tôi đã đạt điểm tối đa ở bài kiểm tra này. D. Tôi đã đạt điểm tối đa ở bài kiểm tra này nếu không có hai lỗi nhỏ này. Câu A, C sai về nghĩa. Question 23. D Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải thích: Although + S + V: Mặc dù Tạm dịch: Nhiều người sợ cá mập, nhưng chúng hiếm khi tấn công con người. A. Cá mập hiếm khi tấn công người vì nhiều người sợ chúng. B. Hiếm khi bị cá mập tấn công, do đó, nhiều người sợ chúng. C. Nhiều người sợ cá mập vì chúng nguy hiểm. D. Mặc dù cá mập hiếm khi tấn công người, nhưng nhiều người sợ chúng. Câu A, B, C sai về nghĩa. Question 24. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: another (đại từ): cái khác (chưa xác định) the other (đại từ): cái còn lại (đã xác định) Ngữ cảnh ở đây đang nhắc đến đôi mắt (eye) => phải dùng “the other” (bên mắt còn lại). Sửa: another => the other Tạm dịch: Mặc dù nghệ sĩ Tatun bị mù hoàn toàn ở một mắt và chỉ có thể nhìn mờ mờ ở mắt còn lại, ông ấy đã trở thành một nhạc sĩ nhạc jazz nổi tiếng quốc tế. Question 25. B Kiến thức: Cấu trúc song song Giải thích: Ở đây đang liệt kê ra các loại “abilities” => các thành phần được nối với nhau bằng dấu phẩy, từ nối “and” phải có cấu trúc như nhau. => Các động từ “work, follow, think” phải cùng được dùng ở dạng “to V”Sửa: thinking => to think Tạm dịch: Khả năng làm việc chăm chỉ, làm theo chỉ dẫn và suy nghĩ độc lập là một số tiêu chí để thành công ở nơi làm việc. Question 26. D Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Ở đây mệnh đề chính trong câu là “Photographs from a satellite are frequently used to generate the information”. Để giải thích cho “information” cần sử dụng đến mệnh đề quan hệ. Cần một đại từ quan hệ thay thế cho vật “information”, đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ => dùng “which”. Ngoài ra, có thể rút gọn bằng cách lược bỏ mệnh đề quan hệ và động từ “tobe” dùng cụm V.ing nếu chủ động, V.p.p nếu bị động. Sửa: is needed => which is needed/ needed Tạm dịch: Hình ảnh từ một vệ tinh thường được sử dụng để tạo ra thông tin cần thiết để vẽ bản đồ. Question 27. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn chủ yếu liên quan đến chủ đề nào? A. Sự phát triển của kiến trúc hiện đại ở Mỹ. B. Những đóng góp của trường phái “Prairie” đối với kiến trúc hiện đại. C. Cuộc đời và thành tựu của một kiến trúc sư nổi tiếng. D. Ảnh hưởng của phong cách “kiến trúc hữu cơ” ở Mỹ. Thông tin: Considered the most influential architect of his time, Frank Lloyd Wright (1867-1959) was born in the small rural community of Richland Center, Wisconsin. (Câu đầu tiên) Wright can be considered an essentially idiosyncratic architect whose influence was immense but whose pupils were few. (Câu cuối cùng) Tạm dịch: Được coi là kiến trúc sư có ảnh hưởng nhất trong thời đại của mình, Frank Lloyd Wright (1867- 1959) sinh ra tại một vùng nông thôn nhỏ ở Trung tâm Richland, Wisconsin. Wright có thể được coi là một kiến trúc sư cực kỳ khác biệt, có tầm ảnh hưởng lớn nhưng không có nhiều học sinh. Question 28. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Frank Lioyd Wright đầu tiên làm việc như một người thợ thiết kế . A. bởi vì ông ấy đã sống ở trên cửa hàng của mình và thuê các người thợ thiết kế trong hai mươi năm. B. để học ngôn ngữ kiến trúc C. bởi vì đó là những gì ông ấy đã học tại Đại học Wisconsin D. bởi vì đó là công việc của nhân viên mới trong các công ty kiến trúc Thông tin: At the age of 20 he then went to work as a draftsman in Chicago in order to learn the traditional, classical language of architecture. Tạm dịch: Năm 20 tuổi, ông áy đi làm thợ thiết kế ở Chicago để học ngôn ngữ kiến trúc cổ điển truyền thống. Question 29. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: some = approximately (adv): xấp xỉ (dùng trước các con số)exactly (adv): chính xác over (adv): hơn nearly (adv): gần around = approximately (adv): xấp xỉ => some = around Thông tin: Here, in an idyllic American suburb, with giant oaks, sprawling lawns, and no fences, Wright built some sixty rambling homes by the year 1900. Tạm dịch: Ở đây, trong một vùng ngoại ô bình dị của Mỹ, với những cây sồi khổng lồ, những bãi cỏ trải dài và không có hàng rào, Wright đã xây dựng khoảng sáu mươi ngôi nhà rầm rộ vào năm 1900. Question 30. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, một vùng ngoại ô bình dị của Mỹ là . A. dựa trên các hình dáng mượn từ thiên nhiên B. hòa quyện vào cảnh quan C. những cây sồi khổng lồ, những bãi cỏ trải dài và không có hàng rào D. những ngôi nhà có mái thấp và những đường kéo dài Thông tin: Here, in an idyllic American suburb, with giant oaks, sprawling lawns, and no fences, Wright built some sixty rambling homes by the year 1900. Tạm dịch: Ở đây, trong một vùng ngoại ô bình dị của Mỹ, với những cây sồi khổng lồ, những bãi cỏ trải dài và không có hàng rào, Wright đã xây dựng khoảng sáu mươi ngôi nhà rầm rộ vào năm 1900. Question 31. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “bản thân nó” ở đoạn 3 nói đến . A. hội thảo xã hội B. Anh ấy C. Học bổng Taliesin D. các trường đại học lớn Thông tin: He gave countless lectures at major universities, and started his Taliesin Fellowship – a visionary social workshop in itself. Tạm dịch: Ông đã giảng dạy vô số bài giảng tại các trường đại học lớn, và thành lâp Học bổng Taliesin – bản chất là một hội thảo xã hội có tầm nhìn. Question 32. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: idiosyncratic (adj): có phong cách riêng, khác biệt idiotic (adj): ngu ngốc, khờ dại idealistic (adj): duy tâm individualistic (adj): có dấu ấn cá nhân, khác biệt independent (adj): độc lập => individualistic = idiosyncratic Thông tin: Wright can be considered an essentially idiosyncratic architect whose influence was immense but whose pupils were few. Tạm dịch: Wright có thể được coi là một kiến trúc sư cực kỳ khác biệt, có tầm ảnh hưởng lớn nhưng không có nhiều học sinh. Question 33. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn?A. Học bổng Taliesin là một khoản tiền. B. Nhiều ý tưởng kiến trúc của Wright không được tiếp tục bởi những người khác. C. Wright đã dùng tiền của vợ mình để thành lập văn phòng kiến trúc của riêng mình trong một khu phố độc quyền. D. Một số tòa nhà đáng chú ý nhất của Wright đã bị phá hủy vì chúng không phổ biến. Thông tin: Wright can be considered an essentially idiosyncratic architect whose influence was immense but whose pupils were few. Tạm dịch: Wright có thể được coi là một kiến trúc sư cực kỳ khác biệt, có tầm ảnh hưởng lớn nhưng không có nhiều học sinh. Wright không có nhiều học sinh => nhiều ý tưởng kiến trúc của ông không được tiếp tục bởi những người khác. Question 34. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tất cả những điều sau đây về Frank Lioyd Wright đều đúng NGOẠI TRỪ . A. ông trở thành người tiên phong của một phong cách được gọi là kiến trúc hữu cơ B. ông qua đời ở tuổi 92 C. ông bắt đầu học đại học năm 15 tuổi D. một số tòa nhà ngoạn mục nhất của ông không ở Mỹ Thông tin: He became the leader of a style known as the “Prairie” school - houses with low-pitched roofs and extended lines that blended into the landscape and typified his style of “organic architecture”. Tạm dịch: Ông trở thành người tiên phong của một phong cách được gọi là trường phái “Prairie” - những ngôi nhà có mái thấp và những đường kéo dài hòa quyện vào cảnh quan và tiêu biểu cho phong cách kiến trúc hữu cơ của ông ấy. Dịch bài đọc: Được coi là kiến trúc sư có ảnh hưởng nhất trong thời đại của mình, Frank Lloyd Wright (1867- 1959) sinh ra tại một vùng nông thôn nhỏ ở Trung tâm Richland, Wisconsin. Ông vào Đại học Wisconsin năm 15 tuổi với tư cách là một sinh viên đặc biệt, học ngành kỹ sư vì trường không có ngành học về kiến trúc. Năm 20 tuổi, ông áy đi làm thợ thiết kế ở Chicago để học ngôn ngữ kiến trúc cổ điển truyền thống. Sau khi kết hôn với một gia đình kinh doanh giàu có ở tuổi 21, Wright đã xây dựng nhà tại một khu phố độc quyền ở Chicago, và sau vài năm làm việc cho một số công ty kiến trúc, ông đã thành lập văn phòng kiến trúc của riêng mình. Trong hai mươi năm, ông đã nuôi dưỡng một gia đình gồm sáu đứa trẻ ở tầng trên, và điều hành một công ty kiến trúc phát đạt với mười hai người thợ thiết kế ở tầng dưới. Ở đây, trong một vùng ngoại ô bình dị của Mỹ, với những cây sồi khổng lồ, những bãi cỏ trải dài và không có hàng rào, Wright đã xây dựng khoảng sáu mươi ngôi nhà rầm rộ vào năm 1900. Ông trở thành người tiên phong của một phong cách được gọi là trường phái “Prairie” - những ngôi nhà có mái thấp và những đường kéo dài hòa quyện vào cảnh quan và tiêu biểu cho phong cách kiến trúc hữu cơ của ông ấy. Ở tuổi bốn mươi mốt, vào năm 1908, Wright đã đạt được thành công phi thường về mặt xã hội và nghề nghiệp. Ông đã giảng dạy vô số bài giảng tại các trường đại học lớn, và thành lâp cộng đồng Taliesin – bản chất là một hội thảo xã hội có tầm nhìn. Năm 1938, ông xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Time, và sau đó, trên một con tem hai xu. Các tòa nhà ngoạn mục nhất trong thời kỳ trưởng thành của ông dựa trên các hình dáng mượn từ thiên nhiên, và các ý định rõ ràng là lãng mạn, thơ mộng và mang đậm dấu ấn cá nhân. Ví dụ về các tòa nhà này là Khách sạn Hoàng gia ở Tokyo (1915-22: bị phá hủy năm 1968) và Bảo tàng Guggenheim ở thành phố New York (hoàn thành năm 1959). Ông tiếp tục làm việc cho đến khi qua đời vào năm 1959, ở tuổi 92, mặc dù trong những năm cuối đời, ông dành nhiều thời gian cho các cuộcphỏng vấn và trở thành người nổi tiếng, như ông đã làm trong việc thiết kế các tòa nhà. Wright có thể được coi là một kiến trúc sư cực kỳ khác biệt, có tầm ảnh hưởng lớn nhưng không có nhiều học sinh. Question 35. B Kiến thức: Phát âm “s” Giải thích: Quy tắc phát âm “s,es”: - Phát âm là /s/ khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/. - Phát âm là /iz/ khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/. Thường có tận cùng là các chữ cái sh, ce, s, ss, z, ge, ch, x… - Phát âm là /z/ khi các từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại. informs /ɪnˈfɔːmz/ mistakes /mɪˈsteɪks/ combines /kəmˈbaɪnz/ complains /kəmˈpleɪnz/ Phần được gạch chân ở câu B phát âm là /s/, còn lại phát âm là /z/. Question 36. B Kiến thức: Phát âm “ch” Giải thích: toothache /ˈtuːθeɪk/ church /tʃɜːtʃ/ chemistry /ˈkemɪstri/ stomach /ˈstʌmək/ Phần được gạch chân ở câu B phát âm là /tʃ/, còn lại phát âm là /k/. Question 37. B Kiến thức: Trọng âm từ có 3,4,5 âm tiết Giải thích: controller /kənˈtrəʊlə(r)/ popularity /ˌpɒpjuˈlærəti/ embarrassing /ɪmˈbærəsɪŋ/ convenient /kənˈviːniənt/ Trọng âm của câu B rơi vào âm thứ ba, còn lại rơi vào âm thứ hai. Question 38. D Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết Giải thích: exceeding /ɪkˈsiːd/ existence /ɪɡˈzɪstəns/ example /ɪɡˈzɑːmpl/ carefully /ˈkeəfəli/ Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ nhất, còn lại rơi vào âm thứ hai. Question 39. B Kiến thức: Đảo ngữ “Only when” Giải thích: Cấu trúc: Only when + clause + trợ động từ + S + V… Tạm dịch: Chỉ khi bạn trở thành cha mẹ, bạn mới hiểu trách nhiệm thực sự là gì. Question 40. A Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành Giải thích: Hành động đã hoàn thành cho tới thời điểm hiện tại mà không đề cập tới nó xảy ra khi nào. => Dùng thì hiện tại hoàn thành. Cấu trúc: S + have/has + V.p.p Bị động: S + have/has + been + V.p.p Tạm dịch: Chúng tôi rất tiếc phải thông báo cho bạn rằng hội thảo của cô Markowitz về việc diễn thuyết trước công chúng đã bị hoãn lại cho đến tuần sau. Question 41. B Kiến thức: Câu hỏi đuôiGiải thích: Câu giới thiệu có hai mệnh đề: - Trường hợp 1: Chủ ngữ là “I”: I + think/believe… + S + V => Lấy mệnh đề thứ hai làm câu hỏi đuôi - Trường hợp 2: Chủ ngữ không phải là “I” => dùng mệnh đề đầu tiên làm câu hỏi đuôi Ở đây, chủ ngữ của câu giới thiệu là “I” => dùng mệnh đề “students who volunteer in high school will continue to volunteer throughout their lives” làm câu hỏi đuôi. - Đại từ: danh từ “students” => dùng “they” - Câu giới thiệu phủ định “don’t think” => câu hỏi đuôi khẳng định => dùng “won’t” Tạm dịch: Tôi không nghĩ rằng học sinh tình nguyện ở trường trung học sẽ tiếp tục làm tình nguyện trong suốt cuộc đời của họ, phải không? Question 42. A Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sau động từ “be” cần một tính từ. obedient (adj): ngoan ngoãn obedience (n): sự vâng lơ i disobedient (adj): không vâng lời, ngỗ nghịch obey (v): tuân theo, vâng lời Tạm dịch: Trẻ em được dặn là phải ngoan ngoãn trong cả tuần và được hứa sẽ được thưởng vào cuối tuần. Question 43. B Kiến thức: Rút gọn mệnh đề Giải thích: Khi hai mệnh đề cùng chủ ngữ, có thể rút gọn bớt một chủ ngữ và dùng cụm V.ing nếu chủ động, cụm V.p.p nếu bị động. Ngữ cảnh ở đây là “(một tin) được sử dụng một cách tiết kiệm” => dùng V.p.p Sau động từ “used” cần một trạng từ. economical (adj): tiết kiệm economically (adv): tiết kiệm Tạm dịch: Được sử dụng một cách tiết kiệm, một tin sẽ kéo dài ít nhất sáu tuần. Question 44. B Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Ở đây mệnh đề chính là “(The audience) enjoyed the performance”. Để giải thích thêm cho “The audience” cần dùng đến mệnh đề quan hệ. Câu B dùng đại từ “whom” thay thế cho “The audience”, đóng vai trò tân ngữ đứng sau giới từ “of” => đúng ngữ pháp. Các câu A, C, D sai về ngữ pháp Tạm dịch: Khán giả, hầu hết là sinh viên, rất thích buổi biểu diễn. Question 45. A Kiến thức: Câu giả định dùng với danh từ Giải thích: Với một số danh từ như “recommendation, request,…” ta có thể dùng công thức giả định như sau: It + be + noun + that + S + Vo + … Tạm dịch: Ban tổ chức yêu cầu mọi người đều đến đây đúng giờ. Question 46. DKiến thức: Từ vựng Giải thích: Tính từ có đuôi “ing” dùng để miêu tả đặc điểm, bản chất của người/ vật, còn tính từ đuôi “ed” dùng để miêu tả cảm xúc của con người bị sự vật tác động lên. interested (in something) (adj): quan tâm, thích thú interesting (adj): hấp dẫn, thú vị bored (adj): chán nản boring (adj): nhàm chán, gây chán nản Tạm dịch: Bữa tiệc không thú vị cho lắm, vì vậy hầu như tất cả bạn bè của anh ấy đều rời đi sớm. Question 47. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: spend something on something/on doing something: dành tiền, thời gian,… để làm gì Tạm dịch: Những người chờ chuyến bay của họ bị trì hoãn đã phải ngủ qua đêm trên sàn nhà lạnh lẽo.SỞ GD & ĐT VĨNH PHÚC ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 3 NĂM 2019 THPT CHUYÊN Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 641 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the rest in the pronunciation of the underlined part in each of the following questions. Question 1: A. punctual B. rubbish C. frustrate D. furious Question 2: A. rough B. laugh C. cough D. plough Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. mailbox B. manner C. mature D. summer Question 4: A. generous B. genuine C. kangaroo D. fortunate Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to thee underlined part(s) in each of the following questions. Question 5: I’ll not stand for your bad attitude any longer. A. care B. like C. tolerate D. mean Question 6: “You’ve eaten all the chocolate cake?” – “What of it?” A. What does it matter? B. What’s happened to it? C. Where is the rest? D. You mean I’ve eaten all of it? Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined part(s) in each of the following questions. Question 7: On the spur of the moment, she decided to enter the race that she had come to watch. A. Without previous thought B. For only a short time C. After careful thought D. At the earliest possible moment Question 8: Most of the guests at the dinner party chose to dress elegantly, but one man wore jeans and a T-shirt; he was later identified as a high school teacher. A. gracefully B. decently C. gaudily D. unsophisticatedly Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to show the underlined part that needs correction. Question 9: Without speaking other word, I stared at the ridges of sand in the moonlight. A. stared at B. in C. without D. other Question 10: Not until the late Middle Ages glass became a major construction material. A. major B. the late C. Not D. glass became Question 11: The best defense against tsunamis are early warning that allows people to seek higher grounD. A. ground B. against C. are D. seek Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 12: We were lucky to be able to finish the project ahead _ schedule. A. by B. before C. of D. for Question 13: I don’t feel like buying a in a poke; we’d better check the content. A. ox B. pig C. buffalo D. cattle Question 14: I don’t know what it to be as popular with girls as my brother is. A. uses B. takes C. demands D. expectsQuestion 15: I caught of a lion lying under the tree, and my heart jumpeD. A. look B. sight C. scene D. view Question 16: I was most of his efforts to help me during the crisis. A. appreciative B. appreciable C. appreciation D. appreciate Question 17: The phone constantly since Jack won the first prize this morning. A. had been ringing B. has been ringing C. had rung D. rang Question 18: My neighbour is film. photographer; Let’s ask him for advice about color A. a – the B. the – an C. a – Ø D. the – the Question 19: TV advertising in the late afternoon tends to young children. A. aim B. point C. focus D. target Question 20: Compressed air the power to drive pneumatic tools. A. providing B. to provide C. which provides D. provides Question 21: I asked Angela to run the office while I’m gone I know I can depend on her. A. since B. unless C. although D. therefore Question 22: Why don’t you just say you _ calling him a fool and make things up? A. pity B. mercy C. sorry D. regret Question 23: Most folk songs are ballads have simple words and tell simple stories. A. what B. that C. although D. when Question 24: Most of the in this workshop do not work very seriously or productively. A. eager beavers B. old hand C. rank and file D. tooth and nail Question 25: Amber is a hard, yellowish brown from the resin of pine-trees that lived millions of years ago. A. substance formed B. forming a substance C. substance has formed D. to form a substance Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 26: Arguing with the boss has considerably reduced his chances of promotion. A. His promotion was certain until he had a dispute with the boss. B. He would definitely have been promoted by now if had hadn’t quarreled with the boss. C. He argued with the boss about why he wasn’t considered for promotion. D. The likelihood of his being promoted has significantly decreased because of his argument with the boss. Question 27: Astronomy greatly interests him. A. He finds astronomy very interested. B. He is very interesting in astronomy. C. He takes a keen interest in astronomy. D. Astronomy is the subject he enjoys the most. Question 28: She reminded her daughter of the table manners. A. She wanted her daughter to remember all meal time. B. She wanted her daughter to be more polite while eating. C. She wanted her daughter to leave the dinner table. D. She wanted her daughter to eat a little more slowly. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines the pair of sentences given in each of the following questions.Question 29: His academic record at high school was poor. He failed to apply to that prestigious university. A. His academic record at high school was poor as a result of his failure to apply to that prestigious university. B. Failing to apply to that prestigious university, his academic record at high was poor. C. His academic record at high school was poor because he didn’t apply to that prestigious university. D. His academic record at high school was poor; as a result, he failed to apply to that prestigious university. Question 30: They are my two sister. They aren’t teachers like me. A. They are my two sisters, neither of whom are teachers like me. B. They are my two sister, who neither are teachers like me. C. Unlike me, neither of my two sisters are not teachers. D. They are my two sisters, both of those are teachers like me. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to each of the following exchanges. Question 31: Kathy and Kim are friends. They have just finished lunch in a restaurant. Kathy: “The food is great. I’ll get the bill.” Jim: “ ” A. Yes, speak to you soon. B. Don’t mention it. C. It’s nothing. D. No, this is on me. Question 32: Laura: “Remember to phone me when you arrive at the airport.” Annie: “ .” A. I don’t B. I do C. I will D. I remember Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word for each of the numbered blanks. THE LIFE OF COUNTRY VET Don Strange, who works as a vet in northern England, leads a busy life. As well as having to treat pets which are unwell, he often visits farms where problems of (33) kinds await him. He has lost (34) of the number of times he has been called out at midnight to give advice to a farmer with sick sheep or cows. Recently, a television company chose Don as the subject of a documentary program it was making about the life of a country vet. The program showed the difficult situations Don faces every day such as helping a cow to give birth or winning the trust of an aggressive dog (35) _ needs an injection. Not all of Don’s patients are domestic animals, (36) , and in the program people saw him helping an owl which had a damaged wing. It also showed Don holding a meeting with villagers concerned about the damage a new road might do to their (37) environment. Question 33: A. various B. variety C. variation D. varied Question 34: A. count B. score C. memory D. patience Question 35: A. whose B. which C. of which D. who Question 36: A. yet B. however C. although D. therefore Question 37: A. nearby B. area C. local D. close Read the following passage and mart the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions.The time when human crossed the Arctic land bridge from Siberia to Alaska seems remote to us today, but actually represents a late stage in the prehistory of humans, an era when polished stone implements and bows and arrows were already being used and dogs had already been domesticated. When these early migrants arrived in North America, they found the woods and plains dominated by three types of American mammoths. These elephants were distinguished from today’s elephants mainly by their thick, shaggy coats and their huge, upward-curving tusks. They had arrived on the continent hundreds of thousands of years before their followers. The woolly mammoth in the North, the Columbian mammoth in middle North America, and the imperial mammoth of the South, together with their distant cousins the mastodons, dominated the land. Here, as in the Old World, there is evidence that humans hunted these elephants, as shown by numerous spear points found with mammoth remains. Then, at the end of the Ice Age, when the last glaciers had retreated, there was a relatively sudden and widespread extinction of elephants. In the New World, both mammoths and mastodons disappeared. In the Old World, only Indian and African elephants survived. Why did the huge, seemingly successful mammoths disappear? Were humans connected with their extinction? Perhaps, but at that time, although they were cunning hunters, humans were still widely settled and not very numerous. It is difficult to see how they could have prevailed over the mammoth to such an extent. Question 38: With which of the following is the passage primarily concerned? A. Techniques used to hunt mammoths B. The relationship between man and mammoth in the New World C. The prehistory of humans D. Migration from Siberia to Alaska Question 45: Which of the following types of elephants does the author discuss in the most detail in the passage? A. The mammoth B. The African elephant C. The mastodon D. The Indian elephant Read the following passage and mart the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions. What is meant by the term economic resources? In general, these are all the natural, man-made, and human resources that go into the production of goods and services. This obviously covers a lot of ground: factories and farms, tools and machines, transportation and communication facilities, all types of naturalresources, and labor. Economic resources can be broken down into two general categories: proper resources-land and capital- and human resources- labor and entrepreneurial skills. What do economists mean by land? Much more than the non-economist. Land refers to all natural resources that are usable in the production process: arable land, forests, mineral and oil deposits, and so on. What about capital? Capital goods are all the man-made aids to producing, storing, transporting, and distributing goods and services. Capital goods differ from consumer goods in that the latter satisfy wants directly, while the former do so indirectly by facilitating the production of consumer goods. It should be noted that capital as defined here does not refer to money. Money, as such, produces nothing. The term labor refers to the physical and mental talents of humans used to produce goods or services (with the exception of a certain set of human talents, entrepreneurial skills, which will be considered separately because of their special significance). Thus the services of a factory worker or an office worker, a ballet dancer or an astronaut all fall under the general heading of labor. Question 46: What is the author's main purpose in writing this passage? A. To explain the concept of labor. B. To criticize certain uses of capital. C. To contrast capital goods and consumer goods. D. To define economic resources. Question 47: The phrase “the latter” refers to . A. non-economists B. consumer goods C. capital goods D. economist Question 48: When non-economists use the term "land", its definition . A. is much more restrictive than when economists use it B. is much more general than when economists use it C. includes all types of natural resources D. changes from place to place Question 49: Which of the following could be considered a capital good as defined in the passage? A. A railroad B. A coal deposit C. Human skills D. Money Question 50: The word “arable” is closer in meaning to . A. dry B. open C. developed D. fertile ------- THE END ------- ĐÁP ÁN1-D 2-D 3-C 4-B 5-C 6-A 7-C 8-C 9-D 10-D 11-C 12-C 13-B 14-B 15-B 16-A 17-B 18-C 19-D 20-D 21-A 22-D 23-B 24-C 25-A 26-D 27-C 28-B 29-D 30-A 31-D 32-C 33-A 34-A 35-B 36-B 37-C 38-B 39-A 40-B 41-D 42-A 43-A 44-A 45-A 46-D 47-B 48-A 49-A 50-D Question 1. D Kiến thức: Phát âm “u” Giải thích: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT punctual /ˈpʌŋktʃuəl/ rubbish /ˈrʌbɪʃ/ frustrate /frʌˈstreɪt/ furious /ˈfjʊəriəs/ Phần được gạch chân ở câu D phát âm là /jʊə/, còn lại phát âm là /ʌ/. Question 2. D Kiến thức: Phát âm “gh” Giải thích: rough /rʌf/ laugh /lɑːf/ cough /kɒf/ plough /plaʊ/ Phần được gạch chân ở câu D là âm câm, còn lại phát âm là /f/. Question 3. C Kiến thức: Trọng âm của từ có hai âm tiết Giải thích: mailbox /ˈmeɪlbɒks/ manner /ˈmænə(r)/ mature /məˈtʃʊə(r)/ summer /ˈsʌmə(r)/ Trọng âm của câu C rơi vào âm thứ hai, còn lại rơi vào âm thứ nhất. Question 4. C Kiến thức: Trọng âm của từ có ba âm tiết Giải thích: generous /ˈdʒenərəs/ genuine /ˈdʒenjuɪn/ kangaroo /ˌkæŋɡəˈruː/ fortunate /ˈfɔːtʃənət/ Trọng âm của câu C rơi vào âm thứ ba, còn lại rơi vào âm thứ nhất.Question 5. C Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: stand for: chấp nhận care (v): quan tâm like (v): thích tolerate (v): khoan dung, chấp nhận, chịu đựng mean (v): nghĩa là, có nghĩa là => stand for = tolerate Tạm dịch: Tôi sẽ không chịu đựng thái độ tồi tệ của bạn nữa. Question 6. A Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: What of it?: được dùng để nói một cách thô lỗ rằng bạn không ý điều gì đó là quan trọng A. Có vấn đề gì sao? B. Điều gì đã xảy ra với nó? C. Phần còn lại ở đâu? D. Ý bạn là mình ăn tất cả? => What of it? = What does it matter? Tạm dịch: “Bạn đã ăn hết bánh sô cô la rồi à?” – “Có vấn đề gì sao?” Question 7. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: on the spur of the moment = suddenly: đột nhiên, không lên kế hoạch trước đó A. Không suy nghĩ gì trước đó B. Chỉ trong một thời gian ngắn C. Sau khi suy nghĩ cẩn thận D. Vào thời điểm sớm nhất có thể => on the spur of the moment >< after careful thought Tạm dịch: Đột nhiên, cô ấy quyết định tham gia cuộc đua mà mình đã đến xem. Question 8. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: elegantly (adv): thanh lịch, tao nhã gracefully (adv): duyên dáng, yêu kiều decently (adv): đứng đắn, đoan trang gaudily (adv): phô trương, loè loẹt Không dùng “unsophisticatedly”. => elegantly >< gaudily Tạm dịch: Hầu hết các vị khách trong bữa tiệc tối đều chọn cách ăn mặc thanh lịch, nhưng có một người đàn ông mặc quần jean và áo phông; sau đó ông ấy được xác định là một giáo viên trung học. Question 9. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: other + Danh từ không đếm được/ Danh từ ở dạng số nhiều: (những người hoặc vật) khác another + Danh từ ở dạng số ít: một cái khác Ở đây danh từ “word” là danh từ đếm được ở dạng số ít => dùng “another”. Sửa: other => anotherTạm dịch: Không nói thêm lời nào, tôi nhìn chằm chằm vào những dải cát dưới ánh trăng. Question 10. D Kiến thức: Cấu trúc “Not until” Giải thích: Cấu trúc: Not until + adv of time + auxiliary verb + S + V: Mãi đến khi … Sửa: glass became => did glass become Tạm dịch: Mãi đến cuối thời Trung cổ, kính mới trở thành vật liệu xây dựng chủ yếu. Question 11. C Kiến thức: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ Giải thích: Cụm chủ ngữ của câu: The best defense against tsunamis Trong đó, chủ ngữ chính là “defense” => danh từ đếm được số ít => dùng động từ tobe “is”. Sửa: are => is Tạm dịch: Cách phòng chống sóng thần là cảnh báo sớm cho phép mọi người tìm kiếm chỗ đất cao hơn. Question 12. C Kiến thức: Giới từ Giải thích: ahead of something/somebody = earlier than somebody/something: sớm hơn ai/ cái gì Tạm dịch: Chúng tôi đã may mắn có thể hoàn thành dự án trước thời hạn. Question 13. B Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: (buy) a pig in a poke: mua một cái gì mà không suy nghĩ kỹ, mua vô tội vạ Tạm dịch: Tôi không muốn mua vô tội vạ; chúng ta nên kiểm tra lại nội dung. Question 14. B Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: use (v): sử dụng demand (v): đòi hỏi, yêu cầu expect (v): mong chờ have (got) what it takes: để có những phẩm chất, khả năng, v.v ... cần thiết để thành công Tạm dịch: Tôi không biết những điều gì cần để được nhiều cô gái yêu mến như anh trai của tôi. Question 15. B Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: catch sight of someone/something: nhìn thấy, bắt gặp look (n): cái nhìn scene (n): hiện trường/ cảnh trong phim view (n): toàn cảnh khi nhìn từ một phía Tạm dịch: Tôi bắt gặp một con sư tử nằm dưới gốc cây và trái tim tôi nhảy lên. Question 16. A Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: most (adv): cực kỳ. Sau “most” cần một tính từ. appreciative (of something) (adj): biết ơn, cảm kích appreciable (adj): đáng trân trọng appreciation (of/for something) (n): sự cảm kích appreciate (v): cảm kích, biết ơnTạm dịch: Tôi vô cùng biết ơn những nỗ lực của anh ấy để giúp tôi trong cuộc khủng hoảng. Question 17. B Kiến thức: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn Giải thích: Thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn diễn tả hành động bắt đầu ở quá khứ và còn đang tiếp tục ở hiện tại (nhấn mạnh tính liên tục của hành động). Dấu hiệu: - since + S + V.ed (since Jack won the first prize this morning) - constantly (adv): liên tục Cấu trúc: S + have/has + been + V.p.p Tạm dịch: Điện thoại đã đổ chuông liên tục kể từ khi Jack giành giải nhất sáng nay. Question 18. C Kiến thức: Mạo từ Giải thích: photographer (n): nhiếp ảnh gia => danh từ đếm được số ít, được nhắc tới lần đầu tiên => Dùng mạo từ không xác định “a”. advice (n): lời khuyên => danh từ không đếm được, chưa xác định => Không dùng mạo từ. Tạm dịch: Hàng xóm của tôi là một nhiếp ảnh gia; chúng ta hãy xin chú ấy lời khuyên về phim màu. Question 19. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: aim (at something) (v): đặt mục tiêu, lên kế hoạch để đạt được điều gì point (at/to/towards somebody/something) (v): chỉ tay vào ai/ cái gì focus (on/upon somebody/something) (v): tập trung vào ai/ cái gì target (somebody) (v): nhắm mục tiêu vào ai (cố gắng để có ảnh hưởng lên một nhóm người nhất định) Tạm dịch: Quảng cáo truyền hình vào cuối buổi chiều có xu hướng nhắm vào đối tượng trẻ nhỏ. Question 20. D Kiến thức: Cấu trúc câu Giải thích: Cấu trúc câu ở thì hiện tại đơn: S + V(s,es) Chủ ngữ của câu: “Compressed air” (Khí nén) là danh từ không đếm được => động từ theo sau chia theo ngôi số ít. Tạm dịch: Khí nén cung cấp năng lượng để lái các công cụ khí nén. Question 21. A Kiến thức: Liên từ Giải thích: since: bởi vì unless: trừ phi although: mặc dù therefore: do đó Tạm dịch: Tôi yêu cầu Angela điều hành văn phòng trong khi tôi đi vắng vì tôi biết tôi có thể tin tưởng vào cô ấy. Question 22. D Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sau đại từ “you” cần một động từ thường.pity (somebody doing something) (v): tiếc cho ai mercy (n): lòng từ bi sorry (for something/doing something) (adj): rất tiếc về điều gì regret (doing something) (v): hối hận vì đã làm gì Tạm dịch: Tại sao bạn không nói rằng bạn hối hận khi gọi anh ta là kẻ ngốc và làm mọi thứ trở nên tồi tệ? Question 23. B Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Ở đây cần một đại từ quan hệ thay thế cho danh từ chỉ vật (ballads), đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ. => Chọn “which”. … N(thing) + which + S + V … Trong mệnh đề quan hệ xác định, có thể dùng “that” để thay thế cho “which”. what: không được dùng làm đại từ quan hệ although + S + V: mặc dù when: làm trạng từ quan hệ thay thế cho trạng từ chỉ thời gian Tạm dịch: Hầu hết các bài hát dân gian là những bản ballad có những ngôn từ đơn giản và kể lại những câu chuyện đơn giản. Question 24. C Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: eager beaver (n): người làm việc nhiệt tình, chăm chỉ old hand (n): người có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong một hoạt động cụ thể rank and file (n): nhân viên bình thường trong tổ chức fight tooth and nail: cố gắng để đạt được điều mình muốn Tạm dịch: Hầu hết các nhân viên trong xưởng này làm việc không nghiêm túc hoặc không hiệu quả. Question 25. A Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Sau cụm mạo từ và tính từ “a hard, yellowish brown” cần một danh từ. substance (n): vật chất Mệnh đề quan hệ rút gọn: Có thể rút gọn mệnh đề quan hệ bằng cách lược bỏ đại từ quan hệ, động từ “tobe” (nếu có) và: - Dùng V.ing nếu ở dạng chủ động - Dùng V.p.p nếu ở dạng bị động Ngữ cảnh trong câu : vật chất được hình thành từ… => dùng dạng V.p.p Tạm dịch: Hổ phách là một chất cứng, màu nâu vàng được hình thành từ nhựa cây thông sống cách đây hàng triệu năm. Question 26. D Kiến thức: Mệnh đề nguyên nhân-kết quả Giải thích: reduce = decrease (v): giảm considerably = significantly (adv): đáng kể likelihood (n): khả năng xảy ra because of + N/ V.ing: bởi vì Tạm dịch: Tranh cãi với ông chủ đã làm giảm đáng kể cơ hội thăng tiến của anh ấy. A. Sự thăng tiến của anh ấy là chắc chắn cho đến khi anh ấy có tranh chấp với ông chủ. B. Anh ấy chắc chắn đã được thăng chức ngay bây giờ nếu đã từng cãi nhau với ông chủ.C. Anh ấy đã tranh luận với ông chủ về lý do tại sao anh ấy không được xem xét để thăng chức. D. Khả năng anh ta được thăng chức đã giảm đáng kể vì sự tranh cãi của anh ta với ông chủ. Kiến thức: Từ vựng Giải thích: remind somebody of something: nhắc nhở ai về điều gì table manners (n): cách cư xử phù hợp trên bàn ăn want somebody to do something: muốn ai làm gì Tạm dịch: Cô ấy nhắc nhở con gái về cách cư xử phù hợp trên bàn ăn. A. Cô ấy muốn con gái mình nhớ tất cả thời gian cho bữa ăn. B. Cô ấy muốn con gái mình lịch sự hơn trong khi ăn. C. Cô ấy muốn con gái mình rời khỏi bàn ăn tối. D. Cô ấy muốn con gái mình ăn chậm hơn một chút. Câu A, C, D sai về nghĩa. Question 29. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: as a result of something: do, bởi vì cái gì as a result, S + V + …: do đó because + S + V: bởi vì Rút gọn mệnh đề: Khi hai mệnh đề cùng chủ ngữ, ta có thể lược bỏ một chủ ngữ, đồng thời chuyển động từ thành V.ing nếu chủ động hoặc V.p.p nếu bị động. => Câu B sai khi rút gọn hai mệnh đề không cùng một chủ ngữ. Tạm dịch: Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém. Anh ấy đã thất bại khi nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó. A. Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém do anh ấy không nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó. C. Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém vì anh ấy đã nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó. D. Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém; kết quả là anh thất bại khi nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó. Câu A, C sai về nghĩa.Question 30. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: neither of: cả hai đều không Ở đây cần một đại từ quan hệ chỉ người (my two sisters), đóng vai trò tân ngữ (đứng sau “neither of”) trong mệnh đề quan hệ. Câu B sai vì dùng “neither” sai cách. Câu C sai ngữ pháp, vì “neither” đã mang nghĩa phủ định nên động từ theo sau phải dùng ở thể khẳng định. Câu D sai về không có đại từ quan hệ “those”. Tạm dịch: Họ là hai chị gái của tôi, cả hai người đều không làm giáo viên giống tôi. Question 31. D Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Kathy và Kim là bạn bè. Họ vừa ăn trưa xong trong một nhà hàng. Kathy: “Thức ăn thật là ngon. Mình sẽ đi lấy hóa đơn.” Jim: “ ” A. Ừ, nói chuyện với bạn sau nhé. B. Đừng đề cập tới nó. C. Không có gì cả. D. Không, cứ để mình làm việc đó đi. Question 32. C Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Để đáp lại các câu mệnh lệnh “Do/ Don’t + …”, có thể dùng các cách diễn đạt sau: I will/ I won’t. Tạm dịch: Laura: “Nhớ gọi điện cho mình khi bạn đến sân bay nhé.” Annie: “Mình sẽ.” Question 33. A Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Trước danh từ “kinds” cần một tính từ. various (adj): đa dạng variety (n): sự đa dạng variation (n): sự biến đổi, sự thay đổi vary (v): thay đổi, biến đổi he often visits farms where problems of (33) kinds await him. Tạm dịch: anh ta thường đến thăm các trang trại nơi các con vật khác nhau đang chờ đợi anh ta. Question 34. A Kiến thức: Từ vựng, thành ngữ Giải thích: lose count (of something): quên tất cả những gì trước đó bạn đã đếm được score (n): điểm memory (n): trí nhớ patience (n): sự kiên nhẫn He has lost (34) _ of the number of times he has been called out at midnight to give advice to a farmer with sick sheep or cows.Tạm dịch: Anh ấy không thể nhớ được hết những lần mình được gọi vào lúc nửa đêm để đưa ra lời khuyên cho một người nông dân về chú cừu hoặc bò bị bệnh. Question 35. B Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Ở đây cần một đại từ quan hệ thay thế cho vật (dog), đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ => chọn “which”. … N(thing) + which + V + … Không cần giới từ “of” đứng trước “which”. who: đại từ quan hệ thay thế cho người, đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ. whose: thay thế cho tính từ sở hữu. winning the trust of an aggressive dog (35) needs an injection. Tạm dịch: chiếm được lòng tin của một chú chó hung dữ cần được tiêm. Question 36. B Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: yet: nhưng however: tuy nhiên although: mặc dù therefore: do đó The program showed the difficult situations Don faces every day such as helping a cow to give birth or winning the trust of an aggressive dog (35) needs an injection. Not all of Don’s patients are domestic animals, (36) , and in the program people saw him helping an owl which had a damaged wing. Tạm dịch: Chương trình đã cho thấy những tình huống khó khăn mà Don phải đối mặt hàng ngày như giúp một con bò sinh con hoặc chiếm được lòng tin của một con chó hung dữ cần tiêm. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân Don, đều là động vật nuôi trong nhà, và trong chương trình, mọi người thấy anh ta giúp một con cú có cánh bị thương. Question 37. C Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Giữa tính từ sở hữu “their” và danh từ “environment” cần một tính từ. nearby (adj): gần area (n): vùng local (adj): địa phương close (adj): gần It also showed Don holding a meeting with villagers concerned about the damage a new road might do to their (37) environment. Tạm dịch: Nó cũng cho thấy Don tổ chức một cuộc họp với những người dân lo ngại về thiệt hại mà một con đường mới có thể gây ra cho môi trường địa phương của họ. Dịch bài đọc: CUỘC SỐNG CỦA MỘT BÁC SỸ THÚ Y VÙNG NÔNG THÔN Don Strange, một làm bác sĩ thú y ở miền bắc nước Anh, có một cuộc sống bận rộn. Ngoài việc phải chữa trị cho các vật nuôi không khỏe, anh thường đến thăm các trang trại nơi có nhiều loài vật khác nhau đang chờ đợi mình. Anh ấy không thể nhớ nổi số lần mình được gọi vào lúc nửa đêm để đưa ra lời khuyên cho một người nông dân về những chú cừu hoặc bò bị bệnh.Gần đây, một công ty truyền hình đã chọn Don làm chủ đề của một chương trình phim tài liệu mà nó đang thực hiện về cuộc sống của một bác sĩ thú y ở nông thôn. Chương trình cho thấy những tình huống khó khăn mà Don phải đối mặt hàng ngày như giúp một con bò sinh con hoặc chiếm được lòng tin của một con chó hung dữ cần được tiêm. Tuy nhiên, không phải tất cả bệnh nhân Don, đều là động vật nuôi trong nhà, và trong chương trình, mọi người thấy anh ta giúp một con cú có cánh bị thương. Nó cũng cho thấy Don tổ chức một cuộc họp với những người dân lo ngại về thiệt hại mà một con đường mới có thể gây ra cho môi trường địa phương của họ. Question 38. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Bài viết liên quan đến điều nào sau đây? A. Kỹ thuật dùng để săn voi ma mút B. Mối quan hệ giữa người và voi ma mút ở Thế giới mới C. Tiền sử của con người D. Di cư từ Siberia đến Alaska Thông tin: When these early migrants arrived in North America, they found woods and plains dominated by three types of American mammoths. Tạm dịch: Khi những người di cư đến Bắc Mỹ (Thế giới Mới) họ tìm thấy rừng và những khu đất đai rộng lớn thống trị bởi 3 loại voi ma mút Mỹ. Question 39. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Loài voi ma mút hoàng gia thống trị vùng nào? A. ở Nam Mỹ B. ở phần trung tâm của Bắc Mỹ C. ở phía nam của Bắc Mỹ D. ở Alaska Thông tin: The woolly mammoth in the North, the Columbian mammoth in middle North America, and the imperial mammoth of the South Tạm dịch: Loài voi ma mút lông dài ở miền Bắc, voi ma mút Columbia ở miền trung Bắc Mỹ và voi ma mút hoàng gia ở miền Nam Question 40. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cụm từ “these early migrants” ở đoạn 2 ám chỉ _ . A. những con voi răng mấu B. con người C. những con voi ma mút D. những con chó Thông tin: When these early migrants arrived in North America, they found the woods and plains dominated by three types of American mammoths. Tạm dịch: Khi những người di cư sớm này đến Bắc Mỹ, họ đã tìm thấy những khu rừng và đồng bằng bị thống trị bởi ba loại voi ma mút Mỹ. Question 41. D thức: Đọc hiểu Giải thích:Có thể suy ra rằng khi con người đến Thế giới mới, họ . A. chưa bao giờ nhìn thấy voi ma mút trước đây B. sớm học cách sử dụng chó để săn voi ma mút C. mang voi ma mút theo họ từ Thế giới cũ D. trước đây đã săn voi ma mút ở Siberia Thông tin: When these early migrants arrived in North America, they found woods and plains dominated by three types of American mammoths…Here, as in the Old World, there is evidence that humans hunted these elephants, as shown by numerous spear points found with mammoth remains. Tạm dịch: Khi những người di cư đến Bắc Mỹ (Thế giới Mới) họ tìm thấy rừng và những khu đất đai rộng lớn thống trị bởi 3 loại voi ma mút Mỹ…Ở đây, như ở Thế giới cũ, có bằng chứng cho thấy con người đã săn bắt những con voi này, như thể hiện qua nhiều dấu vết của giáo được tìm thấy cùng với hóa thạch của voi ma mút. Question 42. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào dưới đây là KHÔNG đúng về con người thời tiền sử ở thời điểm tuyệt chủng của voi ma mút? A. Họ tập trung ở một khu vực nhỏ. B. Họ là những thợ săn lành nghề. C. Họ tương đối ít về số lượng. D. Họ biết cách sử dụng cung tên. Thông tin: Perhaps, but at that time, although they were cunning hunters, humans were still widely settled and not very numerous. Tạm dịch: Có thể, nhưng vào thời điểm đó, mặc dù là những thợ săn xảo quyệt, con người vẫn định cư rải rác và không đông lắm. Question 43. A dụng và chó đã được thuần hóa. Question 45. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Những loại voi nào sau đây mà tác giả thảo luận chi tiết nhất trong đoạn văn? A. Loài voi ma mútB. Loài voi châu Phi C. Loài voi răng mấu D. Loài voi Ấn Độ Thông tin: When these early migrants arrived in North America, they found the woods and plains dominated by three types of American mammoths. These elephants were distinguished from today’s elephants mainly by their thick, shaggy coats and their huge, upward-curving tusks. Tạm dịch: Khi những người di cư sớm này đến Bắc Mỹ, họ đã tìm thấy những khu rừng và đồng bằng bị thống trị bởi ba loại voi ma mút Mỹ. Những con voi này được phân biệt với voi ngày nay chủ yếu bởi bộ lông dày, xù xì và những chiếc ngà to, cong của chúng. Dịch bài đọc: Thời đại khi con người đi qua cây cầu trên đất Bắc Cực từ Siberia đến Alaska có vẻ xa vời đối với chúng ta ngày nay, nhưng nó thực sự là giai đoạn cuối của thời tiền sử của con người, thời đại mà những công cụ mài bằng đá và cung tên được sử dụng và chó đã được thuần hóa. Khi những người di cư sớm này đến Bắc Mỹ, họ đã tìm thấy những khu rừng và đồng bằng bị thống trị bởi ba loại voi ma mút Mỹ. Những con voi này được phân biệt với voi ngày nay chủ yếu bởi bộ lông dày, xù xì và những chiếc ngà to, cong của chúng. Chúng đã đến lục địa này hàng trăm ngàn năm trước những người đến sau chúng. Loài voi ma mút lông dài ở miền Bắc, voi ma mút Columbia ở miền trung Bắc Mỹ và voi ma mút hoàng gia ở miền Nam, cùng với anh em họ xa của chúng là những con voi răng mấu, thống trị vùng đất. Ở đây, như ở Thế giới cũ, có bằng chứng cho thấy con người đã săn bắt những con voi này, như thể hiện qua nhiều dấu vết của giáo được tìm thấy cùng với hóa thạch của voi ma mút. Sau đó, vào cuối kỷ băng hà, khi những dòng sông băng cuối cùng đã tan chảy, loài voi đã trải qua một sự tuyệt chủng tương đối bất ngờ và lan rộng. Ở Thế giới mới, cả voi ma mút và voi răng mấu đều biến mất. Ở Thế giới cũ, chỉ có voi Ấn Độ và châu Phi sống sót. Tại sao những con voi ma mút khổng lồ, dường như thành công biến mất? Có phải con người liên quan đến sự tuyệt chủng của chúng? Có thể, nhưng vào thời điểm đó, mặc dù là những thợ săn xảo quyệt, con người vẫn định cư rải rác và không đông lắm. Thật khó để thấy làm thế nào họ có thể chiếm ưu thế hơn voi ma mút đến mức như vậy. Question 46. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Mục đích chính của tác giả khi viết đoạn văn này là gì? A. Để giải thích khái niệm lao động. B. Để phê bình việc sử dụng các loại vốn nhất định. C. Để làm tương phản tư liệu sản xuất và hàng tiêu dùng. D. Để định nghĩa về các nguồn lực kinh tế. Thông tin: What is meant by the term economic resources? Tạm dịch: Thuật ngữ nguồn lực kinh tế có nghĩa là gì? Question 47. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cụm từ “cái sau” đề cập đến . A. những người không học về kinh tế B. hàng tiêu dùng C. tư liệu sản xuất D. nhà kinh tế họcThông tin: Capital goods differ from consumer goods in that the latter satisfy wants directly, while the former do so indirectly by facilitating the production of consumer goods. Tạm dịch: Tư liệu sản xuất khác với hàng tiêu dùng ở chỗ cái sau thỏa mãn các mong muốn một cách trực tiếp, trong khi cái trước làm gián tiếp bằng cách tạo điều kiện cho việc sản xuất hàng tiêu dùng. Question 48. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Khi những người không phải là nhà kinh tế học sử dụng thuật ngữ "đất", định nghĩa của nó . A. hạn chế hơn nhiều so với khi các nhà kinh tế sử dụng nó B. chung chung hơn nhiều so với khi các nhà kinh tế sử dụng nó C. bao gồm tất cả các loại tài nguyên thiên nhiên D. thay đổi từ nơi này sang nơi khác Thông tin: What do economists mean by land? Much more than the non-economist. Tạm dịch: Đất đai có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà kinh tế học? Nhiều hơn những người không học về kinh tế. Question 49. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây có thể được coi là một loại tư liệu sản xuất theo định nghĩa trong đoạn văn? A. Đường sắt B. Một mỏ than C. Kỹ năng của con người D. Tiền Thông tin: Capital goods are all the man-made aids to producing, storing, transporting, and distributing goods and services… It should be noted that capital as defined here does not refer to money. Tạm dịch: Tư liệu sản xuất là tất cả các công cụ hỗ trợ nhân tạo để sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và phân phối hàng hóa và dịch vụ… Cần lưu ý rằng vốn như được định nghĩa ở đây không đề cập đến tiền. Đường sắt => cơ sở vật chất hỗ trợ vận chuyển, phân phối hàng hóa và dịch vụ => là tư liệu sản xuất. Question 50. D Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: arable (adj): liên quan đến trồng trọt dry (adj): khô cằn open (adj): mở developed (adj): phát triển (về kinh tế) fertile (adj): màu mỡ, phì nhiêu => arable = fertile Thông tin: Land refers to all natural resources that are usable in the production process: arable land, forests, mineral and oil deposits, and so on. Tạm dịch: Đất là tất cả các tài nguyên thiên nhiên có thể sử dụng được trong quá trình sản xuất: đất trồng trọt, rừng, khoáng sản và dầu mỏ, v.v. Dịch bài đọc: Thuật ngữ nguồn lực kinh tế có nghĩa là gì? Nói chung, đây là tất cả các nguồn lực tự nhiên, nhân tạo và nhân lực đi vào sản xuất hàng hóa và dịch vụ. Điều này rõ ràng bao gồm rất nhiều nền tảng: nhà máy và trang trại, công cụ và máy móc, phương tiện vận chuyển và liên lạc, tất cả các loại tài nguyên thiên nhiênvà lao động. Nguồn lực kinh tế có thể được chia thành hai loại chung: tài nguyên phù hợp - đất đai và vốn - và nguồn nhân lực - lao động và kỹ năng kinh doanh. Đất đai có ý nghĩa như thế nào đối với các nhà kinh tế học? Nhiều hơn những người không học về kinh tế. Đất là tất cả các tài nguyên thiên nhiên có thể sử dụng được trong quá trình sản xuất: đất trồng trọt, rừng, khoáng sản và dầu mỏ, v.v. Còn vốn thì sao? Tư liệu sản xuất là tất cả các công cụ hỗ trợ nhân tạo để sản xuất, lưu trữ, vận chuyển và phân phối hàng hóa và dịch vụ. Tư liệu sản xuất khác với hàng tiêu dùng ở chỗ cái sau thỏa mãn các mong muốn một cách trực tiếp, trong khi cái trước làm gián tiếp bằng cách tạo điều kiện cho việc sản xuất hàng tiêu dùng. Cần lưu ý rằng vốn như được định nghĩa ở đây không đề cập đến tiền. Tiền, như vậy, không tạo ra cái gì cả. Thuật ngữ lao động dùng để chỉ khả năng về thể chất và tinh thần của con người được sử dụng để sản xuất hàng hóa hoặc dịch vụ (ngoại trừ các tài năng, kỹ năng kinh doanh nhất định của con người, sẽ được xem xét riêng vì ý nghĩa đặc biệt của chúng). Do đó, các dịch vụ của một công nhân nhà máy hoặc một nhân viên văn phòng, một vũ công ba lê hoặc một phi hành gia đều thuộc nhóm lao động chungĐẠI HỌC QUỐC GIA HÀ NỘI ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 ĐẠI HỌC NGOẠI NGỮ Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 789 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. bread B. dream C. cream D. clean Question 2: A. dislikes B. exchanges C. completes D. escapes Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the rest in the position of the primary stress in each of the following questions. Question 3: A. company B. instrument C. business D. adventure Question 4: A. suffer B. differ C. prefer D. offer Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 5: She hasn‟t read any technological books or articles on the subject for a long time. She‟s afraid that she may be with recent developments. A. out of touch B. out of condition C. out of reach D. out of the question Question 6: Before a long journey, people normally take their cars to service stations to . A. keep the oil refill B. make the oil refilled C. have the oil refill D. get the oil refilled Question 7: The online game “Dumb ways to die” quickly with young people after being released in 2013. A. took on B. caught up C. caught on D. took up Question 8: No one on the plane was alive in the accident last night, ? A. wasn‟t he B. weren‟t they C. were they D. was he Question 9: “ Have you seen Jack? He‟s the man wearing a bow tie.” A. woolen lovely red B. lovely red woolen C. lovely woolen red D. red lovely woolen Question 10: The more you practice speaking in public, . A. the more you become confident B. the more you become confidently C. the greater confidence you become D. the more confident you become Question 11: He looks for any excuse he can to blow off his to do housework. A. commitment B. obligation C. assignment D. responsibility Question 12: “You the report yesterday as the director won‟t need it until next week.” A. should have finished B. needn‟t have finished C. could have finished D. mustn‟t have finished Question 13: It is hardly possible to the right decision all the time. A. do B. arrive C. make D. take Question 14: Not until he did he realize that he was adopted by his parents. A. has grown up B. grew up C. grows up D. had grown up Question 15: Peter: “ Have you ever been to a live concert?” Mary: “ No, I haven‟t. But I‟d very much like to, .” A. yet B. although C. though D. moreover Question 16: They have planted a row of trees a natural protection from the sun‟s ray. A. that form B. formed C. that is formed D. forming Question 17: Of all the world‟s major oceans, Arctic Ocean is the shallowest. A. an B. the C. a D. Ø Question 18: as the representative at the conference, she felt extremely proud of herself. A. Be chosen B. Having been chosen C. On choosing D. Having chosen Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 19: Alex is talking to his teammate, Tim, about aquatic sports. Alex: “ Do you think windsurfing is a dangerous sport?”Tim: “ “ A. You‟re right. There‟s no doubt about it. B. No, I don‟t think so. It‟s perfectly safe. C. You can say that again but it‟s still true. D. I see what you mean but that‟s a good idea. Question 20: The teacher is talking to Laura about her presentation in class today. Teacher: “ Your speech this morning was beyond my expectation.” Laura: “ “ A. Thanks. Without your help, I couldn‟t have. B. Are you kidding me? It‟s terrible. C. It‟s OK. It was the least I could do. D. That‟s alright. I‟m glad I could help. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 21: His book is said to provide accurate information about life in the desert. A. man-made B. valueless C. correct D. false Question 22: She wasn‟t close to her mum. She was thought to confide all her secrets to her best friend only. A. explore B. deny C. hide D. discuss Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 23: “Why don‟t you talk to her face-to-face?” asked Bill. A. Bill suggested that I should talk to her face-to-face. B. Bill advised that I could talk to her face-to-face. C. Bill asked me why I hadn‟t talked to her face-to-face. D. Bill wondered why I don‟t talk to her face-to-face. Question 24: People believed that Jane failed the test because of her laziness. A. It is believed that Jane failed the test because of her laziness. B. Jane was believed to fail the test on account of her laziness. C. Jane is believed to fail the test owing to her laziness. D. It was believed that Jane had failed the test due to laziness. Question 25: The problem was so complicated that the students couldn‟t understand it. A. It was such complicated problem that the students couldn‟t understand. B. The problem wasn‟t simple enough for the students to understand it. C. The problem was too complicated for the students to understand. D. It was so complicated problems that the students couldn‟t understand. Read the passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 26 to 30. Mandatory volunteering made many members of Maryland high school class of 1997 rumble with indignation. They didn‟t like a new requirement that made them take part in the school‟s community service program. Future seniors, however, probably won't be as resistant now that the program has been broken in. Some, like John Maloney, already have completed their required hours of approved community service. The Bowie High School sophomore earned his hours in eighth grade by volunteering two nights a week at the Larkin-Chase Nursing and Restorative Center in Bowie. He played shuffleboard, cards, and other games with the senior citizens. He also helped plan parties for them and visited their rooms to keep them company. That experience inspired him to continue volunteering in the community. John, 15, is not finished volunteering. Once a week he videotapes animals at the Prince George County animal shelter in Forestville. His footage is shown on the Bowie public access television channel in hopes of finding homes for the animals."Volunteering is better than just sitting around," says John, "and I like animals; I don't want to see them put to sleep. " He's not the only volunteer in his family. His sister, Melissa, an eighth grader, has completed her hours also volunteering at Larkin-Chase. "It is a good idea to have kids go out into the community, but it's frustrating to have to write essays about the work," she said. "It makes you feel like you're doing it for the requirement and not for yourself." The high school's service learning office, run by Beth Ansley, provides information on organizations seeking volunteers so that students will have an easier time fulfilling their hours. "It's ridiculous that people are opposing the requirements," said Amy Rouse, who this summer has worked at the Ronald McDonald House and has helped to rebuild a church in Clinton. "So manypeople won't do the service unless it's mandatory," Rouse said, "but once they start doing it, they'll really like it and hopefully it will become a part of their lives - like it has become a part of mine." Question 26: What is the main idea of the passage? A. Advantages of madatory volunteering programs for students B. An obligatory volunteer program at high school in Maryland C. Students of 1997‟s attitutes towards obligatory volunteering D. Volunteering at a variety of organizations in Maryland in USA Question 27: What is the word “footage” in paragraph 3 closest in meaning to? A. video B. animal C. volunteer D. footwear Question 28: What does the word “It” in paragraph 4 refer to? A. doing obligatory volunteer work B. writing essays on their volunteer work C. helping out the community D. completing a mandatory requirement Question 29: Which of the following can be inferred from the passage about Melissa? A. She volunteers to help out at Larkin-Chase because it makes her feel good. B. She no longer volunteers at Larkin-Chase as she hates writing essays. C. She helps out at Larkin-Chase because it is a requirement of her course. D. She doesn‟t like to volunteer there unless she is forced to do so by the school. Question 30: Which of the following is NOT mentioned in the passage? A. Students can work for a variety of different organizations. B. Students are required to perform community service jobs. C. Many high school students enjoy their volunteer work. D. Students with difficulties can choose not to volunteer. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 31 to 35. The fictitious androids written about in the mid-1900s are becoming a reality with advances in the field of robotics. Japan and Korea have been pioneers in this field. They regularly compete to be the first. The focus on most reseachers is in (31) life-like, attractive female androids. A Japanese research group led by Hiroshi Ishiguro created ther world‟s first female android, which is called Actroid in 2003. The early model was limited so upgrades were made and the dramatic entertainment model was released in 2006. Actroids are covered with a silicone skin and have built-in sensors making them (32) of reacting to humans, and they can also mimic many human behaviors. (33) , they can be programmed to speak in any language. The Korean android, EveR-2, released in 2006, was designed by a team from Kitech. They claim that she is more life-like than Actroids, and she can mimic emtions. She can also speak and move her lips to match her (34) . Future models are expected to have higher mobility and even be proficient in dancing. Research teams have also created male androids. One in particular is the Germinoid HI-I. Regardless of the competition, it‟s clear that this technology will one day present us (35) the dilemma of determining human from machine. Question 31: A. creating B. forming C. improving D. shaping Question 32: A. able B. possible C. probable D. capable Question 33: A. Therefore B. However C. Additionally D. Otherwise Question 34: A. spoken B. speech C. speak D. speeches Question 35: A. for B. with C. towards D. into Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 36: I think we should tell Peter that the location of the picnic has been changed. Let‟s put him in the picture. A. show him B. take his photo C. explain to him D. inform him Question 37: She couldn‟t believe when he told her his age. He looked so young but he was a good ten years older than her. A. not quite B. no more than C. not less than D. no way Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines eachpair of sentences in the following questions. Question 38: Greenpeace has realized the seriousness of environmental pollution. It urges the government worldwide to take action soon. A. Having realized the seriousness of environmental pollution, Greenpeace urges the government worldwide to take action soon. B. Greenpeace has realized the seriousness of environmental pollution so that it urges the government worldwide to take action soon. C. Greenpeace has realized the seriousness of environmental pollution whereas it urges the government worldwide to take action soon. D. Realized the seriousness of environmental pollution, or else Greenpeace urges the government worldwide to take action soon. to indicate the correct answer to each of the questions from 43 to 50. Less than a year ago marketing director, David Smith, 33 was behaving like a secet agent. He used to secretly taped all his conversations, he refused to sign his name and he would ask his secretary to check all his emails. Anything he wrote was photocopied and kept as “evidence”. But David isn‟t mad, or even mildly eccertric. He suffers from „resposibility OCD‟, one of more common form of obsessive compulsive disorder, or OCD, as it is usually known. OCD is now recognized as the second most prevalent mental-health problem, after depression – and the number of reported cases is soaring. Experts estimate that 2% - 3% of the population suffer from the full-blown syndrome, with as many as one in five suffering from a milder form. OCD sufferers are tortured by obsessional thoughts, such as worrying that their hands are contaminated by germs. The terrible anxiety is only relieved by performing a particular set of behaviours. Unfortunately, any sense of relief is short-lived, which is why the behaviour must be repeated again and again. OCD sufferers know their behavior is irrational, yet feel powerless to stop. Common treatments are either antidepressants or behavioral therapy with a psychologist, but only 60% of patients show some improvement. However, a new treatment from America is bringing fresh hope to sufferers. One of the OCD gurus and neuropsychiatrists, Jeffrey Schwartz, has designed the Four Steps program which employs meditation teachniques with the aim of teaching sufferers to manage their symptoms by themselves. “The goal is to learn to override false brain messages”, explains Schwartz. There are different theories about what causes the disorder. Most experts recognize a genetic element that can be triggered by a stressful event. Schwartz believes that the OCD „worry circuit‟ is a direct result offaulty brain chemistry. „When someone experiences an OCD thought, one part of the brain knows quite clearly that the hand are not dirty‟, explains Schwartz „Some part of the brain is standing apart from the symptoms, reflecting on the sheer bizarreness of it all. The objective is to harness this impartial spectator so that patients can use this healthy part of their brain to resist the compulsions.‟ David Smith is delighted with the results of Schwartz‟s treatment. „ Now I can sign cheques without a problem‟, he says brightly. „And I don‟t photocopy them either. OCD used to feel like a huge stigma, but I don‟t feel handicapped by it any more. You just deal with it.‟ Question 43: Which could be the best title for the passage? A. A day in the life of an OCD sufferer B. Good news for OCD sufferers C. The misery of living with OCD D. Living with new OCD patients Question 44: What is the word “mildly” in paragraph 1 closest in meaning to? A. relatively B. comparatively C. slightly D. absolutely Question 45: What do experts say about OCD? A. The treatment doesn‟t seem to be working. B. It has become more common than depression. C. A third of population suffers from it. D. There are more cases now than ever before. Question 46: Why do OCD sufferers repeatedly perform the same action? A. to decrease their anxiety B. to clear their problems off their mind C. to keep their hands clean D. to be relieved from their thoughts Question 47: What does the word „their’ in paragraph 5 refers? A. sufferers B. steps C. techniques D. neuropsychiatrists Question 48: What does the word „override’ in paragraph 5 closest in meaning to? A. overact B. stop C. stimulate D. correct Question 49: Jeffrey Schwartz believes that OCD is caused by . A. a genetic imbalance B. a malfunction of the brain C. a stressful event D. a biochemical malfunction Question 50: The healthy part of an OCD sufferer‟s brain . A. needs to be protect in order to treat OCD B. is tricked into believing that there is no problem C. recognizes that the person‟s behaviors is strange D. cannot resist the person‟s new obsessions ------------- THE END ------------ Thí sinh không được sử dụng tài liệu. Cán bộ coi thi không giải thích gì thêm. ĐÁP ÁN 1-A 2-B 3-D 4-C 5-A 6-D 7-C 8-C 9-B 10-D 11-D 12-B 13-C 14-B 15-C 16-D 17-B 18-B 19-B 20-A 21-D 22-C 23-A 24-B 25-C 26-B 27-A 28-B 29-A 30-D 31-A 32-D 33-C 34-B 35-B 36-D 37-C 38-A 39-A 40-A 41-C 42-C 43-B 44-C 45-D 46-D 47-A 48-B 49-B 50-C Question 1. A Kiến thức: Phát âm “-ea”Giải thích: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT bread /bred/ dream /dri:m/ cream /kri:m/ clean /kli:n/ Phần gạch chân câu A được phát âm là /e/ còn lại là /i:/ Question 2. B Kiến thức: Phát âm “-es” Giải thích: Phát âm là /s/ khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/. Phát âm là /iz/ khi từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/. Phát âm là /z/ khi các từ có tận cùng là nguyên âm và các phụ âm hữu thanh còn lại. dislikes /dis'laiks/ exchanges /iks't∫eindʒiz/ completes /kəm'pli:ts/ escapes /i'skeips/ Phần gạch chân câu B được phát âm là /iz/ còn lại là /s/ Question 3. D Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết Giải thích: company /'kʌmpəni/ instrument /ˈɪnstrəmənt/ business /'biznis/ adventure /əd'vent∫ə/ Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại là thứ nhất Question 4. C Kiến thức: Trọng âm của từ có 2 âm tiết Giải thích: suffer /'sʌfə[r]/ differ /'difə[r]/ prefer /pri'fə:[r]/ offer /'ɒfə[r]/ Câu C trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại là thứ nhất Question 5. A Kiến thức: Cụm từ Giải thích: out of touch with sth: không có thông tin, không có tin tức về cái gì out of condition: không vừa out of reach: ngoài tầm với out of the question: không thể, không khả thi Tạm dịch: Cô đã không đọc bất kỳ cuốn sách công nghệ hoặc bài viết về chủ đề này trong một thời gian dài. Cô ấy sợ rằng cô ấy có thể không có thông tin về những phát triển gần đây. Question 6. D Kiến thức: Cấu trúc Have/Get sth doneGiải thích: Ta có cấu trúc Have/Get sth done (v): có cái gì được làm (bởi ai đó, bản thân mình không làm) Tạm dịch: Trước một hành trình dài, mọi người thường đưa xe đến các trạm dịch vụ để nạp dầu. Question 7. C Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “catch on with sb” (v): thịnh hành, phổ biến Tạm dịch: Trò chơi trực tuyến “Dumb ways to die” nhanh chóng phổ biến với giới trẻ sau khi được phát hành năm 2013. Question 8. C Kiến thức: Câu hỏi đuôi Giải thích: Chủ ngữ là “No one” thì ở câu hỏi đuôi ta dùng đại từ “they”. Vế trước là câu phủ định, nên câu hỏi đuôi sẽ là khẳng định, do đó đáp án phù hợp là “were they” Tạm dịch: Không ai trên máy bay còn sống trong vụ tai nạn đêm qua, phải không? Question 9. B Kiến thức: Vị trí của tính từ trước danh từ Giải thích: Vị trí của tính từ trước danh từ: Opinion (quan điểm) – lovely + Color (màu sắc) – red + Material (chất liệu) – woolen + Noun (danh từ) Tạm dịch: “Bạn đã thấy Jack chưa? Anh ấy là người đàn ông đeo một chiếc nơ len màu đỏ đáng yêu.” Question 10. D Kiến thức: Cấu trúc so sánh càng…càng… Giải thích: Cấu trúc so sánh càng…càng…: The + dạng so sánh hơn của tính/trạng từ + S + be/V, the + dạng so sánh hơn của tính/trạng từ + S + be/V Tạm dịch: Bạn càng luyện nói trước công chúng, bạn càng trở nên tự tin Question 11. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: commitment (n): lời cam kết obligation (n): nghĩa vụ assignment (n): nhiệm vụ được giao responsibility (n): trách nhiệm Ta có cụm thường gặp “blow off the responsibility”: rũ bỏ trách nhiệm Tạm dịch: Anh ta tìm mọi lý do có thể để rũ bỏ trách nhiệm phải làm việc nhà. Question 12. B Kiến thức: Modal verb Giải thích: should have done sth: lẽ ra nên làm gì needn‟t have done sth: lẽ ra không cần làm gì could have done sth: có thể đã làm gì mustn‟t have done sth: chắc đã không làm gì Tạm dịch: Bạn lẽ ra không cần phải hoàn thành báo cáo ngày hôm qua vì đạo diễn sẽ không cần đến nó cho đến tuần sau. Question 13. C Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “to make decision” (v): ra quyết định Tạm dịch: Hầu như không thể đưa ra quyết định đúng đắn mọi lúc.Question 14. B Kiến thức: Thì trong tiếng Anh, đảo ngữ với Not until Giải thích: Đảo ngữ với Not until: Not until + mệnh đề bình thường + mệnh đề đảo ngữ Ta dùng thì quá khứ đơn mệnh đề đầu tiên này, diễn tả một việc đã xảy ra và kết thúc ở quá khứ Tạm dịch: Mãi đến khi lớn lên, anh mới nhận ra mình được bố mẹ nhận nuôi. Question 15. C Kiến thức: Liên từ Giải thích: yet (adv, liên từ): chưa, cho đến bây giờ (đứng cuối câu, hoặc giữa hai vế nếu có chức năng làm liên từ) although + mệnh đề: mặc dù though: mặc dù (có thể đứng cuối câu, hoặc cũng có thể dùng như Although) moreover: thêm vào đó (đứng đầu câu) Tạm dịch: Peter: “Bạn đã bao giờ đến một buổi hòa nhạc trực tiếp chưa?” Mary: “Chưa, tôi chưa từng. Nhưng dù vậy tôi rất thích được đến.” Question 16. D Kiến thức: Hiện tại phân từ Giải thích: Ta dùng hiện tại phân từ tạo mệnh đề quan hệ rút gọn với dạng chủ động. Ở đây “forming” được hiểu là “which/that forms” Tạm dịch: Họ đã trồng một hàng cây tạo thành sự bảo vệ tự nhiên khỏi tia nắng mặt trời. Question 17. B Kiến thức: Mạo từ Giải thích: Ta dùng mạo từ “the” trước tên sông núi, đại dương… Tạm dịch: Trong số tất cả các đại dương lớn trên thế giới, Bắc Băng Dương là nơi nông nhất. Question 18. B Kiến thức: Mệnh đề cùng chủ ngữ Giải thích: Ở đây có hai mệnh đề cùng chủ ngữ, mệnh đề đầu tiên khuyết chủ ngữ, và theo nghĩa, mệnh đề đầu tiên ở dạng bị động. Do đó đáp án “Having been chosen” là phù hợp nhất Tạm dịch: Được chọn làm đại diện tại hội nghị, cô cảm thấy vô cùng tự hào về bản thân. Question 19. B Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: Alex đang nói chuyện với đồng đội của mình, Tim, về các môn thể thao dưới nước. Alex: “Bạn có nghĩ rằng lướt ván là một môn thể thao nguy hiểm không?” Tim: “ ." A. Bạn nói đúng. Không có nghi ngờ gì về điều đó. B. Không, tôi không nghĩ như vậy. Nó rất an toàn. C. Bạn có thể nói điều đó một lần nữa nhưng nó vẫn đúng. D. Tôi hiểu ý của bạn nhưng đó là một ý tưởng hay. Question 20. A Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: Giáo viên đang nói chuyện với Laura về bài thuyết trình của cô ấy trong lớp hôm nay. Giáo viên: “Bài phát biểu của em sáng nay đã vượt qua mong đợi của cô.” Laura: “ .” A. Cảm ơn cô. Nếu không có sự giúp đỡ của cô, em không thể làm được.B. Cô đang đùa sao? Nó rất tệ. C. Không sao. Đó là điều tối thiểu em có thể làm. D. Không sao cả. Em rất vui vì em có thể giúp. Question 21. D Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: accurate (a): chính xác, đúng đắn man-made (a): nhân tạo valueless (a): vô giá trị correct (a): chính xác false (a): sai, sai lầm => accurate >< false Tạm dịch: Cuốn sách của ông được cho là cung cấp thông tin chính xác về cuộc sống trên sa mạc. Question 22. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: confide (v): giãi bày, thổ lộ explore (v): thám hiểm deny (v): phủ nhận hide (v): che giấu discuss (v): thảo luận => confide >< hide Tạm dịch: Cô không gần gũi với mẹ mình. Cô được cho là chỉ tâm sự tất cả những bí mật của mình với người bạn thân nhất. Question 25. C Kiến thức: Mệnh đề chỉ kết quả Giải thích: S + V/be + so + adv/adj + that + S + V +… S + V/be + too + adv/adj + (for O) + to V + … Các đáp án sai: A. Thiếu mạo từ “a” B. Thừa tân ngữ “it” D. Chia số nhiều ở “problems” Tạm dịch: Vấn đề phức tạp đến nỗi học sinh không thể hiểu được. => Vấn đề quá phức tạp để học sinh có thể hiểu. Question 26. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Ý chính của đoạn văn là gì? A. Ưu điểm của các chương trình tình nguyện dành cho học sinh B. Một chương trình tình nguyện bắt buộc tại trường trung học ở Maryland C. Thái độ của học sinh năm 1997 đối với tình nguyện bắt buộc D. Tình nguyện tại một loạt các tổ chức ở Maryland ở Hoa Kỳ Question 27. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “footage” trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với? A. video B. động vật C. tình nguyện D. giày dép footage = video: cảnh quay, video Question 28. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:Từ "It" trong đoạn 4 nói về điều gì? A. làm công việc tình nguyện bắt buộc B. viết tiểu luận về công việc tình nguyện của họ C. giúp đỡ cộng đồng D. hoàn thành một yêu cầu bắt buộc “It” đề cập đến “writing essays on their volunteer work” ở câu trước đó: "It is a good idea to have kids go out into the community, but it's frustrating to have to write essays about the work," she said. "It makes you feel like you're doing it for the requirement and not for yourself." Tạm dịch: "Đó là một ý tưởng hay để đưa trẻ em ra ngoài cộng đồng, nhưng thật bực khi phải viết các bài tiểu luận về công việc," cô nói. "Nó làm cho bạn cảm thấy như bạn đang làm điều đó vì yêu cầu chứ không phải cho chính mình." Question 29. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn về Melissa? A. Cô ấy tình nguyện giúp đỡ tại Larkin-Chase vì điều đó khiến cô ấy cảm thấy tốt. B. Cô ấy không còn tình nguyện tại Larkin-Chase vì cô ấy ghét viết tiểu luận. C. Cô ấy giúp đỡ tại Larkin-Chase vì đó là một yêu cầu của khóa học của cô ấy. D. Cô ấy không thích làm tình nguyện ở đó trừ khi cô ấy bị nhà trường buộc phải làm như vậy. Thông tin: "It is a good idea to have kids go out into the community, but it's frustrating to have to write essays about the work," she said. "It makes you feel like you're doing it for the requirement and not for yourself." Tạm dịch: "Đó là một ý tưởng hay để đưa trẻ em ra ngoài cộng đồng, nhưng thật bực khi phải viết các bài tiểu luận về công việc," cô nói. "Nó làm cho bạn cảm thấy như bạn đang làm điều đó vì yêu cầu chứ không phải cho chính mình." Question 30. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn văn? A. Học sinh có thể làm việc cho nhiều tổ chức khác nhau. B. Học sinh được yêu cầu thực hiện các công việc phục vụ cộng đồng. C. Nhiều học sinh trung học thích công việc tình nguyện của họ. D. Học sinh gặp khó khăn có thể chọn không tình nguyện. Thông tin: - Some, like John Maloney, already have completed their required hours of approved community service. The Bowie High School sophomore earned his hours in eighth grade by volunteering two nights a week at the Larkin-Chase Nursing and Restorative Center in Bowie. […] John, 15, is not finished volunteering. Once a week he videotapes animals at the Prince George County animal shelter in Forestville. [..] - Mandatory volunteering made many members of Maryland high school class of 1997 rumble with indignation. - "Volunteering is better than just sitting around," says John, "and I like animals; I don't want to see them put to sleep." […] "It is a good idea to have kids go out into the community, but it's frustrating to have to write essays about the work," she said Tạm dịch: - Một số người, như John Maloney, đã hoàn thành số giờ yêu cầu dịch vụ cộng đồng được phê duyệt. Học sinh năm hai trường trung học Bowie có được nhiều giờ ở lớp tám bằng cách tình nguyện hai đêm một tuần tại Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi Larkin-Chase ở Bowie. […]John, 15 tuổi, chưa kết thúc tình nguyện. Mỗi tuần một lần cậu quay video động vật tại khu bảo tồn động vật quận Prince George ở Forestville. - Tình nguyện bắt buộc khiến nhiều thành viên của lớp trung học Maryland năm 1997 ầm ầm phẫn nộ. - "Tình nguyện tốt hơn là chỉ ngồi một chỗ", John nói, "và tôi thích động vật; Tôi không muốn thấy chúng chết." […] Đó là một ý tưởng hay để đưa trẻ em ra ngoài cộng đồng, nhưng thật bực khi phải viết các bài tiểu luận về công việc," cô nói Chỉ có đáp án D không được đề cập Dịch bài đọc: Tình nguyện bắt buộc khiến nhiều thành viên của lớp trung học Maryland năm 1997 ầm ầm phẫn nộ. Họ không thích yêu cầu bắt họ tham gia vào chương trình dịch vụ cộng đồng của trường học. Tuy nhiên, học sinh trung học trong tương lai có lẽ sẽ không thể kháng cự khi chương trình đã được huấn luyện. Một số người, như John Maloney, đã hoàn thành số giờ yêu cầu dịch vụ cộng đồng được phê duyệt. Học sinh năm hai trường trung học Bowie có được nhiều giờ ở lớp tám bằng cách tình nguyện hai đêm một tuần tại Trung tâm Điều dưỡng và Phục hồi Larkin-Chase ở Bowie. Cậu ấy chơi shuffleboard, chơi bài và các trò chơi khác với các học sinh trung học. Cậu ấy cũng giúp lập kế hoạch cho các bữa tiệc và đến thăm phòng của họ để giữ họ tiếp tục hợp tác. Trải nghiệm đó đã truyền cảm hứng cho cậu tiếp tục tình nguyện trong cộng đồng. John, 15 tuổi, chưa kết thúc tình nguyện. Mỗi tuần một lần cậu quay video động vật tại khu bảo tồn động vật quận Prince George ở Forestville. Cảnh quay của cậu được chiếu trên kênh truyền hình công cộng Bowie với hy vọng tìm được nhà cho động vật. "Tình nguyện tốt hơn là chỉ ngồi một chỗ", John nói, "và tôi thích động vật; Tôi không muốn thấy chúng chết." Cậu ấy không phải là tình nguyện viên duy nhất trong gia đình. Em gái của cậu, Melissa, một học sinh lớp tám, đã hoàn thành những giờ làm việc tình nguyện tại Larkin- Chase. "Đó là một ý tưởng hay để đưa trẻ em ra ngoài cộng đồng, nhưng thật bực khi phải viết các bài tiểu luận về công việc," cô nói. "Nó làm cho bạn cảm thấy như bạn đang làm điều đó vì yêu cầu chứ không phải cho chính mình." Văn phòng học tập của trường trung học, do Beth Ansley điều hành, cung cấp thông tin về các tổ chức tìm kiếm tình nguyện viên để học sinh có thời gian hoàn thành dễ dàng hơn. "Thật nực cười khi mọi người phản đối các yêu cầu", Amy Rouse, người mùa hè này đã làm việc tại Ronald McDonald House và đã giúp xây dựng lại một nhà thờ ở Clinton. "Rất nhiều người sẽ không làm dịch vụ trừ khi bắt buộc", Rouse nói, "nhưng một khi họ bắt đầu thực hiện, họ sẽ thực sự thích nó và hy vọng nó sẽ trở thành một phần trong cuộc sống của họ - giống như nó đã trở thành một phần của cuộc sống của tôi." Question 31. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích:create (v): tạo ra form (v): hình thành improve (v): nâng cao, cải thiện shape (v): tạo hình They regularly compete to be the first. The focus on most reseachers is in (31) life-like, attractive female androids. Tạm dịch: Họ thường xuyên cạnh tranh để trở thành người đầu tiên. Trọng tâm của hầu hết các nhà nghiên cứu là trong việc tạo ra các android nữ hấp dẫn, giống thật. Question 32. D Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “to be capable of doing sth”: có khả năng làm gì Actroids are covered with a silicone skin and have built-in sensors making them (32) of reacting to humans, and they can also mimic many human behaviors. Tạm dịch: Actroid được bọc bằng da silicon và có cảm biến tích hợp làm cho chúng có khả năng phản ứng với con người, và chúng cũng có thể bắt chước nhiều hành vi của con người. Question 33. C Kiến thức: Liên từ Giải thích: Therefore: do đó However: tuy nhiên Additionally: ngoài ra Otherwise: mặt khác, nếu không thì (33) , they can be programmed to speak in any language. The Korean android, EveR-2, released in 2006, was designed by a team from Kitech. Tạm dịch: Ngoài ra, chúng có thể được lập trình để nói bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Android Hàn Quốc, EveR-2, phát hành năm 2006, được thiết kế bởi một nhóm từ Kitech. Question 34. B Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Vị trí này ta cần một danh từ, vì phía trước có tính từ sở hữu “her” speech (n): sự nói, cách nói They claim that she is more life-like than Actroids, and she can mimic emtions. She can also speak and move her lips to match her (34) . Tạm dịch: Họ cho rằng cô ấy giống thật hơn Actroid và cô ấy có thể bắt chước các giả lập. Cô ấy cũng có thể nói và di chuyển đôi môi của mình để phù hợp với cách nói của mình. Question 35. B Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “present sb with sth” (v): đưa ra cho ai cái gì Regardless of the competition, it‟s clear that this technology will one day present us (35) the dilemma of determining human from machine. Tạm dịch: Bất kể đối thủ cạnh tranh là gì, nó rõ ràng rằng một ngày nào đó công nghệ này sẽ đưa ra cho chúng ta vấn đề nan giải trong việc xác định con người từ máy móc. Dịch bài đọc: Những android hư cấu được viết về vào giữa những năm 1900 đang trở thành hiện thực với những tiến bộ trong lĩnh vực robot. Nhật Bản và Hàn Quốc đã đi tiên phong trong lĩnh vực này. Họ thường xuyên cạnh tranh để trở thành người đầu tiên. Trọng tâm của hầu hết các nhà nghiên cứu là trong việc tạo ra các android nữ hấp dẫn, giống thật. Một nhóm nghiên cứu Nhật Bản do Hiroshi Ishiguro dẫn đầu đã tạo ra android nữ đầu tiên của thế giới, được gọi là Actroid vào năm 2003. Mô hình ban đầu bị hạn chế nên đã nâng cấp và mô hình giải trí ấn tượng được phát hành vào năm 2006. Actroid được bọc bằng da silicon và có cảm biến tích hợp làm cho chúng có khả năng phản ứng với con người, và chúng cũng có thể bắt chước nhiều hành vi của con người. Ngoài ra, chúng có thể được lập trình để nói bằng bất kỳ ngôn ngữ nào. Android Hàn Quốc, EveR-2, phát hành năm 2006, được thiết kế bởi một nhóm từ Kitech. Họ cho rằng cô ấy giống thật hơn Actroid và cô ấy có thể bắt chước các giả lập. Cô ấy cũng có thể nói và dichuyển đôi môi của mình để phù hợp với cách nói của mình. Những mẫu trong tương lai dự kiến sẽ có tính cơ động cao hơn và thậm chí thành thạo nhảy múa. Các nhóm nghiên cứu cũng đã tạo ra các android nam. Một trong số đó là Germinoid HI-I. Bất kể đối thủ cạnh tranh là gì, nó rõ ràng rằng một ngày nào đó công nghệ này sẽ đưa ra cho chúng ta vấn đề nan giải trong việc xác định con người từ máy móc. Question 36. D Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: put sb in the picture (v): bảo, nói với ai về thông tin gì show (v): thể hiện take one‟s photo (v): chụp ảnh ai explain (v): giải thích inform (v): thông báo, thông tin => put sb in the picture = inform sb Tạm dịch: Tôi nghĩ chúng ta nên nói với Peter rằng địa điểm của buổi dã ngoại đã được thay đổi. Hãy thông báo cho anh ấy. Question 37. C Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: good (a): không ít hơn, ít nhất not quite: không hẳn no more than: không nhiều hơn not less than: không ít hơn no way: không thể => good = not less than Tạm dịch: Cô không thể tin khi anh nói với cô tuổi của anh. Anh trông rất trẻ nhưng anh hơn cô ít nhất mười tuổi. Question 38. A Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: Greenpeace đã nhận ra sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường. Nó kêu gọi chính phủ trên toàn thế giới sớm hành động. A. Nhận thấy sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, Greenpeace kêu gọi chính phủ trên toàn thế giới sớm hành động. B. Greenpeace đã nhận ra mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường để thúc giục chính phủ trên toàn thế giới sớm hành động. C. Greenpeace đã nhận ra sự nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường trong khi nó thúc giục chính phủ trên toàn thế giới sớm hành động. D. Nhận ra mức độ nghiêm trọng của ô nhiễm môi trường, nếu không, Greenpeace kêu gọi chính phủ trên toàn thế giới sớm hành động. Question 39. A Kiến thức: Câu điều kiện Tạm dịch: Không có nhiều học sinh đạt điểm cao ngày hôm nay. Bài kiểm tra khó. A. Nếu bài kiểm tra hôm nay dễ, nhiều học sinh sẽ đạt điểm cao. B. Không phải tất cả học sinh sẽ đạt điểm cao với bài kiểm tra dễ như vậy. C. Trừ khi các bài kiểm tra dễ, không học sinh nào có thể đạt điểm cao. D. Bài kiểm tra rất khó, nhưng tất cả học sinh sẽ đạt điểm cao. Question 40. A Kiến thức: Câu nhấn mạnh Giải thích: the job interview => in the job interview Ở đây nhấn mạnh vào một thời điểm (trong cuộc phỏng vấn), do đó ta phải dùng thêm giới từ “in” Tạm dịch: Trong cuộc phỏng vấn xin việc, bạn nên chuẩn bị đề cập đến một mức lương Question 41. CKiến thức: Từ vựng Giải thích: pollution => pollutant pollution (n): sự ô nhiễm pollutant (n): chất gây ô nhiễm Tạm dịch: Các nhà máy nằm trên bờ biển đã thải chất ô nhiễm chưa được xử lý trực tiếp vào đại dương. Question 42. C Kiến thức: Hoà hợp chủ ngữ và động từ Giải thích: are based => is based Chủ ngữ trong câu là số ít (choice), nên ta dùng to be là “is” Tạm dịch: Sự lựa chọn họ tên của cha mẹ cho con cái dựa trên tên của họ hàng hoặc tổ tiên của họ. Question 43. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đó có thể là tiêu đề tốt nhất cho đoạn văn? A. Một ngày trong cuộc đời của một người bị OCD B. Tin vui cho những người bị OCD C. Nỗi khổ của việc sống chung với OCD D. Sống với bệnh nhân OCD mới Bài văn nói về tin vui cho những người bị OCD, khi có phương pháp giúp cải thiện tình trạng này. Question 44. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “mildly” trong đoạn 1 có nghĩa gì gần nhất? A. tương đối B. tương đối C. hơi D. hoàn toàn mildly = slightly (adv): hơi, nhẹ Question 45. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Các chuyên gia nói gì về OCD? A. Việc điều trị dường như không có tác dụng. B. Nó đã trở nên phổ biến hơn trầm cảm. C. Một phần ba dân số bị nó. D. Có nhiều trường hợp mắc bệnh hiện nay hơn bao giờ hết. Thông tin: OCD is now recognized as the second most prevalent mental-health problem, after depression – and the number of reported cases is soaring. Tạm dịch: OCD hiện được công nhận là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến thứ hai, sau trầm cảm - và số trường hợp được báo cáo đang tăng vọt. Question 46. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tại sao những người bị OCD liên tục thực hiện hành động tương tự? A. để giảm lo lắng của họ B. để xóa vấn đề của họ ra khỏi tâm trí của họ C. để giữ cho bàn tay của họ sạch sẽ D. để được giải tỏa khỏi suy nghĩ của họ Thông tin: The terrible anxiety is only relieved by performing a particular set of behaviours. Tạm dịch: Sự lo lắng khủng khiếp chỉ được giải tỏa bằng cách thực hiện một tập hợp các hành vi cụ thể. Question 47. A Kiến thức: Đọc hiểuGiải thích: Từ “their” trong đoạn 5 nói về điều gì? A. những người mắc bệnh B. các bước C. kỹ thuật D. bác sĩ phẫu thuật thần kinh “their” đề cập đến “sufferers”: One of the OCD gurus and neuropsychiatrists, Jeffrey Schwartz, has designed the Four Steps program which employs meditation teachniques with the aim of teaching sufferers to manage their symptoms by themselves. Tạm dịch: Một trong những bậc thầy về thần kinh và bác sĩ phẫu thuật thần kinh OCD, Jeffrey Schwartz, đã thiết kế chương trình Bốn bước sử dụng các giáo lý thiền với mục đích dạy cho những người mắc bệnh tự kiểm soát các triệu chứng của họ. Question 48. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “override” ở đoạn 5 có nghĩa gì gần nhất? A. cường điệu B. dừng lại C. kích thích D. đúng override = stop (v): dừng lại Question 49. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Jeffrey Schwartz tin rằng OCD là do A. mất cân bằng di truyền B. một sự cố của não C. một sự kiện căng thẳng D. một trục trặc sinh hóa Thông tin: Schwartz believes that the OCD „worry circuit‟ is a direct result of faulty brain chemistry. Tạm dịch: Schwartz tin rằng "mạch lo lắng" của OCD là kết quả trực tiếp của hóa học não bị lỗi. Question 50. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Phần khỏe mạnh của một bộ não bị OCD A. cần được bảo vệ để điều trị OCD B. bị lừa để tin rằng không có vấn đề gì C. nhận ra rằng hành vi của người đó khác lạ D. không thể cưỡng lại nỗi ám ảnh mới của người đó Thông tin: „When someone experiences an OCD thought, one part of the brain knows quite clearly that the hand are not dirty‟, explains Schwartz. „Some part of the brain is standing apart from the symptoms, reflecting on the sheer bizarreness of it all. Tạm dịch: "Khi ai đó trải qua một suy nghĩ OCD, một phần của bộ não biết khá rõ rằng bàn tay không hề bẩn", Schwartz giải thích. "Một phần của bộ não đang đứng ngoài các triệu chứng, phản ánh tất cả sự kỳ quái của nó. Dịch bài đọc: Chưa đầy một năm trước, giám đốc tiếp thị, David Smith, 33 tuổi đã cư xử như một đặc vụ bí mật. Anh ấy đã bí mật ghi âm tất cả các cuộc trò chuyện của mình, anh ấy từ chối ký tên của mình và anh ấy sẽ yêu cầu thư ký của mình kiểm tra tất cả các email của anh ấy. Bất cứ điều gì anh ta viết đều được sao chụp và lưu giữ làm bằng chứng. Nhưng David không điên, hay thậm chí là lập dị nhẹ. Anh ta mắc chứng "chịu trách nhiệm OCD", một trong những dạng rối loạn ám ảnh cưỡng chế phổ biến hơn, hay được gọi là OCD, như thường được biết đến. OCD hiện được công nhận là vấn đề sức khỏe tâm thần phổ biến thứ hai, sau trầm cảm - và số trường hợp được báo cáo đang tăng vọt. Các chuyên gia ước tính rằng 2% - 3% dân số mắc phải hội chứng toàn thân, có đến 1/5 người mắc một dạng nhẹ hơn. Những người bị OCD bị tra tấn bởi những suy nghĩ ám ảnh, như lo lắng rằng bàn tay của họ bị nhiễm vi trùng. Sự lo lắng khủng khiếp chỉ được giải tỏa bằng cách thực hiện một tập hợp các hành vi cụ thể. Thật không may, bất kỳ cảm giác nhẹ nhõm nào cũng ngắn ngủi, đó là lý do tại sao hành vi phải được lặp đilặp lại nhiều lần. Những người mắc OCD biết hành vi của họ là phi lý, nhưng cảm thấy bất lực để dừng lại. Các phương pháp điều trị phổ biến là thuốc chống trầm cảm hoặc liệu pháp hành vi với một nhà tâm lý học, nhưng chỉ 60% bệnh nhân cho thấy chút cải thiện. Tuy nhiên, một phương pháp điều trị mới từ Mỹ đang mang lại hy vọng mới cho những người mắc bệnh. Một trong những bậc thầy về thần kinh và bác sĩ phẫu thuật thần kinh OCD, Jeffrey Schwartz, đã thiết kế chương trình Bốn bước sử dụng các giáo lý thiền với mục đích dạy cho những người mắc bệnh tự kiểm soát các triệu chứng của họ. Schwartz giải thích "Mục tiêu là học cách dừng các thông điệp não sai lại." Có những lý thuyết khác nhau về những gì gây ra rối loạn. Hầu hết các chuyên gia nhận ra một yếu tố di truyền có thể được gây ra bởi một sự kiện căng thẳng. Schwartz tin rằng "mạch lo lắng" của OCD là kết quả trực tiếp của hóa học não bị lỗi. "Khi ai đó trải qua một suy nghĩ OCD, một phần của bộ não biết khá rõ rằng bàn tay không hề bẩn", Schwartz giải thích. "Một phần của bộ não đang đứng ngoài các triệu chứng, phản ánh tất cả sự kỳ quái của nó. Mục tiêu là khai thác "khán giả" vô tư này để bệnh nhân có thể sử dụng phần não khỏe mạnh này để chống lại sự ép buộc." David Smith rất vui mừng với kết quả điều trị của Schwartz. "Bây giờ tôi có thể ký séc mà không gặp vấn đề gì", anh ấy nói rành rọt. "Và tôi cũng không sao chép chúng. OCD từng cảm thấy như một sự kỳ thị lớn, nhưng tôi không còn cảm thấy bất lợi bởi nó nữa. Bạn chỉ cần đối phó với nó." SỞ GD & ĐT HƯNG YÊN ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 2 THPT CHUYÊN Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 207 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions Question 1. A. emergency B. corruption C. fashionable D. detergent Question 2. A. executive B. opposite C. customer D. supervisor Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions The development of genetically modified (GM) plants and animals had led to a huge global controversy. Opponents say that GM “Franken foods” are a threat to our well-being, and proponents say that the risks are minimal. There is one aspect of the war over GM that is often overlooked. Anyone who wears a cotton shirt these days is using a GM crop. Cotton is the only major non-food GM crop at present, but others are coming. GM cotton plants that is not food has not stopped the most passionate GM opponents from objecting. If GM cotton is grown in a field next to fields of non-GM cotton, they argue, then how to keep genes from being transferred from field to field. This danger, however, is not as compelling to the public as possible health hazards in food, so there is no great fury over GM cotton. GM cotton seeds produce higher yields, and they do without the need for pesticides. Planting of GM cotton has increased five fold since 1997; three-quarter of cotton in America, and over half in China, is now GM. Farmers like it because it increases their profits. Other options for non-food GM include new variety of flowers with different colors or scents, tougher grasses for lawns, and plants designed to soak up pollutants from the soil. The paper industry provides another example of potential for GM to help produce better and cheaper products. Paper is made from pulp, and pulp is generally made from trees. Researchers in New Zealand and Chile have been working on insect-resistant pines, and a Japanese firm has combined carrot genes with tree genes to make them grow better in poor soil. Another interesting case is that of tobacco. It is not food crop, but it is consumed, and GM tobacco plants with both more and less nicotine have been created. The tobacco plant, however, is an ideal target for GM, since its genetics are very well understood and it produces a lot of leaves. The value of the drugs that could be produced by GM tobacco is so high, many farmers could switch from growing tobacco for drugs produced in bulk by GM tobacco. Question 3. Which of the following is TRUE, according to the passage? A. There are several major non-food GM products at present. B. GM cotton has no significant advantage over controversial cotton.C. There have been no objection to GM cotton. D. GM cotton is less controversial than other GM products. Question 4. The word “compelling” in paragraph 2 is closest in meaning to A. dangerous B. obvious C. interesting D. annoying Question 5. It can be inferred from the passage that GM tobacco . A. can have lower or higher levels of nicotine. B. produces drugs that are very expensive. C. makes cigarettes harmless to smokers. D. is already in the market. Question 6. According to the passage, why are researchers developing GM trees? A. To improve or make paper less expensive. B. To find a way to make paper without pulp. C. To produce more fruit. D. To replace trees cut down for paper. Question 7. Why does the author mention a cotton shirt in paragraph 1? A. To show that cotton is one of the most popular materials for clothing B. To show that the risk of GM products are minimal. C. To give an example of a common GM product that is not a food. D. To give an example of a controversy surrounding GM products. Question 8. Which options for non-food GM is NOT mentioned in the passage? A. grass B. rubber C. tobacco D. flowers Question 9. What is the topic of the paragraph? A. The hazards of GM products. B. Controversial GM products. C. Non-food GM products. D. GM cotton and tobacco. Question 10. The word “that” in paragraph 1 refers to . A. aspect B. GM C. war D. risk Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 11. Susan will be ready any minute, and then we must leave. A. We must leave as soon as Susan will be ready. B. We must leave the moment Susan must be ready C. We must leave as soon as Susan is ready. D. We will leave any minute when Susan will be ready. Question 12. “Please, let my child go!” she begged the kidnapper. A. She begged the kidnapper to let her child to go. B. She pleaded with the kidnapper to release her child. C. She solemnly ordered the kidnapper to set her child free. D. She pleaded the kidnapper to let her child go. Question 13. I expect you were fully satisfied with the results by the end of the display. A. You were fully satisfied when the display came to an end. B. By the end of the display you must have been quite happy. C. You must be completely satisfied with the results by the end of the display. D. By the end of the display you must have been fully satisfied. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 14. You have to finish this work. You don't want to do it though. A. Although you have to finish this work, you should want to do it. B. As you don't feel like doing this work, you have to finish it. C. You have to finish this work, however much you don't feel like doing it. D. Unless you want to do it, you don't have to finish this work. Question 15. She fell over in the last minutes. She didn't win the race. A. If she didn't fall over in the last minutes, she would win the race. B. She didn't win the race even though she fell over in the last minutes C. Not having won the race, she fell over in the last minutes D. She could have won the race if she hadn't fallen over in the last minutes. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanksThe United States and China have (16) a deal that allows the Chinese telecommunications giant ZTE to stay in business in exchange for paying an additional $1 billion in fines and agreeing to let US regulators monitor its operations. The fine comes (17) Donald Trump stepped in to save the company after US regulators barred it from doing business in the US, an effective death blow for the company. In addition to the fine, a compliance team chosen by the US will be embedded at ZTE and the Chinese company must change its board and executive team. “ZTE is essentially on (18) ,” said Amanda DeBusk, chair of the international trade and government regulation practice at Dechert LLP and a former commerce official. “It’s unprecedented to have US agents as monitors … It’s (19) a good precedent for this situation. ZTE is a repeat offender.” The news did little to appease critics. Senator Mark Warner, vice-chairman of the Senate select committee on intelligence, said: “It is the unanimous conclusion of our nation’s intelligence communitythat ZTE poses a significant threat to our national security. These concerns aren’t new; back in 2012, the House permanent select committee on intelligence released a report (20) counterintelligence concerns associated with ZTE equipment. the serious Question 16. A. reached B. solved C. passed D. come Question 17. A. after B. while C. before D. by the time Question 18. A. test B. trial C. experiment D. probation Question 19. A. relatively B. certainly C. frantically D. cautiously Question 20. A. by B. in C. on D. with Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 21. I could only propose a partial solution to the crisis in the company. A. halfway B. half C. whole D. effective Question 22. Viking sailors landed in North America just under a thousand years ago. A. upwards of B. only just C. just on D. not quite Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 23. Did she get the better of you in the argument? A. gain a disadvantage over B. try to be better than C. try to beat D. gain an advantage over Question 24. I think Mr. John is on the level because he always tells the truth and never tries to deceive others. A. honest B. dishonest C. talented D. intelligent Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 25. The head teacher has asked me to take the new boy under my and look after him. A. sleeves B. arm C. wing D. cloak Question 26. Make sure you mix the ingredients well, you might get lumps in your cake. A. supposing B. otherwise C. provided D. unless Question 27. More than 80 people came to the exhibition, many of children had pictures on the walls. A. whose B. whom C. who D. which Question 28. You'll have to a better idea than that if you want to win. A. come in for B. come up with C. bring out D. get down to Question 29. I demand to know how this vase , and no one is leaving till I find out. A. got broken B. was breaking C. has broken D. is broke Question 30. The boy has a collection of . A. old valuable Australian postage stamp B. old Australian valuable postage stamp C. valuable Australian old postage stamp D. valuable old Australian postage stamp Question 31. You may find doing this job very . Try it! A. relaxing B. relaxed C. relax D. relaxation Question 32. Turn off this machine, please. The harsh sound really _ me crazy. A. bothers B. drives C. worries D. takesA. be notified B. being notified C. be it notified D. were notified Question 38. Jessica was born in Australia, but she has spent of her life there. A. very little B. only a few C. a few D. a little Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions If the salinity of ocean waters is analyzed, it is found to vary only slightly from place to place. Nevertheless, some of these small changes are important. There are three basic processes that cause a change in oceanic salinity. One of these is the subtraction of water from the ocean by means of evaporation-conversion of liquid water to water vapor. In this manner, the salinity is increased, since the salt behind. If this is carried to the extreme, of course, white crystals of salt would be left behind. The opposite of evaporation is precipitation, such as rain, by which water is added to the ocean. Here the ocean is being diluted so that the salinity is decreased. This may occur in areas of high rainfall or in coastal regions where rivers flow into the ocean. Thus salinity may be increased by the subtraction of water by evaporation, or decreased by the addition of fresh water by precipitation or runoff. Normally, in tropical regions where the sun is very strong, the ocean salinity is somewhat higher than it is in other parts of the world where there is not as much evaporation. Similarly, in coastal regions where rivers dilute the sea, salinity is somewhat lower than in other oceanic areas. A third process by which salinity may be altered is associated with the formation and melting of sea ice. When seawater is frozen, the dissolved materials are left behind. In this manner, seawater directly beneath freshly formed sea ice has a higher salinity than it did before the ice appeared. Of course, when this ice melts, it will tend to decrease the salinity of the surrounding water. In the Weddell Sea, off Antarctica, the densest water in the ocean is formed as a result of this freezing process, which increases the salinity of cold water. This heavy water sinks and is found in the deeper portions of the oceans of the world. Question 39. The word “it” in paragraph 4 refers to . A. sea ice B. manner C. seawater D. salinity Question 40. Which of the following is NOT a result of the formation of ocean ice? A. The surrounding water sinks B. Water salinity decreases C.The salt remains in the water D. The water becomes denser Question 41. What does the passage mainly discuss? A. The salinity of ocean water B. The many forms of ocean life C. The elements of salt D. The bodies of water of the world Question 42. Why does the author mention the Weddell Sea? A. To show that this body of water has salinity variations B. To compare Antarctic waters with Arctic waters C. To point out the location of deep waters D. To give an example of cold-water salinity Question 43. According to the passage, the ocean generally has more salt in . A. coastal areas B. rainy areas C. turbulent areas D. tropical areas Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 44. A deficient (A) of folic acid is rarely found (B) in humans because (C) the vitamin is contained in (D) a wide variety of foods. Question 45. An internationally famous ballerina,(A) Maria Tallchief demonstrated (B) that the (C) quality of ballet in North America could equal those (D) of the ballet in Europe. Question 46. The gopher digs (A) with the big strong claws of its (B) two front foot (C) and with its overhanging (D) front teeth. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 47. Jimmy asked Lily about her friend. Jimmy: “Would you mind telling me where Tom works?” Lily said “ .” A. No, of course not. B. Yes, I would C. Never mind. D. Well, he works in a hospital.Question 48. Jack talked to his friend at cafe. Jack: “Why don't you wear trainers to work?”. His friend replied “ _.”A. We aren't allowed to. B. My boss makes me not to. C. We aren't let wear. D. My boss doesn't want to. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 49. A. compile B. facile C. facsimile D. textile Question 50. A. couple B. trouble C. enough D. thousand -----THE END----- ĐÁP ÁN HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Question 1. C Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết trở lên Giải thích: emergency /iˈmɜːdʒənsi/ corruption /kə'rʌp∫n/ fashionable /'fæ∫nəbl/ detergent /di'tɜ:dʒənt/ Câu C trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2 Question 2. A Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết trở lên Giải thích: executive /ig'zekjətiv/ opposite /'ɒpəzit/ customer /'kʌstəmə[r]/ supervisor /'sju:pəvaizə/ Câu A trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại là thứ nhất Question 3. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây là ĐÚNG, theo đoạn văn? A. Hiện tại có một số sản phẩm GM phi thực phẩm chính. B. Bông GM không có lợi thế đáng kể so với bông gây tranh cãi. C. Không có sự phản đối đối với bông GM. D. Bông GM ít gây tranh cãi hơn các sản phẩm GM khác. Thông tin: Cotton is the only major non-food GM crop at present, but others are coming. Tạm dịch: Bông là cây trồng biến đổi gen phi thực phẩm chính duy nhất hiện nay, nhưng những loại khác cũng sắp đến. Question 4. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: 1-C 2-A 3-A 4-C 5-A 6-A 7-C 8-B 9-C 10-A 11-C 12-B 13-D 14-C 15-A 16-A 17-A 18-D 19-B 20-C 21-C 22-A 23-C 24-A 25-C 26-B 27-A 28-B 29-A 30-D 31-A 32-B 33-C 34-A 35-A 36-A 37-A 38-A 39-C 40-B 41-A 42-D 43-D 44-A 45-D 46-C 47-D 48-A 49-C 50-DTừ “compelling” trong đoạn 2 có nghĩa gần nhất với A. nguy hiểm B. rõ ràng C. thú vị D. gây phiền nhiễu compelling = interesting: hấp dẫn, thú vị Question 5. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Có thể suy ra từ đoạn thuốc lá GM A. có thể có nồng độ nicotine thấp hơn hoặc cao hơn. B. sản xuất thuốc rất đắt tiền. C. làm cho thuốc lá vô hại với người hút thuốc. D. đã có mặt trên thị trường. Thông tin: It is not food crop, but it is consumed, and GM tobacco plants with both more and less nicotine have been created. Tạm dịch: Nó không phải là cây lương thực, nhưng nó được tiêu thụ, và cây thuốc lá GM với nồng độ nicotine thấp hoặc cao hơn đã được tạo ra. Question 6. A Question 10. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “that” trong đoạn 1 nói đến A. khía cạnh B. GM C. chiến tranh D. rủi ro “that” đề cập đến “aspect”: There is one aspect of the war over GM that is often overlooked. Dịch bài đọc: Sự phát triển của thực vật và động vật biến đổi gen (GM) đã dẫn đến một cuộc tranh cãi toàn cầu. Những người phản đối nói rằng Thực phẩm biến đổi gen GM "Thực phẩm Franken" là một mối đe dọa đối với sức khỏe của chúng ta và những người đề xuất nói rằng những rủi ro là rất nhỏ. Có một khía cạnh của cuộc chiến về GM thường bị bỏ qua. Bất cứ ai mặc áo cotton ngày nay đều sử dụng cây trồng GM. Bông là cây trồng biến đổi gen phi thực phẩm chính duy nhất hiện nay, nhưng những loại khác cũng sắp đến. Cây bông GM không phải là thực phẩm đã không ngăn các đối thủ đam mê GM nhất khỏi việc phản đối. Nếu bông GM được trồng trên một cánh đồng bên cạnh cánh đồng của bông không biến đổi gen, họ lập luận, thì làm thế nào để giữ cho gen không bị chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác. Tuy nhiên, mối nguy hiểm này không hấp dẫn đối với công chúng vì các mối nguy hiểm sức khỏe có thể có trong thực phẩm, do đó không có sự ác liệt lớn đối với bông GM. Hạt bông GM tạo ra năng suất cao hơn, và chúng lớn không cần thuốc trừ sâu. Trồng bông GM đã tăng gấp năm lần kể từ năm 1997; ba phần tư bông ở Mỹ và hơn một nửa ở Trung Quốc, giờ là GM. Nông dân thích nó vì nó làm tăng lợi nhuận của họ. Các lựa chọn khác cho GM không phải thực phẩm bao gồm nhiều loại hoa mới với màu sắc hoặc mùi hương khác nhau, cỏ cứng hơn cho thảm cỏ và các nhà máy được thiết kế để hấp thụ các chất ô nhiễm từ đất. Ngành công nghiệp giấy cung cấp một ví dụ khác về tiềm năng cho GM để giúp sản xuất các sản phẩm tốt hơn và rẻ hơn. Giấy được làm từ bột giấy, và bột giấy thường được làm từ cây. Các nhà nghiên cứu ở New Zealand và Chile đã nghiên cứu về cây thông chống côn trùng và một công ty Nhật Bản đã kết hợp gen cà rốt với gen cây để làm cho chúng phát triển tốt hơn trong đất kém màu mỡ. Một trường hợp thú vị khác là thuốc lá. Nó không phải là cây lương thực, nhưng nó được tiêu thụ, và cây thuốc lá GM với nồng độ nicotine thấp hoặc cao hơn đã được tạo ra. Tuy nhiên, cây thuốc lá là một mục tiêu lý tưởng cho GM, vì di truyền của nó được hiểu rất rõ và nó tạo ra rất nhiều lá. Giá trị của các loại thuốc có thể được sản xuất bởi thuốc lá GM rất cao, nhiều nông dân có thể chuyển từ trồng thuốc lá làm thành thuốc lá sang trồng để làm thuốc. Vì chi phí y tế đang tăng lên, người tiêu dùng cũng sẽ rất vui khi sử dụng thuốc được sản xuất với số lượng lớn bởi thuốc lá GM.Question 11. C Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: Susan sẽ sẵn sàng bất cứ lúc nào, và sau đó chúng tôi phải rời đi. A. Chúng tôi phải rời đi ngay khi Susan sẽ sẵn sàng. B. Chúng ta phải rời khỏi thời điểm Susan phải sẵn sàng C. Chúng ta phải rời đi ngay khi Susan sẵn sàng. D. Chúng tôi sẽ rời đi bất cứ lúc nào khi Susan sẽ sẵn sàng. Question 12. B Kiến thức: Reported speech Tạm dịch: “Làm ơn, hãy để con tôi đi!”, Cô năn nỉ kẻ bắt cóc. A. Cô năn nỉ kẻ bắt cóc để đứa con của mình đi. (Ở câu này sai câu trúc, ta có cấu trúc “let sb do sth”: để ai làm gì B. Cô nài nỉ kẻ bắt cóc thả con mình ra. C. Cô long trọng ra lệnh cho kẻ bắt cóc giải thoát cho con mình. D. Cô cầu xin kẻ bắt cóc để đứa con của mình đi. (Ở câu này sai câu trúc, ta có cấu trúc “plead with sb to do sth”: cầu xin, nài nỉ ai làm gì) Question 13. D Kiến thức: Modal verb Tạm dịch: Tôi nghĩ bạn hoàn toàn hài lòng với kết quả vào cuối màn trình diễn. A. Bạn đã hoàn toàn hài lòng khi màn trình diễn kết thúc. B. Đến cuối màn trình diễn, bạn chắc hẳn đã rất vui. C. Bạn phải hoàn toàn hài lòng với kết quả vào cuối màn trình diễn. D. Đến cuối màn trình diễn, bạn hẳn đã phải hoàn toàn hài lòng. Question 14. C Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: Bạn phải hoàn thành công việc này. Dù bạn không muốn làm điều đó. A. Mặc dù bạn phải hoàn thành công việc này, bạn nên muốn làm nó. B. Khi bạn không cảm thấy thích làm công việc này, bạn phải hoàn thành nó. C. Bạn phải hoàn thành công việc này, dù bạn không thích làm việc đó đến đâu đi nữa. D. Trừ khi bạn muốn làm điều đó, bạn không phải hoàn thành công việc này. Question 15. A Kiến thức: Câu điều kiện Tạm dịch: Cô đã ngã trong những phút cuối cùng. Cô ấy đã không chiến thắng cuộc đua. A. Nếu cô ấy không ngã trong những phút cuối, cô ấy sẽ thắng cuộc đua. (Câu này dùng câu điều kiện loại 2, không phù hợp với hoàn cảnh của câu) B. Cô ấy đã không chiến thắng cuộc đua mặc dù cô ấy đã ngã trong những phút cuối C. Không giành chiến thắng trong cuộc đua, cô ấy đã ngã trong những phút cuối D. Cô ấy có thể đã chiến thắng cuộc đua nếu cô ấy không ngã trong những phút cuối. Question 16. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: reach (v): đạt tới, đạt được, với tới solve (v): giảiquyết pass (v): vượt qua, cho qua come (v): đến, tới The United States and China have (16) a deal that allows the Chinese telecommunications giant ZTE to stay in business in exchange for paying an additional $1 billion in fines and agreeing to let US regulators monitor its operations. Tạm dịch: Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận cho phép hãng khổng lồ viễn thông Trung Quốc ZTE ở lại kinh doanh để đổi lấy việc trả thêm 1 tỷ đô la tiền phạt và đồng ý để các nhà quản lý Hoa Kỳ giám sát hoạt động của mình. Question 17. A Kiến thức: Giới từ, trạng từ Giải thích: after (prep): sau, sau khi while: trong khi before (prep): trước, trước khi by the time: trước thời điểm… The fine comes (17) Donald Trump stepped in to save the company after US regulators barred it from doing business in the US, an effective death blow for the company. Tạm dịch: Khoản tiền phạt này được đưa ra sau khi Donald Trump bước vào để cứu công ty sau khi các nhà quản lý Hoa Kỳ cấm công ty này kinh doanh tại Mỹ, một đòn chí tử hiệu quả cho công ty. Question 18. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: test (n): bài kiểm tra trial (n): sự thử experiment (n): thí nghiệm probation (n): sự thử thách In addition to the fine, a compliance team chosen by the US will be embedded at ZTE and the Chinese company must change its board and executive team. “ZTE is essentially on (18) ,” said Amanda DeBusk Tạm dịch: Ngoài tiền phạt, một nhóm tuân thủ do Mỹ chọn sẽ được gài vào ZTE và công ty Trung Quốc phải thay đổi hội đồng quản trị và nhóm điều hành. Amanda DeBusk nói “ZTE về cơ bản đang bị thử thách” Question 19. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: relatively (adv): một cách tương đối certainly (adv): một cách chắc chắn frantically (adv): một cách cuống cuồng cautiously (adv): một cách thận trọng “It’s unprecedented to have US agents as monitors … It’s (19) a good precedent for this situation. ZTE is a repeat offender.” Tạm dịch: “Nó không có tiền lệ để các đặc vụ Hoa Kỳ làm giám sát. Nó chắc chắn là tiền lệ tốt cho tình huống này. ZTE là một kẻ phạm tội lặp lại.” Question 20. C Kiến thức: Giới từ Giải thích: by (prep): bằng, trước in (prep): trong on (prep): trên, về with (prep): với a report on….: một báo cáo về… These concerns aren’t new; back in 2012, the House permanent select committee on intelligence released a report (20) the serious counterintelligence concerns associated with ZTE equipment.Tạm dịch: Những mối quan tâm này không có gì mới; trở lại năm 2012, ủy ban tình báo thường trực của Hạ viện đã công bố một báo cáo về những lo ngại phản gián nghiêm trọng liên quan đến thiết bị ZTE. Dịch bài đọc: Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đạt được thỏa thuận cho phép hãng khổng lồ viễn thông Trung Quốc ZTE ở lại kinh doanh để đổi lấy việc trả thêm 1 tỷ đô la tiền phạt và đồng ý để các nhà quản lý Hoa Kỳ giám sát hoạt động của mình. Khoản tiền phạt này được đưa ra sau khi Donald Trump bước vào để cứu công ty sau khi các nhà quản lý Hoa Kỳ cấm công ty này kinh doanh tại Mỹ, một đòn chí tử hiệu quả cho công ty. hội đồng quản trị và nhóm điều hành. Amanda DeBusk, chủ tịch của tập quán thương mại quốc tế và thực hành quy định của chính phủ tại Dechert LLP và một cựu quan chức thương mại, nói “ZTE về cơ bản đang bị thử thách”. “Nó không có tiền lệ để các đặc vụ Hoa Kỳ làm giám sát. Nó chắc chắn là tiền lệ tốt cho tình huống này. ZTE là một kẻ phạm tội lặp lại.” Các tin tức đã không làm giảm bớt phê bình mấy. Thượng nghị sĩ Mark Warner, phó chủ tịch ủy ban tình báo của Thượng viện về tình báo, nói: Đây là kết luận nhất trí của cộng đồng tình báo quốc gia của chúng ta rằng ZTE đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho an ninh quốc gia của chúng ta. Những mối quan tâm này không có gì mới; trở lại năm 2012, ủy ban tình báo thường trực của Hạ viện đã công bố một báo cáo về những lo ngại phản gián nghiêm trọng liên quan đến thiết bị ZTE. Question 21. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: partial (a): một phần halfway (a): nửa đường half (n): nửa whole (a): toàn bộ effective (a): hiệu quả => partial >< whole Tạm dịch: Tôi chỉ có thể đề xuất một giải pháp một phần cho cuộc khủng hoảng trong công ty. Question 22. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: just under: dưới, ít hơn upwards of: trên, nhiều hơn only just: chỉ, chỉ mới just on: chỉ trên, trên not quite: không hẳn => just under >< upwards of Tạm dịch: Các thủy thủ Viking đã hạ cánh ở Bắc Mỹ chỉ dưới một ngàn năm trước. Question 23. C Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: get the better of: thắng, đánh bại gain a disadvantage over: đạt được một bất lợi hơn try to be better than: cố gắng để tốt hơn try to beat: cố gắng đánh bại gain an advantage over: đạt được lợi thế hơn => get the better of = try to beat Tạm dịch: Có phải cô ấy đã đánh bại bạn trong cuộc tranh luận? Question 24. AKiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: on the level (a): thật thà, thẳng thắn honest (a): thật thà dishonest (a): không thật thà talented (a): tài năng intelligent (a): thông minh => on the level = honest Tạm dịch: Tôi nghĩ rằng ông John trung thực vì ông luôn nói sự thật và không bao giờ cố gắng lừa dối người khác. Question 25. C Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “take sb under your wing” (v): bảo vệ, chăm sóc ai Tạm dịch: Giáo viên chủ nhiệm đã yêu cầu tôi bảo vệ cậu bé mới và chăm sóc cậu ấy. Question 26. B Kiến thức: Liên từ Giải thích: supposing: giả sử otherwise: nếu không thì provided: với điều kiện unless: trừ khi Tạm dịch: Hãy chắc chắn rằng bạn trộn các thành phần thật tốt, nếu không bánh của bạn có thể bị vón cục Question 27. A Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: “whose” chỉ quan hệ sở hữu, sau whose là danh từ “whom” thay thế cho danh từ chỉ người đóng vai trò là tân ngữ “who” thay thế cho danh từ chỉ người đóng vai trò là chủ ngữ “which” thay thế cho danh từ chỉ vật Tạm dịch: Hơn 80 người đã đến triển lãm, nhiều con cái của họ có hình ảnh được treo trên tường. Question 28. B Kiến thức: Phrasal verb Giải thích: come in for (v): lôi cuốn cái gì; nhận lĩnh cái gì come up with (v): tìm ra (một giải pháp, một câu trả lời) bring out (v): làm cho lộ ra, chế tạo, xuất bản get down to (v): chú tâm vào Tạm dịch: Bạn sẽ phải đưa ra một ý tưởng tốt hơn thế nếu bạn muốn giành chiến thắng. Question 29. A Kiến thức: Thì trong tiếng Anh Giải thích: Trong câu sử dụng thì quá khứ đơn diễn tả một hành động đã xảy ra và kết thúc ở quá khứ Cấu trúc thì quá khứ đơn câu khẳng định với động từ: S + Ved +… Tạm dịch: Tôi yêu cầu phải biết chiếc bình này bị vỡ như thế nào và không ai rời đi cho đến khi tôi phát hiện ra. Question 30. D Kiến thức: Vị trí của tính từ trước danh từ Giải thích:Vị trí của tính từ trước danh từ: Value (giá trị) – valuable + Age (niên đại, tuổi tác) – old + Origin (xuất xứ) – Australian + Noun (danh từ) - postage stamp Tạm dịch: Cậu bé có một bộ sưu tập tem bưu chính cũ có giá trị của Úc Question 31. A Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: relaxing (a): thoải mái, dễ chịu relaxed (a): thoải mái, dễ chịu relax (v): thư giãn relaxation (n): sự thư giãn, thoải mái Vị trí này ta cần một tính từ. Sự khác nhau giữa tính từ đuôi –ing và –ed: Tính từ đuôi –ing thể hiện bản chất, đặc điểm của sự vật, sự việc; còn tính từ -ed chỉ tâm trạng con người. Tạm dịch: Bạn có thể thấy làm công việc này rất thư giãn. Thử xem! Question 32. B Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “to drive sb crazy” (v): làm ai phát cáu, phát điên Tạm dịch: Tắt máy này đi. Âm thanh thô thực sự làm tôi phát điên. Question 33. C Kiến thức: Mệnh đề cùng chủ ngữ Giải thích: Ở đây hai mệnh đề cùng chủ ngữ, về nghĩa mệnh đề đầu tiên là thể bị động, ta dùng động từ quá khứ phân từ ở đầu câu (PP) Tạm dịch: Bị thương bởi một chiếc xe hơi đi ngang qua, con chó không bao giờ đi lại đúng cách được nữa. Question 34. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: summit (n): hội nghị thượng đỉnh climax (n): cực điểm, tột đỉnh gathering (n): sự tụ tập; cuộc họp mặt appointment (n): sự hẹn gặp Tạm dịch: Nhà Trắng mới đây đã tuyên bố rằng Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo tối cao của Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh thứ hai vào gần cuối tháng tới. Question 35. A Kiến thức: Modal verb Giải thích: should have done sth: lẽ ra nên làm gì must do sth: phải làm gì should do sth: nên làm gì must have done sth: chắc hẳn đã làm gì Tạm dịch: May đã sơn phòng màu đen. Nó trông tối và thê lương. Cô ấy lẽ ra nên chọn màu khác. Question 36. A Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “in one’s teens”: thời thanh thiếu niên (13-19 tuổi) Tạm dịch: Nghĩ mà xem! Tháng tới bạn sẽ ở tuổi thiếu niên và dường như ngày hôm qua bạn vẫn là một em bé. Question 37. A Kiến thức: Câu giả địnhGiải thích: Ta có cấu trúc câu giả định với tính từ: It + be + adj + that + S (should) + Vinf + … Về nghĩa ở đây là dạng bị động, do đó ta dùng “be notified” Tạm dịch: Điều rất quan trọng là chúng tôi phải được thông báo ngay khi có bất kỳ thay đổi nào về tình trạng của bệnh nhân. Question 38. A Kiến thức: Định từ Giải thích: Ở đây ta có thể hiểu là Jessica dành rất ít thời gian của đời mình để sống ở Úc, với danh từ thời gian – danh từ không đếm được, ta dùng “little/a little” Trong câu này, về nghĩa thì “very little” phù hợp hơn Tạm dịch: Jessica được sinh ra ở Úc, nhưng cô đã dành rất ít thời gian của cuộc đời mình ở đó. Question 39. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “it” trong đoạn 4 đề cập đến A. Băng biển B. Cách thức C. Nước biển D. Độ mặn “it” đề cập đến “seawater”: In this manner, seawater directly beneath freshly formed sea ice has a higher salinity than it did before the ice appeared. Question 40. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây KHÔNG phải là kết quả của sự hình thành băng đại dương? A. Các bồn nước xung quanh B. Độ mặn của nước giảm C. Muối vẫn còn trong nước D. Nước trở nên đặc hơn Thông tin: When seawater is frozen, the dissolved materials are left behind. In this manner, seawater directly beneath freshly formed sea ice has a higher salinity than it did before the ice appeared. Tạm dịch: Khi nước biển bị đóng băng, các vật liệu hòa tan bị bỏ lại. Theo cách này, nước biển trực tiếp bên dưới băng biển mới hình thành có độ mặn cao hơn so với trước khi băng xuất hiện. Question 41. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn chủ yếu thảo luận gì? A. Độ mặn của nước biển B. Nhiều dạng sống của đại dương C. Các nguyên tố của muối D. Các cơ quan nước trên thế giới Bài văn thảo luận về độ mặn của nước biển và những nhân tố ảnh hưởng đến độ mặn của nước biển Question 42. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tại sao tác giả đề cập đến biển Weddell? A. Để chỉ ra rằng vùng nước này có các biến đổi độ mặn B. Để so sánh vùng biển Nam Cực với vùng biển Bắc CựcC. Để chỉ ra vị trí của vùng nước sâu D. Để đưa ra một ví dụ về độ mặn của nước lạnh Thông tin: In the Weddell Sea, off Antarctica, the densest water in the ocean is formed as a result of this freezing process, which increases the salinity of cold water. Tạm dịch: Ở biển Weddell, ngoài khơi Nam Cực, nước dày đặc nhất trong đại dương được hình thành là kết quả của quá trình đóng băng này, làm tăng độ mặn của nước lạnh. Question 43. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, đại dương thường có nhiều muối trong A. vùng ven biển B. vùng mưa C. vùng hỗn loạn D. vùng nhiệt đới Thông tin: Normally, in tropical regions where the sun is very strong, the ocean salinity is somewhat higher than it is in other parts of the world where there is not as much evaporation. Tạm dịch: Thông thường, ở các vùng nhiệt đới nơi mặt trời rất mạnh, độ mặn của đại dương có phần cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới, nơi không có nhiều sự bốc hơi. Dịch bài đọc: Nếu độ mặn của nước biển được phân tích, nó được tìm ra rằng nó chỉ thay đổi một chút từ nơi này sang nơi khác. Tuy nhiên, một số thay đổi nhỏ này rất quan trọng. Có ba quá trình cơ bản gây ra sự thay đổi độ mặn của đại dương. Một trong số đó là phép trừ nước từ đại dương bằng phương pháp bay hơi - chuyển đổi nước lỏng thành hơi nước. Theo cách này, độ mặn được tăng lên, vì muối sót lại. Nếu điều này được thực hiện đến cùng cực, tất nhiên, các tinh thể muối trắng sẽ bị để lại. Đối lập với sự bốc hơi là kết nước, chẳng hạn như mưa, qua đó nước được thêm vào đại dương. Ở đây đại dương đang bị pha loãng để độ mặn giảm. Điều này có thể xảy ra ở những khu vực có lượng mưa lớn hoặc ở những vùng ven biển nơi sông chảy vào đại dương. Do đó, độ mặn có thể được tăng lên bằng cách trừ nước bằng cách bay hơi, hoặc giảm khi bổ sung nước ngọt bằng lượng mưa hoặc dòng chảy. Thông thường, ở các vùng nhiệt đới nơi mặt trời rất mạnh, độ mặn của đại dương có phần cao hơn so với các khu vực khác trên thế giới, nơi không có nhiều sự bốc hơi. Tương tự, ở các vùng ven biển nơi các con sông làm loãng biển, độ mặn có phần thấp hơn so với các khu vực đại dương khác. Một quá trình thứ ba mà độ mặn có thể bị thay đổi có liên quan đến sự hình thành và tan chảy của băng biển. Khi nước biển bị đóng băng, các vật liệu hòa tan bị bỏ lại. Theo cách này, nước biển trực tiếp bên dưới băng biển mới hình thành có độ mặn cao hơn so với trước khi băng xuất hiện. Tất nhiên, khi băng này tan ra, nó sẽ có xu hướng làm giảm độ mặn của nước xung quanh. Ở biển Weddell, ngoài khơi Nam Cực, nước dày đặc nhất trong đại dương được hình thành là kết quả của quá trình đóng băng này, làm tăng độ mặn của nước lạnh. Nước nặng này chìm xuống và được tìm thấy ở những nơi sâu hơn của các đại dương trên thế giới. Question 44. A Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sửa: deficient => deficiency Vị trí này ta cần một danh từ, vì phía trước có mạo từ “a” và phía sau có giới từ “of” deficient (a): thiếu hụt deficiency (n): sự thiếu hụt Tạm dịch: Sự thiếu hụt axit folic hiếm khi được tìm thấy ở người vì vitamin có trong nhiều loại thực phẩm. Question 45. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích:Sửa: those => that Ở đây ta đề cập đến “the quality” – danh từ không đếm được, cho nên không thể dùng those, ta sửa thành “that” Tạm dịch: Một nữ diễn viên ballet nổi tiếng quốc tế, Maria Tallchief đã chứng minh rằng chất lượng của múa ba lê ở Bắc Mỹ có thể ngang bằng với chất lượng của múa ba lê ở châu Âu. Question 46. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: Sửa: foot => feet Phía trước có lượng từ là “two”, do đó ở đây ta dùng danh từ số nhiều. Số nhiều của “foot” là “feet”. Tạm dịch: Con chuột nang đào với móng vuốt to khỏe ở hai bàn chân trước và với răng cửa nhô ra. Question 47. D Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: Jimmy hỏi Lily về bạn của cô ấy. Jimmy: “Bạn có phiền nói cho tôi biết Tom làm việc ở đâu không?” – Lily: “ .” A. Không, tất nhiên là không. B. Có, tôi sẽ C. Đừng bận tâm. D. Ừm, anh ấy làm việc trong một bệnh viện. Question 48. A Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: Jack đã nói chuyện với bạn của mình tại quán cà phê. Jack: “Tại sao bạn không mặc đồ tập đi làm?” Bạn của anh ấy đã trả lời “ .” A. Chúng tôi không được phép. B. Sai ngữ pháp, “make sb do sth”: bắt, khiến ai làm gì C. Sai ngữ pháp, “to be let to do sth”: được cho phép làm gì D. Ông chủ của tôi không muốn. Question 49. C Kiến thức: Phát âm “-ile” Giải thích: compile /kəmˈpail/ facile /'fæsail/ facsimile /fækˈsɪməli/ textile /'tekstail/ Phần gạch chân câu C được phát âm là /əli/ còn lại là /ail/ Question 50. D Kiến thức: Phát âm “-ou” Giải thích: couple /'kʌpl/ trouble /'trʌbl/ enough /i'nʌf/ thousand /'θɑʊznd/ Phần gạch chân câu D được phát âm là /ɑʊ/ còn lại là /ʌ/ SỞ GD & ĐT HÒA BÌNH ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 THPT CHUYÊN HOÀNG VĂN THỤ Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 122 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Exercise 1: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is CLOSEST in meaning to each of the following sentences. Question 1. "Stop smoking or you'll be ill," the doctor told me.A. The doctor advised me to give up smoking to avoid illness. B. The doctor suggested smoking to treat illness. C. I was warned against smoking a lot of cigarettes. D. I was ordered not to smoke to recover from illness. Question 2. If we can solve this problem soon, it will be better for all concerned. A. It would be better for all concerned if we can solve this problem soon. B. The sooner we solve this problem, the better it will be for all concerned. C. If we could solve this problem soon, it would be better for all concerned. D. If all concerned are better, we can solve this problem soon. Question 3. He survived the operation thanks to the skillful surgeon. A. He wouldn't have survived the operation without the skillful surgeon. B. Though the surgeon was skillful, he couldn't survive the operation. C. He survived because he was a skillful surgeon. D. There was no skillful surgeon, so he died. Exercise 2: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSET in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 4. They have been forced to live in marginal environments, such as deserts and arctic wastelands. A. suburban B. forgotten C. abandoned D. disadvantaged Question 5. Only during the nineteenth century did silent reading become commonplace. A. attracting attention B. widely used C. for everybody's use D. most preferable Exercise 3: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part the needs correction in each of the following questions. Question 6. They asked us whether we thought that the statistics had presented fairly and accurately. А. whether B. thought C. had presented D. fairly Question 7. Sam found it hard to concentrate on his work because the noise. А. it B. concentrate C. work D. because Question 8. Ms Phuong hardly never misses an opportunity to play in the tennis tournaments. A. hardly never B. an C. to play D. in Exercise 4: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 9. We didn't want to spend a lot of money. We stayed in a cheap hotel. A. Rather than spending a lot of money, we stayed in a cheap hotel. B. In spite of spending a lot of money, we stayed in a cheap hotel. C. We didn't stay in a cheap hotel as we had a lot of money to spend. D. We stayed in a cheap hotel, but we had to spend a lot of money. Question 10. I left the office. There was a power cut just then. A. I left the office after there was a power cut. B. Hardly I had left the office when there was a power cut. C. No sooner had I left the office than there was a power cut.D. I left the office long before there was a power cut. Exercise 5: Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks A YEAR WITH OVERSEAS VOLUNTEERS I was with Overseas Volunteers (OV) for a year after leaving university, and I was sent to an isolated village in Chad, about 500 kilometers from the capital N'Djamena. Coming from a rich country, I got quite a shock, as conditions were much harder than I had expected. But after a few days I got used to (11) there. The people were always very friendly and helpful, and I soon began to appreciate how beautiful the countryside was. One of my jobs was to supply the village (12) water. The well was a long walk away, and the women used to spend a long time every day (13) heavy pots backwards and forwards. So I contacted the organization and arranged to have some pipes delivered. (14)_ these pipes were not really perfect, they still made a great difference to the villagers. All in all, I think my time with OV was a good experience. Although it was not paid, it was well worth doing and I would recommend it to anyone (15) was considering working for a charity. Question 11. A. live B. living C. lively D. lived Question 12. A. on B. for C. with D. from Question 13. A. holding B. drinking C. wearing D. carrying Question 14. A. Because B. When C. Although D. If Question 15. A. when B. which C. who D. where Exercise 6: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 16. A. popular B. reduction C. romantic D. financial Question 17. A. cover B. balance C. invent D. ancient Exercise 7: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 18. We in silence when he suddenly me to help him. A. walked - was asking B. were walking - asked C. were walking - was asking D. walked - asked Question 19. Xoan singing is a vocal art of villages in the ancestral land of Phu Tho. It has been for generations and the oral tradition is still very much alive today. A. handed down B. landed on C. passed by D. taken over Question 20. Any pupil caught was made to stand at the front of the class. A. misbehaved B. misbehave C. misbehavior D. misbehaving Question 21. There is in my bedroom. A. an old square wooden table B. a square wooden old table C. an old wooden square table D. a wooden old square table Question 22. If I were in charge, I things differently. A. had done B. would do C. would have done D. will do Question 23. The latest heritage at risk register revealed that 5,831 listed buildings, monuments, archaeological sites, and landscapes in England are at of being lost. A. edge B. risk C. ease D. danger Question 24. Next year, I have to decide which area of medicine I want to in. A. focus B. hand C. specialise D. come Question 25. Is it acceptable to touch person on shoulder in a conversation? A. a – the B. the – a C. the – the D. a - a Question 26. he had no money for a bus, he had to walk all the way home. A. As B. Thus C. For D. So Question 27. The Complex of Hue Monuments was the first site in Viet Nam as a World Heritage Site by UNESCO. A. recognised B. to be recognised C. recognising D. to recogniseQuestion 28. We need actions and interventions of the local authorities to prevent national parks from being destroyed by pollution. A. timely B. excitedly C. reckless D. threateningly Question 29. After a six-year relation, Martha and Billy have decided to . A. break the bank B. tie the knot C. turn the page D. make ends meet Question 30. Being helpful is good, but don't allow others to advantage of your generosity. A. get B. take C. use D. make Question 31. Peter lost the race because he _ petrol on the last lap. A. put out of B. got out of C. made out of D. ran out of Exercise 8: Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions It is estimated that over 99 percent of all species that have existed have become extinct. What causes extinction? When a species is no longer adapted to a changed environment, it may perish. The exact causes of a species' death vary from situation to situation. Rapid ecological change may render an environment hostile to a species. For example, temperatures may change and a species may not be able to adapt. Food resources may be affected by environmental changes, which will then cause problems for a species requiring these resources. Other species may become better adapted to an environment, resulting in competition and, ultimately, in the death of a species. The fossil record reveals that extinction has occurred throughout the history of Earth. Recent analyses have also revealed that on some occasions, many species became extinct at the same time- a mass extinction. One of the best-known examples of mass extinction occurred 65 mmion years ago with the demise of dinosaurs and many other forms of life. Perhaps the largest mass extinction was the one that occurred 225 million years ago, when approximately 95 percent of all species died. Mass extinction can be caused by a relatively rapid change in the environment and can be worsened by the close interrelationship of many species. If, for example, something were to happen to destroy much of the plankton in the oceans, then the oxygen content of Earth would drop, affecting even organisms not living in the oceans. Such a change would probably lead to a mass extinction. One interesting, and controversial, finding is that extinctions during the past 250 million years have tended to be more intensive every 26 million years. This periodic extinction might be due to intersection of the Earth's orbit with a cloud of comets, but this theory is purely speculative. Some researchers have also speculated that extinction may often be random. That is, certain species may be eliminated and others may survive for no particular reason. A species' survival may have nothing to do with its ability or inability to adapt. If so, some of evolutionary history may reflect a sequence of essentially random events. Question 32. Which of the following is NOT mentioned in paragraph 1 as resulting from rapid ecological change? A. Availability of food sources B. Temperature changes C. Introduction of new species D. Competition among species Question 33. According to paragraph 2, evidence from fossil fuels suggests that . A. extinction of species has occurred from time to time throughout Earth's history B. dinosaurs became extinct much earlier than scientists originally believed C. extinction on Earth have generally been massive D. there has been only one mass extinction in Earth's history Question 34. The word "ultimately" in paragraph 1 is closest in meaning to A. exceptionally B. dramatically C. unfortunately D. eventually Question 35. In paragraph 3, the author makes which of the following statements about a species survival? A. It reflects the interrelationship of many species. B. It is associated with astronomical conditions.C. It doesn't vary greatly from species to species. D. It may depend on chance events. Question 36. The word "demise" in paragraph 2 is closest in meaning to . A. recovery B. survival C. death D. change Question 37. According to the passage, it is believed that the largest extinction of a species occourred . A. 26 million years ago B. 250 million years ago C. 225 million years ago D. 65 million years ago Ouestion 38. What does the author say in paragraph 1 regarding most species in Earth's history? A. They have been able to adapt to ecological changes. B. They have caused rapid changes in the environment. C. They have remained basically unchanged from their original forms. D. They are no longer in existence. Question 39. Which of the following can be inferred from the theory of periodic extinction mentioned in paragraph 3? A. The theory is no longer seriously considered B. Many scientists could be expected to disagree with it C. Most scientists believe the theory to be accurate D. Evidence to support the theory has recently been found Exercise 9: Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions In the twentieth - century, people depend on unlimited energy to power their everyday lives. A wide range of energy-run devices and modern conveniences are taken for granted, and although it may seem that we will never be in danger of living without those conveniences, the fact is that many supplies of energy are dwindling rapidly. Scientists are constantly searching for new sources of power to keep modern society running. Whether future populations will continue to enjoy the benefits of abundant energy will depend on the success of this search. Coal, oil, and natural gas supply modern civilization with most of its power. However, not only are supplies of these fuels limited, but they are a major source of pollution. If the energy demands of the future are to be met without seriously harming the environment, existing alternative energy sources must be improved or further explored and developed. These include nuclear, water, solar, wind, and geothermal power, as well as energy from new, nonpolluting types of fuels. Each of these alternatives, however, has advantages and disadvantages. Nuclear power plants efficiently produce large amounts of electricity without polluting the atmosphere; however, they are costly to build and maintain, and they pose the daunting problem of what to do with nuclear waste. Hydroelectric power is inexpensive and environmentally safe, but impractical for communities located far from moving water. Harnessing energy from tides and waves has similar drawbacks. Solar power holds great promise for the future but methods of collecting and concentrating sunlight are as yet inefficient, as are methods of harnessing wind power. Every source of energy has its disadvantages. One way to minimize them is to use less energy. Conservation efforts coupled with renewable energy resources, such as a combination of solar, water, wind, and geothermal energy and alternative fuels, such as alcohol and hydrogen, will ensure supplies of clean, affordable energy for humanity's future. Question 40. The word "dwindling" in the first paragraph is closest in meaning to A. diminishing B. changing C. increasing D. limiting Question 41. Which of the following can be inferred from the passage? A. Our present energy sources must be eliminated and replaced with alternative sources. B. Demands for energy in the future are likely to decrease. C. The search for alternative energy sources is not over. D. Alternative sources of energy on this planet are very limited. Question 42. It can be inferred from the passage that .A. Many alternative energy sources are environmentally hazardous B. solar and wind power are not promising for the future C. most alternative energy sources have proven to be impractical D. nuclear power solves one problem while creating others Exercise 10: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response complete each of the following exchanges. Question 45. Jenny: "Wow! What a nice coat you are wearing!" Peter: “ ” A. Thanks. My mother bought it for me. B. Certainly. Do you like it, too? C. I like you to say that. D. Yes, of course. It's expensive. Question 46. Stranger: “Excuse me! Can you show me the way to Main Street, please?” Man: “ ” A. Continue. B. It's easy to do it. C. Um, I am sorry I have no idea. D. Am I going right? Exercise 11: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 47. Though built almost five hundred years ago, the church remained practically intact. A. in perfection B. in completion C. in chaos D. in ruins Question 48. After a long time working incessantly, all my efforts ended in failure. A. breakdown B. loss C. success D. collapse Exercise 12: Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 49. A. asked B. danced C. cashed D. studied Question 50. A. chapter B. chemistry C. bachelor D. teacher ------THE END------ ĐÁP ÁN 1-A 2-B 3-A 4-D 5-B 6-C 7-D 8-A 9-A 10-C 11-B 12-C 13-D 14-C 15-C 16-A 17-C 18-B 19-A 20-D 21-A 22-B 23-B 24-C 25-A 26-A 27-B 28-A 29-B 30-B31-D 32-C 33-A 34-D 35-D 36-C 37-C 38-D 39-B 40-A 41-C 42-D 43-A 44-A 45-A 46-C 47-D 48-C 49-D 50-B Question 1. A Kiến thức: Câu tường thuật Giải thích: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT "Ngừng hút thuốc hoặc anh sẽ bị bệnh", bác sĩ nói với tôi. A. Bác sĩ khuyên tôi nên bỏ hút thuốc để tránh bệnh tật. B. Bác sĩ đề nghị hút thuốc để điều trị bệnh. C. Tôi đã được cảnh báo không hút nhiều thuốc lá. D. Tôi được lệnh không hút thuốc để khỏi bệnh. Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Question 2. B Kiến thức: Câu điều kiện, so sánh kép Giải thích: Câu điều kiện loại 1: If S + V(s/es), S + will + V Câu điều kiện loại 2: If S + Ved/ V2, S + would + V Câu so sánh kép: The + so sánh hơn + S + V, the + so sánh hơn + S + V (càng... càng...) Tạm dịch: Nếu chúng ta có thể giải quyết vấn đề này sớm, nó sẽ tốt hơn cho tất cả những người liên quan. (câu điều kiện loại 1) A. Câu điều kiện hỗn hợp loại 2 và loại 1 => sai ngữ pháp B. Chúng tôi giải quyết vấn đề này càng sớm thì càng tốt cho tất cả những người liên quan. => đúng C. Câu điều kiện loại 2 => sai ngữ pháp D. Nếu tất cả các mối quan tâm là tốt hơn, chúng ta có thể giải quyết vấn đề này sớm. => sai nghĩa Question 3. A Kiến thức: Câu diều kiện Giải thích: Câu diều kiện loại 3 diễn tả điều giả định ngược lại với quá khứ: If + S + had (not) Ved/ V3, S + would have Ved/ V3 = Without + noun phrase, S + would have Ved/ V3 Tạm dịch: Anh sống sót sau ca phẫu thuật nhờ bác sĩ phẫu thuật khéo léo. => ngữ cảnh ở quá khứ => câu điều kiện loại 3 A. Anh ấy sẽ không sống sót sau ca phẫu thuật nếu không có bác sĩ phẫu thuật khéo léo. B. Mặc dù bác sĩ phẫu thuật khéo léo, anh ta không thể sống sót sau ca phẫu thuật. C. Anh ấy sống sót vì anh ấy là một bác sĩ phẫu thuật khéo léo. D. Không có bác sĩ phẫu thuật khéo léo, nên đã chết.Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Question 4. D Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: marginal (adj): khó trồng trọt, khó sinh lợi A. suburban (adj): ngoại ô B. forgotten (adj): bị lãng quên C. abandoned (adj): bị bỏ hoang D. disadvantaged (adj): bất lợi => marginal = disadvantaged Tạm dịch: Họ đã bị buộc phải sống trong môi trường khắc nghiệt, như sa mạc và bãi rác Bắc cực. Question 5. B Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: commonplace (adj): phổ biến A. attracting attention: thu hút sự chú ý B. widely used: được sử dụng rộng rãi C. for everybody's use: cho sự sử dụng của mọi người D. most preferable: thích hợp nhất => commonplace = widely used Tạm dịch: Chỉ trong thế kỷ XIX, việc đọc thầm đã trở nên phổ biến. Question 6. C Kiến thức: Câu bị động Giải thích: Xét về nghĩa câu mang nghĩa bị động. Cấu trúc bị động thì quá khứ hoàn thành: S + had been Ved/ V3 Sửa: had presented => had been presented Tạm dịch: Họ hỏi chúng tôi rằng liệu chúng tôi nghĩ rằng các số liệu thống kê đã được trình bày một cách công bằng và chính xác chưa. Question 7. D Kiến thức: Mệnh đề chỉ lý do Giải thích: Because + S + V = Because of + N: do, bởi vì “the noise” (tiếng ồn) là danh từ. Sửa: because => because of Tạm dịch: Sam thấy thật khó để tập trung vào công việc vì tiếng ồn. Question 8.A Kiến thức: Trạng từ Giải thích: 2 trạng từ “hardly” (hầu như không) và “never” (không bao giờ) đều mang nghĩa phủ định nên không đứng cạnh nhau. Sửa: hardly never => hardly ever Tạm dịch: Cô Phương hầu như không bỏ lỡ cơ hội nào để chơi trong các giải đấu quần vợt. Question 9. A Kiến thức: Câu đồng nghĩa Giải thích: Chúng tôi không muốn chi nhiều tiền. Chúng tôi ở trong một khách sạn giá rẻ. A. Thay vì chi nhiều tiền, chúng tôi ở trong một khách sạn rẻ tiền.B. Mặc dù chi rất nhiều tiền, chúng tôi vẫn ở trong một khách sạn giá rẻ. C. Chúng tôi đã không ở trong một khách sạn giá rẻ vì chúng tôi có rất nhiều tiền để chi tiêu. D. Chúng tôi ở trong một khách sạn rẻ tiền, nhưng chúng tôi đã phải chi rất nhiều tiền. Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Question 10. C Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành & quá khứ đơn Giải thích: Cấu trúc: No sooner + had + S + P2 + than + S + Ved/ V2 (Ngay khi... thì...) Tạm dịch: Tôi rời văn phòng. Có một sự cố cắt điện ngay sau đó. A. Tôi rời văn phòng sau khi bị cắt điện. B. Hầu như tôi đã rời khỏi văn phòng khi bị cắt điện. C. Ngay khi tôi rời khỏi văn phòng thì mất điện. D. Tôi rời văn phòng rất lâu trước khi bị cắt điện. Câu A, B, D không phù hợp về nghĩa. Question 11. B Kiến thức: Cấu trúc “get used to + V_ing” Giải thích: get used to + V_ing: quen với việc gì But after a few days I got used to (11) living there. Tạm dịch: Nhưng sau vài ngày tôi đã sớm quen với việc sống ở đó. Question 12. C Kiến thức: Giới từ Giải thích: supply sb with sth: cung cấp cho ai cái gì One of my jobs was to supply the village (12) with water. Tạm dịch: Một trong những công việc của tôi là cung cấp nước cho làng. Question 13. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. holding (v): giữ B. drinking (v): uống C. wearing (v): mặc D. carrying (v): khiêng, khuân vác The well was a long walk away, and the women used to spend a long time every day (13) carrying heavy pots backwards and forwards. Tạm dịch: Một trong những công việc của tôi là cung cấp nước cho làng. Đi đến giếng để lấy nước là một chặng đường dài, và những người phụ nữ thường dành một khoảng thời gian dài mỗi ngày để mang những chiếc bình nặng ngược và xuôi. Question 14. C Kiến thức: Liên từ Giải thích: A. Because: bởi vì B. When: khi C. Although: mặc dù D. If: nếu (14) Although these pipes were not really perfect, they still made a great difference to the villagers. Tạm dịch: Mặc dù các đường ống không thực sự hoàn hảo, chúng vẫn tạo ra sự khác biệt lớn cho dân làng. Question 15. C Kiến thức: Đại từ quan hệ Giải thích:when ( = on/ in/ at which): thay cho danh từ chỉ thời gian; when + S + V which: thay cho danh từ chỉ vật trước nó; đóng vai trò chủ ngữ hoặc tân ngữ trong mệnh đề quan hệ who: thay cho danh từ chỉ người trước nó; đóng vai trò chủ ngữ hoặc tân ngữ trong mệnh đề quan hệ where ( = on/ in/ at which): thay cho danh từ chỉ địa điểm; where + S + V anyone: bất cứ ai => đại từ bất định chỉ người Although it was not paid, it was well worth doing and I would recommend it to anyone (15) who was considering working for a charity. Tạm dịch: Mặc dù nó không được trả lương, nhưng nó cũng đáng để làm và tôi sẽ giới thiệu nó cho bất cứ ai đang xem xét làm việc cho một tổ chức từ thiện. Dịch bài đọc: Tôi đã ở với Tình nguyện viên nước ngoài (OV) trong một năm sau khi rời trường đại học, và tôi được gửi đến một ngôi làng biệt lập ở Chad, cách thủ đô N'Djamena khoảng 500 km. Đến từ một quốc gia giàu có, tôi đã khá sốc vì điều kiện khó khăn hơn nhiều so với tôi dự kiến. Nhưng sau vài ngày tôi đã sớm quen với việc sống ở đó. Mọi người luôn rất thân thiện và hữu ích, và chẳng mấy chốc tôi bắt đầu yêu quý vùng nông thôn xinh đẹp này. Một trong những công việc của tôi là cung cấp nước cho làng. Đi đến giếng để lấy nước là một chặng đường dài, và những người phụ nữ thường dành một khoảng thời gian dài mỗi ngày để mang những chiếc bình nặng ngược và xuôi. Vì vậy, tôi đã liên hệ với tổ chức và sắp xếp để có một số đường ống được giao. Mặc dù các đường ống không thực sự hoàn hảo, chúng vẫn tạo ra sự khác biệt lớn cho dân làng. Nói chung, tôi nghĩ rằng thời gian của tôi với OV là một trải nghiệm tốt. Mặc dù nó không được trả lương, nhưng nó cũng đáng để làm và tôi sẽ giới thiệu nó cho bất cứ ai đang xem xét làm việc cho một tổ chức từ thiện. Question 16. A Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết Giải thích: popular /ˈpɒpjələ(r)/ reduction /rɪˈdʌkʃn/ romantic /rəʊˈmæntɪk/ financial /faɪˈnænʃl/ Câu A có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1, còn lại rơi vào âm tiết thứ 2. Question 17. C Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết Giải thích: cover /ˈkʌvə(r)/ balance /ˈbæləns/ invent /ɪnˈvent/ ancient /ˈeɪnʃənt/ Câu C có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại rơi vào âm tiết thứ 1. Question 18. B Kiến thức: Thì quá khứ đơn, thì quá khứ tiếp diễn Giải thích: Thì quá khứ tiếp diễn dùng để diễn tả một hành động đang xảy ra thì một hành động khác xen vào, hành động đang xảy ra chia thì quá khứ tiếp diễn, hành động xen vào chia thì quá khứ đơn. Cấu trúc: S + was/ were V-ing when S + Ved/ V2 Tạm dịch: Chúng tôi đang đi trong im lặng khi anh ấy đột nhiên nhờ tôi giúp đỡ. Question 19. A Kiến thức: Phrasal verb Giải thích: A. handed down: lưu truyền B. landed on: hạ cánhC. passed by: thông qua D. taken over: tiếp quản Tạm dịch: Hát Xoan là một nghệ thuật thanh nhạc của những ngôi làng ở vùng đất tổ tiên của Phú Thọ. Nó đã được lưu truyền qua nhiều thế hệ và truyền thống truyền miệng vẫn còn tồn tại đến ngày nay Question 20. D Kiến thức: Dạng của động từ Giải thích: catch sb + Ving: bắt quả tang ai đang làm gì Tạm dịch: Bất kì học sinh nào bị bắt cư xử không đúng đắn sẽ bị đứng trước lớp. Question 21. A Kiến thức: Trật tự tính từ Giải thích: Trật tự 8 loại tính từ: 1. Opinion and general description (Ý kiến hoặc miêu tả chung) Ví dụ: nice, awesome, lovely 2. Dimension / Size / Weight (Kích cỡ, cân nặng)Ví dụ: big, small, heavy 3. Age (Tuổi, niên kỷ)Ví dụ: old, new, young, ancient . 4. Shape (Hình dạng) Ví dụ: round, square, oval . 5. Color (Màu sắc)Ví dụ: green, red, blue, black 6. Country of origin (Xuất xứ) Ví dụ: Swiss, Italian, English. 7. Material (Chất liệu) Ví dụ: woolly, cotton, plastic . 8. Purpose and power (Công dụng) Ví dụ: walking (socks), tennis (racquet), electric (iron) old (cũ) – age => square (hình vuông) – shape => wooden (bằng gỗ) – material Tạm dịch: Có một chiếc bàn gỗ cũ hình vuông trong phòng của tôi. Question 22. B Kiến thức: Câu điều kiện loại 2 Giải thích: Câu điều kiện loại II còn được gọi là câu điều kiện không có thực ở hiện tại, diễn tả một điều kiện không thể xảy ra ở hiện, điều kiện chỉ là một giả thiết, một ước muốn trái ngược với thực trạng hiện tại. Cấu trúc: If + S + Ved/ V2, S + would + V (nguyên mẫu) Tạm dịch: Nếu tôi chịu trách nhiệm việc này, tôi sẽ làm khác. Question 23. BQuestion 25. A Kiến thức: Mạo từ Giải thích: Mạo từ không xách định "a" và "an" dùng chỉ những sự vật, hiện tượng không xác định, người nghe không biết. Mạo từ xác định "the" chỉ sự việc cả người nói và người nghe đều biết. “person” (một người nào đó không xác định) => “a” “shoulder” (vai của người đó) => “the” Tạm dịch: Chạm vào vai một người nào đó khi đang nói chuyện có được chấp nhận không? Question 26. A Kiến thức: Liên từ Giải thích: As = Because = Since + S + V: vì So = Thus: vì vậy For + danh từ: bởi vì; cho Tạm dịch: Vì anh ấy không có tiền đi bus, anh ấy đã đi bộ về nhà. Question 27. B Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ Giải thích: Khi danh từ đứng trước có các từ bổ nghĩa như :ONLY,LAST,số thứ tự như: FIRST,SECOND…ta rút gọn mệnh đề quan hệ bằng “to V” Câu đầy đủ: The Complex of Hue Monuments was the first site in Viet Nam that is recognised as a World Heritage Site by UNESCO. Câu rút gọn: The Complex of Hue Monuments was the first site in Viet Nam to be recognised as a World Heritage Site by UNESCO. Tạm dịch: Khu phức hợp di tích Huế là địa điểm đầu tiên tại Việt Nam được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Question 28. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. timely (adj): kịp thời B. excitedly (adv): một cách hào hứng C. reckless (adj): liều lĩnh, táo bạo D. threateningly (adv): một cách đe dọa Trước danh từ “actions and interventions” (các hành động và sự can thiệp) cần 1 tính từ. Tạm dịch: Chúng tôi cần các hành động và sự can thiệp kịp thời của chính quyền địa phương để ngăn chặn các công viên quốc gia khỏi bị phá hủy do ô nhiễm. Question 29. B Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: A. break the bank: chi tiêu/tiêu xài hết sạch tiền B. tie the knot: kết hôn C. turn the page: chuyển sang giai đoạn mới của cuộc đời D. make ends meet: iếm đủ tiền để sống, không mắc nợ, hay là cân đối được số thu và số chi Tạm dịch: Sau mối quan hệ sáu năm, Martha và Billy đã quyết định kết hôn. Question 30. B Kiến thức: Cụm từGiải thích: take advantage of: tận dụng make use of: lợi dụng Tạm dịch: Có ích thì tốt, nhưng đừng để người khác lợi dụng sự hào phóng của bạn. Question 31. D Kiến thức: Phrasal verb Giải thích: A. put out of: đưa ra khỏi B. got out of: bỏ ra khỏi C. made out of: làm từ D. ran out of: hết Tạm dịch: Peter thua cuộc đua vì anh ấy hết xăng ở vòng đua cuối cùng. Question 32. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập trong đoạn 1 do kết quả của sự thay đổi sinh thái nhanh chóng? A. Nguồn thức ăn sẵn có B. Thay đổi nhiệt độ C. Giới thiệu loài mới D. Cạnh tranh giữa các loài Thông tin: For example, temperatures may change and a species may not be adapt. Food resources may be affected by environmental changes, which will then cause problems for a species requiring these resources. Other species may become better adapted to an environment, resulting in competition and, …. Tạm dịch: Ví dụ như, nhiệt độ thay đổi và sinh vật không thích ứng được. Nguồn thức ăn có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi môi trường, điều đó sẽ gây ra những vấn đề cho nhu cầu thức ăn của loài. Những loài khác có thể thích ứng tốt hơn,với môi trường, dẫn đến sự cạnh tranh … Question 33. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn 2, bằng chứng từ nhiên liệu hóa thạch cho thấy rằng . A. sự tuyệt chủng của loài đã xảy ra theo thời gian trong suốt lịch sử Trái đất B. khủng long đã tuyệt chủng sớm hơn nhiều so với các nhà khoa học tin rằng ban đầu C. sự tuyệt chủng trên Trái đất nói chung là rất lớn D. chỉ có một sự tuyệt chủng hàng loạt trong lịch sử Trái đất Thông tin: The fossil record reveals that extinction has occurred throughout the history of Earth. Tạm dịch: Các mẫu hóa thạch cho thấy rằng sự tuyệt chủng đã xảy ra trong suốt lịch sự của trái đất. Question 34. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ "ultimatly" (cuối cùng ) trong đoạn 1 có nghĩa gần nhất với A. exceptionally: đặc biệt B. dramatically: kịch tính C. unfortunately: không may D. eventually: cuối cùng => ultimatly = eventually Question 35. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Trong đoạn 3, tác gải đã khẳng định gì về sự sống của một loài? A. Nó phản ánh mối tương quan của nhiều loài.B. Nó gắn liền với điều kiện thiên văn. C. Nó không khác nhau nhiều từ loài này sang loài khác. D. Nó có thể phụ thuộc vào các sự kiện ngẫu nhiên. Thông tin: A species’ survival may have nothing to do with its ability or inability to adapt. If so, some of revolutionary history may reflect a sequence of essentially random events. Tạm dịch: Sự sống của một loài sẽ không phụ thuộc vào khả năng có thể thích ứng được hay không của chúng. Do đó, một vài sự tiến hóa lịch sử có thể chính là sự phản ánh các sự kiện có bản chất ngẫu nhiên diễn ra liên tiếp. Question 36. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “demise” (sự chết) có nghĩa gần với . A. recovery: sự phục hồi B. survival: sự sống sót C. death: sự tuyệt chủng, cái chế D. change: sự thay đổi => demise = death Question 37. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, người ta tin rằng sự tuyệt chủng lớn nhất của một loài đã xảy ra . A. 26 triệu năm trước B. 250 triệu năm trước C. 225 triệu năm trước D. 65 triệu năm trước Thông tin: Perhaps the largest mass extinction was the one that occurred 225 million years ago, when approximately 95 percent of all species died. Tạm dịch: Có lẽ sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất là xảy ra cách đây 225 triệu năm, khi mà gần như 95 phần trăm các loài sinh vật đã chết. Question 38. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Ở đoạn 1, tác giả đã nói gì liên quan đến sinh vật trong lịch sử Trái đất ? A. Họ đã có thể thích nghi với những thay đổi sinh thái. B. Chúng đã gây ra những thay đổi nhanh chóng trong môi trường. C. Về cơ bản chúng vẫn không thay đổi so với dạng ban đầu của chúng. D. Chúng không còn tồn tại. Thông tin: It is estimated that over 99 percent of all species that ever existed have become extinct. Tạm dịch: Ước tính được rằng, có khoảng hơn 99 phần trăm các loài sinh vật đang tồn tại có nguy cơ tuyệt chủng. Question 39. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây có thể được suy ra từ lý thuyết tuyệt chủng định kỳ được đề cập trong đoạn 3? A. Lý thuyết không còn được xem xét nghiêm túc B. Nhiều nhà khoa học có thể sẽ không đồng ý với nó C. Hầu hết các nhà khoa học tin rằng lý thuyết này là chính xác D. Bằng chứng để hỗ trợ lý thuyết gần đây đã được tìm thấy Thông tin: The periodic extinction might be due to intersection of the earth’s orbit with a cloud of comets, but this theory is purely speculative. Some researchers have also speculated that extinction may often be random…Tạm dịch: Sự tuyệt chủng tuần hoàn này có thể do sự giao nhau của quĩ đạo trái đất với một đám mây của sao chổi, nhưng lý thuyết này hoàn toàn chỉ là suy đoán. Một số nhà nghiên cứu cũng suy đoán rằng sự tuyệt chủng này có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên. Dịch bài đọc: Ước tính được rằng, có khoảng hơn 99 phần trăm các loài sinh vật đang tồn tại có nguy cơ tuyệt chủng. Vậy cái gì gây ra sự tuyệt chủng ấy ? Khi một loài không còn thích nghi được với sự biến đổi của môi trường, nó có thể sẽ chết. Nguyên nhân chính xác cho cái chết của chúng là do sự biến đổi từ môi trường này sang môi trường khác. Hệ sinh thái thay đổi nhanh chóng có thể khiến cho môi trường chống lại loài sinh vật. Ví dụ như, nhiệt độ thay đổi và sinh vật không thích ứng được. Nguồn thức ăn có thể bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi môi trường, điều đó sẽ gây ra những vấn đề cho nhu cầu thức ăn của loài. Những loài khác có thể thích ứng tốt hơn,với môi trường, dẫn đến sự cạnh tranh, và cuối cùng, gây ra cái chết của cả một loài sinh vật.. Các mẫu hóa thạch cho thấy rằng sự tuyệt chủng đã xảy ra trong suốt lịch sự của trái đất. Những nghiên cứu gần đây cũng tiết lộ rằng trong một số trường hợp, nhiều loài đã tuyệt chủng cùng một lúc- sự tuyệt chủng hàng loạt. Một minh chứng rõ nhất được biết đến cho sự tuyệt chủng hàng loạt đã xảy ra cách đây 65 triệu năm với sự diệt vong của loài khủng long và nhiều loài khác. Có lẽ sự tuyệt chủng hàng loạt lớn nhất là xảy ra cách đây 225 triệu năm, khi mà gần như 95 phần trăm các loài sinh vật đã chết. Những sự tuyệt chủng hàng loạt có thể gây ra bởi sự thay đổi tương đối nhanh chóng của môi trường và có thể tồi tệ hơn bởi mối liên hệ mật thiết giữa các loài. Ví dụ như, nếu xảy ra sự tiêu diệt hầu hết các loài sinh vật nhỏ dưới đại dương, thì hàm lượng oxy sẽ giảm, thậm chí tác động làm các loài sinh vật sẽ không sống dưới đại dương nữa. Sự thay đổi như thế hầu như chắc chắn sẽ dẫn đến tuyệt chủng hàng loạt. . Một phát hiện thú vị và gây ra tranh cãi đã chỉ ra rằng sự tuyệt chủng trong suốt 250 triệu năm qua có xu hướng gia tăng 26 triệu mỗi năm. Sự tuyệt chủng tuần hoàn này có thể do sự giao nhau của quĩ đạo trái đất với một đám mây của sao chổi, nhưng lý thuyết này hoàn toàn chỉ là suy đoán. Một số nhà nghiên cứu cũng suy đoán rằng sự tuyệt chủng này có thể xảy ra một cách ngẫu nhiên. Điều đó có nghĩa là, một số loài có thể bị loại bỏ và những loài khác có thể vẫn tồn tại mà không có một nguyên do rõ ràng nào cả. Sự sống của một loài sẽ không phụ thuộc vào khả năng có thể thích ứng được hay không của chúng. Do đó, một vài sự tiến hóa lịch sử có thể chính là sự phản ánh các sự kiện có bản chất ngẫu nhiên diễn ra liên tiếp. Question 40. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ "dwindling" (suy giảm) trong đoạn đầu tiên có nghĩa gần nhất với A. diminishing: giảm dần B. changing: thay đổi C. increasing: tăng D. limiting: hạn chế => dwindling = diminishing Question 41. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây có thể được suy ra từ đoạn văn? A. Các nguồn năng lượng hiện tại của chúng ta phải được loại bỏ và thay thế bằng các nguồn thay thế. B. Nhu cầu năng lượng trong tương lai có khả năng giảm. C. Việc tìm kiếm các nguồn năng lượng thay thế chưa kết thúc. D. Các nguồn năng lượng thay thế trên hành tinh này rất hạn chế. Thông tin: Scientists are constantly searching for new sources of power to keep modern society running.Tạm dịch: Các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm các nguồn năng lượng mới để duy trì xã hội hiện đại. Question 42. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Nó có thể được suy ra từ đoạn văn rằng . A. Nhiều nguồn năng lượng thay thế là nguy hiểm cho môi trường B. năng lượng mặt trời và năng lượng gió không hứa hẹn cho tương lai C. hầu hết các nguồn năng lượng thay thế đã được chứng minh là không thực tế D. năng lượng hạt nhân giải quyết một vấn đề trong khi tạo ra những vấn đề khác Thông tin: Nuclear power plants efficiently produce large amounts of electricity without polluting the atmosphere; however, they are costly to build and maintain, and they pose the daunting problem of what to do with nuclear waste. Tạm dịch: Các nhà máy điện hạt nhân sản xuất một cách hiệu quả lượng điện lớn mà không gây ô nhiễm bầu khí quyển; tuy nhiên, chúng rất tốn kém để xây dựng và bảo trì, và chúng đặt ra vấn đề nan giải là phải làm gì với chất thải hạt nhân. Question 43. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn gợi ý rằng . A. mọi người sử dụng năng lượng mà không suy nghĩ nhiều về nguồn gốc của nó B. xã hội hiện đại đòi hỏi một lượng năng lượng tối thiểu để duy trì hoạt động C. việc tìm kiếm các nguồn năng lượng chủ yếu là một vấn đề cho tương lai D. các nhà khoa học tin rằng chúng ta sẽ không bao giờ phải đi nếu không có những tiện nghi hiện đại Thông tin: A wide range of energy-run devices and modern conveniences are taken for granted … Tạm dịch: Một loạt các thiết bị chạy năng lượng và tiện nghi hiện đại được coi là điều hiển nhiên … Question 44. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ đoạn văn, có thể suy ra rằng để giải quyết các vấn đề năng lượng của chúng ta . A. sự kết hợp của bảo tồn và phát minh sẽ là cần thiết B. chúng tôi sẽ phải ngừng sử dụng nhiều tiện ích hiện đại của chúng tôi C. các nhà khoa học sẽ phải tìm cách tăng nguồn cung than, dầu và khí đốt của chúng ta D. các nhà khoa học sẽ phải tìm một nguồn năng lượng không gây ô nhiễm chính Thông tin: Conservation efforts coupled with renewable energy resources, such as a combination of solar, water, wind, and geothermal energy and alternative fuels, such as alcohol and hydrogen, will ensure supplies of clean, affordable energy for humanity's future. Tạm dịch: Những nỗ lực bảo tồn cùng với các nguồn năng lượng tái tạo, như sự kết hợp của năng lượng mặt trời, nước, gió và địa nhiệt và nhiên liệu thay thế, như rượu và hydro, sẽ đảm bảo cung cấp năng lượng sạch, giá cả phải chăng cho tương lai của nhân loại. Dịch bài đọc: Trong thế kỷ XX, con người phụ thuộc vào năng lượng vô hạn để cung cấp năng lượng cho cuộc sống hàng ngày của họ. Một loạt các thiết bị chạy năng lượng và tiện nghi hiện đại được coi là điều hiển nhiên, và mặc dù có vẻ như chúng ta sẽ không bao giờ gặp nguy hiểm khi sống nếu không có những tiện ích đó, thực tế là nhiều nguồn cung cấp năng lượng đang cạn kiệt nhanh chóng. Các nhà khoa học không ngừng tìm kiếm các nguồn năng lượng mới để duy trì xã hội hiện đại. Việc dân sốtrong tương lai có tiếp tục được hưởng những lợi ích của năng lượng dồi dào hay không sẽ phụ thuộc vào sự thành công của tìm kiếm này. Than, dầu, và khí đốt tự nhiên cung cấp hầu hết năng lượng của nó cho nền văn minh hiện đại. Tuy nhiên, không chỉ nguồn cung cấp các loại nhiên liệu này bị hạn chế mà chúng còn là nguồn gây ô nhiễm chính. Nếu nhu cầu năng lượng trong tương lai được đáp ứng mà không gây hại nghiêm trọng đến môi trường, các nguồn năng lượng thay thế hiện tại phải được cải thiện hoặc tiếp tục khám phá và phát triển. Chúng bao gồm hạt nhân, nước, năng lượng mặt trời, gió và năng lượng địa nhiệt, cũng như năng lượng từ các loại nhiên liệu mới, không gây ô nhiễm. Tuy nhiên, mỗi phương án đều có ưu điểm và nhược điểm. Các nhà máy điện hạt nhân sản xuất một cách hiệu quả lượng điện lớn mà không gây ô nhiễm bầu khí quyển; tuy nhiên, chúng rất tốn kém để xây dựng và bảo trì, và chúng đặt ra vấn đề nan giải là phải làm gì với chất thải hạt nhân. Thủy điện là không tốn kém và an toàn với môi trường, nhưng không thực tế đối với các cộng đồng ở xa nước di chuyển. Khai thác năng lượng từ thủy triều và sóng có nhược điểm tương tự. Năng lượng mặt trời hứa hẹn rất lớn cho tương lai nhưng các phương pháp thu thập và tập trung ánh sáng mặt trời vẫn chưa hiệu quả, cũng như các phương pháp khai thác năng lượng gió. Mỗi nguồn năng lượng đều có nhược điểm của nó. Một cách để giảm thiểu chúng là sử dụng ít năng lượng hơn. Những nỗ lực bảo tồn cùng với các nguồn năng lượng tái tạo, như sự kết hợp của năng lượng mặt trời, nước, gió và địa nhiệt và nhiên liệu thay thế, như rượu và hydro, sẽ đảm bảo cung cấp năng lượng sạch, giá cả phải chăng cho tương lai của nhân loại. Question 45. A Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích: Jenny: "Wow! Chiếc áo bạn đang mặc thật đẹp!" Peter: “ ” A. Cảm ơn. Mẹ tôi đã mua nó cho tôi. B. Chắc chắn. Bạn cũng thích nó chứ? C. Tôi thích bạn nói như vậy. D. Ừ, tất nhiên rồi. Nó đắt mà. Câu B, C, D không hợp về nghĩa. Question 46.C Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích: Người lạ: “Xin lỗi! Bạn có thể chỉ cho tôi đường đến Main Street được không?” Người đàn ông: " " A. Tiếp tục đi. B. Thật dễ dàng để làm điều đó. C. Ừm, tôi xin lỗi tôi không biết lối đi. D. Tôi đi đúng không? Câu A, B, D không phù hợp về nghĩa. Question 47. D Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: intact (adj): nguyên vẹn A. in perfection: hoàn hảo B. in completion: toàn vẹn C. in chaos: hỗn loạn D. in ruins: bị phá hủy hoàn toàn => intact >< in ruinsTạm dịch: Mặc dù được xây dựng gần năm trăm năm trước, nhà thờ vẫn còn nguyên vẹn. Question 48. C Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: failure (n): thất bại A. breakdown (n): đổ vỡ B. loss (n): mất mát C. success (n): sự thành công D. collapse (n): sự sụp đổ => failure >< success Tạm dịch: Sau một thời gian dài làm việc không ngừng, mọi nỗ lực của tôi đều kết thúc trong thất bại. Question 49. D Kiến thức: Cách phát âm đuôi “ed” Giải thích: Đuôi /ed/ được phát âm là /t/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ phát âm cuối là “s”. E.g: washed, touched, fixed. Đuôi /ed/ được phát âm là /id/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/. E.g: wanted, needed. Đuôi /ed/ được phát âm là /d/ với những trường hợp còn lại. asked /ɑːskt/ danced /dɑːnst/ cashed /kæʃt/ studied /ˈstʌdid/ Phần gạch chân của đáp án D được phát âm là /d/, còn lại phát âm là /t/. Question 50. B Kiến thức: Cách phát âm “ch” Giải thích: chapter /ˈtʃæptə(r)/ chemistry /ˈkemɪstri/ bachelor /ˈbætʃələ(r)/ teacher /ˈtiːtʃə(r)/ Phần gạch chân của đáp án B được phát âm là /k/, còn lại phát âm là /tʃ/.HỘI 8 TRƯỜNG CHUYÊN ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 LẦN THI CHUNG THỨ NHẤT Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 628 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 1 to 14. Question 1. In some families, younger people seem more to save money than their parents. A. supposed B. objected C. suspected D. inclined Question 2. Politicians blame the media if they don't win the election. They're so predictable. A. variety B. various C. invariably D. variable Question 3. When the first child was born, they _ for three years. A. have been married B. had been married C. will been married D. will have been married Question 4. For holistic development schools should families as partners in their children's education. A. draft В. recruit C. engage D. enlist Question 5. , I decided to stop trading with them. A. Being the biggest dealer B. Though being the biggest dealer C. Despite of the fact that they were the biggest dealer D. Even though they were the biggest dealer Question 6. Only in the last few years to use home computers. A. people have begun B. when people began C. have begun people D. have people begun Question 7. It is the recommendation of many counselors that their survival is attributed to their true love. A. that Katniss convince the Mayor B. that Katniss convinces the Capitol C. the Capitol is convinced D. that Katniss must convince the Capitol Question 8. The authorities actions to stop illegal purchase of wild animals and their associated products effectively. However, they didn't do so. A. should have taken B. needed have taken C. must have taken D. had to take Question 9. in large quantities in the Middle East, oil became known as black gold because of the large profit it brought. A. Discovered B. Discovering C. Which was discovered D. That when discovered Question 10. If a machine stops moving or working normally, you can say that it has . A. cut off B. seized up C. gone off D. wiped out Question 11. Last night, nothing to watch on TV, we went out. A. having had B. being C. there having D. there being Question 12. that he had no choice but to leave early. A. He found himself in so embarrassing a situation B. In such a situation he did find himself C. In such a situation he found himself D. He found himself in a situation where Question 13. I refuse to believe a word of it, it's a cock-and- story. A. bull B. hen C. duck D. gooseQuestion 14. Paul is a very character , he is never relaxed with strangers. A. self-conscious B. self-directed C. self-satisfied D. self-confident Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions from 15 to 16. Question 15. A. biomass B. barrister C. asthma D. drama Question 16. A. well-established B. worshiped C. poached D. self-directed Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions from 17 to 18. Question 17. S. Mayo Hospital in New Orleans was so named in recognition of Dr Mayo's outstanding humanitarianism. A. charitable B. remarkable C. exhaustive D. widespread Question 18. I had to pay through the nose to get my car repaired at a service station in the middle of the desert. A. cost a lot of money B. pay too much for something C. spend less money than usual D. make a lot of money Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 19 to 23. Culture Clash In Africa a famous food company tried to sell its baby food by advertising it with the picture of a baby on the label. They did not know that this particular country used labels only to (19) a picture of the food inside. When Pepsico used the slogan "Come alive with Pepsi' in Taiwan, they had no idea that it would be translated into Chinese as 'Pepsi (20) your ancestors back from the dead’. Misunderstandings such as these about language or about culture are sometimes comical but can also cause genuine hurt or anger. Business styles (21) widely in different countries and what is normal in one culture can be completely unacceptable in another. Socialising in different countries can be tricky. In Arabic countries, for example, people do not discuss business (22) meals. Giving gifts is another potential problem: in the UK most people take presents to a dinner party, but in many countries this is not polite because it (23) you think the host is poor. Question 19. A. express B. display C. record D. show Question 20. A. leads B. returns C. brings D. takes Question 21. A. exchange B. vary C. differentiate D. disagree Question 22. A. over B. in C. through D. about Question 23. A. recommends B. indicates C. suggests D. proposes Mark the letter A, B, C, or Don your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions from 24 to 26. Question 24. Upon reaching the destination, a number of personnel is expected to change their reservations and proceed to Hawaii. A. reaching B. proceed to C. is D. to change Question 25. They had discussion about training not only the new employees but also giving them some challenges. A. giving B. training not only C. some challenges D. about Question 26. If you have some sufficient knowledge of English, you can make yourself understand almost everywhere. A. understand B. some C. almost D. of Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 27 to 31. The Progressive Movement The progressive movement was a powerful and broad-based movement of reform that had lasting effects on the American political system in the first two decades of the twentieth century. Itarose in reaction to the domination of the social and political system by business interests and rampant corruption throughout the political party system during the period following the end of the Civil War in 1865. Progressivism emerged as a force during the presidency of Theodore Roosevelt, from 1901 to 1909, and reached its height in the presidential campaign of 1912. By the time the United States entered World War I in 1917, progressivism as a force had faded from the political scene. The progressive movement was focused on instigating, or initiating change in three different areas. One area that was of major interest to the progressive movement was the imposition of legal and government control over big business, which had usurped an extraordinary amount of power in the era of the wealthy industrial barons such as Rockefeller and Carnegie. A second area of interest to the progressive movement was the improvement of the social system in order to rid society of the poverty, slum housing, and exploitation of immigrant and child labor that were a part of the era. A final area of interest was the cleaning up of the political system to move political decisions back into the realm of direct democratic control and away from the corrupt backroom deals that plagued the world of politics. Progressivism was a grassroots movement that first gained force at the local level. In cities such as Cincinnati and Cleveland, effective urban reform movements took hold, and city officials were appointed or elected to run their respective cities along nonpartisan lines and out from under the control of political parties and bosses. The progressive movement then worked its way from the local level to the state level and then on to the national level. In the state of Wisconsin, for example, "Fighting Bob" La Follette led the drive for change, first in his role as governor of the state (1901- 1906) and later as the U.S. senator representing the state (1906-1925). Under his leadership, numerous reforms were instituted: state regulation of the railroads increased, policies directed at improving the lives of workers -- such as workers' compensation and unemployment insurance - - were instituted, and in the political arena, selection of party candidates was determined by direct democratic vote rather than through backroom political wrangling. Question 31. The author mentions “workers' compensation and unemployment insurance” in paragraph 3 in order to . A. prove that workers in Wisconsin were needier than workers in other states B. indicate areas that were the focus of party candidates C. provide examples of reforms intended to help the working class D. demonstrate the need for direct democratic vote Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions from 32 to 33. Question 32. Biologists long regarded it as an example of adaptation by natural selection, but for physicists it bordered on the miracle.A. flexibility B. agility C. adjustment D. inflexibility Question 33. The distinction between schooling and education implied by this remark is important. A. implicit B. explicit C. odd D. obscure Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closet meaning to each of the following questions from 34 to 36. Question 34. As long as you stay calm, you have nothing to fear from the interview. A. You have remained calm for a long time in spite of your fear of the interview. B. Even if you are afraid of the interview, it is important not to let it show. C. Interviews are only intimidating for people who are not extremely calm. D. Provided you do not get nervous, the interview won't go badly for you. Question 35. Despite his early retirement, he found no peace in life. A. He found no peace in life because he retired early. B. Early as he retired, he found no peace in life. C. His early retirement has brought him peace in life. D. Athough he retired early, but he found no peace in life. Question 36. My impression of him was that he was a very capable person. A. He struck me when I was impressed by his capability. B. It struck me as an impression that he was a very capable person. C. He struck me as being a very capable person. D. I struck him with the impression that he was very capable. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 37 to 44. Life Writings The diary and the letter were the most extensively practiced forms of life writings in eighteenth-century America. From the numerous examples of these two types of writing from the period, a portrait of daily life of the period can be gleaned. Many of the diaries that were kept during this period were life diaries by authors interested in maintaining day-to-day records of reflective self-examination, but some of the most compelling were situational diaries; those prompted by and limited to lengthy descriptions of personal reflections about a particular event. Three of the many situational journals of this period are those written by Sarah Kemble Knight, William Burd II, and Dr. Alexander Hamilton. Sarah Kemble Knight's diary of her five-month trip at the end of 1704 and the beginning of 1705 from Boston to New Haven to New York and back again to Boston was published more than a century later as The Journal of Madam Knight. Though this diary does include an account of the hardship that she encountered along the way, it is principally composed of humorous descriptions of and commentary on the hospitality that she was offered and the manners of those that she encountered. William Burd II kept two diaries to describe his experiences on a 1729 surveying expedition to settle a border dispute between Virginia and North Carolina. One of the diaries, History of the Dividing Line between Virginia and North Carolina, was published in 1842, while its companion, Secret Diary, was published in 1929. In these diaries, Burd used a humorous and satirical approach to describe not just the day-to-day events of the trip but also the characteristics which set his beloved Virginia culture apart from the (in his opinion) decidedly less praiseworthy culture of those non-Virginians that he encountered in his trip. Dr. Alexander Hamilton's Itinerarium (1744) describes a four-month voyage of discovery undertaken by Hamilton through the mid-Atlantic and New England colonies; in the diary that he kept of this trip. Hamilton provides considerable commentary on the social customs of various areas, comparing the customs and culture of the better homes of the American colonies with those of the great salons of Europe. Letter-writing also held a place of importance in eighteenth-century America (indeed, the ability to produce cultured letters was considered a form of art), and many letters extant from that period provide insights into the culture, mores, and styles of written communication of that era. Many of the letter writers employed devices in common usage in European models of the time, demonstrating that letter writers felt a sense of cohesiveness with the cultured classes ofEurope: John and Abigail Adams signed the names Lysander and Constantia to their early letters, while Thomas Jefferson created an elaborate dialogue between his head and his heart to discuss the nature of friendship in a 1786 letter to Maria Cosway. The variety of purposes that these letters served provides additional insight into the priorities of the society of the time. The letters were used to cement love matches and friendships, as the previously mentioned letters did; they were the primary method for relaying news among family and friends who were scattered across various geographic locations; they were often used as a means of carrying out business in this era before more rapid long-distance communication; they were often used used as a way of sharing professional, social, or political ideas among leaders in various fields who perhaps had no other way to get together and exchange ideas. Question 37. The word “gleaned” in paragraph 1 could best be replaced by . A. left out B. pulled up C. taken back D. put together Question 38. What is stated in the passage about the works by Knight, Burd, and Hamilton? A. Each gave details about business ventures B. Each provided insight into the culture C. Each was published soon after it was written D. Each described visits to nice homes Question 39. Which of the following is NOT listed in paragraph 3 as a purpose served by eighteenth century letters? A. Conducting business B. Maintaining relationships C. Discussing various ideas D. Developing newspapers Question 40. The phrase “extant from” in paragraph 3 is closest in meaning to . A. created during B. written about C. existing from D. prepared since Question 41. The word “companion” in paragraph 2 could best be replaced by . A. associated product B. faithful pet C. longtime friend D. respected colleague Question 42. The phrase in parentheses (in his opinion) is included in paragraph 2 in order to indicate . A. that Burd had not actually made the trip B. that the author might not share Burd's opinion C. that the non-Virginians shared the opinion of the Virginians D. that Burd had little knowledge of the culture of Virginia Question 43. Which of the sentences below expresses the essential information in the highlighted sentence in paragraph 3? A. Examples from the time show that American letter writers were interested in following the style of letters that was fashionable in Europe B. European letter writers were greatly influenced by Americans such as John and Abigail Adams and Thomas Jefferson C. The use of letter-writing devices by some American authors was criticized by cultured Europeans. D. The devices used in letter writing from the period made the writing appear more cultivated and cohesive. Question 44. What can be inferred from the passage about situational diaries? A. They were limited to reflective self-examination B. They were not ongoing journals of the details of daily life C. Very few of them still exist D. They were the only type of eighteenth-century diary Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions from 45 to 46. Question 45. We spend about one-third of our lives sleeping. We know relatively little about sleep. A. We know relatively little about sleep; as a result, we spend about one-third of our lives sleeping.B. We spend about one-third of our lives sleeping so that we know relatively little about sleep. C. Despite spending about one-third of our lives sleeping, we know relatively little about sleep. D. We shall know more about sleep if we spend more than one-third of our lives sleeping. Question 46. His academic record at high school was poor. He failed to apply to that prestigious institution. A. The academic record at high school was poor because he didn't apply to that prestigious institution. B. His academic record at high school was poor as a result of his failure to apply to that pression institution. C. His academic record at high school was poor; as a result, he failed to apply to that prestigious D. Failing to apply to that prestigious institution, his academic record at high school was poor. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the following exchanges from 47 to 48. Question 47. Kien: "Do you feel like going out for a drink this evening?" Trung: “ ” A. That would be great. B. No, I don't. I am busy. C. Yes. I like very much. D. Thank you very much for your kind invitation. Question 48. Chau and Phuong bumped into each other after their graduation three years ago. Chau: "Hi! Phuong. How have you been?” Phuong: “ ”| A. I've been to Beijing recently. B. Badly. And how are you? C. Oh, I've done a lot of things D. Oh, pretty good. And you? Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions from 49 to 50. Question 49. A. distinguished B. anonymous C. diagnose D. achievement Question 50. A. centralise B. candidate C. applicant D. motivation ---------HẾT--------- ĐÁP ÁN 1-D 2-C 3-B 4-C 5-D 6-D 7-A 8-A 9-A 10-B 11-D 12-A 13-A 14-A 15-D 16-D 17-B 18-B 19-D 20-C 21-B 22-B 23-B 24-C 25-B 26-A 27-A 28-C 29-A 30-C 31-C 32-D 33-B 34-D 35-B 36-B 37-D 38-B 39-D 40-C 41-A 42-B 43-D 44-B 45-C 46-C 47-A 48-D 49-C 50-DQuestion 1. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT A. supposed (adj): được tin là B. objected (adj): phản đối C. suspected (adj): nghi ngờ D. inclined (adj): thiên về Tạm dịch: Trong một số gia đình, những người trẻ tuổi dường như có xu hướng tiết kiệm tiền hơn cha mẹ của họ. Chọn D Question 2. C Kiến thức: Từ loại Giải thích: A. variety (n): sự đa dạng B. various (adj): khác nhau C. invariably (adv): bất biến D.variable (adj): luôn thay đổi Trước động từ thường “blame” và sau chủ ngữ ta dùng trạng từ để bổ nghĩa cho động từ. Tạm dịch: Các chính trị gia luôn đổ lỗi cho giới truyền thông nếu họ không thắng trong cuộc bầu cử. Họ rất dễ đoán. Chọn C Question 3. B Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành Giải thích: Thì quá khứ hoàn thành dùng để diễn tả một hành động xảy ra trước một hành động khác và cả hai hành động này đều đã xảy ra trong quá khứ. Hành động nào xảy ra trước thì dùng thì quá khứ hoàn thành. Hành động xảy ra sau thì dùng thì quá khứ đơn. Công thức: When + S + Ved/ V2, S + had Ved/ V3 Tạm dịch: Khi đứa con đầu lòng ra đời thì họ đã kết hôn được 3 năm. Chọn B Question 4. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. draft (v): chọn, định người В. recruit (v): tuyển dụng C. engage (v): tham gia, thu hút D. enlist (v): chiêu mộ Tạm dịch: Đối với các trường phát triển toàn diện nên thu hút các gia đình làm đối tác trong giáo dục trẻ em của họ. Chọn C Question 5. D Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải thích: Even though + S + V, ... = Though + S + V, ....= Despite the fact that + S + V: Mặc dù Tạm dịch: Mặc dù họ là đại lý lớn nhất, tôi đã quyết định ngừng giao dịch với họ. Chọn D Question 6. D Kiến thức: Đảo ngữ với “only” Giải thích: Only in + adv of time/ place + trợ động từ + chủ ngữ + động từ chính: chỉ thời gian/ địa điểm Tạm dịch: Chỉ vài năm trở lại đây mọi người mới bắt đầu dùng máy tính ở nhà. Chọn D Question 7. A Kiến thức: Thức giả định Giải thích: Cấu trúc: It is the recommendation that S + (should) + V(nguyên thể): người ta khuyên rằng .... Tạm dịch: Nhiều cố vấn khuyên rằng Katniss nên thuyết phục Thị trưởng rằng sự sống sót của họ là nhờ tình yêu đích thực của họ.Chọn A Question 8. A Kiến thức: Động từ khuyết thiếu Giải thích: A. should have Ved/ V3: đáng lẽ ra nên B. needed have Ved/ V3: đáng lẽ ra cần C. must have Ved/ V3: chắc hẳn đã D. had to Vo: có nghĩa vụ phải Tạm dịch: Chính quyền đáng ra nên có hành động để ngăn chặn việc mua bất hợp pháp động vật hoang dã và các sản phẩm liên quan của họ một cách hiệu quả. Tuy nhiên, họ đã không làm như vậy. Chọn A Question 9. A Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ Giải thích: Dùng cụm Phân từ hai (Ved/ V3) để rút gọn cho các mệnh đề bị động. Câu đầy đủ: Oil was discovered in large quantities in the Middle East, oil became known as black gold because of the large profit it brought. Câu rút gọn: Discovered in large quantities in the Middle East, oil became known as black gold because of the large profit it brought. Tạm dịch: Được phát hiện với số lượng lớn ở Trung Đông, dầu được gọi là vàng đen vì lợi nhuận lớn mà nó mang lại. Chọn A Question 10. B Kiến thức: Phrasal verb Giải thích: A. cut off: cắt giảm B. seized up: trục trặc C. gone off: biến mất D. wiped out: xóa sổ Tạm dịch: Nếu một cỗ máy dừng di chuyển hoặc hoạt động một cách bình thường, bạn có thể nói nó bị trục trặc. Chọn B Question 11. D Kiến thức: Câu độc lập Giải thích: Câu độc lập là loại câu ở dạng rút gọn tạo cụm danh từ. Với cấu trúc này thường thì 2 vế phải khác chủ ngữ và có dấu phẩy ngăn cách Cấu trúc: Danh từ (đại từ + phân từ hiện tại ( S + Ving : dùng trong câu chủ động ) Ex: There was no proof, the police let him go. => There being no proof, the police let him go. Tạm dịch: Tối qua, vì không có gì để xem trên tivi, chúng tôi đã ra ngoài. Chọn D Question 12. A Kiến thức: Mệnh đề kết quả Giải thích: Cấu trúc: S + V + so + adj + a/ an + noun (đếm được số ít) + that + S + V Tạm dịch: Anh ấy thấy mình đang trong tình huống xáu hổ xử đến nỗi mà anh ấy không còn lựa chọn nào khác ngoài rời đi. Chọn A Question 13. A Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: A cock-and-bull story: chuyện bịa đặt Tạm dịch: Tôi từ chối tin một lời, nó là chuyện bịa đặt. Chọn AQuestion 14. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. self-conscious (adj): e ngại B. self-directed (adj): tự quyết C. self-satisfied (adj): tự mãn D. self-confident (adj): tự tin Tạm dịch: Paul là người rất e ngại, anh ấy không bao giờ thoải mái với người lạ. Chọn A Question 15. D Kiến thức: Cách phát âm “-a” Giải thích: biomass /ˈbaɪəʊmæs/ barrister /ˈbærɪstə(r)/ asthma /ˈæsmə/ drama /ˈdrɑːmə/ Phần gạch chân của đáp án D được phát âm là /ɑː/, còn lại phát âm là /æ/. Chọn D Question 16. D Kiến thức: Cách phát âm “-ed” Giải thích: Đuôi /ed/ được phát âm là /t/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /s/, /f/, /p/, /ʃ/, /tʃ/, /k/ và những động từ có từ phát âm cuối là “s”. E.g: washed, picked, ... Đuôi /ed/ được phát âm là /id/: Khi động từ có phát âm kết thúc là /t/ hay /d/. E.g: needed, wanted, … Đuôi /ed/ được phát âm là /d/ với những trường hợp còn lại. well-established /ˌwel ɪˈstæblɪʃt/ worshiped /ˈwɜːʃɪpt/ poached /pəʊtʃt/ self-directed / ˌself dəˈrɛktid/ Phần gạch chân của đáp án D được phát âm là /id/, còn lại phát âm là /t/. Chọn D Question 17. B Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: outstanding (adj): nổi trội charitable (adj): từ thiện remarkable (adj): đáng chú ý exhaustive (adj): toàn diện widespread (adj): lan rộng => outstanding = remarkable Tạm dịch: Bệnh viện S. Mayo ở New Orleans được đặt tên như vậy để công nhận chủ nghĩa nhân đạo xuất sắc của bác sĩ Mayo. Chọn B Question 18. B Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: pay through the nose: trả một cái giá đắt cắt cổ A. cost a lot of money: tốn rất nhiều tiền B. pay too much for something: trả quá nhiều tiền cho cái gì C. spend less money than usual: trả ít tiền hơn bình thường D. make a lot of money: kiếm rất nhiều tiền => pay through the nose = pay too much for something Tạm dịch: Tôi đã phải trả quá nhiều tiền để sửa xe tại một trạm dịch vụ giữa sa mạc. Chọn B Question 19. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. express (v): diễn tả, bày tỏ B. display (v): trưng bày C. record (v): ghi lại D. show (v): biểu lộThey did not know that this particular country used labels only to (19) show a picture of the food inside. Tạm dịch: Họ không biết rằng quốc gia đặc biệt này chỉ sử dụng nhãn để hiển thị hình ảnh của thực phẩm bên trong. Chọn D Tạm dịch: Phong cách kinh doanh rất khác nhau ở các quốc gia khác nhau và những gì bình thường trong một nền văn hóa có thể hoàn toàn không được chấp nhận ở một nền văn hóa khác. Chọn B Question 22. B Kiến thức: Giới từ Giải thích: A. over: hơn B. in: trong C. through: xuyên qua D. about: về In Arabic countries, for example, people do not discuss business (22) in meals. Tạm dịch: Ví dụ, ở các nước Ả Rập, mọi người không thảo luận về kinh doanh trong các bữa ăn. Chọn B Question 23. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: A. recommends: đề nghị B. indicates: biểu thị C. suggests: gợi ý D. proposes: đề xuất Giving gifts is another potential problem: in the UK most people take presents to a dinner party, but in many countries this is not polite because it (23) indicates you think the host is poor. Tạm dịch: Tặng quà là một vấn đề tiềm năng khác: ở Anh, hầu hết mọi người đều tặng quà cho một bữa tiệc tối, nhưng ở nhiều quốc gia, điều này không lịch sự vì điều đó cho thấy bạn nghĩ rằng chủ nhà nghèo. Chọn B Dịch bài đọc: Ở Châu Phi, một công ty thực phẩm nổi tiếng đã cố gắng bán thức ăn trẻ em của mình bằng cách quảng cáo nó với hình ảnh của một em bé trên nhãn. Họ không biết rằng quốc gia đặc biệt này chỉ sử dụng nhãn để hiển thị hình ảnh của thực phẩm bên trong. Khi Pepsico sử dụng khẩu hiệu "Hãy sống với Pepsi" ở Đài Loan, họ không biết rằng nó sẽ được dịch sang tiếng Trung Quốc vì “Pepsi đưa tổ tiên của bạn trở về từ thế cõi chết”. Những hiểu lầm như những điều này về ngôn ngữ hoặc về văn hóa đôi khi thật khôi hài nhưng cũng có thể gây ra tổn thương hoặc sự tức giận thực sự. Phong cách kinh doanh rất khác nhau ở các quốcgia khác nhau và những gì bình thường trong một nền văn hóa có thể hoàn toàn không được chấp nhận ở một nền văn hóa khác. Xã hội ở các quốc gia khác nhau có thể là khó khăn. Ví dụ, ở các nước Ả Rập, mọi người không thảo luận về kinh doanh trong các bữa ăn. Tặng quà là một vấn đề tiềm năng khác: ở Anh, hầu hết mọi người đều tặng quà cho một bữa tiệc tối, nhưng ở nhiều quốc gia, điều này không lịch sự vì điều đó cho thấy bạn nghĩ rằng chủ nhà nghèo. Question 24. C Kiến thức: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ - động từ Giải thích: “a number of + N” có chức năng là danh từ số nhiều => động từ của nó phải chia theo dạng số nhiều. Sửa: is => are Tạm dịch: Khi đến nơi, một số nhân viên dự kiến sẽ thay đổi sự đặt chỗ và tiến tới Hawaii. Chọn C Question 25. B Kiến thức: Cấu trúc “not only … but also” Giải thích: Cấu trúc: [Chủ ngữ] + [động từ] + not only +[cụm giới từ (prepositional phrase)] + but also + [cụm giới từ] Ex: They are not only good at mathematics but also at science. Sửa: training not only => not only training Tạm dịch: Họ đã có một cuộc thảo luận về việc không chỉ đào tạo nhân viên mới mà còn cho họ một số thách thức. Chọn B Question 26. A Kiến thức: Từ loại Giải thích: make oneself adj: khiến ai đó như thế nào Sửa: understand (v): hiểu => understood (adj): được hiểu Tạm dịch: Nếu bạn có đủ kiến thức về tiếng Anh, khi bạn đi đến đâu người ta cũng có thể hiểu được bạn. Chọn A Question 27. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Có thể suy ra từ đoạn văn rằng phong trào tiến bộ đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến hệ thống chính trị Hoa Kỳ trong . A. một thập kỷ hoặc hai B. một năm C. nửa thế kỷ D. năm năm Thông tin: The progressive movement was a powerful and broad-based movement of reform that had lasting effects on the American political system in the first two decades of the twentieth century. Tạm dịch: Phong trào tiến bộ là một phong trào cải cách mạnh mẽ và rộng khắp, có tác dụng lâu dài đối với hệ thống chính trị Mỹ trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ XX. Chọn A Question 28. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Câu nào dưới đây thể hiện thông tin cần thiết trong câu được tô đậm trong đoạn 2? A. Phong trào tiến bộ xuất hiện do kết quả của sự kiểm soát của pháp luật và chính phủ. B. Doanh nghiệp lớn đã sử dụng phong trào tiến bộ trong nỗ lực giành lấy ảnh hưởng đối với chính phủ.C. Phong trào tiến bộ tìm cách giảm sức mạnh của các nhà công nghiệp khổng lồ. D. Thành công của những ông trùm công nghiệp giàu có phát triển từ phong trào tiến bộ. Thông tin: One area that was of major interest to the progressive movement was the imposition of legal and government control over big business, which had usurped an extraordinary amount of power in the era of the wealthy industrial barons such as Rockefeller and Carnegie. Tạm dịch: Một lĩnh vực được quan tâm lớn đối với phong trào tiến bộ là áp đặt sự kiểm soát của pháp luật và chính phủ đối với doanh nghiệp lớn, đã chiếm đoạt một quyền lực phi thường trong kỷ nguyên của những ông trùm công nghiệp giàu có như Rockefeller và Carnegie. Chọn C Question 29. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “rampant” (cuồng bạo, không bị kiềm chế) ở đoạn 1 đồng nghĩa với . A. widespread: lan rộng B. insubstantial: không phổ biến C. nonexistent: không tồn tại D. potential: tiềm năng => rampant = widespread Thông tin: It arose in reaction to the domination of the social and political system by business interests and rampant corruption throughout the political party system during the period following the end of the Civil War in 1865. Tạm dịch: . Nó phản ứng trước sự thống trị của hệ thống chính trị xã hội bởi lợi ích kinh doanh và tham nhũng tràn lan trong toàn bộ hệ thống đảng chính trị trong thời kỳ sau khi kết thúc Nội chiến năm 1865. Chọn A Question 30. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “instigating” (gây loạn, xúi giục) trong đoạn 2 có nghĩa gần với . A. ending: kết thúc B. understanding: hiểu biết C. causing: gây ra D. improving: cải thiện => instigating = causing Thông tin: The progressive movement was focused on instigating, or initiating, change in three different areas. Tạm dịch: Phong trào tiến bộ đã tập trung vào việc xúi giục, hoặc khởi xướng sự thay đổi trong ba lĩnh vực khác nhau. Chọn C Question 31. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả đề cập đến bồi thường thất nghiệp và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động trong đoạn 3 để . A. chứng minh rằng công nhân ở Wisconsin cần hơn công nhân ở các tiểu bang khác B. chỉ ra các khu vực là trọng tâm của các ứng cử viên của đảng C. cung cấp các ví dụ về cải cách nhằm giúp đỡ giai cấp công nhân D. thể hiện sự cần thiết phải bỏ phiếu dân chủ trực tiếp Thông tin: Under his leadership, numerous reforms were instituted: state regulation of the railroads increased, policies directed at improving the lives of workers Tạm dịch: Dưới sự lãnh đạo của ông, nhiều cải cách đã được thiết lập: quy định của nhà nước về đường sắt tăng lên, các chính sách hướng đến cải thiện cuộc sống của người lao động Chọn C Dịch bài đọc: Phong trào tiến bộPhong trào tiến bộ là một phong trào cải cách mạnh mẽ và rộng khắp, có tác dụng lâu dài đối với hệ thống chính trị Mỹ trong hai thập kỷ đầu của thế kỷ XX. Nó phản ứng trước sự thống trị của hệ thống chính trị xã hội bởi lợi ích kinh doanh và tham nhũng tràn lan trong toàn bộ hệ thống đảng chính trị trong thời kỳ sau khi kết thúc Nội chiến năm 1865. Chủ nghĩa tiến bộ nổi lên như một lực lượng trong nhiệm kỳ tổng thống của Theodore Roosevelt, từ năm 1901 đến năm 1909, và đạt đến đỉnh cao trong chiến dịch tranh cử tổng thống năm 1912. Vào thời điểm Hoa Kỳ bước vào Thế chiến I năm 1917, chủ nghĩa tiến bộ như một thế lực đã phai mờ khỏi bối cảnh chính trị. Phong trào tiến bộ đã tập trung vào việc xúi giục, hoặc khởi xướng, thay đổi trong ba lĩnh vực khác nhau. Một lĩnh vực được quan tâm lớn đối với phong trào tiến bộ là áp đặt sự kiểm soát của pháp luật và chính phủ đối với doanh nghiệp lớn, đã chiếm đoạt một quyền lực phi thường trong kỷ nguyên của những ông trùm công nghiệp giàu có như Rockefeller và Carnegie. Một lĩnh vực quan tâm thứ hai đối với phong trào tiến bộ là cải thiện hệ thống xã hội để thoát khỏi xã hội nghèo đói, nhà ổ chuột và bóc lột lao động nhập cư và trẻ em là một phần của thời đại. Một lĩnh vực quan tâm cuối cùng là làm sạch hệ thống chính trị để đưa các quyết định chính trị trở lại địa hạt của sự kiểm soát dân chủ trực tiếp và tránh xa các thỏa thuận hậu trường tham nhũng đang hoành hành thế giới chính trị. Chủ nghĩa tiến bộ là một phong trào ở cơ sở, lần đầu tiên có được lực lượng ở cấp địa phương. Ở các thành phố như Cincinnati và Cleveland, các phong trào cải cách đô thị hiệu quả đã được tổ chức, và các quan chức thành phố được chỉ định hoặc bầu để điều hành các thành phố tương ứng của họ dọc theo đường lối phi đảng phái và thoát khỏi sự kiểm soát của các đảng phái và ông chủ chính trị. Phong trào tiến bộ sau đó hoạt động từ cấp địa phương đến cấp tiểu bang và sau đó đến cấp quốc gia. Ví dụ, tại bang Wisconsin, "Fighting Bob" La Follette đã dẫn dắt nỗ lực thay đổi, đầu tiên là vai trò là thống đốc bang (1901-1906) và sau đó là thượng nghị sĩ Hoa Kỳ đại diện cho bang (1906-1925). Dưới sự lãnh đạo của ông, nhiều cải cách đã được thiết lập: quy định của nhà nước về đường sắt tăng lên, các chính sách hướng đến cải thiện cuộc sống của người lao động - chẳng hạn như bồi thường và bảo hiểm thất nghiệp của người lao động - đã được thiết lập, và trong lĩnh vực chính trị, việc lựa chọn các ứng cử viên của đảng được xác định bằng bỏ phiếu dân chủ trực tiếp thay vì thông qua tranh luận chính trị. odd (adj): dư, lẻ obscure (adj): tối nghĩa => implied >< explicit Tạm dịch: Sự khác biệt giữa học tập và giáo dục ngụ ý bởi nhận xét này là quan trọng. Chọn B Question 34. D Kiến thức: Câu đồng nghĩa Giải thích: Miễn là bạn giữ bình tĩnh, bạn không có gì phải sợ cuộc phỏng vấn.A. Bạn đã giữ bình tĩnh trong một thời gian dài mặc dù bạn sợ cuộc phỏng vấn. B. Ngay cả khi bạn sợ cuộc phỏng vấn, điều quan trọng là không để nó hiển thị. C. Các cuộc phỏng vấn chỉ đáng sợ đối với những người không cực kỳ bình tĩnh. D. Miễn là bạn không cảm thấy lo lắng, cuộc phỏng vấn sẽ không tệ đâu. Câu A, B, C không phù hợp về nghĩa. Chọn D Question 35. B Kiến thức: Câu đồng nghĩa Giải thích: Mặc dù đã nghỉ hưu sớm nhưng ông không tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống. A.Ông ấy không tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống vì ông ấy đã nghỉ hưu sớm. B. Nghỉ hưu sớm như vậy, ông không tìm thấy sự bình yên trong cuộc sống. C. Nghỉ hưu sớm đã mang lại cho ông ấy sự bình yên trong cuộc sống. D. sai ngữ pháp: đã dùng “Although” thì không được dùng “but” Câu A, C không phù hợp về nghĩa. Chọn B Question 36. B Kiến thức: Câu đồng nghĩa Giải thích: Ấn tượng của tôi về anh ấy là anh ấy là một người rất có năng lực. A. Anh ấy đánh tôi khi tôi bị ấn tượng bởi khả năng của anh ấy. B. Tôi ấn tượng rằng anh ấy là một người rất có năng lực. C. Anh ấy đánh tôi là một người rất có năng lực. D. Tôi đánh anh ta với ấn tượng rằng anh ta rất có khả năng. Cấu trúc: It strikes me as sth ( cho ai đó một ấn tượng đặc biệt) Câu A, C, D không phù hợp về nghĩa. Chọn B Question 37. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “gleaned” (lượm lặt) ở đoạn 1 có thể được thay thế bởi . A. left out: bỏ ra ngoài B. pulled up: kéo lên C. taken back: lấy lại D. put together: ghép lại => gleaned = put together Thông tin: From the numerous examples of these two types of writing from the period, a portrait of daily life of the period can be gleaned. Tạm dịch: Từ rất nhiều ví dụ về hai loại văn bản này từ thời kỳ, một bức chân dung về cuộc sống hàng ngày của thời kỳ có thể được lượm lặt. Chọn D Question 38. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều gì được nêu trong đoạn văn về các tác phẩm của Knight, Burd và Hamilton? A. Mỗi tác phẩm đưa ra chi tiết về các dự án kinh doanh B. Mỗi tác phẩm cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa C. Mỗi tác phẩm được xuất bản ngay sau khi nó được viết D. Mỗi tác phẩm miêu tả các chuyến thăm đến những ngôi nhà đẹp Thông tin: Letter-writing also held a place of importance in eighteenth-century America (indeed, the ability to produce cultured letters was considered a form of art), and many letters extant from that period provide insights into the culture, mores, and styles of written communication of that eraTạm dịch: Viết thư cũng có một vị trí quan trọng ở Mỹ thế kỷ thứ mười tám (thực sự, khả năng tạo ra các chữ cái được coi là một hình thức nghệ thuật), và nhiều chữ cái xuất hiện từ thời kỳ đó cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa, văn hóa và phong cách viết truyền thông của thời đại đó. Chọn B Question 39. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây KHÔNG được liệt kê trong đoạn 3 như một mục đích được phục vụ bởi các bức thư của thế kỷ thứ mười tám? A. Tiến hành kinh doanh B. Duy trì các mối quan hệ C. Thảo luận về các ý tưởng khác nhau D. Phát triển báo chí Thông tin: The letters were used to cement love matches and friendships, as the previously mentioned letters did; they were the primary method for relaying news among family and friends who were scattered across various geographic locations; they were often used as a means of carrying out business in this era before more rapid long-distance communication; they were often used used as a way of sharing professional, or political ideas among leaders in various fields who perhaps had no other way to get together and exchange ideas. Tạm dịch: Các bức thư đã được sử dụng để gắn kết tình yêu và tình bạn, như các bức thư đã đề cập trước đó đã làm; chúng là phương pháp chính để chuyển tiếp tin tức giữa gia đình và bạn bè, những người sống rải rác trên các địa điểm khác nhau; chúng thường được sử dụng như một phương tiện để thực hiện kinh doanh trong thời đại này trước khi liên lạc đường dài nhanh hơn; chúng thường được sử dụng như một cách chia sẻ các ý tưởng chuyên môn, xã hội hoặc chính trị giữa các nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực khác nhau, những người có lẽ không có cách nào khác để gặp gỡ và trao đổi ý tưởng. Chọn D Question 40. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cụm từ “extant from” (còn sót lại từ) trong đoạn 3 có nghĩa gần nhất với _ . A. created during: được tạo ra trong suốt B. written about: viết về C. existing from: tồn tại từ D. prepared since: chuẩn bị từ khi => extant from = existing from Thông tin: Letter-writing also held a place of importance in eighteenth-century America (indeed, the ability to produce cultured letters was considered a form of art), and many letters extant from that period provide insights into the culture, mores, and styles of written communication of that era. Tạm dịch: Viết thư cũng có một vị trí quan trọng ở Mỹ thế kỷ thứ mười tám (thực sự, khả năng tạo ra các chữ cái được coi là một hình thức nghệ thuật), và nhiều bức thư xuất hiện từ thời kỳ đó cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa, văn hóa và phong cách viết truyền thông của thời đại đó. Chọn C Question 41. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “companion” (đi cùng) trong đoạn 2 có thể được thay thế bằng từ _ . A. sản phẩm đi kèm B. thú cưng trung thành C. bạn lâu năm D. đồng nghiệp đáng kính => companion = longtime friend Thông tin: One of the diaries, History of the Dividing Line berween Virginia and North Carolina, was published in 1842, while its companion, Secret Diary, was published in 1929. Tạm dịch: Một trong những cuốn nhật ký, “Lịch sử của Đường phân chia giữa Virginia và North Carolina”, được xuất bản năm 1842, trong khi cuốn đi kèm của nó, “Nhật ký bí mật”, được xuất bản năm 1929. Chọn AQuestion 42. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cụm từ trong ngoặc đơn (theo ý kiến của anh ấy) trong đoạn 2 để chỉ . A. rằng Burd đã không thực sự thực hiện chuyến đi B. rằng tác giả có thể không chia sẻ ý kiến của Burd C. rằng những người không phải là người Virgin đã chia sẻ ý kiến của người Virgin D. rằng Burd có ít kiến thức về văn hóa Virginia Thông tin: In these diaries, Burd used a humorous and satirical approach to describe not just the day-to-day events of the trip but also the characteristics which set his beloved Virginia culture apart from the (in his opinion) decidedly less praiseworthy culture of those non-Virginians that he encountered in his trip. Tạm dịch: Trong những cuốn nhật ký này, Burd đã sử dụng một cách tiếp cận hài hước và châm biếm để mô tả không chỉ ngày các sự kiện trong ngày của chuyến đi nhưng cũng là đặc điểm khiến văn hóa Virginia yêu quý của anh khác biệt với văn hóa (theo ý kiến của anh) quyết định ít đáng khen ngợi về những người không phải là Trinh nữ mà anh gặp trong chuyến đi. Chọn B Question 43. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Câu nào dưới đây thể hiện thông tin cần thiết trong câu được tô đậm trong đoạn 3? A. Ví dụ từ thời gian cho thấy các nhà văn thư người Mỹ quan tâm đến việc theo phong cách của các bức thư hợp thời ở châu Âu. B. Những người viết thư châu Âu chịu ảnh hưởng rất lớn từ người Mỹ như John và Abigail Adams và Thomas Jefferson. C. Việc sử dụng các thiết bị viết thư của một số tác giả người Mỹ đã bị chỉ trích bởi những người châu Âu có văn hóa. D. Các thiết bị được sử dụng trong viết thư từ thời kỳ làm cho văn bản có vẻ trau dồi và gắn kết hơn. Thông tin: Many of the letter writers employed devices in common usage in European models of the time, demonstrating that letter writers felt a sense of cohesiveness with the cultured classes of Europe: John and Abigail Adams signed the names Lysander and Constantia to their early letters, while Thomas Jefferson created an elaborate dialogue between his head and his heart to discuss the nature of friendship in a 1786 letter to Maria Cosway. Tạm dịch: Nhiều người viết thư đã sử dụng các thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mô hình châu Âu thời đó, chứng tỏ rằng những người viết thư cảm thấy có sự gắn kết với các lớp văn hóa ở châu Âu: John và Abigail Adams đã ký tên Lysander và Constantia cho các bức thư đầu của họ, trong khi Thomas Jefferson đã tạo ra một cuộc đối thoại công phu giữa đầu và trái tim của mình để thảo luận về bản chất của tình bạn trong một bức thư năm 1786 gửi Maria Cosway. Chọn D Question 44. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều gì có thể được suy ra từ đoạn văn về nhật ký tình huống? A. Chúng bị giới hạn trong việc tự kiểm tra phản xạ B. Chúng không phải là những tạp chí liên tục về các chi tiết của cuộc sống hàng ngày C. Rất ít trong số chúng còn tồn tại D. Chúng là loại nhật ký duy nhất của thế kỷ thứ mười tám Thông tin: Many of the diaries that were kept during this period were life diaries by authors interested in maintaining day-to-day records of reflective self-examination, but some of the most compelling were situational diaries; those prompted by and limited to lengthy descriptions of personal reflections about a particular event.Tạm dịch: Nhiều cuốn nhật ký được lưu giữ trong giai đoạn này là nhật ký cuộc sống của các tác giả quan tâm đến việc duy trì hồ sơ hàng ngày về tự kiểm tra phản xạ, nhưng một số trong những cuốn nhật ký hấp dẫn nhất là nhật ký tình huống; những người được nhắc nhở và giới hạn trong các mô tả dài về những phản ánh cá nhân về một sự kiện cụ thể. Chọn B Dịch bài đọc: Viết về cuộc sống Nhật ký và bức thư là những hình thức thực hành rộng rãi nhất của các tác phẩm cuộc sống ở Mỹ thế kỷ thứ mười tám. Từ rất nhiều ví dụ về hai loại văn bản này từ thời kỳ, một bức chân dung về cuộc sống hàng ngày của thời kỳ có thể được lượm lặt. Nhiều cuốn nhật ký được lưu giữ trong giai đoạn này là nhật ký cuộc sống của các tác giả quan tâm đến việc duy trì hồ sơ hàng ngày về tự kiểm tra phản xạ, nhưng một số trong những cuốn nhật ký hấp dẫn nhất là nhật ký tình huống; những người được nhắc nhở và giới hạn trong các mô tả dài về những phản ánh cá nhân về một sự kiện cụ thể. Ba trong số nhiều tạp chí tình huống của thời kỳ này là những tạp chí được viết bởi Sarah Kemble Knight, William Burd II và Tiến sĩ Alexander Hamilton. Nhật ký của Sarah Kemble Knight về chuyến đi năm tháng của cô vào cuối năm 1704 và đầu năm 1705 từ Boston đến New Haven đến New York và trở lại Boston được xuất bản hơn một thế kỷ sau đó là Tạp chí Madam Knight. Mặc dù cuốn nhật ký này bao gồm một tài khoản về những khó khăn mà cô gặp phải trên đường đi, nhưng nó chủ yếu bao gồm các mô tả và bình luận hài hước về lòng hiếu khách mà cô được cung cấp và cách cư xử của những người mà cô gặp phải. William Burd II giữ hai cuốn nhật ký để mô tả kinh nghiệm của mình trong chuyến thám hiểm khảo sát năm 1729 để giải quyết tranh chấp biên giới giữa Virginia và Bắc Carolina. Một trong những cuốn nhật ký, “Lịch sử của Đường phân chia giữa Virginia và North Carolina”, được xuất bản năm 1842, trong khi cuốn đi kèm của nó, “Nhật ký bí mật”, được xuất bản năm 1929. Trong những cuốn nhật ký này, Burd đã sử dụng một cách tiếp cận hài hước và châm biếm để mô tả không chỉ ngày các sự kiện trong ngày của chuyến đi nhưng cũng là đặc điểm khiến văn hóa Virginia yêu quý của anh khác biệt với văn hóa (theo ý kiến của anh) quyết định ít đáng khen ngợi về những người không phải là Trinh nữ mà anh gặp trong chuyến đi. Itinerarium của Tiến sĩ Alexander Hamilton (1744) mô tả hành trình khám phá kéo dài bốn tháng do Hamilton thực hiện thông qua các thuộc địa giữa Đại Tây Dương và New England; trong cuốn nhật ký mà anh giữ trong chuyến đi này. Hamilton cung cấp bình luận đáng kể về phong tục xã hội của các khu vực khác nhau, so sánh phong tục và văn hóa của những ngôi nhà tốt hơn của các thuộc địa Mỹ với những thẩm mỹ viện lớn của châu Âu. Viết thư cũng có một vị trí quan trọng ở Mỹ thế kỷ thứ mười tám (thực sự, khả năng tạo ra các chữ cái được coi là một hình thức nghệ thuật), và nhiều bức thư xuất hiện từ thời kỳ đó cung cấp cái nhìn sâu sắc về văn hóa, văn hóa và phong cách viết truyền thông của thời đại đó. Nhiều người viết thư đã sử dụng các thiết bị được sử dụng phổ biến trong các mô hình châu Âu thời đó, chứng tỏ rằng những người viết thư cảm thấy có sự gắn kết với các lớp văn hóa ở châu Âu: John và Abigail Adams đã ký tên Lysander và Constantia cho các chữ cái đầu của họ, trong khi Thomas Jefferson đã tạo ra một cuộc đối thoại công phu giữa đầu và trái tim của mình để thảo luận về bản chất của tình bạn trong một bức thư năm 1786 gửi Maria Cosway. Sự đa dạng của các mục đích mà những lá thư này phục vụ cung cấp cái nhìn sâu sắc bổ sung về các ưu tiên của xã hội thời đó. Các bức thư đã được sử dụng để gắn kết tình yêu và tình bạn, như các bức thư đã đề cập trước đó đã làm; chúng là phương pháp chính để chuyển tiếp tin tức giữa gia đình và bạn bè, những người sống rải rác trên các địa điểm khác nhau; chúng thường được sử dụng như một phương tiện để thực hiện kinh doanh trong thời đại này trước khi liên lạc đường dài nhanh hơn; chúng thường được sử dụng như một cách chia sẻ các ý tưởng chuyên môn, xã hội hoặc chính trị giữa các nhà lãnh đạo trong các lĩnh vực khác nhau, những người có lẽ không có cách nào khác để gặp gỡ và trao đổi ý tưởng. Question 45. C Kiến thức: Câu đồng nghĩa Giải thích: Chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ. Chúng ta biết tương đối ít về giấc ngủ.A. Chúng ta biết tương đối ít về giấc ngủ; kết quả là chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ. B. Chúng ta dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ để chúng ta biết tương đối ít về giấc ngủ. C. Mặc dù dành khoảng một phần ba cuộc đời để ngủ, chúng ta biết khá ít về giấc ngủ. D. Chúng ta sẽ biết nhiều hơn về giấc ngủ nếu chúng ta dành hơn một phần ba cuộc đời để ngủ. Câu A, B, D không phù hợp về nghĩa. Chọn C Question 46. C Kiến thức: Câu đồng nghĩa Giải thích: Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém. Anh thất bại khi nộp đơn vào tổ chức uy tín đó. A. Thành tích học tập ở trường trung học rất kém vì anh ấy không nộp đơn vào tổ chức danh tiếng đó. B. Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém do anh ấy không nộp đơn vào cơ sở giáo dục đó. C. Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém; kết quả là anh ta đã không nộp đơn vào danh tiếng đó D. Không nộp đơn vào tổ chức danh tiếng đó, thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém. Câu A, B, D không phù hợp về nghĩa. Chọn C Question 47. A Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích: Kiên: "Bạn có cảm thấy muốn đi uống nước tối nay không?" - Trung: “ ” A. Điều đó sẽ rất tuyệt. B. Không, tôi không. Tôi đang bận. C. Có. Tôi rất thích. D. Cảm ơn bạn rất nhiều vì lời mời tốt bụng của bạn. Câu B, C, D không phù hợp. Chọn A Question 48. D Kiến thức: Ngôn ngữ giao tiếp Giải thích: Châu và Phương tình cờ gặp nhau sau khi tốt nghiệp ba năm trước. Châu: "Chào! Phương. Bạn có khỏe không?” - Phương: “ ” A. Tôi đã đến Bắc Kinh gần đây. B. Tệ. Còn bạn thì sao. C. Ồ, tôi đã làm rất nhiều thứ. D. Ồ, khá tốt. Còn bạn? Câu A, B, C không phù hợp. Chọn D Question 49. C Kiến thức: Trọng âm từ có 3, 4 âm tiết Giải thích: distinguished /dɪˈstɪŋɡwɪʃt/ anonymous /əˈnɒnɪməs/ diagnose /ˈdaɪəɡnəʊz/ achievement /əˈtʃiːvmənt/ Câu C có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 1, còn lại rơi vào âm tiết thứ 2. Chọn C Question 50. D Kiến thức: Trọng âm từ có 3, 4 âm tiết Giải thích: centralise /ˈsentrəlaɪz/ candidate /ˈkændɪdət/ applicant /ˈæplɪkənt/ motivation /ˌməʊtɪˈveɪʃn/ Câu D có trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3, còn lại rơi vào âm tiết thứ 1.SỞ GD & ĐT QUẢNG NAM ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 CHUYÊN LÊ THÁNH TÔNG Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 303 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 1 to 5. Drone racing is an exciting new sport, that has become popular faster than (1) other sport before it. Pilots steer small and lightweight, but high-powered drones along courses with obstacles. They fly through gates and around flags at speeds of over a hundred miles an hour. They control the drones using VR-like headgear. Every drone has a camera (2) to it so that spectators can also view flights either on a big screen or with special headgear. The races take place either outdoors - in big stadiums, or indoors in old warehouses and sports arenas. (3) are short because the battery time of drones is limited. (4) drone racing started only a few years ago there are already international competitions that take place all over the world. In professional leagues, drone pilots compete for thousands of dollars. In March, the World Drone Prix was staged in Dubai. A 16-year old British teenager not only one the race but also received a prize money of 250 000 dollars. Television and other media have become aware of drone racing. ESPN, an Amercian sports channel, will be broadcasting international drone races starting this August. Races are also recorded and uploaded to YouTube and other video platforms (5) they can be viewed over and over again. Question 1: A. no B. none C. neither D. not Question 2: A. linked B. attached C. taken D. connected Question 3: A. Competitors B. Competitions C. Compete D. Competitiveness Question 4: A. However B. Moreover C. Although D. Because Question 5: A. where B. that C. if D. as Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 6: On being told about her sack, . A. her boss felt sorry for Mary B. Mary was shocked C. Mary's face turned pale D. her boss changed his attitude Question 7: Now, don't tell anyone else what I have just told you. Remember it is . A. confidential B. confident C. confidence D. confidant Question 8: He bought three shirts; one for him and for his children. A. others B. the other C. another D. the others Question 9: Let me please my memory before I get down to answering the questions. A. resume B. ease C. awake D. refresh Question 10: This is the most difficult job I've ever had to do. A. by heart B. by chance C. by far D. by myself Question 11: communication. non-verbal language is important aspect of interpersonal A. The - a B. ø – an C. A - the D. The - ø Question 12: Solar energy is not widely used it is friendly to the environmentA. since B. although C. despite D. because Question 13: The sign warns people the dangers of swimming in this river. A. about B. against C. to D. from Question 14: They always kept on good with their next-door neighbors for the children's sake. A. terms B. friendship C. relationship D. words Question 15: her fiction describes women in unhappy marriage. A. Many of B. A large number of C. Much of D. A few of Question 16: Jane would never forget the first prize in such a prestigious competition. A. to have awarded B. to be awarded C. having awarded D. being awarded Question 17: Drinking too much alcohol is said to harm to our health A. do B. make C. lead D. take Question 18: I'm said to be my brother is. A. nowhere like so ambitious as B. nothing near as ambitious as C. nothing as ambitious as D. nowhere near as ambitious as Question 19: I feel terrible, I didn't sleep last night. A. a jot B. a wink C. an inch D. an eye Mark the letter A, B, C, or Don your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 20: A. half B. calm C. chalk D. culture Question 21: A. decorate B. passionate C. undergraduate D. temperate Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 22: A. conceal B. contain C. conserve D. conquer Question 23: A. technology B. environment C. superstition D. predominance Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 24: He didn't bat an eye when he realized he failed the exam again. A. didn't want to see B. didn't show surprise C. wasn't happy D. didn't care Question 25: Mary has finally managed to get round her strict parents to let her go on a three-day excursion with her classmates. A. persuade B. offer C. support D. permit Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 26: I could only propose a partial solution to the crisis in the company A. half B. halfway C. effective D. complete Question 27: Sorry, I can't come to your party. I am snowed under with work at the moment. A. busy with B. relaxed about C. free from D. fond of Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the option that best completes each of the following exchanges. Question 28: Susan accidentally stepped on Denise's foot. - Susan: “Oops! I'm sorry, Denise.” - Denise: “ .” A. You shouldn't do that. B. It's alrightC. You're welcome. D. It's nonsense Question 29: Hana and Jennifer are talking about the book they have read. - Hana: “The book is really interesting and educational.” - Jennifer: “ .” A. I'd love to B. Don't mention it C. It's nice of you to say so. D. I can't agree more. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 34. In addition to providing energy, fats have several other functions in the body. The fat soluble vitamins, A, D, E and K, are dissolved in fats, as their name implies. Good sources of these vitamins have high oil or fat content, and the vitamins are stored in the body's fatty tissues. In the diet, fats cause food to remain longer in the stomach, this increasing the feeling of fullness for some time after a meal is eaten. Fats add variety, taste, and texture to foods, which accounts for the popularity of fried foods. Fatty deposits in the body have an insulating and protective value. The curves of the human female body are due mostly to strategically located fat deposits. Whether a certain amount of fat in the diet is essential to human health is not definitely known. When rats are fed a fat-free diet, their growth eventually ceases, their skin becomes inflamed and scaly, and their reproductive systems are damaged. Two fatty acids, linoleic and arachidonic acids, prevent these abnormalities and hence are called essential fatty acids. They also are required by a number of other animals but their roles in human beings are debatable. Most nutritionists consider linoleic fatty acid an essential nutrient for humans. Question 30: This passage probably appeared in which of the following? A. A diet book B. A book on basic nutrition C. A cookbook D. A popular women's magazine Question 31: The phrase “stored in” in line 3 is closest in meaning to A. manufactured in B. attached to C. measured by D. accumulated Question 32: The author states that fats serve all the following body functions EXCEPT to A. promote a feeling of fullness B. insulate and protect the body C. provide energy D. control weight gain Question 33: Linoleic fatty acid is mentioned in the passage as A. an essential nutrient for humans B. more useful than arachidonic acid C. preventing weight gain in rats D. a nutrient found in most food Question 34: The phrase “these abnormalities” in line 10 and 11 refers to A. a condition caused by fried food B. strategically located fat deposits C. curves on the human female body D. cessation of growth, bad skin, and damaged reproductive systems Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42. A newborn baby can see, hear and feel. By the age of five, a child can talk, ride a bike and invent imaginary friends. How does this development happen? We don't understand the way language, thinking and planning develop very well. Now scientists are using new technology to ‘see’ into children's brains. And they are discovering new information about the way a baby's brain develops. A study in 2010 showed that the experiences a child has in their first few years affect the development of the brain. It showed that children who received more attention often had higher IQs.The brain of a newborn baby has nearly a hundred billion neurons. This is the same number as an adult's brain. As they grow, a baby receives information through the senses of sight, hearing, smell, taste and touch. This information creates connections between different parts of the brain. At the age of three, there are a hundred trillion connections. One experiment looked at images of babies' brains while they were listening to different sounds. The sounds were in different sequences. For example, one sequence was mu-ba-ba. This is the pattern „A-B-B‟. Another sequence was mu-ba-ge. This is the pattern „A-B-C‟. The images showed that the part of the brain responsible for speech was more active during „A-B-B‟ patterns. This shows that babies can tell the difference between different patterns. This experiment is interesting because sequences of words are important to grammar and meaning. Compare two sentences with the same words in a different order: „John killed the bear‟ is very different from „The bear killed John.‟ So babies are starting to learn grammatical rules from the beginning of life. Researchers also know that babies need to hear a lot of language in order to understand grammar rules. But there is a big difference between listening to television, audio books or the internet, and interacting with people. One study compared two groups of nine-month-old American babies. One group watched videos of Mandarin Chinese sounds. In the other group, people spoke the same sounds to the babies. The test results showed that the second group could recognise different sounds, however the first group learned nothing. The scientist, Patricia Kuhl, said this result was very surprising. It suggests that social experience is essential to successful brain development in babies. Question 35: The purpose of the article is to A. explain new studies into the development of babies' brains. B. describe how a new-born baby's brain works. C. compare the brains of adults and children. D. prove that nowadays babies are more intelligent than in the past. Question 36: According to the first paragraph A. most aspects of child development are understood quite well. B. some five-year-olds have imaginary friends. C. children use technology more these days. D. technology has been used in children's brain surgery. Question 37: Which statement is supported by the second paragraph? A. Adult brains have more neurons than new-born babies' brains. B. Babies and three-year-olds have the same number of neurons. C. Early experiences have an effect on brain development D. The connections between parts of the brain stay the same as a child grows up. Question 38: According to the second paragraph, which of the following can affect IQ? A. being with adults a lot B. connecting with other babies C. paying attention to a baby D. having access to information as early as possible Question 39: It can be inferred from the passage that A. A pattern like „A-B-C‟ is easier to understand. B. Babies' brains cannot recognise different sound patterns. C. It's not known which area of a baby's brain processes speech. D. Children can actually learn grammatical rules in their very early age. Question 40: According to the article, which statement is true? A. Experiments focusing on language have given researchers new information. B. Children who hear different languages develop differently.C. The development of language is the easiest thing to study in babies. D. Babies are able to understand grammar rules of a language only in specific period. Question 41: What did the study described in the last paragraph do? A. compared the effects of different languages B. divided babies into two groups with different treatment C. investigated if babies can learn Chinese D. taught babies foreign languages through listening to videos. Question 42: What is the main conclusion from the study described in the last paragraph? A. Babies can understand television at the age of nine months. B. Social interaction has a big influence on the brain. C. Watching videos is a good way to develop a child's brain. D. Mandarin Chinese is not too hard to be learned for American babies. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheer to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 46: She gave in her notice. She planned to start her new job in January A. She gave in her notice, plan to start her new job in January B. She gave in her notice with a view to starting her new job in January C. Her notice was given in with an aim to start her new job in January D. Her notice was given in order for her to start her new job in January Question 47: The plan may be ingenious. It will never work in practice. A. Ingenious as it may be, the plan will never work in practice. B. Ingenious as may the plan, it will never work in practice. C. The plan may be too ingenious to work in practice. D. The plan is as impractical as it is ingenious. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 48: A football match begins with the ball kicking forwards from a spot in the centre of the field. A. begins B. with C. kicking forwards D. in the centreQuestion 49: Information on the Romans can find not only in these books but also on the Internet. A B C D Question 50: Students suppose to read all the questions carefully and find out the answers to them. A B C D -----THE END----- ĐÁP ÁN Question 1. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Đầu tiên loại từ “neither”, vì neither mang nghĩa “cả hai đều không”, và phía sau phải có “nor” Phân biệt các từ “no – not – none”: Từ “no” đứng trước danh từ; Từ “not” thường đi sau một động từ to be; Từ “none” dùng như một đại từ, nếu đi sau là danh từ thì phải thêm “of” Drone racing is an exciting new sport, that has become popular faster than (1) other sport before it. Tạm dịch: Đua xe không người lái là một môn thể thao mới thú vị, đã trở nên phổ biến nhanh hơn so với không môn thể thao nào trước đó. Question 2. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: link (v): nối, liên kết attach (v): gắn với, kèm theo take (v): mang, lấy connect (v): liên kết, nối Every drone has a camera (2) to it so that spectators can also view flights either on a big screen or with special headgear. Tạm dịch: Mỗi máy bay không người lái đều có gắn camera để khán giả cũng có thể xem các chuyến bay trên màn hình lớn hoặc với mũ đội đầu đặc biệt. 1-A 2-B 3-B 4-C 5-A 6-B 7-A 8-D 9-D 10-C 11-B 12-B 13-A 14-A 15-C 16-D 17-A 18-D 19-B 20-D 21-A 22-D 23-C 24-B 25-A 26-D 27-C 28-B 29-D 30-B 31-D 32-D 33-A 34-D 35-A 36-B 37-C 38-C 39-D 40-A 41-B 42-B 43-A 44-D 45-A 46-B 47-A 48-C 49-B 50-AQuestion 3. B Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Competitor (n): người cạnh tranh, đối thủ Competition (n): cuộc tranh tài, cuộc thi đấu Compete (v): cạnh tranh Competitiveness (n): tính cạnh tranh, tính đua tranh The races take place either outdoors - in big stadiums, or indoors in old warehouses and sports arenas. (3) are short because the battery time of drones is limited. Tạm dịch: Các cuộc đua diễn ra ngoài trời - trong các sân vận động lớn, hoặc trong nhà trong các nhà kho cũ và các đấu trường thể thao. Các cuộc thi rất ngắn vì thời gian sử dụng pin của máy bay không người lái bị hạn chế. Question 4. C Kiến thức: Liên từ Giải thích: However: tuy nhiên Moreover: thêm vào đó Although: mặc dù Because: bởi vì (4) drone racing started only a few years ago there are already international competitions that take place all over the world. Tạm dịch: Mặc dù đua máy bay không người lái chỉ bắt đầu từ vài năm trước, đã có những cuộc thi quốc tế diễn ra trên toàn thế giới. Question 5. A Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: Trong câu này ta dùng mệnh đề quan hệ “where” thay thế cho một địa điểm, nơi chốn Races are also recorded and uploaded to YouTube and other video platforms (5) they can be viewed over and over again. Tạm dịch: Các cuộc đua cũng được ghi lại và tải lên YouTube và các nền tảng video khác, nơi chúng có thể được xem đi xem lại nhiều lần. Dịch bài đọc: Đua xe không người lái là một môn thể thao mới thú vị, đã trở nên phổ biến nhanh hơn so với không môn thể thao nào trước đó. Phi công điều khiển máy bay không người lái nhỏ và nhẹ, nhưng mạnh mẽ cùng với các khóa học với chướng ngại vật. Họ bay qua cửa và xung quanh lá cờ ở tốc độ hơn một trăm dặm một giờ. Họ điều khiển máy bay không người lái bằng cách sử dụng mũ giống như VR. Mỗi máy bay không người lái đều có gắn camera để khán giả cũng có thể xem các chuyến bay trên màn hình lớn hoặc với mũ đội đầu đặc biệt. Các cuộc đua diễn ra ngoài trời - trong các sân vận động lớn, hoặc trong nhà trong các nhà kho cũ và các đấu trường thể thao. Các cuộc thi rất ngắn vì thời gian sử dụng pin của máy bay không người lái bị hạn chế. Mặc dù đua máy bay không người lái chỉ bắt đầu từ vài năm trước, đã có những cuộc thi quốc tế diễn ra trên toàn thế giới. Trong các giải đấu chuyên nghiệp, các phi công máy bay không người láicạnh tranh giành hàng ngàn đô la. Vào tháng 3, World Drone Prix đã được tổ chức tại Dubai. Một thiếu niên 16 tuổi người Anh không chỉ tham gia một cuộc đua mà còn nhận được số tiền thưởng 250 000 đô la. Truyền hình và các phương tiện truyền thông khác đã biết về đua xe không người lái. ESPN, một kênh thể thao của Mỹ, sẽ phát sóng các cuộc đua máy bay không người lái quốc tế bắt đầu từ tháng 8 này. Các cuộc đua cũng được ghi lại và tải lên YouTube và các nền tảng video khác, nơi chúng có thể được xem đi xem lại nhiều lần. Question 6. B Kiến thức: Mệnh đề đồng chủ ngữ Giải thích: Ở đây hai vế câu đều đồng chủ ngữ, và xét về nghĩa (được nói về việc bị sa thải), thì chủ ngữ phù hợp là Mary Tạm dịch: Khi được cho biết về việc cô bị sa thải, Mary đã bị sốc. Question 7. A Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: confidential (a): kín, mật confident (a): tự tin confidence (n): sự tự tin confidant (n): bạn tâm tình Vị trí này ta cần một tính từ, vì phía trước có “to be” và diễn tả bản chất tính chất của sự vật sự việc. Về nghĩa, tính từ “confidential” phù hợp hơn Tạm dịch: Bây giờ, đừng nói với ai khác những gì tôi vừa nói với bạn. Hãy nhớ nó là bí mật Question 8. D Kiến thức: others = other + danh từ, mang nghĩa: những cái khác Giải thích: the other + danh từ đếm được số ít, mang nghĩa: cái còn lại, người còn lại another: một cái khác, một người khác the others = the other + danh từ đếm được số nhiều. Nghĩa: những cái còn lại, những người còn lại Tạm dịch: Anh mua ba cái áo; Một cái cho anh và những cái khác cho con của anh. Question 9. D Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “refresh one‟s memory” (v): nhớ lại dịch: Làm ơn hãy để tôi nhớ lại trước khi trả lời những câu hỏi Question 10. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: by heart: thuộc lòng by chance: tình cờ by far: cho đến nay by myself: tự mình Tạm dịch: Đây là công việc khó khăn nhất tôi từng phải làm.Question 11. B Kiến thức: Mạo từ Giải thích: “non-verbal language” là một tập rộng lớn, duy nhất, không dùng mạo từ Trước “aspect” ta dùng mạo từ không xác định, đây là danh từ chung bổ nghĩa cho chủ ngữ Tạm dịch: Ngôn ngữ phi ngôn ngữ là một khía cạnh quan trọng của giao tiếp giữa các cá nhân. Question 12. B Kiến thức: Liên từ Giải thích: since: kể từ, bởi vì although + mệnh đề: mặc dù, dù cho despite + danh từ/cụm danh từ: mặc dù, dù cho because: bởi vì, do Tạm dịch: Năng lượng mặt trời không được sử dụng rộng rãi mặc dù nó thân thiện với môi trường Question 13. A Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “to warn sb about sth” (v): cảnh báo ai về cái gì Tạm dịch: Biển báo này cảnh báo với mọi người về sự nguy hiểm của dòng sông này. Question 14. A Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “to be on good terms with”: quan hệ tốt với… Tạm dịch: Họ luôn giữ mối quan hệ tốt với những người hàng xóm bên cạnh vì lợi ích của trẻ nhỏ. Question 15. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: fiction” là danh từ không đếm được, do đó ở đây ta chỉ có thể dùng “Much of”. “Many of”, “A large number of”, “A few of” đều dùng với danh từ đếm được. Tạm dịch: Phần lớn tiểu thuyết của cô mô tả phụ nữ trong hôn nhân không hạnh phúc. Question 16. D Kiến thức: Cấu trúc với forget, dạng bị động Giải thích: forget + V-ing: nhớ đã làm gì forget + to V: nhớ phải làm gì Về nghĩa câu này ta dùng forget + V-ing. Đáp án A, B loại Đồng thời về nghĩa ở đây ta dùng dạng bị động (được trao tặng), do đó đáp án C loại Tạm dịch: Jane sẽ không bao giờ quên việc được nhận giải nhất trong một cuộc thi danh giá như vậy. Question 17. A Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “do good/harm to…” (v): có lợi/có hại cho… Tạm dịch: Uống quá nhiều rượu được cho là có hại cho sức khỏe của chúng taQuestion 18. D Kiến thức: Cụm từ, so sánh bằng Giải thích: Ta có cấu trúc so sánh bằng: as + adj/adv + as Ta có cụm “nowhere near”: chắc chắn không, còn lâu mới… Tạm dịch: Tôi được cho là không tham vọng như anh trai tôi Question 19. B Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cấu trúc "not get/ have a wink of sleep" hoặc "not sleep a wink": không ngủ được tý nào, không chợp mắt được tý nào. Tạm dịch: Tôi cảm thấy thật khủng khiếp, tôi đã không ngủ được tý nào đêm hôm qua. Question 20. D Kiến thức: Phát âm “-l” Giải thích: half /hɑ:f/ calm /kɑ:m/ chalk /t∫ɔ:k/ culture /'kʌlt∫ə[r]/ Phần gạch chân câu D được phát âm là /l/ còn lại là âm câm Question 21. A Kiến thức: Phát âm “-ate” Giải thích: decorate /ˈdekəreɪt/ passionate /ˈpæʃənət/ undergraduate /ˌʌndəˈɡrædʒuət/ temperate /ˈtempərət/ Phần gạch chân câu A được phát âm là /ei/ còn lại là /ə/ Question 22. D Kiến thức: Trọng âm của từ có 2 âm tiết Giải thích: conceal /kən'si:l/ contain /kən'tein/ conserve /kən'sɜ:v/ conquer /'kɒŋkə[r]/ Tạm dịch: Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2 Question 23. C Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết trở lên Giải thích: technology /tek'nɒlədʒi/ environment /in'vaiərənmənt/ superstition /,su:pə'sti∫n/ predominance /pri'dɒminəns/ Câu C trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3, còn lại là thứ 2 Question 24. B Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích:didn't bat an eye: tỉnh bơ, không hề chớp mắt, điềm nhiên didn't want to see: không muốn thấy didn't show surprise: không tỏ ra ngạc nhiên wasn't happy: không vui didn't care: không quan tâm => didn't bat an eye = didn't show surprise Tạm dịch: Anh tỉnh bơ khi nhận ra mình đã trượt kỳ thi một lần nữa. Question 25. A Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: get round (v): thuyết phục persuade (v): thuyết phục offer (v): đề nghị support (v): cổ vũ permit (v): cho phép => get round = persuade Tạm dịch: Mary cuối cùng đã thuyết phục được cha mẹ nghiêm khắc của mình để cho cô ấy đi du ngoạn ba ngày với các bạn cùng lớp. Question 26. D Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: partial (a): một phần half: một nửa halfway: nửa đường effective (a): hiệu quả complete (a): hoàn toàn, hoàn thành => partial >< complete Tạm dịch: Tôi chỉ có thể đề xuất một giải pháp một phần cho cuộc khủng hoảng trong công ty Question 27. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: be snowed under (with sth): có quá nhiều việc phải làm busy with: bận rộn với relaxed about: thư giãn về free from: thoải mái, tự do fond of: thích thú => be snowed under (with sth) >< free from Tạm dịch: Xin lỗi, mình không thể đến bữa tiệc của bạn được. Hiện tại mình có quá nhiều việc phải làm. Question 28. B Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: Susan vô tình giẫm lên chân của Denise. - Susan: “Ối! Tôi xin lỗi, Denise.” - Denise: “ .” A. Bạn không nên làm điều đó. B. Không sao đâuC. Không có gì. (Đáp lại lời cảm ơn) D. Nó thật vô nghĩa Question 29. D Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: - Hana: “Cuốn sách này thực sự thú vị và đầy tính giáo dục.” - Jennifer: “ .” A. Tôi rất muốn B. Đừng đề cập đến nó C. Thật tốt khi bạn nói như vậy. D. Tôi không thể đồng ý hơn. (=Tôi hoàn toàn đồng ý) Question 32. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả nói rằng chất béo phục vụ tất cả các chức năng cơ thể sau NGOẠI TRỪ A. thúc đẩy cảm giác no B. cách nhiệt và bảo vệ cơ thể C. cung cấp năng lượng D. kiểm soát tăng cân Thông tin: - In the diet, fats cause food to remain longer in the stomach, this increasing the feeling of fullness for some time after a meal is eaten. - Fatty deposits in the body have an insulating and protective value. - In addition to providing energy, fats have several other functions in the body. Tạm dịch: - Trong chế độ ăn kiêng, chất béo gây ra việc thức ăn giữ lâu trong dạ dày do đó tăng cảm giác no trong một thời gian dài sau khi ăn. - Mỡ trong cơ thể có thể cách nhiệt và bảo vệ. - Ngoài việc cung cấp năng lượng, chất béo còn có một số chức năng khác trong cơ thể. Chỉ có đáp án D không được nhắc đến Question 33. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:Axit béo linoleic được đề cập trong đoạn văn như A. một chất dinh dưỡng thiết yếu cho con người B. hữu ích hơn axit arachidonic C. ngăn ngừa tăng cân ở chuột D. một chất dinh dưỡng có trong hầu hết các loại thực phẩm Thông tin: Two fatty acids, linoleic and arachidonic acids, prevent these abnormalities and hence are called essential fatty acids. […] Most nutritionists consider linoleic fatty acid an essential nutrient for humans. Tạm dịch: Hai axit béo, linoleic và axit arachidonic, ngăn chặn những bất thường và do đó được gọi là những axit béo thiết yếu. […] Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng xem xét axit béo linoleic là một chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Question 34. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cụm từ “these abnormalities” trong dòng 10 và 11 đề cập đến A. một tình trạng gây ra bởi thực phẩm chiên B. chất béo nằm ở vị trí chiến lược C. đường cong trên cơ thể con người D. chấm dứt tăng trưởng, da xấu đi và hệ thống sinh sản bị hư hại “these abnormalities” nhắc đến những điều ở câu trước đó: When rats are fed a fat-free diet, their growth eventually ceases, their skin becomes inflamed and scaly, and their reproductive systems are damaged. Two fatty acids, linoleic and arachidonic acids, prevent these abnormalities and hence are called essential fatty acids. Tạm dịch: Khi những con chuột được ăn chất béo quá độ thì tăng trưởng của chúng sẽ chấm dứt, da của chúng bị viêm và có vảy, hệ sinh sản bị phá hủy. Hai axit béo, linoleic và axit arachidonic, ngăn chặn những bất thường và do đó được gọi là những axit béo thiết yếu. Dịch bài đọc: Ngoài việc cung cấp năng lượng, chất béo còn có một số chức năng khác trong cơ thể. Các vitamin A,D, E và K được hòa tan trong chất béo như tên của nó. Nguồn cung cấp các vitamin có dầu cao hoặc hàm lượng chất béo, và các vitamin được lưu trữ trong các mô mỡ của cơ thể. Trong chế độ ăn kiêng, chất béo gây ra việc thức ăn giữ lâu trong dạ dày do đó tăng cảm giác no trong một thời gian dài sau khi ăn. Chất béo cho thêm nhiều hương vị và cùng với thức ăn, chiếm phần lớn trong các loại thực phẩm chiên. Mỡ trong cơ thể có thể cách nhiệt và bảo vệ. Các đường cong của phụ nữ chủ yếu là do sự phân bổ một cách đầy chiến lược của chất béo. Dù vậy có một lượng chất béo nhất định trong chế độ ăn kiêng là cần thiết đối với sức khỏe con người thì không phải chắc chắn đều được biết đến. Khi những con chuột được ăn chất béo quá độ thì tăng trưởng của chúng sẽ chấm dứt, da của chúng bị viêm và có vảy, hệ sinh sản bị phá hủy. Hai axit béo, linoleic và axit arachidonic, ngăn chặn những bất thường và do đó được gọi là những axit béo thiết yếu. Chúng cũng được đòi hỏi phải có bởi một số loại động vật khác nhưng vai trò của chúng trong loài người đang gây tranh cãi. Hầu hết các chuyên gia dinh dưỡng xem xét axit béo linoleic là một chất dinh dưỡng cần thiết cho con người. Question 35. A Kiến thức: Đọc hiểuGiải thích: Mục đích của bài viết là để A. giải thích các nghiên cứu mới về sự phát triển bộ não của trẻ sơ sinh. B. mô tả cách thức hoạt động của bộ não của em bé mới sinh. C. so sánh bộ não của người lớn và trẻ em. D. chứng minh rằng ngày nay trẻ sơ sinh thông minh hơn xưa. Question 36. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn đầu tiên A. hầu hết các khía cạnh của sự phát triển của trẻ em được hiểu khá rõ. B. một số trẻ năm tuổi có những người bạn tưởng tượng. C. trẻ em sử dụng công nghệ nhiều hơn ngày nay. D. công nghệ đã được sử dụng trong phẫu thuật não trẻ em. Thông tin: By the age of five, a child can talk, ride a bike and invent imaginary friends. Tạm dịch: Đến năm tuổi, một đứa trẻ có thể nói chuyện, đi xe đạp và nghĩ ra những người bạn tưởng tượng. Question 37. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Phát biểu nào được hỗ trợ bởi đoạn thứ hai? A. Não người trưởng thành có nhiều tế bào thần kinh hơn não của trẻ sơ sinh. B. Trẻ sơ sinh và trẻ ba tuổi có cùng số lượng tế bào thần kinh. C. Trải nghiệm ban đầu có ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ D. Các kết nối giữa các phần của não vẫn giống nhau khi một đứa trẻ lớn lên. Thông tin: A study in 2010 showed that the experiences a child has in their first few years affect the development of the brain. Tạm dịch: Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy những trải nghiệm của một đứa trẻ trong vài năm đầu tiên ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Question 38. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn thứ hai, điều nào sau đây có thể ảnh hưởng đến IQ? A. ở với người lớn nhiều B. kết nối với các em bé khác C. chú ý đến em bé D. tiếp cận thông tin càng sớm càng tốt Thông tin: It showed that children who received more attention often had higher IQs. Tạm dịch: Nó cho thấy rằng những đứa trẻ nhận được nhiều sự chú ý hơn thường có IQ cao hơn. Question 39. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Nó có thể được suy ra từ đoạn văn rằng A. Một mô hình như „A-B-C‟ dễ hiểu hơn.B. Bộ não của trẻ sơ sinh không thể nhận ra các mẫu âm thanh khác nhau. C. Không biết vùng não nào của bé xử lý lời nói. D. Trẻ thực sự có thể học các quy tắc ngữ pháp khi còn rất nhỏ. Thông tin: So babies are starting to learn grammatical rules from the beginning of life. Tạm dịch: Vì vậy, các bé bắt đầu học các quy tắc ngữ pháp từ đầu đời. Question 40. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo bài văn, phát biểu nào là đúng? A. Các thí nghiệm tập trung vào ngôn ngữ đã cung cấp cho các nhà nghiên cứu thông tin mới. B. Trẻ nghe các ngôn ngữ khác nhau phát triển khác nhau. C. Sự phát triển của ngôn ngữ là điều dễ học nhất ở trẻ sơ sinh. D. Trẻ chỉ có thể hiểu các quy tắc ngữ pháp của một ngôn ngữ trong giai đoạn cụ thể. Thông tin: Researchers also know that babies need to hear a lot of language in order to understand grammar rules. But there is a big difference between listening to television, audio books or the internet, and interacting with people. Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu cũng biết rằng các bé cần nghe nhiều ngôn ngữ để hiểu các quy tắc ngữ pháp. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa nghe tivi, sách âm thanh hoặc internet và tương tác với mọi người. Question 41. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Nghiên cứu được mô tả trong đoạn cuối làm gì? A. so sánh tác dụng của các ngôn ngữ khác nhau B. chia em bé thành hai nhóm với cách điều trị khác nhau C. điều tra liệu em bé có thể học tiếng Trung Quốc D. dạy bé ngoại ngữ thông qua nghe video. Thông tin: One study compared two groups of nine-month-old American babies. One group watched videos of Mandarin Chinese sounds. In the other group, people spoke the same sounds to the babies. Tạm dịch: Một nghiên cứu đã so sánh hai nhóm trẻ sơ sinh Mỹ 9 tháng tuổi. Một nhóm đã xem video về âm thanh tiếng Trung Quốc. Trong nhóm khác, mọi người nói những âm thanh tương tự với các em bé. Question 42. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Kết luận chính từ nghiên cứu được mô tả trong đoạn cuối là gì? A. Trẻ có thể hiểu được TV ở độ tuổi chín tháng. B. Tương tác xã hội có ảnh hưởng lớn đến não. C. Xem video là một cách tốt để phát triển trí não của trẻ. D. Tiếng Trung phổ thông không quá khó để học đối với trẻ sơ sinh Mỹ. Thông tin: It suggests that social experience is essential to successful brain development in babies.Tạm dịch: Nó cho thấy kinh nghiệm xã hội là điều cần thiết để phát triển trí não thành công ở trẻ sơ sinh. Dịch bài đọc: Một em bé sơ sinh có thể nhìn, nghe và cảm nhận. Đến năm tuổi, một đứa trẻ có thể nói chuyện, đi xe đạp và nghĩ ra những người bạn tưởng tượng. Làm thế nào phát triển này xảy ra? Chúng ta không quá hiểu cách ngôn ngữ, suy nghĩ và lập kế hoạch phát triển. Bây giờ các nhà khoa học đang sử dụng công nghệ mới để 'nhìn' vào bộ não của trẻ em. Và họ đang khám phá thông tin mới về cách phát triển não bộ của em bé. Một nghiên cứu vào năm 2010 cho thấy những trải nghiệm của một đứa trẻ trong vài năm đầu tiên ảnh hưởng đến sự phát triển của não. Nó cho thấy rằng những đứa trẻ nhận được nhiều sự chú ý hơn thường có IQ cao hơn. Bộ não của một đứa trẻ sơ sinh có gần một trăm tỷ tế bào thần kinh. Đây là con số tương tự như bộ não của người trưởng thành. Khi chúng lớn lên, một em bé nhận được thông tin thông qua các giác quan của thị giác, thính giác, khứu giác, vị giác và xúc giác. Thông tin này tạo ra các kết nối giữa các phần khác nhau của não. Ở tuổi lên ba, có hàng trăm nghìn tỷ kết nối. Một thí nghiệm đã xem hình ảnh về bộ não của trẻ sơ sinh trong khi chúng đang lắng nghe những âm thanh khác nhau. Các âm thanh là trong các chuỗi khác nhau. Ví dụ, một chuỗi là mu-ba-ba. Đây là mẫu 'A-B-B'. Một trình tự khác là mu-ba-ge. Đây là mẫu 'A-B-C'. Các hình ảnh cho thấy phần não chịu trách nhiệm về lời nói hoạt động nhiều hơn trong các mẫu 'A-B-B'. Điều này cho thấy các bé có thể cho biết sự khác biệt giữa các mẫu khác nhau. Thí nghiệm này rất thú vị vì các chuỗi từ rất quan trọng đối với ngữ pháp và ý nghĩa. So sánh hai câu với cùng một từ theo một thứ tự khác nhau: J'ohn giết gấu' r rất khác với 'Con gấu giết John'. Vì vậy, các bé bắt đầu học các quy tắc ngữ pháp từ đầu đời. Các nhà nghiên cứu cũng biết rằng các bé cần nghe nhiều ngôn ngữ để hiểu các quy tắc ngữ pháp. Nhưng có một sự khác biệt lớn giữa nghe tivi, sách âm thanh hoặc internet và tương tác với mọi người. Một nghiên cứu đã so sánh hai nhóm trẻ sơ sinh Mỹ 9 tháng tuổi. Một nhóm đã xem video về âm thanh tiếng Trung Quốc. Trong nhóm khác, mọi người nói những âm thanh tương tự với các em bé. Kết quả kiểm tra cho thấy nhóm thứ hai có thể nhận ra các âm thanh khác nhau, tuy nhiên nhóm thứ nhất không học được gì. Nhà khoa học, Patricia Kuhl, cho biết kết quả này rất đáng ngạc nhiên. Nó cho thấy kinh nghiệm xã hội là điều cần thiết để phát triển trí não thành công ở trẻ sơ sinh. Question 43. A Kiến thức: Modal verb, cấu trúc với It‟s time Tạm dịch: Bạn phải ra quyết định bây giờ. A. Đã đến lúc bạn phải quyết định. B. Ra quyết định là cần thiết. C. Bạn lẽ ra đã nên ra quyết định. D. Có thể ra quyết định. Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Question 44. D Kiến thức: Reported speech Tạm dịch: “Không, không, bạn thực sự phải ở lại lâu hơn một chút!” Các chàng trai nói. A. Các chàng trai từ chối tôi ở lại lâu hơn một chút B. Các chàng trai từ chối để tôi ở lại lâu hơn một chút.C. Các chàng trai không đồng ý để ở lại lâu hơn một chút. D. Các chàng trai khăng khăng tôi ở lại lâu hơn một chút. Câu A, B, C không phù hợp về nghĩa. Question 45. A Kiến thức: Modal verb Giải thích: Should have done sth: lẽ ra nên làm gì (nhưng đã không làm) Tạm dịch: Bạn lẽ ra nên thuyết phục anh ấy thay đổi suy nghĩ của mình. A. Điều cần thiết là thuyết phục anh ấy thay đổi suy nghĩ nhưng bạn đã không làm B. Bạn đã không thuyết phục anh ấy thay đổi vì tâm trí của anh ấy. C. Bạn nên thuyết phục anh ấy thay đổi ý định. D. Bạn đã thuyết phục anh ấy thay đổi ý định nhưng anh ấy đã không lắng nghe. Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Question 46. B Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: Cô đã nộp đơn thôi việc. Cô dự định bắt đầu công việc mới vào tháng 1. A. Cô đã nộp đơn thôi việc, dự định bắt đầu công việc mới vào tháng 1. B. Cô đã nộp đơn thôi việc với mục đích bắt đầu công việc mới vào tháng 1. C. Đơn thôi việc của cô đã được nộp với mục đích bắt đầu công việc mới vào tháng 1. D. Đơn thôi việc của cô đã được nộp để cô ấy bắt đầu công việc mới vào tháng 1. Câu A, C, D không phù hợp về nghĩa. Question 47. A Kiến thức: Đảo ngữ với tính từ Giải thích: Ta có cấu trúc đảo ngữ với tính từ ở đầu câu: Adj + as/though + S + be, S + V +… Tạm dịch: Kế hoạch có thể khéo léo. Nó sẽ không bao giờ hoạt động trong thực tế. => Dù có thể khéo léo, kế hoạch sẽ không bao giờ hoạt động trong thực tế. Question 48. C Kiến thức: Quá khứ phân từ Giải thích: Sửa: kicking forwards => kicked forwards Ta dùng quá khứ phân từ tạo mệnh đề quan hệ rút gọn với dạng bị động. Ở đây “kicked” được hiểu là “which is kicked” Tạm dịch: Một trận đấu bóng đá bắt đầu với quả bóng được đá về phía trước từ một vị trí ở giữa sân. Question 49. B Kiến thức: Dạng bị động Giải thích: Sửa: can find => can be found Chủ ngữ trong câu là vật, cho nên ta dùng bị động. Cấu trúc bị động với động từ khuyết thiếu: modal verb + be + PPTạm dịch: Thông tin về người La Mã không chỉ có thể được tìm thấy trong sách mà còn cả trên Internet. Question 50. A Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Sửa: suppose => are supposed Ta có cụm “to be supposed to do sth”: có nghĩa vụ, phải làm gì Tạm dịch: Học sinh phải đọc tất cả các câu hỏi một cách cẩn thận và tìm ra câu trả lời cho chúng.SỞ GD & ĐT HÀ NỘI ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 ĐẠI HỌC SƯ PHẠM HN Môn thi: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian phát đề) Mã đề 441 Họ, tên thí sinh: .............................................. Số báo danh: .............................................. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheer to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 1: It is necessary and required that dental technicians and others who work with X-rays limit their exposure to these highly penetrating rays. A. and required B. and others C. highly D. their Question 2: In a survey of suburban homeowners, a lawn-mower was rated one of the most important equipments. A. a lawn mower B. equipments C. In a survey D. the Question 3: Walking reduces depression and anxiety, lessens stress, self-esteem is raised, and increases energy. A. self-esteem is raised B. Walking C. lessens stress D. depression Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 4: A. enthusiasm B. punctuality C. anniversary D. intercultural Question 5: A. treasure B. appoint C. advance D. diverse Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 6: We haven't received any reply to our letter. It is such an insult. A. We see it an insult to have received no reply to our letter. B. We haven't received any reply to our letter yet because it is insulting. C. We have been insulted by the reply to our letter. D. We don't find it insulting for not receiving any reply to our letter. Question 7: Pete had acquired the money through hard work. He was reluctant to give it away. A. Having acquired the money through hard work, Pete was reluctant to give it away. B. Although Pete had acquired the money through hard work, he was reluctant to give it away. C. Having worked hard to earn the money, it couldn't be given away by Pete. D. Pete had acquired the money through hard work so that he was reluctant to give it away. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 8: In 2018 there was a craze for Bitcoin mining in Vietnam due to the belief that it would bring impressive profits. A. inclination B. fever C. sorrow D. indifference Question 9: If Jeff Bezos and his wife split their assets equally. MacKenzie could become the richest woman in the world overnight. A. uniformly B. fifty-fifty C. unevenly D. symmetrically Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheer to indicate the correct answer to each of the questions from 10 to 14. In the past, technology and progress was very slow. People “invented” farming 12,000 years ago but it took 8,000 years for the idea to go around the world. Then, about 3,500 years ago, peoplecalled “potters” used round wheels to turn and make plates. But it took hundreds of years before some clever person thought, if we join two wheels together and make them bigger, we can use them to move things In the last few centuries, things have begun to move faster. Take a 20th-century invention like the aeroplane, for example. The first acroplane flight on 17 December 1903 only lasted 12 seconds, and the plane only went 37 metres. It can't have been very exciting to watch, but that flight changed the world. Sixteen years later, the first plane flew across the Atlantic, and only fifty years after that, men walked on the moon. Technology is now changing our world faster and faster. So what will the future bring? One of the first changes will be the materials we use. Scientists have just invented an amazing new material called graphene, and soon we will use it to do lots of things. With graphene batteries in your mobile, it will take a few seconds to charge your phone or download a thousand gigabytes of information! Today, we make most products in factories, but in the future, scientists will invent living materials. Then we won't make things like cars and furniture in factories - we will grow them! Thirty years ago, people couldn't have imagined social media like Twitter and Facebook. Now we can't llve without them. But this is only the start. Right now, scientists are putting microchips in some disabled people's brains, to help them see, hear and communicate better. In the future, we may all use these technologies. We won't need smartphones to use social media or search the internet because the internet will be in our heads! More people will go into space in the future, too. Space tourism has already begun, and a hundred years from now, there may be many hotels in space. One day, we may get most of our energy from space too. In 1941, the writer Isaac Asimov wrote about a solar power station in space. People laughed at his idea then, but we should have listened to him. Today, many people are trying to develop a space solar power station. After all, the sun always shines above the clouds! Question 10: The writer says that in the past A. people didn't invent many things B. people didn't want to use wheels C. most inventions were to do with farming D. it took time for new ideas to change things Question 11: Why does the writer use the example of the aeroplane? A. To explain why transport changed in the 20th century. B. Because he thinks It's the most important invention in history. C. To explain how space travel started. D. To show how an invention developed quickly. Question 12: What does the writer say about the future of communication? A. We can't know what the most popular social media will be. B. Microchips will become faster. C. We won't use the internet as much. D. We won't need devices like smartphones. Question 13: What does the writer say about space solar power? A. It's an old idea, but people are only starting to develop it now. B. It's a science fiction idea, and nobody really thinks it will work. C. It's much easier to build a solar power station in space than on Earth. D. People tried it in 1941, but they didn't succeed. Question 14: The best title for the article would be A. Man in space B. Will computers rule the world? C. More and more inventions D. Progress now and thenRead the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 15 to 22. [1] Advertising helps people recognize a particular brand, persuades them to try it, and tries to keep them loyal to it. Brand loyalty is perhaps the most important goal of consumer advertising. Whether they produce cars, canned foods or cosmetics, manufacturers want their customers to make repeated purchases. [2] The quality of the product will encourage this, of course, but so, too, will affect advertising. Advertising relies on the techniques of market research to identify potential users of a product. [3] Are they homemakers or professional people? Are they young or old? Are they city dwellers or country dwellers? Such questions have a bearing on where and when ads should be placed. By studying readership breakdowns for newspapers and magazines as well as television ratings and other statistics, an advertising agency can decide on the best way of reaching potential buyers. Detailed research and marketing expertise are essential today when advertising budgets can run into thousands of millions of dollars. [4] Advertising is a fast-paced, high-pressure industry. There is a constant need for creative ideas that will establish a personality for a product in the public's mind. Current developments in advertising increase the need for talented workers. In the past, the majority of advertising was aimed at the traditional white family - breadwinner father, non-working mother, and two children. Research now reveals that only about 6 percent of American households fit this stereotype. Instead, society is fragmented into many groups, with working mothers, single people and older people on the rise. To be most successful, advertising must identify a particular segment and aim its message toward that group. Advertising is also making use of new technologies. Computer graphics are used to grab the attention of consumers and to help them see products in a new light. The use of computer graphics in a commercial for canned goods, for instance, gave a new image to the tin can. Question 15: What does the passage mainly discuss? A. How to develop a successful advertising plan. B. New techniques and technologies of market research C. The central role of advertising in selling products. D. The history of advertising in the United States. Question 16: The word “this” in the first paragraph refers to A. repeatedly buying the same brand B. the most important goal C. the quality of the product D. effective advertising Question 17: It can be inferred from the second paragraph that advertisers must A. aim their message at homemakers and professional people B. know about the people who will buy the product C. place several ads in newspapers and magazines D. encourage people to try new products Question 18: According to paragraph 2, market research includes A. searching for talented workers B. hiring researchers with background in many fields C. studying television ratings D. determining the price of a product Question 19: The author implies that the advertising industry requires A. a college-educated workforce B. government regulation C. innovative thinking D. millions of dollarsQuestion 20: According to the passage, most advertising used to be directed at A. working mothers with children B. older adults C. unmarried people D. two-parent families with children Question 21: The word “fragmented” in the fourth paragraph is closet in meaning to A. divided B. moved C. forced D. collated Question 22: The following sentence can be added to the passage. Advertising is an essential part of the marketing process that can be tremendously influential in selling products. Where would it best fit in the passage? A. [1] B. [2] C. [3] D. [4] Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheer to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 23: We on the beach now if we hadn't missed the plane. A. will lie B. could be lying C. will be lying D. might have lain Question 24: My older brother is extremely fond of astronomy, he seems to a lot of pleasure from observing the stars. A. possess B. seize C. reach D. derive Question 25: More out-of-school activities are expected to be incorporated in the new school proposed by Ministry of Education and Training. A. curriculum B. handout C. agenda D. schedule Question 26: It turned out that I have bought Frank a present after all. A. oughtn't B. mustn't C. needn't D. mightn't Question 27: , Stan Lee, passed away at the age of 95 due to heart and respiratory failure. A. Who is the Marvel Comics icon B. Marvel Comics icon C. The Marvel Comics icon is D. That Marvel Comics icon Question 28: Most teenagers go through a rebellious for a few years but they soon grow out of it. A. duration B. stint C. phase D. span Question 29: I've just been offered a new job! Things are . A. clearing up B. making up C. looking up D. turning up Question 30: The children had to in the principal's office after they took part in a fight. A. hit the right notes B. beat around the bush C. play second fiddle D. face the music Question 31: I didn't like the town at first, but I grew it eventually. A. loving B. to be loved C. to love D. to be loving Question 32: The narrow streets were lined with shops. A. bright-lit B. brightly-lit C. brightly-lightning D. bright-litting Question 33: According to psychologists, children raised with high of fear in unpredictable or violent environments experience negative emotions for extended periods of time. A. grades B. numbers C. quantities D. levels Question 34: Reports are coming in of a major oil spill in Mediterranean. A. an B. ø C. the D. a Question 35: In Hawaii it is to greet visitors to the country with a special garland of flowers. A. unaccustomed B. accustomed C. customary D. customized Question 36: Alan for hours but he just doesn't answer his mobile. I hope nothing's wrong.A. I call B. I've been calling C. I'm calling D. I've called Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheer to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges. Question 37: Two friends Nic and Mat are talking about a sports match. Nic: “G'day mate. Did you catch the game last night?” Matt: “ .” A. I heard you do taekwondo. B. Yes, you're getting a bit closer. C. You must be right after all. D. No, who played? Question 38: Charlott is feeling umwell and has to see the doctor, Ben. Ben: “Do you have a temperature?” Charlotte: “ .” A. Yes I think so. It's been a bit high. B. I have a sore back. C. What seems to be the problem? D. I need a prescription, please. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 39: A. chocolate B. champagne C. challenge D. cheerful Question 40: A. flora B. trophy C. glory D. orally Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheer to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 41: Researchers have found that people are sleeping almost two fewer hours a night than they were in the 1960s, and our health is deteriorating as a result. A. improving B. degrading C. purifying D. elevating Question 42: It was the book "Brief History of Time" that rocketed the physicist Stephen Hawking to stardom. A. reputation B. unimportance C. obscurity D. universe Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheel to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 43: Realizing the environmental impact of the fashion industry, some bloggers, vloggers and influencers are now entering the “no-buy” movement. A. It is a new trend that some bloggers, vloggers and influencers now refuse to buy new stuff regardless of the environmental impact of the fashion industry. B. Instead of using the things they have already owned, some bloggers , vloggers and influencers make a commitment to buy new stuff because of the environmental impact of the fashion industry. C. With the fashion industry's environmental impact under consideration, there's a move to avoid new stuff among some bloggers, vloggers and influencers. D. Some bloggers, vloggers and influencers, taking fashion industry's environmental impact into account, now deny buying new products. Question 44: Right after Vietnam national football team won the AFF Cup 2018, thousands of fans flocked to the streets to celebrate. A. No sooner had thousands of fans flocked to the streets to celebrate than Vietnam national football team won the AFF Cup 2018. B. Only after thousands of fans flocked to the streets to celebrate did Vietnam national football team win the AFF Cup 2018. C. Hardly had Vietnam national football team won the AFF Cup 2018 than thousands of fans flocked to the streets to celebrate.D. Scarcely had Vietnam national football team won the AFF Cup 2018 when thousands of fans flocked to the streets to celebrate. Question 45: “What a silly thing to say!”, Martha said. A. Martha threatened that it was a silly thing to say. B. Martha exclaimed that it was a silly thing to say. C. Martha suggested that it was a silly thing to say. D. Martha offered that it was a silly thing to say. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 46 to 50. MENTORING Many adults in America and increasing numbers elsewhere take part in mentoring schemes. A mentor is an adult who provides support and friendship to a young person. There are numerous different (46) of mentoring: passing on skills, sharing experiences, offering guidance. Sometimes the most helpful thing to do is just listen. Mentoring is open to anybody - no particular (47) experience is required, just a desire to make a difference to the life of a young person who needs help. This may seem a difficult thing at first, but many people find they have a real talent for it. The support of a mentor can play an important part in a child's development and can often make up (48) a lack of guidance in a young person's life. It can also improve young people's attitudes towards society and build up their confidence in dealing with life's challenges. For the mentor, it can be incredibly rewarding to know that they have had a significant influence on a child and helped to give the best possible (49) in life. Indeed, it is not only adults who are capable of taking on this role. There is now an increasing (50) for teenagers to mentor young children, for example by helping them with reading or other school work. Question 46: A. times B. approach C. ways D. supplies Question 47: A. difficult B. trained C. skilled D. professional Question 48: A. with B. for C. over D. to Question 49: A. difficulty B. chance C. availability D. risk Question 50: A. wish B. want C. demand D. lack -----THE END----- ĐÁP ÁN1-C 2-B 3-A 4-A 5-A 6-A 7-B 8-D 9-C 10-D 11-D 12-D 13-A 14-D 15-B 16-A 17-B 18-C 19-C 20-D 21-A 22-A 23-B 24-D 25-A 26-C 27-B 28-D 29-C 30-D 31-C 32-B 33-D 34-C 35-C 36-B 37-D 38-A 39-B 40-B 41-B 42-A 43-D 44-D 45-B 46-C 47-D 48-D 49-B 50-C MA TRẬN + Mức độ đề thi: Khá khó ĐÁNH GIÁ + Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi này kiến thức chủ yếu lớp 12 với mức độ câu hỏi có tính phân loại tốt nên có thể phân loại được học sinh khá, giỏi. Điểm chú ý của đề này phần từ vựng khá phong phú cả trong sách giáo khoa và ngoài sách giáo khoa, khó và lạ nên có nhiều câu phân loại cao.Đề này có thể dành cho học sinh rèn luyện để lấy điểm 8, 9 trong kì thi trung học phổ thông quốc gia.Cấu trúc đề thi sát với cấu trúc đề minh họa 2019. Đề này khó hơn với đề minh họa của bộ giáo dục.Question 1. C Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sửa: highly => high HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Trong câu này ta phân biệt giữa hai trạng từ: - high (adv): cao, ở mức cao - highly (adv): vô cùng, rất, cực kỳ Về nghĩa ta sử dụng “high” hợp lý hơn Tạm dịch: Điều cần thiết và bắt buộc là các kỹ thuật viên nha khoa và những người khác làm việc với tia X hạn chế tiếp xúc với các tia xuyên thấu cao này. Question 2. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: Sửa: equipments => equipment hoặc pieces of equipment Danh từ “equipment” là danh từ không đếm được, do đó ta không thể dùng “s” được. Ngoài ra còn một cách sửa lỗi khác, chính là thêm một danh từ đếm được số nhiều khác ở trước (pieces) Tạm dịch: Trong một cuộc khảo sát của các chủ nhà ở ngoại ô, một máy cắt cỏ được đánh giá là một trong những thiết bị quan trọng nhất. Question 3. A Kiến thức: Chủ động bị động Giải thích: Sửa: self-esteem is raised => raises self-esteem Trong câu này đang sử dụng dạng chủ động, các vế còn lại đều sử dụng dạng “động từ + danh từ”, cho nên ở phần này không thể tự dưng đổi thành bị động. Tạm dịch: Đi bộ làm giảm trầm cảm và lo lắng, giảm căng thẳng, tăng lòng tự trọng và tăng năng lượng. Question 4. A Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết trở lên Giải thích: enthusiasm /in'θju:ziæzəm/ punctuality /,pʌŋkt∫ʊ'æləti/ anniversary /,æni'vɜ:səri/ intercultural /ˌɪntəˈkʌltʃərəl/ Câu A trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2, còn lại là thứ 3 Question 5. A Kiến thức: Trọng âm của từ có 2 âm tiết Giải thích: treasure /'treʒə[r]/ appoint /ə'pɔint/ advance /əd'vɑ:ns/ diverse /dai'vɜ:s/ Câu A trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2Question 6. A Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: Chúng tôi đã không nhận được bất kỳ trả lời nào cho thư của chúng tôi. Đó là một sự xúc phạm. A. Chúng tôi thấy đó là một sự xúc phạm khi không nhận được trả lời cho thư của chúng tôi. B. Chúng tôi chưa nhận được bất kỳ thư trả lời nào vì nó xúc phạm. C. Chúng tôi đã bị xúc phạm bởi việc trả lời cho thư của chúng tôi. D. Chúng tôi không thấy xúc phạm vì không nhận được bất kỳ trả lời nào cho thư của chúng tôi. Câu B, C, D không phù hợp về nghĩa. Question 7. B Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: Pete đã có được tiền nhờ làm việc chăm chỉ. Anh đã miễn cưỡng cho đi. A. Có được tiền nhờ làm việc chăm chỉ, Pete đã miễn cưỡng cho đi. B. Dù Pete có được tiền nhờ làm việc chăm chỉ, anh đã miễn cưỡng cho đi. C. Đã làm việc chăm chỉ để kiếm tiền, Pete không thể cho đi. D. Pete đã có được tiền nhờ làm việc chăm chỉ nên anh đã miễn cưỡng cho đi. Câu A, C, D không phù hợp về nghĩa. Question 8. D Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: craze (n): mốt, cơn sốt inclination (n): xu hướng fever (n): cơn cảm sốt sorrow (n): sự buồn rầu, sự buồn phiền indifference (n): sự thờ ơ, sự lãnh đạm => craze >< indifference Tạm dịch: Năm 2018 đã có một cơn sốt khai thác Bitcoin tại Việt Nam do niềm tin rằng nó sẽ mang lại lợi nhuận ấn tượng. Question 9. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: equally (adv): một cách đều nhau, như nhau uniformly (adv): đều, giống nhau, đồng dạng fifty-fifty (a, adv): chia đôi; ngang nhau unevenly (adv): một cách không đều symmetrically (adv): một cách đối xứng => equally >< unevenly Tạm dịch: Nếu Jeff Bezos và vợ chia tài sản của họ như nhau. MacKenzie có thể trở thành người phụ nữ giàu nhất thế giới chỉ sau một đêm. Question 10. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Nhà văn nói rằng trong quá khứ A. mọi người đã không phát minh ra nhiều thứB. mọi người không muốn sử dụng bánh xe C. hầu hết các phát minh là để làm nông nghiệp D. phải mất thời gian để những ý tưởng mới thay đổi mọi thứ Thông tin: In the past, technology and progress was very slow. People “invented” farming 12,000 years ago but it took 8,000 years for the idea to go around the world. Tạm dịch: Trong quá khứ, công nghệ và tiến bộ rất chậm. Người dân "đã phát minh" ra canh tác cách đây 12.000 năm nhưng phải mất 8.000 năm để ý tưởng đi khắp thế giới. Question 13. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Nhà văn nói gì về năng lượng mặt trời trong không gian? A. Đó là một ý tưởng cũ, nhưng mọi người chỉ bắt đầu phát triển nó lúc này. B. Đó là một ý tưởng khoa học viễn tưởng và không ai thực sự nghĩ rằng nó sẽ hoạt động. C. Việc xây dựng một trạm năng lượng mặt trời trong không gian dễ dàng hơn nhiều so với trên Trái đất. D. Mọi người đã thử nó vào năm 1941, nhưng họ đã không thành công. Thông tin: In 1941, the writer Isaac Asimov wrote about a solar power station in space. People laughed at his idea then, but we should have listened to him. Today, many people are trying to develop a space solar power station. Tạm dịch: Năm 1941, nhà văn Isaac Asimov đã viết về một trạm năng lượng mặt trời trong không gian. Mọi người cười nhạo ý tưởng của ông, nhưng chúng ta lẽ ra nên lắng nghe ông. Ngày nay, nhiều người đang cố gắng phát triển một trạm năng lượng mặt trời trong không gian. Question 14. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tiêu đề tốt nhất cho bài viết sẽ là A. Con người trong không gian B. Máy tính sẽ thống trị thế giới? C. Ngày càng nhiều phát minh D. Tiến bộ bây giờ và sau đóBài viết nói về các tiến bộ ở quá khứ, hiện tại đồng thời dự đoán về tương lai Dịch bài đọc: Trong quá khứ, công nghệ và tiến bộ rất chậm. Người dân "đã phát minh" ra canh tác cách đây 12.000 năm nhưng phải mất 8.000 năm để ý tưởng đi khắp thế giới. Sau đó, khoảng 3.500 năm trước, người ta đã gọi "những người thợ gốm" sử dụng bánh xe tròn để quay và chế tạo những chiếc đĩa. Nhưng phải mất hàng trăm năm trước khi một người thông minh nghĩ rằng, nếu chúng ta kết hợp hai bánh xe lại với nhau và làm cho chúng lớn hơn, chúng ta có thể sử dụng chúng để di chuyển mọi thứ Trong vài thế kỷ qua, mọi thứ đã bắt đầu tiến bước nhanh hơn. Lấy một phát minh của thế kỷ 20 như máy bay chẳng hạn. Chuyến bay đầu tiên vào ngày 17 tháng 12 năm 1903 chỉ kéo dài 12 giây và máy bay chỉ đi được 37 mét. Nó không thể rất thú vị khi xem, nhưng chuyến bay đó đã thay đổi thế giới. Mười sáu năm sau, chiếc máy bay đầu tiên bay qua Đại Tây Dương, và chỉ năm mươi năm sau đó, con người đi trên mặt trăng. Công nghệ hiện đang thay đổi thế giới của chúng ta ngày càng nhanh hơn. Vậy tương lai sẽ mang lại điều gì? Một trong những thay đổi đầu tiên sẽ là các vật liệu chúng ta sử dụng. Các nhà khoa học vừa phát minh ra một vật liệu mới tuyệt vời có tên là graphene, và chúng ta sẽ sớm sử dụng nó để làm rất nhiều thứ. Với pin graphene trong điện thoại di động của bạn, sẽ mất vài giây để sạc điện thoại hoặc tải xuống hàng ngàn GB thông tin! Ngày nay, chúng ta tạo ra hầu hết các sản phẩm trong các nhà máy, nhưng trong tương lai, các nhà khoa học sẽ phát minh ra vật liệu sống. Sau đó, chúng ta sẽ không làm những thứ như xe hơi và đồ nội thất trong các nhà máy - chúng ta sẽ trồng chúng! Ba mươi năm trước, mọi người không thể tưởng tượng ra các phương tiện truyền thông xã hội như Twitter và Facebook. Bây giờ chúng ta không thể thiếu chúng. Nhưng đây mới chỉ là khởi đầu. Ngay bây giờ, các nhà khoa học đang đưa vi mạch vào bộ não của một số người khuyết tật, để giúp họ nhìn, nghe và giao tiếp tốt hơn. Trong tương lai, tất cả chúng ta có thể sử dụng các công nghệ này. Chúng ta sẽ không cần điện thoại thông minh để sử dụng phương tiện truyền thông xã hội hoặc tìm kiếm internet vì internet sẽ ở trong đầu chúng ta! Nhiều người cũng sẽ đi vào vũ trụ trong tương lai. Du lịch vũ trụ đã bắt đầu, và một trăm năm nữa, có thể có nhiều khách sạn trong vũ trụ. Một ngày nào đó, chúng ta cũng có thể nhận được phần lớn năng lượng từ vũ trụ. Năm 1941, nhà văn Isaac Asimov đã viết về một trạm năng lượng mặt trời trong không gian. Mọi người cười nhạo ý tưởng của ông, nhưng chúng ta lẽ ra nên lắng nghe ông. Ngày nay, nhiều người đang cố gắng phát triển một trạm năng lượng mặt trời trong không gian. Rốt cuộc, mặt trời luôn tỏa sáng trên những đám mây! Question 15. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn chủ yếu thảo luận gì? A. Làm thế nào để phát triển một kế hoạch quảng cáo thành công. B. Kỹ thuật và công nghệ mới của nghiên cứu thị trường C. Vai trò trung tâm của quảng cáo trong việc bán sản phẩm. D. Lịch sử quảng cáo tại Hoa Kỳ. Thông tin: Advertising helps people recognize a particular brand, persuades them to try it, and tries to keep them loyal to it Tạm dịch: Quảng cáo giúp mọi người nhận ra một thương hiệu cụ thể, thuyết phục họ thử nó và cố gắng giữ họ trung thành với nóCác đáp án còn lại chỉ là ý chính của từng đoạn trong bài. Question 16. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “this” trong đoạn đầu tiên đề cập đến A. liên tục mua cùng một thương hiệu B. mục tiêu quan trọng nhất C. chất lượng sản phẩm D. quảng cáo hiệu quả Whether they produce cars, canned foods or cosmetics, manufacturers want their customers to make repeated purchases. The quality of the product will encourage this, of course, but so, too, will affect advertising Tạm dịch: Cho dù họ sản xuất ô tô, thực phẩm đóng hộp hay mĩ phẩm, thì nhà sản xuất vẫn muốn khách hàng mua hàng lại lần nữa. Chất lượng của sản phẩm tất nhiên sẽ khuyến khích điều này, nhưng sẽ tác động tới tới quảng cáo Question 17. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Có thể suy ra từ đoạn thứ hai rằng các nhà quảng cáo phải A. nhắm thông điệp của họ vào người nội trợ và những người chuyên nghiệp B. biết về những người sẽ mua sản phẩm C. đặt một số quảng cáo trên báo và tạp chí D. khuyến khích mọi người dùng thử sản phẩm mới Thông tin: Advertising relies on the techniques of market research to identify potential users of a product. Are they homemakers or professional people? Are they young or old? Are they city dwellers or country dwellers? Tạm dịch: Quảng cáo dựa vào các kỹ thuật nghiên cứu thị trường để xác định những người dùng tiềm năng của một sản phẩm. Họ là những người nội trợ hay những người chuyên nghiệp? Họ trẻ hay già? Họ là những người sống ở thành phố hay những người sống ở vùng quê? Question 18. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn 2, nghiên cứu thị trường bao gồm A. tìm kiếm công nhân tài năng B. thuê các nhà nghiên cứu có nền tảng trong nhiều lĩnh vực C. nghiên cứu xếp hạng truyền hình D. xác định giá của sản phẩm Thông tin: By studying readership breakdowns for newspapers and magazines as well as television ratings and other statistics, an advertising agency can decide on the best way of reaching potential buyers Tạm dịch: Bằng cách nghiên cứu thống kê các độc giả của những tờ báo hoặc tạp chí cũng như là các xếp hạng trên truyền hình và những số liệu thống kê khác, một cơ quan quảng các có thể đi đến quyết định sáng suốt nhất trong việc tiếp cận những khách hàng tiềm năng Question 19. CKiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tác giả ngụ ý rằng ngành quảng cáo yêu cầu A. một lực lượng lao động có trình độ đại học B. quy định của chính phủ C. tư duy đổi mới D. hàng triệu đô la Thông tin: Advertising is a fast-paced, high-pressure industry. There is a constant need for creative ideas that will establish a personality for a product in the public's mind Tạm dịch: Quảng cáo là ngành công nghiệp tốc độ nhanh và áp lực cao. Luôn có nhu cầu về các ý tưởng sáng tạo để thiết lập nên một đặc điểm tiêu biểu cho một sản phẩm trong lòng công chúng Question 20. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, hầu hết các quảng cáo từng hướng tới A. bà mẹ làm việc có con B. người lớn tuổi C. người chưa lập gia đình D. gia đình hai bố mẹ có con cái Thông tin: In the past, the majority of advertising was aimed at the traditional white family - breadwinner father, non- working mother, and two children Tạm dịch: Trong quá khứ, phần lớn quảng cáo nhắm vào những gia đình truyền thống- có người cha là trụ cột trong gia đình, người mẹ nội trợ và 2 đứa con Question 21. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “fragmented” trong đoạn thứ tư có nghĩa là A. phân chia B. di chuyển C. ép buộc D. đối chiếu fragmented = divided: phân chia, chia nhỏ Question 22. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Câu văn phù hợp ở vị trí [1] nhất, vì câu sau [1] nói rõ hơn về tác dụng của quảng cáo trong việc bán hàng Advertising is an essential part of the marketing process that can be tremendously influential in selling products. Advertising helps people recognize a particular brand, persuades them to try it, and tries to keep them loyal to it. Tạm dịch: Quảng cáo là một phần thiết yếu của quá trình tiếp thị có thể có ảnh hưởng rất lớn trong việc bán sản phẩm. Quảng cáo giúp mọi người nhận ra được một thương hiệu cụ thể, thuyết phục họ thử nó và cố gắng giữ họ trung thành với nó. Dịch bài đọc: Quảng cáo giúp mọi người nhận ra được một thương hiệu cụ thể, thuyết phục họ thử nó và cố gắng giữ họ trung thành với nó. Sự trung thành với thương hiệu có lẽ là mục tiêu quan trọng nhất của quảng cáo tiêu dùng. Cho dù họ sản xuất ô tô, thực phẩm đóng hộp hay mĩ phẩm, thì nhà sản xuất vẫn muốn khách hàng mua hàng lại lần nữa. Chất lượng của sản phẩm tất nhiên sẽ khuyến khích điều này, nhưng sẽ tác động tới quảng cáo.Quảng cáo dựa vào các kỹ thuật nghiên cứu thị trường để xác định những người dùng tiềm năng của một sản phẩm. Họ là những người nội trợ hay những người chuyên nghiệp? Họ trẻ hay già? Họ là những người sống ở thành phố hay những người sống ở vùng quê?. Những câu hỏi như vậy có ảnh hưởng đến vị trí và thời điểm nên đặt quảng cáo. Bằng cách nghiên cứu thống kê các độc giả của những tờ báo hoặc tạp chí cũng như là các xếp hạng trên truyền hình và những số liệu thống kê khác, một cơ quan quảng các có thể đi đến quyết định sáng suốt nhất trong việc tiếp cận những khách hàng tiềm năng. Nghiên cứu chi tiết và tiếp thị chuyên môn là rất cần thiết trong ngày nay khi mà ngân sách cho quảng cáo có thể rơi vào hàng triệu đô la. Quảng cáo là ngành công nghiệp tốc độ nhanh và áp lực cao. Luôn có nhu cầu về các ý tưởng sáng tạo để thiết lập nên một đặc điểm tiêu biểu cho một sản phẩm trong lòng công chúng. Sự phát triển hiện của quảng cáo làm gia tăng nhu cầu về những nhân viên có tài năng. Trong quá khứ, phần lớn quảng cáo nhắm vào những gia đình truyền thống- có người cha là trụ cột trong gia đình, người mẹ nội trợ và 2 đứa con. Các nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 6 phần trăm các hộ gia đình Mỹ là phù hợp với khuôn mẫu này. Thay vào đó, xã hội được phân ra thành nhiều nhóm, với những bà mẹ đi làm, người độc thân và người cao tuổi đang gia tăng. Để thành công nhất, quảng cáo phải xác định được một phân khúc cụ thể và nhắm mục đích thông điệp của nó tới nhóm đó. Quảng cáo cũng đang tận dụng các công nghệ mới. Đồ họa máy tính được sử dụng để thu hút sự chú ý của người tiêu dùng và giúp họ hiểu được sản phẩm theo một cách khác. Việc sử dụng đồ họa máy tính trong thương mại cho những loại thực phẩm đóng hộp, ví dụ như, đưa ra hình ảnh bao bì mới cho chiếc hộp thiếc. Question 23. B Kiến thức: Câu điều kiện Giải thích: Ta dùng câu điều kiện hỗn hợp (giữa loại 2 và loại 3) để diễn tả một hành động trong quá khứ ảnh hưởng đến hiện tại Cấu trúc: If + mệnh đề quá khứ hoàn thành, S + would/could + V +… Tạm dịch: Bây giờ chúng ta có thể nằm trên bãi biển nếu chúng ta không lỡ máy bay. Question 24. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: possess (v): có, chiếm hữu, ám ảnh seize (v): nắm lấy, chộp lấy reach (v): với tới derive (v): thu được, có được Tạm dịch: Anh trai tôi cực kỳ thích thiên văn học, anh ấy dường như có được rất nhiều niềm vui từ việc quan sát các vì sao. Question 25. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: curriculum (n): chương trình giảng dạy handout (n): bản thông cáo agenda (n): chương trình nghị sự schedule (n): chương trình, thời gian biểu Tạm dịch: Nhiều hoạt động ngoài trường dự kiến sẽ được đưa vào chương trình giảng dạy mới do Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất.Question 26. C . Question 28. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: duration (n): thời gian stint (n): phần việc phase (n): kỳ, tuần trăng span (n): khoảng thời gian Tạm dịch: Hầu hết thanh thiếu niên trải qua một giai đoạn nổi loạn trong một vài năm nhưng họ sớm lớn lên khỏi nó. Question 29. C Kiến thức: Phrasal verb Giải thích: clear up (v): trở nên quang đãng, trở nên đẹp trời; dọn dẹp make up (v): dựng lên, tạo lên look up (v): trở nên tốt hơn, được cải thiện (công việc…) turn up (v): xuất hiện Tạm dịch: Tôi vừa được mời làm một công việc mới! Mọi thứ đang trở nên tốt hơn. Question 30. D Kiến thức: Cụm từ Giải thích: hit the right note (v): làm việc một cách đúng đắn, hợp lí beat around the bush (v): nói vòng vo play second fiddle (v): đóng vai phụ, ở thế yếu hơn face the music (v): lãnh trách nhiệm, phê bình, hoặc hình phạt Tạm dịch: Những đứa trẻ phải chịu hình phạt trong văn phòng hiệu trưởng sau khi chúng tham gia vào một cuộc đánh nhau.Question 31. C Kiến thức: Cụm từ Giải thích: Ta có cụm “to grow to do sth” (v): dần bắt đầu làm cái gì Tạm dịch: Ban đầu tôi không thích thị trấn này, nhưng cuối cùng tôi cũng thích nó. Question 32. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: Ta có “trạng từ-quá khứ phân từ” tạo thành một tính từ brightly-lit (a): sáng rực Tạm dịch: Những con đường hẹp được xếp nối bằng những cửa hàng rực rỡ. Question 33. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: grade (n): cấp, bậc number (n): số lượng quantity (n): số lượng level (n): mức Tạm dịch: Theo các nhà tâm lý học, trẻ em lớn lên với mức độ sợ hãi cao trong môi trường không thể đoán trước hoặc bạo lực trải qua những cảm xúc tiêu cực trong thời gian dài. Question 34. C Kiến thức: Mạo từ Giải thích: Ta dùng mạo từ “the” trước danh từ chỉ tên sông, biển Tạm dịch: Các báo cáo đang đến từ một sự cố tràn dầu lớn ở Địa Trung Hải. Question 35. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: unaccustomed (a): bất thường, không bình thường accustomed (a): thường lệ, quen thuộc; accustomed to sth/doing sth: quen với cái gì/làm gì customary (a): theo thường lệ customized (customize, customized, customized) (v): tuỳ chỉnh Tạm dịch: Ở Hawaii, người ta thường chào đón du khách đến đất nước này bằng một vòng hoa đặc biệt. Question 36. B Kiến thức: Thì trong tiếng Anh Giải thích: Ta dùng thì hiện tại hoàn thành tiếp diễn diễn tả một hành động bắt đầu trong quá khứ và kéo dài đến hiện tại, nhấn mạnh vào tính liên tục của hành động. Cấu trúc: S + have/has + been + V-ing +… Tạm dịch: Tôi đã gọi cho Alan hàng giờ nhưng anh ấy không trả lời điện thoại. Tôi hy vọng không có gì xảy ra. Question 37. D Kiến thức: Văn hoá giao tiếpTạm dịch: Hai người bạn Nic và Mat đang nói về một trận đấu thể thao. Nic: “Ngày tốt lành. Bạn có xem trận đấu tối qua không?” Matt: “ ”. A. Tôi nghe nói bạn tập taekwondo. B. Có, bạn đang tiến gần hơn một chút. C. Bạn phải đúng sau tất cả. D. Không, ai đã chơi vậy? Question 38. A Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: Charlott đang cảm thấy không khoẻ và phải gặp bác sĩ, Ben. Ben: “Bạn có bị sốt không?” Charlotte: “ ”. A. Có, tôi nghĩ vậy. Sốt hơi cao. B. Tôi bị đau lưng. C. Điều gì có vẻ là vấn đề? D. Tôi cần một đơn thuốc. Question 39. B Kiến thức: Phát âm “-ch” Giải thích: chocolate /'t∫ɒklət/ champagne /∫æm'pein/ challenge /'t∫ælindʒ/ cheerful /'t∫jəfl/ Phần gạch chân câu B được phát âm là /∫/ còn lại là /t∫/ Question 40. B Kiến thức: Phát âm “-o” Giải thích: flora /'flɔ:rə/ trophy /'trəʊfi/ glory /'glɔ:ri/ orally /'ɔ:rəli/ Phần gạch chân câu B được phát âm là /əʊ/ còn lại là /ɔ:/ Question 41. B Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: deteriorate (v): hư hỏng, làm xấu đi improve (v): cải thiện, nâng cao degrade (v): xuống cấp, xấu đi, giảm giá trị purify (v): lọc sạch; làm trong elevate (v): nâng lên, nâng cao => deteriorate = degrade Tạm dịch: Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng mọi người đang ngủ ít hơn gần hai tiếng mỗi đêm so với những năm 1960 và kết quả là sức khỏe của chúng ta đang xấu đi. Question 42. A Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: stardom (n): minh tinh, người nổi tiếng reputation (n): nổi tiếng unimportance (n): tính chất không quan trọngobscurity (n): sự tối tăm, tình trạng ít ai biết đến universe (n): vũ trụ => stardom = reputation Tạm dịch: Cuốn sách "Lược sử thời gian" chính là cuốn đã khiến nhà vật lý Stephen Hawking trở thành ngôi sao nổi tiếng. Question 43. D Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: Nhận thấy tác động môi trường của ngành công nghiệp thời trang, một số blogger, vlogger và những người có ảnh hưởng hiện đang tham gia vào phong trào "không mua". A. Đây là một xu hướng mới khi một số blogger, vlogger và những người có ảnh hưởng hiện nay từ chối mua đồ mới bất kể tác động môi trường của ngành thời trang. B. Thay vì sử dụng những thứ họ đã có, một số blogger, vlogger và người có ảnh hưởng cam kết mua đồ mới vì tác động môi trường của ngành thời trang. C. Với tác động môi trường của ngành công nghiệp thời trang đang được xem xét, có một động thái tránh những thứ mới giữa một số blogger, vlogger và những người có ảnh hưởng. D. Một số blogger, vlogger và người có ảnh hưởng, tính đến tác động môi trường của ngành thời trang, hiện từ chối mua sản phẩm mới. Câu A, B, C không phù hợp về nghĩa Question 44. D Kiến thức: Đảo ngữ với Hardly/Scarcely… when Giải thích: Ta có cấu trúc đảo ngữ với Hardly/Scarcely… when: Hardly/Scarcely + had + S + PP + when + S + Ved Các đáp án sai: A. Không đúng về nghĩa (Ngay sau khi hàng ngàn người hâm mộ đổ ra đường để ăn mừng thì đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vô địch AFF Cup 2018) B. Không đúng về nghĩa (Chỉ sau khi hàng ngàn người hâm mộ đổ ra đường để ăn mừng, đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam đã vô địch AFF Cup 2018.) C. Dùng sai từ, “than” => “when” Tạm dịch: Ngay sau khi đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam vô địch AFF Cup 2018, hàng ngàn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng. Question 45. B Kiến thức: Reported speech Tạm dịch: “Thật là một điều ngớ ngẩn để nói!”, Martha nói. A. Martha đe dọa rằng đó là một điều ngớ ngẩn để nói. B. Martha đã thốt lên rằng đó là một điều ngớ ngẩn để nói. C. Martha gợi ý rằng đó là một điều ngớ ngẩn để nói. D. Martha đề nghị rằng đó là một điều ngớ ngẩn để nói. Câu A, C, D không phù hợp về nghĩa Question 46. C Kiến thức: Từ vựngGiải thích: time (n): thời gian, thời kì approach (n): sự đến gần, sự lại gần way (n): cách, phương pháp supply (n): sự cung cấp There are numerous different (46) of mentoring: passing on skills, sharing experiences, offering guidance. Question 47. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: difficult (a): khó, khó khăn trained (a): lành nghề, được huấn luyện skilled (a): đòi hỏi kỹ năng professional (a): chuyên nghiệp, chuyên môn Mentoring is open to anybody - no particular (47) experience is required, just a desire to make a difference to the life of a young person who needs help. Tạm dịch: Cố vấn là dành cho bất kỳ ai - không yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn cụ thể, chỉ mong muốn tạo sự khác biệt cho cuộc sống của một người trẻ tuổi cần sự giúp đỡ. Question 48. D Kiến thức: Phrasal verb Giải thích: Ta có cụm “to make up to” (v): bù vào, lấp vào… The support of a mentor can play an important part in a child's development and can often make up (48) a lack of guidance in a young person's life. Tạm dịch: Sự hỗ trợ của một người cố vấn có thể đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ và thường có thể bù đắp vào sự thiếu hướng dẫn trong cuộc sống của một người trẻ. Question 49. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: difficulty (n): sự khó khăn chance (n): cơ hội availability (n): khả năng có thể risk (n): điều rủi ro For the mentor, it can be incredibly rewarding to know that they have had a significant influence on a child and helped to give the best possible (49) _ in life. Tạm dịch: Đối với người cố vấn, có thể rất bổ ích khi biết rằng họ đã có ảnh hưởng đáng kể đến một đứa trẻ và giúp chúng có cơ hội tốt nhất có thể trong cuộc sống. Question 50. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: wish (n): mong ước want (n,v): muốn, sự mong muốn demand (n): nhu cầu lack (n): sự thiếu thốn There is now an increasing (50) for teenagers to mentor young children, for example by helping them with reading or other school work. Tạm dịch: Hiện nay có nhu cầu ngày càng tăng đối với thanh thiếu niên để cố vấn cho trẻ nhỏ, ví dụ bằng cách giúp chúng đọc sách hoặc các việc khác ở trường. Dịch bài đọc:Nhiều người lớn ở Mỹ và số lượng ngày càng tăng ở nơi khác tham gia vào các chương trình cố vấn. Một người cố vấn là một người trưởng thành cung cấp hỗ trợ và tình bạn cho một người trẻ tuổi. Có rất nhiều cách khác nhau để cố vấn: truyền lại các kỹ năng, chia sẻ kinh nghiệm, đưa ra hướng dẫn. Đôi khi điều hữu ích nhất chỉ là lắng nghe. Cố vấn là dành cho bất kỳ ai - không yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn cụ thể, chỉ mong muốn tạo sự khác biệt cho cuộc sống của một người trẻ tuổi cần sự giúp đỡ. Điều này có vẻ là một điều khó khăn lúc đầu, nhưng nhiều người thấy họ có một tài năng thực sự cho nó. Sự hỗ trợ của một người cố vấn có thể đóng một phần quan trọng trong sự phát triển của trẻ và thường có thể bù đắp vào sự thiếu hướng dẫn trong cuộc sống của một người trẻ. Nó cũng có thể cải thiện thái độ của người trẻ đối với xã hội và xây dựng sự tự tin của họ trong việc đối phó với các thách thức của cuộc sống. Đối với người cố vấn, có thể rất bổ ích khi biết rằng họ đã có ảnh hưởng đáng kể đến một đứa trẻ và giúp chúng có cơ hội tốt nhất có thể trong cuộc sống. Thật vậy, không chỉ người lớn mới có khả năng đảm nhận vai trò này. Hiện nay có nhu cầu ngày càng tăng đối với thanh thiếu niên để cố vấn cho trẻ nhỏ, ví dụ bằng cách giúp chúng đọc sách hoặc các việc khác ở trườngTRƯỜNG THPT CHUYÊN KHTN ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 ĐỀ THI THỰC HÀNH LẦN 1 NĂM HỌC 2018 – 2019 Môn: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian giao đề) Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. talked B. missed C. learned D. watched Question 2: A. gosh B. most C. frost D. cost Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 3: A. supply B. consist C. happen D. delay Question 4: A. comfortable B. necessary C. memorable D. unattractive Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 5: My brother hopes to travel around the world next summer. A. a B. an C. the D. ø (no article) Question 6: If he improved his IT skills, he a job. A. will easily get B. would easily get C. will easily have got D. would easily have got Question 7: While I at the bus stop, three buses went by in the opposite direction. A. was waiting B. waited C. had waited D. were waiting Question 8: It was the first time I had visitors I had moved to London. A. since B. as C. for D. because Question 9: They advised me visiting the troubled south of the country. A. about B. away C. against D. along Question 10: The work that the students do the year will count towards their final degrees. A. during B. for C. by D. in Question 11: Over the past 30 years, the average robot price by half in real terms, and even further relative to labor costs. A. is fallen B. has fallen C. were fallen D. have fallen Question 12: Janet admitted the car without insurance. A. to be driving B. being driven C. to have driven D. having driven Question 13: He should have his visa before it expires if he does not want to be deported. A. extend B. extending C. extended D. extension Question 14: The process of Jackson from a talented teenager into a franchise player began in training camp. A. exchanging B. transforming C. altering D. converting Question 15: The Supreme Court decision the way for further legislation on civil rights. A. made B. took C. gave D. paved Question 16: These suggest that there is not direct link between unemployment and crime. A. readings B. discoveries C. findings D. outputs Question 17: The situation has become worse, and it is now impossible to handle. A. progressively B. continuously C. frequently D. constantly Question 18: When someone is down on their , friends are not easy to find. A. mood B. luck C. fortune D. meritMark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 19: Congo's presidential election is hoped to enable the country's first peaceful, democratic transfer of power since independence from Belgium in 1960. A. transplant B. removal C. conversion D. shifting Question 20: We are having a surprise party for Susan next Saturday, so don't give the secret away by saying anything to her. A. ask anyone to come B. tell her the secret C. go to the party D. find out the secret Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 21: Telomeres are the tiny caps on the ends of chromosomes that protect our DNA from damage during cell division. A. guard B. shape C. attack D. save Question 22: If you say bad things about the person who give a job you bite the hand that feeds you. A. be unfriendly B. be ungrateful C. be thankful D. be devoted Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 23: Jane and Janet are talking about their favorite sports. Jane: “Are you interested in scuba diving?” - Janet: “ .” A. Very. Undersea life is being strongly contaminated. B. Very. Undersea life is fascinating. C. Not any. Undersea life is too expensive. D. Well, things are much different, now. Question 24: Mary is talking to her professor in his office. - Professor: “Congratulations on your award.” - Mary: “ .” A. I like it that you understand. B. I do appreciate your supervision. C. I can't agree more with yours. D. I feel so sorry for you, professor. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29. It is true that digital manufacturing does cut out the middle-man. More and more routine, repetitive assembly tasks will be taken (25) by machines. But as certain jobs disappear, new ones open up in other parts of the factory. Germany in many ways exemplifies this trend. Today, German manufacturers (26) _ three times more robots than U.S. companies, but they also still employ more humans. Relative to the size of our economies, German's manufacturing workforce is twice the size of America's. From its very beginning, the fourth Industrial revolution has never presented manufacturers with an either-or choice - robots or humans. It has always been about combining the talents of (27) . (28) , it is the convergence of artificial and human intelligence that will enable manufacturers to achieve a new era of speed, flexibility, efficiency and connectivity in the 21st century. Machines have the ability to assemble things faster than any human ever could, but humans possess the analytics, domain expertise and valuable knowledge (29) to solve problems and optimize factory floor production. (Adapted from: http://time.com/4940374/joe-kaeser-siemens-robots-jobs/) Question 25: A. in B. away C. off D. over Question 26: A. deploy B. deform C. decrease D. develop Question 27: A. ones B. they C. both D. two Question 28: A. Alternatively B. Ultimately C. Correspondingly D. Consequently Question 29: A. required B. gained C. acquired D. obtainedRead the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 34. Bitcoins are a form of virtual currency. In other words, they are a type of money that does not exist in the actual world. However, they can be used to purchase actual products and services from real companies. The bitcoin system was created in 2009 by an enigmatic person named Satoshi Nakamoto. In fact, no one is sure if Satoshi Nakamoto is an actual person or a group of people. Bitcoins are designed to serve as an alternative to national currencies, such as dollars and euros, They can be used to pay for things instead of cash or credit cards. When bitcoins are transferred from a buyer to a seller, the transaction is recorded in a public database. Governments are concerned that bitcoins can easily be stolen by hackers. It has dawned on them that they might be used for illegal purposes. For example, stolen goods could be purchased without the government's knowledge. Although more and more companies are beginning to accept bitcoins, the percentage of purchases made using bitcoins is minuscule compared to other online payment methods, such as credit cards. Instead, many bitcoin owners simply keep them as an investment since more valuable in the future. This may or may not be a wise approach. Currently, the value of bitcoins is fluctuating wildly, especially when compared to highly stable national currencies, Bitcoin Investors are gambling on the hope that as this high-tech money becomes more widely accepted, its value will soar. (Adapted from: https://www.digitalcommerce360.com/) Question 30: What is the passage mainly about? A. A new kind of currency in the virtual world B. A way of doing business in the virtual world C. An alternative to bitcoins created by Nakamoto D. The future of bitcoins in the real world. Question 31: The word “they” in paragraph 1 refers to A. dollars B. euros C. things D. bitcoins Question 32: The word “minuscule” is closest in meaning to A. considerable B. small C. minimal D. increasing Question 33: Why are bitcoins of great concern to governments? A. Because the value of bitcoins is fluctuating wildly. B. Because bitcoins will eventually replace national currencies. C. Because bitcoins may be used in illegal transactions. D. Because most of bitcoin owners are hackers. Question 34: Which of the following is defined in the passage? A. Bitcoins B. Transactions C. Credit cards D. Public Database Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42. A mansion is a very large home. McDonald's is the name of a fast food hamburger chain. What do you get when you put the two together? You get McMansion, the recently created name for a type of large suburban, two storied home that originated in the United States. Many people love McMansions for their low price, abundant space and impressive styling, but the news is not all good. In fact, McMansions may now be a threatened species. McMansion became very popular in the United States during the 1990s, and this popularity continued for almost 20 years. During those years the economy was relatively strong, and banks were willing to lend large sums of money to people who wanted to buy a home. The result was an increase in the average home size. In 1988, the average new American home was 170 square meters, but by 2008 this had risen to 244 square meters, a 44% increase. To offset the greater costs of these large homes, land developers built many homes that all used a similar basic design and identical construction methods. Framing and interior fittings wereconstructed in factories, instead of on site, and the materials used were often of a lower quality. Finally, the sections of land used for each house were much smaller than before. The result was suburban developments full of huge homes, often over 280 square meters in floor area, that all looked similar to each other. Their standardization and lowest possible-cost construction reminded people of McDonald's hamburgers, hence the term McMansion. For many people a McMansion was their dream home, but that dream is now rapidly turning sour. There are two main problems with McMansions. One problem is that their huge size means that they cost a lot to heat or cool. Energy is becoming more expensive, so owners are faced with huge bills if they try to heat or cool their home. The other problem is that McMansion owners are often in a lot of debt. They borrowed a lot of money to pay for their impressive home, but during the 2000s, with struggling economy and high unemployment, they couldn't afford to repay their loan. McMansion are still popular in some area, but no one is sure how long it will last. Will energy become even more expensive and force owners to downsize? Will the economy grow and banks become more willing to end again? Will the drop-in house prices allow larger, less affluent families to afford a McMansion? These questions are weighing heavily on the future of one of the most popular housing styles of the late 20th century. (Source: Reading planet) Question 35: In paragraph 1, the writer introduces the concept of McMansion by . A. comparing hamburgers and houses B. introducing various types of homes in the United States C. discussing the advantages and disadvantages of McMansions D. explaining how McMansions were named Question 36: The phrase “turning sour” in paragraph 4 refers to the fact that . A. the large and lowest possible-cost McMansion became unaffordable for many owners B. land developers built homes using a similar basic design and identical construction methods C. the materials used to construct framing and interior fittings were often of a low quality D. suburban areas were full of huge homes that all looked similar to each other Question 37: According to the passage, which of the following is a major problem with McMansions? A. Their impressive designs make them dream homes for many people. B. The large size of McMansions asks their owners for huge energy bilis. C. The identical look of the McMansions everywhere makes them no longer popular. D. The identical look of the McMansions reminds people of McDonald's hamburgers. Question 38: Which of the following statements is true about McMansions according to the passage? A. They don't have much interior space for furniture and other home activities B. They were one of the most popular housing styles of the late 20th century. C. Their owners are all very rich and able to afford McMansions, mostly bankers. D. They all just look very different to each other if looked from the above. Question 39: Which of the following statements is NOT true about McMansions? A. They share the same large size and impressive designs. B. The strong economy made them less popular even among the wealthy. C. The materials used were often of a lower quality, hence lower cost. D. The sections of land used for each house were much smaller than before. Question 40: What can be inferred from this sentence in paragraph 1: “McMansions may now be a threatened species”? A. Some threatened species are living in McMansions. B. It's dangerous to live in McMansions. C. McMansions may be destroyed soon. D. People will not build McMansions anymore. Question 41: The word “it” in the last paragraph refers to .A. the popularity of McMansions in some areas B. the fact that few people can afford a McMansion C. the struggling economy and high unemployment D. the dream of owning an impressive McMansion Question 42: Why does the writer ask questions in paragraph 6? A. to discuss the rise and fall of energy prices for America houses B. to emphasize the importance of McMansions in American culture C. to make readers think about the future of McMansions D. to explain why McMansions are still popular these days Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 43: The poor old man never was able to explain what was going on to his family. A B C D Question 44: “Hollywood's Eve” fills in many of the gaps in our knowledges of Babitz's life and work. A B C D Question 45: It was in 1896 in Athens, Greece where the first modern Olympics were held. A B C D Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 46: No other student in his class is as successful as Pat. A. Pat succeeded in beating all other students in his class. B. Pat is the most successful student in his class. C. His class is less successful than Pat is. D. The more successful his class is, the more success Pat gets. Question 47: “I really don't think that he'll attend the meeting tomorrow.” A. I did tell you that he would attend the meeting the next day. B. I will never forget his attendance at the meeting tomorrow. C. I doubt that he will attend the meeting tomorrow. D. I don't agree to his attendance at the meeting. Question 48: The teacher had only just came in the room when the fire alarm rang. A. While the teacher was coming in the room, she heard the fire alarm ring. B. As soon as the fire alarm had rung, the teacher came in the room. C. Before the teacher came in the room, the fire alarm rang D. Hardly had the teacher come in the room when the fire alarm rang. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 49: Dad's car is very old. He can't afford to buy a new one. A. Dad's car is very old, but he can't afford to buy a new one. B. Dad's car is very old, so he can't afford to buy a new one. C. Dad can't afford to buy a new one just as his car is very old. D. Dad's car is very old, though he can't afford to buy a new one. Question 50: William Clark was not granted the rank of captain. Captain Lewis more or less ignored this and treated Clark as his equal in authority and rank. A. William Clark was not granted the rank of captain because Captain Lewis more or less ignored this and treated Clark as his equal in authority and rank. B. William Clark was not granted the rank of captain, thus Captain Lewis more or less ignored this and treated Clark as his equal in authority and rank. C. Although William Clark was not granted the rank of captain, Captain Lewis more or less Ignored this and treated Clark as his equal in authority and rank.D. As William Clark was not granted the rank of captain, Captain Lewis more or less ignored this and treated Clark as his equal in authority and rank. -----HẾT----- ĐÁP ÁN 1-C 2-B 3-C 4-D 5-D 6-B 7-A 8-A 9-C 10-A 11-B 12-D 13-C 14-B 15-D 16-C 17-A 18-B 19-D 20-B 21-C 22-C 23-B 24-B 25-D 26-A 27-C 28-B 29-A 30-A 31-D 32-B 33-C 34-A 35-D 36-A 37-B 38-B 39-B 40-C 41-A 42-C 43-B 44-C 45-C 46-B 47-C 48-D 49-A 50-C MA TRẬN+ Mức độ đề thi: Trung bình ĐÁNH GIÁ + Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi sử dụng kiến thức và từ vựng của lớp 12 với mức độ câu hỏi phân loại từ dễ đến khó nên có thể phân loại được học sinh trung bình, khá và giỏi. Cấu trúc đề theo cấu trúc đề minh họa năm 2019 nên có 13 câu đọc hiểu và 6 câu từ vựng. Phần bài đọc lượng từ vựng tương đối nhiều nên có thể dùng để phân loại học sinh khá tốt. Đề này tương đương với đề minh họa của bộ giáo dục 2019 HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Question 1. C Kiến thức: Phát âm “-ed” Giải thích: Đuôi “-ed” được phát âm là: - /id/ khi âm trước nó tận cùng là /t/ và /d/ - /t/ khi âm trước nó tận cùng là /ʃ/, /tʃ/, /s/, /p/, /f/, /k/ - /d/ khi âm trước nó tận cùng là các nguyên âm và phụ âm còn lại. talked /tɔ:kt/ missed /mist/ learned /'lɜ:nid/ (a) hoặc /lɜ:nd/ (v) watched /wɒt∫t/ Phần gạch chân câu C được phát âm là /d/ hoặc /id/ tuỳ thuộc vào tính từ hay động từ, còn lại là /t/ Question 2. B Kiến thức: Phát âm “-o” Giải thích: gosh /gɒ∫/ most /məʊst/ frost /frɒst/ cost /kɒst/ Phần gạch chân câu B được phát âm là /əʊ/ còn lại là /ɒ/ Question 3. C Kiến thức: Trọng âm của từ có 2 âm tiết Giải thích: supply /sə'plai/ consist /kən'sist/ happen /'hæpən/ delay /di'lei/ Câu C trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất, còn lại là thứ 2 Question 4. D Kiến thức: Trọng âm của từ có 3 âm tiết trở lên Giải thích: comfortable /'kʌmftəbl/ necessary /'nesəsəri/ memorable /'memərəbl/ unattractive /ʌnə'træktiv/ Câu D trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3, còn lại là thứ nhất Question 5. D Kiến thức: Mạo từ Giải thích: Trước trạng từ chỉ thời gian “next + thời điểm” ta không dùng mạo từ Tạm dịch: Anh tôi hy vọng sẽ đi du lịch vòng quanh thế giới vào mùa hè tới. Question 6. BKiến thức: Câu điều kiện Giải thích: Ta dùng câu điều kiện loại 2 diễn tả một hành động không có thật ở hiện tại. Cấu trúc câu điều kiện loại 2: If + S + Ved/ V2, S + would/could… + V + … Tạm dịch: Nếu anh cải thiện kỹ năng công nghệ thông tin của mình, anh ấy hẳn sẽ dễ dàng kiếm được một công việc. Question 7. A Kiến thức: Thì trong tiếng Anh, hoà hợp chủ ngữ và động từ Giải thích: Ta dùng thì quá khứ đơn và quá khứ tiếp diễn diễn tả một hành động đang xảy ra trong quá khứ thì có một hành động khác xen vào. Cấu trúc: While + S + was/ were V-ing (hành động đang diễn ra), S + Ved/ V2 (hành động xen vào) Tạm dịch: Trong khi tôi đang đợi ở trạm xe buýt thì ba chiếc xe buýt đi qua theo hướng ngược lại. Question 8. A Kiến thức: Liên từ Giải thích: since: kể từ khi as: như là, bởi vì for: cho because: bởi vì, do Tạm dịch: Đây là lần đầu tiên tôi có khách kể từ khi tôi chuyển đến London. Question 9. C Kiến thức: Giới từ Giải thích: Ta có cấu trúc “advise sb against doing sth” = “advise sb not to do sth”: khuyên ai không làm gì Tạm dịch: Họ khuyên tôi không nên đến thăm miền nam gặp khó khăn. Question 10. A Kiến thức: Giới từ Giải thích: during: trong lúc, trong suốt for: cho by: bằng, trước in: trong during the year: trong suốt cả năm Tạm dịch: Công việc mà các sinh viên làm trong năm sẽ được tính vào bằng cấp cuối cùng của họ. Question 11. B Kiến thức: Thì trong tiếng Anh, hoà hợp chủ ngữ và động từ Giải thích: Ta dùng thì hiện tại hoàn thành diễn tả hành động bắt đầu trong quá khứ và kéo dài đến hiện tại. Cấu trúc thì hiện tại hoàn thành: S + have/has + PP +… Chủ ngữ trong câu là danh từ không đếm được “price” nên ta dùng trợ động từ “has” Tạm dịch: Trong 30 năm qua, giá robot trung bình đã giảm một nửa theo giá trị thực và thậm chí còn liên quan nhiều hơn đến chi phí lao động. Question 12. D Kiến thức: Dạng của động từ, câu chủ động bị động Giải thích: Ta có cụm “admit doing sth”: thừa nhận làm cái gì Chủ ngữ trong câu là người, và về nghĩa thì câu này là câu chủ động, cho nên đáp án B loại Tạm dịch: Janet thừa nhận đã lái xe mà không có bảo hiểm.Question 13. C Kiến thức: Cấu trúc nhờ vả/ truyền khiến Giải thích: Ta có cấu trúc “have sth done”: có cái gì được làm (bởi ai đó, không phải tự mình thực hiện) Tạm dịch: Anh ta nên gia hạn visa trước khi hết hạn nếu anh ta không muốn bị trục xuất. Question 14. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: exchange (v): trao đổi transform (v): biến đổi alter (v): thay đổi convert (v): chuyển đổi Tạm dịch: Quá trình biến Jackson từ một thiếu niên tài năng thành một người hay nhân nhượng bắt đầu trong trại huấn luyện. Question 15. D Kiến thức: Cụm động từ/ thành ngữ Giải thích: Ta có cụm “pave the way for”: mở đường cho… Tạm dịch: Phán quyết của Tòa án Tối cao đã mở đường cho luật pháp về quyền dân sự. Question 16. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: reading (n): sách báo để đọc, dị bản discovery (n): sự tìm ra, khám phá ra finding (n): điều khám phá ra output (n): đầu ra; lượng ra Tạm dịch: Những phát hiện này cho thấy không có mối liên hệ trực tiếp giữa thất nghiệp và tội phạm. Chọn C Question 17. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: progressively (adv): tăng dần, tuần tự, từng bước continuously (adv): một cách liên tục frequently (adv): một cách thường xuyên constantly (adv): một cách liên tục Tạm dịch: Tình hình đã trở nên tồi tệ dần dần, và bây giờ không thể xử lý được. Question 18. B Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: Ta có cụm “to be down on one’s luck”: ở trong tình trạng tồi tệ Tạm dịch: Khi ai đó ở tình trạng tồi tệ, không dễ để tìm thấy bạn bè. Question 19. D Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: transfer (n): sự chuyển transplant (n): sự ghép removal (n): sự dời đi, conversion (n): sự đổi, sự chuyển đổi shifting (n): sự chuyển => transfer = shifting Tạm dịch: Cuộc bầu cử tổng thống của Congo được hy vọng sẽ cho phép chuyển giao quyền lực dân chủ, hòa bình đầu tiên kể từ khi giành độc lập từ Bỉ năm 1960.Question 20. B Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: give the secret away: tiết lộ bí mật ask anyone to come: yêu cầu ai đó đến tell her the secret: nói ra bí mật go to the party: đi tới bữa tiệc find out the secret: tìm ra bí mật => give the secret away = tell her the secret Tạm dịch: Chúng ta sẽ có một bữa tiệc bất ngờ cho Susan vào thứ bảy tới, vì vậy đừng tiết lộ bí mật bằng cách nói bất cứ điều gì với cô ấy. Question 21. C Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: protect (v): bảo vệ guard (v): bảo vệ shape (n): hình dạng attack (v): tấn công save (v): cứu, lưu trữ => protect >< attack Tạm dịch: Telomere là những cái mũ nhỏ ở đầu nhiễm sắc thể bảo vệ DNA của chúng ta khỏi bị hư hại trong quá trình phân chia tế bào. Question 22. C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: bite the hand that feeds you: làm hại ai đó đã từng giúp đỡ bạn be unfriendly: không thân thiện be ungrateful: vô ơn be thankful: biết ơn be devoted: tận tụy => bite the hand that feeds you >< be thankful Tạm dịch: Nếu bạn nói những điều không hay về người đã cho bạn công việc thì bạn thật vô ơn. Question 23. B Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: Jane và Janet đang nói về những môn thể thao yêu thích của họ. Jane: "Có phải bạn thích lặn không?" - Janet: “ .” A. Rất thích. Cuộc sống dưới đáy biển đang bị ô nhiễm mạnh mẽ. B. Rất thích. Cuộc sống dưới đáy biển thật hấp dẫn. C. Không. Cuộc sống dưới đáy biển quá đắt đỏ. D. Ừm, bây giờ mọi thứ đã khác đi nhiều. Question 24. B Kiến thức: Văn hoá giao tiếp Tạm dịch: Mary đang nói chuyện với giáo sư của mình trong văn phòng của ông. - Giáo sư: Chúc mừng giải thưởng của em. - Mary: . A. Em rất vui khi thầy hiểu. B. Em biết ơn sự giám sát của thầy. C. Em hoàn toàn đồng ý với thầy. D. Em cảm thấy rất tiếc cho thầy, giáo sư.Question 25. D Kiến thức: Cụm động từ Giải thích: take in (v): đưa vào, dẫn vào take away (v): mang đi take off (v): cởi ra take over (v): nắm quyền kiểm soát More and more routine, repetitive assembly tasks will be taken (25) over by machines. Tạm dịch: Ngày càng thường xuyên hơn, các nhiệm vụ lắp ráp lặp đi lặp lại sẽ được đảm nhận bởi các máy móc. Question 26. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: deploy (v): triển khai deform (v): làm biến dạng; làm méo mó decrease (v): làm giảm develop (v): phát triển Today, German manufacturers (26) deploy three times more robots than U.S. companies, but they also still employ more humans. Tạm dịch: Ngày nay, các nhà sản xuất Đức triển khai robot nhiều gấp ba lần so với các công ty Hoa Kỳ, nhưng họ vẫn sử dụng nhiều người hơn. Máy móc có khả năng lắp ráp mọi thứ nhanh hơn bất kỳ người nào, nhưng con người sở hữu các phân tích, chuyên môn về lĩnh vực và kiến thức quý giá cần thiết để giải quyết các vấn đề và tối ưu hóa sản xuất sàn của nhà máy. Question 30. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Ý chính của bài là gì? A. Một loại tiền tệ mới trong thế giới ảo B. Một cách kinh doanh trong thế giới ảo C. Một thay thế cho bitcoin được tạo bởi Nakamoto D. Tương lai của bitcoin trong thế giới thực. Bài đọc nói về Bitcoin, một loại tiền ảo Question 31. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích:Từ họ “they” trong đoạn 1 đề cập đến A. đô la B. euro C. các thứ D. bitcoin “they” đề cập đến bitcoin: Bitcoins are a form of virtual currency. In other words, they are a type of money that does not exist in the actual world. However, they can be used to purchase actual products and services from real companies. Tạm dịch: Bitcoin là một dạng tiền ảo. Nói cách khác, chúng là một loại tiền không tồn tại trong thế giới thực. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ thực tế từ các công ty thật. Question 32. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “minuscule” có nghĩa gần nhất với A. đáng kể B. nhỏ C. tối thiểu D. tăng minuscule” = “small”: nhỏ Thông tin: Although more and more companies are beginning to accept bitcoins, the percentage of purchases made using bitcoins is minuscule compared to other online payment methods, such as credit cards. Tạm dịch: Mặc dù ngày càng có nhiều công ty bắt đầu chấp nhận bitcoin, nhưng tỷ lệ mua hàng được thực hiện bằng bitcoin là rất nhỏ so với các phương thức thanh toán trực tuyến khác, chẳng hạn như thẻ tín dụng. Question 33. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tại sao bitcoin là mối quan tâm lớn đối với chính phủ? A. Vì giá trị của bitcoin đang dao động mạnh. B. Vì bitcoin cuối cùng sẽ thay thế tiền tệ quốc gia. C. Vì bitcoin có thể được sử dụng trong các giao dịch bất hợp pháp. D. Bởi vì hầu hết chủ sở hữu bitcoin là tin tặc. Thông tin: Governments are concerned that bitcoins can easily be stolen by hackers. It has dawned on them that they might be used for illegal purposes. For example, stolen goods could be purchased without the government's knowledge. Tạm dịch: Chính phủ lo ngại rằng bitcoin có thể dễ dàng bị đánh cắp bởi tin tặc. Họ nhận ra rằng chúng có thể được sử dụng cho mục đích bất hợp pháp. Ví dụ, hàng hóa bị đánh cắp có thể được mua mà chính phủ không biết. Question 34. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây được định nghĩa trong đoạn văn? A. Bitcoin B. Giao dịch C. Thẻ tín dụng D. Cơ sở dữ liệu công cộng Thông tin: Bitcoins are a form of virtual currency. In other words, they are a type of money that does not exist in the actual world. Tạm dịch: Bitcoin là một dạng tiền ảo. Nói cách khác, chúng là một loại tiền không tồn tại trong thế giới thực. Chọn A Dịch bài đọc: Bitcoin là một dạng tiền ảo. Nói cách khác, chúng là một loại tiền không tồn tại trong thế giới thực. Tuy nhiên, chúng có thể được sử dụng để mua các sản phẩm và dịch vụ thực tế từ các công ty thật.Hệ thống bitcoin được tạo ra vào năm 2009 bởi một người bí ẩn tên Satoshi Nakamoto. Trên thực tế, không ai chắc chắn Satoshi Nakamoto là một người thật hay một nhóm người. Bitcoin được thiết kế để phục vụ thay thế cho các loại tiền tệ quốc gia, chẳng hạn như đô la và euro. Chúng có thể được sử dụng để thanh toán trực tuyến thay cho tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Khi bitcoin được chuyển từ người mua sang người bán, giao dịch được ghi lại trong cơ sở dữ liệu công khai. Chính phủ lo ngại rằng bitcoin có thể dễ dàng bị đánh cắp bởi tin tặc. Họ nhận ra rằng chúng có thể được sử dụng cho mục đích bất hợp pháp. Ví dụ, hàng hóa bị đánh cắp có thể được mua mà chính phủ không biết. Mặc dù ngày càng có nhiều công ty bắt đầu chấp nhận bitcoin, nhưng tỷ lệ mua hàng được thực hiện bằng bitcoin là rất nhỏ so với các phương thức thanh toán trực tuyến khác, chẳng hạn như thẻ tín dụng. Thay vào đó, nhiều chủ sở hữu bitcoin chỉ đơn giản giữ chúng như một khoản đầu tư vì có giá trị hơn trong tương lai. Điều này có thể hoặc không thể là một cách tiếp cận khôn ngoan. Hiện tại, giá trị của bitcoin đang biến động mạnh mẽ, đặc biệt khi so sánh với các loại tiền tệ quốc gia có tính ổn định cao, các nhà đầu tư Bitcoin đang đánh bạc với hy vọng rằng khi loại tiền công nghệ cao này được chấp nhận rộng rãi hơn, giá trị của nó sẽ tăng cao. Question 35. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Trong đoạn 1, người viết giới thiệu khái niệm McMansion bằng cách A. so sánh hamburger và nhà B. giới thiệu nhiều loại nhà ở Hoa Kỳ C. thảo luận về những ưu điểm và nhược điểm của McMansion D. giải thích cách McMansion được đặt tên Thông tin: A mansion is a very large home. McDonald's is the name of a fast food hamburger chain. What do you get when you put the two together? You get McMansion… Tạm dịch: Một khu chung cư là một ngôi nhà rất lớn. McDonald là tên của một chuỗi hamburger thức ăn nhanh. Bạn nhận được gì khi kết hợp cả hai? Bạn có được McMansion… Question 36. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Cụm từ “turning sour” trong đoạn 4 đề cập đến thực tế là A. McMansion lớn và chi phí thấp nhất có thể trở nên không phù hợp với nhiều chủ sở hữu B. nhà phát triển đất xây nhà bằng cách sử dụng một thiết kế cơ bản tương tự và phương pháp xây dựng giống hệt nhau C. các vật liệu được sử dụng để xây dựng khung và phụ kiện nội thất thường có chất lượng thấp D. khu vực ngoại thành có rất nhiều ngôi nhà to lớn trông giống nhau Thông tin: There are two main problems with McMansions. One problem is that their huge size means that they cost a lot to heat or cool. […] The other problem is that McMansion owners are often in a lot of debt. Tạm dịch: Có hai vấn đề chính với McMansion. Một vấn đề là kích thước khổng lồ của chúng có nghĩa là chúng tốn rất nhiều chi phí để sưởi ấm hoặc làm mát. […] Vấn đề khác là chủ sở hữu McMansion thường mắc nợ rất nhiều. Question 37. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, điều nào sau đây là một vấn đề lớn với McMansion? A. Thiết kế ấn tượng của chúng khiến chúng trở thành ngôi nhà mơ ước của nhiều người.B. Kích thước lớn của McMansion yêu cầu chủ sở hữu thanh toán các hóa đơn năng lượng khổng lồ. C. Vẻ ngoài giống hệt của McMansion ở khắp mọi nơi khiến chúng không còn phổ biến. D. Vẻ ngoài giống hệt của McMansion khiến người ta liên tưởng đến hamburger của McDonald. Thông tin: One problem is that their huge size means that they cost a lot to heat or cool. Energy is becoming more expensive, so owners are faced with huge bills if they try to heat or cool their home. Tạm dịch: Một vấn đề là kích thước khổng lồ của chúng có nghĩa là chúng tốn rất nhiều chi phí để sưởi ấm hoặc làm mát. Năng lượng đang trở nên đắt đỏ hơn, vì vậy chủ sở hữu phải đối mặt với các hóa đơn khổng lồ nếu họ cố gắng sưởi ấm hoặc làm mát ngôi nhà của họ. Question 38. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Khẳng định nào sau đây là đúng về McMansions theo đoạn văn? A. Chúng không có nhiều không gian nội thất cho đồ nội thất và các hoạt động gia đình khác B. Chúng là một trong những kiểu nhà ở phổ biến nhất vào cuối thế kỷ 20. C. Chủ sở hữu của chúng đều rất giàu có và có khả năng chi trả cho McMansions, chủ yếu là nhân viên ngân hàng. D. Tất cả chúng chỉ trông khác nhau nếu nhìn từ phía trên. Thông tin: These questions are weighing heavily on the future of one of the most popular housing styles of the late 20th century. Tạm dịch: Những câu hỏi này đang cân nhắc rất nhiều về tương lai của một trong những phong cách nhà ở phổ biến nhất vào cuối thế kỷ 20. Question 39. B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Khẳng định nào sau đây KHÔNG đúng về McMansion? A. Chúng có chung kích thước lớn và thiết kế ấn tượng. B. Nền kinh tế mạnh mẽ khiến chúng trở nên ít phổ biến hơn ngay cả giữa những người giàu có. C. Các vật liệu được sử dụng thường có chất lượng thấp hơn, do đó chi phí thấp hơn. D. Các phần đất được sử dụng cho mỗi ngôi nhà nhỏ hơn nhiều so với trước đây. Thông tin: - McMansion became very popular in the United States during the 1990s, and this popularity continued for almost 20 years. - McMansion are still popular in some area, but no one is sure how long it will last. Tạm dịch: McMansion trở nên rất phổ biến ở Hoa Kỳ trong những năm 1990, và sự phổ biến này tiếp tục trong gần 20 năm. McMansion vẫn còn phổ biến ở một số khu vực, nhưng không ai chắc chắn nó sẽ kéo dài bao lâu. Question 40. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều gì có thể được suy ra từ câu này trong đoạn 1: “Hiện tại McMansion có thể bị đe dọa”? A. Một số loài bị đe dọa đang sống ở McMansion. B. Thật nguy hiểm khi sống ở McMansion. C. McMansion có thể bị phá hủy sớm. D. Mọi người sẽ không xây dựng McMansion nữa.Thông tin cho câu này ở xuyên suốt những đoạn sau đó, McMansion dù có nhiều ưu điểm nhưng ngày càng bộc lộ nhiều khuyết điểm, hiện giờ McMansion vẫn còn phổ biến, nhưng không chắc nó sẽ kéo dài bao lâu. Question 41. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “nó” ở đoạn cuối cùng đề cập đến A. sự phổ biến của McMansion ở một số khu vực B. thực tế là ít người có thể mua McMansion C. nền kinh tế đang gặp khó khăn và thất nghiệp cao D. ước mơ sở hữu một McMansion ấn tượng Từ “it” đề cập đến sự phổ biến của McMansion ở một số khu vực: McMansion are still popular in some area, but no one is sure how long it will last. Tạm dịch: McMansion vẫn còn phổ biến ở một số khu vực, nhưng không ai chắc chắn nó sẽ kéo dài bao lâu. Question 42. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tại sao người viết đặt câu hỏi trong đoạn 6? A. để thảo luận về sự tăng giảm của giá năng lượng đối với nhà ở Mỹ B. để nhấn mạnh tầm quan trọng của McMansion trong văn hóa Mỹ C. để khiến độc giả suy nghĩ về tương lai của McMansion D. để giải thích tại sao McMansion vẫn còn phổ biến ngày nay Thông tin: These questions are weighing heavily on the future of one of the most popular housing styles of the late 20th century. Tạm dịch: Những câu hỏi này đang cân nhắc rất nhiều về tương lai của một trong những phong cách nhà ở phổ biến nhất vào cuối thế kỷ 20. Dịch bài đọc: Một khu chung cư là một ngôi nhà rất lớn. McDonald là tên của một chuỗi hamburger thức ăn nhanh. Bạn nhận được gì khi kết hợp cả hai? Bạn có được McMansion, tên được tạo gần đây cho một loại ngoại ô lớn, hai ngôi nhà có nguồn gốc từ Hoa Kỳ. Nhiều người yêu thích McMansions vì giá thấp, không gian phong phú và kiểu dáng ấn tượng, nhưng không phải tất cả đều tốt. Trên thực tế, McMansions hiện có thể bị đe dọa. McMansion trở nên rất phổ biến ở Hoa Kỳ trong những năm 1990, và sự phổ biến này tiếp tục trong gần 20 năm. Trong những năm đó nền kinh tế tương đối mạnh, và các ngân hàng sẵn sàng cho vay một số tiền lớn cho những người muốn mua nhà. Kết quả là sự gia tăng kích thước nhà trung bình. Năm 1988, ngôi nhà mới của người Mỹ trung bình là 170 mét vuông, nhưng đến năm 2008, con số này đã tăng lên tới 244 mét vuông, tăng 44%. Để bù đắp chi phí lớn hơn cho những ngôi nhà lớn này, các nhà phát triển đất đã xây dựng nhiều ngôi nhà mà tất cả đều sử dụng một thiết kế cơ bản tương tự và phương pháp xây dựng giống hệt nhau. Khung và phụ kiện nội thất được xây dựng trong các nhà máy, thay vì tại chỗ, và các vật liệu được sử dụng thường có chất lượng thấp hơn. Cuối cùng, các phần đất được sử dụng cho mỗi ngôi nhà nhỏ hơn nhiều so với trước đây. Kết quả là sự phát triển ở ngoại ô đầy những ngôi nhà khổng lồ, thường có diện tích sàn hơn 280 mét vuông, tất cả đều trông giống nhau. Tiêu chuẩn hóa và xây dựng với chi phí thấp nhất có thể khiến người ta nhớ đến hamburger của McDonald, do đó, có thuật ngữ McMansion. Đối với nhiều người, McMansion là ngôi nhà mơ ước của họ, nhưng giấc mơ đó giờ đang nhanh chóng trở nên tồi tệ. Có hai vấn đề chính với McMansion. Một vấn đề là kích thước khổng lồ của chúng có nghĩa là chúng tốn rất nhiều chi phí để sưởi ấm hoặc làm mát. Năng lượng đang trở nên đắt đỏ hơn, vì vậy chủ sở hữu phải đối mặt với các hóa đơn khổng lồ nếu họ cố gắng sưởi ấm hoặc làm mát ngôi nhàcủa họ. Vấn đề khác là chủ sở hữu McMansion thường mắc nợ rất nhiều. Họ đã vay rất nhiều tiền để trả cho ngôi nhà ấn tượng của mình, nhưng trong những năm 2000, với nền kinh tế khó khăn và tỷ lệ thất nghiệp cao, họ không đủ khả năng trả nợ. McMansion vẫn còn phổ biến ở một số khu vực, nhưng không ai chắc chắn nó sẽ kéo dài bao lâu. Năng lượng sẽ trở nên đắt hơn và buộc các chủ sở hữu phải giảm quy mô? Nền kinh tế sẽ phát triển và các ngân hàng trở nên sẵn sàng hơn để kết thúc một lần nữa? Giá nhà giảm sẽ cho phép các gia đình lớn, ít giàu hơn có thể mua McMansion? Những câu hỏi này đang cân nhắc rất nhiều về tương lai của một trong những phong cách nhà ở phổ biến nhất vào cuối thế kỷ 20. Question 43. B Kiến thức: Vị trí của trạng ngữ trong câu Giải thích: never was => was never Trạng ngữ chỉ tần suất đứng sau động từ to be (còn đối với động từ thường, trạng từ chỉ tần suất đứng trước động từ) Tạm dịch: Ông lão tội nghiệp không bao giờ có thể giải thích những gì đang xảy ra với gia đình mình. Question 44. C Kiến thức: Danh từ đếm được, không đếm được Giải thích: knowledges of => knowledge of “knowledge” là danh từ không đếm được, do đó không thể thêm “s” ở đằng sau Tạm dịch: “Đêm giao thừa của Hollywood” lấp đầy những lỗ hổng trong kiến thức của chúng ta về cuộc sống và công việc của Babitz. Question 45. C Kiến thức: Câu chẻ (câu nhấn mạnh) Giải thích: where => that Cấu trúc câu chẻ: It is/ was + cụm từ được nhấn mạnh + that + S + V Tạm dịch: Đó là vào năm 1896 tại Athens, Hy Lạp khi Thế vận hội hiện đại đầu tiên được tổ chức. Question 46. B Kiến thức: So sánh nhất Tạm dịch: Không có học sinh nào khác trong lớp thành công như Pat. A. Pat đã thành công trong việc đánh bại tất cả các học sinh khác trong lớp. => sai nghĩa B. Pat là học sinh thành công nhất trong lớp. => đúng C. Lớp của cậu ấy kém thành công hơn Pat. => sai nghĩa D. Lớp của cậu ấy càng thành công, Pat càng thành công. => sai nghĩa Question 47. C Kiến thức: Câu tường thuật Tạm dịch: "Tôi thực sự không nghĩ rằng anh ấy sẽ tham dự cuộc họp vào ngày mai." A. Tôi đã nói với bạn rằng anh ấy sẽ tham dự cuộc họp vào ngày hôm sau. => sai nghĩa B. Tôi sẽ không bao giờ quên sự tham dự của anh ấy vào cuộc họp ngày mai. => sai nghĩa C. Tôi nghi ngờ việc anh ấy sẽ tham dự cuộc họp vào ngày mai. => đúng D. Tôi không đồng ý sự tham dự cuộc họp của anh ấy. => sai nghĩaQuestion 48. D Kiến thức: Đảo ngữ với hardly...when Giải thích: Hardly…when diễn đạt một điều gì khác diễn ra ngay lập tức sau khi diễn ra một điều gì đó. Cấu trúc: Hardly + had+ S + PP + when + S + Ved/ V2. Tạm dịch: Giáo viên vừa mới vào phòng thì chuông báo cháy reo. A. Trong khi giáo viên đang vào trong phòng, cô ấy nghe thấy tiếng chuông báo cháy. => sai nghĩa B. Ngay khi chuông báo cháy kêu, giáo viên vào phòng.=> sai nghĩa C. Trước khi giáo viên vào phòng, chuông báo cháy reo. => sai nghĩa D. Giáo viên vừa vào phòng thì chuông báo cháy reo. => đúng Question 49. A Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: Xe của bố rất cũ. Ông không đủ khả năng để mua một cái mới. A. Xe của bố rất cũ, nhưng ông không đủ tiền để mua một chiếc mới.=> đúng B. Xe của bố rất cũ, vì vậy ông không đủ tiền để mua một chiếc mới. => sai nghĩa C. Bố không đủ tiền để mua một chiếc mới vì chiếc xe của ông rất cũ. => sai nghĩa D. Xe của bố rất cũ, mặc dù ông không đủ tiền để mua một chiếc mới. => sai nghĩa Question 50. C Kiến thức: Liên từ Tạm dịch: William Clark không được ban cấp bậc đội trưởng. Đội trưởng Lewis ít nhiều đã bỏ qua điều này và coi Clark là người bình đẳng về quyền lực và cấp bậc. A. William Clark không được ban cấp bậc đội trưởng vì đội trưởng Lewis ít nhiều đã bỏ qua điều này và coi Clark là người bình đẳng về thẩm quyền và cấp bậc. => sai nghĩa B. William Clark không được ban cấp bậc đội trưởng, do đó, đội trưởng Lewis ít nhiều đã bỏ qua điều này và coi Clark là người bình đẳng về quyền lực và cấp bậc. => sai nghĩa C. Mặc dù William Clark không được ban cấp bậc đội trưởng, đội trưởng Lewis ít nhiều đã bỏ qua điều này và coi Clark là người bình đẳng về quyền lực và cấp bậc.=> đúng D. Vì William Clark không được ban cấp bậc đội trưởng, đội trưởng Lewis ít nhiều đã bỏ qua điều này và coi Clark là người bình đẳng về thẩm quyền và cấp bậc. => sai nghĩaSỞ GD & ĐT HẢI PHÒNG ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 1 THPT CHUYÊN TRẦN PHÚ NĂM HỌC 2018 – 2019 Môn: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian giao đề) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions. Question 1: A. handicapped B. advantaged C. organized D. compromised Question 2: A. leisure B. pleasure C. failure D. measure Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions. Question 3: A. broaden B. persuade C. reduce D. explain Question 4: A. rectangular B. confidential C. conservative D. political Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions. Question 5: Richard Byrd was first person in history to fly over North Pole. A. the – a B. the – Ø C. the – the D. Ø - Ø Question 6: The President a speech, but in the end he his mind. A. delivered – had changed B. was delivering - changed C. would deliver – had changed D. was going to deliver - changed Question 7: you happen to visit him, give him my best wishes. A. Could B. Would C. Might D. Should Question 8: The new supermarket is so much cheaper than the one in John Street. , they do free home deliveries. A. Moreover B. Consequently C. Nevertheless D. Instead Question 9: Jimmy, dressed in jeans and a black leather jacket, arrived at the party his motorbike. A. by B. on C. in D. through Question 10: We decided not to travel, the terrible weather forecast. A. having heard B. to have heard C. having been heard D. to have been heard Question 11: , she managed to hide her feelings. A. However jealous she felt B. if she would feel jealous C. Despite of her being jealous D. In case she felt jealous Question 12: The manager regrets that a lot of people will be made redundant by the company next year. A. announcing B. having announced C. to announced D. to have announced Question 13: During the presentation, each can possible three questions to the guest speaker. A. attendance B. attentive C. attendee D. attend Question 14: Today, some students tend to the importance of soft skills as they solely focus on academic subjects at school. A. overlook B. urge C. emphasize D. implementQuestion 15: In some countries, many old-aged parents like to live in a nursing home. They want to independent lives. A. give B. take C. keep D. lead Question 16: The widened will help keep traffic flowing during rush hours. A. entryway B. runway C. freeway D. pathway Question 17: As John enjoyed doing research, he never could imagine himself pursuing other careers. A. thoroughly B. totally C. extremely D. utterly Question 18: Everyone will tell you that becoming a parent is challenging, but you never really know what that means until you learn about it the way. A. long B. direct C. full D. hard Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 19: Tim is thinking of leaving his present job because his manager is always getting at him. A. hitting B. disturbing C. defending D. criticizing Question 20: You can use a microwave or cook this kind of food in a conventional oven. A. unique B. modern C. traditional D. extraordinary Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions. Question 21: Contrary to their expectations, there was widespread apathy among voters on that issue. A. interest B. obedience C. resistance D. opposition Question 22: Doctors and nurses of this hospital have worked round the clock to help those injured in the recent earthquake. A. permanently B. interruptedly C. continuously D. accurately Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the most suitable response to complete each of the following exchanges. Question 23: Anne is seeing Mary off at the airport. Anne: “Don’t fail to look after yourself, Mary!” Marry: “ ” A. Of course, you are an adult. B. Oh, I knew about that. C. The same to you. D. Thanks, I will. Question 24: Frank is inviting William to go to the waterpark. Frank: “What about going to the waterpark?” William: “ ” A. That’s good idea. B. That’s right. C. Of course! D. Right! Go ahead. Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 25 to 29. WOMEN TAKING THE HUSBAND’S NAME Many women in Western society, aware of the power of names to influence identity, are aware that choosing how to identify themselves after marriage can be a significant decision. They may follow the tradition of taking their husband's last name, hyphenate their (25) name and their husband's, or keep their birth name. One fascinating survey reveals that a woman's choice is (26)to reveal a great deal about herself and her relationship with her husband. Women who take their husband's name place the most importance (27) relationships. On the other hand, women who keep their birth names put their personal concerns ahead of relationships and social expectations. Female forms of address influence others' perceptions as well. Research (28) _ in the late 1980s showed that women who choose the title Ms. give the impression of being more achievement oriented, socially self-confident, and dynamic but less interpersonally warm than counterparts (29) prefer the more traditional forms Miss or Mrs. Question 25: A. own B. private C. personal D. individual Question 26: A. like B. alike C. likely D. unlikely Question 27: A. by B. on C. in D. with Question 28: A. conduct B. conducts C. conducting D. conducted Question 29: A. who B. what C. which D. whom Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 34. A tropical cyclone is a violent low pressure storm that usually occurs over warm oceans of over 80°F or 27°C. It winds counterclockwise in the Northern Hemisphere and clockwise in the Southern Hemisphere as it is described for the term, cyclone itself. This powerful storm is fueled by the heat energy that is released when water vapor condenses at high altitudes, the heat ultimately derived from the Sun. The center of a tropical cyclone, called the eye, is relatively calm and warm. This eye, which is roughly 20 to 30 miles wide, is clear, mainly because of subsiding air within it. The ring of clouds around the eye is the eyewall, where clouds reach highest and precipitation is heaviest. The strong wind, gusting up to 360 kilometers per hour, occurs when a tropical cyclone’s eyewall passes over land. There are various names for a tropical cyclone depending on its location and strength. In Asia, a tropical cyclone is named according to its strength. The strongest is a typhoon; its winds move at more than 117 kilometers per hour. In India, it is called a cyclone. Over the North Atlantic and in the South Pacific, they call it a hurricane. On average, there are about 100 tropical cyclones worldwide each year. A tropical cyclone peaks in late summer when the difference between temperature in the air and sea surface is the greatest. However, it has its own seasonal patterns. May is the least active month, while September is the most active. The destruction associated with a tropical cyclone results not only from the force of the wind, but also from the storm surge and the waves it generates. It is born and sustained over large bodies of warm water, and loses its strength over inland regions that are comparatively safe from receiving strong winds. Although the tract of a tropical cyclone is very erratic, the Weather Service can still issue timely warnings to the public if a tropical cyclone is approaching densely populated areas. If people ever experience a cyclone, they would know how strong it could be. Question 30: What is the main idea of the passage? A. The tropical cyclone is the most powerful force on the earth. B. The tropical cyclone can cause flooding and damage to structures. C. A tropical cyclone forms over the oceans and has great power. D. The tropical cyclone is called by different names around the world. Question 31: According to paragraph 2, which of the following is true about the eyewall? A. The eyewall is formed in cold weather.B. When the eyewall passes overhead, the wind weakens. C. The temperature is highest around the eye. D. The eyewall is a cloud band that surrounds the eye. Question 32: What can be inferred about typhoons, cyclones and hurricanes? A. Typhoons, cyclones and hurricanes form together above the oceans. B. A typhoon is stronger than both the cyclone and the hurricane. C. Typhoons, cyclones and hurricanes are all most powerful over a humid ocean. D. Although tropical cyclones have different names, they are basically the same. Question 33: The word “it” in paragraph 5 refers to . A. a tropical cyclone B. the wind C. torrential rain D. the storm surge Question 34: The word “erratic” in paragraph 5 is closest in meaning to _ . A. complicated B. unpredictable C. disastrous D. explosive Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 35 to 42. As the twentieth century began, the importance of formal education in the United States increased. The frontier had mostly disappeared and by 1910 most Americans lived in towns and cities. Industrialization and the bureaucratization of economic life combined with a new emphasis upon credentials and expertise to make schooling increasingly important for economic and social mobility. Increasingly, too, schools were viewed as the most important means of integrating immigrants into American society. The arrival of a great wave of southern and eastern European immigrants at the turn of the century coincided with and contributed to an enormous expansion of formal schooling. By 1920 schooling to age fourteen or beyond was compulsory in most states, and the school year was greatly lengthened. Kindergartens, vacation schools, extracurricular activities, and vocational education and counseling extended the influence of public schools over the lives of students, many of whom in the larger industrial cities were the children of immigrants. Classes for adult immigrants were sponsored by public schools, corporations, unions, churches, settlement houses, and other agencies. Reformers early in the twentieth century suggested that education programs should suit the needs of specific populations. Immigrant women were once such population. Schools tried to educate young women so they could occupy productive places in the urban industrial economy, and one place many educators considered appropriate for women was the home. Although looking after the house and family was familiar to immigrant women, American education gave homemaking a new definition. In preindustrial economies, homemaking had meant the production as well as the consumption of goods, and it commonly included income-producing activities both inside and outside the home, in the highly industrialized early-twentieth-century United States, however, overproduction rather than scarcity was becoming a problem. Thus, the ideal American homemaker was viewed as a consumer rather than a producer. Schools trained women to be consumer homemakers cooking, shopping, decorating, and caring for children "efficiently" in their own homes, or if economic necessity demanded, as employees in the homes of others. Subsequent reforms have made these notions seem quite out-of-date. Question 35: It can be inferred from paragraph 1 that one important factor in the increasing importance of education in the United States was . A. the growing number of schools in frontier communities B. an increase in the number of trained teachers C. the expanding economic problems of schoolsD. the increased urbanization of the entire country Question 36: The word “means” in paragraph 1 is closest in meaning to . A. advantages B. probability C. method D. qualifications Question 37: The phrase "coincided with" in paragraph 2 is closest in meaning to . A. was influenced by B. happened at the same time as C. began to grow rapidly D. ensured the success of Question 38: According to the passage, one important change in United States education by the 1920's was that . A. most places required children to attend school B. the amount of time spent on formal education was limited C. new regulations were imposed on nontraditional education D. adults and children studied in the same classes Question 39: Vacation schools and extracurricular activities are mentioned in paragraph 2 to illustrate . A. alternatives to formal education provided by public schools B. the importance of educational changes C. activities that competed to attract new immigrants to their programs D. the increased impact of public schools on students Question 40: According to the passage, early-twentieth century education reformers believed that . A. different groups needed different kinds of education B. special programs should be set up in frontier communities to modernize them C. corporations and other organizations damaged educational progress D. more women should be involved in education and industry Question 41: The word “it” in paragraph 4 refers to . A. consumption B. production C. homemaking D. education Question 42: All of the following statements are true EXCEPT . A. immigrants played a part in changing American education system in the 20th century B. many foreign people found it easier to settle down in American thanks to schools C. prior to the 20th century, public education had never had any influence on students’ lives D. among the changes in American education system last century, one centred on women. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 43: Ninety-seven percent of the world’s water are salt water found in the oceans. A. percent B. world’s C. are D. found Question 44: Fred Astaire is said to have been the most popular dancer of his time, but he was also a talented actor, a singer, and choreographer. A. is said B. to have been C. of his time D. a singer Question 45: Jane’s friends insist that she will stay at their house when she visits Toronto next weekend. A. will stay B. at C. visits D. next weekend Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions. Question 46: “What a novel idea for the farewell party you’ve got,” said Nam to the monitor. A. Nam thought over the novel idea for the farewell party.B. Nam came up with the novel idea for the farewell party. C. Nam said that it was a novel idea of his classmates for the farewell party. D. Nam exclaimed with admiration at the novel idea for the farewell party of the monitor. Question 47: It is believed that the thief broke into the house through the bedroom window. A. The thief is believed that he broke into the house through the bedroom. B. The thief is believed to have broken into the house through the bedroom window. C. The thief was believed to break into the house through the bedroom window. D. The thief was believed to have broken into the house through the bedroom window. Question 48: To let Harold join our new project was silly as he knows little about our company. A. Harold couldn’t have joined our new project with such poor knowledge about our company. B. Harold must have known so little about our company that he wasn’t let to join our new project. C. We shouldn’t have allowed Harold to join our new project as he doesn’t know much about our company. D. We would have joined the new project with Harold provided that he knew much about our company. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions. Question 49: The taxi driver ignored the stop sign. Then, he crashed his vehicle. A. If the taxi driver ignored the stop sign, he crashed his vehicle. B. Unless the taxi driver paid attention to the stop sign, he would have crashed his vehicle. C. The taxi driver would not have crashed his vehicle if he had taken notice of the stop sign. D. The taxi driver didn’t ignore the stop sign, or he would not have crashed his vehicle. Question 50: She is so attractive. Many boys run after her. A. So attractive is she many boys that run after her. B. So attractive is she that many boys run after her. C. So attractive she is that many boys run after her. D. So that attractive she is many boys that run after her. ...............THE END................. ĐÁP ÁN 1-A 2-C 3-A 4-B 5-C 6-D 7-D 8-A 9-B 10-A 11-A 12-C 13-C 14-A 15-D 16-C 17-A 18-D 19-D 20-C 21-A 22-B 23-D 24-A 25-A 26-C 27-B 28-D 29-A 30-C 31-D 32-D 33-D 34-B 35-D 36-C 37-B 38-A 39-D 40-A 41-C 42-C 43-C 44-D 45-A 46-D 47-B 48-C 49-C 50-BMA TRẬN + Mức độ đề thi: Trung bình ĐÁNH GIÁ + Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề thi sử dụng kiến thức và từ vựng của lớp 12 với mức độ câu hỏi phân loại từ dễ đến khó nên có thể phân loại được học sinh trung bình, khá và giỏi. Lượng từ vựng phong phú nhưng không quá khó và lạ. Bài đọc hiểu có thể dùng để phân loại học sinh được. Cấu trúc đề theo cấu trúc đề minh họa năm 2019 nên có 13 câu đọc hiểu và 6 câu từ vựng. Đề này tương đương với đề minh họa của bộ giáo dục 2019 Question 1. A Kiến thức: Phát âm “-ed” Giải thích: Quy tắc phát âm “-ed”: HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT - Phát âm là /ɪd/ với các động từ kết thúc bằng âm /t/ hoặc /d/. - Phát âm là /t/ với các động từ kết thúc bằng âm vô thanh như là /k/, /p/, /s/, /f/, /tʃ/, /ʃ/. - Phát âm là /d/ với các động từ kết thúc bằng các âm còn lại. handicapped /ˈhændikæpt/ advantaged /ədˈvɑːntɪdʒd/ organized /ˈɔːɡənaɪzd/ compromised /ˈkɒmprəmaɪzd/ Phần được gạch chân ở câu A phát âm là /t/, còn lại là /d/.Question 2. C Kiến thức: Phát âm “-ure” Giải thích: leisure /ˈleʒə(r)/ pleasure /ˈpleʒə(r)/ failure /ˈfeɪljə(r)/ measure /ˈmeʒə(r)/ Phần được gạch chân ở câu C phát âm là /jə(r)/, còn lại là /ə(r)/. Question 3. A Kiến thức: Trọng âm từ có hai âm tiết Giải thích: broaden /ˈbrɔːdn/ persuade /pəˈsweɪd/ reduce /rɪˈdjuːs/ explain /ɪkˈspleɪn/ Trọng âm của câu A rơi vào âm thứ nhất, còn lại là âm thứ hai. - Thì quá khứ đơn diễn tả sự việc xảy ra trong quá khứ. Cấu trúc: S + V.ed + O => changed Tạm dịch: Tổng thống dự định sẽ có bài phát biểu, nhưng cuối cùng ông ấy đã thay đổi quyết định. Question 7. D Kiến thức: Câu điều kiện loại 1 Giải thích: Câu điều kiện loại 1: If + S + V(e,es), V/ don’t V + … Đảo ngữ: Should + S + Vo, V/ don’t V + … Tạm dịch: Nếu bạn tình cờ đến thăm anh ấy, hãy gửi anh ấy những lời chúc tốt đẹp nhất của tôi. Question 8. A Kiến thức: Liên từ Giải thích: Moreover: hơn nữa Consequently: do đóNevertheless: mặc dù như vậy Instead: thay vào đó Tạm dịch: Siêu thị mới rẻ hơn rất nhiều so với siêu thị ở phố John. Hơn nữa, họ giao hàng tận nhà miễn phí. Question 9. B Kiến thức: Giới từ Giải thích: by + phương tiện giao thông: (đi) bằng cái gì on + phương tiện giao thông: dùng khi chỉ các phương tiện đi lại công cộng hoặc cá nhân trừ xe hơi và taxi. in + phương tiện giao thông: dùng khi chỉ một chiếc xe hơi hay taxi through: xuyên qua “motorbike” (xe máy) là phương tiện cá nhân => dùng “on”. Tạm dịch: Jimmy, người mặc quần jean và áo khoác da màu đen, đến bữa tiệc bằng xe máy. Question 10. A Kiến thức: Phân từ hoàn thành Giải thích: Phân từ hoàn thành được sử dụng để diễn tả hành động đã hoàn thành trước một hành động khác xảy ra trong quá khứ. Hành động “hear” diễn ra trước hành động “decided” => having heard Tạm dịch: Nghe dự báo thời tiết xấu, chúng tôi quyết định không đi du lịch. Question 11. A Kiến thức: Mệnh đề nhượng bộ Giải thích: However + adj + S + V: mặc dù Despite + V.ing/N: mặc dù If + clause: nếu In case + clause: phòng khi Tạm dịch: Dù có ghen tị như thế nào, cô ấy vẫn cố để che giấu cảm xúc của mình. Question 12. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: (to) regret + V.ing/having V.p.p: hối hận vì đã làm gì (to) regret + to V: tiếc phải làm gì Tạm dịch: Người quản lý rất tiếc phải thông báo rằng rất nhiều người sẽ bị công ty sa thải vào năm tới. Question 13. C Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: attendance (n): sự có mặt attentive (adj): chú ýattendee (n): người tham gia attend (v): tham gia Tạm dịch: Trong buổi thuyết trình, mỗi người tham dự có thể đặt ba câu hỏi cho diễn giả. Question 14. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: overlook (v): không chú ý, bỏ qua urge (v): thúc giục emphasize (v): nhấn mạnh implement (v): thực hiện Tạm dịch: Ngày nay, một số sinh viên có xu hướng bỏ qua tầm quan trọng của các kỹ năng mềm khi họ chỉ tập trung vào các môn học ở trường. Question 15. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: (to) give: cho (to) take: nhận (to) keep: giữ (to) lead something: có một lối sống nhất định Tạm dịch: Ở một số nước, nhiều cha mẹ cao tuổi thích sống trong viện dưỡng lão. Họ muốn sống một cuộc sống độc lập. Question 16. C Kiến thức: Từ vựng Giải thích: entryway (n): cửa vào runway (n): đường băng freeway (n): đường cao tốc pathway (n): đường mòn, đường nhỏ Tạm dịch: Đường cao tốc được mở rộng sẽ giúp cho giao thông lưu thông trong giờ cao điểm. Question 17. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: thoroughly (adv): rất nhiều, hoàn toàn totally (adv): hoàn toàn extremely (adv): cực kỳ utterly (adv): hoàn toàn Với động từ “enjoy” dùng trạng từ “thoroughly”. Tạm dịch: Bởi John hoàn toàn thích nghiên cứu, anh không bao giờ có thể tưởng tượng mình theo đuổi sự nghiệp khác. Question 18. D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: long (adj): dài direct (adj): trực tiếp full (adj): đầy hard (adj): khó khăn Tạm dịch: Mọi người sẽ nói với bạn rằng trở thành cha mẹ là một thử thách, nhưng bạn không bao giờ thực sự biết điều đó có nghĩa là gì cho đến khi bạn tìm hiểu về nó một cách khó khăn.Question 19. D Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: get at somebody: phê bình ai hit (v): đánh disturb (v): làm phiền defend (v): bảo vệ criticize (v): phê bình => getting at = criticizing Tạm dịch: Tim đang nghĩ đến việc nghỉ công việc hiện tại của mình bởi vì người quản lý của anh ấy luôn phê bình anh ấy. Question 20. C Kiến thức: Từ đồng nghĩa Giải thích: conventional (adj): theo truyền thống, tập quán unique (adj): độc đáo modern (adj): hiện đại traditional (adj): theo truyền thống, tập quán extraordinary (adj): phi thường => conventional = traditional Tạm dịch: Bạn có thể sử dụng lò vi sóng hoặc nấu loại thực phẩm này bằng lò nướng truyền thống. Question 21. A Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: apathy (n): sự thờ ơ interest (n): sự quan tâm obedience (n): sự nghe lời resistance (n): sự kháng cự opposition (n): sự phản đối => apathy >< interest Tạm dịch: Trái với mong đợi của họ, đã có sự thờ ơ lan rộng giữa các cử tri về vấn đề đó. Question 22. B Kiến thức: Từ trái nghĩa Giải thích: round-the-clock (adj): kéo cài cả ngày lẫn đêm permanently (adj): mãi mãi interruptedly (adj): gián đoạn continuously (adj): liên tục accurately (adj): chính xác => round-the-clock >< interruptedly Tạm dịch: Các bác sĩ và y tá của bệnh viện này đã làm việc suốt ngày đêm để giúp đỡ những người bị thương trong trận động đất gần đây. Question 23. D Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Anne đang tiễn Mary tại sân bay. Anne: “Phải tự chăm sóc bản thân mình đấy nhé, Marry!” Marry: “ ” A. Tất nhiên, bạn là một người trưởng thành. B. Ồ, mình biết về điều đó.C. Bạn cũng thế nhé. D. Cảm ơn, mình sẽ. Question 24. A Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Frank đang mời William đến công viên nước. Frank: “Hay là mình đến công viên nước nhé?” William: “ ” A. Ý hay đấy! B. Đúng rồi. C. Dĩ nhiên D. Đúng! Cứ làm đi. Question 25. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: own (adj): nhấn mạnh cái gì thuộc về ai private (adj): riêng tư personal (adj): cá nhân individual (adj): riêng lẻ hyphenate their (25) own name and their husband's Tạm dịch: gạch nối tên của riêng họ và của chồng họ Question 26. C Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sau động từ tobe “is” cần một tính từ. like (adj): giống nhau alike (adj): giống nhau (không đứng trước danh từ) likely + to V (adj): có khả năng unlikely + to V(adj): không chắc sẽ xảy ra One fascinating survey reveals that a woman's choice is (26) likely to reveal a great deal about herself Tạm dịch: Một khảo sát thú vị cho thấy sự lựa chọn của một người phụ nữ có khả năng tiết lộ rất nhiều về bản thân cô ấy Question 27. B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: place something on something/doing something: thể hiện thái độ đối với cái gì Women who take their husband's name place the most importance (27) on relationships. Tạm dịch: Phụ nữ lấy tên chồng coi trọng các mối quan hệ nhất. Question 28. D Kiến thức: Rút gọn mệnh đề quan hệ Giải thích: Rút gọn mệnh đề quan hệ bằng cách: lược bỏ đại từ quan hệ, “tobe” nếu có: - Dùng cụm V.ing nếu chủ động - Dùng cụm V.p.p nếu bị động Ngữ cảnh ở đây phải dùng thể bị động => “conducted”.Research (28) conducted in the late 1980s showed that Tạm dịch: Nghiên cứu được thực hiện vào cuối những năm 1980 cho thấy Question 29. A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: counterpart (n): bên tương ứng, đối tác Ở đây cần một đại từ quan hệ thay thế cho danh từ chỉ người, đóng vai trò chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ => chọn “who”. counterparts (29) who prefer the more traditional forms Miss or Mrs. Tạm dịch: những người thích các hình thức truyền thống như Miss và Mrs. Dịch bài đọc: PHỤ NỮ LẤY TÊN CỦA CHỒNG Trong xã hội phương Tây, nhiều phụ nữ nhận thức được sức mạnh của những cái tên ảnh hưởng đến danh tính, biết được rằng việc chọn cách chọn cách nhận diện bản thân sau khi kết hôn có thể là một quyết định quan trọng. Họ có thể theo truyền thống lấy họ của chồng, gạch nối tên của chính họ và của chồng hoặc giữ tên khai sinh của họ. Một cuộc khảo sát thú vị cho thấy sự lựa chọn của một người phụ nữ có khả năng tiết lộ rất nhiều về bản thân và mối quan hệ của cô ấy với chồng. Phụ nữ lấy tên chồng coi trọng các mối quan hệ nhất. Mặt khác, những người phụ nữ giữ tên khai sinh của họ đặt mối quan tâm cá nhân của họ lên trước các mối quan hệ và kỳ vọng xã hội. Hình thức địa chỉ nữ cũng ảnh hưởng đến nhận thức của người khác. Nghiên cứu được thực hiện vào cuối những năm 1980 cho thấy những phụ nữ chọn danh hiệu Ms. cho cảm giác là người có định hướng thành tích hơn, tự tin về xã hội và năng động nhưng ít ấm áp hơn so với những người thích các hình thức truyền thống hơn như Miss và Mrs. Question 30. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Ý chính của đoạn văn là gì? A. Bão nhiệt đới là mạnh nhất trên trái đất. B. Bão nhiệt đới có thể gây ra lũ lụt và phá hủy các công trình. C. Một cơn bão nhiệt đới hình thành trên các đại dương và có sức mạnh rất lớn. D. Bão nhiệt đới được gọi bằng nhiều tên khác nhau trên khắp thế giới. Thông tin: A tropical cyclone is a violent low pressure storm that usually occurs over warm oceans of over 80°F or 27°C. (câu đầu tiên ở đoạn 1) The destruction associated with a tropical cyclone results not only from the force of the wind, but also from the storm surge and the waves it generates. (câu đầu tiên ở đoạn cuối) Tạm dịch: Bão nhiệt đới là một cơn bão áp suất thấp dữ dội thường xảy ra trên các đại dương ấm hơn 80°F hoặc 27°C. Sự tàn phá liên quan đến một cơn bão nhiệt đới không chỉ đến từ sức mạnh của gió mà còn từ cơn bão và sóng do nó tạo ra. Question 31. DKiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn 2, điều nào dưới đây là đúng về thành mắt bão? A. Thành mắt bão hình thành trong thời tiết lạnh. B. Khi thành mắt vượt qua đầu, gió yếu dần. C. Nhiệt độ cao nhất khi ở xung quanh mắt. D. Thành mắt bão là một rặng mây bao quanh mắt bão. Thông tin: The ring of clouds around the eye is the eyewall, where clouds reach highest and precipitation is heaviest. Tạm dịch: Vòng tròn của các đám mây xung quanh mắt bão là thành mắt bão, nơi các đám mây đạt đến mức cao nhất và lượng mưa lớn nhất. Question 32. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều gì có thể suy ra được về các loại bão “typhoons, cyclones and hurricanes”? A. “Typhoons, cyclones and hurricanes” hình thành cùng nhau trên các đại dương. B. “Typhoons” mạnh hơn “cyclones” và hurricanes”. C. “Typhoons, cyclones and hurricanes” là mạnh nhất ở các đại dương ẩm. D. Mặc dù bão nhiệt đới có nhiều cái tên khác nhau, chúng cơ bản là tương tự nhau. Thông tin: There are various names for a tropical cyclone depending on its location and strength. Tạm dịch: Bão nhiệt đới có nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào nơi diễn ra và sức mạnh của nó. Question 34. B Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: erratic (adj): thất thường complicated (adj): phức tạp unpredictable (adj): không thể đoán trước disastrous (adj): tai hại explosive (adj): bùng nổ => erratic = unpredictable Thông tin: Although the tract of a tropical cyclone is very erratic, the Weather Service can still issue timely warnings to the public if a tropical cyclone is approaching densely populated areas.Tạm dịch: Mặc dù đường đi của một cơn bão nhiệt đới rất thất thường, Dịch vụ thời tiết vẫn có thể đưa ra cảnh báo kịp thời cho công chúng nếu một cơn bão nhiệt đới đang đến gần các khu vực đông dân cư. Dịch bài đọc: Bão nhiệt đới là một cơn bão áp suất thấp dữ dội thường xảy ra trên các đại dương ấm hơn 80°F hoặc 27°C. Nó di chuyển ngược chiều kim đồng hồ ở Bắc bán cầu và theo chiều kim đồng hồ ở Nam bán cầu như được mô tả cho thuật ngữ, hình tròn. Cơn bão mạnh mẽ này được thúc đẩy bởi năng lượng nhiệt được giải phóng khi hơi nước ngưng tụ ở độ cao lớn, cuối cùng nhiệt lượng có nguồn gốc từ Mặt trời. Trung tâm của một cơn bão nhiệt đới, được gọi là mắt, tương đối yên tĩnh và ấm áp. Mắt bão, rộng khoảng từ 20 đến 30 dặm, rõ ràng, chủ yếu là do sự giảm áp suất không khí bên trong nó. Vòng tròn của các đám mây xung quanh mắt là thành mắt bão, nơi các đám mây đạt đến mức cao nhất và lượng mưa lớn nhất. Cơn gió mạnh, vận tốc tới 360 km mỗi giờ, xảy ra khi một cơn bão nhiệt đới nhiệt đới băng qua đất liền. Có nhiều tên gọi khác nhau của một cơn bão nhiệt đới tùy thuộc vào vị trí và sức mạnh của nó. Ở châu Á, một cơn bão nhiệt đới được đặt tên theo sức mạnh của nó. Mạnh nhất là bão; sức gió của nó di chuyển với vận tốc hơn 117 km mỗi giờ. Ở Ấn Độ, nó được gọi là lốc xoáy. Trên Bắc Đại Tây Dương và ở Nam Thái Bình Dương, chúng gọi đó là một cơn bão. Trung bình, có khoảng 100 cơn bão nhiệt đới trên toàn thế giới mỗi năm. Một cơn bão nhiệt đới đạt cực đại vào cuối mùa hè khi chênh lệch giữa nhiệt độ trong không khí và mặt nước biển là lớn nhất. Tuy nhiên, nó có đặc điểm theo mùa riêng của nó. Tháng 5 là tháng ít hoạt động nhất, trong khi tháng 9 là tháng hoạt động nhiều nhất. Sự tàn phá của một cơn bão nhiệt đới không chỉ bắt nguồn sức mạnh của gió mà còn từ cơn bão và sóng do nó tạo ra. Nó được sinh ra và duy trì trên những vùng nước ấm lớn và tan đi khi vào đất liền, nơi tương đối an toàn khi có gió mạnh. Mặc dù đường đi của một cơn bão nhiệt đới rất thất thường, Dịch vụ thời vẫn có thể đưa ra cảnh báo kịp thời cho công chúng nếu một cơn bão nhiệt đới đang đến gần các khu vực đông dân cư. Nếu mọi người từng trải qua một cơn bão, họ sẽ biết nó có thể mạnh đến mức nào. Question 35. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Có thể suy ra từ đoạn 1 rằng một nhân tố quan trọng giúp nâng cao tầm quan trọng của giáo dục ở Mỹ là . A. số lượng các trường học tăng lên ở vùng miền biên giới B. số lượng các giáo viên tăng lên C. sự mở rộng vấn đề kinh tế tại trường học D. quá trình đô thị hóa tăng lên ở toàn bộ đất nước Thông tin: Industrialization and the bureaucratization of economic life combined with a new emphasis upon credentials and expertise to make schooling increasingly important for economic and social mobility. Tạm dịch: Công nghiệp hóa và quan liêu hóa đời sống kinh tế kết hợp với sự quan trọng mới về khả năng và chuyên môn để làm cho giáo dục ngày càng trở nên quan trọng đối với sự vận động của kinh tế và xã hội.Question 36. C Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: mean (n): cách thức advantage (n): lợi ích probability (n): khả năng method (n): cách thức qualification (n): phẩm chất => means = method Thông tin: Increasingly, too, schools were viewed as the most important means of integrating immigrants into American society. Tạm dịch: Ngày càng nhiều, các trường học được xem là phương tiện quan trọng nhất để hòa nhập người nhập cư vào xã hội Mỹ. Question 37. B Kiến thức: Đọc hiểu, từ vựng Giải thích: coincided with: trùng hợp was influenced by: bị ảnh thưởng bởi happened at the same time as: xảy ra đồng thời began to grow rapidly: bắt đầu tăng nhanh ensured the success of: đảm bảo sự thành công của => coincided with = happened at the same time as Thông tin: The arrival of a great wave of southern and eastern European immigrants at the turn of the century coincided with and contributed to an enormous expansion of formal schooling. Tạm dịch: Sự xuất hiện của làn sóng mạnh mẽ của người di cư ở phía nam và đông Âu vào đầu thế kỷ trùng hợp và góp phần vào một sự bùng nổ của của giáo dục chính quy. Question 38. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, một sự thay đổi quan trọng trong giáo dục Hoa Kỳ vào năm 1920 là . A. hầu hết các nơi đều yêu cầu trẻ em đi học B. lượng thời gian dành cho giáo dục chính quy bị giới hạn C. những quy định mới được đặt ra cho giáo dục phi truyền thống D. người lớn và trẻ em học cùng một lớp Thông tin: By 1920 schooling to age fourteen or beyond was compulsory in most states, and the school year was greatly lengthened. Tạm dịch: Đến năm 1920, việc học đến mười bốn tuổi trở lên là bắt buộc ở hầu hết các tiểu bang, và năm học đã kéo dài rất nhiều. Question 39. D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Trường học theo kỳ nghỉ và các hoạt động ngoại khóa được đề cập ở đoạn 2 để minh họa cho . A. các lựa chọn thay thế cho giáo dục chính quy bởi các trường công lập B. sự quan trọng của thay đổi giáo dục C. các hoạt động cạnh tranh để thu hút người di cư tham gia vào các chương trình đóD. tầm ảnh hưởng của các trường công lập lên trẻ em đã tăng lên Thông tin: Kindergartens, vacation schools, extracurricular activities, and vocational education and counseling extended the influence of public schools over the lives of students, many of whom in the larger industrial cities were the children of immigrants. Tạm dịch: Trường mẫu giáo, trường học theo kỳ nghỉ, hoạt động ngoại khóa, giáo dục và tư vấn dạy nghề đã mở rộng ảnh hưởng của các trường công lập đối với cuộc sống của học sinh, nhiều người trong số đó ở các thành phố công nghiệp lớn là con của người nhập cư. Question 40. A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, những nhà cải cách giáo dục vào đầu thế kỷ hai mươi tin rằng . A. các nhóm người khác nhau cần loại giáo dục khác nhau B. các chương trình đặc biệt nên được thiết lập ở vùng biên giới để hiện đại hóa họ C. các công ty và các tổ chức khác làm hỏng tiến trình giáo dục D. nhiều phụ nữ nên tham gia vào giáo dục và công nghiệp Thông tin: Reformers early in the twentieth century suggested that education programs should suit the needs of specific populations. Tạm dịch: Các nhà cải cách đầu thế kỷ hai mươi đề nghị rằng chương trình giáo dục phải phù hợp với nhu cầu của nhóm dân số cụ thể. Question 41. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “it” ở đoạn 4 đề cập đến . A. sự tiêu thụ B. sự sản xuất C. nội trợ D. giáo dục Thông tin: In preindustrial economies, homemaking had meant the production as well as the consumption of goods, and it commonly included income-producing activities both inside and outside the home Tạm dịch: Ở các nền kinh tế tiền công nghiệp, nội trợ có nghĩa là vừa sản xuất vừa tiêu thụ hàng hóa, và nó thường bao gồm các hoạt động sản xuất thu nhập cả trong và ngoài nhà Question 42. C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tất cả những điều dưới đây đều đúng NGOẠI TRỪ . A. người di cư góp phần trong việc thay đổi hệ thống giáo dục Hoa Kỳ vào thế kỷ XX B. nhiều người nước ngoài thấy rằng thật dễ để định cư ở Hoa Kỳ nhờ có trường học C. trước thế kỷ XX, giáo dục công chưa bao giờ có ảnh hưởng lên cuộc sống của học sinh D. trong số những sự thay đổi trong hệ thống giáo dục Hoa Kỳ vào thế kỷ trước, có một thay đổi tập trung vào phụ nữ Thông tin: Kindergartens, vacation schools, extracurricular activities, and vocational education and counseling extended the influence of public schools over the lives of students Tạm dịch: Trường mẫu giáo, trường học theo kỳ nghỉ, hoạt động ngoại khóa, giáo dục và tư vấn dạy nghề đã mở rộng ảnh hưởng của các trường công lập đối với cuộc sống của học sinhDịch bài đọc: Khi thế kỷ XX bắt đầu, tầm quan trọng của giáo dục chính quy ở Hoa Kỳ tăng lên. Biên giới hầu như đã biến mất và đến năm 1910, hầu hết người Mỹ sống ở các thị trấn và thành phố. Công nghiệp hóa và quan liêu hóa đời sống kinh tế kết hợp với sự quan trọng mới về khả năng và chuyên môn để làm cho giáo dục ngày càng trở nên quan trọng đối với sự vận động của kinh tế và xã hội. Ngày càng nhiều, các trường học được xem là phương tiện quan trọng nhất để hòa nhập người nhập cư vào xã hội Mỹ. Sự xuất hiện của một làn sóng lớn những người nhập cư ở phía nam và đông châu Âu vào đầu thế kỷ trùng hợp và góp phần vào một sự bùng nổ của của giáo dục chính quy. Đến năm 1920, việc học đến mười bốn tuổi trở lên là bắt buộc ở hầu hết các tiểu bang, và năm học đã kéo dài rất nhiều. Trường mẫu giáo, trường học theo kỳ nghỉ, hoạt động ngoại khóa, giáo dục và tư vấn dạy nghề đã mở rộng ảnh hưởng của các trường công lập đối với cuộc sống của học sinh, nhiều người trong số đó ở các thành phố công nghiệp lớn là con của người nhập cư. Các lớp học cho người nhập cư trưởng thành được tài trợ bởi các trường công lập, công ty, đoàn thể, nhà thờ, nhà định cư và các cơ quan khác. Các nhà cải cách đầu thế kỷ XX cho rằng các chương trình giáo dục phải phù hợp với nhu cầu của dân số cụ thể. Phụ nữ nhập cư đã từng là dân số như vậy. Các trường học đã cố gắng giáo dục phụ nữ trẻ để họ có thể tìm được chỗ đứng ở nơi sản xuất trong nền kinh tế công nghiệp đô thị, và một nơi mà nhiều nhà giáo dục cho là phù hợp với phụ nữ là nhà. Mặc dù chăm sóc ngôi nhà và gia đình đã quen thuộc với phụ nữ nhập cư, giáo dục Mỹ đã đưa ra một định nghĩa mới. Trong các nền kinh tế tiền công nghiệp, nội trợ có nghĩa là sản xuất cũng như tiêu thụ hàng hóa, và nó thường bao gồm các hoạt động tạo thu nhập cả trong và ngoài nhà, tuy nhiên, ở Hoa Kỳ đầu thế kỷ công nghiệp hai mươi, sản xuất quá mức thay vì khan hiếm đã trở thành một vấn đề. Do đó, người nội trợ lý tưởng của Mỹ được xem như một người tiêu dùng hơn là một nhà sản xuất. Các trường đào tạo phụ nữ trở thành người nội trợ tiêu dùng nấu ăn, mua sắm, trang trí và chăm sóc trẻ em "một cách hiệu quả" tại nhà riêng của họ, hoặc nếu nhu cầu kinh tế cần thiết, là nhân viên trong nhà của người khác. Những cải cách sau đó đã khiến những quan niệm này có vẻ khá lỗi thời. Question 43. C Kiến thức: Sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ Giải thích: Phần trăm/phân số + of + danh từ không đếm được + V (số ít) Phần trăm, phân số + of + danh từ đếm được số nhiều + V (số nhiều) are => is Tạm dịch: Chín mươi bảy phần trăm nước trên thế giới là nước mặn ở các đại dương. Question 44. D Kiến thức: Mạo từ Giải thích: Khi các danh từ liên tiếp được liệt kê để bổ nghĩa cho một người/ vật thì chỉ dùng mạo từ cho danh từ đầu tiên. a singer => singer Tạm dịch: Fred Astaire được coi là vũ công nổi tiếng nhất thời bấy giờ, nhưng anh còn là một diễn viên, ca sĩ và biên đạo múa tài năng.Question 45. A Kiến thức: Cấu trúc “insist that …” Giải thích: Cấu trúc: S + insist + that + S + Vo + …: khăng khăng về điều gì will stay => stay Tạm dịch: Các bạn của Jane khăng khăng rằng cô ấy ở nhà của họ khi cô ấy đến Toronto vào cuối tuần tới. Question 46. D Kiến thức: Câu cảm thán Giải thích: Nam nói với lớp trưởng: “Ý tưởng dành cho bữa tiệc chia tay của bạn thật tuyệt vời!” A. Nam cân nhắc kỹ về ý tưởng mới lạ cho bữa tiệc chia tay. B. Nam nảy ra ý tưởng mới lạ cho bữa tiệc chia tay. C. Nam nói rằng đó là một ý tưởng mới lạ của các bạn cùng lớp cho bữa tiệc chia tay. D. Nam thốt lên với sự ngưỡng mộ trước ý tưởng mới lạ cho bữa tiệc chia tay của lớp trưởng. Câu A, B, C sai về nghĩa. Question 47. B Kiến thức: Câu bị động kép Giải thích: Cấu trúc câu bị động kép ở hiện tại: It + is + believed/ thought/ … + that + S + V = S + am/is/are + thought/ said/supposed... + to + Vinf hoặc S + am/is/are + thought/ said/ supposed... + to + have + V.p.p (khi động từ trong mệnh đề chính ở thì quá khứ đơn hoặc hiện tại hoàn thành) Câu A sai về cấu trúc, câu C, D sai về thì (dùng thì quá khứ đơn). Question 48. C Kiến thức: Từ vựng, câu phỏng đoán Giải thích: couldn’t have V.p.p: có lẽ đã không thể làm gì must have V.p.p: chắc hẳn đã làm gì shouldn’t have V.p.p: không nên làm gì những đã làm Tạm dịch: Để Harold tham gia dự án mới của chúng tôi thật ngớ ngẩn vì anh ấy biết rất ít về công ty của chúng tôi. A. Harold có lẽ đã không thể tham gia dự án của chúng tôi với kiến thức quá ít về công ty của chúng tôi. B. Harold chắc hẳn đã biết rất ít về công ty của chúng tôi đến nỗi anh ấy đã không được cho phép tham gia dự án mới của chúng tôi. C. Chúng tôi đã không nên cho phép Harold tham gia dự án mới của chúng tôi vì anh ấy không biết nhiều về công ty của chúng tôi. D. Chúng tôi đã tham gia dự án mới với Harold với điều kiện anh ấy biết nhiều về công ty của chúng tôi.Câu A, B, D sai về nghĩa. Question 49. C Kiến thức: Câu điều kiện Giải thích: Tài xế taxi đã lờ đi biển báo dừng lại. Sau đó, anh ấy bị đâm xe. => Sự việc đã xảy ra trong quá khứ => dùng câu điều kiện loại 3 để giả định sự việc không có thật trong quá khứ. Cấu trúc: If + S + had + V.p.p, S + would + have + V.p.p Câu A, B, D sai về ngữ pháp. Tạm dịch: Tài xế taxi sẽ không đâm xe nếu anh ta đã chú ý đến biển báo dừng. Question 50. B Kiến thức: Câu đảo ngữ với “so” Giải thích: Cấu trúc: So + adj + tobe + N + that + S + V Câu A, C, D sai về cấu trúc. Tạm dịch: Cô ấy hấp dẫn đến nỗi nhiều chàng trai chạy theo cô ấy.TRƯỜNG THPT CHUYÊN BẮC NINH TỔ TIẾNG ANH (Đề thi có 08 trang) ĐỀ THI THỬ THPT QUỐC GIA LẦN 3 NĂM HỌC 2018 - 2019 Môn: Tiếng Anh Thời gian làm bài: 60 phút (không kể thời gian giao đề) Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions from 1 to 2. Question 1: Why did Danny decide to enter the marathon? Danny’s totally unfit. A. Why did Danny, whose total unfit, decide to enter the marathon? B. Why did Danny decide to enter the marathon, who’s totally unfit? C. Why did Danny, who’s totally unfit, decide to enter the marathon? D. Why did Danny decide to enter the marathon who’s totally unfit? Question 2: His academic record at high school was poor. He failed to apply to that prestigious university. A. His academic record at high school was poor as a result of his failure to apply to that prestigious university. B. Failing to apply to that prestigious university, his academic record at high school was poor. C. His academic record at high school was poor because he didn’t apply to that prestigious university. D. His academic record at high school was poor, as a result, he failed to apply to that prestigious university. Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions. Question 3: To turn on the light, I was surprised at what I was. A. To turn on B. was C. at D. what Question 4: She worked hard so everything would be ready in time. A. be B. in C. so D. worked Question 5: The detailed study of fossils, rather like a crime investigation, it involves the piecing together of many diverse fragments of evidence. A. the piecing B. it C. detailed study D. of many diverseMark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to theunderlined word(s)in each of the following questions. Question 6: You’re 25 years old, but you still haven’t cut the apron strings. A. become independent B. bought a new house C. relied on others D. started doing well Question 7: The speaker was asked to condense his presentation in order to allow his audiences have time to ask questions. A. cut short B. talk briefly C. make longer D. give details Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 8 to 19. Question 8: That sounds like a good offer. I it if I you. A. would accept – were B. accepted – would be C. accept – will be D. will accept - were Question 9: The smell of the sea him to his childhood A. brought … back B. took … back C. reminded … of D. called … off Question 10: The babysitter has told Billy’s parents about his acting act as soon as they leave home. A. meditation - seeking B. focus – seeking behavior and how he starts C. concentration - seeking D. attention - seeking Question 11: I didn’t hear you come in last night. You very quiet. A. should have been B. could have C. must have been D. must be Question 12: I wouldn’t like to be a senior manager. You have to a lot of responsibility. A. suggest B. carry C. convey D. bear Question 13: If you have something important whispering to each other. , you’d better say it aloud rather than A. saying B. to say C. to saying D. say Question 14: It is claimed that new nuclear power plants to be safer than the current ones are soon built. A. to design B. designing C. designed D. are designedQuestion 15: Project-based learning provides wonderful opportunities for students to develop their . A. creativity B. create C. creative D. creatively Question 16: I’ve never really enjoyed going to the ballet or the opera; they’re not really my . A. sweets and candy B. biscuit C. piece of cake D. cup of tea Question 17: of the financial crisis, all they could do was hold on and hop that things would improve. A. On the top B. At the height C. In the end D. At the bottom Question 18: When he _ us to go in, we _ outside the exam room for over half and hour. A. let – are standing B. let – have stood C. let – had been standing D. let – have been standing Question 19: Modern skyscrapers have got a steel skeleton of beams and columns that forms a three-dimensional grid, ? A. do they B. do it C. does it D. haven’t they Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions from 20 to 21. Question 20: A. leaves B. coughs C. hires D. brings Question 21: A. beat B. cleanse C. please D. treat Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 22 to 28. The Internet started out as a limited network called the ARPANET (Advanced Research Projects Agency Network). It was a network of computers that allowed communication even if computer became non-functioning. It was the academic and scientific community that adopted Internet, using a protocol called TCP/IP. TCP/IP allows a number of different network computers to be connected together. This is called the Internet. The Internet allows the creation the World Wide Web or the Web for short. The Web consists of Internet sites that allow data to be shared by others. Aside from making the Web possible, the Internet also makes e-mail, chat rom and file-sharing and telephoning possible. It even allows people to watch media and play games. The Web can be read in a browser. A browser is simply a software program that uses HTTP (Hyper Text Transfer Protocol) data transmission. This will allow you to view Web pages. HTTP let you browser read the text, graphics, animation, video and music that are on the Web page. It also enables you to click on a link on the page using the mouse. The links on a Web page that guide youto go from one Web page to another are called hyperlinks. A Web page usually contains many hyperlinks so that you can “browse” the Internet. It is much like reading a book. You can go from page to page and get new information. One example of a browser is Internet Explorer. In the address box of your browser, you can type in an address called a URL for “uniform resource locator”. To be able to use the Internet, you must have a computer with an Internet connection and software that lets you view that Web pages. Internet connection is called a dial-up connection. It needs the use of your telephone to connect your computer to an Internet service. A faster type of connection is called broadband. This requires a cable or some other equipment. If you turn on the computer with a broadband connection, it connects you the Internet at a time. Adapted from http://fr.wikipedia.org/wiki/ARPANET Question 22: What is the main idea of the passage? A. The Internet Explorer can be used to browse the Web B. The most popular Internet programs are e-mail, chatting and games. C. Equipment is needed to allow a computer to connect to the Internet. D. The Internet is an invention that makes sending and receiving data possible Question 23: The word “adopted” in paragraph 1 is closet in meaning to _ . A. changed B. approved C. fostered D. chose Question 24: According to paragraph 1, which of the following is true of the Web? A. It consists of sites on which information can be enjoyed by others. B. It allows data to be shared but not for media or games. C. It makes the receiving and sending of e-mail possible. D. It is limited to a certain number of computers connected to the Internet. Question 25: The word “It” in paragraph 1 refer to . A. data B. the Internet C. media D. Web Question 26: All of the following are true of the Web page EXCEPT . A. each Web page has its own Internet site B. the Web cannot be read without software C. every Web page has a uniform resource locater D. Web pages contain hyperlinks that bring you to other pagesQuestion 27: Why does the author mention a book in paragraph 2? A. to note a reason why the World Wide Web was created B. to compare browsing to turning the pages of a book C. to suggest that reading a book is better than browsing the Web D. to provide an example of information that can be viewed on the Web Question 28: What can be inferred about broadband connections in paragraph 3? A. They do not require an Internet service provider. B. They are the faster type of connection available. C. They are more convenient than dial-up connections. D. They require more equipment than dial-up connections. Mark the letter A, B, C, or D on your answersheet to indicate the word that differsfrom the other threeinthepositionofprimarystressineachofthefollowingquestions from 29 to 30. Question 29: A. character B. guitarist C. astronaut D. bachelor Question 30: A. surgeon B. conquest C. profit D. canal Mark the letter A, B, C, or D on your answersheet to indicate the word(s)CLOSEST in meaning to theunderlined word(s) in each of the following questions. Question 31: “What I’ve got to say to you now is strictly off the record and most certainly not for publication,” said the government staff to the reporter. A. beside the point B. not popular C. not recorded D. not yet official Question 32: Think about the interviewer’s comments because they may help you prepare better when you are called for the next job interview. A. compliments B. criticism C. remarks D. character Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 33 to 40. Early peoples had no need of engineering works to supply their water. Hunters and nomads camped near natural sources of fresh water, and populations were so sparse that pollution of the water supply was not a serious problem. After community life developed and agricultural villages became urban centers, the problem of supplying water became important for inhabitants of a city, as well as for irrigation of the farms surrounding the city. Irrigation works were known in prehistoric times, and before 2000 BC the rulers of Babylonia and Egypt constructed systems of dams and canals to impound the flood waters of the Euphrates and Nile rivers, controlling floods and providing irrigation water throughout the dry season. Such irrigation canals also supplied water fordomestic purposes. The first people to consider the sanitation of their water supply were the ancient Romans, who constructed a vast system of aqueducts to bring the clean waters of the Apennine Mountains into the city and built basins and filters along these mains to ensure the clarity of the water. The construction of such extensive water-supply systems declined when the Roman Empire disintegrated, and for several centuries local springs and wells formed the main source of domestic and industrial water. The invention of the force pump in England in the middle of the 16th century greatly extended the possibilities of development of water-supply systems. In London, the first pumping waterworks was completed in 1562; it pumped river water to a reservoir about 37 m above the level of the River Thames and from the reservoir the water was distributed by gravity, through lead pipes, to buildings in the vicinity. Increased per-capita demand has coincided with water shortages in many countries. Southeast England, for example, receives only 14 per cent of Britain's rainfall, has30 per cent of its population, and has experienced declining winter rainfall since the 1980s. In recent years a great deal of interest has been shown in the conversion of seawater to fresh water to provide drinking water for very dry areas, such as the Middle East. Several different processes, including distillation, electrodialysis, reverse osmosis, and direct-freeze evaporation, have been developed for this purpose. Some of these processes have been used in large facilities in the United States. Although these processes are successful, the cost of treating seawater is much higher than that for treating fresh water. From A. Briggs’ article on culture, Microsoft® Student 2008 Question 33: The word “disintegrated” in paragraph 1 is closet in meaning to . A. emerged B. failed C. distorted D. thrived Question 34: What does the passage mainly discuss? A. the water pumping system B. the fresh water shortage C. the results of water shortages D. the development of water supply Question 35: According to the passage, which of the following can be inferred about London’s water supply in the middle of the 16th century? A. It was facilitated since the advent of the force pump. B. It contributed to the River Thames’ flow considerably. C. It was conducted through canals. D. It circulated throughout the buildings. Question 36: Which of the following is NOT mentioned as a process of conversing seawater to freshwater? A. purification method B. dissolving chemicalsC. water evaporation D. streaming and cooling Question 37: The word “impound” in paragraph 1 is closet in meaning to . A. supply B. irrigate C. provide D. drain Question 38: Early peoples didn’t need water supply engineering works because . A. they had good ways to irrigate their farms B. their community life had already developed C. there was almost no dry season in prehistoric times D. natural sources of fresh water nearby were always available Question 39: The word “that” in the last paragraph refers to . A. the cost B. treating seawater C. the United State D. this purpose Question 40: Clean water supply was first taken into consideration by . A. the US people B. the English people C. the ancient Romans D. the Egyptians Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges from 41 to 42. Question 41: Harry is talking to Judy over the phone. Harry: “Thank you for helping me prepare for my birthday party, Judy.” Judy: “ .” A. It’s my pleasure B. Of course not C. Never mention me D. That’s out of this world Question 42: Thang was asking Huong, his classmate, for her opinion about the novel he had lent her. Select the most suitable response to fill the blank. Thang: “What do you think about the novel?” - Huong: “ ” A. I can’t agree with you more. B. Yes, let’s. C. The best I’ve ever read! D. I wish I could Read the following passage and mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 43 to 47.THE GENERATION GAP People talk about the generation gap as a kind of division between young people and their parents. It is something which is generally a problem when children enter their teenage years, and results (43) complaints on both side. Parents, for example, can often be heard to say that young people are (44) and disobedient and in addition tend to be irresponsible when spending because they don’t appreciate the (45) complain that their parents don’t understand them. of money. Adolescents, on the other hand, What has gone wrong? One explanation lies in (46) society has changed. In the past, children would typically continue the way of life of their parents. In today’s world, parents are very (47) for their children because they want them to achieve more than they did. The problem is that the children often don’t agree with their parents’ plans. Teenagers also reach maturity at an earlier age than they used to and want their independence sooner. The resulting conflict is painful to both sides. Adapted form Mastering Use of English Question 43: A. in B. on C. to D. of Question 44: A. disrespectful B. disrespected C. disrespectable D. disrespecting Question 45: A. worth B. value C. cost D. amount Question 46: A. what B. how C. why D. that Question 47: A. ambitious B. required C. expectant D. demanding Mark the letter A, B, C, or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions from 48 to 50. Question 48: The room is too small for us to play music in. A. We could play music if the room were smaller. B. The room is so small that we can play music in. C. The room is not large enough for us to play music in. D. The room is not small enough for us to play music in. Question 49: No matter how hard Fred tried to start the motorbike, he didn’t succeed A. Fred tried very hard to start the motorbike, and succeeded B. However hard Fred tried he couldn’t start the motorbike. C. It’s hard for Fred to start the motorbike as he never succeeded D. Fred tried hard to start the motorbike, and with success.Question 50: Martin will no longer be able to attend the university now that the tuition fees have increased so much A. After the raise in the tuition fees, they become unaffordable for Martin, who will now have to leave the university. B. The university should never have made the tuition fees so expensive, as now Martin will have to drop out. C. With the tuition fees being so high after the recent increase, Martin is thinking of quitting the university. D. It will be difficult for Martin to continue attending the university with these costly tuition fees. ................THE END................ ĐÁP ÁN 1-C 2-D 3-A 4-C 5-B 6-C 7-C 8-A 9-B 10-D 11-C 12-D 13-B 14-C 15-A 16-D 17-B 18-C 19-D 20-B 21-B 22-D 23-B 24-A 25-B 26-A 27-B 28-C 29-B 30-D 31-D 32-C 33-B 34-D 35-A 36-B 37-D 38-D 39-A 40-C 41-A 42-C 43-A 44-A 45-B 46-B 47-A 48-C 49-B 50-A MA TRẬN+ Mức độ đề thi: Khá khó ĐÁNH GIÁ + Nhận xét đề thi: Nhìn chung đề này kiến thức chủ yếu lớp 12 với mức độ câu hỏi khá khó nên có thể phân loại được học sinh trung bình, khá và giỏi. Điểm chú ý của đề này là từ vựng lạ và khó, học sinh ít gặp trong chương trình lớp 12 (cũ). Trong phần đọc hiểu, học sinh vừa phải gặp những từ vựng khó và phải suy luận nhiều nên có thể phân loại được học sinh giỏi. Cấu trúc đề còn theo cấu trúc đề minh họa năm 2018 nên có 15 câu đọc hiểu. Đề này khó hơn đề minh họa của bộ giáo dục 2019 HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾT Question 1: C Kiến thức: Mệnh đề quan hệ Giải thích: - “who”: thay thế cho danh từ chỉ người, làm chủ ngữ trong mệnh đề quan hệ. Cấu trúc: ….. N (person) + WHO + V + O - “whose”: chỉ sở hữu cho danh từ chỉ người hoặc vậtCấu trúc: …..N (person, thing) + WHOSE + N + V …. - “Danny” là tên của người => dùng đại từ quan hệ “who”. Câu A sai vì dùng “whose”. Câu B, D sai về cấu trúc. Tạm dịch: Tại sao Danny, người mà hoàn toàn không phù hợp, quyết định tham gia cuộc đua marathon? Question 2: D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: as a result of + N: bởi vì as a result + clause: do đó Tạm dịch: Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém. Anh ấy đã trượt vòng nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó. A. Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém do anh ấy đã trượt vòng nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó. B. Trượt vòng nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó, thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém. C. Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém vì anh ấy đã không trượt vòng nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó. D. Thành tích học tập của anh ấy ở trường trung học rất kém, do đó, anh ấy đã trượt vòng nộp đơn vào trường đại học danh tiếng đó. Question 3: A Kiến thức: Rút gọn mệnh đề Giải thích: “to V” mở đầu câu dùng để chỉ mục đích => Không hợp nghĩa. Rút gọn mệnh đề: Khi hai mệnh đề cùng chủ ngữ, có thể lược bỏ một chủ ngữ và dùng: - V.ing nếu chủ động - V.p.p nếu bị động Ngữ cảnh ở đây dùng thể chủ động => dùng V.ing. To turn on => Turning on Tạm dịch: Bật đèn lên, tôi ngạc nhiên về hình dáng của mình. Question 4: CKiến thức: Cách dùng “so that” Giải thích: so: liên kết 2 mệnh đề, mệnh đề bắt đầu bằng “so” nêu lên kết quả của mệnh đề trước. so that: chỉ lý do, mục đích để giải thích cho mệnh đề đằng trước. so => so that Tạm dịch: Cô ấy làm việc chăm chỉ để mọi thứ sẽ sẵn sàng kịp thời. Question 5: B Kiến thức: Cấu trúc câu Giải thích: Cấu trúc câu: S + V + O Chủ ngữ của câu là: The detailed study of fossils Động từ của câu là: involves => Câu thừa chủ ngữ “it”. it => Ø Tạm dịch: Các nghiên cứu chi tiết về hóa thạch, giống như một cuộc điều tra tội phạm, liên quan đến việc chắp ghép nhiều mảnh bằng chứng khác nhau. Question 6: C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩa Giải thích: cut the apron strings: độc lập become independent: độc lập bought a new house: mua nhà mới relied on others: phụ thuộc, dựa dẫm vào người khác started doing well: bắt đầu làm tốt => cut the apron strings >< relied on others Tạm dịch: Bạn đã 25 tuổi rồi, nhưng bạn vẫn chưa sống độc lập được. Question 7: C Kiến thức: Từ vựng, từ trái nghĩaGiải thích: condense (v): nói cô đọng; viết súc tích cut short: cắt ngắn talk briefly: nói ngắn gọn make longer: làm dài hơn give details: đưa ra những chi tiết => condense >< make longer Tạm dịch: Diễn giả được yêu cầu nói súc tích bài thuyết trình của mình để cho phép khán giả của mình có thời gian đặt câu hỏi. Question 8: A Kiến thức: Câu điều kiện loại 2 Giải thích: Câu điều kiện loại 2 diễn tả giả định không có thật ở hiện tại. Cấu trúc: If + S + were/ V.ed, S + would + Vo Tạm dịch: Nghe có vẻ là một đề nghị tốt. Tôi sẽ chấp nhận nó nếu tôi là bạn. Question 9: B Kiến thức: Cụm động từ Giải thích: bring something back: khiến ai nhớ lại điều gì take somebody back (to…): khiến ai nhớ lại điều gì remind somebody of somebody/something: khiến ai nhớ lại điều gì call off: hủy bỏ Tạm dịch: Mùi biển đưa anh trở về tuổi thơ. Question 10: D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: meditation (n): sự suy ngẫm concentration (n): sự tập trung focus (n): trọng điểm attention (n): sự chú ý seek (v): tìm kiếm Attention Seeking Behavior: Hành vi tìm kiếm sự chú ý Tạm dịch: Người giữ trẻ đã nói với cha mẹ Billy, về hành vi tìm kiếm sự chú ý của cậu bé và cách cậu bắt đầu hành động ngay khi họ rời khỏi nhà. Question 11: CKiến thức: Cấu trúc phỏng đoán Giải thích: should have V.p.p: nên làm gì nhưng đã không làm could have V.p.p: lẽ ra đã có thể (trên thực tế là không) must have V.p.p: chắc hẳn đã (phỏng đoán trong quá khứ) must be: chắc hẳn là (phỏng đoán ở hiện tại) Ngữ cảnh trong câu dùng cấu trúc phỏng đoán ở quá khứ (last night). Tạm dịch: Tôi đã không nghe thấy bạn đến trong đêm qua. Bạn chắc hẳn đã rất im lặng. Chọn C Question 12: D Kiến thức: Từ vựng Giải thích: s uggest (v): đề nghị carry (v): mang convey (v): truyền đạt bear (v): mang bear responsibility: chịu trách nhiệm Tạm dịch: Tôi không muốn làm người quản lý cấp cao. Bạn phải chịu rất nhiều trách nhiệm. Question 13: B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: have something … + to V: có cái gì để làm Tạm dịch: Nếu bạn có điều gì đó quan trọng để nói, bạn nên nói to hơn là nói thầm với nhau. Question 14: C Kiến thức: Mệnh đề quan hệ rút gọn Giải thích: Rút gọn mệnh đề quan hệ: lược bỏ đại từ quan hệ, động từ tobe (nếu có) và dùng: - Cụm Ving nếu chủ động - Cụm V.p.p nếu bị động Câu gốc: It is claimed that new nuclear power plants which are designed to be safer than the current ones are soon built. Câu rút gọn: It is claimed that new nuclear power plants designed to be safer than the current ones are soon built.Tạm dịch: Người ta tuyên bố rằng các nhà máy điện hạt nhân mới được thiết kế để an toàn hơn so với các nhà máy hiện tại sẽ sớm được xây dựng. Question 15: A Kiến thức: Từ vựng, từ loại Giải thích: Sau tính từ sở hữu “their” cần một danh từ. creativity (n): sự sáng tạo create (v): tạo ra creative (adj): sáng tạo creatively (adv): sáng tạo Tạm dịch: Học tập qua dự án cung cấp cơ hội tuyệt vời cho sinh viên để phát triển sự sáng tạo của họ. Question 16: D Kiến thức: Thành ngữ Giải thích: sweet = candy: kẹo b iscuit (n): bánh quy piece of cake: miếng bánh not somebody’s cup of tea: không phải thứ mà ai đó thích Tạm dịch: Tôi không bao giờ thực sự thích đi xem ba-lê hoặc opera; Chúng không phải là thứ tôi yêu thích. Question 17: B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: on top of something/somebody: phía trên ai, cái gì at the height of something: ở đỉnh điểm của cái gì in the end: sau tất cả at the bottom: ở phía dưới cùng Tạm dịch: Ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính, tất cả những gì họ có thể làm là giữ vững và hy vọng rằng mọi thứ sẽ được cải thiện. Question 18: C Kiến thức: Thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn Giải thích: let (v): cho phép ai làm gì (let (V1)– let (V2) – let (V3)) Mệnh đề thứ nhất dùng thì quá khứ đơn.Mệnh đề thứ hai: “for over half and hour” => dùng thì quá khứ hoàn thành tiếp diễn để diễn đạt một hành động đang xảy ra trước một hành động trong quá khứ (nhấn mạng tính tiếp diễn) Tạm dịch: Khi anh ấy cho chúng tôi đi vào, chúng tôi đã đứng ngoài phòng thi hơn nửa tiếng. Question 19: D Kiến thức: Câu hỏi đuôi Giải thích: Chủ ngữ chính trong câu: Modern skyscrapers => dùng đại từ “they” Động từ chính trong câu: have got => dùng trợ động từ + not: “haven’t” Tạm dịch: Các tòa nhà chọc trời hiện đại đã có một bộ xương thép gồm các dầm và cột tạo thành một mạng lưới ba chiều đúng không? Question 20: B Kiến thức: Phát âm đuôi “e,es” Giải thích: Quy tắc phát âm đuôi “e,es”: - Phát âm là /s/ khi từ có tận cùng bằng các phụ âm vô thanh: /θ/, /p/, /k/, /f/, /t/. - Phát âm là /ɪz/ từ có tận cùng là các âm: /s/, /z/, /ʃ/, /tʃ/, /ʒ/, /dʒ/ (Thường có tận cùng là các chữ cái sh, ce, s, ss, z, ge, ch, x…) - Phát âm là /z/ khi từ có tận cùng là các âm còn lại. leaves /liːvz/ coughs /kɒfs/ hires /ˈhaɪə(r)z/ brings /brɪŋz/ Phần được gạch chân ở câu B phát âm là /s/, còn lại phát âm là /z/. Question 21: B Kiến thức: Phát âm “-ea” Giải thích: beat /biːt/ cleanse /klenz/ please /pliːz/ treat /triːt/ Phần được gạch chân ở câu B phát âm là /e/, còn lại phát âm là /iː/. Question 22: D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Ý chính của đoạn văn là gì? A. Internet Explorer có thể được sử dụng để duyệt Web.B. Các chương trình Internet phổ biến nhất là e-mail, trò chuyện và trò chơi. C. Cần có thiết bị để cho phép máy tính kết nối Internet. D. Internet là một phát minh giúp gửi và nhận dữ liệu. Thông tin: The Internet started out as a limited network called the ARPANET (Advanced Research Projects Agency Network). It was a network of computers that allowed communication even if computer became non-functioning. Tạm dịch: Internet bắt đầu như một mạng giới hạn gọi là ARPANET (Mạng lưới cơ quan với các đề án nghiên cứu tân tiến). Đó là một mạng lưới các máy tính cho phép liên lạc ngay cả khi máy tính không hoạt động. Question 23: B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: adopt (v): chấp nhận change (v): thay đổi approve (v): đồng ý foster (v): khuyến khích choose (v): lựa chọn => adopted = approved Thông tin: It was the academic and scientific community that adopted Internet, using a protocol called TCP/IP. Tạm dịch: Chính cộng đồng học thuật và khoa học đã sử dụng Internet, sử dụng giao thức gọi là TCP/IP. Question 24: A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn 1, điều nào sau đây là đúng khi nói về Web? A. Nó bao gồm các trang web mà thông tin có thể được hưởng bởi những người khác. B. Nó cho phép dữ liệu được chia sẻ nhưng không có phương tiện truyền thông hoặc trò chơi. C. Nó cho phép việc nhận và gửi e-mail. D. Nó bị giới hạn ở một số lượng máy tính nhất định được kết nối với Internet. Thông tin: The Web consists of Internet sites that allow data to be shared by others. Aside from making the Web possible, the Internet also makes e-mail, chat rom and file-sharing and telephoning possible. It even allows people to watch media and play games.Tạm dịch: Web bao gồm các trang Internet cho phép dữ liệu được chia sẻ bởi những người khác. Bên cạnh tạo ra Web, Internet cũng giúp tạo ra e-mail, chat rom và chia sẻ tệp và điện thoại. Nó thậm chí còn cho phép mọi người xem phương tiện truyền thông và chơi trò chơi. Question 25: B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “it” ở đoạn 1 chỉ . A. dữ liệu B. Internet C. phương tiện truyền thông D. Mạng Thông tin: Aside from making the Web possible, the Internet also makes e-mail, chat rom and file- sharing and telephoning possible. It even allows people to watch media and play games. Tạm dịch: Bên cạnh tạo ra Web, Internet cũng giúp tạo ra e-mail, chat rom và chia sẻ tệp và điện thoại. Nó thậm chí còn cho phép mọi người xem phương tiện truyền thông và chơi trò chơi. Question 26: A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tất cả những điều dưới đây đều đúng khi nói về trang Web ngoại trừ . A. mỗi trang web có Internet của riêng nó B. Web không thể đọc được khi không có phần mềm C. mọi trang web có một trình định vị tài nguyên thống nhất D. Các trang web chứa các siêu liên kết đưa bạn đến các trang khác Thông tin: A Web page usually contains many hyperlinks so that you can “browse” the Internet. It is much like reading a book. You can go from page to page and get new information. Tạm dịch: Một trang web thường chứa nhiều siêu liên kết để bạn có thể duyệt qua Internet. Nó giống như đọc một cuốn sách. Bạn có thể đi từ trang này sang trang khác và nhận thông tin mới. Question 27: B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Tại sao tác giả đề cập đến một cuốn sách trong đoạn 2? A. để lưu ý một lý do tại sao World Wide Web được tạo ra B. để so sánh trình duyệt với việc lật các trang của một cuốn sách C. để gợi ý rằng đọc một cuốn sách tốt hơn là duyệt Web D. để cung cấp một ví dụ về thông tin có thể được xem trên WebThông tin: The Internet started out as a limited network called the ARPANET (Advanced Research Projects Agency Network). It was a network of computers that allowed communication even if computer became non-functioning. Tạm dịch: Internet bắt đầu như một mạng giới hạn gọi là ARPANET (Mạng lưới cơ quan với các đề án nghiên cứu tân tiến). Đó là một mạng lưới các máy tính cho phép liên lạc ngay cả khi máy tính không hoạt động. Question 28: C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều gì có thể được suy luận về các kết nối băng thông rộng trong đoạn 3? A. Họ không yêu cầu nhà cung cấp dịch vụ Internet. B. Chúng là loại kết nối nhanh hơn các kết nối có sẵn. C. Chúng thuận tiện hơn kết nối quay số. D. Chúng đòi hỏi nhiều thiết bị hơn kết nối quay số. Thông tin: A faster type of connection is called broadband. This requires a cable or some other equipment. If you turn on the computer with a broadband connection, it connects you the Internet at a time. Tạm dịch: Một loại kết nối nhanh hơn được gọi là băng thông rộng. Điều này đòi hỏi phải dùng một dây cáp hoặc một số thiết bị khác. Nếu bạn bật máy tính có kết nối băng thông rộng, nó sẽ kết nối Internet của bạn tại một thời điểm. Dịch bài đọc: Internet bắt đầu như một mạng giới hạn gọi là ARPANET (Mạng lưới cơ quan với các đề án nghiên cứu tân tiến). Đó là một mạng lưới các máy tính cho phép liên lạc ngay cả khi máy tính không hoạt động. Chính cộng đồng học thuật và khoa học đã sử dụng Internet, sử dụng giao thức gọi là TCP/IP. TCP/IP cho phép một số máy tính dùng mạng khác nhau được kết nối với nhau. Đây được gọi là Internet. Internet cho phép tạo ra World Wide Web (mạng lưới toàn cầu) hoặc Web. Web bao gồm các trang Internet cho phép dữ liệu được chia sẻ bởi những người khác. Bên cạnh tạo ra Web, Internet cũng giúp tạo ra e-mail, chat rom và chia sẻ tệp và điện thoại. Nó thậm chí còn cho phép mọi người xem phương tiện truyền thông và chơi trò chơi. Web có thể được xem trong trình duyệt. Trình duyệt chỉ đơn giản là một chương trình phần mềm sử dụng truyền dữ liệu HTTP (Hyper Text Transfer Protocol). Điều này sẽ cho phép bạn xem các trang web. HTTP cho phép trình duyệt của bạn đọc văn bản, đồ họa, hoạt hình, video và âm nhạc trên trang Web. Nó cũng cho phép bạn nhấp vào một liên kết trên trang bằng chuột. Các liên kết trên một trang Web hướng dẫn bạn đi từ trang này sang trang khác được gọi là siêu liên kết. Một trang web thường chứa nhiều siêu liên kết để bạn có thể duyệt qua Internet. Nó giống như đọc một cuốn sách. Bạn có thể đi từ trang này sang trang khác và nhận thông tin mới. Một ví dụ về trìnhduyệt là Internet Explorer. Trong hộp địa chỉ của trình duyệt của bạn, bạn có thể nhập một địa chỉ được gọi là URL cho công cụ định vị tài nguyên thống nhất của Google. Để có thể sử dụng Internet, bạn phải có một máy tính có kết nối Internet và phần mềm cho phép bạn xem các trang Web đó. Kết nối Internet được gọi là kết nối quay số. Nó cần sử dụng điện thoại của bạn để kết nối máy tính của bạn với một dịch vụ Internet. Một loại kết nối nhanh hơn được gọi là băng thông rộng. Điều này đòi hỏi phải dùng một dây cáp hoặc một số thiết bị khác. Nếu bạn bật máy tính có kết nối băng thông rộng, nó sẽ kết nối Internet của bạn tại một thời điểm. Question 29: B Kiến thức: Trọng âm từ có 3 âm tiết Giải thích: character /ˈkærəktə(r)/ guitarist /ɡɪˈtɑːrɪst/ astronaut /ˈæstrənɔːt/ bachelor /ˈbætʃələ(r)/ Trọng âm của câu B rơi vào âm thứ hai, còn lại là âm thứ nhất. Question 30: D Kiến thức: Trọng âm từ có 2 âm tiết Giải thích: surgeon /ˈsɜːdʒən/ conquest /ˈkɒŋkwest/ profit /ˈprɒfɪt/ canal /kəˈnæl/ Trọng âm của câu D rơi vào âm thứ hai, còn lại là âm thứ nhất. Question 31: D Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: off the record: chưa chính thức beside the point: bên cạnh vấn đề chính not popular: không phổ biến not recorded: không được ghi lại not yet official: chưa chính thức => off the record = not yet official Tạm dịch: “Những gì tôi có thể nói với bạn bây giờ là hoàn toàn chưa chính thức và hầu như chắc chắn không được công bố,” các nhân viên chính phủ nói với phóng viên.Question 32: C Kiến thức: Từ vựng, từ đồng nghĩa Giải thích: comment (n): bình luận criticism (n): sự chỉ trích => comment = remark compliment (n): lời khen remark (n): nhận xét character (n): tính cách Tạm dịch: Hãy suy nghĩ về những nhận xét của người phỏng vấn vì chúng có thể giúp bạn chuẩn bị tốt hơn khi bạn được gọi cho cuộc phỏng vấn việc làm tiếp theo. Question 33: B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: disintergrate (v): sụp đổ emerge (v): xuất hiện fail (v): thất bại distort (v): thay đổi hình dáng thrive (v): phát triển mạnh => disintergrated = failed Thông tin: The construction of such extensive water-supply systems declined when the Roman Empire disintegrated, and for several centuries local springs and wells formed the main source of domestic and industrial water. Tạm dịch: Việc xây dựng các hệ thống cung cấp nước rộng lớn như vậy đã suy tàn khi mà Đế chế La Mã sụp đổ, và trong nhiều thế kỷ, nguồn nước chủ yếu là được lấy từ các suối và giếng để phục vụ mục đích dân sinh và công nghiệp Question 34: D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Đoạn văn chủ yếu thảo luận về điều gì? A. hệ thống bơm nước B. tình trạng thiếu nước ngọt C. hậu quả của tình trạng thiếu nước D. sự phát triển của hệ thống cấp nước Thông tin: Early peoples had no need of engineering works to supply their water. The invention of the force pump in England in the middle of the 16th century greatly extended the possibilities of development of water-supply systems.Tạm dịch: Loài người thuở sơ khai không cần đến các công trình với mục đích cung cấp nước. Việc phát minh ra máy bơm ở Anh vào giữa thế kỷ 16 đã mở rộng đáng kể tiềm năng phát triển các hệ thống cấp nước. Question 35: A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Theo đoạn văn, điều nào sau đây có thể được suy ra về việc cung cấp nước Luân Đôn vào giữa thế kỷ 16? A. Nó trở nên thuận tiện kể từ khi máy bơm lực ra đời. B. Nó đã đóng góp đáng kể vào dòng chảy sông Thames. C. Nó được tiến hành thông qua các kênh đào. D. Nó lưu thông khắp các tòa nhà. Thông tin: The invention of the force pump in England in the middle of the 16th century greatly extended the possibilities of development of water-supply systems. Tạm dịch: Việc phát minh ra máy bơm ở Anh vào giữa thế kỷ 16 đã mở rộng đáng kể tiềm năng phát triển các hệ thống cấp nước. Question 36: B Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Điều nào sau đây KHÔNG được đề cập như là một quá trình chuyển nước biển thành nước ngọt? A. phương pháp thanh lọc B. hóa chất hòa tan C. bay hơi nước D. Bốc hơi và làm lạnh Thông tin: Several different processes, including distillation, electrodialysis, reverse osmosis, and directfreeze evaporation, have been developed for this purpose. Tạm dịch: Trong đó có một vài quá trình bao gồm trưng cất, thẩm tách bằng điện, thẩm thấu ngược, bốc hơi đã được phát triển để phục vụ cho mục đích này. Question 37: D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: impound (v): thoát s upply (v): cung cấp irrigate (v): tưới (đất, ruộng) provide (v): cung cấpdrain (v): thoát nước => impound = drain Question 38: D Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Loài người thuở sơ khai không cần đến các công trình với mục đích cung cấp nước vì . A. họ đã có những cách tốt để tưới cho nông trại của họ B. cuộc sống cộng đồng của họ đã phát triển C. hầu như không có mùa khô ở thời tiền sử D. nguồn nước ngọt tự nhiên gần đó luôn có sẵn Thông tin: Hunters and nomads camped near natural sources of fresh water, and populations were so sparse that pollution of the water supply was not a serious problem. Tạm dịch: Thợ săn và du mục thường cắm trại ở gần các nguồn nước sạch tự nhiên và dân cư thì quá thưa thớt để việc cung cấp nước trở thành 1 vấn đề cấp thiết. Question 39: A Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Từ “that” ở đoạn cuối chỉ . A. chi phí B. xử lý nước biển C. Mỹ D. mục đích Thông tin: Although these processes are successful, the cost of treating seawater is much higher than that for treating fresh water. Tạm dịch: Nhưng mặc dù có thành công đi chăng nữa thì chi phí cho việc xử lí nước biển vẫn cao hơn rất nhiều so với chi phí xử lí nước sạch. Question 40: C Kiến thức: Đọc hiểu Giải thích: Việc cung cấp nước sạch lần đầu tiên được đưa ra cân nhắc bởi . A. người dân Hoa Kỳ B. người Anh C. người La Mã cổ đại D. người Ai Cập Thông tin: The first people to consider the sanitation of their water supply were the ancient RomansTạm dịch: Người đầu tiên cân nhắc tới việc đảm bảo vệ sinh cho việc cung cấp nước chính là những người La Mã cổ Dịch bài đọc: Loài người thuở sơ khai không cần đến các công trình với mục đích cung cấp nước. Thợ săn và du mục thường cắm trại ở gần các nguồn nước sạch tự nhiên và dân cư thì quá thưa thớt để việc cung cấp nước trở thành 1 vấn đề cấp thiết. Sau khi cuộc sống cộng đồng phát triển và các ngôi làng nông nghiệp trở thành các trung tâm đô thị thì vấn đề cung cấp nước đã trở nên quan trọng đối với các cư dân thành thị cũng như là việc tưới tiêu cho các nông trại ở xung quanh thành phố. Công việc tưới tiêu đã được biết tới từ thời tiền sử và trước năm 2000 trước Công nguyên, nhà thống trị đế chế Babylon và Ai Cập đã cho xây dựng các hệ thống đập và kênh rạch để ngăn nước lũ từ sông Euphrates và sông Nile, qua đó kiểm soát lũ lụt và cung cấp nước phục vụ cho công cuộc tưới tiêu vào mùa khô. Nước từ các kênh rạch đồng thời cũng được cung cấp để phục vụ cho mục đích dân sinh. Người đầu tiên cân nhắc tới việc đảm bảo vệ sinh cho việc cung cấp nước chính là những người La Mã cổ, họ đã cho xây dựng 1 hệ thống thủy điện cỡ lớn để dẫn nước sạch từ dãy Apennine xuống các thành phố và cho xây dựng thêm các lưu vực và bộ lọc chạy dọc theo các ống dẫn để đảm bảo độ sạch của nước. Việc xây dựng các hệ thống cung cấp nước rộng lớn như vậy đã suy tàn khi mà Đế chế La Mã sụp đổ, và trong nhiều thế kỷ, nguồn nước chủ yếu là được lấy từ các suối và giếng để phục vụ mục đích dân sinh và công nghiệp. Việc phát minh ra máy bơm ở Anh vào giữa thế kỷ 16 đã mở rộng đáng kể tiềm năng phát triển các hệ thống cấp nước. Ở London, máy bơm nước đầu tiên được hoàn thành vào năm 1562, nó bơm nước sông Thames vào hồ chứa cao hơn khoảng 37 m so với mực nước sông và từ hồ chứa đó, nước được phân bổ đi bằng cách hút, rồi đi qua các đường ống dẫn đến các tòa nhà trong những vùng lân cận. Nhu cầu của số bình quân đầu người tăng cao khiến cho sự thiếu hụt nước xảy ra trên phạm vi nhiều quốc gia. Khu vực phía Đông Nam nước Anh là 1 ví dụ, trong khi chỉ nhận được 14% trên tổng lượng mưa nước Anh nhưng lại chứa tới 30% tổng số dân trên toàn quốc, và có lượng mưa mùa đông bị giảm đi từ những năm 1830. Trong những năm gần đây, có rất nhiều sự quan tâm dành cho công cuộc biến nước biển thành nước sạch để phục vụ cho các vùng hạn hán, chẳng hạn như Trung Đông. Trong đó có một vài quá trình bao gồm trưng cất, thẩm tách bằng điện, thẩm thấu ngược, bốc hơi đã được phát triển để phục vụ cho mục đích này. Một số quá trình này đã được sử dụng trong các cơ sở lớn ở Hoa Kỳ. Nhưng mặc dù có thành công đi chăng nữa thì chi phí cho việc xử lí nước biển vẫn cao hơn rất nhiều so với chi phí xử lí nước sạch. Question 41: A Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Harry đang nói chuyện với Judy qua điện thoại. Harry: “Cảm ơn bạn đã giúp mình chuẩn bị cho bữa tiệc sinh nhật, Judy.” A. Đó là niềm vui của mình B. Tất nhiên là khôngC. Đừng bao giờ nhắc đến tôi D. Thật tuyệt vời Question 42: C Kiến thức: Hội thoại giao tiếp Giải thích: Thắng đang hỏi Hương, bạn cùng lớp của anh ấy, cho ý kiến về cuốn tiểu thuyết mà anh ấy đã cho cô mượn. Chọn câu trả lời phù hợp nhất để điền vào chỗ trống. Thắng: “Bạn thấy cuốn tiểu thuyết thế nào?” A. Mình hoàn toàn đồng ý với bạn. B. Ừ, cứ thế đi C. Cuốn sách hay nhất mình từng đọc! D. Tôi ước tôi có thể. Question 43: A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: to result in something: gây ra điều gì It is something which is generally a problem when children enter their teenage years, and results (43) complaints on both side. Tạm dịch: Nhìn chung đó là một vấn đề khi trẻ em bước vào độ tuổi thiếu niên, và gây nên than phiền ở cả hai phía. Question 44: A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: disrespectful (adj): bất kính (dùng để nói về hành động, thái độ) disrespected (adj): thiếu tôn trọng disrespect (v): cư xử thiếu tôn trọng Không có từ “disrespectable”. Parents, for example, can often be heard to say that young people are (44) and disobedient Tạm dịch: Ví dụ, các bậc phụ huynh hay nói người trẻ tuổi bất kính và không vâng lời Question 45: B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: worth (n): một khoản tiền value (n): giá trị cost (n): chi phí amount (n): số tiềnbecause they don’t appreciate the (45) of money. Tạm dịch: vì họ không trân trọng giá trị đồng tiền. Question 46: B Kiến thức: Từ vựng Giải thích: what + clause: cái gì how + clause: như thế nào why + clause: tại sao that + clause One explanation lies in (46) society has changed. Tạm dịch: Một lời giải thích nằm ở việc xã hội thay đổi như thế nào. Question 47: A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: ambitious (adj): tham vọng required (adj): cần thiết expectant (adj): mong đợi demanding (adj): đòi hỏi khắt khe In today’s world, parents are very (47) for their children because they want them to achieve more than they did. Tạm dịch: Trong thế giới hiện tại, cha mẹ tham vọng nhiều về con cái của họ vì họ muốn con mình đạt được nhiều hơn những gì mình đã làm được. Dịch bài đọc: Khoảng cách thế hệ Mọi người hay nói về khoảng cách thế hệ như một sự chia rẽ những người trẻ và cha mẹ họ. Nhìn chung đó là một vấn đề khi trẻ em bước vào độ tuổi thiếu niên, và gây nên than phiền ở cả hai phía. Ví dụ, các bậc phụ huynh hay nói người trẻ tuổi bất kính và không vâng lời, ngoài ra còn tiêu xài vô trách nhiệm vì họ không trân trọng giá trị đồng tiền. Thanh thiếu niên, mặt khác, phàn nàn rằng cha mẹ không hiểu họ. Vấn đề thực chất là gì? Một lời giải thích nằm ở cách mà xã hội thay đổi. Trong quá khứ, con cái thường chỉ sống theo lối sống của cha mẹ mình. Trong thế giới hiện tại, cha mẹ tham vọng nhiều về con cái của họ vì họ muốn con mình đạt được nhiều hơn những gì mình đã làm được. Vấn đề là con cái không đồng tình với những dự định của cha mẹ. Các thiếu niên cũng trưởng thành ở độ tuổi nhỏ hơn và muốn được tự lập sớm hơn. Mâu thuẫn xảy ra khiến cả hai bên đều chịu buồn phiền.Question 48: C Kiến thức: Cấu trúc câu với “enough” Giải thích: Cấu trúc: S + tobe + adj + enough + (for O) + to Vo Tạm dịch: Căn phòng quá nhỏ để chúng tôi chơi nhạc. A. Chúng tôi có thể chơi nhạc nếu căn phòng nhỏ hơn. B. Căn phòng nhỏ đến mức chúng ta có thể chơi nhạc. C. Phòng không đủ rộng để chúng tôi chơi nhạc. D. Căn phòng không đủ nhỏ để chúng tôi chơi nhạc. Question 49: B Kiến thức: Cấu trúc nhượng bộ Giải thích: No matter + how + adj + S + V = However + adj + S + V: cho dù Tạm dịch: Dù Fred có cố gắng khởi động xe máy đến đâu, anh cũng không thành công. A. Fred đã rất cố gắng để khởi động xe máy, và đã thành công. B. Dù Fred có cố gắng khởi động xe máy đến đâu, anh ấy không thể khởi động xe máy. C. Thật khó để Fred khởi động xe máy vì anh ấy chưa bao giờ thành công. D. Fred đã cố gắng hết sức để khởi động xe máy, và với thành công. Question 50: A Kiến thức: Từ vựng Giải thích: no longer: không còn nữa unaffordable (adj): quá đắt đến nỗi không thể trả được Tạm dịch: Hiện nay Martin sẽ không còn có thể theo học các trường đại học vì học phí đã tăng rất nhiều. A. Sau khi tăng học phí, chúng trở quá đắt đỏ đến nỗi không thể chi trả đối với Martin, người sẽ phải rời trường đại học. B. Trường đại học không bao giờ nên tăng học phí quá đắt, vì bây giờ Martin sẽ phải bỏ học. C. Với mức học phí rất cao sau lần tăng gần đây, Martin đang nghĩ đến việc rời trường đại học.D. Sẽ rất khó để Martin tiếp tục theo học tại trường đại học với những khoản học phí đắt đỏ này. Câu B, C, D sai về nghĩa.THPT CHUYÊN BẮC NINH ĐỀ THI ĐỊNH KÌ LẦN 2 NĂM HỌC 2018-2019 Môn thi: Tiếng Anh 12 Thời gian làm bài: 60 phút Mã đề 101 Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best completes each of the following exchanges from 1 to 2. Question 1: Ensoleill and Sunny are talking about Ted’s accident last week. Ensoleill: “A motor bike knocked Ted down”. Sunny: “ ” A. How terrific! B. What it is now? C. Poor Ted! D. What a motor bike! Question 2: Mary and her friend, Ensoleill, are in a coffee shop. Mary: “Would you like Matcha ice–cream or Caramen with jam?” Ensoleill: “ ”. A. It doesn’t matter. C. Yes, I’d love two. B. I like eating them all. D. Neither is fine. They are good. Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 3 to 9. Most people can remember a phone number for up to thirty seconds. When this short amount of time elapses, however, the numbers are erased from the memory. How did the information get there in the first place? Information that makes its way to the short term memory (STM) does so via the sensory storage area. The brain has a filter which only allows stimuli that is of immediate interest to pass on to the STM, also known as the working memory. There is much debate about the capacity and duration of the short term memory. The most accepted theory comes from George A. Miller, a cognitive psychologist who suggested that humans can remember approximately seven chunks of information. A chunk is defined as a meaningful unit of information, such as a word or name rather than just a letter or number. Modern theorists suggest that one can increase the capacity of the short term memory by chunking, or classifying similar information together. By organizing information, one can optimize the STM, and improve the chances of a memory being passed on to long term storage. When making a conscious effort to memorize something, such as information for an exam, many people engage in "rote rehearsal". By repeating something over and over again, one is able to keep a memory alive. Unfortunately, this type of memory maintenance only succeeds if there are no interruptions. As soon as a person stops rehearsing the information, it has the tendency to disappear.When a pen and paper are not handy, people often attempt to remember a phone number by repeating it aloud. If the doorbell rings or the dog barks to come in before a person has the opportunity to make a phone call, he will likely forget the number instantly. Therefore, rote rehearsal is not an efficient way to pass information from the short term to long term memory. A better way is to practice "elaborate rehearsal". This involves assigning semantic meaning to a piece of information so that it can be filed along with other pre-existing long term memories. Encoding information semantically also makes it more retrievable. Retrieving information can be done by recognition or recall. Humans can easily recall memories that are stored in the long term memory and used often; however, if a memory seems to be forgotten, it may eventually be retrieved by prompting. The more cues a person is given (such as pictures), the more likely a memory can be retrieved. This is why multiple choice tests are often used for subjects that require a lot of memorization. Question 3: According to the passage, how do memories get transferred to the STM? A. They revert from the long term memory. B. They get chunked when they enter the brain. C. They enter via the nervous system. D. They are filtered from the sensory storage area. Question 4: The word “elapses” in paragraph 1 is closest in meaning to . A. passes B. appears C. continues D. wastes Question 5: All of the following are mentioned as places in which memories are stored EXCEPT . A. maintenance area B. long term memory C. sensory storage area D. STM Question 6: Why does the author mention a dog's bark? A. To give an example of a type of memory B. To compare another sound that is loud like a doorbell C. To prove that dogs have better memories than humans D. To provide a type of interruption Question 7: The word “This” in paragraph 3 most probably refers to . A. information B. long-term memory C. a better way D. elaborate rehearsal Question 8: The word “cues” in paragraph 4 is closest in meaning to . A. hints B. recognition C. relaxation D. fun Question 9: Which of the following is NOT supported by the passage?A. A memory is kept alive through constant repetition. B. Multiple choice exams are the most difficult. C. The working memory is the same as the short term memory. D. Cues help people to recognize information. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the following questions from 10 to 21. Question 10: More tourists would come to this country if it a better climate. A. would have B. had C. had had D. has Question 11: Children shouldn’t be allowed _ time computer games. A. waste - to play B. to waste - playing C. wasting – playing D. to waste - to playing Question 12: When I my suitcase back, I found that somebody to open it. A. had got - tried B. got – tried C. got - had tried D. get - try Question 13: I don’t think Jill would be a good teacher. She’s got little patience, ? A. hasn't she B. does she C. doesn't she D. has she Question 14: It turned out that we to the airport as the plane was delayed by several hours. A. mustn't have rushed B. can't have rushed C. needn't have rushed D. shouldn't have rushed Question 15: Credit in this semester requires approximately three hours of classroom work. A. given B. giving C. gave D. give Question 16: After we each had been assigned an installment part of the object, we came back to our section. A. respectful B. respectively C. respect D. respective Question 17: My friends have just moved to a new flat in the residential area on the of Paris. A. side B. outskirts C. suburbs D. outside Question 18: I could tell he was nervous because he was in his chair. A. harassing B. fidgeting C. fumbling D. flustering Question 19: “She seems for the job.” – “Yes. Everyone thinks she’s perfectly suited for it.” A. ready-made B. custom-made C. tailor-made D. home-made Question 20: Sara bought in a lot of business last month; she should ask for a pay rise while she’s still on a . A. roam B. roll C. rush D. run Question 21: I can’t walk in these high-heeled boots. I keep . A. falling over B. falling back C. falling off D. falling outMark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that best combines each pair of sentences in the following questions from 22 to 23. Question 22: I am tired of staying up late last night studying. I am also worried about today’s test. A. I am not only tired of staying up late last night studying but also worried about today’s test. B. Tired from staying up late last night studying, today’s test also makes us worried. C. Not only am I tired of staying up late last night studying, but I am also worried about today’s test. D. Because I am worried about today’s test, I stayed up late last night studying. Question 23: They are my two sisters. They aren’t teachers like me. A. They are my two sisters both of whose are teachers like me. B. They are my two sisters, neither of whom are teachers like me. C. Like me, neither of my two sisters aren’t teachers. D. They are my two sisters who neither are teachers like me. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) OPPOSITE in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions from 24 to 25. Question 24: Several chapters of Joan Steer’s book describe illegitimate gambling activities in California in the 1970s. A. lawful B. unusual C. prosperous D. prohibited Question 25: We run a very tight ship here, and we expect all our employees to be at their desks by eight o’clock and take good care of their own business. A. have a good voyage B. organize things inefficiently C. run faster than others D. manage an inflexible system Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word whose underlined part differs from the other three in pronunciation in each of the following questions from 26 to 27. Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word that differs from the other three in the position of primary stress in each of the following questions from 28 to 29. Question 28: A. legal B. superb C. naive D. ideal Question 29: A. deficiency B. variation C. equality D. intelligence Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct answer to each of the questions from 30 to 37. The Arts and Crafts Movement in the United States was responsible for sweeping changes in attitudes toward the decorative arts, then considered the minor or household arts. Its focus on Question 26: A. sought B. drought C. bought D. fought Question 27: A. clothes B. oranges C. resources D. reachesdecorative arts helped to induce United States museums and private collectors to begin collecting furniture, glass, ceramics, metalwork, and textiles in the late nineteenth and early twentieth centuries. The fact that artisans, who were looked on as mechanics or skilled workers in the eighteenth century, are frequently considered artists today is directly attributable to the Arts and Crafts Movement of the nineteenth century. The importance now placed on attractive and harmonious home decoration can also be traced to this period, when Victorian interior arrangements were revised to admit greater light and more freely flowing spaces. The Arts and Crafts Movement reacts against mechanized processes that threatened handcrafts and resulted in cheapened, monotonous merchandise. Founded in the late nineteenth century by British social critics John Ruskin and William Morris, the movement revered craft as a form of art. In a rapidly industrializing society, most Victorians agreed that art was an essential moral ingredient in the home environment, and in many middle- and working-class homes craft was the only form of art. Ruskin and his followers criticized not only the degradation of artisans reduced to machine operators, but also the impending loss of daily contact with handcrafted objects, fashioned with pride, integrity, and attention to beauty. In the United States as well as in Great Britain, reformers extolled the virtues of handcrafted objects: simple, straightforward design; solid materials of good quality; and sound, enduring construction techniques. These criteria were interpreted in a variety of styles, ranging from rational and geometric to romantic or naturalistic. Whether abstract, stylized, or realistically treated, the consistent theme in virtually all Arts and Crafts design is nature. The Arts and Crafts Movement was much more than a particular style; it was a philosophy of domestic life. Proponents believed that if simple design, high-quality materials, and honest construction were realized in the home and its appointments, then the occupants would enjoy moral and therapeutic effects. For both artisan and consumer, the Arts and Crafts doctrine was seen as a magical force against the undesirable effects of industrialization. Question 30: The passage primarily focuses on nineteenth century arts and crafts in terms of which of the following? A. Their naturalistic themes. B. Their importance in museum collections. C. Their British origin. D. Their role in an industrialized society. Question 31: According to the passage, before the nineteenth century, artisans were thought to be . A. defenders of moral standards B. creators of cheap merchandise C. skilled workers D. talented artistsQuestion 32: It can be inferred from the passage that the Arts and Crafts Movement would have considered all of the following to be artists EXCEPT . A. creators of textile designs B. people who produce handmade glass objects C. operators of machines that automatically cut legs, for furniture D. metalworkers who create unique pieces of jewelry Question 33: The word “revered” in the second paragraph is closest in meaning to….. A. respected B. described C. dubbed D. created Question 34: According to paragraph 2, the handcrafted objects in the homes of middle and working-class families usually were . A. made by members of the family B. the least expensive objects in their homes C. regarded as being morally uplifting D. thought to symbolize progress Question 35: The word “extolled” in the third paragraph is closest in meaning to . A. exposed B. praised C. believed D. accepted Question 36: According to the passage, which of the following changes occured at the same time as the Arts and Crafts Movement? A. The creation of brighter and more airy spaces inside homes. B. The rejection of art that depicted nature in a realistic manner. C. A decline of interest in art museum collections. D. An increase in the buying of imported art objects. Question 37: The word “it” in the last paragraph refers to . A. the Arts and Crafts design B. nature C. the Arts and Crafts Movement D. a particular style Read the following passage and mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the correct word or phrase that best fits each of the numbered blanks from 38 to 42. The popular image of student life is of young people with few responsibilities enjoying themselves and (38) very little work. This is often not true. Many older people now study at college or university, sometimes (39) a part-time basis while having a job and looking after a family. These students are often highly motivated and work very hard. Younger students are often thought to be lazy and careless about money (40) this situation is changing. In Britain reduced government support for higher education means that students can no longer rely on having their expenses paid for them. Formerly, students received a grant towards their living expenses. Now most can only get a loan (41) _ has to be paid back.Since 1999 they have paid over £1,000 towards tuition fees and this amount will increase up to a maximum of £3,000. In the US students already have to pay for tuition and room and board. Many get a financial aid package which may include grants, scholarships and loans. The fear of having large debts places (42) pressure on students and many take part-time jobs during the term and work full-time in the vacations. Question 42: A. considerable B. generous C. magnificent D. considerate Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the word(s) CLOSEST in meaning to the underlined word(s) in each of the following questions from 43 to 44. Question 43: Many parents may fail to recognize and respond to their children's needs until frustration explodes into difficult or uncooperative behaviour. A. stays under pressure B. remains at an unchanged level C. suddenly becomes uncontrollable D. slowly reaches the boiling point Question 44: The giraffe is conspicuous in the grasslands because of its long neck. A. evident B. noticeable C. stunning D. interesting Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the underlined part that needs correction in each of the following questions from 45 to 47. Question 45: The plant leaf has vascular tissues just as the stem and the root does. A. does B. just as C. stem D. leaf Question 46: When a pearl is cut in half and examined under a microscope, but its layers can be seen. A. a microscope B. be seen C. but its D. is cut Question 47: The 1983 Nobel Prize in Medicine was awarded to Barbara McClintock for her experiments with maize and her discoveries regardless the nature of DNA. A. experiments with B. regardless C. discoveries D. was awarded Mark the letter A, B, C or D on your answer sheet to indicate the sentence that is closest in meaning to each of the following questions from 48 to 50. Question 48: A child is influenced as much by his schooling as by his parents. A. A child’s parents have greater influence on him than his schooling. B. Schooling doesn’t influence a child as much as his parents do. C. A child can influence his parents as much as his schooling. Question 38: A. carrying B. producing C. making D. doing Question 39: A. with Question 40: A. and B. for B. or C. at C. so D. on D. but Question 41: A. what B. whether C. which D. whoD. A child’s schooling influences him as much as his parents do. Question 49: After the members of the committee had had lunch, they discussed the problem. A. Having been served lunch, a discussion of the problem was made by the members of the committee. B. Having been served lunch, the problem was discussed by the members of the committee. C. Having been served lunch, the committee members discussed the problem. D. Having been served lunch, it was discussed by the committee members of the problem. Question 50: She had to buy a new battery for her mobile phone because the charge was unable to last for more than two hours. A. The new battery she bought for her mobile phone would not hold a charge for longer than two hours B. Because she charged her new mobile phone battery for only two hours, the charge did not last very long. C. She had to charge a new battery for her mobile phone because the old one lasted for a little over two hours. D. Her mobile phone couldn't hold a charge for more than two hours, so she had to buy a new battery. ----------- THE END ---------- ĐÁP ÁN 1-C 2-A 3-D 4-A 5-A 6-D 7-D 8-A 9-B 10-B 11-B 12-C 13-D 14-C 15-A 16-D 17-B 18-B 19-C 20-B 21-A 22-C 23-B 24-A 25-B 26-B 27-A 28-A 29-B 30-D 31-C 32-C 33-A 34-C 35-B 36-A 37-C 38-D 39-D 40-D 41-C 42-A 43-C 44-B 45-A 46-C 47-B 48-D 49-C 50-D Question 1: C HƯỚNG DẪN GIẢI CHI TIẾTTạm dịch: Ensoleill và Sunny đang nói chuyện về tai nạn của Ted tuần trước. Ensoleill: “Một cái xe máy đã đâm Ted à?” Sunny: “ ” A. Thật tuyệt. B. Bây giờ nó là cái gì rồi? C. Khổ thân Ted! D. Trời, cái xe máy này! Question 2: A Tạm dịch: Mary và bạn cô ấy, Ensoleill, đang ở trong một quán cafe. Mary: “Cậu muốn ăn kem trà xanh hay caramen và mứt?” Ensoleill: “ ” A. Sao cũng được, không quan trọng đâu. B. Mình thích ăn tất cả. C. Ừ, mình thích hai cái đó. D. Cái nào cũng được. Đều ngon cả mà. Question 3: D Theo đoạn văn, kí ức được chuyển sang STM như thế nào? A. Nó chuyển từ kí ức dài hạn. B. Nó di chuyển thành tảng lớn khi vào não. C. Nó không bao giờ đi qua hệ thần kinh. D. Nó được lọc từ vùng lưu trữ giác quan. Dẫn chứng: “Information that makes its way to the short term memory (STM) does so via the sensory storage area.” Tạm dịch: “Thông tin di chuyển tới vùng kí ức ngắn hạn (STM) phải đi qua vùng lưu trữ giác quan. Question 4: ATừ “elapses” trong đoạn 1 gần nghĩa nhất với từ nào? A. passes (v): qua B. appears (v): xuất hiện C. continues (v): tiếp tục D. wastes (v): tốn Question 5: A Tất cả những thứ được liệt kê dưới đây đều là nơi lưu trữ thông tin, ngoại trừ: A. vùng bảo trì B. vùng kí ức dài hạn C. vùng lưu trữ giác quan D. STM Dẫn chứng: “memory maintenance” được nhắc đến ở đoạn văn thứ 3. “This type of memory maintenace” muốn nói đến việc “rote rehearsal”, chỉ là một hình thức bảo trì trí nhớ, không phải nơi lưu trữ thông tin. Question 6: D Tại sao tác giả lại nhắc đến tiếng chó sủa? A. Để đưa ra ví dụ về một dạng kí ức. B. Đưa ra một loại âm thanh to như tiếng chuông lửa. C. Để chứng minh rằng chó có trí nhớ tốt hơn con người. D. Để cung cấp một loại gián đoạn. Dẫn chứng: “If a doorbell rings or the dog barks to come in before a person has the opportunity to make a phone call, he will likely forget the number instantly.” Tạm dịch: “Nếu chuông cửa kêu hay một con chó sủa đòi vào nhà trước khi con người có điều kiện để thực hiện một cuộc gọi, rất cả thể anh ta sẽ quên đi số điện thoại ngay lập tức.” Question 7: D Từ “this” trong đoạn 3 có thể nói đến điều gì? A. thông tin B. kí ức dài hạn C. một cách tốt hơnD. tập dượt kĩ càng Dẫn chứng: “A better way is to practice “elaborate rehearsal”. This involves…” Tạm dịch: “Một cách tốt hơn là hãy luyện tập “tập dượt kĩ càng”. Việc này bao gồm…” Question 8: A Từ “cues” ở đoạn 4 gần nghĩa với từ nào nhất? A. hints (n): gợi ý B. recognition (n): sự nhận ra C. relaxation (n): sự nghỉ ngơi D. fun (n): sự vui vẻ Question 9: B Điều nào sau đây không được bài viết ủng hộ? A. Một kí ức được giữ sống mãi qua quá trình lặp lại liên tiếp. B. Thi trắc nghiệm là hình thức thi khó nhất. C. Kí ức làm việc cũng giống như kí ức ngắn hạn. D. Gợi ý giúp con người nhận ra thông tin. Giải thích: Bài viết chỉ nhắc đến bài thi trắc nghiệm ở câu cuối: “This is why multiple choice tests are often used for subjects that require a lot of memorization.” (Đây là lí do vì sao dạng thi trắc nghiệm được áp dụng với những môn học đòi hỏi sự ghi nhớ.). Nhưng bài viết không chỉ ra rằng thi trắc nghiệm là hình thức thi khó nhất. Question 10: B Cấu trúc câu điều kiện loại 2 (diễn tả điều không thể xảy ra ở hiện tại): If + S + V-ed/V2, S + would (not) + V0. Tạm dịch: Đáng lẽ ra đã có nhiều du khách đến thăm đất nước này hơn nếu khí hậu của nó ổn hơn. Question 11: B be allowed to do something: được cho phép làm gì waste time doing something: tốn thời gian làm gì Tạm dịch: Trẻ con không nên được cho phép tốn nhiều thời gian chơi điện tử. Question 12: C Giải thích ngữ pháp:Vế 1: quá khứ đơn. Vế 2: quá khứ hoàn thành. -> diễn tả một sự việc đã xảy ra trước một sự việc (quá khứ hoàn thành: had (not) + V-ed/V3) trước sự việc nào đó (quá khứ đơn: V-ed/V2) trong quá khứ. Tạm dịch: Khi tôi thấy vali của mình, ai đó đã cố mở nó ra rồi. Question 13: D Câu hỏi đuôi thì hiện tại hoàn thành: S + has (not) + V-ed/V3, has (not) + S? Tạm dịch: Mình không nghĩ Jill sẽ là một giáo viên tốt. Cô ấy không kiên nhẫn lắm, phải không? Question 20: B A. roam (v): đi dạo chơi B. roll (v): cuộn vòng C. rush (v): vội vã D. run (v): chạy Tạm dịch: Sara ôm đồm một đống việc tháng trước, cô ấy đáng lẽ nên đề nghị tăng lương khi mà cô ấy vẫn đang bận bịu thế này. Question 21: A Tạm dịch: Mình không thể đi đôi bốt cao gót này được. Mình cứ bị ngã thôi. Question 22: C Tạm dịch: “Mình mệt vì đã thức muộn để làm bài tối qua. Mình cũng lo lắng cho bài kiểm tra hôm nay nữa.”C. Mình không chỉ mệt vì thức muộn làm bài tối qua mà còn lo lắng cho bài kiểm tra hôm nay nữa. Question 23: B Tạm dịch: “Họ là hai chị của mình. Họ không phải giáo viên như mình.” B. Họ là hai chị của mình, nhưng chẳng ai là giáo viên như mình cả. Question 24: A A. lawful (adj): mang tính luật pháp >< illegitimate (adj): không hợp pháp B. unusual (adj): bất thường C. prosperous (adj): thịnh vượng D. prohibited (adj): bị cấm Tạm dịch: Một vài chương trong cuốn sách của Joan Steer diễn tả những hành vi đánh bạc trái phép ở California vào những năm 1970. Question 25: B A. có một chuyến đi tuyệt vời B. sắp xếp không hiệu quả >< run a very tight ship: làm việc quy củ C. chạy nhanh hơn mọi người khác D. quản lí một hệ thống hiệu quả Tạm dịch: Chúng tôi làm việc rất quy củ ở đây, và chúng ta hi vọng rằng mọi nhân viên đều phải ở bàn làm việc vào lúc 8 giờ và chăm chút tốt cho phần việc của mình. Question 26: B A. sought /sɔːt/ B. drought /draʊt/ C. bought /bɔːt/ D. fought /fɔːt/ Ở đáp án B, phần gạch chân được phát âm là /aʊ/. Các đáp án khác là /ɔː/. Question 27: A A. clothes /klɒθ/ B. oranges /'ɒrindʒ/C. resources /ri'sɔːs/ D. reaches /ri:tʃ/ Qu y tắ c phát âm đuôi s/e s: - Phát âm là /s/ khi tân cùng là p, k, t, f - Phát âm là /iz/ khi tận cùng là s, ss, ch, sh, x, z, o, ge, ce - Phát âm là /z/ khi tận cùng là những âm còn lại. Ở đáp án A từ được gạch chân phát âm là z, còn lại là iz. Question 28: A A. legal /'li:gl/ B. superb /su:'pɜ:b/ C. naive /nai'i:v/ D. ideal /ai'diəl/ Ở đáp án A trọng âm rơi vào âm tiết thứ nhất. Các đáp án còn lại rơi vào âm tiết thứ hai. Question 29: B A. deficiency /di'fiʃnsi/ B. variation /veəri'eiʃn/ C. equality /i:'kwɔliti/ D. intelligence /in'teligʒens/ Ở đáp án B trọng âm rơi vào âm tiết thứ 3. Các đáp án còn lại trọng âm rơi vào âm tiết thứ 2. Question 30: C Đoạn văn chủ yếu tập trung vào nghệ thuật và thủ công ở thế kỉ 19 nhưng ở phương diện nào dưới đây? A. Những chủ đề thiên nhiên. B. Sự quan trọng của chúng trong các bộ sưu tập ở bảo tàng. C. Nguồn gốc Anh quốc của chúng. D. Vai trò của chúng trong một xã hội công nghiệp hoá. Question 31: C Theo đoạn văn, trước thế kỉ 19, những người thợ thủ công được coi là:A. những người ủng hộ các tiêu chuẩn đạo đức. B. những ngừoi sáng tạo ra hàng hoá giá rẻ. C. thợ lành nghề D. nghệ sĩ tài năng Dẫn chứng: “The fact that artisans, who were looked on as machanics or skilled workers…” Tạm dịch: Sự thật rằng thợ thủ công, những người được coi là thợ máy hay thợ lành nghề… Question 32: C Từ đoạn trích có thể suy ra rằng những thay đổi trong nghệ thuật và thủ công có để đều được coi là nghệ sĩ ngoại trừ: A. những người sáng tạo thiết kế trên vải vóc. B. những người sản xuất vật thuỷ tinh bằng tay. C. những người điều hành máy tự động cắt tay cho đồ đạc. D. thợ kim loại sản xuất những trang sức độc đáo. Dẫn chứng: “The Arts and Crafts Movement reacts against mechanized processes that threatened handcrafts and resulted in cheapened, monotonous merchandise.” Tạm dịch: “Những thay đổi về nghệ thuật và thủ công phản đối quá trình máy móc hoá đã đe doạ đồ thủ công và dẫn đến những hàng hoá rẻ mạt, một màu.” Question 33: A Từ “revered” ở đoạn hai gần nghĩa với từ nào nhất? A. respected: được tôn trọng B. described: được miêu tả C. dubbed : gán biệt danh D. created: được tạo ra Question 34: C Theo đoạn 2, những vật thủ công trong nhà của những gia đình lao động tầm trung thường: A. được làm bởi các thành viên trong gia đình. B. ít đắt nhất trong các đồ vật trong nhà họ. C. được coi là đồ vật mang lại tinh thần tốt. D. được cho là biểu tượng hoá quá trình.Dẫn chứng: “Most Victorians agreed that art was an essential moral ingredient in the home environment, and in many middle and working-class homes craft was the only form of art.” Tạm dịch: “Hầu hết những người Victoria đều đồng tình rằng đồ nghệ thuật là một món đồ tinh thần không thể thiếu với không khí gia đình, và ở những gia đình lao động tầm trung, đồ thủ công là những đồ mang tính nghệ thuật duy nhất. Question 35: B Từ “extolled” ở đoạn 3 gần nghĩa với từ nào nhất? A. exposed: bị vạch trần B. praised: khen ngợi C. believed: tin rằng D. accepted: được đồng ý Question 36: A Theo đoạn văn, những thay đổi nào dưới đây xảy ra cùng lúc với sự thay đổi về nghệ thuật và thủ công? A. Sự sáng tạo về không gian sáng và nhiều không khí hơn trong nhà cửa. B. Sự chối bỏ rằng nghệ thuật phác hoạ thiên nhiên một cách chân thực hơn. C. Sự hứng thú giảm đi với các bộ sưu tập ở bảo tàng. D. Sự tăng hứng thú với việc mua các món đồ nghệ thuật. Dẫn chứng: “The Arts and Crafts Movement was much more than a particular style, it was a philosophy of domestic life.” Tạm dịch: Những thay đổi về nghệ thuật và thủ công còn hơn cả một thể loại nhất định, nó là lí luận về cuộc sống thường nhật. Question 37: C Từ “it” ở đoạn cuối muốn nói đến? A. thiết kế nghệ thuật và thủ công B. thiên nhiên C. sự thay đổi về nghệ thuật và thủ công D. một thể loại cụ thể Dẫn chứng: “The Arts and Crafts Movement was much more than a particular style; it was a philosophy of domestic life.”Tạm dịch: Những thay đổi về nghệ thuật và thủ công còn hơn cả một thể loại nhất định, nó là lí luận về cuộc sống gia đình. Question 38: D A. carrying (v): mang B. producig (v): sản xuất C. making (v): làm D. doing (v): làm Tạm dịch: Hình ảnh phổ biến của cuộc sống đại học là những người trẻ tuổi với ít trách nhiệm đang hưởng thụ bản thân họ và làm rất ít công việc. Question 39: D A. with: với B. for: cho C. at: ở D. on: trên Tạm dịch: Nhiều người lớn tuổi đang học cao đẳng hoặc đại học, đôi khi ở dạng bán thời gian khi đã có việc làm rồi và đang muốn lập gia đình. Question 40: D A. and: và B. or: hoặc C. so: nên D. but: nhưng Tạm dịch: Những người trẻ tuổi thường được cho là lười và không để tâm đến tiền bạc nên tình trạng này đang thay đổi. Question 41: C A. what: cái gì B. whether: cho dù C. which: cái nào D. who: ai Tạm dịch: Giờ ai cũng có thể vay tiền nhưng số tiền ấy phải được trả lại.Question 42: A A. considerable (adj): đáng kể B. generous (adj): hào phóng C. magnificent (adj): tráng lệ D. considerate (adj): chu đáo, quan tâm Tạm dịch: Nỗi sợ về khoản nợ gây ra một áp lực lớn với sinh viên và nhiều người trong số họ đang làm việc bán thời gian và đủ thời gian cả khi đang được nghỉ. Question 43: C A. chịu áp lực B. giữ nguyên ở một trình độ không đổi C. đột nhiên trở nên không kiểm sát được D. từ từ đến điểm sôi Tạm dịch: Nhiều bậc cha mẹ không thể nhận thấy và phản hồi lại những nhu cầu của con trẻ cho tới khi sự buồn bực bùng nổ và trở thành hành vi không hợp tác. Question 44: B A. evident (adj): dễ thấy B. noticeable (adj): nổi bật C. stunning (adj): lộng lẫy D. interesting (adj): thú vị Tạm dịch: Con hươu cao cổ nổi bật trên thảm cỏ vì cái cổ dài của nó. Question 45: A A. does -> do Tạm dịch: Lá cũng có những vi mạch giống như thân và rễ. Question 46: C C. but its -> its Tạm dịch: Khi một viên ngọc bị cắt đôi và nhìn dưới kính hiển vi, ta có thể thấy những lớp của nó. Question 47: B B. regardless -> regardless ofTạm dịch: Giải Nôben Y học năm 1983 được trao cho Barbara McClintock vì những thí nghiệm với cây ngô và phát minh của bà ấy bất chấp bản tính của DNA. Question 48: D Tạm dịch: “Một đứa trẻ bị ảnh hưởng bởi trường học nhiều như cách chúng bị ảnh hưởng bởi bố mẹ.” D. Trường học ảnh hưởng đến đứa trẻ như cha mẹ. Question 49: C Tạm dịch: “Sau khi các thành viên của hội đồng dùng bữa trưa, họ bàn luận về vấn đề.” C. Các thành viên của hội đồng bàn luận về vấn đề sau khi dùng bữa trưa. Question 50: D Tạm dịch: “Cô ấy nói rằng phải mua pin mới cho điện thoại vì sạc còn không trụ nổi quá hai giờ.” D. Điện thoại của cô ấy hết pin trong chỉ hơn hai tiếng, nên cô ấy phải mua pin mới.

- Xem thêm -

Tài liệu liên quan

Bình luận